Le Spectre Dc Là Ai - Spectre (Disambiguation)

-

Trong sự kiện crossover Crisis on Infinite Earths của đài CW, người theo dõi đã có cơ hội chứng kiến chi tiết Oliver Queen (Green Arrow) chọn ở lại Luyện ngục theo lời kiến nghị của Jim Corrigan hay chúng ta thường biết với cái thương hiệu Spectre.

Bạn đang xem: Spectre dc là ai

Với đều ai không hiểu comic thì hẳn bọn họ sẽ cảm giác hơi mung lung chút về nhân vật kì khôi này. Nhưng so với những tín đồ comic, thì nó lại đưa về một cảm hứng hoàn toàn khác, bởi lẽ vì Spectre là 1 trong những nhân vật cực kỳ quan trọng trong lịch sử dân tộc DC nói thông thường và vào Crisis on Infinite Earths nói riêng – nói không ngoa là nếu không tồn tại Spectre thì các hero sẽ không lúc nào có cửa ngăn chặn được Anti Monitor cả.

Vì nạm trong nội dung bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Spectre – trong số những thực thể quyền năng bậc nhất trong DC Comics, kẻ được mệnh danh là linh hồn báo oán của Chúa trời. Tuy nhiên thì vì không thích làm spoil việc đọc truyện của các bạn thì bài viết này vẫn chỉ đề cập đến các mốc sự khiếu nại quan trọng có mặt của Spectre, cũng như xuất phát và thế lực của ông. Cuối bài viết sẽ là những đầu truyện bắt buộc đọc về Spectre, có thể chắn các bạn không đề nghị bỏ qua bởi nó vẫn giúp các bạn biết rõ hơn về nhân vật này.


I. Mối cung cấp gốc

Để nói về bắt đầu của Spectre, trước tiên họ phải nhìn về The Presence – đấng sáng vắt của vũ trụ DC, cũng đó là vai trò giống như như Chúa của đạo Kito. Mỗi tinh tế của ông mang 1 ý nghĩa, trong những số đó có Spirit of Vengeance (nghe khá tương đương với anh chàng Sọ Khét Ghost Rider bên Marvel nhể :))

Trong cuộc nổi loạn của Lucifer, phần đông thiên thần sa ngã bị đày xuống địa ngục. Tuy nhiên trong số đó có 1 thiên thần thương hiệu là Aztar đã ăn năn cải và ước xin Chúa tha thứ. The Presence đã trao mang đến Aztar một cơ hội để chuộc tội – anh đã hợp nhất với khía cạnh trả thù của Presence để phát triển thành Spectre – Spirit of Vengeance, thực thể phụng sự Đấng sáng sủa thế, thay ngài trừng phạt cái ác của nắm gian.

*
*
*
*

The Presencehay còn gọi là The One Above All tạo ra vũ trụ, mọi loài sinh vật, loài người. Cùng đặc biệt hơn The Presence tạo ra những thiên thần lộng lẫy, uy nghiêm cao quý để phục vụ những tạo vật khác của Ngài. Samael, sau đây được biết đến với cái tên Lucifer, xách động chư thần nổi dậy tạo ra cuộc huyết chiến đẫm tiết trên Thiên giới.

Trong đám loạn thần bao gồm một kẻ tên là Aztar, không giống với những loạn thần thất bại bị tiêu diệt hoặc đày xuống địa ngục vì chưng không khuất phục, Aztar hối hận với việc mình là cùng chấp nhận mị hình phạt. Aztar bị xử xóa hết toàn bộ kí ức, trải nghiệm, Aztar sẽ bị coi như đã “chết” cùng trở thành khí cụ gieo rắc Cơn Thịnh Nộ của Chúa ở Trần gian.

*
The Spectre

Aztar trở thành The Spectre, The Wrath of God, Spirit of Vengeance cầm thế Eclipso. Trong thuở sơ khai của nhân loại, The Presence sử dụng The Spectre để gieo những hình phạt nặng nề nhằm răn dạy chủng loại người. Thành Sodom cùng Gomorrah bị thiêu cháy vì tội lỗi xác thịt. Dân Ai Cập với Pharaoh bị trừng phạt bởi đày đọa con cái Do Thái. Khi đấy, The Presence thẳng tay trừng trị chủng loại người, buộc phải The Spectre cũng hạ thủ bất lưu tình.

Nhưng sau khoản thời gian The Son (ám chỉ Jesus Christ) ra đời với cứu chuộc nhân loại, đường lối, phương thức xử phạt chủng loại người cũng cầm cố đổi. The Presence đem đến sự thứ tha, khoan dung, nhưng The Spectre trở yêu cầu điên loạn vì chưng hắn ko thể thẳng tay trừng phạt và báo thù như trước nữa. The Spectre lại một lần nữa nổi loạn và bị phạt từ rày về sau phải liên kết với một linh hồn của bé người. Linh hồn người đã chết, tuy có thể ko phải là người toàn thiện, nhưng không nhiều nhất cũng là người có tâm ý hướng thiện, sẽ có vai trò làm cho la bàn luân lý, góp The Spectre điều chỉnh bí quyết hành động của mình.

The Spectre và Jim Corrigan

Jim Corrigan ko phải là người đầu tiên trở thành Spectre, nhưng là người đáng được chú ý nhất trong vai trò Spectre của mình.

Jim Corrigan là một thanh tra tại New York. Anh bị những kẻ xấu bắt giết chết bằng cách nhét anh vào một thùng gỗ cùng đổ đầy bê tông vào. Một cảnh gần cạnh trẻ, chuẩn bị kết hôn với một cô nàng xinh đẹp phải chết một phương pháp thê thảm. Linh hồn của anh gào thét đòi phục hận. Bỗng một Tiếng Gọi từ Trời vạc ra cùng ban mang lại Jim Corrigan sự kết hợp với Spectre. Với sức mạnh của Spectre, Jim tiêu diệt những kẻ xấu hãm hại anh và hôn thê của mình. Trở thành kẻ nửa sống nửa chết, Jim Corrigan từ bỏ cuộc sống của một người bình thường, chăm tâm phục vụ những chỉ thị của The Voice (tức là The Presence) với những cuộc phiêu lưu thuộc với những nhóm vô cùng anh hùng.

The Spectre là một vào những tạo vật hùng mạnh nhất, member cộm cán, bằng hữu thân thiết với những nhóm rất anh hùng. Tuy nhiên không phải lúc nào The Spectre cũng nhúng tay vào cuộc tranh đua giữa nhân vật và kẻ xấu. The Spectre nắm giữ vai trò quan liêu trọng trong các sự kiện có tính chất phép thuật hoặc ở đồ sộ vũ trụ.

Những kì Crisis đầu tiên

Trong Crisis on Infinite Earths, Anti-Monitor tiêu diệt vô số vũ trụ đang tồn tại với dự định phân phát triển vũ trụ Anti-Matter theo ý riêng biệt của hắn. Anti-Monitor hấp thụ sức mạnh với nguồn sống của các vũ trụ với sinh vật hắn tiêu diệt để đạt đủ năng lượng phá vỡ Bức tường tạo hóa. Bàn tay của Anti-Monitor vươn ra, cù về với thời điểm The Hand (được chỉ ra rằng bàn tay của The Presence) tạo ra vũ trụ nhằm tái định hình Multiverse. The Spectre xuất hiện, nắm lấy bàn tay của Anti-Monitor ngăn hắn hành động. Những pháp sư, phù thủy hùng mạnh nhất bao gồm Zatanna, Dr.Fate, Phantom Stranger, Thunderbolt…truyền hết sức mạnh đến Spectre để hỗ trợ. Mặc dù The Spectre đã không thành công trong việc ngăn chặn anti-Monitor, nhưng kế hoạch của Anti-Monitor cũng không diễn ra như ý muốn. Các nhân vật có thêm thời gian để tập hợp cùng lên kế hoạch phản kích Anti-Monitor.

Trong Zero Hour, The Spectre là cứu cánh cuối cùng của các siêu anh hùng khi nhưng mà Parallax Hal Jordan vượt mạnh. Tuy Parallax ko mạnh bằng Anti-Monitor lúc đó, hắn cũng đủ sức mạnh tiêu diệt vũ trụ và tạo ra một vũ trụ mới. Việc tiêu diệt vũ trụ, đồng nghĩa với tiêu diệt mặt hàng tỉ tỉ bào thai vô tội, The Spectre hiện ra ngăn chặn Parallax tác oai phong tác oái. Parallax bị Spectre đánh cho văng hết các năng lượng hắn hấp thụ được từ sạc pin năng lượng trung trọng tâm của Green Lantern Corps thuộc với Chronal Energy, những siêu nhân vật khác hấp thụ lại năng lượng bị văng ra đấy cùng kích hoạt lại vụ nổ Big Bang với rồi điều chỉnh lại vũ trụ như ban đầu trước khi bị Parallax tiêu diệt.

Không lâu sau Zero Hour, The Presence bỗng dưng biến mất khỏi Silver City, còn Lucifer dở chứng…từ bỏ công việc cai quản Hell để đi nghỉ mát. The Spectre vị lo lắng cho an nguy của The Presence mà lến Thiên Đàng, xuống Hỏa ngục, search đến bọn Zeus, chui vô Source Wall cơ mà chả thấy đâu. Trên nhỏ đường kiếm tìm kiếm The Presence, The Spectre/Jim Corrigan cũng tra cứu kiếm/tìm hiểu chín bản thân mình. Và khi hiểu rõ mọi ngọn nguồn và tại sao sâu xa của mọi thù hận của mình, ngọn lửa thù hận trong tim Jim Corrigan vụt tắt với anh từ bỏ vai trò The Spectre để trở về nơi im nghỉ cuối cùng.

Jim Corrigan bảo Linh mục Craamer thực hiện một nhi lễ tang thủ tục mang lại mình. Đám tang của Jim Corrigan tất cả sự góp mặt của các thành viên cộm cán của Justice Society, Justice League, các ban ngành, cùng toàn thể pháp sư phù thủy bằng hữu.

Xem thêm: Yi Mùa 13: Bảng Ngọc, Cách Chơi Master Yi Tank Rừng, Cẩm Nang Lên Đồ Master Yi Tank Rừng

The Spectre Hal Jordan – Spirit of Redemption

Việc The Presence rời khỏi Thiên Đàng và Lucifer rời khỏi Hỏa Ngục một biện pháp đột xuất khiến các thiên thần cùng quỷ dữ đồng loạt nổi loạn.

Trong sự kiện Day of Judgment, thiên thần phản loạn Asmodel xâm chiếm sức mạnh của Spectre, đóng băng lửa Hỏa Ngục khiến những ác quỷ dò lên trần gian. Các nhóm siêu hero chia nhỏ ra, người đi search Jim Corrigan thuyết phục anh xoay lại nắm giữ mục đích Spectre, người xuống Hỏa Ngục thắp lại ngọn lửa, người tới Limbo để tra cứu sự trợ giúp. Tại Limbo, người ta tìm kiếm được Hal Jordan với cựu Green Lantern xin được con quay lại trần gian để chuộc lại những lỗi lầm của mình.

Trước đó, vào Zero Hour, Hal Jordan chứng kiến Coast đô thị bị phá hủy, anh suy giảm giết toàn bộ Green Lantern Corps, hấp thụ hết sức mạnh của Green Lantern Central Battery và trở thành Parallax. Parallax tiêu diệt vũ trụ và chuẩn bị tạo ra vũ trụ mới. Parallax bị đánh bại, vũ trụ được trả về nguyên trạng. Ko lâu sau, mặt trời của Trái đất bị Sun Eater nuốt chửng, Hal Jordan với thân phận Parallax đã hi sinh thân bản thân tiêu diệt Sun Eater với thắp lại ánh nắng mặt trời.

Trở lại với Day of Judgment, Hal Jordan cùng Asmodel và Nero tiếp cận Linh hồn của Spectre nhằm giành quyền kiểm rà soát Thiên thần báo oán của Chúa. The Spectre cảm thấy Asmodel với Nero chỉ bao gồm lòng tham quyền lức, còn Hal Jordan thực sự không muốn nắm lấy sức mạnh lớn lớn này, những gì anh cần chỉ là cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình lúc còn là Parallax. Hal Jordan trở thành Spectre mới và bước đi trên bé đường cô độc đem đến sự trả thù và trừng phạt những kẻ gian ác.

*
The Spectre Hal Jordan

Tuy kết hợp với The Spectre, nhưng những gì Hal Jordan gồm thể có tác dụng là chứng kiến The Wrath of God thẳng tay tiêu diệt người khác, điều đó khiến anh vừa bất bình, vừa thương cảm. Hal Jordan chiến đấu với Cơn Thịnh Nộ bên trong Spectre và thải loại ra ngoài, anh giành được quyền kiểm soát toàn bộ sức mạnh Spectre, sức mạnh tất cả thể cầm đổi ko gian, thời gian, sinh mệnh. Hal Jordan thế đổi phương hướng hoạt động của The Spectre, anh vẫn kiếm tìm đến những kẻ gian ác, tội lỗi, nhưng thay do trừng phạt, tiêu diệt linh hồn họ, The Spectre Hal Jordan chỉ răn đe, hù dọa với tạo cơ hội đến họ sửa đổi thành nhỏ người tốt hơn.

Trong giai đoạn Hal Jordan làm cho Spectre xảy ra một vụ “Crisis” đình đám. Vũ trụ DC cùng Vũ trụ Marvel bị sát nhập làm một và đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt dưới bàn tay của Krona (một cựu Guardian of the Universe). Việc vũ trụ DC với Marvel kết hợp khiến thực tại bị rối loạn, lịch sử Avengers cùng Justice League giao trét nửa nạc nửa mỡ, Hal Jordan bỗng “sống lại” và có tác dụng Green Lantern. Sau khoản thời gian Krona bị đánh bại, một phần thực tại được điều chỉnh, Hal Jordan tái xuất dưới sứ mệnh Spectre và sử dụng sức mạnh của mình đẩy nhị vũ trụ ra trả lại nguyên trạng.

Sau nhiều năm thực hiện vai trò Spectre, Hal Jordan tất cả cơ hội được sống lại với tiếp tục có tác dụng Green Lantern. Spirit of Vengeance lại một lần nữa bị bỏ trống không có linh hồn người chết làm cho chủ thể. Sự kiện này đối với DC là một sự kiện canon (mainstream).

Day of Vengeance

Eclipso thuyết phục The Spectre rằng ma thuật là vì sao khiến Trái đất đầy rẫy tội ác cùng hỗn loạn. The Spectre lần lượt đi giết những pháp sư, phù thủy cùng chúa tể phép thuật. The Spectre thậm chí giết những Nabu, The Wizard (Shazam), Phantom Stranger…những người đã đồng hành cùng Jim Corrigan mặt hàng chục năm trời.

Spectre cũng gây ra cuộc thảm gần cạnh dân tộc Atlantis.

Captain Marvel (Billy Batson) được buff đến sức mạnh vô tiền khoáng hậu, chiến với The Spectre một trận long trời lở đất, thần sợ ma kinh, thiền sầu địa thảm, tiền vô cổ nhân hậu vô lai giá. Tuy thất bại thuộc về Captain Marvel, nhưng sự quậy phá của The Spectre đãk hiến The Presence nổi giận, rút linh hồn trả thù về với nhét vào linh hồn của Cripus Allen, một cảnh gần kề đã chết của Gotham.

The Spectre Crispus Allen

The Spectre Crispus Allen

Crispus Allen là The Spectre tương đối mờ nhạt nếu đối chiếu với Jim Corrigan và Hal Jordan do ít tất cả cơ hội thể hiện.

The Spectre Crispus Allen góp phần giúp mọi người trên Trái Đất phòng lại Anti-Life Equation mà Darkseid gieo rắc. Tuy không góp nhiều công tích trực tiếp trong việc đánh bại Darkseid giỏi Mandrakk, cuộc phiêu lưu của Crispus Allen, The Question cùng Huntress giúp người ta hiểu rõ với thấm thía hơn ý nghĩa của việc thứ tha, hy vọng cùng niềm tin vào Đấng Tối Cao nói riêng, tuyệt bất kì tôn giáo làm sao nói chung.

Sức mạnh của The Spectre

The Spectre là nhân vật tất cả biên độ sức mạnh tăng giảm thất thường. Đôi khi The Spectre quyền thế vô song, nhưng có lúc bị đánh bại hết sức ngớ ngẩn.

Về tổng quan, sức mạnh của The spectre to lớn đến nổi hắn muốn sao được vậy, tùy trung ương sở dục, bao gồm cả một phần nhỏ khả năng điều khiển không gian, thời gian. Sức mạnh của The Spectre ko chỉ đơn giản là ma thuật, còn là một sức mạnh được The Presence ban mang lại (và cũng bị giới hạn).

Về cấp độ sức mạnh, The Spectre yếu hơn các Thiên Thần cấp cao như Michael, Gabriel, Samael (hay còn được biết đến là Lucifer), mạnh hơn những thiên thần cấp thấp không giống như Asmodel tuyệt Zauriel. The Spectre mạnh hơn các New Gods bình thường, và tất cả thể mạnh hơn Darkseid được một tí xíu (nếu tất cả đánh với Darkseid thì dù thắng cũng vêu mồm trật mỏ, thừa sống thiếu chết). The Spectre mạnh hơn hẳn các loại thần còn lại như Hy Lạp, La Mã, Ai Cập và các Chúa tể phép thuật (như Nabu, Shazam…)