First Name, Last Name Nghĩa Là Gì ? Last Name Là Gì? Cách Điền Thông Tin Đầy Đủ

-

Trong cuộc sống hằng ngày, khi phải làm các thủ tục nhập cảnh, điền hồ sơ bằng tiếng Anh hay đơn giản là sử dụng các website, ứng dụng nước ngoài, bạn sẽ thường phải điền Last name, Middle name... Vậy Last name là gì? Family name là gì? Full name là gì? Middle name là gì? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

Bạn đang xem: Last name nghĩa là gì


Last name là gì?

Last name là gì? Last name chính là họ của bạn khi dịch theo nghĩa tiếng Việt. 

Ví dụ tên đầy đủ của bạn là Phạm Thu Thảo thì Last name của bạn chính là Phạm.


Xét về khía cạnh văn hóa, ở phương Tây, Last name chính là tên gia đình của một cá nhân và được gọi chung cho các thành viên khác ở trong gia đình. Còn đối với nền văn hoá như ở Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản thì Last name lại đại diện cho tên đã được đặt và phân biệt một cá nhân với các thành viên khác ở trong cùng một gia đình.

Family name là gì?

Family name là gì? Family name cũng được hiểu là họ của bạn. Ví dụ tên đầy đủ của bạn là Phạm Thu Thảo thì Family name của bạn chính là Phạm.

Ở một số nơi người ta Family name giống với Last name? Vâng đúng vậy, ở một số nơi người ta thường sử dụng Family name thay cho Last name.

Middle name là gì?

Middle name là tên lót (tên đệm), phần nằm giữa First name và Last name.

Ví dụ tên của bạn là Phạm Thu Thảo thì Middle name chính là Thu.

Full name là gì?

Name có nghĩa là tên, full có nghĩa là đầy đủ. Vậy Full name chính là tên đầy đủ của bạn bao gồm cả Last name, Fist name và Middle name.


Quy tắc điền Last name, First name và Middle name trong tiếng Anh

Ví dụ bạn có tên là Nguyễn Phạm Hoàng Anh thì thông tin của bạn sẽ được điền như sau:

Middle name: Phạm Hoàng
Last name: Nguyễn

Sau đây là cách để bạn điền họ và tên của mình một cách chuẩn xác nhất trong tiếng Anh. Tuy nhiên có một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần biết trước tiên. Đó là tên của bạn cần được điền không dấu và không phân biệt chữ thường hay chữ hoa. Thông thường sẽ có 2 trường hợp cơ bản bạn gặp phải khi điền tên như sau:

Trường hợp đầy đủ 3 trường cần điền

Khi thông tin mà bạn cần điền có đến 3 ô là First name, Middle name và Last name thì bạn sẽ điền thế nào? Ví dụ như bạn có tên là Nguyễn Thị Bạch Cúc thì cách điền tên của bạn sẽ như sau:


First name: CUCMiddle name: THI BACHLast name: NGUYEN

Sau đó tên đầy đủ khi hiển thị của bạn sẽ là: CUC THI BACH NGUYEN.

Trường hợp chỉ có 2 trường First name và Last name

Với người Việt Nam phải có tới 95% là có tên đệm, vậy nếu khi khi điền tên không có ô Middle name để điền tên đệm thì chúng ta biết làm thế nào?

Trong trường hợp này, bạn có thể tích hợp tên đệm của mình vào 1 trong 2 trường là First name hoặc Last name đều được. Ví dụ: Bạn tên là Hoàng Anh Khang thì bạn có thể điền tên của mình như sau:

First name: KHANG (hoặc bạn có thể điền là ANH KHANG)Last name: HOANG (hoặc bạn có thể điền là HOANG ANH)

Tuy nhiên, bạn cần nhớ là chỉ lựa chọn đưa tên đệm của mình vào 1 trong 2 trường First name hoặc Last name thôi nhé.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được Last name là gì, Family name là gì, Full name là gì và Middle name là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.Chia sẻ bài viết Facebook Linkedin Twitter Pinterest
Sắp xếp theo Mặc định
Mới nhất
Cũ nhất

Có thể nói hiện nay, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến được dùng hầu hết ở các quốc gia.

Do đó, việc làm việc với các từ tiếng Anh sẽ trở nên là chuyện thiết yếu, tuy vậy, các bạn đã biết hết cách dùng cũng như cách sử dụng các từ thông dụng nhất như Last name? Nếu chưa, các bạn đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

Ngoài các từ như First name thì Last name cũng được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu các bạn vẫn chưa hiểu đúng hay hiểu chưa đầy đủ về Last name thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn về điều đó.

Xem thêm: Trọn gói 12 cách tán đổ crush qua tin nhắn hiệu quả 100%, cách tán đổ crush là con gái qua tin nhắn

Last name là gì?

*
Định nghĩa Last name

Nếu First Name được hiểu chính là tên của bạn, Middle Name là tên đệm thì Last name = Surname = Family name = Họ (ở một số nơi người ta sử dụng Surname hoặc Family name thay cho Last name) của chính bạn.

Ví dụ: Bạn tên Phạm Nhật Linh thì Last name của bạn chính là: Pham

Last name thường được sử dụng ở đâu?

Last name và first name đều được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay.

Last Name được dùng khi các bạn cần đăng ký các tài khoản hoặc điền form liên hệ trên các trang web của nước ngoài thường, các giấy tờ, thủ tục cần thiết,… có mục yêu cầu điền thông tin về tin Last Name, First Name, Middle Name.

Nghe chừng điền tên là chuyện khá đơn giản, tuy nhiên, đối với nhiều bạn đây vẫn là chuyện rất phiền toái.

Do đó, để tránh sự bỡ ngỡ và tốn thời gian ở công đoạn rất đơn giản này các bạn cần tìm hiểu và nắm chắc các quy tắc điền các thành phần tên cho đúng.

Quy tắc để viết tên trong tiếng Anh mà chúng ta cần nhớ là gì?

Đối với các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì người ta không thể không nhớ và biết cách sử dụng First Name, Last Name. Do đó, nếu muốn điền hay viết tên cho chuẩn chỉnh thì cần nắm được quy tắc viết tên của họ. Thứ tự sử dụng tên như sau: Tên -> tên đệm -> họ.

Do vậy, nếu các bạn lập một tài khoản trang web nước ngoài thì sẽ hiển thị các mục theo thứ tự là: First Name + Last Name. Trong đó, các bạn cần nhớ rằng:

–First Name:Là tên của bạn.

– Last Name: Là họ của bạn.

Thêm nữa, nhiều trường hợp các bạn có thể sẽ được yêu cầu điền cả phần
Middle Nametức là các bạn cần điền tên của bạn theo thứ tự là: First Name + Middle Name + Last Name.Trong đó
Middle Name được hiểu chính là tên đệm của bạn.

Cách điền First Name, Last Name chuẩn nhất

– Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu hơn như sau: Nếu bạn có tên Pham Hoa -> khi làm hộ chiếu hay visa ra nước ngoài tên của bạn sẽ bị chuyển đổi thành Hoa Pham khi sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh.

– Ví dụ khác nữa, nếu các bạn tạo 1 tài khoản trên trangcác trang web mà được yêu cầu điềncác thông tin
First Name + Last Name mà tên bạn là Nguyen Nam thì các bạn cần điền là:

+First Name: Nam

+Last name: Nguyen

– Trong trường hợp tên của bạn nhiều hơn 2 chữ, ví dụ tên của bạn là Nguyen Tran Phuong Linh (có tên Linh, họ Nguyen), các bạn cần điền những thông tin là:

Luong Tran Minh Anh(có tên Anh, họ Luong) nhập nội dung như sau:

+ Trong mụcFirst Name:nhập Linh.

+ Trong mụcLast Name:nhập Tran Phuong Nguyen

Với cách điền này, người nước ngoài họ sẽ hiểu rằng bạn có tênLinh,họNguyentên đệmTran Phuong.

– Những bạn nhập sai thường điền là:

+First Nameđiền: Nguyen Tran Phuong

+Last nameđiền: Linh

-> Người nước ngoài sẽ hiểu sai tên của bạn là Nguyen họ là Linh. Do vậy khi làm việc với người nước ngoài bạn cần lưu ý cách điềnFirst Name và Last Name chophù hợp, đúng chuẩn để tránh hiểu lầm đáng tiếc.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể tự tin điền đúng tên của mình khi làm việc với người nước ngoài. Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên vui lòng cập nhật thông tin theo link dưới đây để được chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.