Kiến thức vật lý: điện trở công suất là gì ? 4 loại điện trở phổ biến nhất

-

Điện trở công suất là linh phụ kiện quan trọng có mặt trong toàn bộ các mạch năng lượng điện hoặc các bảng mạch của vật dụng điện, điện tử,… Vậy điện trở chuyển động như thế nào? Ứng dụng của nó thực tế ra sao?… Những vướng mắc về điện trở sẽ tiến hành giải đáp ngay lập tức trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Điện trở công suất là gì


Nội dung bài viết

1 quan niệm điện trở hiệu suất là gì?3 những loại điện trở năng suất thông dụng hiện tại nay

Khái niệm năng lượng điện trở công suất là gì?

Điện trở (tiếng Anh là Resistor) là một linh kiện điện tử thụ động. Nó tất cả 2 tiếp điểm liên kết tại 2 đầu. Điện trở giúp giới hạn hoặc tiêu giảm cường độ mẫu điện qua mạch, phân chia điện áp. Đồng thời nó cũng rất được sử dụng để điều chỉnh mức độ tín hiệu.

“Khả năng giảm dòng điện của linh phụ kiện này được gọi là điện trở suất. Điện trở suất được đo bằng đơn vị chức năng Ohm (Ω).”

*

Tìm hiểu năng lượng điện trở, năng lượng điện trở công suất

Điện trở hiệu suất giúp thay đổi lượng điện năng sang nhiệt độ năng. Chúng thông thường có trở kháng thắt chặt và cố định không bị thay đổi bởi ánh nắng mặt trời và điện áp. Trong đồ gia dụng lý, điện trở là đại lượng đặc trưng cho đặc thù cản trở chiếc điện của vật liệu.

Vậy năng lượng điện trở năng suất là gì?

Đây là định nghĩa chỉ gần như điện trở có công suất từ 1W cho 10W. Nó hay được sử dụng trong số mạch điện gồm dòng năng lượng điện lớn, rất lớn đi qua. Điện trở năng suất lớn thường được làm từ phần đông loại vật tư chịu nhiệt tốt. Nhờ kia nó có tính năng trong trường hợp những dòng điện tỏa ra lượng nhiệt độ năng lớn.

Cách tính năng lượng điện trở năng suất được nguyên lý bởi những cách làm sau đây:

Theo định phương tiện Ohm

Công thức tính điện trở là:

*

Trong đó: R (Ω) là điện trở, U (V) là hiệu điện núm giữa nhị đầu trang bị liệu, I (A) là cường độ loại điện chạy qua vật liệu đó.

Điện trở nối tiếp:

Trong ngôi trường hợp điện trở mắc nối tiếp, năng lượng điện trở toàn mạch bằng tổng các điện trở trong mạch. Công thức:

*

Điện trở song song được tính bằng:

*

Trong trường hợp có 2 hoặc 3 năng lượng điện trở mắc song song, bạn ta hoàn toàn có thể sử dụng công thức tính cấp tốc dưới đây:

*

Công thức tính điện trở suất

*

Trong đó, L (m) là chiều dài của khối chất, S (m2) là ngày tiết diện khối chất đó.

Những ứng dụng thực tiễn của năng lượng điện trở

Điện trở được cho là loại linh kiện luôn luôn phải có trong mạch điện. Công dụng chính của năng lượng điện trở đó là cản ngăn và thiết lập dòng điện trải qua nó. Linh kiện này hoàn toàn có thể được đính với nhau thành chuỗi. Dịp này, nó chuyển động như bộ giảm điện áp, phân tách điện áp, giới hạn dòng năng lượng điện chạy qua mạch,…

Nó được áp dụng thực tế quan trọng như:

Mắc thành những cầu phân áp để có điện áp như ý muốn cho mạch điện
Phân rất điện trở giúp các bóng cung cấp dẫn tất cả thể vận động được
Tạo giao động RC thực hiện NE555Điều chỉnh cường độ loại điện qua các thiết bị
Có thể tạo nên nhiệt lượng khi cần thiết

*

Điện trở năng suất được ứng dụng rộng rãi

Cách đọc điện trở công suất

Cách phân biệt điện trở năng suất trong mạch năng lượng điện khá đối kháng giản. Tùy theo từng nhiều loại điện trở mà lại hình dáng, kết cấu khác nhau. Thông thường, trên điện trở sẽ có được các màu giá bán trị. Rất nhiều màu này biểu lộ quy ước thế giới về cực hiếm của năng lượng điện trở.

Cách đọc cũng trở thành phụ thuộc vào những color có trên thân của điện trở. Fan ta thường tạo thành hai một số loại giá trị năng lượng điện trở 4 gạch màu (điện trở thường) và nhiều loại điện trở 5 hoặc 6 gạch màu (điện trở chủ yếu xác).

*

Quy mong giá trị của điện trở

Đối với các loại điện trở thường:

– vén màu trước tiên trên thân năng lượng điện trở chỉ quý giá hàng chục 

– gạch màu thứ hai chỉ quý giá hàng đơn vị

– vun màu sản phẩm công nghệ 3 chỉ hệ số nhân cùng với số mũ của 10. Thông số nhân với giá trị của điện trở.

– gạch màu thiết bị 4 chỉ sai số của điện trở

Đối với một số loại điện trở đúng mực có 5 vạch màu:

– vun màu thứ nhất chỉ quý giá hàng trăm

– vén màu thứ 2 chỉ cực hiếm hàng chục

– vạch màu vật dụng 3 chỉ cực hiếm hàng 1-1 vị

– vun màu thiết bị 4 chỉ thông số nhân với nón của 10 để nhân với mức giá trị năng lượng điện trở

– vén màu thứ 5 chỉ giá trị sai số nhưng điện trở có.

Vạch không nên số sẽ nằm xa vun giá trị, vì thế khi hiểu giá trị bạn phải đọc theo đầu ngược lại của vén sai số. Nếu như bạn có một năng lượng điện trở có 5 gạch màu theo thứ tự là xanh dương, vàng, đỏ, nâu, nâu. Các vạch này khớp ứng với 6, 4, 2, 1, 1. Giá trị của điện trở này sẽ được tính là: 642*101±1%.

*

Cách đọc năng lượng điện trở công suất

Các nhiều loại điện trở hiệu suất thông dụng hiện nay

Điện trở ngày càng được ứng dụng thoáng rộng trong thực tế đời sống. Hiện tại nay, những loại năng lượng điện trở chủ yếu bao gồm:

1. Điện trở cacbon (điện trở than)

Điện trở cacbon là nhiều loại được sử dụng thịnh hành nhất. Nó được sản xuất bằng phương pháp ép hỗn hợp bột than và hóa học kết dính. Hiệu quả tạo ra mẫu mã trụ hoặc thanh. Điện trở cacbon được quấn ngoài bởi gốm hoặc sơn. Điện trở này còn có công suất nhỏ, chỉ với 1/8 mang lại 2W. Nó gồm dung không đúng lớn nên thường được áp dụng trong những khu vực bao gồm tần số cao.

2. Điện trở dây quấn

Loại năng lượng điện trở này được tạo ra ra bằng phương pháp quấn dây sắt kẽm kim loại dẫn điện kém vào trong 1 lõi gốm biện pháp điện bên dưới dạng lốc xoáy xoắn. Điện trở dây quấn có mức giá trị nhỏ, không nên số từ 1 – 10%. Tuy nhiên nó lại có tác dụng chịu dòng bự và công suất cao lên tới 300W hoặc hàng trăm W.

3. Điện trở film

Người ta kết tinh kim loại, cacbon… trên lõi gốm để tạo ra loại năng lượng điện trở này. Quý giá của điện trở phụ thuộc vào độ dày của các lớp film và những đường xoắn ốc trên bề mặt điện trở (chỉ từ bỏ 1/20 – 1/2W). Điện trở film cũng đều có dung sai cực kỳ nhỏ.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Enterprise Service Bus Là Gì, Giải Pháp Quản Lý Ứng Dụng

4. Điện trở màng

Điện trở này được chế tạo ra bằng cách đưa kim loại nguyên chất vào thanh gốm bí quyết điện. Một số loại điện trở này còn có giá trị công suất, không đúng số tùy thuộc vào lớp màng là kim loại, màng cacbon tốt màng oxit kim loại…

*

Điện trở băng bao gồm nhiều điện trở

5. Điện trở băng (dãy điện trở)

Nó được sử dụng cho các ứng dụng bắt buộc nhiều điện trở cùng quý hiếm mắc tuy vậy song với nhau. Fan ta gồm thể sản xuất điện trở băng rời với hàn lại chung một chân. Điện trở băng hoàn toàn có thể có vỏ hoặc không tồn tại vỏ tùy thuộc vào từng một số loại khác nhau.

6. Điện trở mặt phẳng (điện trở dán)

Điện trở này được cấp dưỡng theo công nghệ dán bề mặt, kích thước nhỏ dại (

 

Điện trở nói chung, điện trở công suất nói riêng các đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hi vọng qua nội dung bài viết này, bạn đã sở hữu thêm thông tin hữu ích về điện trở trong cuộc sống.

Điện trở là một chi tiết vốn đã thân thuộc với các người. Tuy nhiên đi kèm theo với năng lượng điện trở còn tồn tại khái niệm năng lượng điện trở suất làm không ít người dân băn khoăn. Vậy điện trở năng suất là gì? Đâu là các loại điện trở được thực hiện nhiều tuyệt nhất hiện nay? Trong bài viết ngày từ bây giờ hãy cùng mua.edu.vn tìm hiểu khái niệm điện trở năng suất là gì vốn không nhiều được nói đến trong một mạch điện cũng tương tự 5 loại điện trở phổ cập nhất nhé.

*
Các nhiều loại điện trở

Điện trở năng suất là gì?

Trước khi đi vào khái niệm trở hiệu suất là gì, hãy cùng khám phá sơ qua về điện trở để có cái nhìn tổng thể nhất nhé.

Điện trở

Điện trở là một chi tiết được sử dụng trong các mạch điện giúp đảm bảo mạch điện cùng thiết bị được vận hành một cách bình an thông qua việc điều chỉnh cường độ của cái điện trong mạch. Thường thì điện trở sẽ được lắp trực tiếp vào mạch điện thông qua 2 điểm tiếp tục để thực hiện vai trò của mình.

Đơn vị đo của điện trở là điện trở suất, đơn vị chức năng là ohm (Ω)

Điện trở công suất

Từ tin tức trên ta có thể hiểu khái niệm điện trở hiệu suất là gì một cách dễ dàng và đơn giản như sau: Điện trở công suất là những loại điện trở có hiệu suất cách điện lớn hay được dùng trong các khối hệ thống điện gồm cường độ dòng điện phệ đi qua. Công suất của các loại năng lượng điện trở suất hay từ 1W – 10W hoặc không những thế nữa. Chúng đòi hỏi phải được gia công từ những vật tư cách điện vô cùng xuất sắc và chịu được nhiệt độ cao.

Vai trò của năng lượng điện trở năng suất là gì?

Vai trò thiết yếu của điện trở chính là điều chỉnh độ táo bạo yếu của loại điện khi đi qua điện trở. Nó hoạt động với nguyên lý chuyển hoá điện năng thành sức nóng năng chính vì như vậy làm giảm được độ lớn của cường độ mẫu điện. Vì vậy tránh được tình trạng chập, cháy dây dẫn hoặc thiết bị.

Điện trở thường được thiết kế từ những vật liệu bao gồm độ phương pháp điện cao. Các cấu tạo từ chất cách điện này còn có độ bí quyết điện càng giỏi thì năng lượng điện trở bao gồm điện trở suất càng lớn và ngược lại.

*
Ảnh minh hoạ

Nhân tố ra quyết định độ to của trở hiệu suất là gì?

Độ khủng của một điện trở được quyết định bởi các yêu tố bao gồm sau đây:

Điện trở suất của chất liệu làm năng lượng điện trở: làm từ chất liệu cách năng lượng điện càng lớn, độ bí quyết điện càng lớn
Chiều dài điện trở: chiều nhiều năm tỉ lệ thuận với độ khủng điện trở
Tiết diện bề mặt điện trở: tiết diện càng to độ cản điện càng cao và ngược lại.

Các loại điện trở suất phổ biến

Điện trở dây cuốn

Điện trở dây cuốn tất cả câu tạo từ 1 lõi cách điện có chất liệu bằng gốm, thuỷ tinh hoặc nhựa được quấn do một cuộn dây kim loại xung quanh. Để đảm bảo bình yên khi sử dụng, bên phía ngoài điện trở cuốn luôn luôn được bao phủ bởi một tấm men hoặc tô giúp cách điện

Điện trở nước

Điện trở nước là điện trở bao gồm chất biện pháp điện đó là dung dịch muối. Điện trở suất của bọn chúng được biện pháp bởi nồng độ muối hạt của hỗn hợp đó. Bọn chúng được chế tạo bằng câu hỏi ghép những ống đựng dung môi cách điện với hai điện cực ở nhì đầu lại với nhau

Điện trở suất bởi nước có hiệu suất vô cùng béo vì dung dịch được cho phép giải phóng năng lượng điện cao.

Điện trở lưới

Điện trở lưới thường xuyên được dùng thịnh hành cho các phương tiện mặt đường sắt, vật dụng phát điện, điện trở nối khu đất trung tính, và các trạm phân phát điện. Đây là một số loại điện trở công suất cấu trúc bởi không hề ít các dải kim loại được nối với 2 năng lượng điện cực bao gồm hình thù như 1 lưới kim loại. Bọn chúng có kích thước lớn với có hình dáng như một cái hộp.

*
Điện trở lưới

Điện trở cacbon

Đây là một số loại điện trở được sử dụng thịnh hành nhất hiện nay nay. Nó được chế tạo bằng cách ép bột than và hóa học kết bám lại cùng nhau thành một thanh dài hoặc ông trụ tròn rồi quấn ngoài bằng gốm hoặc tô nhựa biện pháp điện.

Trên đó là một số thông tin về năng lượng điện trở công suất là gì và các loại năng lượng điện trở phổ biến. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn.