72 Con Quỉ Của Vua Solomon Là Ai Mỏ Ở Tây Ban Nha? Vua Salomo Vị Vua Giàu Có Nhất Mọi Thời Đại

-

Vua Solomon là ai? Hãy thuộc Tài Liệu Tarot tìm hiểu sơ lược những tin tức đáng để ý về vị vua kếch xù nhất vào số tất cả các vị vua thuộc phần đông thời đại nhé!


*
Giới thiệu về Vua Solomon
Vua Solomon là vị vua thứ cha của Israel. Ông được tín đồ đời ca ngợi là "Người thận trọng nhất và cũng là giữa những kẻ dại nghếch tốt nhất từng sống"!Ông là người có vinh hạnh được Đức Chúa Trời ban cho việc khôn ngoan thừa trội so với người đời. Song, cuối cùng, ông lại lãng phí điều ấy vì không chịu tuân theo các lệnh truyền của Thượng Đế!

Sơ lược về Vua Solomon


*
Sơ lược về Vua Solomon
Vua Solomon / Salomon (Tiếng La tinh) / Sulayman (biến thể tiếng Ả Rập của bạn Do Thái) và Jedidiah (tên thế thế) là con trai của vua David. Ông sống vào khoảng trong năm 965 - 928 trước Công Nguyên, với cũng là 1 trong Nhà chính Trị gia, Nhà nuốm binh, Vị Quân Vương cực kì xuất dung nhan của vương quốc Israel thống độc nhất thời cổ đại!Các thông tin xoay quanh vị vua lịch sử một thời Solomon này cũng được xem là chủ đề cực kỳ hấp dẫn bởi vì nó gắn liền với khá nhiều tài liệu và huyền thoại độc đáo. Trong số đó, đáng để ý nhất là Cựu ước Solomon được viết vào thay kỷ sản phẩm nhất.

Bạn đang xem: Vua solomon là ai

Gia phả của Vua Solomon


*
Gia phả của Vua Solomon
Cha: Vua David.Mẹ: Bathsheba.Anh em: Absalom và Adonijah.Chị: Tamar.Con trai: Rehoboam.

Theo sử sách cổ biên chép về Vua Solomon


*
Theo sử sách cổ biên chép về Vua Solomon
Theo Talmud (tập hợp các văn bạn dạng cổ đại về các bậc thầy fan Do Thái vào suốt rộng 10 cố kỷ) thì Solomon được coi là một vào 48 bên Tiên Tri bậc thầy.Trong ghê Koran, ông cũng được xem như là một công ty Tiên Tri gồm sức ảnh hưởng cực kỳ lớn, là vị vua mũm mĩm của Israel cổ kính và cũng là đàn ông của vua David.Trong tởm Thánh Hebrew (phần phổ biến của kinh Thánh quy điển của do Thái giáo và Kitô giáo) thì ông được ghi dấn là tín đồ đã xây cất Đền Solomon nghỉ ngơi Jerusalem. Và biểu đạt ông là 1 người tất cả trí tuệ, phú quý và sở hữu quyền lực vượt trội hơn không còn thảy toàn bộ các vị vua nhiệm kỳ trước đó từ trước mang đến nay. Nhưng mà cuối cùng, đáng tiếc là ông sẽ phạm tội y hệt như những vị vua thông thường khác.

Những biên chép về Vua Solomon trong ghê Thánh


*
Những ghi chép về Vua Solomon trong kinh Thánh
Bây giờ, lạy Chúa, ngài đã làm vị vua nô lệ của chúng ta thay cho cha của ngài - Vua David. Nhưng mà ngài chỉ là một đứa trẻ và vẫn chưa biết phương pháp để thực thi nhiệm vụ của mình. Tín đồ tùy tùng gần gũi này của ngài đã luôn ở đây và cũng là người mà ngài đã lựa chọn trong số những người ứng tuyển. Vày vậy, hãy cho những người tùy tùng của ngài một trái tim tối ưu để cai quản con fan của ngài và giúp ngài sáng tỏ giữa Đúng và Sai. Do ai hoàn toàn có thể chi phối bản chất con người đẩy đà này của ngài? (NIV - Vua 3: 7-9).Không đề xuất vua Solomon của Israel đang phạm tội bởi những cuộc hôn nhân gia đình bất chính như thế sao? trong những những tổ quốc ở đây, không tồn tại vị vua như thế nào như ông. Ngài được Đức Chúa Trời yêu thương thương với ban khuyến mãi khiến mang đến Ngài biến đổi vua trên tất cả Y-sơ-ra-ên, trong cả khi ngài đã bị các thanh nữ ngoại quốc dụ dỗ đưa đẩy lấn sân vào con con đường tội lỗi. (NIV - Nehemiah 13:26).

Các tội tình của Vua Solomon


Tôn bái thần tượng.Kết hôn với thiếu nữ ngoại quốc.Trở phương diện với Yahweh (Vị Thần tổ quốc của vương quốc thời kỳ đồ gia dụng sắt Israel - Samaria cùng Judah) dẫn mang lại hậu trái là quốc gia bị hủy hoại thảm sợ suốt 2 năm trời bên dưới triều đại của nam nhi ông - Vua Rehoboam.

Trước cơ hội Vua Solomon lên ngôi


Vua Solomon là người đàn ông thứ hai của vua David và Bathsheba. Tên Solomon của ông tức là "Hòa bình".Và Jedidiah - tên thay thế của ông - tức là "Người yêu dấu của Chúa / Người chúng ta của Chúa".Tương tự như cái tên gọi của mình, ngay từ khi còn bé, vua Solomon đã có được Chúa Trời yêu mến!Adonijah - Người bằng hữu cùng phụ thân khác chị em của Solomon - vẫn tìm mọi giải pháp hãm hại ông để giật đoạt ngôi vàng.Và để chiếm được vương vãi quyền, ông đang buộc lòng buộc phải giết Adonijah và Joab (vị tướng mạo của vua phụ thân David).

Khi Vua Solomon thiết lập cấu hình Vương quyền


Khi sang trọng của vua Solomon được tùy chỉnh cấu hình một cách kiên cố thì Thiên Chúa đã xuất hiện thêm trong niềm mơ ước của ông với hứa đang ban phát bất kể điều gì mà lại ông cần.Và vua Solomon đã mong xin Đức Chúa Trời ban mang đến ông ta sự hiểu biết với nhận thức để giúp cai trị dân chúng một bí quyết khôn ngoan tốt nhất nhất có thể!Đức Chúa Trời rất ưa thích về yêu cầu đó. Ngài đang nói rằng:Bởi vì chúng ta đã yêu ước điều cầu này cho toàn bộ dân chúng chứ không đòi hỏi cuộc sống thường ngày giàu sang tuyệt tuổi thọ dài lâu cho bao gồm mình, cũng ko yêu ước ban phát tử vong cho kẻ thù của chính mình mà lại mong ước sự thông tuệ để dễ dàng phân biệt được công lý và quản lý đất nước.Ta sẽ tuân theo những gì mà bạn đã yêu cầu. Ta vẫn ban cho mình một trái tim đúng đắn và sáng suốt để không có một bạn nào kia khác tương tự bạn, tương tự như sẽ không lúc nào có người nào như bạn.Hơn thể nữa, ta đang ban cho chính mình cả hồ hết gì mà bạn không thể yêu cầu, bao gồm cả sự giàu sang lẫn danh dự. Để trong cuộc đời từ đây sau này sẽ không tồn tại sự bình đẳng giữa các bạn và những vị vua thông thường khác.Và nếu bạn bước đi trong sự vâng lời cùng với ta. Đồng thời vẫn đề nghị giữ vững những nghị định với tuân theo nghĩa vụ của ta giống hệt như những gì cơ mà David - phụ thân của chúng ta - vẫn làm. Ta sẽ ban cho chính mình một cuộc sống đời thường trường tồn!Sau đó, vua Solomon tỉnh giấc dậy và nhận ra tất cả chỉ nên giấc mơ của mình.Và thiệt vậy, Ngài vẫn ban phát mang lại vua Solomon sự thông thái, sự nhiều có, quyền lực tối cao và sự trường thọ vô cùng béo lao.

Sự sụp đổ sang trọng của Vua Solomon


Sự sụp đổ của Vua Solomon đã bước đầu ngay lúc ông thành hôn với con gái của vua Pharaoh Ai Cập nhằm mục đích phong ấn một liên minh bao gồm trị. Lúc đó, ông đã không thể kiểm soát tốt các sự ham ao ước của phiên bản thân mình.Trong số 700 bà xã của Vua Solomon cùng 300 vị tỳ thiếp cũng đã có không ít người ngoại quốc vốn với trong mình tư duy giận dữ với Chúa Trời.Cuối cùng, điều thiết yếu tránh khỏi cũng đã xảy ra: bầy họ vẫn dụ dỗ vua Solomon bỏ thờ Thần Yahweh để thờ phụng những vị thần và thần tượng giả.

Kết luận về quy trình cai trị của Vua Solomon


Trải qua quãng thời gian 40 năm trị do của mình, vua Solomon trái thật đã chiếm lĩnh được không hề ít thành tựu hay vời! mặc dù nhiên, ông lại không vượt qua được sự cám dỗ từ những người dân kém cỏi hơn mình.Hòa bình thống tốt nhất là đồ vật mà bất kỳ người Israel nào thì cũng mơ ước, những dự án công trình xây dựng đền đài khổng lồ, những giao dịch thương mại thành công,... Bởi công của vua Solomon tí hon dựng nên đang trở thành vô nghĩa kể từ lúc ông dứt theo đuổi đức tin về Đức Chúa Trời của mình!

Những thắng lợi của Vua Solomon


Vua Solomon đã tùy chỉnh thiết lập một đơn vị nước có tổ chức cho Israel cổ đại với rất nhiều quan chức các cấp khác nhau để cung cấp ông trong việc điều hành. Đất nước được phân chia làm 12 quận chính, từng quận huyện này sẽ chịu trách nhiệm việc thu gom và đóng thuế cho giang sơn hàng năm theo chu kỳ mỗi mon một lần.Hệ thống cơ sở điều hành và quản lý này của ông được quản lý vô cùng công bằng và giúp phân phối chia sẻ gánh nặng trĩu của việc nộp sưu thuế đồng mọi lên mọi cả nước.Vua Solomon đã xuất bản ngôi đền rồng đầu tiên của chính mình trên Núi Moriah ngơi nghỉ Jerusalem trong vòng bảy năm. Cùng nó cũng đó là một một trong những kỳ quan lại đáng bỡ ngỡ của thế giới cổ đại.Ông cũng bỏ ra xây dựng những cung điện vô thuộc hùng vĩ, vườn cây, con đường sá cùng những tòa nhà chính phủ lộng lẫy.Ông cũng tích điểm sẵn mang lại mình hàng chục ngàn con ngựa chiến cùng những cỗ xe pháo ngựa. Với sau khi đảm bảo đã tùy chỉnh được nền độc lập với những quốc gia ở bên cạnh của bản thân thì ông cũng đã triển khai xây dựng thương mại cho khu đất nước. Cuối cùng, ông đã trở thành vị vua phú quý nhất vào thời đại cơ hội bấy giờ!Nữ hoàng Sheba sau thời điểm được nghe về lừng danh lẫy lừng của vua Solomon đã quyết định đến thăm ông và mong muốn kiểm tra kiến thức của ông xem đã đạt được như tin đồn không bằng phương pháp thông qua hồ hết câu đố hóc búa.Sau lúc tận mắt bệnh kiến tất cả những công trình kiến trúc kếch xù mà vua Solomon đã xây cất ở Jerusalem, bên cạnh đó được đề xuất sự khôn ngoan của ông thì vị nữ hoàng này đã và đang công nhận thật sự có bài toán ban phước của Thiên Chúa làm việc Israel. Bà vẫn thốt lên rằng:"Những lời đồn ở vùng khu đất của ta về sự khôn ngoan của ngài đang đúng. Kỳ thực, ta dường như không thực sự tin cậy những lời đồn thổi đó cho đến khi ta được tận mắt tận mắt chứng kiến chúng. Và quả thật, sự khôn ngoan và sum vầy của ngài đã vượt xa so với những gì mà ta đã từng được nghe qua!"Vua Solomon bên cạnh đó cũng là 1 trong nhà văn, công ty thơ và nhà khoa học béo bệu của thế giới cổ đại thời bấy giờ. Ông được ghi nhận sẽ để lại cho hậu thế bài xích ca Solomon, nhiều cuốn sách châm ngôn, sách về giáo hội cùng hai cuốn sách Thánh Vịnh (là quyển sách phía bên trong Kinh Tanakh cùng Kinh Cựu Ước). Ngoại trừ ra, ông cũng đã viết ra 3000 câu tục ngữ với 1005 bài xích hát.

Ưu điểm của Vua Solomon


Sức mạnh bụ bẫm nhất nhưng Vua Solomon có đó là sự thận trọng vượt trội của ông - Thứ mà ông đã làm được Thiên Chúa ban tặng.Trong một tập của gớm Thánh sẽ ghi chép lại một câu chuyện rất thú vui về khả năng phán xử của vua Solomon như sau:Có nhị người thiếu nữ đang tranh chấp và mang lại nhờ ông phân xử. Cả hai phần lớn sống trong thuộc một căn nhà và thuộc sinh con gần như là cùng một thời điểm. Mặc dù nhiên, không mong muốn là 1 trong hai đứa trẻ vẫn chết.Do đó, chị em của đứa nhỏ xíu đã chết ý muốn lấy đi đứa bé xíu còn sinh sống từ tay người mẹ ruột của nó để nạm chỗ. Và bởi vì không nhân ái chứng sống như thế nào khác quan sát thấy quá trình sinh nở của họ nên băn khoăn phải làm sao xử lý khi thân hai người thiếu nữ này xảy ra tranh bào chữa về việc: Liệu ai sẽ là người bà bầu thực sự của đứa bé nhỏ còn sống?
Do đó, Vua Solomon đã có được yêu cầu thử tìm cách để xác định xem liệu 1 trong những hai người đàn họ, ai sẽ thực sự là người phù hợp để nuôi dưỡng đứa trẻ như ý sống sót ấy?
Và bởi sự đúng đắn đáng ngạc nhiên của mình, vua Solomon vẫn nói rằng: bọn họ nên áp dụng một thanh tìm để giảm đôi đứa bé xíu ra và chia cho từng người đàn bà giữ lại một nửa thân thể.Tình mẫu mã tử nổi lên một cách sâu sắc, và bởi tình yêu kếch xù dành cho nam nhi của mình, một trong hai người thiếu nữ đã nói với công ty vua rằng: "Làm ơn, thưa ngài, hãy mang lại cô ấy đứa nhỏ nhắn còn sống nguyên vẹn! Đừng làm cho hại đứa bé!".Trong khi đó, người thiếu nữ còn lại thì vẫn tán thành việc xẻ đứa bé dại ra có tác dụng đôi.Và Solomon đã tuyến bố rằng: "Người đàn bà đã há miệng to van xin đừng làm hại đứa nhỏ xíu mới đó là người chị em thực sự của nó. Chính vì chỉ có tình mẫu tử thiêng liêng thật sự bắt đầu có mong ước không để đứa con yêu quý của chính bản thân mình bị bất kỳ tổn yêu quý nào!".Vua Solomon cũng cài đặt những tài năng đáng bỡ ngỡ về kiến trúc lẫn thống trị nhân sự. Ông đang biến quốc gia Israel cổ truyền thành nơi trưng bày của Trung Đông.Và là một trong nhà nước ngoài giao vĩ đại, ông cũng đã thiết lập các hiệp cầu và kết đoàn để mang đến hòa bình cho quốc gia của mình!

Nhược điểm của Vua Solomon


Nhằm thỏa mãn trí tò mò và hiếu kỳ của mình, vua Solomon đang trở thành trò cười cho trần gian thay vì liên tục theo đuổi Đức Chúa Trời.Ông đã thu thập cho bản thân đủ phần lớn loại kho tàng trên đời và đổi thay vị vua phú quý nhất trong kế hoạch sử!Và khi ông để cho sự đắm đuối muốn sở hữu mất trái tim của mình, thì thay vị vâng lời Đức Chúa Trời, ông lại sàng lọc cưới những người dân vợ ngoại quốc không hẳn người bởi vì Thái.Ông cũng tăng mức đánh thuế đến các tổ quốc đối thủ của chính mình nhiều hơn!Ngoài ra, ông cũng gửi tù nhân vào làm lính trong quân team và cho họ có tác dụng những quá trình lao động tương tự như như đều người nô lệ và sử dụng cho những dự án thiết kế đền đài của mình!

Những bài học vĩ đại nhưng mà Vua Solomon mang lại


Những tội trạng của vua Solomon trong vượt khứ là lời lưu ý khẩn thiết nhất cho loài người họ khi nhưng mà xã hội lúc này đang bên trên đà tụt dốc và biến hóa nền văn hóa truyền thống vật chất!Khi họ đặt lòng tôn cúng danh vọng và gia tài vật hóa học trên cả Thiên Chúa, thì tức là thời thế của buôn bản hội đã dần rơi vào quá trình mùa thu.Khi mà những đồng hữu Kitô giáo kết giao với một người không tồn tại đức tin vào Chúa Trời, thì chính họ cũng đang gặp gỡ rắc rối cơ mà không hay.Tình yêu đối với Đức Chúa Trời phải luôn luôn luôn là tình yêu trước tiên và đặc trưng nhất đối với con người chúng ta. Và bọn họ tuyệt đối không được đặt ngẫu nhiên thứ gì khác mang đến trước khía cạnh ngài!

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy reviews 5 sao hoặc nhằm lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình tất cả thêm đụng lực thường xuyên phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

This entry was posted on mon Sáu 25, 2018, in lịch sử thế giới phương Tây & tagged bởi vì thái, jerusalem, Lê Quỳnh Ba, trung đông, Vua Solomon. Bookmark the permalink.Bình luận về nội dung bài viết này
*
" data-medium-file="https://mua.edu.vndotcom.files.wordpress.com/2018/06/untitled1.png?w=300" data-large-file="https://mua.edu.vndotcom.files.wordpress.com/2018/06/untitled1.png?w=450" class="alignnone size-full wp-image-23739" src="https://mua.edu.vndotcom.files.wordpress.com/2018/06/untitled1.png?w=551" alt="Untitled" srcset="https://mua.edu.vndotcom.files.wordpress.com/2018/06/untitled1.png 450w, https://mua.edu.vndotcom.files.wordpress.com/2018/06/untitled1.png?w=150 150w, https://mua.edu.vndotcom.files.wordpress.com/2018/06/untitled1.png?w=300 300w" sizes="(max-width: 450px) 100vw, 450px" /> Ngôi đền bởi vua Solomon xây dựng


Lê Quỳnh cha biên tập

Solomon trong gớm Thánh là tín đồ trị vì uyên bác của vương quốc Israel huyền diệu. Một ngôi sao 5 cánh trên bầu trời vùng Cận Đông cổ đại. Cả thế gian đều mang lại để thanh minh lòng tôn thờ với vua Solomon với lắng nghe sự thận trọng mà Chúa vẫn ban mang đến trái tim Ngài. Vương quốc do cha Ngài, đơn vị vua binh sĩ David gây dựng và mang đến thời Solomon đã đạt đến đỉnh điểm của quyền lực tối cao và thịnh vượng. Vua Solomon quá qua tất cả các vị vua bên trên Trái Đất về sự giàu có và thông thái, họ cống hiến cho ông gần như đồ quà bạc, áo choàng, vũ khí và gia vị. Quanh đó sự phong phú tột độ, ghê Thánh còn biểu hiện vua Solomon công ty hiền triết vĩ đại. Ở Jerusalem ông tạo ra đền thờ Solomon nổi tiếng, trở thành vị trí đặt Hòm Giao ước, trung chổ chính giữa tín ngưỡng của quốc gia Israel thống tốt nhất non trẻ. 3.000 năm tiếp theo ông vẫn được sự nghiêm trang từ cả 3 đức tin to ở Vùng Đất Thánh. Bạn Do Thái lặng mến ông do ông đã xây cất đền cúng đầu tiên. Với người Thiên Chúa Gíao ông là 1 một trong những vị vua thông thái nhất trong sách Cựu Ước, còn fan Hồi giáo cũng coi ông là đơn vị tiên tri béo phệ của bao gồm họ.

 Nhưng không 1 vật chứng Khảo cổ học nào của Solomon hay vương quốc lớn của ông được tra cứu thấy, cùng với ít dấu vết về những cung điện, đền rồng thờ hay kho tàng về sự giàu có của ông. Nắm kỷ của ông, TK 10 BC vẫn còn đó là 1 điều bí ẩn. Israel Finkelstein (Tel Aviv University): vào TK 10 BC bao gồm điều mà họ biết nhưng lại chúng như một câu đố. Câu đố vẫn phía trong bóng tối, chúng ta chỉ có thể thấy ánh nắng le lói ở chỗ nào đó. Không hề ít học giả đã đặt câu hỏi liệu Solomon bao gồm phải là một trong những vị vua béo phệ hay không. Thomas Levy (Univ. Of California, San Diego): “Các nhà khảo cổ và những nhà nghiên cứu và phân tích về khiếp Thánh đang tranh luận về việc David cùng Solomon liệu có phải là những vị vua mập ú hay hồ hết nhà lãnh đạo đơn thuần. Trường hợp họ là những vị vua vĩ đại, thì họ rước được của cải từ đâu”.

Giờ phía trên lần trước tiên 1 cuộc tranh luận rất có thể giúp tìm thấy câu vấn đáp cho câu hỏi đó. Rất nhiều hầm mỏ cổ đại, phần nhiều hố mỏ chôn vùi bên dưới cát làm việc sa mạc Jordan cùng những hài cốt liệu chúng gồm phải là những người dân thợ mỏ với vị quân chủ của họ là ai. Các hầm mỏ của vua Solomon chưa lúc nào được kể trong sách khiếp Thánh, nhưng lại qua hàng vắt kỷ đang trở thành 1 huyền thoại, được phổ biến bằng 1 mẩu truyện phiêu lưu lại vào thay kỷ 19 và ít nhất 3 bộ phim truyện Hollywood. Chúng liệu có phải là những hầm mỏ đích thực của vua Solomon giỏi chúng tất cả phải là bắt đầu của sự phú quý mà gớm Thánh ghi lại. Phần lớn phát hiện new đã đánh giá lại thừa nhận thức của chúng ta về thế giới cổ xưa cho biết thêm bằng chứng từ 1 số ghi chép lịch sử vẻ vang trong kinh Thánh, mà lại đồng thời cũng hé lộ tia nắng mới về thời đại vua Solomon. Cuộc tìm kiếm quả đât của Solomon không ban đầu ở Israel mà ở một nơi xa về phía Đông, Petra, 1 trung tâm buôn bán thời cổ truyền được sản xuất 2000 năm ngoái trên vùng cao nguyên trung bộ Jordan. Trên đông đảo ngọn núi bao quanh Petra vẫn còn đó đó đông đảo tàn tích về 1 quốc gia cổ có tên Edom.

Trong rộng 1 thập qua, công ty khảo cổ Thomas Levy đã nghiên cứu và phân tích sự phát triển của vương quốc Edom. Theo sách cổ bạn Edom bé cháu của Esau đã tạo nên vương quốc ngay trước cả Israel cổ đại. Phần đa tàn tích của khu vực định cư Edom vẫn tồn tại bám trên những đỉnh núi và cao nguyên Petra. Thomas muốn tò mò về nguồn gốc sự phong phú đằng sau quốc gia Edom. Cuộc tra cứu kiếm dẫn ông xuống bên dưới cao nguyên vào một trong những thung lũng của sa mạc rét cháy của biển Chết. Tại vùng đất vô thỏa thuận giữa vương quốc Israel cổ điển và vương quốc Edom ông đang phát hiện manh mối mà lại mình search kiếm.

Xem thêm: Cách tạo ảnh nổi bật trên facebook đơn giản, mới nhất 2022, hướng dẫn thêm ảnh nổi bật trên facebook

Khu khai quật kim nhiều loại đồng:


Vùng Wadi Feynan làm việc thung lũng biển Chết


Tại 1 chỗ được hotline là Wadi Feynan. Có một thung lũng được bao phủ bởi nền đá đen kỳ bí. Đó là lớp xỉ cứng, phế truất phẩm từ quy trình luyện kim trên đồ sộ lớn. Gần đó nhiều hầm mỏ đào chiếu qua đá và nằm sâu dưới là những đường ngầm trãi nhiều năm hun hút phía bên trong đồi. Khắp nơi đều xuất hiện thứ đá greed color lam. Minh chứng không chối biện hộ về tài nguyên đồng tự nhiên. Lớp xỉ, hầm mỏ cùng đồng, toàn bộ nói lên một điểm rằng đây chính là 1 khu phức tạp khai thác với luyện đồng. Có lẽ là nguồn cội sự phong phú đằng sau vương quốc Edom. Hầu như các học tập giả gần như cho rằng những thương gia là tín đồ kích mê say sự phát triển của Edom. Thomas Levy: “Nhưng tôi suy nghĩ việc khai thác và sản xuất sắt kẽm kim loại mới là yếu tố then chốt”.

Người dân địa phương nó là Khirbat en-Nahas (tiếng Arab tất cả nghĩa hầu như tàn tích của đồng). Như bạn cũng có thể thấy bao bọc chúng ta khoanh vùng này được bao phủ bởi lớp xỉ đen công nghiệp. Thomas Levy đang khai quật địa điểm này suốt 10 năm qua. Ông chỉ ra những lò luyện kim truyền thống đã bóc tách đồng nguyên chất từ quặng như thế nào, tiếp đến đổ vứt chất xỉ truất phế phẩm dạng lỏng bị loại bỏ ra ngoài quá trình. đều lớp xỉ đang hé lộ 1 kỷ lục đáng quá bất ngờ về quá trình sản xuất cổ đại suốt hàng trăm ngàn năm. “Tôi thiệt sự thấy thú vui hãy chú ý xem, trước mắt chúng ta là 1 hoạt động sản xuất kim loại trên qui tế bào công nghiệp. Lớp này ông xã lên lớp kia, nó y hệt như 1 quyển sách từ trang này qua trang không giống hé lộ lịch sử vẻ vang ngành luyện kim tại khu vực này”. Thomas Levy tin rằng câu hỏi sản xuất kim loại đã đóng góp 1 vai trò chủ quản trong sự tiến hóa của không chỉ là của Edom cơ mà cả Israel cổ đại. Phần nhiều vũ khí đều buộc phải đến kim loại. Nó giúp thay đổi những làng mạc hội nông nghiệp dễ dàng thành đều vương quốc. Bạn cổ đại tìm hiểu ra rằng từ những viên đá xanh như thế này rất có thể tạo ra 1 chất new kỳ diệu. Lúc làm tăng cao lên nó trở bắt buộc mềm với dễ uốn, khi trộn cùng với thiết, làm nguội và đánh trơn nó có 1 độ căng đầy ma thuật. Thời kỳ thứ đá đang qua, thời kỳ thiết bị đồng vẫn bắt đầu.

Dựng lại nung đồng thủ công:

Sinh viên của Thomas anh Erez Ben-Yosef (Univ. Of California, San Diego) đã cố gắng tìm phát âm về kỹ thuật đúc đồng đầu tiên đã tiến triển như thế nào. “Thực sự như chúng ta thấy, nó như 1 cái hố trong tâm đất, sinh sống đây bọn họ có quặng đồng, chúng ta cần nghiền nó ra, phân một số loại những mảnh vỡ lẽ có chứa được nhiều đồng. Các bạn sẽ thấy sẽ là 1 các bước không dễ dàng”. Những người dân thợ thủ công cổ đại cần một cách nâng nhiệt độ than củi lên trên mặt 12000C, điểm nhiệt nhưng mà tại kia đồng sẽ tách bóc ra khỏi quặng. Chúng ta làm điều này bằng ống thổi. “Chúng tôi bắt buộc 3 fan thổi liên tục”. Erez và bạn của anh buộc phải thổi liên tiếp 2 giờ, trước lúc thấy những tín hiệu nóng rã đầu tiên. “Bạn gồm thấy ngọn lửa màu xanh kia không, kia là dấu hiệu tốt cho biết quá trình rét chảy thật sự đang diễn ra”. Sau cuối khi đem nồi luyện kim thoát khỏi bếp lửa. Họ hy vọng thấy hầu như giọt đồng nhỏ nhắn xíu dưới đáy. “Được rồi, đó chính là nó đấy. Trông nó vì vậy đấy. Siêu ít. Còn tồn tại hạt nữa đằng cơ kìa. Khôn xiết nhỏ, cực kì nhỏ, tuy vậy đó chính là kim loại, nó gồm màu đồng”. Tốn những lao lực mới cho ra chút sắt kẽm kim loại ít ỏi. đầy đủ trong hàng trăm năm, đó chính là cách con fan luyện đồng. Khó khăn trong việc sản xuất nó có lẽ rằng đó là tại sao tại sao nó được áp dụng chủ yếu cho những đồ trang trí và các vật dụng tế lễ.

Quy tế bào khu khai quật đồng:

Nhưng câu hỏi sản xuất đồng bé dại lẻ kia không phải là tất cả những gì Thomas Levy đã mày mò ra tại Khirbat en-Nahas. Sau nhiều năm đào bới, đội của ông trường đoản cú Đại học California trên San Diego sẽ tìm ra phần còn lại của 1 quá trình lớn, 1 xí nghiệp sản xuất sản xuất đồng. Khu vực này vượt rộng, rộng đến cả họ yêu cầu gắn các máy quay vào những khinh khí ước để ghi lại toàn cục kích thước của nó. Các bức ảnh trên không diễn tả rõ cấu trúc của nhà máy cổ đại. Một pháo đài, 1 gác canh, 1 tòa nhà điều hành, 1 ngọn tháp cùng 1 ngôi đền. Quanh vùng này có quy tế bào khổng lồ, những bức tường chắn lớn, những tòa nhà và những đống xỉ đã che phủ trên 1 khu vực hơn 100.000 m2. Còn tồn tại cả 1.000 người thao tác taị đây, cả ngày lẫn đêm, giữ lại lửa cho các lò luyện kim khu vực đồng được thổi nấu chảy. Erez Ben-Yosef đã khai quật, 1 trong những nhà thiết bị đó. “Nó hệt như 1 kho tàng đợi công ty chúng tôi thử với thực sự tái thiết công nghệ theo cách từng bước một một”. Vào hôm nay Erez đang bước vào công đoạn cuối thuộc của quá trình nung chảy. Vòi vĩnh thổi được hotline là ống bể, vị trí thổi bầu không khí vào 1 lò nung kim khí đang dần hiện tại ra. Đây là 1 trong những chiếc vòi của ống bể, nó là dòng vòi được bảo tồn nguyên vẹn duy nhất mà cửa hàng chúng tôi tìm thấy tại khoanh vùng này. Vòi vĩnh của cái ống nhỏ tuổi có vẻ như ko phải là 1 trong những phát hiện bự lắm, nhưng đối với Erez nó là bằng chứng quan trọng về 1 đổi mới công nghệ chế tạo ra tiền đề cho bài toán luyện kim đồ sộ lớn. Bên dưới lớp xỉ, vòi vĩnh được làm cẩn thận từ đất nung nung. Điều này là cần thiết để nó hoàn toàn có thể chịu ánh nắng mặt trời 12000C vào lò. Lò nung mới này được chạy bằng chân dưới nhằm cung ứng luồng khí liên tục bên trong lò luyện.

Trong trong cả Thiên niên kỷ II BC, họ đã gồm tiền đề cho những lò nung tuyệt vời này, chúng hỗ trợ cho việc luyện đồng tác dụng hơn nhiều. Với những người dân thợ thao tác làm việc suốt ngày đêm, fan ta hoàn toàn có thể sản xuất đồng bên trên qui tế bào công nghiệp và thực tế là như vậy. Nhà khoa học môi trường John Grattan (Aberystwyth University) đang khám phá tình trạng ô nhiễm và độc hại thời cổ đại, trường đoản cú đó cho biết thêm quá trình thêm vào đồng tập trung như thế nào. “Tôi đang thực hiện dụng thế này đo lượng kim loại trong môi trường xung quanh để mày mò và khu vực những vị trí bị ô nhiễm. Thiết bị cho thấy có ngay sát 7.000 phần triệu (ppm) thành phần đồng chỉ trong một mẫu bé dại mà tôi sử dụng. Mức độ này cao gấp 7.000 lần mức độ bình yên trong đất. Mà không chỉ là có đồng thôi đâu, hãy chú ý dưới đây có thể thấy nút độ không nhỏ và nguy hại của những nguyên tố như chì, kẽm, asen,… toàn bộ đều có mặt trong một điểm rất nhỏ.

Với việc sử dụng phổ kế huỳnh quang đãng tia X phổ tần, John Grattan sẽ tìm ra sự khẳng định mạnh mẽ về quy mô vấn đề sản xuất đồng tại Khirbat en-Nahas. Đồng không chỉ là đồ vật trang trí nữa, nó vẫn trở thành một sản phẩm thiết yếu để làm ra công cụ, vũ khí cùng xây dựng. Nhu cầu về kim loại quý bùng nổ, trở thành thung lũng hải dương Chết thành 1 nhà máy công nghiệp. Ở đây họ có những dẫn chứng về cuộc phương pháp mạng công nghiệp sớm nhất và thứ mà lại tôi cho là việc ra đời của quả đât hiện đại.

Thợ mỏ là nô lệ?

Nhưng làm sao mà họ có mặt hàng tấn quặng đồng mà người ta cần mang đến cuộc biện pháp mạng này. Rộng 15 mỏ đã làm được tìm thấy cắt chiếu thẳng qua những ngọn đồi giàu khoáng sản đồng xung quanh Khirbat en-Nahas. Đồng chủ tịch dự án, nhà khảo cổ học fan Jerusalem Mohammad Najjar (UCSD Levantine Archaeology Lab) đang tò mò 1 số chúng. “Trong quá trình thao tác làm việc tại đây, cửa hàng chúng tôi phát hiện 1 số ít trụ hầm gồm tuổi đời 3.000 năm trước”. Không hề ít hầm mỏ nằm sâu hơn 30 m, vươn tới những mỏ hầm ở sâu mặt dưới. Thậm chí còn với những thiết bị leo núi tiến bộ độ sâu này cũng trở nên rất là nguy hiểm. Không dễ gì nhằm đi xuống hay đi lên. Họ biết rằng có lẽ rằng các thợ mỏ cổ đại đã ở sâu giữa những hầm mỏ suốt các tháng liền. Tiến sỹ Najjar và Thomas các tin rằng những thợ mỏ đó là các nô lệ. Đó không hẳn là 1 quá trình mà người nào cũng muốn làm, thậm chí ngay cả khi được trả công cao. Để khai quật trên 1 đồ sộ công nghiệp yên cầu phải có hệ thống lao cồn cưỡng ép. Bị giam giữ trong số đông đường hầm hun hút dưới lòng đất, những người dân thợ mỏ vẫn đào ra phần lớn tảng đá đựng đồng hỗ trợ cho nghề luyện kim tại Khirbat en-Nahas. Bên trên các đoàn lạc đà chờ đợi sẵn để lấy quặng đồng đến nơi nung chảy.

Tái chế tạo ra 1 đoàn lạc đà di chuyển quặng đồng

Được rồi các chàng trai, bọn họ sẽ đem quặng đồng đi nào.

Để phát âm về hệ thống cung ứng quặng đồng Thomas Levy đang tái sinh sản 1 trong những đoàn lạc đà như vậy. Chúng tôi đang làm 1 cuộc thử nghiệm tái hiện việc vận đưa quặng đồng được khai quật từ đầy đủ hầm mỏ này. Chúng tôi đã rước được số quặng ngay lập tức tại đây, cùng với sự giúp đỡ của những bé lạc đà này cùng những người dân bạn Beduin, bạn có thể tái hiện lại quy trình đó. Họ đã phát chỉ ra rằng 1 nhỏ lạc đà có thể mang trên mình 130 kg quặng, thông thường chỉ bao gồm 10% là đồng, 90% là đá vô dụng. Như vậy để có 13 kilogam đồng họ cần ít nhất 130 kilogam quặng. Điều đó gồm nghĩa 3000 năm trước, hầu như đoàn lạc đà cổ xưa này đã triển khai hành trình đi qua sa mạc thân thuộc mỗi ngày. Vớ cả nhắm tới khu luyện đồng lớn nhất Khirbat en-Nahas. Quy mô đống xỉ cho thấy thêm trong suốt cuộc đời của nó, xí nghiệp đã cấp dưỡng 5.000 tấn đồng, đủ để cung cấp đồng cho toàn thể khu vực. Những phân tích về những vật thể làm bởi đồng từ khá nhiều nơi khác nhau trên khắp Israel cổ điển đã chứng tỏ rằng bọn chúng đều tới từ vùng Wadi Feynan. Amihai Mazar (Hebrew University of Jerusalem) cho rằng: “Ngay trên Israel các phân tích về các vật được tìm kiếm thấy trong bối cảnh từ cuối TK 12 – TK 11 BC đã chứng minh chúng có xuất phát từ Feynan”.

Nguồn đồng thiết kế đền cúng Jerusalem đầu tiên:

Có lẽ lượng đồng này sẽ được đưa tới Jerusalem vị trí Solomon tạo ra đền thờ của ông. Khiếp Thánh nói ngôi đền rồng cần sắt kẽm kim loại quý bao gồm hàng tấn đồng. Thomas mang đến rằng: “và nguồn đồng sớm nhất cho Jerusalem chỉ cách nơi trên đây 3 ngày đường, chính là từ Feynan”. Cầm rồi lời của Đức Chúa cho với Solomon nói rằng: “Nhiều ngôi nhà mà những người sẽ xây cất, nếu các người theo toàn bộ lời ta răn dạy, ta sẽ trọng tâm công dân Israel và sẽ không còn bỏ rơi fan dân của ta”. Vì chưng thế, Solomon xây cất đền thờ. Tại căn phòng bên phía ngoài ông đặt những bức tường va trổ lonh lanh vào những chiếc cột mập và theo tởm Thánh tất cả được đúc bởi đồng. Nhà nguyện bên phía trong mà ông chuẩn bị, tại đây đặt săng giao ước của Đức Chúa với ông đã bao che bằng lớp vàng nguyên chất. Vua Solomon muốn vượt qua toàn bộ các vị vua bên trên Trái Đất về sự giàu có và thông thái. Họ góp sức cho ông đồ xoàn bạc, áo choàng, vũ khí cùng gia vị.

Những ngôi tuyển mộ thợ mỏ

Đây là 1 trong ngôi mộ hình tròn trụ với hậu sự chôn xác nghỉ ngơi giữa giống như 1 hộp viền đá với chiếc nắp bên trên đó. Thomas: “Chúng tôi hy vọng vào cuối ngày, chúng tôi sẵn sàng nâng loại nắp này lên”. Bởi thế thời xung khắc hé lộ sự thật đã đến. Đây là trầm tích lõm sống đây. Ngôi tuyển mộ này giống hệt như nó được gắn đầy bởi trầm tích. Có vẻ như như họ lâm vào cảnh thất vọng, họ chưa phải là người thứ nhất mở ngôi mộ này. Trong khi nó đã biết thành xáo trộn trong thời cổ đại. “Chúng tôi đã mong muốn rằng cửa hàng chúng tôi đã lôi ra những tảng đá này và tìm thấy 1 ngôi mộ nguyên sơ đẹp mắt đẽ, nhưng hãy chờ đợi. Khảo cổ học yêu cầu sự kiên nhẫn”. Tuy thế không lâu sau đó, tin xuất sắc đã tới, họ đã nhìn thấy xương đầu tiên. “Dường như bọn họ có 1 hộp sọ, có khá nhiều mảnh xương còn thiếu. Bao gồm thể bọn họ có miếng xương khớp nối không ngừng mở rộng ở đây. Thiệt thú vị”. Một cách cẩn thận, nhóm của Thomas bước đầu xử lý xương thoát ra khỏi lớp cat đã bao che nó suốt 3000 năm. Sau cuối bộ xương hoàn hảo đã thành hình. Đây là một trong bộ xương khớp nối ở bốn thế cong tín đồ như thể 1 bào thai. Vậy người lũ ông này còn có quan hệ như thế nào với hầm mỏ. Nếu có răng và xương của ông đựng đồng cùng chì, đông đảo dấu lốt của quá trình gần đồng. Các mẫu đồ dùng được nghiền cùng hòa tan. Sau đó được phân tích trong một Quang phổ kế béo để tìm ra thành phần hóa học của chúng. Tác dụng sẽ được so sánh với những bộ xương trước giải pháp mạng Đồng. Rất nhiều hài cốt sót lại của nghĩa trang tất cả lượng đồng và cao gấp 4 lần đối với thời chi phí sử. “Điều đó có nghĩa công ty chúng tôi đã khẳng định được 1 số cá nhân thực sự gia nhập vào vận động luyện kim”. Mặc dù người bầy ông này chắc hẳn rằng là 1 trong số những công nhân đồng, nhưng không có gì vào mộ cho biết sắc tộc của ông. Tuy nhiên, phần nhiều đồ tìm thấy sống nghĩa trang gần đó đã đưa ra câu trả lời những người được chôn tại đây mang đến từ khu vực này. Chúng tôi đang kể tới đồ gốm và đông đảo thứ khác biệt ở đây. Mohammad Najjar (UCSD Levantine Archaeology Lab) mang lại rằng: “Những gì shop chúng tôi có ở đó là từ Edom”. Phát hiện tại về gần như công nhân sinh hoạt Khirbat en-Nahas có thể là tín đồ Edom, ngoài ra xác định niên đại mang định khu vực luyện kim. Thomas: “Tôi mang đến rằng hệt như sự đồng thuận trước đó của những nhà học thuật, nó phải bao gồm niên đại vào tầm TK 7 BC”.

Xác định niên đại khu mỏ

TK 7 BC niên đại có vai trò đặc trưng trong công cuộc tò mò của Thomas do những gì xảy ra tại đây. Ông hiểu được đế chế Ai Cập sẽ sụp đổ vào TK 12 BC cùng với toàn bộ các đế quốc béo khác trong khu vực. Dựa vào lịch trình những vị vua định kỳ trình dựa theo Kinh Thánh thì vương quốc của Solomon vẫn nảy nở vào TK 10 BC. Sự trỗi dậy của vương quốc Edom hay được xác minh vào TK 7 BC. Nên với những bằng chứng từ Khirbat en-Nahas tương quan tới Edom hoàn toàn có thể thấy khu tinh vi luyện kim cũng có mặt TK 7 BC. Để xác nhận niên đại này Thomas đã mời đến 1 chuyên phóng xạ tự Đại học tập Oxford để giúp ông.

Tại quần thể gác canh cùng cánh đồng xỉ than, tra cứu kiếm những mẫu vật dụng hữu cơ có thể xác định niên đại. Cành cây, những mặt than hoặc các hạt quả do những thợ mỏ khạc nhổ ra. “Để có niên đại thật bao gồm xác chúng ta phải bao gồm thật những mẫu vật”. “Ý anh là họ phải tìm toàn bộ mẫu thứ từ những lớp trầm tích này à?”. Một loại vật mẫu sẽ đến họ xác định niên đại. Tất cả các thời gian này cần nhất quán, ví như không tổng thể mẫu vật vẫn trở phải thiếu tin cậy. Thomas Higham (University of Oxford) đem các mẫu vật dụng về Oxford, việc xác minh thời gian nhờ phóng xạ kết hợp với thống kê sẽ được cho phép tính tuổi của bọn chúng với độ đúng chuẩn giao hễ cộng trừ 30 năm. Hiệu quả thật sự bất ngờ, “Chúng tôi đã có những tác dụng sơ cỗ ở đây, như chúng ta cũng có thể nhìn thấy trên màn hình”. Điều đó tất cả nghĩa những hầm mỏ không hẳn có trường đoản cú TK 7 mà lại từ 3 mang lại 4 TK trước đó. “Các chủng loại đều cân xứng trong TK 10 hoặc 11 BC. Không hề nghi ngờ gì nữa”.

Niên đại này đã đánh đố đội nghiên cứu. Theo những tài liệu khảo cổ được chấp nhận rộng rãi, không hề có vương quốc Edom vào TK 11 xuất xắc TK 10 BC để họ có thể kiểm soát đông đảo thợ mỏ này. Đây gồm phải là 1 bằng triệu chứng về quốc gia Edom đã bao gồm từ xa xưa đó, trường hợp vậy nó hoàn toàn có thể dẫn tới đa số ghi chép trong tởm Thánh về chiến dịch của vua David phòng lại fan Edom. “Kinh Thánh nói với bọn họ rằng David đã chinh phục Edom và thành lập các thành lũy trong quần thể vực hệt như pháo đài sinh hoạt Khirbat en-Nahas”. Ngài đóng doanh trại trên khắp Edom và tất từ đầu đến chân Edom trở nên chư hầu của David. “Pháo đài mà shop chúng tôi tìm thấy sống Khirbat en-Nahas cũng tương tự như những pháo đài không giống ở Israel cổ đại”.

Có đề xuất David đã đánh chiếm Edom để chỉ chiếm lấy nguồn cung ứng đồng của nước này? nếu như vậy nam nhi ông Solomon sẽ tiến hành thừa hưởng các hầm mỏ này. Liệu quốc gia của David và Solomon bao gồm đủ to gan để kiểm soát toàn thể nền công nghiệp đồng này tại khu thung lũng biển cả Chết. Hồ hết ghi chép trong kinh Thánh về vương quốc của Solomon cho biết thêm sự to lớn và thịnh trị của nó khiến việc kiểm soát điều hành thung lũng biển cả Chết trở thành câu hỏi ngay trong tầm tay. Với Solomon cai trị toàn bộ vương quốc tính đến vùng đất tín đồ Philistine với cả biên giới của người nào Cập.

Nhưng trong 20 năm qua, những nhà khảo cổ vẫn ngờ vực về câu chuyện đó, trong suốt nhiều thập kỷ họ đã tìm kiếm dẫn chứng về quốc gia cường thịnh của David với Solomon vào TK sản phẩm 10 BC nhưng không tìm kiếm thấy gì cả. Chỉ có vài manh mối, 1 bức va khắc từ TK 9 BC ghi lại chiến thắng của vua Aramen trước dòng gọi là Ngôi nhà của David. Một bằng chứng xuất sắc về David tuy thế không nhất thiết trong quốc gia to to của ông. Rất nhiều tàn tích tại Jerusalem được mang lại là thành phố của David vẫn không được khẳng định tuổi rõ ràng. Một vài nhà khảo cổ tin rằng, chúng đến từ giai đoạn sau đó. Sự thiếu chắc chắn tương tự cũng bao phủ vương quốc của Solomon được diễn đạt trong tởm Thánh.