PHÉP DỊCH " REST IN PEACE LÀ GÌ ? RIP LÀ GÌ TRONG TIẾNG ANH, Ý NGHĨA TỪ VIẾT TẮT R

-

RIP là gì trong tiếng Anh, nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ R.I.P viết tắt của ‘Rest In Peace’ xuất hiện trong các bia mộ, lời chia buồn. Ngày nay, từ RIP vừa là lời chia buồn với người có thân nhân quá cố, mà còn tỏ lòng xót thương cho người đã khuất, mong linh hồn họ sớm yên giấc ngàn thu. Trên bia mộ ở các nước phương Tây, thường khắc dòng chữ RIP hoặc R.I.P.

Bạn đang xem: Rest in peace là gì


*

Tuy nhiên, chúng ta còn thấy xuất hiện trên mạng xã hội từ
RIP trong nhiều trường hợp. Ví dụ như “RIP nick Facebook”, hay trong các vụ tainạn, sự cố đơn giản mà không gây ra án mạng, vẫn thấy các bình luận “RIP thí chủ”.Chưa kể ở lĩnh vực công nghệ, RIP còn là một giao thức định tuyến nữa. Nhưng ởđây, Chuyen
Ngu.com chỉ tập trung ở nghĩa RIP là gì trong tiếng Anh, viết tắt củatừ nào và nguồn gốc xuất xứ, cách dùng ra sao.

RIP là gì trong tiếng Anh?

RIP hay R.I.P là từ tiếng Anh viết tắt của cụm từ “Rest In
Peace”, phát âm thành /,a:rai’pi:/, đọc tiếng Việt là “ríp”, trong đó:

Rest /rest/ có nghĩa là “Nghỉ ngơi”.In có nghĩa là “trong”. Peace /pi:s/ có nghĩa là “Hòa bình, yên tĩnh”.

Từ RIP có nghĩa là “Yên giấc ngàn thu, An nghỉ, Xin chia buồn”, cụm từ thường được khắc trên bia mộ người đã khuất, hoặc xuất hiện như một lời chia buồn, tưởng niệm những người đã qua đời. Ý nghĩa của từ RIP là mong cho linh hồn người quá cố sớm yên nghỉ, được hưởng sự thanh thản, thứ mà cuộc đời này không mang lại.

Bởi chúng ta thường quan niệm “Cuộc đời là bể khổ”, nên chỉcó cái chết mới giúp chúng ta thoát khỏi những khổ cực trần gian. Theo tín ngưỡngcủa người công giáo, thì sau khi mất, linh hồn sạch tội sẽ lên trời hưởng tônnhan Thiên Chúa, là hạnh phúc tột cùng nơi thiên đàng.

R.I.P – Rest In Peacecó nguồn gốc từ tiếng Latinh, là “Requiescatin pace” hoặc “Requiescant in pace”,cũng mang nghĩa “Yên nghỉ”, sớm siêu thoát ở thế giới bên kia.

Ngoài ra, Rip trong tiếng Anh còn có nghĩakhác (không viết hoa toàn bộ), “rip” ở trường hợp này phát âm là /rip/,có nghĩa là “xé toạc ra, rách thủng”.Ví dụ “rip a piece of cloth in two” –“xé tấm vải làm đôi”.

Ý nghĩa RIP trên Facebook

Trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo thì chủ yếu từ
RIP cũng có nghĩa tương tự như Chuyen
Ngu.Com đã giải thích ở trên. Là chỉ sựchia buồn với gia đình ai đó, một lời cầu nguyện để linh hồn người quá cố sớmyên nghỉ, hưởng cuộc sống vĩnh hằng.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng còn mở rộng ý nghĩa từ R.I.P rộnghơn là nói về người quá cố. Ví dụ, như một ai đó đăng ảnh anh lái xe bị công angiao thông thổi còi, thì sẽ có bình luận chia buồn rằng “RIP cụ tháng nay lạiâm lương”.

Chưa kể, nhiều bạn thắc mắc Rip nick Fb nghĩa là gì? Chúngta sử dụng Facebook chỉ là “mượn” tài nguyên của người khác, ở đây là công ty
Facebook của Mỹ, nên nếu vi phạm chính sách của họ thì sẽ bị xóa tài khoản. Rồicó cả dịch vụ rip nick Facebook, tức báo cáo (report) tài khoản vi phạm chínhsách để Facebook khóa nick đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Tên Page Facebook 2019 Mới Nhất, Cách Đổi Tên Fanpage Facebook Thành Công Cao Nhất

Hiểu được ý nghĩa R.I.P là gì trong tiếng Anh rất quan trọng,vì đó là nghĩa chung nhất để suy diễn ra các nghĩa khác. Phổ biến nhất, RIP làviết tắt của “Rest In Peace” tức là lời cầu nguyện cho ai đó “Yên giấc ngàn thu”,sớm “An nghỉ” ở thế giới bên kia. Bởi giữa nỗi buồn mất người thân thì mọi từngữ hoa mỹ cũng trở nên thừa thãi. Vì thế, người phương Tây chỉ cần dùng một từ“R.I.P” để chia buồn với họ, đồng thời mong người quá cố “Yên nghỉ”.

* Tôi thấy trên mạng xã hội người ta hay dùng từ R.I.P hoặc RIP. Xin cho hỏi, từ này xuất phát từ đâu và nghĩa như thế nào? (tranmyhuong...)


*

Chữ R.I.P trên bia đá trong nhà nguyện ở khu nghĩa địa Pháp – Tây Ban Nha trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: V.T.L

- RIP hoặc R.I.P là cách viết tắt của cụm từ “Requiescat In Pace” (số ít) hoặc “Requiescant In Pace” (số nhiều) trong tiếng Latinh, có nghĩa là “Hãy yên nghỉ” hoặc “Hãy nghỉ ngơi trong bình yên”. R.I.P thường được viết hoặc khắc trên bia mộ người chết, hình thức này xuất hiện từ thời Thánh lễ Tridentine (còn gọi là Thánh lễ bằng tiếng Latinh) được Giáo hội Công giáo Roma lần đầu tổ chức vào năm 1536.Bạn đang xem: Rest in peace nghĩa là gì

Trong tiếng Anh, tương đương với cụm từ (tiếng Latinh) ở trên là “Rest In Peace” (động từ nguyên mẫu không bắt đầu bằng to), cũng được viết tắt là R.I.P. Mặc dù “Rest In Peace” đích thị là tiếng Anh, thế nhưng ở các nước không sử dụng tiếng Anh (hoặc vì kỳ thị mà ghét dùng tiếng Anh) người ta vẫn dùng ba chữ R.I.P để ghi lên mộ phần người chết, bởi đó là “Requiescat In Pace” trong tiếng Latinh.Trong tiếng Việt, tùy tín ngưỡng, tôn giáo, cụm từ này có nghĩa là “Hãy an nghỉ”, “An giấc nghìn thu”, “Xin chia buồn”, “Vĩnh sanh cực lạc”, “Nhàn du tiên cảnh”...

Ở Đà Nẵng, trên bán đảo Sơn Trà hiện còn một khu nghĩa địa Pháp – Tây Ban Nha (người dân địa phương gọi là “khu mả Tây”), nơi chôn cất thi hài binh lính của liên quân Pháp – Tây Ban Nha trong trận đánh vào Đà Nẵng năm 1858. Trên bia đá trong nhà nguyện ở nghĩa địa có ghi chữ R.I.P, văn bia bằng chữ Pháp có nghĩa: “Để tưởng niệm những chiến binh Pháp và Tây Ban Nha của cuộc viễn chinh Rigault de Genuoilly. Chết những năm 1858 - 59 - 60 và được an táng tại đây. Hãy yên nghỉ”.

Thời buổi , khi biết thông tin một ai đó qua đời hoặc gặp chuyện chẳng lành thì cư dân mạng hay “còm” (comment - bình luận dưới bài viết) là R.I.P với nghĩa là “Xin chia buồn”.

“Ngôn ngữ mạng” có từ “RIP Facebook”, nói về thủ đoạn đối phương đưa ra nhằm “giết chết” một tài khoản nào đó. Đó là khi đối phương vu cáo rằng tài khoản của người này có quá nhiều sai phạm nhằm lừa Facebook hiểu nhầm tài khoản của người này bị hack, chứa nội dung tình dục, bị lạm dụng, tài khoản giả mạo... Điều này, theo quy định của Facebook, sẽ là nguồn cơn khiến tài khoản của người này bị khóa, sau 2 tuần mà tài khoản đó không được người này xác thực thì sẽ bị xóa hoàn toàn - RIP Facebook!

Lưu ý, RIP với ngữ nghĩa nói trên phải luôn được viết IN HOA. Nếu viết rip thì đây là danh từ, ngoại động từ, nội động từ tiếng Anh. Là danh từ, rip có mấy nét nghĩa (không được hay ho) gần như đối nghịch với RIP: (1) Con ngựa còm, con ngựa xấu; (2) Người chơi bời phóng đãng; (3) Chỗ nước xoáy (do nước triều lên và nước triều xuống gặp nhau); (4) Sự xé, sự xé toạc ra; (5) Vết rách, vết xé dài.


Nghĩa của từ viết tắt rip bạn thường thấy trên facebook, voz, xem hoặc các trang web chế ảnh có nghĩa là: rest in peace dịch sang tiếng việt là: an nghĩ trong hòa bình (chết)

RIP viết tắt của chữ gì?

RIP là từ viết tắt của từ Rest In Peace trong tiếng Anh.

Còn RIP trong tiếng Latin là requiescat in pace hoặc requiescant in pace.


*

Dịch ra tiếng Việt thì từ RIP, R.I.P hay Rest In Peace có nghĩa là yên nghỉ, an giấc nghìn thu. Nếu bạn là tín đồ của phim thì hãy thử nhớ lại trên các tấm bia mộ thường sẽ từ RIP hoặc R.I.P trên đó.

RIP trên facebook, haivl, xem.vn có nghĩa là gì?

Do vậy từ RIP mà bạn thường thấy trên facebook chính là lời nhắn gửi đến người đã mất với ý nghĩa là hãy yên nghỉ hoặc an giấc nghìn thu. Ở Việt Nam thì từ RIP cũng có thể xem như lời chia buồn.

Ngoài ra từ RIP còn có thể hiểu 1 nghĩa khác là nén lại. Bạn sẽ gặp các dạng như Game rip, dvd rip…. Đây là có nghĩa là game, dvd đã được nén lại để giảm dung lượng bằng những cách khác nhau.