" THÔNG XE KỸ THUẬT LÀ GÌ - THÔNG XE KỸ THUẬT TOÀN TUYẾN CAO TỐC PHAN THIẾT

-

Cuối tháng 12, 3 tuyến cao tốc thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020 sẽ được thông xe kỹ thuật gồm Mai Sơn - quốc lộ 45 (nối Ninh Bình - Thanh Hóa), Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Bình Thuận) và Phan Thiết - Dầu Giây (nối Bình Thuận - Đồng Nai).

Trao đổi với Zing, ông Lê Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT), cho biết các nhà thầu đang huy động nhân lực và máy móc thi công 3 ca trên công trường, quyết tâm đưa 3 tuyến cao tốc thông xe kỹ thuật trong tháng 12 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

Bạn đang xem: Thông xe kỹ thuật là gì

*

Một đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã được thảm bê tông nhựa. Ảnh: Quỳnh Danh.

Giải thích về khái niệm "thông xe kỹ thuật", ông Tiến cho biết đây là mốc thời gian khi toàn bộ mặt đường được phủ bê tông nhựa (asphalt), đủ điều kiện để phương tiện di chuyển êm thuận từ đầu đến cuối tuyến. Tuy nhiên, các hạng mục đường gom, điện chiếu sáng, hệ thống phục vụ an toàn giao thông... chưa được hoàn thiện.

Sau khi thông xe kỹ thuật, người dân vẫn chưa được sử dụng tuyến đường. Chỉ có xe cộ của nhà thầu, ban quản lý dự án được di chuyển.

Liên quan đến kế hoạch thu phí 3 tuyến cao tốc này, ông Tiến cho biết các hạng mục xây dựng đến nay không bao gồm trạm thu phí, cũng không có phần đất phình ra để đặt trạm. Với công nghệ thu phí không dừng, các đơn vị cung ứng dịch vụ ETC sẽ chỉ dựng giá long môn để lắp đặt thiết bị cảm biến thu phí.

Bộ GTVT chủ trương sử dụng hệ thống thu phí không dừng hoàn toàn trên cao tốc Bắc - Nam, đường vành đai 3 TP.HCM, vành đai 4 Hà Nội và các tuyến đường trong tương lai. Bộ đang chờ thông qua đề án thu phí hoàn vốn đường do Nhà nước đầu tư để hiện thực hóa chủ trương này.


Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.


Thông xe, khởi công tổng cộng 16 dự án cao tốc trong tháng 12

Bộ GTVT đang đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ để thông xe 4 dự án và khởi công 12 dự án trên trục cao tốc Bắc - Nam trong tháng 12.


Bình Thuận

*

Sát hạn khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam, nhiều đoạn vẫn GPMB 0%

0

Bộ GTVT vừa có văn bản đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để phục vụ khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo chữ thư pháp nghệ thuật online, viết chữ thư pháp nghệ thuật online

*

Bác đề xuất hạn chế tốc độ qua trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

0

Thay vì hạn chế tốc độ tối đa 30 km/h tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ như đề xuất, Cục Đường bộ chỉ cho phép cắm biển báo đi chậm.

*

Đề xuất xây trạm dừng nghỉ giữa nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

0

Nhà đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng kiến nghị Bộ GTVT cho xây thêm trạm dừng nghỉ giữa nút giao quốc lộ 10 để tăng nguồn thu hoàn vốn cho dự án.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Thiếu đất đắp 'uy hiếp' tiến độ hoàn thành

Nhiều đường gom dân sinh, đường song hành và cầu vượt thuộc dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hiện đang thiếu đất đắp khiến dự án có nguy cơ trễ hẹn.


*

*

*

*

*

Đời sống

Tổng thầu Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: 'Đây là điểm rủi ro mà chúng tôi phải công bố'


Kinh tế

Tuyến đường nghìn tỉ Nguyễn Xiển - Xa La đã ấn định ngày thông xe kỹ thuật

Mới đây, theo thông tin từ lãnh đạo TP.Hà Nội thì tuyến đường Xa La - Nguyễn Xiển đã chốt ngày thông xe kỹ thuật vào ngày 10.10.2019.


Thời sự

Cận cảnh hai cầu vượt thép sắp hoàn thành ở TP.HCM

Đến thời điểm này, cầu vượt hình chữ Y dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất và một nhánh cầu vượt thép hình chữ N ở vòng xoay Nguyễn Thái Sơn (tại TP.HCM) đang hoàn thành những hạng mục cuối cùng và dự kiến sẽ được khánh thành và thông xe vào ngày 3.7 sắp tới, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch.


Kinh tế

Hơn 10.000 tỉ đồng cho đường Trường Sơn Đông

(TNO) Ngày 6.3, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cùng đoàn công tác T.Ư đã kiểm tra tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua tỉnh Lâm Đồng và dự lễ thông xe kỹ thuật đoạn TP.Đà Lạt - Đưng K’Nớ (H.Lạc Dương, Lâm Đồng).


Kinh tế

Tháng 10.2014 thông xe kỹ thuật cầu Nhật Tân

Trong chuyến thị sát, kiểm tra tiến độ dự án cầu Nhật Tân - Nội Bài hôm qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải đảm bảo tiến độ dự án để có thể thông xe vào cuối tháng 10.2014.


Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng