Qui Trình Xử Lý Thông Tin Là Gì ? Thông Tin Và Xử Lý Thông Tin Là Gì

-
công đoạn xử lí tin tức là qui trình biến hóa các dòng tài liệu đầu vào thành các dòng tin tức kết quả, tất cả vai trò rất đặc biệt trong công tác quản lí với quản trị ghê doanh.

Qui trìnhxửlíthông tin

Khái niệm

Xửlíthông tin tạm dịch lịch sự tiếng Anh là Information processing.

Bạn đang xem: Xử lý thông tin là gì

Qui trình xử lí thông tin là quá trình biến đổi các dòng dữ liệu đầu vào thành các dòng thông tin kết quả.

Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của khoa học và kĩ thuật, qui trình này gắn liền với các phương pháp chuyên dụng và các công cụ tính toán điện tử, từ đó việc xử lí khối lượng thông tin khổng lồ, đa dạng ngày càng nhanh chóng và hiệu quả.

Qui trìnhxửlíthông tin có vai trò rất quan liêu trọng vào công tác quảnlívà quản trị gớm doanh. Nó cung cấp các thông tin cần thiết, kịp thời và chính xác mang đến các cấp lãnh đạo và cán bộ quảnlíđể họ có thể đưa ra được các quyết sách gớm tế hiệu quả.

Các công đoạn

Qui trình xử lí thông tin bao gồm bốn công đoạn, đó là: thu thập, xử lí, lưu trữ và truyền đạt thông tin.

1. Thu thập thông tin

- Có vai trò quan liêu trọng vì chỉ có thu thập được đầy đủ các thông tin cần thiết mới đảm bảo mang đến ta những số liệu chính xác, phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của tổ chức.

- Liên kết trực tiếp với nguồn phát sinh dữ liệu như khách hàng (đơn đặt hàng, tiền thanh toán hoá đơn), quầy bán hàng (số lượng giao dịch, tiền thu mỗi ngày)...

- Mục tiêu thu thập thông tin phải được đặt ra rõ ràng và cụ thể (bao nhiêu chỉ tiêu cần thu thập, bao nhiêu chỉ tiêu cần xử lí...).

Trên cơ sở đó người ta mới quyết định nên thu thập các loại thông tin nào, khối lượng bao nhiêu, thời gian thu thập, các phương pháp thu thập (thủ công, bán thủ công xuất xắc tự động hoá)...

2. Xử lí thông tin

- Là công đoạn trung tâm, có vai trò quyết định, bao gồm tất cả các công việc như sắp xếp thông tin, tập hợp hoặc phân chia thông tin thành nhóm, tiến hành tính toán theo các chỉ tiêu...

Kết quả đến ta các bảng số liệu, biểu đồ, các bé số đánh giá hiện trạng và quá trình phát triển của tổ chức.

- Bao gồm 2 bộ phận:

+ Bộ phận kết xuất thông tin: liên kết với nơi sử dụng thông tin như người quản lí (nhận báo cáo thống kê doanh thu, báo cáo tiến độ thực hiện), các hệ thống khác (hệ thống quản lí đơn đặt hàng cung cấp các đơn đặt hàng hợp lệ mang lại hệ thống quản lí kho để lập phiếu xuất kho).

Các thông tin kết xuất từ hệ thống là những thông tin với ý nghĩa thiết thực giúp cho người quản lí ra quyết định đúng.

+ Bộ phận xử lí: có thể là con người (tiến hành công việc), máy tính (thực thi phần mềm). Các hoạt động xử lí đều dựa trên chuẩn, công đoạn và quy tắc quản lí của tổ chức.

3. Lưu trữ thông tin

- Kết quả của quá trình xử lí thông tin được lưu trữ để sử dụng lâu dài.

- Các thông tin được lưu trữ dưới dạng các file, các cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Cách nói chuyện với google cực hay trên điện thoại, pc, trò chuyện trên thiết bị dùng chung

- Nơi lưu trữ thông tin thường là đĩa từ, băng từ, trống từ, đĩa CD... Ngoài ra có thể lưu thông tin dạng hard – copy tại các tủ chứa hồ sơ, công văn.

4. Truyền đạt thông tin: Các kết quả xử lí thông tin được truyền đạt đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin ở phạm vi vào nội bộ tổ chức hoặc ra bên ngoài (thường để báo cáo cấp trên hoặc thông báo).

(Tài liệu tham khảo: khối hệ thống thông tin cai quản lí, Th
S. Lê Thị Ngọc Diệp, học tập viện công nghệ Bưu thiết yếu Viễn thông, 2013)

Khái niệm về quy trình xử lý thông tin

Quy trình xử lý thông tin ra mắt như nuốm nào?

Bước 1: Nhận tin tức (Receive input)Bước này còn có vai trò khôn cùng quan trọng, làm nhiệm vụ thu nhận thông tin phía bên ngoài vào thiết bị tính. Trải qua các thiết bị nguồn vào quá trình biến hóa các tin tức sang dạng thông tin trong lắp thêm tính.

Thu thập thông tin phải có mục tiêu rõ ràng và nắm thể, trường đoản cú đó giới thiệu quyết định thời hạn thu thập, loại tin tức gì và trọng lượng là bao nhiêu…Bước 2: Xử lý thông tin (process information)

Kết trái của bài toán xử lý thông tin sẽ mang đến ta những con số nhận xét hiện trạng, bảng số liệu, biểu đồ, cùng quá trình trở nên tân tiến của tổ chức. Kết quả này thông qua các quá trình như sắp xếp thông tin, tập đúng theo hoặc phân chia thông tin thành nhóm, tiến hành tính toán theo những chỉ tiêu… xử trí thông tin bao hàm 2 bộ phận:

+ phần tử kết xuất thông tin: làm cho nhiệm vụ link với vị trí sử dụng tin tức như bạn quản lý, các hệ thống quản lý đơn hàng. Các thông tin này là những thông tin mang ý nghĩa thiết thực giúp cho người làm chủ ra ra quyết định đúng nhất.

+ thành phần xử lý: Các hoạt động xử lý đều dựa trên chuẩn, tiến trình và quy tắc làm chủ của tổ chức, thông qua con fan giúp tiến hành công việc và laptop để xúc tiến phần mềm.


Bước 3: Xuất tin tức (produce output)

Chuyển đổi, hay có cách gọi khác là xuất thông tin ra phía bên ngoài để sử dụng lâu hơn thông qua những thiết bị đầu ra. Thông tin sẽ tiến hành lưu trữ bên dưới dạng các cơ sở tài liệu hay các file.Nơi lưu trữ tin tức thường được con người tàng trữ ở những đĩa từ, đĩa CD, băng từ…hoặc lưu bên dưới dạng file cứng giữ lại tại các tủ đựng hồ sơ.Bước 4: Truyền đạt thông tinCác phần tử trong phạm vi tổ chức triển khai hoặc bên ngoài có nhu yếu sử dụng sẽ đón nhận các tác dụng thông tin đã được xử lý. Những thông tin này bắt buộc ghi ghi nhớ hoặc lưu giữ lại nhằm mục đích áp dụng nhiều lần vào công việc.

*

Xử lý thông tin

Bốn thành phần của một máy tính xách tay nhằm đáp ứng nhu cầu quy trình xử lý thông tin

Thứ nhất: thứ nhập (input device)Làm nhiệm vụ đưa tin bên kế bên vào thứ tính, gồm hai lắp thêm nhập bao gồm đó là chuột và bàn phím.Thứ hai: Thiết bị xử lý (proces device)CPU là thiết bi xử trí trung tâm được xem như như một khối óc của con người, CPU thực hiện thao tác làm việc xử lý, tính toán các kết quả, điều hành chuyển động tính toán của sản phẩm vi tính.Thứ 3 là thiết bị xuất (Output)Màn hình laptop và lắp thêm in là hai thứ xuất chủ yếu hầu hết ai cũng sử dụng mang lại trong quy trình xử lý thông tin, nhằm mục đích gởi thông tin ra bên ngoài máy tính.Thứ 4 là thiết bị tàng trữ (storage devices)Có nhì loại tàng trữ là tàng trữ sơ cung cấp (primary momery) là bộ lưu trữ trong của sản phẩm tính luôn luôn sẵn sàng khi làm cho việc. Tàng trữ thứ cấp (secondary storage) là cách tàng trữ đơn thuần với mục tiêu cất duy trì dư liệu, phương pháp này dùng những thiết bị như đĩa cứng, đĩa mềm, CD,..

*
Các nhân tố của một đồ vật tính

Tiếng Anh của xử lý tin tức là gì?

Các dạng tin tức trong tổ chức

Thông tin đóng vai trò đặc biệt trong một nhóm chức, có hai loại thông tin chính là thông tin kinh tế tài chính và thông tin quản lý.

Thông tin tởm tế

Nhịp sống ghê tế, đồ sộ phát triển, nguy cơ tiềm ẩn tiềm ẩn…của một tổ chức đã được nhận xét một cách cụ thể nhất trải qua thông tin ghê thế, bởi vì thế thông tin kinh tế có thể coi như huyết mạch của các tổ chức tởm tế.

Thông tin cai quản lý

Thông tin quản lý là thông tin mà có ít nhất một cán bộ quản lý cần hoặc có ý muốn dùng vào việc ra quyết định quản lý của mình.

Trên thực tế, tất cả các cấp của tổ chức đều sử dụng và tạo ra thông tin. Cán bộ quản lý ở các cấp quản lý khác nhau cần thông tin phục vụ mục đích quản lý khác nhau.

Tầm đặc biệt của quá trình xử lý thông tin

Ngày nay các bước xử lý thông tin có phương châm to to và ý nghĩa sâu sắc quan trọng vào công tác quản lý và quản trị khiếp doanh đối với nhiều lĩnh vực của cuộc sống xã hội. Những thông tin cần thiết nhanh nệm được đưa ra, tính đúng lúc và đúng đắn cao hỗ trợ cho các phần tử quản lý chuyển ra các quyết định đúng đắn mang lại công dụng cao vào công việc.Thông tin khi được tích lũy phải bảo đảm an toàn được những yêu cầu về số lượng, ý nghĩa cũng như cực hiếm và tính đúng đắn của thông tin, cung cấp được số liệu chính xác để có thể đảm bảo không có bất cứ sai lầm nào hoàn toàn có thể xảy ra, đôi khi phản ánh toàn vẹn các mặt hoạt động của một hiện tượng lạ của buôn bản hội, để có thể đưa ra đưa ra quyết định xử lý bao gồm xác, hợp lý.

Xử lý thông tin đúng chuẩn còn duy trì được vai trò kim chỉ nan giải quyết công việc có trọng tâm, trọng điểm, đúng, liền kề thực tiễn. Và trái lại nếu tin tức không thiết yếu xác, hoặc không có thông tin đang không đáp ứng được yêu cầu, ảnh hưởng rất béo từng bộ phận khác nhau.

Trên đấy là tổng hợp các kiến thức về tin tức và tiến trình xử lý thông tin. Qua bài viết này, ước ao rằng các các bạn sẽ bổ sung thêm cho mình thiệt nhiều kiến thức để tiếp thu kiến thức thật giỏi và thuộc mua.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.