Chị Em Lùng Mua Lạp Xưởng Ướp Rượu Áp Xanh Là Gì, Nồng Nàn Men Rượu Áp Xanh

-

Đến vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhất, mắm Tri Hải….. thì khi đến nơi đây, thực khách không thể bỏ qua rượu Áp Xanh làng Phước Hội. Rượu Áp Xanh, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nêm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu khá nổi tiếng đồng thời còn là vị thuốc quý.

Bạn đang xem: Rượu áp xanh là gì


Đến vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhất, mắm Tri Hải….. thì khi đến nơi đây, thực khách không thể bỏ qua rượu Áp Xanh làng Phước Hội. Rượu Áp Xanh, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nêm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu khá nổi tiếng đồng thời còn là vị thuốc quý.

*

Rượu Áp Xanh có từ bao giờ?. Những người làm nghề nấu rượu Áp Xanh ở làng Phước Hội (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) không biết chính xác thời gian xuất hiện của loại rượu này. Chỉ biết rằng, để pha chế được lọ rượu Áp Xanh ngon, trước tiên người ta phải dùng loại nếp ngon nhất của địa phương nấu rượu. Phải là loại gạo nếp lúa mới, vừa thơm lại dẻo. Gạo nếp được nấu theo kiểu nấu xôi sao cho hạt nếp chín đều mà không bị cháy. Xôi được rỡ ra khi chín và được trải mỏng thật đều trên tấm bạt. Khi xôi thật nguội rồi mới bắt đầu rắc men rượu lên và được ủ với nhiệt đội ổn định. Mùa hè để chỗ thoáng mát, còn mùa đông phải ủ thêm để đảm bảo nhiệt độ đủ để lên men rượu. Men rượu sau khi ủ phải có hương thơm của rượu và gạo nếp quyện vào nhau gần giống mùi mật vậy mới coi là đạt tiêu chuẩn.

*

Rượu Áp Xanh thơm ngon, bổ dưỡng khác người ngay ở thang thuốc dùng pha chế rượu. Một điều độc đáo ở rượu Áp Xanh là cách pha chế có thể nhiều người biết nhưng không ai nắm được bí quyết bốc thang thuốc dùng nấu rượu. Người ta chỉ biết rằng trong thang thuốc đó có chừng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề "cha truyền con nối" (Trong thang thuốc đó không thể thiếu các loại đại hầu, riềng, cam thảo).

Thang thuốc mua về, ngâm cùng rượu nếp vài ngày là có thể uống được. Nét đặc trưng là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.

Tác dụng của rượu Áp Xanh thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu Áp Xanh không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta thêm khỏe khắn.

Một ngày ở vùng Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu, tận hưởng mùi thơm nồng men rượu Áp Xanh, khách phương xa chợt nghe lòng mình ấm lại. Thế mới hiểu tại sao du khách thường bị níu chân bởi những giọt rượu Áp Xanh cay cay, thơm nồng.

*

Rượu Absinthe, rượu áp sanh, rượu áp xanh, hay còn gọi là rượu áp xăng là một loại rượu ươp với tinh dầu cây ngãi đắng. 

Rượu áp xanh được dùng ướp thịt trong quá trình chế biến lạp xưỡng, vịt lạp, Jambon hay trong các loại thịt lạp vì rượu áp sanh vừa có tác dụng tạo mùi vị riêng biệt cho món thịt lạp, rượu còn có tác dụng bảo quản thịt không bị hư.Ở VN rượu áp xanh được bán dưới dạng từng ống thủy tinh như ống thuốc, mỗi ống khoãng chừng 2 muỗng rượu áp sanh. Mỗi lần dùng phải bẻ gẫy 2 đầu nhọn của ống rồi rót rượu ra ngoài.


Món chế biến sẵn
Rượu Bia
Hoa quả sạch
Blogs
Mẹ thông thái
Sổ tay nấu ăn
Công thức chế biến các món ăn từ thịt lợn
Công thức chế biến các món ăn từ thịt gà
Công thức chế biến các món ăn từ thịt bò
Các công thức chế biến món ăn từ thịt vịt
Thực phẩm & sức khỏe
Tác dụng của các loại thịt
Thịt - Cá sạch
Thịt gia cầm
Cá sạch - Hải sản
Hải sản
Rau củ sạch
Đồ khô - Gia vị
Bạn đang ở: Trang chủ Blogs San pham Do kho gia vi Ruou bia Rượu áp xanh Bến Tre - 195k/chai

Món chế biến sẵn

*

Cá kho làng Vũ Đại-Trần Luận

*

*

*

*

Thịt gia cầm

Vịt trời - 155k/con

Gà ri sạch - 195k/kg

Bồ Câu Sạch - 100k/con

Ngan dé Hòa Bình - 350k/Set

 


Bạn đánh giá: 4 / 5

*

Xin hãy xếp hạng
Chọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5  Chi tiết
Được đăng: Thứ tư, 02 Tháng 3 2022 10:33Viết bởi Admin4Lượt xem: 3063

*

Rượu áp xanh Bến Tre là loại rượu được được kháp bằng nếp đục, nhưng khác biệt của rượu áp xanh là có thêm vị thuốc Bắc theo công thức bí truyền của người dân Bến Tre.

Rượu áp xanh Bến Tre có gì đặc biệt?

Rượu áp xanh thơm ngon, bổ dưỡng khác người ngay ở thang thuốc dùng pha chế rượu. Một điều độc đáo ở rượu áp xanh là cách pha chế có thể nhiều người biết nhưng không ai nắm được bí quyết bốc thang thuốc dùng nấu rượu. Người ta chỉ biết rằng trong thang thuốc đó có chừng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề "cha truyền con nối" (Trong thang thuốc đó không thể thiếu các loại đại hầu, riềng, cam thảo).

Thang thuốc mua về, ngâm cùng rượu nếp vài ngày là có thể uống được. Nét đặc trưng là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.

Tác dụng của rượu áp xanh thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu áp xanh không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta thêm khỏe khắn. Rượu hỗ trợ tốt cho hệ thống tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đả thông bách mạch và nhiều lợi ích khác nếu sử dụng liều lượng phù hợp với cơ thể và cơ địa.

Ngoài ra rượu còn dùng ướp thực phẩm, là một thành phần trong công thức lạp xưởng ngày tết.

Chi tiết về rượu ap xanh Bến Tre

Nếp kháp rượu là loại nếp đục, hạt to. Men rượu được dùng bằng men đặc biệt của rượu áp xanh.

Thuốc Bắc (mai quế lộ, hồi, cam thảo, đảng sâm,...) dùng trong rượu được kết hợp hài hòa trong quá trình ủ rượu nhằm tạo ra hương vị đặc trưng của rượu áp xanh Bến Tre.

- Thành phần: Nếp hương Ba Tri- Bến Tre, men rượu truyền thống, 5 vị thuốc Bắc và đặc biệt âu kháp bằng gốm.

- Hương vị: Hương vị ngũ vị hương, mùi thơm nồng, có vị ngọt, rượu nhẹ dễ uống, phù hợp với người Việt Nam.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Bật Mic Trong Zoom Khi Bị Mất Tiếng Đơn Giản, Chia Sẻ Cách Bật Mở Mic Trong Zoom

- Màu sắc: Rượu áp xanh Bến Tre có 2 loại chủ yếu là màu vàng chanh và không màu.

- Thưởng thức:

Nhiệt độ phù hợp sẽ mang lại sự cân bằng trong cấu trúc, hương vị tuyệt vời cho ly rượu. Tại Việt Nam, tốt nhất nên làm mát chai rượu trước khi sử dụng.

Nhiệt độ sử dụng tốt nhất : 15-18 độ C, ngâm chai rượu trong xô đá khoảng 10-15 phút, 30 phút đối với để rượu trong ngăn mát tủ lạnh.

Lắc đều trước khi sử dụng, rượu phối hợp được nhiều loại thúc ăn như thịt bò, cừu, các món lẩu, nướng...

*

Quy trình sản xuất rượu áp xanh

Để pha chế được lọ rượu Áp Xanh ngon, trước tiên người ta phải dùng loại nếp ngon nhất của địa phương nấu rượu. Phải là loại gạo nếp lúa mới, vừa thơm lại dẻo. Gạo nếp được nấu theo kiểu nấu xôi sao cho hạt nếp chín đều mà không bị cháy. Xôi được rỡ ra khi chín và được trải mỏng thật đều trên tấm bạt.

Khi xôi thật nguội rồi mới bắt đầu rắc men rượu lên và được ủ với nhiệt đội ổn định. Mùa hè để chỗ thoáng mát, còn mùa đông phải ủ thêm để đảm bảo nhiệt độ đủ để lên men rượu. Men rượu sau khi ủ phải có hương thơm của rượu và gạo nếp quyện vào nhau gần giống mùi mật vậy mới coi là đạt tiêu chuẩn.

Dưới đây là các bước ngâm rượu áp xanh Bến Tre

Bước 1: Chọn nếp hương, men, nước sạch. Nếp hương Bến Tre được chọn lọc kỹ trước khi lên men - nếp không bị hỏng, móc, hạt nếp sáng có màu đục, không quá vụn. Theo kinh nghiệm nên dùng loại nếp hương của vụ mùa trước cho vụ mùa sau để kháp rượu.

Bước 2: Nấu chín nếp và lên men rượu áp xanh. Men rượu áp xanh được sản xuất thủ công theo phương pháp truyền thống đã được lưu truyền qua bao thế hệ. Hạt nếp phải được hấp cách thủy để giữ lại vị ngọt tự nhiên trong hạt nếp. Nếp hấp chín để nguội trộn men rượu và được ủ trong những cái lu hay khạp đóng nắp kín để quá trình lên men được diễn ra tự nhiên trong 3 ngày. Đến ngày thứ 4 thì thêm nước vào lu (khạp) theo tỉ lệ 1kg nếp 1.2 lít nước, ủ tiếp trong 3 ngày.

Bước 3: Chưng cất rượu. Rượu chưng cất theo phương pháp truyền thống - cho nếp đã lên men vào âu nấu rượu ( bằng gang hoặc đồng) đun lửa nhỏ cho rượu nước bóc hơi, lắng động thành rượu. Quy trình chưng cất rượu là quy trình quan trọng nhất để rượu được thơm ngon, nếu lửa nấu quá to thì rượu sẽ bị tanh mùi men, nếu lửa quá nhỏ thì rượu bị lạt không thơm.

*

Cách làm lạp xưởng từ rượu áp xanh

Đầu tiên, mua 1 ký thịt đùi heo, rửa sạch lóc bỏ phần mỡ, gân và bầy nhầy rồi băm nhỏ. 200 gram mỡ gáy heo xắt hạt lựu trộn với 100 g đường rồi đem ra phơi nắng trong vài giờ (để miếng mỡ trong và khi ăn nghe giòn giòn hấp dẫn hơn).

Sau đó, cho 2 thứ vào trộn chung 1 muỗng canh muối, 1 ống rượu áp xanh (có bán sẵn); 1 muỗng cà phê bột nêm. Để hỗn hợp chừng hai giờ cho thấm, sau đó lấy ra trộn với 1 muỗng canh tiêu xay (hoặc để nguyên hột).

Chuẩn bị khoảng một sải tay ruột heo (nếu mua loại khô chỉ cần rửa với rượu trắng, còn loại ruột tươi thì đem chà sạch với muối).

Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bắt đầu khâu dồn lạp xưởng. Trước hết, thắt chặt một đầu ruột heo, đầu còn lại lồng vào cái quặn (phễu) để dồn thịt vào trong ruột cho dễ. Sau khi thịt gần đầy ruột heo thì rút quặn ra, dùng vuốt cho đều thịt bên trong ruột heo rồi dùng dây ni-lông cột khúc ruột đã dồn thành từng khúc, khoảng cách đều vừa ăn.

Đặt tất cả lạp xưởng đã dồn xong lên cái mâm, dùng kim xăm đều xung quanh cho thoát hơi để thịt được săn chắc. Trụng sơ lạp xưởng qua nước sôi rồi treo lên phơi chỗ có nắng. Nếu gặp nắng tốt phơi chừng 3 nắng là đã có những khoanh lạp xưởng tươi ngon.

Lạp xưởng tươi được nướng bằng than hồng là ngon nhất. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì có thể luộc sơ sau đó cho vào chảo nóng lăn đều đến khi mỡ tươm ra thì xắt lát, ăn kèm với dưa kiệu hoặc đồ chua.

Lạp xưởng tươi đạt yêu cầu là không quá khô, ăn vào có vị thịt ngọt, chút chua chua do thịt lên men và thoang thoảng mùi thơm của rượu áp xanh.

Địa chỉ mua rượu áp xanh Bến Tre

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến).