THẦN HADES LÀ AI - NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ THẦN HADES

-

Thế giới của những vị thần trên đỉnh Olympus thực sự rất hỗn loạn, nếu chúng ta đã từng phát âm qua truyền thuyết thần thoại Hy Lạp thì đông đảo biết hầu hết các vị thần đều phải sở hữu tật xấu, thậm chí các hành vi đổi thay thái, loạn luân so với họ cũng chính là bình thường.

Bạn đang xem: Hades là ai


Mặc dù thống trị các vị thần quyền năng nhất truyền thuyết Hy Lạp, Zeus lại là kẻ hư hỏng độc nhất vô nhị - vừa ham đùa vừa háo sắc khiến cho Hera nhức khổ, nhân vật mạnh lắp thêm hai là Poseidon cũng ko vừa gì - từng cưỡng bức phụ nữ nhà lành trong năng lượng điện thờ rồi bỏ bễ không ngó ngàng cho tới (chuyện mỹ nhân Medusa).


Trong số hầu như nam thần đứng đầu, duy chỉ có Hades là mẫu mực với tỏ rõ đa số tố hóa học của một người chồng đáng mơ ước. Hãy thuộc Lost Bird tò mò những giai thoại về vị thần tưởng chừng như đáng sợ cơ mà lại rất dễ thương và đáng yêu này nhé.

Chúa tể của địa ngục

Quay ngược thời gian trở lại lúc Zeus, Poseidon, Hades mới được bà bầu là chị em thần Rhea sinh ra, Hades là anh cả, Poseidon là bé thứ cùng Zeus là em út. Tất cả họ hầu hết bị cha là thần Cronus nuốt vào bụng, chỉ riêng gồm Zeus suôn sẻ thoát được. Về sau, Zeus dùng mưu khiến Cronus ói các anh chị em của mình ra.


Dưới sự lãnh đạo của cục ba Zeus, Poseidon với Hades, những vị thần trẻ hợp lực vượt qua Cronus và các cổ thần Titan khác. Sau thời điểm chiến thắng, ba anh em liền rút thăm để phân chia thiên hạ. Zeus được thai trời, Poseidon được biển còn Hades "nhọ" nhất yêu cầu lấy âm phủ.


Từ trái qua: Zeus, Poseidon, Hades - 3 đồng đội cùng phân chia nhau quản lý bầu trời, hải dương và âm phủ.


Trong văn hóa đại bọn chúng thời hiện nay đại, khái niệm chết choc và âm ti thường gắn liền với sự xấu xa, tuy vậy trong văn hóa Hy Lạp cổ thì không hẳn là như vậy, âm phủ chỉ là 1 trong nơi nhằm linh hồn fan chết cư trú sau cuộc sống ở dương thế (afterlife). Trọng trách của Hades là trông coi cụ giới ai oán này với giữ sự cân bằng cho vạn vật.


Tất cả số đông linh hồn trở lại địa phủ sẽ tiến hành ở đa số nơi không giống nhau, hero và người giỏi được sống tại vườn Elysium - vùng đất trù phú và ấm no nhất địa phủ, bạn thường thì vất vưởng vô định sống cánh đồng Asphodel và hầu như kẻ tội đồ có khả năng sẽ bị nguyền rủa nghỉ ngơi vực thẳm Tartarus. Tuy nhiên tất cả đều có một điểm chung là chúng ta không lúc nào được ra khỏi âm phủ, Hades giao mang lại chó bố đầu Cerberus canh cổng địa ngục, bảo đảm an toàn không ai rất có thể tự ý trốn thoát, từ kia giữ cho quy luật tự nhiên và thoải mái sống - chết không trở nên phá vỡ.


Hades và chó cưng Cerberus.


Số fan chết tất nhiên là càng ngày nhiều bởi vì trong thần thoại Hy Lạp không có khái niệm đầu thai chuyển kiếp, Hades trở nên người mắc nhất trong các các vị thần, ông rất ít khi bong khỏi địa phủ. Giữ nhiệm vụ lớn lao, Hades luôn nghiêm khắc, quyết đoán, tỉnh bơ và triệu tập vào các bước của mình, phần nhiều ông không suy nghĩ vấn đề gì khác đang xảy ra ở cùng bề mặt đất.

Một ngày nọ, Hades vị quá buồn bực vì nên sống cùng rất nhiều linh hồn tín đồ chết, ông xin phép Zeus hãy ban mang đến ông một cô vợ để thai bạn. Zeus đồng ý, mặc dù người vk mà Hades yêu ước lại đó là nữ thần Persephone, con gái của Zeus và nữ thần hoa màu Demeter. Persephone hết sức xinh đẹp, cô đi đến đâu thì cây cỏ mọc lên bùng cháy rực rỡ đến đấy, khiến cho chúa tể địa ngục phải lòng thương nhớ.


Chuyện rắc rối bắt đầu từ đây.

Hades chiếm vợ

Zeus mong gả đàn bà mình đến Hades nhưng lo ngại vì Demeter không đồng ý. Đã vậy, Persephone còn định làm cho trinh chị em suốt đời như Artemis, cô chẳng màng chuyện ông xã con, trong cả ngày lang thang hái hoa bắt bướm. Persephone đâu hiểu được những ngày ngây thơ của cô sắp hết.


Một hôm nọ, lúc Persephone vẫn hái hoa cùng mọi tiên đàn bà hầu cận thì cô thấy một nhành hoa thủy tiên giỏi đẹp, cô đâu hiểu được đó đó là bông hoa vì chưng Hades phù phép nhưng mà thành. Persephone vừa va vào cánh hoa, nhanh chóng mặt đất nứt ra thành một khe vực, từ dưới Hades hùng hổ tiến công xe ngựa chiến lao cho bắt Persephone về âm ti để chống bức trước sự hoảng hốt của chư tiên chư thần.


Tranh vẽ Hades bắt Persephone về địa phủ.


Demeter đi kiếm con vào hoảng loạn, thần khía cạnh trời Helios ngơi nghỉ trên cao chú ý xuống bắt buộc đã thấy vớ cả, ông ngay thức thì thuật lại cùng với Demeter gần như gì đang diễn ra. Helios răn dạy Demeter rằng:

Hades, kẻ trên vạn người, sẽ là 1 người ông xã xứng đáng với đàn bà bà trong những những vị thần bất tử. Ông ta chẳng số đông là anh trai của bà cơ mà còn là một trong 3 kẻ quyền lực tối cao đã chia bố thiên hạ, cùng là chúa tể được tôn sùng ở khu vực địa phủ.

Mặc mặc dù vậy, nữ thần nông nghiệp vì nhớ nhỏ và bế tắc chuyện Zeus móc ngoặc với Hades cần đã vứt bỏ sứ mệnh chăm nom mùa màng, hôm mai chỉ than khóc, khiến cho mọi loài cây trái hoa cỏ cùng bề mặt đất cần héo úa, những loài động vật hoang dã lẫn con bạn đều đứng trên bờ vực tuyệt diệt.

Lúc này, Zeus mới thấy hậu quả khó lường từ quyết định của mình, ông liền khuyên răn Hades trả lại Persephone để cứu giúp lấy nhân loại này, tiếp nối sai Hermes - vị thần chạy nhanh nhất có thể trong số các thần đi đón Persephone về với mẹ.


Persephone ngồi cùng Hades trên ngai đá quý của địa phủ.


Về phần phụ nữ Persephone, lúc này đã bị Hades cướp đi sự vào trắng bắt buộc vô thuộc giận dỗi chỉ mong mỏi bỏ đi tức thì lập tức, tuy thế cô tất yêu đi mà không được Hades mở miệng mang đến phép. Hades không thích phật ý Zeus, dẫu vậy vốn là người lắm mưu nhiều kế, ông ta liền tặng ngay Persephone mấy hạt lựu để ăn trên đường, sau đó sẵn sàng xe mang đến Hermes có cô cô gái về phương diện đất. Trước khi để Persephone tách đi, Hades nói:

Đi đi, Persephone, về với những người mẹ đang than khóc của nàng. Và hãy đối xử với ta bằng sự thong dong từ trong trái tim, vì ta ko phải là người thấp hèn nhưng là anh trai của phụ vương nàng là Zeus.

Khi ở đây với ta, nữ sẽ là phái nữ hoàng của những sinh linh tê và bao gồm được quyền lợi tối cao cơ mà một vị thần được hưởng. Kẻ nào làm phật ý thiếu phụ hoặc phân vân xoa dịu phái nữ với phần nhiều nghi lễ cung kính và cống phẩm phù hợp sẽ bị ta trừng phạt đến muôn đời.

Gặp lại nhau, Persephone và Demeter mừng rỡ, để cho hoa lá tươi tốt trở lại như cũ, tuy nhiên Demeter biết rằng Hades không đơn giản buôn tha cho bé bà do vậy liền gặng hỏi:

Con vẫn ăn bất kỳ thứ gì sinh sống dưới kia chưa? Hãy nói thật mang lại ta biết.

Persephone thưa thiệt rằng đã ăn hạt lựu, vấn đề đó vĩnh viễn liên kết cô với địa phủ, như 1 lời nguyền bắt buộc phá vỡ. Demeter lại trở buộc phải quẫn trí về điều này. Trong lúc đó, Zeus không muốn gây sự cùng với Hades, thông qua cuộc chiến đấu với người phụ thân Cronus năm xưa, rộng ai hết Zeus biết Hades quyền lực như thế nào.


Tranh "Persephone trở về" của Frederic Leighton vẽ năm 1891.


Vị thần sấm sét liền lộ diện để hòa giải, ông khí cụ mỗi năm Persephone sẽ có 6 mon ở cùng bề mặt đất cùng chị em và 6 tháng quay trở về địa bao phủ với chồng. Các lần cô tách đi, Demeter lại bi ai rầu khiến cây trồng rụng lá, tuyết rơi dày đặc, tạo nên thành mùa thu và mùa đông. Lúc Persephone con quay trở lại, cây trồng đâm chồi kết quả, nhiệt độ liền ấm áp cho muôn loài sinh trưởng, đó là mùa xuân, mùa hạ.

Mặc dù không tự nguyện trở thành chị em hoàng địa ngục, nhưng sau này Persephone lại làm cực tốt chức vụ này, bọn họ sẽ tìm hiểu sau.

Xem thêm: Những cách chụp hình tự sướng đẹp cho nàng mê “sống ảo”, selfie là gì

Hades là người ông xã chung thủy

Persephone là fan vợ trước tiên và cũng chính là duy duy nhất của Hades, hầu như các tác phẩm nghệ thuật tự cổ chí kim đều mô tả Hades ngơi nghỉ bên vk mình, các họa sĩ khai thác chuyện tình của nhì người, vẽ cảnh Hades bế vk đi, trông khôn xiết tình tứ.


Fanart vẽ Hades bắt Persephone về, trời bắt đầu đổ tuyết.


Thực ra bao gồm một lần nhưng mà Hades vô tình vướng vào loạn xạ tình ái. Ở âm phủ có năm dòng sông tung qua, mỗi loại đều mang tên mang ý nghĩa riêng gồm: Acheron (đau khổ, bất hạnh), Cocytus (than khóc), Phlegeton (lửa), Lethe (quên lãng) cùng Styx (căm ghét).

Mỗi bé sông lại sở hữu một tiên sông (Nymph) trú ngụ, sông Cocytus là địa điểm ở của tiên người vợ Minthe, cô nữ giới vì thích thú Hades nên gồm ý định sexy nóng bỏng ông ta, đồng thời biểu hiện thái độ trường đoản cú kiêu có sắc đẹp của chính mình ra so kè với con gái hoàng địa ngục Persephone.

Kết trái là Minthe bị Persephone dẫm nát theo nghĩa đen và trở thành cây bạc đãi hà (mint). Đây là mẩu chuyện mà bạn Hy Lạp xưa dùng để lý giải câu hỏi cây bạc đãi hà giữ mùi nặng thơm nồng thanh non xua tan được hương thơm thối của xác chết, bọn họ cũng áp dụng bạc hà như một nguyên liệu một trong những buổi tế lễ đến Hades. Đó cũng là lần duy nhất nhưng mà Persephone phải đánh ghen.

Hades ngặt nghèo chứ không lạm quyền

Mặc cho dù được cả con người lẫn thần linh tởm sợ, chưa bao giờ có ghi dấn về một trường hợp nhưng Hades có tác dụng điều sai quấy cùng vô cớ gây hư tổn đến bạn khác. Trường hợp kẻ nào kia bị Hades nguyền rủa, tức là hắn đáng bị như vậy.


Biếm họa Hades, Persephone với Cerberus, theo sau là những con gái thần báo oán Erinyes, đại diện Hades trừng trị hầu như kẻ phạm tội.


Tiêu biểu độc nhất vô nhị là lần Hades trừng phát vua Pirithous xứ Thessaly, ông này cả gan đột nhập vào tuyền đài để bắt Persephone về có tác dụng vợ. Hades mở một bữa tiệc giả vờ nghênh tiếp Pirithous, lúc Pirithous vừa ngồi xuống bàn tiệc, tự trên dòng ghế nhưng hắn ngồi mọc ra những nhỏ rắn cuốn chặt mang tay chân, giam cầm hắn mãi mãi khu vực địa phủ.

Lại còn rất yêu động vật

Chúng ta điều biết Cerberus là một trong con quái vật dữ tợn, nó là con của quái vật Typhoon và Echidna và ai ai cũng xa lánh nó, mặc dù vậy Hades lại rất yêu mến con chó tía đầu này và cho nó thời cơ được thao tác làm việc ở địa phủ, vị trí Cerberus miêu tả được sự đắc lực và lòng trung thành.

Nhiệm vụ cuối cùng trong số 12 nhiệm vụ bất khả thi của anh kiệt Hercules là bắt Cerberus và mang lại cho vua Eurystheus xem, Hercules hỏi chủ ý Hades cùng vị thần liền cho phép anh mượn bé chó cưng với điều kiện là Hercules không được dùng vũ khí làm hại mang lại Cerberus.


Tranh biếm họa Hades, Persephone cùng chó ba đầu Cerberus.


Sau khi xong nhiệm vụ, Hercules sẽ thả Cerberus trở về với Hades mà không biến thành thương tích gì. Không hề ít fanart khai quật chủ đề Hades và Cerberus với đường nét vẽ chibi dễ dàng thương. Chú chó duy trì cửa địa ngục được ghi dìm là khôn cùng ngoan ngoãn với Persephone và thân mật và gần gũi với những linh hồn tín đồ chết, miễn sao họ không có ý định trốn thoát khỏi địa đậy là được.

Hades là biểu tượng của lòng tự trọng

Mặc cho dù được bạn đời kinh sợ, Hades lại là vị thần bao gồm lý lịch sạch sẽ nhất trong thần thoại Hy Lạp, 1 phần là bởi ông bao gồm lòng tự trọng vô cùng cao, không lúc nào làm việc gì trái với chế độ của bao gồm mình. Tín đồ Hy Lạp cổ nhận định rằng Hades siêu kiên quyết, thậm chí không thể thuyết phục hoặc xoa vơi ông bằng những tế phẩm và lời cầu nguyện.


Hoa thủy tiên, hình tượng của Hades.


Chính do vậy mà hoa thủy tiên (narcissus) chủng loại hoa cơ mà Hades yêu mến cũng được coi là hoa của lòng từ trọng (trong giờ anh, từ tự yêu bản thân là "narcissistic" khởi nguồn từ hoa thủy tiên). Khi lừa với bắt Persephone, Hades cũng đã biến thành một nhành hoa thủy tiên đấy thôi.

Trong thần thoại Hy Lạp, Hades hay nói một cách khác là Aides, vừa là địa ngục, nơi quản lý của thần Hades, vừa là tên gọi của vị thần này. Trong thần thoại Hy Lạp xưa, Hades là chỗ ảm đạm, tối tăm, chỗ linh hồn bạn chết kiếm tìm đến. Triết học tập Hy Lạp sau đây thêm vào phát minh rằng linh hồn fan chết sẽ bị phán xét sinh sống địa phủ, tùy thuộc vào công tội nhưng thưởng phạt. Siêu ít bạn phàm trần, trong các đó gồm Heracles, Aenas cùng Psyche, rất có thể đến để chân đến âm phủ mà có thể quay về. Thần Hades khét tiếng bởi là người duy tốt nhất trong ba bạn bè có tính phương pháp chung thủy, cả đời chỉ yêu thương một người.

*

1. Xuất thân

Trong thần thoại Hy Lạp, Hades (vị thần vô hình), người chủ sở hữu của địa phủ, là đàn ông trưởng của
Titans
Cronusvà
Rhea. Vì sốt ruột bị lật đổ, Cronus vẫn nuốt sống toàn bộ những đứa con của chính bản thân mình vào bụng khi họ mới được sinh ra. Duy chỉ có Zeus, vị thần cuối cùng, như mong muốn thoát khỏi số phận đó, lúc trưởng thành, đã thành công xuất sắc trong việc giải thoát mọi người cả nhà của mình, và cùng họ lật đổ Cronus và chấm dứt sự thống trị của những Titan. Trong trận chiến đó, 3 Cyclop nam nhi của Uranus được các vị thần giải ra khỏi Tartarus đã dâng mang lại Zeus lưỡi trung bình sét, mang lại Poseidon lưỡi giáo tía chĩa, và đến Hades nón tàng hình (tuy nhiên tài giỏi liệu lại mang lại rằng các Cyclop đã dâng cho Hades một cây trượng 2 đầu, còn mẫu mũ tàng hình thì do về sau khi con thú vật Typhon gây chiến tranh với những vị thần Olympus nó đã phun độc hại vào khía cạnh Hades khiến ông trở buộc phải xấu xí và đáng hại do này mà ông vẫn tự rèn ra chiếc mũ tàng hình để tránh mọi tín đồ nhìn thấy mình). Đêm trước trận đánh, Hades nhóm mũ tàng hình, đột nhập vào căn cứ của những Titan, và hủy diệt hết tất cả vũ khí của họ. Sau chiến thắng. Hades, Poseidon cùng Zeus rút thăm để phân chia lãnh địa cai quản: Zeus duy trì lấy thai trời, Poseidon thừa nhận lấy biển lớn khơi, cùng Hades cai quản địa phủ, chỗ linh hồn tín đồ chết tìm đến, và toàn bộ lãnh địa dưới mặt đất. Trở thành 1 trong ba vị thần buổi tối cao của Hy Lạp.

Bộ ba vĩ đại này sở hữu mọi vũ khí hủy diệt có sức khỏe khủng khiếp, hoàn toàn có thể giết chết bất kỳ người phàm nai lưng nào trong nháy mắt. Thậm chí là những khí giới này hoàn toàn có thể làm giảm sút hay thậm chí còn là giết bị tiêu diệt cả một vị thần bất tử. Chúng bao gồm: "Tia sét của Zeus", "Đinh ba của Poseidon" cùng "Chiếc nón tàng hình của Hades".

2. Mẩu truyện về tình yêu

Cả bố vị thần về tối cao của truyền thuyết thần thoại Hi Lạp đều sở hữu những câu chuyện tình yêu thú vị, tuy nhiên, thần Hades lại biệt lập nhất, lúc ông không tồn tại thói trăng hoa nhưng mà cả đời chỉ tầm thường thủy với một người duy nhất. Truyền thuyết kể lại rằng, Hades bởi quá bã vì đề xuất sống cùng phần nhiều linh hồn fan chết, ông xin phép Zeus hãy ban mang lại ông một cô vợ để bầu bạn. Zeus đồng ý, mặc dù người vợ mà Hades yêu mong lại chính là nữ thần Persephone, con gái của Zeus và phái nữ thần nông nghiệp Demeter. Persephone vô cùng xinh đẹp, cô đi mang đến đâu thì cây cỏ mọc lên tỏa nắng rực rỡ đến đó, khiến cho chúa tể địa ngục bị rung động thương nhớ.

Vì biết Demeter siêu yêu con gái nên Zeus sẽ lén nói nhỏ rằng Hades nên… bắt cóc Persephone, trường hợp hỏi cưới khoan thai thì sẽ không thành công do Demeter đang không lúc nào đồng ý để con mình sống dưới âm phủ. Được Zeus gợi ý, Hades sử dụng cỗ xe con ngữa chiến bắt cóc Persephone khi đàn bà đang thơ thẩn đi bộ trong vườn hoa cùng chở nữ thẳng xuống địa ngục. Kế tiếp Hades vẫn dụ Persephone ăn thức ăn của âm ti là 3 phân tử lựu, mà lại theo cách thức nếu làm như vậy thì sẽ buộc phải sống tại đây mãi mãi. Tuy nhiên vậy, chị em thần nông nghiệp vì nhớ bé và thất vọng chuyện Zeus thông lưng với Hades nên đã vứt quăng quật sứ mệnh chăm nom mùa màng, ngày đêm chỉ than khóc, khiến cho mọi giống cây trái hoa cỏ xung quanh đất đề xuất héo úa, các loài động vật hoang dã lẫn con tín đồ đều đứng trên bờ vực xuất xắc diệt. Thời gian này, Zeus bắt đầu thấy hậu quả khôn lường từ đưa ra quyết định của mình, ông liền khuyên nhủ Hades trả lại Persephone để cứu vãn lấy quả đât này.

Zeus không muốn gây sự cùng với Hades, thông qua trận đánh đấu với người thân phụ Cronus năm xưa, hơn ai không còn Zeus biết Hades quyền lực như vậy nào. Vị thần sấm sét liền mở ra để hòa giải, ông chế độ mỗi năm Persephone sẽ sở hữu được 6 tháng ở cùng bề mặt đất cùng bà bầu và 6 tháng quay trở lại địa bao phủ với chồng. Những lần cô tách đi, Demeter lại bi đát rầu khiến cây cối rụng lá, tuyết rơi dày đặc, tạo thành thành mùa thu và mùa đông. Khi Persephone quay trở lại, cây cối đâm chồi kết quả, nhiệt độ liền ấm áp cho muôn chủng loài sinh trưởng, chính là mùa xuân, mùa hạ.

3. Tính cách khác hoàn toàn so với hai vị thần về tối cao

Mặc dù là vị thần cai quản địa ngục, song, thần Hades vẫn được cúng kính với tông vinh, bạn dân vẫn khôn xiết kính trọng ông, bởi vì vậy, hình mẫu thần canh giữ âm ti không xấu xa, nhưng giữ vai trò cân bằng thế giới. Trong tiến độ giao thoa văn hóa với tín đồ La Mã, Hades vẫn được thay tên thành Pluto. Vị thần được gán thêm một tác dụng nữa là người quản lý mặt đất, của cải và thịnh vượng. Hades trong thần thoại cổ xưa lại là người có định hướng nhân hậu. Ông hay được diễn đạt rất tự tại, điềm tĩnh, chứ không hề độc ác. Là bạn đứng giữa cuộc đời và loại chết, Hades thực ra là vị thần bảo quản sự cân bằng của tạo nên hóa.

Hades thống trị tất cả vong linh trong địa hạt của bản thân thông qua mọi phụ tá bên dưới quyền ông. Ông hoàn hảo và tuyệt vời nhất ngăn cấm cùng sẽ nổi giận nếu bất cứ ai bên dưới quyền mình rời khỏi tuyền đài hoặc trộm đem linh hồn tự địa phủ.

Hades cũng nổi tiếng là một người chung thủy, duy nhất lòng với những người vợ của mình, dù đã được thần Zeus khuyên răn, mà lại ông vẫn nhất mực không chịu lấy tín đồ khác, trên đây được cho là 1 trong đức tính xuất sắc mà không có ở nhì vị thần còn lại.

Nổi tiếng vì tính giải pháp chung thủy, thần Hades dù vậy thần canh giữ âm phủ nhưng lại rất được đánh giá trọng, bao gồm vị trí cao trong truyền thuyết thần thoại Hi Lạp. Đây là một trong vị thần ít được xung khắc họa qua phần nhiều chiến công, tính bí quyết mờ nhạt, tuy vậy lại bao gồm một tình yêu khiến người đời ngưỡng mộ.