Time To Live Là Gì - Cách Hoạt Động Của Ttl

-

TTL là một trong những công cụ giúp lưu trữ dữ liệu theo thời gian và khả năng sao lưu các tài nguyên trang web hiệu quả.

Bạn đang xem: Time to live là gì

Vậy cụ thể TTL có những tính năng gì nổi bật và được ứng dụng trong những trường hợp nào?

Hãy cùng BKHOST theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây để tìm kiếm thông tin.

TTL là gì?

*

TTL – Time-To-Live là thời gian lưu trữ các gói, dữ liệu hay chương trình trên máy tính trước khi bị xóa bỏ. Trong đó, khoảng thời gian lưu trữ này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như nếu có một gói tin bất kỳ đã quá thời gian lưu trữ trong mạng thì TTL sẽ thông báo cho bộ định tuyến biết thông qua IP và cần xóa bỏ chúng.

TTL Network

*
TTL hướng dẫn bộ định tuyến loại bỏ Packet

TTL được triển khai dưới dạng bộ đếm hoặc dấu thời gian được nhúng trong mỗi gói. Trong đó, nếu như khoảng thời gian này hết hạn lưu trữ thì Packet đó sẽ bị xóa bỏ hoặc được xác thực lại từ đầu.

Tương tự như vậy, TTL ở trong mạng có nhiệm vụ hạn chế các Packet dữ liệu di chuyển không giới hạn về thời gian. TTL ở trong các ứng dụng sẽ giúp quản lý bộ nhớ đệm dữ liệu và cải thiện hiệu suất hoạt động hiệu quả.

TTL hoạt động như thế nào?

Giá trị của TTL sẽ được lấy ngẫu nhiên từ 1 đến 255 và mỗi Packet sẽ có các giá trị mặc định khác nhau. Để đặt một Packet, bộ định tuyến sẽ đi thời gian TTL và chuyển đến vị trí tiếp theo trên mạng. Nếu như số TTL là 0 thì sau phép trừ cuối cùng bộ định tuyến sẽ tiến hành xóa bỏ gói tin đó và gửi thông báo ICMP đến máy chủ DNS chính.

MPLS TTL được sao chép từ IP TTL khi IP Packet di chuyển vào môi trường đám mây. Ngược lại, khi Packet di chuyển ra khỏi đám mây thì giá trị MPLS TTL sẽ được sao chép vào trường IP TTL.

*
TTL trong đám mây được sao chép từ IP TTL

TTL có thể xác định chính xác những Packet đã hoạt động bao lâu và còn bao nhiêu thời gian tồn tại trong mạng. Điều này cho phép người gửi hiểu chi tiết hơn về đường dẫn của Packet trên Internet.

TTL trong Ping

TTL sử dụng các tiện ích hoặc Network Command như Ping và Traceroute để truy cập máy chủ. Đầu tiên, lệnh Ping được sử dụng để hỗ trợ TTL có thể xác định máy chủ có đang tồn tại trong mạng hay không. Sau đó, Traceroute có nhiệm vụ ghi lại các Packet thông tin được gửi đến đích thông qua Internet.

Mỗi một Step, Hop, Along trong một Packet bao gồm cả giá trị TTL khi di chuyển đến vị trí điểm dừng cuối cùng thì sẽ có một tiện ích gửi thông báo ICMP loại bỏ Packet đó. Khi giá trị thời gian của Hop thứ nhất được xác định thì Traceroute sẽ tiến hành tăng giới hạn giá trị thời gian đó và gửi lại Packer đến vị trí đích tiếp theo.

Tại Hop cuối cùng, các bản Traceroute sẽ hiển thị chi tiết từng bước.

*
Các bước TTL trong Ping

Trong IP Multicast, TTL control sẽ quản lý Scope hoặc Range của các Packet được chuyển tiếp theo quy ước. Cụ thể như sau:

0 là giá trị giới hạn trong một máy chủ.1 là giá trị giới hạn trong một mạng con.32 là giá trị giới hạn trong một trang web.64 là giá trị giới hạn trong một khu vực.128 là giá trị giới hạn trong một lục địa.255 là giá trị không giới hạn.

TTL trong DNS

DNS có khả năng mô tả TTL dựa trên bộ nhớ đệm. Trong đó, TTL là một giá trị số được lưu trữ trong bản ghi DNS trên máy chủ tên miền. Nó có khả năng xác định chính xác số giây mà máy chủ bộ nhớ đệm sử dụng để cung cấp giá trị mà nó lưu trữ cho bản ghi đó. Nếu như bỏ lỡ số giây được xác định thì máy chủ bộ nhớ đệm sẽ tiếp cận lại với máy chủ có thẩm quyền. Điều này nhằm cung cấp lại giá trị hiện tại của bản ghi cho người dùng.

*
TTL trong DNS và các trường hợp khác

TTL trong HTTP

HTTP sử dụng TTL để mô tả số giây cần thiết để nội dung của trang web lưu trong bộ nhớ đệm Mặc dù cài đặt trên Web Server sẽ xác định một giá trị mặc định nhưng một số thẻ kiểm soát bộ nhớ đệm hay máy chủ có thể được lưu trữ vào bộ nhớ đệm dữ liệu. Nếu như các thẻ này hết hạn thời gian chạy thì nó sẽ hiển thị ngày và giờ của nội dung trước đó trong tiêu đều trang Hyper
Text Markup Language.

TTL Exceeded

TTL Exceeded là các IP Packet chuyền lưu lượng web HTTP qua TCP đã vượt quá số Hop quy định của bộ định tuyến. Trong đó, mỗi bộ định tuyến sẽ giảm thiểu số TTL của IP Packet được gửi qua mạng cho đến khi về 0. Cuối cùng, bộ định tuyến tiếp tục giảm IP Packet và phản hồi lại người gửi bằng thông báo ICMP và mã lỗi TTL Exceeded.

TTL trong Dynamo
DB

TTL trong dịch vụ cơ sở dữ liệu No
SQL của Amazon Dynamo
DB hỗ trợ người dùng dễ dàng xác định Timestamp Per-item. Điều này giúp phân biệt được các Item nào là cần thiết và không cần thiết và sẽ xóa chúng khỏi bảng.

Tổng kết về TTL

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về TTL, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

TTL là gì? Đây là một câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người sử dụng công nghệ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn định nghĩa cụ thể về TTL cùng với cách thức hoạt động của nó.


TTL là gì?

TTL, viết tắt của Time to live, là thời gian lưu trữ của một chương trình trong bộ nhớ đệm trước khi nó bị xóa hoặc làm mới.

Xem thêm: #15 Cách Chụp Ảnh Với Hoa Đẹp Miễn Chê, Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Hoa


*

TTL là gì?


Còn trong CDN, câu trả lời cho TTL là gì được đưa ra là để chỉ bộ nhớ đệm nội dung, là quá trình lưu trữ bản sao tài nguyên trang web của bạn. Những tài nguyên này bao gồm: hình ảnh, giá cả, văn bản. Tất cả được lưu trữ trên hệ thống proxy CDN để tăng tốc độ tải trang web.

Trong CDN Caching và DNS Caching, người ta cũng sử dụng thuật ngữ TTL. Thông thường người ta tính TTL bằng giây. Nếu con số càng lớn thời gian lưu trữ được lâu hơn.

Điều này đồng nghĩa với tác động khi đổi tên miền website trên DNS chính. Như vậy, thời gian thời gian để lưu trữ của hệ thống trung gian cũng giảm đi.

Cách thức hoạt động của TTL là gì?

Bạn cần phải hiểu về bản chất của TTL.

Về cơ bản, TTL sẽ giảm thiểu hoặc hạn chế thời gian khi một gói thông tin được truyền từ router này sang router khác.

Vì thế TTL vô cùng quan trọng trong việc xác định thời gian packet được lưu hành và cho phép người gửi nhận thông tin về đường dẫn packet qua Internet.

Mỗi packet TLL đều chứa một giá trị nhằm xác định thời gian di chuyển trong mạng. 

Các network command thường được sử dụng là ping và traceroute. Hai thành phần này đều sử dụng TTL. 

Khi sử dụng lệnh traceroute, một luồng các packet có các chuỗi tuần tự ngày

 càng cao hơn được gửi tới đích qua Internet. 

Mục đích khác khi sử dụng TTL

Các ứng dụng khác đối với TTL là gì? Ngoài việc xác định Packet, yếu tố này còn dùng để lưu trữ thông tin trong khoảng nhất định.

Theo đó, CDN dùng TTL để xác định thời gian nội dung cất giữ trong bộ nhớ Cache. Điều này được tính toán đến khi một bản sao mới xuất hiện, cập nhật vào CDN từ Server gốc.

Khi hiểu TTL là gì và thiết lập hợp lý, người dùng sẽ được nhận thông tin nhanh chóng. Trong khi đó, họ không cần gửi yêu cầu liên tục tới Server gốc. Tốc độ hiển thị trang cải thiện và giảm băng thông cho máy chủ là điều không thể phủ nhận.

Khi được hỏi vai trò của TTL là gì, chưa dừng lại ở những điều trên. Time – to – live còn xác định một giá trị. Đó là thời gian máy chủ bộ nhớ đệm DNS ghi nhớ và lưu trữ bản ghi trước khi tiếp nhận thêm.

Trên đây là những điều bạn cần biết nếu đang có nhu cầu cấu hình tên miền. Việc thiết lập đúng cách sẽ giúp kiểm soát dữ liệu truyền đi và đến trên Internet tốt hơn.

Những khái niệm ảnh hưởng đến TTL là gì?

Ngoài Time to live là gì, bạn cũng cần phải biết các khái niệm khác được sử dụng trong DNS. Đó là:

CNAME


*

CNAME trong TTL là gì?


CNAME (được viết tắt của Canonical name record) là bản ghi tên quy chuẩn hoặc bản ghi bí danh. CNAME được giải thích là một dạng bản ghi tài nguyên trong Hệ thống tên miền (DNS), quy định một tên miền là bí danh của một tên miền chuẩn khác.

Domain
Keys

Domain
Keys là dạng Email xác thực, hệ thống được thiết kế để xác minh DNS tên miền của một email và gửi tin nhắn tích hợp. Thông qua Internet Mail, các đặc điểm kỹ thuật Domain
Keys đã xác định để tạo ra một giao thức gọi là DKIM (Domainkeys Identified Mail).

DKIM (Domain Keys Identified Mail)


*

Domain
Keys trong TTL là gì?


DKIM (viết tắt của từ Domain Keys Identified Mail) đây là một phương thức giúp xác nhận các email thông qua chữ ký số của miền gửi thư giúp tránh email giả. DKIM được thiết kế để cho phép người nhận kiểm tra email được xác nhận là đến từ tên miền cụ thể nào? Tên miền này được ủy quyền hay không?

Ngoài ra, DKIM cũng được thiết kế để ngăn chặn các địa chỉ người gửi giả mạo trong email, chức năng hữu ích được sử dụng rất nhiều hiện nay, đặc biệt là đối với các dòng thư giả mạo, thư lừa đảo, email spam chứa các mã độc…

Những cách để cài đặt hiệu quả TTL là gì?

TTL được cài đặt thông qua HTTP header, chẳng hạn như Cache-Control header và được đo bằng giây. Ví dụ: giá trị “Cache-Control: max-age = 30” là chỉ thị cho một tài nguyên nhất định được làm mới sau mỗi 30 giây trước khi vượt quá time to live. Ngược lại, chỉ thị “max-age = 0” chỉ ra rằng tài nguyên hoàn toàn không nên được lưu vào bộ nhớ cache.

Time to live ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tải trang của trang web của bạn (tức là dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache tải nhanh hơn), cũng như độ mới của nội dung (tức là dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache quá lâu có thể trở nên cũ).


*

Cách để đặt hiệu quả TTL là gì?


Để đảm bảo rằng khách truy cập của bạn chỉ nhìn thấy phiên bản mới nhất của trang web của bạn, các TTL nên được cài đặt theo loại tài nguyên

Có hai loại tài nguyên cần được xem xét khi đặt TTL trong bộ nhớ cache của bạn, đó là: tĩnh và động.

Các file tĩnh (ví dụ: file hình ảnh, PDF, v.v.) hiếm khi được cập nhật và do đó thường có TTL dài hơn. Ví dụ: nhóm hình ảnh sản phẩm của trang web thương mại điện tử thể hiện nội dung tĩnh. Bởi vì hình ảnh hiếm khi được làm mới, có thể an toàn để lưu chúng vào bộ nhớ cache trong một khoảng thời gian dài (ví dụ: ngày hoặc tuần). Điều này làm cho việc thiết lập TTL của họ có thể dự đoán được và dễ dàng duy trì.

Ngược lại, nội dung động (ví dụ: file HTML) được cập nhật liên tục, làm phức tạp việc thiết lập các TTL chính xác. Ví dụ: phần nhận xét trong một sản phẩm được xem là động, vì nó thay đổi thường xuyên. Vì bạn không có toàn quyền kiểm soát nội dung này và không thể dự đoán thời gian làm mới của nội dung, đặc biệt nếu có tùy chọn cho người dùng sửa đổi các bài đăng hiện có, thì bạn không nên lưu vào cache.

Sử dụng tài nguyên

Time to live trong bộ nhớ cache của tài nguyên cũng phải được điều chỉnh dựa trên tần suất sử dụng. Ví dụ: một trang web thương mại điện tử có thể chọn cập nhật file HTML hiển thị giá sản phẩm của họ mỗi ngày. Do đó, các trang bao gồm giá cả nên được đặt bằng TTL hết hạn vào cuối ngày, đảm bảo khách hàng chỉ xem được thông tin được cập nhật mới nhất.

TTL là gì đã được mua.edu.vn giải thích trong bài viết trên đây. Bạn có thể áp dụng TTL trong công việc một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “TTL là gì”

SSL là gì? Hướng Dẫn 5 phương pháp kiểm tra SSL Checker Online có được cài đặt đúng hay không?