CHỈ SỐ NPV LÀ GÌ - CÔNG THỨC VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NPV

-

Chỉ số NPV được nhà chi tiêu sử dụng để review mức độ khả thi của dự án trải qua phân tích dòng tiền chiết khấu. Đây là căn cứ quan trọng được những nhà đầu tư sử dụng lúc ra đưa ra quyết định xuống tiền. Vậy chỉ số NPV là gì? bí quyết tính, ưu và nhược điểm của chỉ số sẽ sở hữu trong bài viết dưới đây. 

*
Chỉ số NPV – so với khả thi dự án công trình qua chiếc tiền

Chỉ số NPV là gì?

Chỉ số NPV (Net Present Value) là giá bán trị hiện tại ròng. Những dự án được tiến hành và đem về dòng chi phí ròng mỗi năm cho doanh nghiệp. NPV cho biết thêm giá trị số tài chánh năm thiết bị i khi quy về thời điểm hiện tại. 

Chỉ số này được sử dụng thoáng rộng trong các dự án đầu tư xây dựng hay đầu tư chi tiêu cổ phiếu, trái phiếu,… Sự chênh lệch thân tổng dòng vốn được quy về bây giờ so cùng với vốn lúc đầu là yếu tố then chốt để mang ra đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn đang xem: Chỉ số npv là gì

Ý nghĩa của chỉ số NPV là gì?

Kết quả của chỉ số NPV là số tự nhiên, đơn vị chức năng là đồng xu tiền tính ban đầu. Giá trị của chỉ số này rất có thể dương, âm hoặc bằng 0. Tùy thuộc theo kết quả, chúng sẽ có ý nghĩa như sau:

Chỉ số NPV dương (NPV >0): Đây là công dụng mà nhà đầu tư nào cũng ước muốn với các dự án. Do khi NPV>0 thì dự án đầu tư có lợi nhuận với khả thi để thực hiện. Không phần nhiều vượt qua được túi tiền mà nếu to hơn 0, chỉ số cho thấy thêm dự án sau đây “lấn át” luôn tỷ lệ ưu tiên (lạm phát, lãi suất).
*
Chỉ số NPV mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc trong quy trình giao dịch cùng đầu tư!Chỉ số NPV âm (NPVChỉ số NPV = 0: Chỉ số bởi 0 cho biết thêm lợi nhuận của dự án chỉ đủ bù cho chi tiêu và xác suất chiết khấu. Dự án này có thực hiện tuyệt không phụ thuộc vào vào nhà đầu tư chi tiêu có các mục đích không giống không bởi vì lợi nhuận.

Cách tính chỉ số NPV

NPV được xem qua việc tổng hợp dòng tài chính ròng các năm của dự án và trừ đi phần chi tiêu ban đầu, rõ ràng công thức như sau:

*
Công thức tính NPV

Trong đó:

Ct: dòng tài chính ròng (lợi nhuận trừ chi phí) của năm tC0: túi tiền (ngân sách) thuở đầu để vận hành dự ánn: thời gian thực hiện dự án (năm, tháng,..)r: tỷ lệ chiết khấu của dòng tiền (các nhân tố như lãi suất vay vay, lân phát,..)t: thời gian giám sát dòng tiền bạc dự án

VD: Vốn thuở đầu C0 là 500 triệu đồng. Đầu tư cp trong 5 năm. Xác suất chiết khấu trung bình từng năm là 5%. Dòng tiền ròng tưng năm từ khi đầu tư là trăng tròn triệu. Áp dụng phương pháp ta có:

NPV = 520/(1+0.05)^1 + 20/(1+0.05)^2 + 20/(1+0.05)^3 + 20/(1+0.05)^4 + 20/(1+0.05)^5 – 500 = 62,78 triệu

NPV > 0 suy ra dự án có khả thi để thực hiện.

Điểm khỏe mạnh và điểm yếu của chỉ số NPV

Chỉ số NPV được nhà đầu tư chi tiêu sử dụng rộng thoải mái để nhận xét khả thi dự án. Nhiều điểm mạnh mà chỉ số này mang về là thu hút nhưng hình như cũng có một số điểm yếu kém nhà chi tiêu cần cân nặng nhắc. Cố kỉnh thể, ưu điểm và điểm yếu kém của NPV như sau:

Điểm mạnh

Dễ hiểu: Chỉ số NPV được xem bởi sự chênh lệch dòng tài chính ròng tổng dự án. Chỉ số NPV dương cho biết dự án mang đến lợi nhuận và khả thi nhằm thực hiện; trái lại nếu chỉ số này âm cho thấy thêm nếu thực hiện dự án sẽ thảm bại lỗ. Có thể so sánh những dự án: Chỉ số NPV có thể được áp dụng để đối chiếu tính khả thi của các dự án. Chỉ số này cho phép nhà đầu tư dễ dàng đối chiếu với lợi nhuận của những dự án từ những con số. Nhà chi tiêu so sánh và chọn ra dự án công trình có nấc lợi nhuận tối ưu nhất mang lại doanh nghiệp.Có thể biến hóa tỷ lệ ưu đãi trong trường hợp đen đủi ro: Với các dự án có đặc điểm khác nhau, nút độ rủi ro ro không giống nhau thì nhà đầu tư chi tiêu có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu không giống nhau. Dự án công trình có nút độ rủi ro ro càng tốt thì xác suất chiết khấu càng cao và ngược lại, lúc này nhà đầu tư sẽ giành được mức lợi nhuận mong tính gần đúng nhất.
*
Điểm bạo dạn và nhược điểm của NPV

Điểm yếu

Ước tính lợi nhuận mang ý nghĩa tạm thời: dự án khi thực hiện có thể phát sinh một số giá cả không được dự đoán trước, bởi vậy sẽ ảnh hưởng đến mức lợi nhuận đưa ra ban đầu. Đồng thời, xác suất chiết khấu dự kiến cũng không hoàn toàn chính xác, hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời.Bỏ qua ngân sách chi tiêu cơ hội: câu hỏi lựa chọn một dự án hữu dụng nhuận xuất sắc vào 1 thời điểm khăng khăng không hoàn toàn là sàng lọc sáng suốt. Nguyên nhân là bởi vào một trong những thời điểm khác, rất có thể xuất hiện những dự án mang lại mức lãi giỏi hơn. Bỏ qua quy mô dự án công trình đầu tư: NPV chỉ lưu ý mức khả thi qua lợi tức đầu tư của dự án. Tuy nhiên lại bỏ lỡ quy mô của dự án công trình về tổng mức đầu tư chi tiêu ban đầu. Ví dụ, dự án công trình X bao gồm mức lợi nhuận là một trong những tỷ so với dự án công trình Y là 800 triệu. Mặc dù nhiên, dự án X gồm số vốn ban sơ là 10 tỷ, dự án Y chỉ cần 5 tỷ. Cho thấy thêm dự án X có tỷ suất lợi nhuận cao hơn Y.Không nêu lên toàn cảnh dự án: NPV chỉ chỉ dẫn lợi nhuận sau cùng để review mà vứt qua tổng thể dự án, lợi ích doanh nghiệp dài hạn với xã hội,…

Kết luận

Chỉ số NPV giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định lập cập nhờ lợi nhuận được tính toán. Chỉ số này cũng có một số điểm mạnh và hạn chế, nhà đầu tư chi tiêu có thể lưu ý đến sử dụng và chuyển ra đưa ra quyết định đầu tư. Hãy hay xuyên update kiến thức bên trên DNSE chúng ta nhé.

Trong tài chính trước lúc quyết định đầu tư một dự án cần được qua cách thẩm định. đoạn này khá quan trọng, nó đưa ra quyết định một dự án có được tiến hành hay không, chu đáo tính khả thi của dự án. Để reviews được việc đầu tư một dự án có khả thi hay không trước lúc quyết định đầu tư dự án fan ta thường áp dụng nhiều phương pháp. Một trong các đó, là tính giá trị hiện tại ròng của một khoản đầu tư, hay có cách gọi khác là NPV.

*

Chỉ số NPV là gì?

NPV (Net Present Value) là giá chỉ trị lúc này ròng của những dòng tiền ném ra và thu nhập dự con kiến thu được tự khoản chi tiêu và được ưu tiên về thời gian hiện tại. NPV tỏ ra có lợi trong việc lập kế hoạch đầu tư và phân bổ giá thành dự kiến mang lại dự án. Dựa vào NPV, fan ta biết được khoản đầu tư chi tiêu của mình lời hay lỗ/ hòa vốn dự kiến, từ đó ra quyết định đầu tư chi tiêu vào dự án hay không .

Cách tính NPV

Công thức tính NPV

*

Trong đó:

NPV: quý hiếm hiệntạiròng

C0:chiphí đầu tư chi tiêu ban đầu

r: phần trăm chiết khấu

t: thời hạn thực hiện nay dự án

Ct: dòng tiền thuần tại thời gian t

Ví dụ về cách tính NPV

Một nhà doanh nghiệp đang suy nghĩ việc triển khai dự án A. Với khoản đầu tư đầu tư ban đầu là 500 triệu và dòng tiền (Cash Flow) bỏ túi doanh nghiệp dự kiến trong số năm sau lần lượt là: 100 triệu, 300 triệu, 200 triệu. Biết tỷ lệ chiết khấu của dự án công trình này là 10%. Tính NPV

*

Ý suy nghĩ chỉ số NPV

Theo như phương pháp trên NPV rất có thể ra 3 giá trị: âm, dương và bằng 0. Ở mỗi giá bán trị có mỗi chân thành và ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Copy Bài Viết Của Người Khác Thành Của Mình, Cách Copy Bài Viết Trên Facebook Bằng Điện Thoại

NPV âm (NPV

Nghĩa là giá bán trị bây giờ ròng của tất cả các khoản thu vào và chi ra của dự án, khuyến mãi về thời khắc hiện là số âm, dự án công trình bị lỗ, không có ích nhuận. Dự án có ngân sách bỏ ra cao hơn nữa lợi nhuận bỏ túi (tất cả đều nên chiết khấu về thời điểm hiện tại). Bởi thế, gần như dự án như thế này không đáng để đầu tư, hay có cách gọi khác là bị “chết từ vào trứng nước”. hồ hết dự án này còn có tỷ suất có lãi NPV dương (NPV >0)

Nghĩa là giá chỉ trị hiện tại ròng của tất cả các khoản thu vào và chi ra của dự án, ưu đãi về thời điểm hiện là số dương, dự án công trình khả thi, có lời. Dự án có lợi nhuận thu về cao hơn hơn phí bỏ ra (tất cả đều đề nghị chiết khấu về thời gian hiện tại). Vày thế, các dự án như vậy này xứng đáng để xem xét, lưu ý đến đầu tư. Phần lớn dự án này còn có tỷ suất sinh lời > phần trăm chiết khấu của dự án.

Tuy nhiên, vấn đề dòng chi phí và chi phí của doanh nghiệp đòi hỏi người làm chủ doanh nghiệp đề nghị lựa chọn hay loại trừ dự án làm sao (mặc dù dự án công trình đó gồm NPV >0) để phù hợp với thực trạng tài chủ yếu và kĩ năng tạo ra lợi nhuận đến công ty.

Ví dụ, nếu lưu ý 5 dự án, mà có một dự án có NPV âm, 4 dự án công trình có NPV dương, thì vào 4 dự án công trình có NPV dương đó, vẫn phải suy nghĩ chọn ra 1 dự án công trình tối buổi tối ưu nhất, cùng thường dự án công trình đó gồm NPV cao nhất trong 4 dự án công trình còn lại

NPV =0

Lúc này, dự án có tỷ suất tăng lãi (tỷ suất hoàn vốn đầu tư nội bộ IRR) = xác suất chiết khấu. Nghĩa là giá trị hiện tại ròng của tất cả các khoản thu vào và ném ra của dự án, chiết khấu về thời điểm hiện tại là bằng nhau, dự án công trình huề vốn, ko lời cũng ko lỗ. Vày thế, lúc thực hiện hay không thực hiện dự án công trình về mặt kinh tế không khác nhau là mấy.

Ưu yếu điểm của chỉ số NPV

1. Ưu điểm

Đơn giản, dễ sử dụng, dễ dàng hiểu

NPV tính cực hiếm ròng những khoản thu nhập cá nhân của dự án chi tiêu thu được và túi tiền chi ra ở về sau về thời gian hiện tại, từ đó ra đưa ra quyết định đầu tư, phương pháp tính này khá 1-1 giản, dễ hiểu. Nhà chi tiêu mới mày mò về tài chính rất có thể hiểu và áp dụng được.

Dễ so sánh

Phép tính NPV đưa ra một bé số hoàn hảo và tuyệt vời nhất về kết quả chi tiêu dự tính. Từ đó, nhà chi tiêu có thể đối chiếu được dự án chi tiêu này với những dự án đầu tư chi tiêu khác. Bằng phương pháp đó, nhà đầu tư chi tiêu dễ dàng chọn được một dự án chi tiêu hiệu quả nhất trong không ít lựa lựa chọn đầu tư.

Nhờ tính chất này, nhà đầu tư nếu đánh giá dự án chi tiêu nào mà bao gồm NPV2. Nhược điểm

NPV là một trong chỉ số hữu ích trong bài toán đánh giá tác dụng đầu tư, nhưng chưa hẳn là không tồn tại nhược điểm

Khó mong tính

Việc đo lường và thống kê NPV phải ước tính các khoản thu nhập sau đây và tỷ lệ chiết khấu. Tỷ lệ chiết khấu là 1 biến số phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác, giả dụ một trong các yếu tố gỉả định biến hóa thì phần trăm chiết khấu cũng sẽ thay đổi, ở thời gian khác trong tương lai.

Các khoản dòng vốn từ dự án thu về cũng khó xác minh được thời khắc chính xác, nên những khi chiết khấu về lúc này cũng không thiết yếu xác

Vì thế, việc ước lượng những dòng tiền về sau và phần trăm chiết khấu khó khăn ước tính. Dẫn tới sự việc tính NPV giữa dự tính và thực tế tiến hành không chủ yếu xác

Không tính mang lại quy mô dự án

Một khiếm khuyết rất to lớn của chỉ số NPV là trong công thức chỉ đề cập cho giá trị của những dòng thu nhập, ngân sách chi tiêu chiết khấu về hiện tại tại, không đề cập mang đến quy mô của dự án. Lúc không đề cập mang lại quy mô dự án, nhà đầu tư chi tiêu bỏ qua việc đo lường và thống kê tỷ suất có lãi trên vốn đầu tư.

Ví dụ:

Một dự án công trình đầu tư lúc đầu là 3 tỷ, đưa về lợi nhuận 5 tỷ

Một dự án có vốn đầu tư chi tiêu là 1 tỷ, mang về lợi nhuận 2 tỷ

Tỷ lệ chiết khấu là 10%

NPVa=-3+5/1.1=1.54

NPVb=-1+2/1.1=0.8

Thoạt nhìn nhà chi tiêu sẽ thực hiện phương án a, do NPVa>NPVb, mặc dù nhiên, khi so sánh lợi nhuận mang lại trên tổng vốn đầu tư ban sơ thì cách thực hiện b giỏi hơn phương án a.

Vì thế, ví như so sánh các dự án NPV khác biệt thì phải đối chiếu cùng quy mô, giả dụ khác đồ sộ thì sự đối chiếu trở buộc phải khập khiễng

Không thể hiện tổng thể của dự án

NPV chỉ tính toán dòng tiền thu được và ngân sách chi tiêu phải chi ra chiết khấu về thời điểm hiện tại, không thể hiện được các vấn đề không giống như: ích lợi doanh nghiệp, nhiệm vụ doanh nghiệp với làng hội, phần trăm lợi nhuận trên vốn quăng quật ra… vì chưng thế, để tiến công giá, thẩm định dự án trước khi đầu tư cần phối kết hợp nhiều chỉ số tài thiết yếu khác để mang ra quyết định chính xác

Chi chi phí cơ hội

Nhà đầu tư chi tiêu chỉ đối chiếu NPV của những dự án lúc này để search ra dự án công trình có NPV giỏi nhất. Dẫu vậy lại vứt qua những dự án khác rất có thể xảy ra vào tương lai. Đó chủ yếu là giá cả cơ hội lúc bỏ qua một dự án xuất sắc hơn. Điều này cũng không nói trước được do những gì xảy ra sau này là điều không có bất kì ai biết trước được

Mối liên hệ giữa NPV và
IRR.

*

NPV với IRR có mối tương tác mật thiết cùng với nhau. IRR là tỷ suất hoàn tiền nội bộ.Nghĩa là mức tỷ suất sinh lời đề xuất đạt để tham dự án được hoàn vốn, không xẩy ra lỗ, hôm nay NPV=0

Vì thế, để tính tỷ suất hoàn tiền nội cỗ của dự án, chỉ cần cho NPV =0

Vậy khi NPV=0 thì tỷ lệ chiết khấu= tỷ suất hoàn vốn đầu tư nội bộ.

Dựa vào cách làm tính NPV, ta thấy

Khi IRR>r: NPV>0: Dự án có công dụng sinh lời, xứng đáng đầu tư
Khi IRR

IRR: tỷ suất hoàn vốn đầu tư nội bộ

r : xác suất chiết khấu

Có thể tham khảo thêm về chỉ số IRR tại đây.

Kết luận

*

Không thể phủ nhận tính bổ ích của chỉ số NPV vào việc thẩm định dự án, review hiệu quả chi tiêu thông qua các điểm mạnh mà NPV trình bày như trình bày ở trên. ở kề bên đó, NPV cũng chưa hẳn là chỉ số đại diện thay mặt cho vớ cả, không biểu đạt hết được tính kết quả của dự án đầu tư mà còn phải nhờ vào nhiều yếu tố khác. Vì chưng thế, để nhận xét thiết thực dự án đầu tư, nhà đầu tư nên phối hợp thêm những chỉ số khác như: ROE, ROA, ROIC… làm việc các nội dung bài viết khác của Vietcap . Hãy quan sát và theo dõi Vietcap để cập nhật được thêm nhiều kiến thức khác