️ Vắc Xin 5 Trong 1 Là Gì ? Phòng Ngừa Đến 5 Bệnh Chỉ Với Một Mũi Tiêm

-

Câu hỏi 1: Com
BE Five là vắc xin gì ? Tiêm vắc xin Com
BE Five phòng được những dịch gì?

Trả lời:

Vắc xin Com
BE Five là vắc xin phối hợp “5 vào 1” DPT-VGB-Hib bao hàm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn nắn ván, vi trùng ho gà bất hoạt, chống nguyên vi rút viêm gan B và phòng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b.

Bạn đang xem: Vắc xin 5 trong 1 là gì

Lịch tiêm vắc xin Com
BE Five trong tiêm chủng không ngừng mở rộng cho trẻ bên dưới 1 tuổi vào khoảng 2, 3 cùng 4 tháng tuổi nhằm phòng những bệnh truyền lây nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B cùng viêm phổi/ viêm màng óc mủ do vi trùng Hib.

Câu hỏi 2: Vắc xin Com
BE Five được sản xuất ở đâu và vẫn được sử dụng ở những tổ quốc nào?

Trả lời:

Vắc xin Com
BE Five do công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất, vắc xin đạt tiêu chuẩn chỉnh tiền thẩm định và đánh giá của tổ chức triển khai Y tế quả đât (WHO) từ thời điểm năm 2012. Tính tới nay hơn 400 triệu liều vắc xin Com
BE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia.

Vắc xin Com
BE Five đã có thử nghiệm lâm sàng ở nước ta và được minh chứng là an toàn. Vắc xin đã được cỗ Y tế trao giấy phép lưu hành mon 5 năm 2017.

Câu hỏi 3: Vắc xin Com
BE Five bao gồm gì khác với Quinvaxem về thành phần, kết quả và tính an toàn? 

Trả lời:

Vắc xin Com
BE Five là vắc xin phối hợp có thành phần giống như như vắc xin Quinvaxem tất cả giải độc tố vi trùng bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi trùng ho kê bất hoạt (toàn tế bào), chống nguyên mặt phẳng vi rút viêm gan B và chống nguyên vỏ vi trùng Hib.

Vắc xin có tính năng phòng bệnh dịch bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng óc mủ do vi trùng Hib y hệt như vắc xin Quinvaxem.

Vắc xin Com
BE Five có thành phần ho con gà toàn tế bào do vậy tính an toàn và tác dụng của vắc xin Com
BE Five tương tự như những vắc xin DPT-VGB-Hib tất cả thành phần ho con gà toàn tế bào và tương tự như như vắc xin Quinvaxem.

Câu hỏi 4: Vắc xin gồm bị tác động bởi ánh sáng khi đi lại và bảo vệ không?

Trả lời:

Trong quy trình vận chuyển, bảo quản các vắc xin thuộc công tác TCMR luôn được bảo vệ trong những thiết bị lạnh chuyên dụng như buồng lạnh, tủ lạnh, thùng lạnh lẽo của xe tải lạnh chăm dụng, quan tài lạnh, phích vắc xin, để đảm bảo an toàn vắc xin được bảo quản ở ánh nắng mặt trời từ +2o
C cho +8o
C.

Hầu hết các vắc xin đều phải sở hữu tính bền vững với ánh nắng mặt trời khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao (trên +8o
C) hoặc nhiệt độ thấp (dưới +2o
C). Việc bảo quản vận gửi vắc xin ở nhiệt độ không tương thích trong thời hạn dài gồm thể tác động tới quality của vắc xin như làm giảm tác dụng phòng bệnh tình của vắc xin hoặc hoàn toàn có thể gây ra bội nghịch ứng tại địa điểm tiêm.

Vắc xin Com
BE Five bao gồm dạng trình bè cánh tương từ như vắc xin Quinvaxem vắc xin được đóng góp 01 liều/lọ với lọ vắc xin gồm gắn thông tư nhiệt độ (VVM) để tính toán việc xúc tiếp với ánh sáng của từng lọ vắc xin trong quy trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Câu hỏi 5: Vắc xin Com
BE Five bắt buộc nhập khẩu trường đoản cú nước ngoài, vậy công tác kiểm định và quản lý chất lượng được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Đối với những vắc xin nhập khẩu vào vn đều phải tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt của Việt Nam. Những vắc xin này phải triển khai các thủ tục để đăng ký lưu hành bao hàm các thử nghiệm quan trọng và bảo đảm an toàn đạt được các tiêu chuẩn theo vẻ ngoài của việt nam và của tổ chức Y tế ráng giới. Vắc xin chỉ được cung cấp phép áp dụng tại nước ta sau khi đang được kiểm định đạt được những yêu mong của việt nam và thực hiện toàn bộ các giấy tờ thủ tục cần thiết. Từng lô vắc xin lúc nhập vào nước ta đều được Viện Kiểm định giang sơn Vắc xin cùng Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn chỉnh về an toàn trước khi gửi vào sử dụng.

Câu hỏi 6: Vắc xin Com
BE Five sẽ được áp dụng ở vn chưa, sau tiêm chủng gồm cháu nào bị phản bội ứng nặng trĩu không?

Trả lời:

Vắc xin đang được áp dụng tại thực địa 4 thị trấn của thức giấc Hà nam năm năm nhâm thìn và 4 tỉnh trong tháng 11/2017, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một vài phản ứng thông thường xuất hiện thêm vào ngày đầu tiên sau tiêm vắc xin bao hàm phản ứng tại khu vực tiêm như đau, quầng đỏ với xác suất từ 5-15%, sốt phần trăm 34-39%.

Câu hỏi 7: Vắc xin Com
BE Five sử dụng ở các tổ quốc khác thì tất cả phản ứng sau tiêm như vậy nào.

Trả lời:

Vắc xin đã được sử dụng với hơn 400 triệu liều sinh hoạt 43 quốc gia, qua thí nghiệm lâm sàng và các nước đã sử dụng không tồn tại thông tin về làm phản ứng nặng

BE Five được thực hiện là khoảng chừng 40 triệu liều, có 11 trường hòa hợp ghi nhận gồm phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng, trong các số ấy có 5 trường hòa hợp sốt cao, teo giật, khóc dẻo dẳng, mửa và đông đảo qua khỏi cùng không để lại di chứng. Còn lại là 6 trường phù hợp tử vong (2 trường vừa lòng sặc sữa,1 trường đúng theo viêm phổi, 1 trường hòa hợp nhiễm trùng ngày tiết nặng, 1 trường hợp không rõ vì sao và 1 trường hợp tất cả hội triệu chứng chết đột ngột của con trẻ sơ sinh (SIDS). (số liệu của bộ Y tế Ấn Độ)

Phần II. Hỏi đáp về kế hoạch thay đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib trong TCMR

Câu hỏi 8 : vì sao phải thay đổi sử dụng vắc xin Com
BE Five thay thế vắc xin Quinvaxem?

Trả lời:

Vắc xin phối kết hợp 5 trong một (DPT-VGB-Hib) áp dụng trong công tác TCMR từ bỏ khi bắt đầu triển khai cho tới nay có tên thương mại là Quinvaxem do doanh nghiệp Berna Biotech, nước hàn sản xuất. Tới nay dự án TCMR sẽ sử dụng khoảng tầm 41 triệu liều vắc xin Quinvaxem tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin Quinvaxem được sử dụng bình an và tác dụng trong tiêm chủng mở rộng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hại ở con trẻ em.

Hiện nay, nhà phân phối Berna Biotech đã chấm dứt sản xuất vắc xin Quinvaxem, số vắc xin Quinvaxem còn sót lại trong TCMR dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018. Bộ Y tế đã bao gồm kế hoạch biến đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin phối kết hợp 5 trong 1 tựa như về thành phần và công dụng phòng bệnh. Vắc xin phối hợp 5 trong 1 được chọn lựa để sửa chữa thay thế vắc xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc xin Com
BE Five.

Câu hỏi 9: Kế hoạch đổi khác sử dụng vắc xin Com
BE Five vào TCMR?

Trả lời:

Dự kiến việc biến hóa sử dụng vắc xin Com
BE Five sẽ được triển khai trên toàn nước cuối quí II năm 2018.

Trước khi tiến hành trên toàn quốc, dự án tiêm chủng không ngừng mở rộng sẽ triển khai trước trên 4 tỉnh là Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp trong thời điểm tháng 6 năm 2018 để có kinh nghiệm về thực hiện trên diện rộng tại rộng 11.000 điểm tiêm chủng

Câu hỏi 10: các hoạt động chuẩn bị, triển khai đổi khác sử dụng vắc xin Com
BE Five?

Trả lời:

Dự án TCMR đã tạo kế hoạch triển khai bao hàm kế hoạch triển khai trên qui mô nhỏ tại 4 tỉnh giấc và triển khai trên toàn quốc, tạo tài liệu hướng dẫn để thông dụng cho cán cỗ TCMR các tuyến.

Sau khi bao gồm văn bản chính thức về việc áp dụng vắc xin Com
BE Five, những trạm y tế xã/phường sẽ có được thông báo và hướng dẫn cho những bậc cha mẹ đưa con trẻ đi tiêm vắc xin Com
BE Five.

Câu hỏi 11: Việc thực hiện vắc xin Quinvaxem trong quy trình tiến độ hiện tại?

Trả lời:

Số vắc xin Quinvaxem còn lại trong TCMR dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018.

Hiện nay, vắc xin Quinvaxem vẫn thường xuyên được thực hiện cho trẻ bên dưới 1 tuổi trong lịch trình tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế sửa chữa  bằng vắc xin Com
BE Five để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Kế hoạch tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib không thay đổi, trẻ bên dưới 1 tuổi rất cần phải tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2,3 cùng 4 tháng tuổi. Trẻ nhỏ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ liên tục sử dụng vắc xin thay thế cho những mũi tiêm tiếp theo.

Bộ Y tế đề xuất các bậc cha mẹ tiếp tục đưa nhỏ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch những vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng những bệnh truyền lây truyền nguy hiểm.

Câu hỏi 12: Nếu những địa phương vẫn còn vắc xin Quinvaxem nghỉ ngơi thời điểm bước đầu triển khai vắc xin Com
BE Five thì đang hướng dẫn các địa phương triển khai như vậy nào?

Trả lời:

Nếu vẫn còn đấy vắc xin Quinvaxem nghỉ ngơi thời điểm bắt đầu triển khai vắc xin Com
BE Five thì  địa phương cần thực hiện các câu chữ sau:

Rà soát con số vắc xin Quinvaxem tồn sinh sống từng đơn vị chức năng vào thời điểm chuyển đổi.

- Đối với các huyện không hề đủ vắc xin áp dụng cho toàn huyện trong 1 tháng, dữ thế chủ động điều phối nhằm sử dụng triệu tập tại một số trong những xã. Cấp phát vắc xin Com
BE Five mang lại huyện để cung ứng sử dụng tại các xã còn lại.

Phần III. Một số câu hỏi từ các bà mẹ và cộng đồng

Câu hỏi 13: 4 tỉnh xúc tiến vắc xin Com
BE Five trước là các tỉnh nào, vắc xin được áp dụng tại các địa phương này thì nhỏ tôi bao gồm phải là đối tượng người sử dụng thí điểm không?

Trả lời:

Theo kế hoạch vắc xin Com
BE Five sẽ được triển khai trước trên 4 tỉnh là Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp. Việc tiến hành trước tại một vài địa phương nhằm rút kinh nghiệm cho cán bộ y tế vào việc thay đổi sử dụng vắc xin mới, bao gồm cung ứng vắc  xin, truyền thông, hỗ trợ tư vấn cho bà bầu để bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng và an ninh tiêm chủng, sau thời điểm triển khai trên 4 địa phương này 1 tháng, vắc xin Com
BE Five sẽ được triển khai trên nước ta tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Câu hỏi 14: là 1 người mẹ, tôi rất băn khoăn khi phải quyết định có cần cho con mình đi tiêm vắc xin Com
BE Five. Tôi ước muốn được giải đáp không thiếu hơn về những lợi ích và nguy cơ hoàn toàn có thể có khi cho con đi tiêm phòng một số loại vắc xin này?

Trả lời:

Vắc xin Com
BE Five là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn nắn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh dịch truyền lây truyền nguy hiểm. Trẻ nhỏ dại dễ mắc những bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự trở nên tân tiến của trẻ. Thực hiện vắc xin phối kết hợp Com
BE Five sẽ sút số mũi tiêm mang đến trẻ, ngày tiết kiệm thời hạn cho các bà chị em và gia đình đồng thời trẻ em có thời cơ phòng được 5 dịch truyền truyền nhiễm nguy hiểm.

Tuy nhiên, tương tự như các dung dịch hay loại vắc xin không giống khi tiêm đều hoàn toàn có thể xảy ra những phản ứng. Theo răn dạy cáo của tổ chức triển khai Y tế nuốm giới, những phản ứng nặng nề thường rất ít gặp.

Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số trong những các bội nghịch ứng thông thường như sốt dịu (°C), nhức hoặc sưng tấy dịu tại khu vực tiêm, quấy khóc,… tuy nhiên, các phản ứng này vẫn tự khỏi trong tầm 1 ngày.

Một số bội nghịch ứng có thể chạm chán khi thực hiện vắc xin Com
BE Five cũng như sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib không giống hoặc vắc xin DPT gồm thành phần ho gà toàn tế bào như:

+ Khóc dai dẳng trên 3h trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với xác suất là

+ teo giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với xác suất là

+ giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong khoảng 48 tiếng với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều.

+ Sốc bội phản vệ hoàn toàn có thể xảy ra với phần trăm 20/1 triệu liều.

Câu hỏi 15: Trẻ đã có tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem thì sẽ được tiêm vắc xin Com
BE Five tiếp theo như vậy nào?

Trả lời:

Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib vận dụng cho lúc trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin Quinvaxem thì đã tiêm mũi tiếp theo sau với vắc xin Com
BE Five mà ko cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Giữ ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Câu hỏi 17: Trẻ sẽ tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib cách đó 4-5 mon vậy gồm phải tiêm lại từ trên đầu không?

Trả lời:

Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin Com
BE Five là 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu liều vắc xin Com
BE Five nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà ko cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Lưu giữ ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Xem thêm: Cách Bảo Vệ Mắt Tốt Nhất Để Bảo Vệ Mắt Khỏi Các Tác Động Của Môi Trường

Câu hỏi 18: bé tôi trên 1 tuổi giành được tiêm vắc xin Com
BE Five miễn tổn phí trong TCMR  không?

Vắc xin DPT-VGB-Hib trong TCMR hiện tại đủ nhằm tiêm chủng miễn chi phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu như trẻ chưa được tiêm chủng đúng định kỳ lúc 2, 3 cùng 4 mon tuổi thì rất cần được tiêm chủng cho trẻ càng sớm càng xuất sắc trước 1 tuổi

Nếu trẻ con trên 1 tuổi thì hoàn toàn có thể tiêm một số loại vắc xin giống như trong tiêm chủng dịch vụ.

Câu hỏi 19: những cháu sẽ tiêm vắc xin dịch vụ rất có thể quay trở lại tiêm vắc xin Com
BE Five miễn phí trong TCMR không?

Trả lời:

Có thể mang lại trẻ dưới 1 tuổi tiêm vắc xin Com
BE Five miễn phí trong tiêm chủng không ngừng mở rộng nếu cháu không được tiêm đầy đủ mũi vắc xin theo định kỳ tiêm chủng.

Điều cần lưu ý là vắc xin phối hợp Com
BE Five phòng những bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B cùng viêm phổi, viêm màng não mủ do vi trùng Hib. Vắc xin dịch vụ có rất nhiều loại nên những bà mẹ cần phải kèm kẹp mang theo phiếu/sổ tiêm chủng của con mình nhằm cán bộ y tế biết được trẻ vẫn tiêm đông đảo vắc xin gì và bao gồm chỉ định tiêm hợp lý cho trẻ.

Câu hỏi 20: Trường thích hợp nào trẻ không tiêm được vắc xin Com
BE Five?

Trả lời:

Cũng y hệt như vắc xin có thành phần giống như DPT-VGB-Hib (Quinvaxem) ko tiêm vắc xin Com
BE Five đến trẻ nếu tiểu sử từ trước có phản ứng khỏe khoắn đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng to gan lớn mật đối với vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) hoặc vắc xin viêm gan B, vắc xin Hib như:

+ Sốt nhích cao hơn 39ºC trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

+ Sốc trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

+ Khóc dẻo dẳng trên 3 giờ vào vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

+ co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin.

Hoãn tiêm mang lại trẻ nếu trẻ đã ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Câu hỏi 21: Để đảm bảo an toàn tiêm chủng những bậc phụ huynh cần phải làm những gì khi đưa con đi tiêm chủng?

Trả lời:

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần phải kèm kẹp mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân.

Chủ động thông báo cho cán cỗ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như sẽ ốm, sốt, tiền sử không thích hợp hay phản nghịch ứng khỏe khoắn với hầu như lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại địa chỉ tiêm hoăc có không bình thường gì khác.

Yêu cầu những cán bộ y tế thông tin về những loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ và khuyên bảo theo dõi, âu yếm trẻ sau tiêm chủng.

Chủ động ý kiến đề xuất cán bộ y tế kiểm tra sức mạnh của trẻ trước lúc tiêm.

Đưa trẻ tới điểm tiêm chủng theo như đúng thời gian, vị trí đã được thông báo để đảm bảo điểm tiêm chủng không thật đông với cán bộ y tế tiện lợi thực hành tiêm chủng an toàn.

Câu hỏi 22: các bà chị em phải làm gì để có thể phát hiện tại sớm đều phản ứng sau tiêm chủng?

Trả lời:

Sau lúc tiêm chủng trẻ rất cần phải ở lại khoảng 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán cỗ y tế theo dõi cùng kịp thời hành xử nếu bao hàm phản ứng bất thường xảy ra.

Theo dõi trẻ hay xuyên tận nhà trong vòng một ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu sau: toàn trạng, tinh thần, ăn ngủ, thở, sức nóng độ, vạc ban, phản bội ứng tại nơi tiêm.

Câu hỏi 23: sau khoản thời gian tiêm về nếu con cháu bị sốt, quấy khóc thì tôi phải làm gì?

Trả lời:

Sau tiêm chủng trẻ rất có thể có những bộc lộ như nóng nhẹ, đau tại khu vực tiêm, những bà chị em cần chăm chú đến trẻ em hơn, cho trẻ bú các hơn, cho bú khi trẻ thức, theo dõi sức nóng độ, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.

Khi trẻ sốt, cần được cặp ánh sáng và theo dõi sát, cần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán cỗ y tế. Nếu trẻ ko đỡ đề nghị đưa trẻ em tới bệnh viện để được thăm khám, xử trí.

Câu hỏi 24: Những biểu thị nào sau tiêm chủng là bất thường, lúc nào cần chuyển trẻ đến đại lý y tế?

Trả lời:

Cần chuyển NGAY trẻ tới khám đa khoa hoặc những cơ sở y tế giả dụ trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (>39°C), teo giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, mút sữa kém, bỏ bú, nặng nề thở, tím tái, li bì, vạc ban.... Hoặc lúc phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

Nếu bố mẹ không yên tâm về số đông phản ứng của con sau thời điểm tiêm chủng hoàn toàn có thể trực tiếp đến chạm chán cán cỗ y tế để được support cách theo dõi và âu yếm trẻ.

Tính đến thời khắc hiện tại, vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đã thiết yếu thức hoàn thành sử dụng trên Việt Nam. Vậy, thay vày vắc xin Quinvaxem, hiện giờ những loại vắc xin 5 trong một nào đang rất được bộ Y tế gửi vào chương trình tiêm chủng mở rộng, các loại vắc xin này có khác gì so với vắc xin cũ không. Bà bầu cần xem xét gì khi tiêm vắc xin đến bé? thời gian nào nhỏ xíu nên được tiêm vắc xin?


Vắc xin 5 trong 1là vắc xin tổng vừa lòng gồm gồm 5 thành phần nhằm phòng 5 bệnh dịch truyền nhiễm.

Theo lịch trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin 5 trong một (Quinvaxem xuất xắc Com
BE Five) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm thông dụng gồm: bạch hầu, ho gà, uốn nắn ván, viêm màng óc mủ/viêm phổi do vi trùng Hi
B cùng viêm gan B.

Vắc xin 5 trong một sử dụng trong chương trình thương mại & dịch vụ (Pentaxim) là vắc xin tiêm đến trẻ từ bỏ 2 đến dưới 24 tháng tuổi để phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi trùng Hi
B


1.1. Những loại vắc xin 5 trong 1


Vắc xin 5 trong một tiêm chủng mở rộng: Vắc xin Quinvaxem: do doanh nghiệp Berna Biotech, nước hàn sản xuất, bao hàm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn nắn ván, ho gà toàn tế bào, chống nguyên bề mặt virus viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib (gây viêm màng não mủ/viêm phổi). Đây là một số loại vắc xin thịnh hành nhất, được tổ chức triển khai Y tế nhân loại (WHO) đề xuất sử dụng từ năm 2006. Từ tháng 12/2017 trở đi, Hàn Quốc hoàn thành sản xuất và đáp ứng vắc- xin này tại Việt Nam. Vắc xin Com
Be Five: do doanh nghiệp Biological E, Ấn Độ sản xuất, là vắc xin mới, cũng đều có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem. Đã bao gồm hơn 400 triệu liều vắc xin Com
BE Five được áp dụng tại 43 giang sơn trên toàn vậy giới. Ở Việt Nam, vắc xin Com
BE Five được bộ Y tế trao giấy phép lưu hành từ thời điểm tháng 05/2017 sửa chữa thay thế cho vắc xin Quinvaxem.
*

Com
BE Five - vắc xin 5 trong 1 mới được áp dụng trong lịch trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em em vn từ mon 12/2018 thay thế sửa chữa cho Quinvaxem.

Vắc xin 5 trong 1 dịch vụ:

Vắc xin Pentaxim:do doanh nghiệp Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất. Khác với vắc xin Quinvaxem cùng vắc xin Com
BE Five, thành phần của vắc xin Pentaxim bao hàm bạch hầu, uốn nắn ván, ho con kê vô bào, Hib với bại liệt, không có viêm gan B. Vắc xin Pentaxim được thực hiện tại 99 nước nhà trên cố gắng giới. Trên Việt Nam, đây là loại vắc xin dịch vụ, không phía bên trong chương trình tiêm chủng không ngừng mở rộng và có tầm khoảng 100.000 liều đã có tiêm chủng đến 33.000 trẻ. Sau khoản thời gian tiêm vắc xin Pentaxim, trẻ sẽ tiến hành tiêm bổ sung cập nhật thêm liều vắc xin viêm gan B.


1.2. Tách biệt vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1


Vắc xin 6 trong một là loại vắc xin tiêm chủng dành riêng cho trẻ tự 2 tháng mang đến dưới 24 tháng ngăn chặn lại 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn nắn ván, bại liệt, Haemophilus influenzae typ B (Hi
B) cùng viêm gan B, trong mỗi liều vắc xin phòng được cả 6 bệnh, không cần phải uống thêm liều vắc xin phòng bại liệt như vắc xin trong lịch trình tiêm chủng không ngừng mở rộng hoặc cần tiêm thêm vắc xin chống viêm gan B như vắc xin Pentaxim. Mặc dù vắc- xin này không nằm trong chương trình tiêm chủng không ngừng mở rộng nên người mẹ phải mất ngân sách khi tiêm cho bé. Cả hai loại vắc xin 5 trong một hay 6 trong1 đều đề xuất tiêm 3 liều cơ bản từ lúc 2 tháng tuổi, phương pháp nhau về tối thiểu 1 tháng với nhắc lại vào lúc 18-24 tháng.


2. Khi nào thì trẻ hoàn toàn có thể được tiêm vắc xin 5 trong một và 6 trong 1?


Tùy thực tiễn mà định kỳ tiêm vắc xin rất có thể chậm rộng (do chứng trạng hết vắc xin hoặc con trẻ bị ốm), tuy vậy không yêu cầu để thừa muộn, nên tiêm ngay lúc có vắc xin hoặc lúc trẻ khỏi bệnh, tránh để lâu vẫn tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ vị không được tiêm đầy đủ liều, trước khi tiêm cần có sự khám chọn lọc và support của cán bộ y tế để bảo đảm mũi tiêm tác dụng và an toàn.

Không tiêm vắc xincho con trẻ khi:

Trẻ gồm tiền sử sốc hoặc phản nghịch ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có thuộc thành phần): sốt cao hơn 39°C kèm teo giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở. Trẻ gồm tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan....) trẻ con suy bớt miễn dịch (bệnh suy sút miễn dịch bẩm sinh, trẻ lây truyền HIV tiến độ lâm sàng IV hoặc có thể hiện suy sút miễn dịch nặng) chống hướng dẫn và chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin sống. Không tiêm vắc xin BCG đến trẻ hiện ra từ chị em nhiễm HIV mà không được điều trị dự trữ lây truyền từ bà bầu sang con. Các trường đúng theo chống hướng đẫn khác theo hướng dẫn ở trong phòng sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Các trường hợp tạmhoãn tiêm vắc xin:

trẻ con mắc những bệnh cấp tính, đặc biệt là các dịch nhiễm trùng. Trẻ nóng ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 °C (đo ánh sáng tại nách). Trẻ new dùng các thành phầm globulin miễn dịch trong tầm 3 tháng trừ trường thích hợp trẻ đang thực hiện globulin miễn dịch khám chữa viêm gan B. Trẻ đang hoặc mới ngừng đợt chữa bệnh corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày. Trẻ có cân nặng dưới 2000g. Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo phía dẫn trong phòng sản xuất so với từng loại vắc xin

Khi tiêm vắc xin nhỏ nhắn có thể chạm chán phảimột số phản ứng phụsau:

Sốt vơi (dưới 38,5 0C). Sưng đau, tấy đỏ tại địa điểm tiêm. Hay cáu kỉnh, quấy khóc. Ngán ăn, lười bú, cực nhọc ngủ.
*

Cần theo dõi xem trẻ bao gồm đang mạnh mẽ hay tất cả mắc căn bệnh nào không? giả dụ có phi lý hay nghi ngại nhiễm bệnh, phụ huynh cần thông báo cho bs và nhân viên cấp dưới tiêm chủng và để được khám và support xem trẻ có đủ đk tiêm chủng xuất xắc không?

Khi chuyển trẻ đi tiêm chủngvắc xin 5 vào 1cũng như 6 trong 1, bố mẹ cần để ý mang theo sổ tiêm chủng cũng giống như những sách vở và giấy tờ liên quan tiền đến các lần tiêm chủng trước, sổ xét nghiệm bệnh, sổ dinh dưỡng.

Mặc áo xống cho trẻ em sao cho thuận tiện khi tiêm bắp tại vùng đùi của trẻ.


đề xuất ở lại tại cửa hàng tiêm chủng 1/2 tiếng để được theo dõi phản bội ứng sau tiêm, phòng ngừa có phi lý xảy ra, sẽ được xử lý kịp thời sau khi về nhà, phụ huynh bắt buộc theo dõi trẻ trong 24 giờ sau tiêm, quan cạnh bên và kiểm tra trẻ hay xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Khi bế trẻ, cần để ý không đè hoặc va vào chỗ tiêm cho trẻ ăn uống hoặc bú đủ bữa, đủ lượng và đúng bốn thế, không nên cho trẻ mút nằm kiêng trẻ bị sặc sữa. Không nên đắp bất kỳ vật gì vào nơi tiêm, tất cả khi vị trí tiêm sưng nhức hoặc tấy đỏ theo dõi liên tục biểu thị của trẻ con về tình trạng nhiệt độ thân thể, vấn đề ăn/bú, ngủ, lòng tin của trẻ, địa điểm tiêm. Ko được trường đoản cú ý sử dụng thuốc hạ nóng và các loại dung dịch khác còn nếu không có chỉ dẫn của bác sỹ hoặc cán cỗ y tế.. Yêu cầu đưa trẻ tức thì đến khám đa khoa để được đi khám nếu trẻ có biểu thị bất thường: nóng kéo dài thêm hơn nữa 24 - 48 h hoặc không thỏa mãn nhu cầu với thuốc hạ sốt, quấy khóc, trang bị vã, lờ đờ; cực nhọc thở: thở nhanh, tím tái, da nổi vân tím; nôn, vứt bữa, mút kém; co giật; phát ban... Cha mẹ nên nhớ cung ứng đầy đủ thông tin cho cán cỗ y tế trước và sau khi xử lý.