Hình ảnh con rồng trên trang phục cung đình triều nguyễn, đại nam nhất mộng

-
Giới thiệu Hoạt động chăm môn, nghiệp vụ
Công tác trưng bày
Tin tức Trưng bày Trưng bày siêng đề
Nghiên cứu vãn Khảo cổ họcẤn phẩm
Dự án BTLSQG Thông tin bổ ích Hỗ trợ
Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (long, lân, qui, phụng). Theo sách Thuyết văn giải tự, vào 389 loài trườn sát bao gồm vảy thì rồng là loài mở đầu và có sức mạnh vô song. Dragon là hình tượng của sự sinh sôi khỏe mạnh mẽ, của phương Đông cùng của mùa xuân.

Bạn đang xem: Hình ảnh con rồng trên trang phục cung đình triều nguyễn


Dưới thời quân chủ, dragon được suy tôn là biểu tượng của vương quyền, gắn liền với hình ảnh ông vua, là đỉnh điểm của có mang quyền uy. Vị thế, hình hình ảnh của rồng hay được bộc lộ trên trang phục của các bậc đế vương. Triều Nguyễn là 1 triều đại phong kiến, nên trang phục cung đình triều Nguyễn cũng ko nằm bên cạnh quy pháp luật này.

*

Vua Khải Định khoác long cổn tế Giao.

*

Vua Bảo Đại khoác long bào đại triều.

Con rồng xuất hiện trên phục trang cung đình triều Nguyễn rất đa dạng về hình thức, kiểu dáng, cùng với những nguyên tắc rất nghiêm khắc về số lượng, cấu tạo từ chất và quy cách thể hiện. Rồng chỉ được thêu trên áo của vua và của hoàng thái tử, còn áo của hoàng tử chỉ được thêu nhỏ mãng, một trở thành thể thứ cung cấp của rồng. Rồng xuất hiện trên long bào của vua dưới các bề ngoài phi long (rồng bay) tốt hồi long phía nhật (rồng quay đầu về phía khía cạnh trời), size cân đối, mặt rồng uy nghi, chân có 5 móng. Rồng trên long bào của hoàng thái tử chỉ là rồng khía cạnh nạ, thân rồng thu nhỏ, chân chỉ gồm 4 móng; bám trên mãng bào, xuất xắc mãng lan của hoàng tử thì chỉ là những loài giao, mãng... Là phần đa hóa thân bậc thấp của rồng.

*

thái tử Bảo Long, bé vua Bảo Đại, mặc trang phục thường triều thêu hình viên long.

*

Long bào của hoàng thái tử - khía cạnh trước.

*

Long bào của thái tử - khía cạnh sau.

*

Đồ án dragon ngang trên long bào của hoàng thái tử.

*

Mãng bào của hoàng tử.

*

Mãng lan của hoàng tử.

*

Áo sa kép thêu hình viên long của hoàng tử.

Sự trình bày của long trong trang phục cung đình Huế còn tùy ở trong vào tên gọi và công dụng của các loại áo mão. Chẳng hạn, áo vua mặc thời điểm thiết đại triều và trong các ngày lễ Tết, call là long bào, thì được thêu 9 bé rồng, trong những số ấy 2 bé rồng làm việc thân trước và thân sau là đa số phi long thêu bởi chỉ bóng còn chỉ kim tuyến, đôi mắt rồng đính các viên quà nhập khẩu từ Ấn Độ. Áo vua mặc trong các dịp thường triều call là hoàng bào, thêu viên long (rồng cuộn tròn) bằng tơ vàng có nạm trân châu. Áo vua mặc lúc tế giao gọi là long cổn, màu sắc đen, tay thụng, thêu lưỡng long triều nhật (hai con rồng chầu khía cạnh trời) dọc hai thân trước. Áo vua mặc lúc cày ruộng tịch điền là áo sa kép màu gạch men non, thêu long vân (rồng ẩn vào mây). Trong những lúc đó, áo đại triều của hoàng thái tử có phần bên ngoài may bằng sa nam, phần trong bằng the bát, thêu hình viên long, phần gấu áo thêu đồ án lý ngư hóa long (cá chép hóa rồng) nổi trên nền color đỏ; còn mãng bào của các hoàng tử thì thì chỉ được thêu 9 bé rồng 4 móng, gọi là nhỏ mãng.

Xem thêm: Cách lưu video trên zalo về điện thoại android, cách tải video trên nhật ký zalo của người khác

*

Long bào của vua - mặt trước.

*

Long bào của vua - mặt sau.

*

Đồ án rồng ngang bên trên long bào của vua.

*

Long cổn tế giao của vua.

Mũ vua đội thời điểm thiết đại triều bao gồm đính 31 nhỏ rồng bằng vàng, 30 đóa hoa vuông khảm ngọc, 140 hạt kim cương và trân châu. Mũ bình thiên vua đội khi tế Giao thì bao gồm 18 bé rồng và 24 dải tua kết bởi hạt trân châu cùng đá quý. Trên đôi hia của vua, mỗi chiếc tất cả hai song rồng thêu bởi kim tuyến đường màu vàng theo thể thức lưỡng long triều nhật cùng văn thủy ba.

*

Mũ vua đội khi thiết đại triều cho 31 hình rồng bằng vàng.

*

mũ bình thiên vua nhóm khi tế Giao có 18 hình rồng bởi vàng.

Rồng là biểu tượng cao quý của chính sách quân chủ nên được miêu tả một cách công phu, cẩn trọng trên xiêm y cung đình triều Nguyễn. Ngoài ý nghĩa sâu sắc là biểu tượng của quyền uy, hình ảnh của rồng còn là một lời mong mong cho việc trường trị, cho niềm hạnh phúc và phồn thịnh của chế độ, đất nước.

Ts.Trần Đức Anh Sơn(Phó Viện trưởng Viện phân tích phát triển kinh tế tài chính - xã hội Đà Nẵng)

Hiện nay người việt nam chúng ta ai ai cũng đã rất gần gũi với hình hình ảnh chiếc áo dài truyền thống lâu đời thướt tha. Hình hình ảnh ý không chỉ là nổi tiếng...


*

Hiện nay người việt nam chúng ta ai cũng đã quen thuộc với hình hình ảnh chiếc áo dài truyền thống lâu đời thướt tha. Hình ảnh ý không những nổi giờ trong nước mà hơn nữa đi ra ngoài thế giới. Tuy nhiên những cái áo nhiều năm được điện thoại tư vấn là truyền thống lịch sử đó cũng chỉ là 1 trong dạng áo tân thời bắt đầu xuất hiện gần đây mà thôi. Việt nam ta với lịch sử lâu lăm còn có khá nhiều các loại trang phục khác nữa, mà lại tiếc rằng lại ít được biết đến. Bởi vì vậy qua bài viết này bạn muốn giới thiệu đến mọi tín đồ sơ lược một vài các kiểu phục trang của nước ta thời kỳ Lê, Nguyễn. Ai muốn tìm hiểu kỹ rộng thì rất có thể xem các nhóm phục dựng cổ phục mình ghi dưới hoặc tìm đọc cuốn nghìn Năm Áo mũ của è cổ Quang Đức nhé.
*

Trước năm 1744, người việt nam vẫn thường mặc áo giao lĩnh bao gồm cổ đan chéo trước ngực, nhằm tóc dài cùng buông xõa. Tuy vậy tới năm 1744, chúa Nguyễn Phúc Khoát với tâm lý muốn chủ quyền hoàn toàn một cõi, nên cạnh bên những cách tân về thiết yếu trị - buôn bản hội, ông cũng triển khai những cải cách trang phục sinh sống Đàng Trong.
Ông sẽ quy định tổng thể người dân Huế và các vùng khu đất phía Nam bên trong sự cai trị, cát cứ của ông đề nghị mặc loại áo mới: cổ đứng, mua khuy về bên cạnh phải, ống tay áo hẹp, kết hợp với chiếc quần nhị ống, được gợi ý từ đẳng cấp áo của tín đồ Trung Hoa. Dạng hình tóc lúc này cũng không hề buông xõa như lúc trước đây, mà rứa vào đó, người ta búi bọn chúng lại, rồi dùng vải che tóc, quấn quanh đầu. Chủ yếu nhờ những cách tân này mà chiếc áo ngũ thân cổ đứng đã có được ra đời.
*

Áo may cổ đứng gồm 5 phần, bởi vì thời xưa công nghệ chưa phân phát triển, khổ vải vóc dệt tự tơ tằm chỉ được 30 cm mang lại 50 cm, khi may thành tà áo đề xuất nối lại hotline là đối sóng giỏi nối sóng, vì vậy áo ngũ thân có toàn bộ là 4 vạt chủ yếu và một vạt phụ call là áo 5 thân.
*

Áo ngũ thân nam – Nguyên Phong Đoạn Lĩnh

*
Áo ngũ thân cô gái – Ỷ Vân Hiên