Bachelor Of Business Administration Là Gì, Business Administration Là Gì

-

BBA (Bachelor of Business Administration) là gì? Sự khác nhau giữa Bachelor of Business Administration và MBA (Master of Business Administration) là gì? Đây là một vài câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Dưới bài viết sau sẽ giúp các bạn đọc tìm kiếm câu trả lời một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Bạn đang xem: Bachelor of business administration là gì

BBA là gì?

*
*
*
*
MBA là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh

Có 2 khác biệt cơ bản giữa Bachelor of Business Administration – Cử nhân Quản trị kinh doanh và Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh kể đến:

BBA là chương trình học của cử nhân tức là học đại học, sau khi học xong sẽ được cấp bằng cử nhân. MBA là chương trình học sau đại học, khi hoàn thành sẽ được cấp bằng thạc sĩ.Muốn tham gia chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh chỉ cần có kinh nghiệm quản lý ít nhất 2 năm ở lĩnh vực tương đương và đã hoàn thành bằng cử nhân ở bất kỳ ngành nghề nào đều là điều kiện cần để theo học.

Học chương trình BBA là một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa tương lai sau này, nhưng để đạt được những thành công và phát triển hơn nữa trên con đường sự nghiệp nên tham gia thêm các khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA. chương trình cử nhân quản trị kinh doanh liên kết hợp tác với nước ngoài dần phát triển và đáp ứng những nhu cầu của sinh viên. Đồng thời cũng rất nhiều trường trên thế giới giảng dạy về BBA/MBA trực tuyến giúp học viên có thể lấy bằng dù bất kỳ thời gian và không gian nào.

Liên hệ ngay với các chương trình tuyển sinh phù hợp nhất để mở rộng cánh cửa tương lai.

Chắc hẳn khi tìm kiếm thông tin về các chương trình học Đại học, bạn đã bắt gặp từ “Bachelor” rất nhiều rồi phải không? Có thể bạn sẽ băn khoăn từ đó có nghĩa như thế nào? Vậy thì hãy để mua.edu.vn giải đáp cho bạn nhé!

*


II. Có bao nhiêu loại bằng cử nhân? (Bachelor’s Degree)III. Đối tượng áp dụng Bachelor
IV. Ích lợi khi sở hữu bằng Bachelor
V. Nên học Bachelor ở Việt Nam hay nước ngoài?

I. Bachelor là gì?

Bachelor /ˈbætʃ.əl.ɚ/ là chương trình hệ cử nhân, theo học một môn chuyên ngành cụ thể như kinh tế, sinh học, truyền thông… Chương trình học thường diễn ra 4 năm, trang bị đầy đủ cho sinh viên những kỹ năng, kiến thức cần có để theo đuổi ngành nghề mình mong muốn. Về cách gọi, Bachelor không phải là một danh xưng riêng lẻ. Từ này được dùng chung với các cụm từ như cử nhân ngành luật, cử nhân kinh tế… Những cụm từ này khi ghép lại thì được biết đến là “Bechelor’s Degree”.

Sinh viên phải học tập, rèn luyện một cách chăm chỉ thì mới có thể nhận được tấm bằng này. Tùy thuộc vào các chương trình đào tạo khác nhau, thời gian học tập kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn. Phụ thuộc vào chuyên ngành mà khi cấp bằng Bachelor sẽ có tên gọi khác. Dựa vào Bachelor có thể đánh giá năng lực, trình độ học tập của sinh viên trước khi nộp đơn xin việc. Việc theo học Bachelor thường diễn ra sau khi kết thúc chương trình học cấp 3. Một số khác có thể sau khoảng thời gian học cao đẳng hay gap year…

II. Có bao nhiêu loại bằng cử nhân? (Bachelor’s Degree)

1. Bachelor of Arts/Artium Baccalaureus (BA/AB) – Cử nhân Khoa học Xã hội và Nhân văn

B.A là loại bằng phổ biến nhất trong số các bằng đại học và thường mất 3 – 4 năm để hoàn tất. Và tấm bằng BA được trao cho sinh viên theo các ngành Khoa học xã hội và Nhân văn như:

Báo chí
Quan hệ quốc tế…

Chương trình BA thiên về các kiến thức lý thuyết nhiều hơn. Trong khi các môn tính toán như Toán, Kinh tế… sẽ được giảm nhẹ hơn. Tại Anh Quốc, hai trường đại học Cambridge và Oxford, bằng BA sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực nghiên cứu, ngay cả các lĩnh vực khoa học. BA không quá phổ biến vì ngành học thiên về cảm xúc, tâm lý con người.

2. Bachelor of Fine Arts (BFA) – Cử nhân Nghệ thuật

Không giống như BA là bằng mang tính học thuật, chương trình học BFA lại mang tính nghệ thuật. Hầu hết các môn học dành riêng cho nghệ thuật thị giác hoặc nghệ thuật trình diễn. Và ⅓ còn lại là các môn kiến thức cơ bản như Lịch sử, ngữ văn, tâm lý học,…

Các chương trình học của bằng BFA nhấn mạnh vào các chương trình đào tạo nghệ thuật. Phổ biến nhất là nhảy, phim ảnh, nhiếp ảnh và nhạc kịch. Ngoài việc học lý thuyết, sinh viên phải luyện tập các kỹ thuật lẫn kỹ năng để chuẩn bị trở thành các chuyên gia nghệ thuật và sáng tạo.Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể theo đuổi ngành nghề dựa trên chuyên ngành của mình. Có thể kể đến như diễn viên, vũ công, nhạc sĩ hoặc học chương trình cao hơn và trở thành giáo sư.

*

Diễn viên Kim Go-eun (Cử nhân ngành Nghệ thuật biểu diễn và Sân khấu – Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc)

3. Bachelor of Science (BSc/BS/SB/Sc
B) – Cử nhân Khoa học tự nhiên

Bằng BSc là sự kết hợp giữa các kiến thức mang tính lý thuyết và thực hành nghiên cứu. Thuộc các ngành như: Khoa học tự nhiên, Kỹ sư, Công nghệ, Toán học, Khoa học máy tính và IT. Thời gian theo học BSc sẽ từ 3 – 4 năm. Sinh viên theo học sẽ được cấp bằng BAAS – Bachelor of Applied Arts and Sciences nếu học tại Cambridge hay Oxford.

4. Bachelor of Business Administration (BBA) – Cử nhân Quản trị kinh doanh

BBA sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Quản trị kinh doanh. Đây là cơ sở để giúp bạn hiểu hơn cách một công ty vận hành như thế nào. Bạn sẽ được học nhưng môn điển hình như: Kế toán, Kinh tế, Quản lý… Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại bằng BBA dưới đây:

BBM (Bachelor’s in Business Management) – Cử nhân Quản lý kinh doanh
BSBA (Bachelor of Science in Business Administration) – Cử nhân Khoa học Quản trị Kinh Doanh

*

Diễn viên Song Joong-ki (Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Sungkyunkwan)

5. Bachelor of Business Science (Bus
SC) – Cử nhân Khoa học kinh doanh 

Đây là tấm bằng có sự đào tạo chuyên sâu ở lĩnh vực khoa học kinh doanh. Thời gian học tập sinh viên trải qua phần lớn là các môn toán.

6. Bachelor of Accountancy (B.Acy/B.Acc/B.Accty) – Cử nhân Kế toán

Sinh viên theo học ngành kế toán đều cần tấm bằng này để thuận lợi cho việc hành nghề hợp pháp trong tương lai. Song khác với BBA, Bcomm lại thiên về tập trung duy nhất vào ngành kế toán.

7. Bachelor of Economics (BA Econ/ BEC/Becon
Sc/BSc (Econ)) – Cử nhân Kinh tế

Sinh viên thuộc các khoa ngành kinh tế thường có chương trình đào tạo từ 4 – 6 năm. Các môn học có tính da dạng và được chú trọng vào lý thuyết toán học.

Xem thêm: Địa chỉ cửa hàng quần áo ở nhà jubbie trên toàn quốc, bộ mặc nhà jubbie made in vietnam hà nội

8. Bachelor of Arts in Organizational Management (BAOM) – Cử nhân Tổ chức quản lý

Sinh viên thuộc chương trình đào tạo BAOM sẽ nghiên cứu chuyên sâu về quản lý. Học về các ngành như thông tin truyền thông, nguồn nhân lực quản lý, các loại hành vi…

9. Bằng cử nhân Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin

Ở ngành này sẽ bao gồm các bằng như:

Bachelor of Computing – Cử nhân Toán Bachelor of Computer Science – Cử nhân Khoa học máy tính Bachelor of Information Technology – Cử nhân Công nghệ thông tin
Bachelor of Science in Information Technology (BSc IT) – Cử nhân Khoa học về Công nghệ thông tin
Bachelor of Applied Science (Information Technology (Bapp
Sc) – Cử nhân Khoa học ứng dụng về công nghệ thông tin
Bachelor of Computer Applications (BCA) – Cử nhân Toán ứng dụng

Sinh viên theo học các ngành trên sẽ được cung cấp kiến thức về lập trình, thiết kế các cơ sở dữ liệu, mạng… Có hai loại chuyên ngành được đào tạo hoàn toàn bằng lý thuyết là Cử nhân Toán – Bachelor of Computing (Bcomp) và Cử nhân Khoa học máy tính – Bachelor of Computer Science (Bcomp
Sc)

10. Baccalaureus in Arte Ingeniaria – Bằng Kỹ sư

Sinh viên theo chuyên ngành kỹ thuật được đào tạo từ 3 – 4 năm thì được cấp bằng kỹ sư. Có nhiều loại khác nhau như BE, BESc, BSE, BASc, Btech, Beng, Amie, Grad
IETE, BSc (Eng). BSEE là bằng Kỹ sư Kỹ thuật điện (BSE) và BSEng – Kỹ sư công nghệ phần mềm, Baccalaureus in Arte Ingeniaria thường là tấm bằng được cấp từ trường ĐH Dublin.

Ở các nước Ấn Độ, thường cấp bằng AMIE kèm theo tên chuyên ngành được đặt trong dấu ngoặc. BE dùng để cấp cho sinh viên chuyên ngành điện, xây dựng, hóa chất, máy tính… BSET là bằng cử nhân về kỹ thuật công nghệ.

*

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc KAIST – Trường Đại học số 1 Hàn Quốc (về công nghệ, kỹ thuật)

III. Đối tượng áp dụng Bachelor

Hiện nay các công việc đều yêu cầu ứng viên phải đạt được trình độ cử nhân. Bằng cử nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và có giá trị toàn cầu với sinh viên tốt nghiệp chương trình này.

1. Chương trình cử nhân

Đây là chương trình đào tạo 4 năm, cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên môn cho khối ngành. Các ngành đào tạo cử nhân ở Việt Nam sẽ có cử nhân sư phạm, cử nhân báo chí, cử nhân luật, cử nhân kinh tế… Và sinh viên thường làm khóa luận để được cấp bằng ra trường.

2. Chương trình kỹ sư

Thời gian đào tạo 5 năm, thiên về kỹ năng thực hành. Sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian để đến trung tâm kỹ thuật, nhà máy để học tập. Với chương trình cử nhân kỹ sư thì sinh viên cần hoàn thành chương trình đại học và đồ án tốt nghiệp. Sinh viên cần phải trình bày đồ án lên Hội đồng chấm tốt nghiệp thể hiện được khả năng ứng dụng từ kiến thức học trên trường.

IV. Ích lợi khi sở hữu bằng Bachelor

1. Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Xuyên suốt trong quá trình học tập, việc thường xuyên tiếp cận tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội cải thiện ngoại ngữ. Đặc biệt với các chương trình cử nhân quốc tế, sinh viên sẽ được nâng cao trình độ ở 4 kỹ năng.

2. Phát triển kỹ năng mềm

Môi trường đào tạo cử nhân được đánh giá là khá năng động. Ngoài chương trình học tập, các hoạt động ngoại khóa được phát triển sôi nổi. Đây là lợi thế lớn giúp bạn cải thiện kỹ năng học tập, làm việc nhóm, giao tiếp ứng xử… Đây là những yếu tố cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.

3. Dễ dàng tìm kiếm việc làm

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp Bachelor đều có trình độ nhất định, chỉ cần biết cách ứng dụng không khó để bạn tìm kiếm việc làm tốt. Và chắc hẳn, bạn cũng có nhiều sự tự tin khi nộp đơn ứng tuyển vào doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp đa quốc gia. Đồng thời thu nhập của bạn cải thiện khá đáng kể.

*

V. Nên học Bachelor ở Việt Nam hay nước ngoài?

Bên cạnh đó, việc tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm. Đây là điểm cộng tuyệt vời để bạn cạnh tranh với các ứng viên khác khi tuyển dụng. Cơ hội việc làm gợi mở, thu nhập từ đó cũng tăng theo. 

Còn nếu bạn quan tâm đến chương trình du học Hàn Quốc, thì sở hữu tấm bằng bachelor cũng không quá khó khăn. Những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam theo học Bachelor ở nước ngoài rất lớn. Trong số đó phải kể đến quốc gia được mệnh danh là “Con rồng châu Á” – Hàn Quốc. Thông thường, DHS sẽ lựa chọn du học tiếng 1 năm trước để nắm vững kiến thức tiếng Hàn. Khi đã có bằng TOPIK 3 hoặc IELTS 5.5 trở lên thì hoàn toàn có thể đăng ký học Bachelor.

Một số ngành học nổi bật ở Hàn Quốc được nhiều DHS quốc tế lựa chọn như:

Để sở hữu tấm bằng cử nhân ở Việt Nam và nước ngoài đều tùy thuộc vào năng lực và tài chính mỗi cá nhân. Chắc chắn rằng với lượng kiến thức đào tạo, bạn sẽ có cơ hội phát triển tốt khi định hướng nghề nghiệp.

*

LIÊN HỆ NGAY