RAM ROM ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ ? NÊN CHỌN ROM BAO NHIÊU LÀ ĐỦ? ROM ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ

-

Không phải tất cả những người có vốn hiểu biết về công nghệ đều có thể diễn đạt chính xác định nghĩa up ROM là gì. Trong bài viết này, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu một chút về ROM và việc up ROM của smartphone Android.

Bạn đang xem: Rom điện thoại là gì


Dạo một vòng qua các diễn đàn công nghệ dành cho người dùng Android, bạn sẽ thấy thuật ngữ up ROM được nhắc tới khá nhiều mỗi khi ai đó gặp các vấn đề về phần mềm hoặc muốn tìm kiếm trải nghiệm mới. Vậy thực sự ROM và up ROM là gì?

*

Đôi nét về ROM của smartphone

Trên điện thoại thông minh, ROM là không gian được xây dựng để chứa đựng hệ điều hành cho thiết bị. Đây là phần không cho phép người dùng ghi đè lên trong bất cứ trường hợp nào, nhưng lại được lập trình để có thể cập nhật qua hệ thống khi chúng ta nâng cấp phần mềm. Theo một cách hiểu khác, ROM được xem là phiên bản hệ điều hành hiện diện trên chính thiết bị Android đó.

ROM phân làm hai loại gồm ROM gốc (ROM stock) và ROM tùy biến (ROM Cook). ROM stock được đánh giá cao về độ ổn định vì đây chính là hệ điều hành được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên máy khi ra khỏi hộp, nhưng lại có điều hạn chế là cài đặt sẵn nhiều ứng dụng mặc định không cần thiết cho trải nghiệm.

Trong khi đó, các bản ROM cook được những nhà phát triển bên thứ ba tùy biến lại từ bản gốc do Google cung cấp nên linh hoạt và dễ tối ưu hơn, cho phép người dùng thực hiện nhiều chức năng khác biệt nhưng lại khá bất ổn.

*

Vậy up ROM là gì?

Về cơ bản, up ROM là hành động thay đổi một hệ điều hành bên trong smartphone/tablet Android của bạn sang một bản Android khác. Bạn có thể liên tưởng dễ hiểu như việc cài một bản Windows khác cho laptop của bạn vậy. Thao tác up ROM thường được thực hiện qua những phần mềm chuyên dụng trên máy tính.

Những lợi ích của việc up ROM cho smartphone Android

Sở dĩ việc up ROM được nhiều người biết đến là bởi nó mang lại một số lợi ích như sau:

Có thể trải nghiệm một bản ROM mượt mà và ổn định hơn so với bản ROM mặc định. Cho phép người dùng can thiệp vào hệ thống để xóa đi những ứng dụng do nhà sản xuất cài đặt sẵn, từ đó giải phóng không gian bộ nhớ trong cho các ứng dụng cần thiết hơn. Giúp người dùng sử dụng được những tính năng mới, giúp chiếc smartphone hoạt động mượt mà hơn và kéo dài thời lượng sử dụng pin trong một số trường hợp

*

Một số nguy cơ tiềm ẩn khi up ROM

Tất nhiên việc up ROM có mặt lợi nhưng cũng tồn tại lắm điểm hạn chế. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi up ROM bởi điều này có thể dẫn tới những lỗi phần mềm nghiêm trọng, khiến smartphone dễ bị treo nếu lựa chọn nhầm bản ROM chưa hoàn chỉnh.

Ngoài ra, trong trường hợp tiến trình up ROM gặp vấn đề, chiếc điện thoại trong tay bạn hoàn toàn có thể biến thành thiết bị vô dụng bởi không có một hệ điều hành nào được cài trong đó cả. Nhiều người đã chịu cảnh smartphone hóa thành “cục gạch” vì up ROM.

*

Vậy có nên up ROM cho smartphone Android?

Thực tế, việc up ROM chỉ thực sự phổ biến vào vài năm trước đây, khi dòng smartphone Android xách tay vẫn còn được ưa chuộng và người dùng cần phải up ROM để có thể xóa những ứng dụng mặc định chỉ dành cho thị trường ban đầu của chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, khi mà smartphone chính hãng ngày càng có giá thành hợp lý hơn, đa dạng hơn và cho thấy sự ổn định vượt trội về phần mềm thì số lượng số lượng người up ROM cũng giảm đáng kể. Phần mềm là một yếu tố quan trọng trong smartphone, do đó bạn không nên can thiệp nếu bản ROM bạn đang dùng vẫn cho thấy sự ổn định và khả năng hoạt động mượt mà.

Rom và việc can thiệp vào Rom trên thiết bị di động là một việc làm có tính kỹ thuật cao đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn tốt, việc can thiệp này góp phần tinh chỉnh lại hệ thống cho phù hợp cho những người đòi hỏi nhu cầu cao của thiết bị điện thoại di động, cùng tìm hiểu về việc Up Rom là gì và cách Up Rom điện thoại như thế nào?.

Xem thêm: Cách khôi phục ảnh đã xóa trong bộ sưu tập, xóa hoặc khôi phục ảnh và video

Rom điện thoại là gì?

Đầu tiên để hiểu được việc Up Rom là gì cho chúng ta cần hiểu căn bản việc khái niệm Rom điện thoại là gì? - ROM điện thoại là thuật ngữ mà ta thường nghe dân công nghệ nói câu cửa miệng là up ROM, flash ROM, cook ROM,… ROM (Read Only Memory) là một phân vùng bộ nhớ trong máy điện thoại, chịu trách nhiệm chứa dữ liệu.


*
ROM (Read Only Memory) là một phân vùng bộ nhớ trong máy điện thoại

Các nhà phát triển sẽ sử dụng bộ mã nguồn này, tùy chỉnh và thêm vào đó một số thành phần để tạo thành một bản ROM riêng biệt. ROM được dùng để lưu trữ các file hệ thống, hệ điều hành thì chúng ta không có nhiều lựa chọn. ROM này tồn tại dưới dạng những chip nhớ.Ngoài việc chứa dữ liệu của người dùng, ROM còn có 1 phần riêng để chứa các thông số, các dữ liệu của hệ điều hành hiện tại mà máy điện thoại đang sử dụng. Mỗi khi điện thoại của bạn được bật lên, ngay lập tức bộ nhớ ROM này sẽ load lại hệ điều hành và sử dụng 1 phần ram để duy trì nó, tức là bạn sẽ mất 1 lượng ROM và RAM nhất định.

Up Rom điện thoại là gì?

Nói tóm lại, ta nhắc đến ROM điện thoại thì sẽ có 2 ý chính: một là bộ nhớ trong của máy điện thoại, hai là phân vùng nhớ chứa hệ điều hành và các tùy chỉnh của nhà sản xuất (hoặc của người mod ROM).


*
Up Rom điện thoại để làm gì?

Vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản việc Up Rom điện thoại là can thiệp vào hệ thống gốc dữ liệu của nhà sản xuất nhằm thay đổi cơ sử dữ liệu có tính chất nền tảng, để tinh chỉnh cá nhân hay để nhằm bẻ khóa chiếc điện thoại bị giới hạn sử dụng một số tính năng tại các vùng lãnh thổ khác nhau, do yêu cầu từ nhà mạng địa phương.

Có nên Up Rom điện thoại?

Sau khi tìm hiểu việc Up Rom là gì? Như các khái niệm cơ bản đã được đề cập ở trên, thì các bạn có thể thấy việc can thiệp dù rất nhỏ vào Rom điện thoại, đều có thể dẫn đến những hư hại rất lớn đến với thiết bị. Do đó việc can thiệp đó cần đòi hỏi chúng ta cần đến những cơ sở có chuyên môn cao hiểu rõ về tính năng của thiết bị. Cũng như bản Rom được cài đặt vào thiết bị chắc chắn là phù hợp.


*
Việc up Rom cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện

Việc Up Rom là cần thiết với các thiết bị giới hạn tính năng từ nhà phát hành địa phương, hoặc bạn cần thiết những bản Rom đặc thù cho công việc của mình. Hãy chắc chắn hiểu rõ bạn muốn gì từ những bản Rom cài riêng.

Hướng dẫn cách UP ROM điện thoại bằng Odin

Dưới đây là hướng dẫn cách Up ROM điện thoại Samsung bằng Odin, hãy cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Tải phần mềm Odin tại đây

Ở bước này, bạn cần tải phần mềm Odin để hỗ trợ quá trình Up Rom

Bước 2: Chạy ứng dụng

Mở ứng dụng dưới quyền Admin > Chọn Run as Administrator 

Bước 3: Download Mode

Tiến hành vào chế độ Download Mode bằng cách:

Đối với dòng Samsung S7 trở về trước có đủ 4 phím 4 phím "nguồn, trang chính (Home), volume up và down:

Cách thực hiện: Tắt nguồn thiết bị > nhấn đồng thời phím Giảm âm lượng, phím Home và phím Nguồn đến khi xuất hiện màn hình Warming thì thả ra. Tiếp tục nhấn phím tăng âm lượng để xác nhận đã Download Mode.


*

Cách thực hiện: Nhấn đồng thời 3 phím Bixby + Giảm âm lượng + Nguồn tới khi xuất hiện màn hình Warning thì thả tay. Nhấn phím tăng âm lượng để Download mode.

Cách thực hiện: Nhấn phím nguồn + tăng âm lượng để vào recovery mode. Tiếp đến sử dụng phím giảm âm lượng để chọn REBOOT TO BOOTLOADER > Nhấn phím nguồn đẻ Download mode.

Bước 4: Kết nối điện thoại với máy tính qua cáp USB

Sau khi Odin đã nhận kết nối với điện thoại bạn cần truy cập vào app trên ứng dụng. Sau đó kết nối điện thoại với máy tính qua cáp USB


*

Bước 5: Xác nhận chọn File

Tìm đến File rom gốc của điện thoại thường sẽ có định dạng *.tar hoặc *.md5> Nhấn Ok để Xác nhận chọn File


Bước 6: Chạy phần mềm

Lúc này bạn chỉ cần nhấn Start trên Odin là có thể bắt đầu chạy lại phần mềm trên điện thoại. Để cho ứng dụng chạy tự động


Bước 7: Khởi động lại điện thoại

Sau khi chạy xong máy của bạn sẽ tự khởi động lại . Kiểm tra bộ nhớ và kết thúc quá trình Up Rom.

Đây là toàn bộ những hiểu biết cơ bản về việc Up Rom là gì. Khuyến cáo việc Up Rom này có thể dẫn đến những hư hại không đáng có cho thiết bị của bạn. Hãy chắc chắn bạn nắm rõ kiến thức trước khi thực hiện. Nên đến các cơ sở kỹ thuật uy tín để được giúp đỡ và thực hiện thay nếu thấy cần thiết


Thiết kế realme 11 5G lộ diện thông qua cơ sở dữ liệu TENAA, tiết lộ màn hình đục lỗ và cụm camera hình tròn khủng