Ổ cứng sata là gì - tìm hiểu khe cắm sata là gì

-

Chắc hẳn bạn đã từng có lần nghe hoặc gọi được tài liệu ở đâu đó về các từ viết tắt của ổ cứng như HDD, SSD, RAID, SATA,… các từ viết tắt này giúp phát âm tên ổ cứng dễ hơn tuy vậy lại làm những người tiêu dùng mới hoảng loạn không thể phân biệt.

Bạn đang xem: Ổ cứng sata là gì

Ổ cứng SATA, xuất xắc SATA là từ bỏ viết tắt của serial advanced technology attachment (phần kèm theo với công nghệ tiên tiến nối tiếp). Đây là dạng hartware được dùng thịnh hành trong các thiết bị năng lượng điện tử ngày nay. 

*

Trong bài viết này, Bách Khoa Data Recovery vẫn giải thích cụ thể cho bạn mọi thứ nên biết về SATA, cách hoạt động và vì sao dòng ổ cứng này lại phổ cập vượt trội hơn những dòng phương pháp lưu trữ khác mang đến vậy.


Nội dung chính


Ổ cứng SATA là thứ gì?

SATA là giao thức ổ cứng sử dụng để đọc cùng ghi dữ liệu vào thiết bị tàng trữ như HDD hoặc SSD vào máy tính. SATA còn gọi là ATA nối tiếp, rất thông dụng trên laptop, máy tính để bàn, máy chủ server hoặc những tay cầm gameplay Xbox tốt Sony Play
Station.

Kích thước ổ cứng SATA đa dạng phục vụ mang đến từng mục đích sử dụng. Ổ cứng giao thức SATA trên laptop rộng 4 inch, cao 1.03 inch và dài 5.79 inch hay còn được gọi là ổ cứng 3.5 inch. Một số máy tính xách tay trang bị loại ổ đĩa SATA bé dại hơn là 2.5 inch, tất cả chiều rộng là 2.7 inch, độ cao 0.37 inch với chiều lâu năm 3.96 inch.

Lịch sử phát triển của SATA

Trước sự thành lập của ổ cứng SATA, từ năm 1986 thì ổ cứng ATA (PATA) là giải pháp lưu trữ thông dụng trên sản phẩm tính. Đến năm 2000, SATA ra đời và hối hả vượt trội tín đồ tiền nhiệm với vận tốc ghi dữ liệu đáng nể. Tại thời điểm ra mắt, SATA đạt vận tốc 600MB/giây trong những lúc ATA chỉ đạt 133MB/giây – bằng khoảng tầm 20%. Hiện thời tốc độ của SATA đã lên đến mức 6GB/giây cùng ATA chỉ nên 600MB/giây.

*
So sánh vận tốc truyền tài liệu giữa các phiên bản SATA

Tổ chức Serial ATA Working Group thiết yếu là cha đẻ của nghệ thuật ổ cứng SATA cùng sau 20 năm, rất nhiều phiên bạn dạng SATA đã có được phát hành vào năm 2003, 2004, 2008 – gọi là SATA III tốt SATA 3.0. Thời nay ổ cứng trang bị đồ họa SATA 3.5 (bản cập nhật thứ 5 của SATA 3.0 vào năm 2020) là phiên bản SATA mạnh bạo và hoàn thành nhất.

Một số trở thành thể SATA được biến đổi để phù hợp đa dạng sản phẩm công nghệ như m
SATA mang lại laptop, M.2 SATA, SATA Express cùng e
SATA. 

Vai trò của ổ cứng SATA

SATA mang không hề ít ưu điểm, biến chuyển nó thành giao thức lưu lại trữ thịnh hành nhất trên gắng giới. SATA danh tiếng với tốc độ truyền hóa học lượng, dung tích dồi dào, năng lực tương thích và giá trị.

Ổ SATA ngày này có dung lượng dao động trong vòng 500 GB mang lại 16TB và bao gồm mức chi phí thấp hơn ổ cứng SSD thông thường. SATA có công dụng tương thích siêu tốt, được sử dụng ở phần lớn mọi cấu hình thiết bị và đa dạng và phong phú nhà sản xuất. Người tiêu dùng còn rất có thể hoán đổi nóng ổ cứng SATA, thêm hoặc xóa bớt ngay khi thiết bị đang hoạt động – một tuấn kiệt hiếm tất cả trên các thiết bị ổ cứng.

*
Cấu trúc SATA

Nhưng không chính vì vậy mà SATA không có nhược điểm. SATA rất dễ bị phân mảnh, các sector dễ bị phân tán mọi nơi, ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm và cản trở quá trình sử dụng của người dùng.

Tuy nhiên không thể không đồng ý là mức giá cho ổ đĩa SATA khôn cùng hợp lý, cùng tài năng lưu trữ bự giúp ổ cứng này được sử dụng thoáng rộng trên nạm giới.

SATA liệu liệu có phải là ổ cứng SSD?

SATA là dạng giao thức hỗ trợ nhiều bên trên ổ cứng HDD bắt buộc cũng hoàn toàn có thể coi SATA là 1 trong những dạng của HDD. Hình như SSD là chũm hệ ổ cứng tiên tiến, ko sử dụng các thành phần cơ học 1-1 thuần như ổ cứng SATA mà vậy vào đó tàng trữ dữ liệu trên bộ nhớ Flash riêng. Do đó mà tốc độ cũng như độ bên của ổ cứng SSD đều xuất sắc hơn SATA. 

*
SSD thực hiện giao thức M.2

Ổ cứng SSD có thời hạn khởi động tốt hơn các so với ổ cứng cung ứng SATA. Tuổi lâu cũng cao hơn nữa (10 năm đối với 3 – 4 năm)

Ngược lại thì SSD có giá bán đắt hơn và dung lượng lưu trữ tiêu giảm hơn SATA khôn xiết nhiều. Bởi vì đó nếu khách hàng cần lưu trữ nhiều tài liệu với kinh phí đầu tư hợp lý, nên lựa chọn SATA. Trong trường phù hợp dữ liệu của doanh nghiệp cần bảo mật và lưu giữ trữ xuất sắc hơn, hãy sử dụng SSD.

Nếu ổ cứng SATA hư thì sửa chữa như thế nào?

Lỗi hư lỗi là tình trạng nặng nề tránh khỏi với những thiết bị công nghệ, chúng ta cũng có thể tham khảo những triệu triệu chứng và nguyên nhân lỗi ổ cứng SATA với SSD qua hai bài xích viết:

Nếu gặp gỡ các tình trạng lỗi ổ cứng nghiêm trọng, các chuyên viên tại Bách Khoa Data Recovery sẽ hỗ trợ chẩn đoán, sửa chữa, cũng tương tự khôi phục lại hoàn toàn dữ liệu phía bên trong cho bạn.

Ổ cứng SATA khá nổi bật với khả năng lưu trữ lớn giá rẻ nhưng với nhược điểm béo là xui xẻo to bị mất dữ liệu cao. Vì vậy trước khi đưa ra quyết định sử dụng một số loại ổ cứng này, các bạn nên suy nghĩ xem mục tiêu sử dụng của doanh nghiệp có tương đương với các tính năng đó hay không. Chúc bạn sử dụng và lưu trữ dữ liệu an toàn.

Xem thêm: Cái kết của ant man là ai đoạn credit cuối phim ant, tất tần tật về ant

Trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng cửa hàng chúng tôi tìm hiểu về loại dắt cắm SATA. Đây là một trong tiêu chuẩn chỉnh khe cắm đặc biệt và quen thuộc xuất hiện trên gần như dòng laptop và laptop từ trước mang lại nay. Vậy khe gặm SATA là gì? Chúng bao gồm vai trò gì? Hãy cùng khám phá trong nội dung bài viết dưới đây.


Khe gặm SATA là gì?

Khe cắn SATA (Tiếng Anh: Serial Advanced công nghệ Attachment), là một trong những tiêu chuẩn chỉnh kết nối IDE ra mắt lần trước tiên vào 2001 dùng để làm kết nối với đông đảo thiết bị như ổ cứng, CD với với bo mạch chủ. Vị đó, thuật ngữ SATA dùng để bao quát tháo chung các loại dây sạc và dắt cắm kết nối được cấp dưỡng dựa theo tiêu chuẩn chỉnh này.


Hầu hết các dây cáp và dắt cắm SATA thực hiện đầu nối 7 chân để liên kết giữa ổ đĩa cứng với bo mạch chủ. Kế bên ra, chúng được thực hiện để kết nối với những ổ SSD khác. Người dùng cũng rất có thể kết nối ổ cứng gắn bên cạnh với laptop bằng cáp sạc SATA trải qua khe cắm chuẩn chỉnh e
SATA.

Đặc điểm của dắt cắm SATA là cả 2 đầu dắc cắm đều có xu hướng bị đảo ngược trên những ổ cứng mà bọn chúng kết nối, các đế chân cắm của đầu này sẽ tương xứng với đầu cắm bên kia. Kế bên ra, chiều dài của dây cáp SATA giúp tín đồ dùng hoàn toàn có thể phân biệt được kia là các loại dây cáp gì.

Trong đó dây sạc cáp SATA phần lớn được có tác dụng từ nhựa thuộc loại cứng kéo dài, mặt phẳng phẳng và khe cắm SATA trên dây cáp sẽ kéo dãn từ đầu và có color khác nhau.

Chúng giao hàng việc cung cấp dữ liệu kết nối tốc độ cao với những bộ phận còn lại của dòng sản phẩm tính, truyền tài liệu theo yêu thương cầu, trong những khi đó zắc cắm nguồn là nơi giúp cho ổ điện liên kết với vật dụng tính hoạt động đầu tiên.


Vai trò của dắc cắm SATA trên đồ vật tính

Khe gặm SATA là 1 trong trong các chuẩn chỉnh kết nối được thực hiện nhiều độc nhất trên máy tính xách tay vào đầu những năm 2000. Mặc dù nhiên, với sự cải cách và phát triển của technology ngày ni thì trên thế giới đã chuyển sang gần như tiêu chuẩn kết nối khác nhanh hơn hẳn như là PCI-express để ship hàng cho việc liên kết lưu trữ. Mặc dù nhiên, không vì vậy mà dắt cắm SATA không tân tiến vì bọn chúng vẫn mang về những công dụng quan trọng như sau:

Tính solo giản: So với chuẩn chỉnh PATA sử dụng 40 chân và 80 dây cắm đã trở nên lỗi thời, thì SATA sử dụng cáp bảy dây. Nó không những làm giảm chi phí, nhưng mà giúp giảm bớt lưu lượng dây cáp, cải thiện luồng không khí và có tác dụng mát thiết bị tính tốt hơn.Truyền tải dữ liệu mạnh mẽ: dắt cắm SATA đem lại khả năng truyền tốc độ cao cũng như tăng tốc phát hiện và sửa lỗi trong khi truyền download dữ liệu.Hot plugs (Cắm nóng): cắm nóng tức là cho phép người sử dụng chèn hoặc cởi thiết bị khỏi zắc cắm khi nhảy nguồn, và các thiết bị được setup vẫn hoạt động bình thường ngay lúc được kết nối với trang bị tính.Ngoài ra, cổng SATA đóng vai trò đặc trưng đối cùng với ổ cứng với ổ cứng SSD có tương đối nhiều dung lượng. Cũng giống như khe cắm SATA đóng vai trò cần thiết trong câu hỏi tăng sức mạnh trong truyền tải dữ liệu một trong những thiết bị lưu trữ và sản phẩm công nghệ tính.

Hướng dẫn cách kiểm tra thứ tính, ổ cứng hỗ trợ SATA mấy?

Dùng ứng dụng là một trong số cách kiểm soát nhanh mà tiện lợi nhất để biết được máy tính cung ứng dùng chuẩn SATA nào. Mặc dầu bạn không rành về technology thì cũng hoàn toàn có thể tiến hành chất vấn được.

Để thực hiện, bạn tải về ứng dụng Crystal
Disk
Info. Đây là trong số những phần mềm dùng để kiểm tra sức mạnh ổ cứng chủ yếu xác, đôi khi được dùng để kiểm tra máy vi tính và ổ cứng hỗ trợ SATA nào.

Có nhiều phiên bản để người dùng lựa chọn, tất cả đều miễn phí. Hãy ưu tiên chọn bản Portable (Zip) để download về giải nén và hoàn toàn có thể chạy tức thì không bắt buộc cài đặt.

*


Download chấm dứt thì bung file => chạy tệp tin Disk
Info32.exe hoặc Disk
Info64.exe tương xứng với phiên bản Windows 32 bit hoặc 64 bit nhiều người đang sử dụng. đồ họa chính phần mềm như hình.

Bạn cần suy nghĩ mục Transfer Mode để biết được máy tính của doanh nghiệp đang dùng chuẩn SATA nào.

*

Nếu SATA/300 là đang dùng chuẩn SATA 2 còn SATA/600 là chuẩn chỉnh SATA 3 có tốc độ cao hơn. Như hình bên dưới tức là đang dùng chuẩn chỉnh SATA 3 cho ổ cứng hiện tai và dĩ nhiên ổ cứng này cũng cung cấp SATA 3.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn có thể hiểu rõ rộng về khe cắm SATA cũng giống như cách kiểm tra laptop hỗ trợ chuẩn SATA mấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài xích viết!