Quyền Riêng Tư Là Gì ? (Cập Nhật 2023) Quyền Riêng Tư Là Gì

-

CHUYÊN MỤC

CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI (358)GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN (161)KINH NGHIỆM SƯ PHẠM (369)Kinh nghiệm đào tạo (241)LÝ LUẬN VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT (1.085)Xã hội, bên nước và lao lý Việt phái mạnh (813)LUẬT DÂN SỰ (2.497)2. QUI ĐỊNH chung (524)Chủ thể (242)3. VẬT QUYỀN (465)Quyền download (407)4. TRÁI QUYỀN (900)Trách nhiệm dân sự (273)LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH (351)1. LÝ LUẬN phổ biến (72)2. HÔN NHÂN (99)3. Phụ vương MẸ VÀ con (99)LUẬT marketing (1.190)VBPL marketing (228)LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ (321)LUẬT TÀI CHÍNH – TÍN DỤNG – CHỨNG KHOÁN – BẢO HIỂM (595)LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ (253)LUẬT ĐẤT ĐAI & sale BĐS (328)PHÁP LUẬT QUỐC TẾ (173)PHÁP LUẬT VỀ GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC DÂN SỰ (883)LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ (806)5. Quan điểm của tand và về tòa án nhân dân (382)PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG VÀ ASXH (324)VĂN BẢN PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI (107)

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

FORWARD

GIỚI THIỆUKINH NGHIỆM HỌC TẬP VÀ ĐÀO TẠO LUẬTPHÁP LUẬT – VƯỚNG MẮC TỪ THỰC TIỄN VÀ quan liêu ĐIỂME-LECTURES

LƯU Ý: Nội dung các bài viết  hoàn toàn có thể liên quan cho quy bất hợp pháp luật còn hiệu lực, không còn hiệu lực hoặc mới chỉ là dự thảo.

Bạn đang xem: Quyền riêng tư là gì

KHUYẾN CÁO: Sử dụng tin tức trung thực, không ngoại trừ mục đích cung ứng cho học tập tập, nghiên cứu và phân tích khoa học, cuộc sống đời thường và các bước của thiết yếu bạn.

MONG RẰNG: Trích dẫn nguồn đầy đủ, để kỹ năng là năng lượng của bao gồm bạn, nhằm tôn trọng quyền của tác giả và chủ sở hữu tác phẩm, cũng giống như công sức, trí tuệ của người đã sản xuất trang thông tin này.


QUYỀN RIÊNG TƯ trong THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN


Posted on 2 mon Bảy, 2012 by Civillawinfor

*
THS. THÁI THỊ TUYẾT DUNG  – giảng viên Đại học phương tiện TP.Hồ Chí Minh

Ở việt nam khi đề cập mang lại quyền riêng biệt tư, bên cạnh đó mới chỉ dừng lại ở quyền về kín đáo đời tứ – Civillawinfor

Ở các nước phân phát triển, quyền riêng bốn được công nhận từ khôn cùng sớm, là một trong những quyền cơ bạn dạng nhất của con bạn <1> với hiện đã trở thành một giữa những quyền quan trọng đặc biệt nhất của quyền con người trong thời hiện nay đại. Quyền riêng tứ của công dân ngày càng được vượt nhận thoáng rộng trong khối hệ thống pháp luật của không ít nước. Hiến pháp của phần đông các tổ quốc đều ghi nhấn quyền này <2>.

1. Sơ lược lịch sử dân tộc phát triển của quyền riêng bốn

Sự riêng tứ có xuất phát sâu xa trong định kỳ sử. Lấy ví dụ như trong kinh Thánh có khá nhiều điều đề cập mang đến quyền riêng rẽ tư; trong nền cao nhã Hebrew, nền thanh tao Hy Lạp cổ xưa và cả china cổ đại cũng có thể có đề cập đến bảo vệ sự riêng bốn <3>. Nhưng có thể nói, quyền riêng tư sơ khai xuất hiện cùng với việc ra đời ở trong phòng nước.

Trong thôn hội nguyên thủy, cuộc sống bạn bè đàn cũng tương tự tính đính kết cộng đồng cao, dường như tính riêng bốn của cá thể bị “bỏ quên”, và con fan trong buôn bản hội đó không có khái niệm cũng tương tự không yên cầu cái call là “riêng tư” cho phiên bản thân mình. đề nghị đến khi hình thái nhà nước thứ nhất thực sự xuất hiện – là đơn vị nước chỉ chiếm hữu quân lính – thì “quyền riêng biệt tư” mới manh nha mở ra như trường vừa lòng lời thề Hippocrate trong nghề y, đó là việc các thầy thuốc cần tuyên thệ về việc giữ kín với hồ sơ dịch án<4>.

Tuy nhiên, trong một xóm hội mang ý nghĩa bất đồng đẳng cao giữa các thống trị như thôn hội chiếm hữu bầy tớ thì những quyền con bạn nói chung và quyền riêng bốn nói riêng rẽ là quyền nhưng mà chỉ tầng lớp nhà nô bắt đầu có; còn giai cấp nô lệ – được xem là một sản phẩm công nghệ “tài sản biết nói” của chủ nô – thì không tồn tại gì liên quan đến bầy tớ mà công ty nô không tồn tại quyền được biết. Hồ hết gì liên quan đến nô lệ, bao gồm cả bí mật đời tứ đều thuộc về và quyền đưa ra quyết định của nhà nô. Vày đó, quyền riêng bốn trong tiến độ này và cả dưới chính sách phong kiến không được chấp nhận ghi nhận bởi vì pháp luật, nó được coi là một “đặc quyền” nhưng mà chỉ có những tầng lớp cao thâm trong thôn hội (chủ nô, lãnh chúa phong kiến…) bắt đầu được hưởng.

Quyền riêng rẽ tư bắt đầu manh nha xuất hiện trong làng mạc hội chiếm phần hữu nô lệ và vạc triển cho tới ngày nay. Tuy nhiên, tính rõ ràng của thuật ngữ cũng như tính pháp luật của quyền này chỉ thực thụ được xác định cùng cùng với sự ra đời và cải cách và phát triển của công ty nghĩa tứ bản. Vị đó, có thể nói, quyền riêng tứ có nguồn gốc từ phương Tây<5> và cách tân và phát triển nhờ sự trở nên tân tiến của chủ nghĩa tư bản.

Năm 1361, khi những thẩm phán của Đạo luật hòa bình ở Anh đã đưa ra cửa hàng cho câu hỏi bắt giữ lại Peeping Toms và những tiêu chuẩn khác nhưng mà không xâm hại về tính chất riêng tư. Nghị viên William Pitt sẽ viết: “Những fan nghèo nhất có thể thách thức để buộc toàn bộ các quan tiền chức yêu cầu tôn trọng. Khoác dù, tòa nhà của họ hoàn toàn có thể là xập xệ, mái của nó rất có thể lắc, gió rất có thể thổi, những cơn bão có thể vào, mưa rất có thể xâm nhập – cơ mà vua nước anh không thể vào trong nhà được”. Nhiều quốc gia khác thứu tự ghi dấn và cải cách và phát triển quyền riêng tư trong những thế kỷ tiếp theo sau đó. Năm 1776, Quốc hội Thụy Điển đã ban hành Luật “Access khổng lồ Public Records” yêu thương cầu toàn bộ các thông tin của công dân mà chính phủ có chỉ được sử dụng cho mục tiêu hợp pháp. Năm 1792, Tuyên ba về Quyền của con bạn và công dân ghi nhấn rằng: “Tài sản tứ nhân là bất khả xâm phạm và thiêng liêng”.

Quyền riêng bốn là trong số những quyền cơ bản của con tín đồ được ghi nhận trong các văn kiện pháp lý quốc tế về quyền con người. Trên bình diện quốc tế và ở những tổ quốc phát triển, đã có nhiều công trình nghiên cứu về sự riêng biệt tư kể từ cuối cố gắng kỷ XIX, độc nhất là giữa những năm 60 của núm kỷ XX. Tuy nhiên, gồm một đánh giá và nhận định chung được nhiều nhà nghiên cứu và phân tích thừa thừa nhận “quyền riêng tư là một khái niệm quá rộng và số đông không thể định nghĩa”<6>. Sự lưu ý đến quyền riêng bốn tăng nhanh giữa những năm 1960 và 1970 cùng rất sự ra đời của công nghệ thông tin. Các hệ thống máy tính có tác dụng giám gần kề và tàng trữ đã tác động mạnh mẽ tới câu hỏi cần phát hành quy định cụ thể để cai quản việc thu thập và xử lý tin tức cá nhân.

2. Một số quan điểm về quyền riêng rẽ tư

Trong toàn bộ các quyền nhỏ người, chắc hẳn rằng quyền riêng rẽ tư là tương đối khó định nghĩa nhất7. Các định nghĩa về quyền riêng tư rất không giống nhau tùy ở trong vào điều kiện của từng nước nhà và nền văn hóa. Ở các nước, có mang này đã làm được hợp độc nhất với khái niệm bảo đảm dữ liệu cá nhân, trong những số đó sự riêng tư đó là việc thống trị thông tin cá nhân. Trong bối cảnh hiện nay, bảo vệ sự riêng rẽ tư liên tiếp được xem như thể một phương pháp để hướng dẫn làng mạc hội hạn chế can thiệp vào công việc của cá nhân<8>.

Việc thiếu một quan niệm duy tốt nhất không có nghĩa là vấn đề thiếu tầm quan liêu trọng, vị “theo một nghĩa làm sao đó, tất cả các quyền con người đều sở hữu khía cạnh của quyền riêng rẽ tư”<9>.

Trong trong những năm 1890, tand tối cao Hoa Kỳ mang đến rằng, khái niệm về sự việc riêng tư là “quyền được tại một mình”. Quan toà Brandeis mang lại rằng, quyền riêng tứ là quyền thoải mái dân công ty được mong đợi nhất, nó sẽ được ghi nhận trong Hiến pháp<10>. Tuy vậy tính pháp luật của quyền riêng tư chỉ được thừa nhận từ thời điểm năm 1948, nhưng lại khái niệm quyền riêng tứ và những cách nhìn xoay quanh nó đã thành lập và hoạt động trước đó cực kỳ lâu. Năm 1890, hai người sáng tác là Samuel D. Warren và Louis D. Brandeis đã chính thức đề cập cho khái niệm này trong nội dung bài viết “The Right lớn Privacy” (quyền riêng rẽ tư) đã xác định quyền riêng tứ là “quyền được cho phép một mình”<11> (The Right to be let alone). Phần đầu bài viết tác giả đã lý giải nguyên nhân bài viết ra đời vì chưng “tình hình thiết yếu trị, kinh tế và thôn hội biến đổi nên cần phải công nhận thêm những quyền new cho phù hợp” với “mục đích của bài viết là chỉ dẫn đề nghị pháp luật nên ưng thuận nguyên tắc có thể được đảm bảo an toàn sự riêng tứ của cá nhân”<12>. Warren cùng Brandeis cũng đến rằng, quyền riêng tứ nên đảm bảo cả doanh nghiệp, tư nhân với cá nhân. Theo đó, quyền riêng tứ của cá nhân là làm ráng nào để đảm bảo “những suy nghĩ, tình cảm và cảm xúc thể hiện trải qua các phương tiện như văn phiên bản và hình thức nghệ thuật”<13>. Bài viết này theo học tập giả pháp lý Roscoe Pound “không lose kém một chương quy định của chúng tôi”<14>.

Robert Ellis Smith, biên tập viên của tạp chí Bảo mật, xác định quyền riêng tứ là “những ước muốn của mỗi người chúng ta cho không khí vật lý mà chúng ta cũng có thể hoàn toàn không trở nên gián đoạn, xâm nhập, bối rối, hoặc chịu trách nhiệm và kiểm soát được thời gian và phương pháp tiết lộ thông tin của cá nhân thông tin về phiên bản thân”<15>. Tom Gerety lại đến rằng, quyền riêng biệt tư như thể “quyền tự nhà hay điều hành và kiểm soát các cực hiếm nhân thân và bạn dạng sắc cá nhân”<16> và khẳng định rằng, một khái niệm hẹp cho sự riêng tư là tốt hơn cho 1 định nghĩa rộng<17>.

Hội đồng Calcutt ở quốc gia Anh đến rằng: “không nơi nào chúng ta cũng có thể tìm thấy một định nghĩa hoàn toàn thỏa đáng về quyền riêng tư”. Tuy vậy Hội đồng này đã chấp nhận với khái niệm sau: Quyền riêng bốn là các quyền của cá nhân được đảm bảo an toàn để ngăn chặn lại sự đột nhập vào đời sống cá thể hay các bước của mình (hoặc những người trong gia đình) bằng những phương tiện đồ lý trực tiếp hoặc bằng cách công cha thông tin<18>.

Lời khởi đầu của Chương bảo mật trong Hiến pháp Úc cơ chế rằng: Một xã hội tự do và dân chủ đòi hỏi phải tôn kính quyền tự chủ của các cá thể và giới hạn quyền lực của những cơ quan (cả nhà nước và bốn nhân) trong việc xâm phạm vào quyền tự chủ của cá nhân… Quyền riêng tư là 1 quyền cơ bạn dạng của con fan và mọi người mong mong mỏi được tôn trọng<19>.

Theo cách nhìn của một số trong những học giả khác, “quyền riêng biệt tư” được đọc là “sự mong muốn rằng hồ hết thông tin cá nhân được nói tại một địa điểm riêng tư sẽ không còn được bật mí cho bất kỳ bên thứ ba nào biết; lúc việc bật mý đó hoàn toàn có thể gây ra sự xấu hổ, âu sầu cho fan có tin tức bị máu lộ”<20>, cùng “thông tin được đọc theo nghĩa rộng bao gồm cả dữ kiện, hình hình ảnh (ví dụ hình ảnh, băng hình) và chủ kiến gièm pha”<21>.

Năm 1970, Alan Westin xuất bạn dạng cuốn “Tự bởi và riêng rẽ tư” (Freedom và Privacy). Theo Westin, “quyền riêng tư như là một trong những quyền giới hạn của các cá nhân, nhóm, tổ chức triển khai để khẳng định cho mình lúc nào, làm vậy nào và ở tại mức độ nào so với thông tin của họ được truyền đạt cho người khác”<22>.

Như vậy, khái niệm quyền riêng tứ đã thành lập và hoạt động và trở nên tân tiến khá lâu trước lúc nó được thỏa thuận công nhận là một quyền cơ bản trong những điều mong quốc tế cũng giống như trong Hiến pháp của các đất nước và hiện tại nay, quyền này đã định hình, xác định vai trò của chính nó trong khối hệ thống các quyền nhân thân của công dân.

Như vậy, chúng ta cũng có thể đưa ra quan niệm về quyền riêng tư như sau: Quyền riêng bốn là quyền của các cá nhân được phép giữ kín những thông tin, tứ liệu, dữ liệu gắn sát với cuộc sống thường ngày riêng bốn của mình, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về địa điểm ở, về thư tín, điện thoại, điện tín và các thông tin điện tử khác mà không một chủ thể nào bao gồm quyền tiếp cận, công khai minh bạch trừ trường hợp được chính bạn này gật đầu hoặc được bằng quyết định của ban ngành nhà nước bao gồm thẩm quyền.

“Quyền riêng rẽ tư” không đồng nhất với quan niệm “quyền kín đời tư”. Quyền riêng tư cũng tương quan đến cá nhân , tuy nhiên những sự việc thuộc về riêng tứ xét ở tinh vi nào này lại không được xem là bí mật, mang dù luật pháp vẫn bảo lãnh những quyền này. Bất cứ cá nhân nào cũng có thể có sự tự do thoải mái trong suy nghĩ, hành động – đấy là sự “riêng tư” của chính họ. Lẽ dĩ nhiên, nếu là việc tự vày trong quan tâm đến thì vấn đề không tồn tại gì phức tạp bởi ko ai có thể bắt fan khác phải cân nhắc theo ý ước ao của mình. Ngược lại, nếu là sự việc tự vị trong hành động thì điều đó còn nhờ vào vào những yếu tố không giống như: hình thức pháp, tình dục với những người xung quanh, sự ảnh hưởng tác động của phong tục tập quán, thói quen… chúng ta cũng có thể thấy, luật pháp nói chung, quy định Việt phái mạnh nói riêng luôn tôn trọng sự riêng tư của cá thể (quyền bất khả xâm phạm khu vực ở, quyền lựa chọn các bước cho tương xứng với năng lực và điều kiện của phiên bản thân, quyền tự do ngôn luận, thoải mái tín ngưỡng…).

Còn quyền bí mật đời tư bao hàm các đặc điểm sau: (i) quyền được phép giữ kín những thông tin, tứ liệu, sự kiện, yếu tố hoàn cảnh liên quan đến đời tư của bản thân mình và không có nghĩa vụ bắt buộc công khai; quyền bất khả xâm phạm về thư tín, điện thoại, điện tín và các thông tin năng lượng điện tử khác; (ii) cá thể và các chủ thể khác không được từ ý tiếp cận và công bố các thông tin về đời tư cũng tương tự không được kiểm soát thư tín, điện thoại, năng lượng điện tín, những thông tin điện tử không giống của cá nhân khi chưa sự đồng ý của “chủ sở hữu” hoặc sự chất nhận được của cơ quan nhà nước gồm thẩm quyền.

Với khái niệm trên, rõ ràng kín đáo đời tư tất cả khái niệm khiêm tốn hơn đối với quyền riêng tư.

3. Văn bản của quyền riêng rẽ tư

Năm 2004, tổ chức triển khai Quốc tế cùng trung chổ chính giữa bảo mật tin tức điện tử có report “Quyền riêng bốn và nhân quyền”<23> với nội dung chào làng về sự cải cách và phát triển của pháp luật về đảm bảo an toàn sự riêng bốn ở 50 giang sơn từ năm 1997. Theo đó, quyền riêng tư có các nội dung cơ bạn dạng sau:

– Sự riêng tư về thông tin cá nhân: bao gồm việc phát hành các quy tắc cai quản trong việc thu thập và xử lý những dữ liệu cá nhân như thông tin tín dụng, làm hồ sơ y tế và những hồ sơ của chính quyền lưu trữ về công dân đó. Nó có cách gọi khác là “bảo vệ dữ liệu”.

– Sự riêng bốn về cơ thể: tương quan đến việc bảo vệ thân thể (vật chất) của tín đồ dân đối với hình thức xâm sợ như xét nghiệm di truyền, phân tách ma túy với thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể.

– Sự riêng tư về tin tức liên lạc: bao hàm bảo mật cùng riêng tứ về thư từ, bưu phẩm, năng lượng điện thoại, thư năng lượng điện tử với các vẻ ngoài truyền thông khác.

– Sự riêng bốn về địa điểm cư trú: liên quan đến việc phát hành các giới hạn đối với sự đột nhập vào môi trường thiên nhiên sống của cá nhân, nơi làm việc hoặc không gian công cộng. Điều này bao gồm tìm kiếm thông tin, theo dõi bằng đoạn clip và kiểm tra sách vở và giấy tờ tùy thân.

4. Mối quan hệ giữa quyền riêng bốn và quyền tiếp cận thông tin

Việc công khai minh bạch hóa thiết yếu quyền, làm cho cho cơ quan ban ngành minh bạch rộng là một quy trình khó khăn cùng phức tạp, thường yên cầu một sự cân nặng bằng khôn khéo giữa những nhóm quyền lợi. Chủ yếu quyền công khai có ưu thế là khiến cho việc phân định trọng trách rõ hơn cùng sự tham gia dân chủ thuận lợi hơn. Mặc dù nhiên, chính quyền công khai đôi lúc cũng rất có thể làm phương hại tới những trị giá bán xã hội được mọi người trân trọng như quyền riêng tư của cá nhân. Đa số những chính quyền dân chủ phải là các chính quyền công khai minh bạch và minh bạch. Tuy nhiên, trong cả chính quyền công khai và sáng tỏ nhất cũng rất cần phải có 1 phần nào kín đáo và bí mật đáo thì mới vận động hiệu trái được.

Quyền riêng bốn và quyền tiếp cận tin tức có mối quan hệ ngặt nghèo với nhau. Cả nhì quyền này phần nhiều được những công ước nước ngoài và Hiến pháp của đa số quốc gia bảo vệ, vớ cả đều phải sở hữu một điểm phổ biến đó là sự việc miễn trừ của quyền tiếp cận thông tin chính là bảo đảm an toàn quyền riêng tư.

Luật pháp của các nước nhà quy định tín đồ dân rất có thể được tiếp cận các thông tin trường đoản cú trước đến lúc này vẫn được giữ kín một biện pháp không quan trọng và tạo nên quyền của dân bọn chúng (được thi hành theo dụng cụ pháp) gồm những tin tức mà những viên chức cơ quan ban ngành không mong mỏi phổ biến. Đồng thời khí cụ cũng quy định các ngoại lệ nhằm mục đích đưa ra một công thức trong thực tế vừa khái quát vừa thăng bằng nhằm bảo đảm quyền lợi của phần nhiều thành phần liên quan, đồng thời cũng dìm mạnh nhiệm vụ là phải công khai minh bạch tất cả tin tức (cần được công khai theo luật).

Sự giằng teo giữa những quan điểm cần phải có một bao gồm quyền công khai minh bạch và giữa những quan điểm đảm bảo quyền riêng tư rất gay gắt. Nhất là trong thời đại ngày nay, trường đoản cú khi tất cả cơ sở dữ liệu điện tử thì phần nhiều không bao gồm một ai trong làng mạc hội lại rất có thể hoàn toàn giữ kín nhiều sự kiện riêng về mình. Có khá nhiều thông tin, sự khiếu nại của cá nhân được các cơ quan đơn vị nước thu thập một giải pháp rất hòa hợp pháp với được bảo quản trong cơ sở tài liệu do tổ chức chính quyền kiểm soát. Vày đó, nếu còn muốn cho sự đảm bảo an toàn quyền riêng tư có ý nghĩa thì ta phải ưng thuận rằng bây chừ không thể gồm sự bảo mật thông tin tuyệt đối. Vì vậy, cần được có các quy định pháp lý ngặt nghèo để việc bật mí các chi tiết riêng tư yêu cầu hết sức cẩn trọng và chọn lọc, gồm như vậy thì những luật đó ít nhất cũng đảm bảo được một phần nào quyền riêng bốn cá nhân.

5. Những mô hình bảo đảm an toàn quyền riêng rẽ tư

Có bốn quy mô chính để bảo vệ quyền riêng rẽ tư. Tùy nằm trong vào việc vận dụng chúng, các quy mô này có thể bổ sung cập nhật hoặc mâu thuẫn. Ở các nước đảm bảo quyền riêng biệt tư công dụng nhất, họ áp dụng tất cả các tế bào hình.

– phát hành một cách thức chung nhằm điều chỉnh: nhiều nước trên nhân loại đã ban hành một phương tiện chung để kiểm soát và điều chỉnh việc thu thập, áp dụng và phổ cập các thông tin cá nhân của cả khu vực công và tư. Một cơ quan đo lường được thành lập để bảo đảm an toàn việc thực hiện. Đây là quy mô ưa thích cho số đông các nước phát hành Luật bảo vệ dữ liệu để phù hợp với hiện tượng của liên kết châu Âu về đảm bảo dữ liệu. Một đổi mới thể của quy định này, được diễn tả như là một trong những “mô hình hợp tác quản lý,” sẽ được trải qua tại Canada cùng Úc. Theo đó, các ngành công nghiệp tự mình phát hành các quy tắc đến việc đảm bảo sự riêng tư và được đo lường và tính toán bởi những cơ quan tiền bảo mật.

– phát hành các quy định lao lý chuyên ngành: Một số tổ quốc như Hoa Kỳ không phát hành Luật bảo đảm an toàn dữ liệu nói tầm thường mà có thể chấp nhận được các cơ quan chăm ngành phát hành các qui định pháp luật. Trong trường hòa hợp này, việc áp dụng được thông sang một loạt những cơ chế. Một nhược điểm chủ yếu của phương thức này là nó yêu ước phải tất cả văn bạn dạng pháp lý lẽ kịp thời để phù hợp với mỗi technology mới nhằm tránh sự tụt hậu. Câu hỏi thiếu vẻ ngoài để đảm bảo sự riêng tư cá thể trên mạng internet tại Hoa Kỳ là 1 trong những ví dụ rất nổi bật về giảm bớt của phương thức này. Hình như còn có vấn đề là thiếu hụt cơ quan đo lường chung. Ở các nước, điều khoản chuyên ngành được phát hành để bổ sung luật chung bằng phương pháp cung cấp cho nhiều cụ thể để bảo vệ một số các loại thông tin, chẳng hạn như viễn thông, những tập tin cảnh sát hoặc những hồ sơ tín dụng tiêu dùng.

– phát hành Quy chế nội bộ của cơ quan: Về mặt lý thuyết, bảo đảm dữ liệu cũng rất có thể đạt được trải qua việc những công ty, cơ quan của những ngành công nghiệp tự ban hành các bảng quy định, xây dựng hệ thống ký hiệu riêng cùng tham gia vào thừa trình đo lường với các hiệ tượng khác nhau. Tuy nhiên, ở các nước, độc nhất vô nhị là Hoa Kỳ, những cố gắng nỗ lực này dường như không thành công, vì có rất ít vật chứng để chứng minh rằng những ký hiệu riêng rẽ này thường xuyên thực hiện. Ký kết hiệu riêng rẽ của ngành công nghiệp ở các nước có xu thế chỉ cung ứng sự bảo đảm an toàn yếu kém cùng thiếu khả thi.

– Áp dụng công nghệ tự đảm bảo quyền riêng rẽ tư: cách đây không lâu cùng cùng với sự cải cách và phát triển của hệ thống thương mại năng lượng điện tử với công nghệ, có nhiều thiết bị được sử dụng để bảo đảm an toàn quyền riêng tư, ví dụ: mã hóa, các máy công ty proxy và giao dịch thanh toán trực tuyến<24>. Khách hàng cũng nên biết rằng không phải tất cả các hiện tượng đều bảo đảm sự riêng tư hiệu quả. Một số trong những thiết bị kém unique được thi công để tạo nên điều kiện truy cập bất thích hợp pháp.

Khuynh hướng bình thường hiện này là cần phát hành một văn phiên bản luật chung để điều chỉnh quyền riêng tư vì ba lý do: Thứ nhất, nhằm khắc phục những không ổn trong thừa khứ. Nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Trung Âu, phái mạnh Mỹ cùng Nam Phi đã ban hành luật nhằm khắc phục tình trạng vi phạm luật quyền riêng tư đã xảy ra dưới cơ chế độc tài trước đây. Thứ hai, để thúc đẩy dịch vụ thương mại điện tử. Các nước, đặc biệt là ở châu Á, sẽ nỗ lực ban hành luật để thúc đẩy thương mại dịch vụ điện tử. Các nước này nhận ra rằng, người sử dụng rất tức giận với vấn đề bị thu thập dữ liệu cá thể của bọn họ trong thanh toán điện tử, quan trọng đặc biệt với phương tiện đi lại mới về thừa nhận dạng. Họ e ngại với thông tin cá thể của bản thân được giữ hộ đi trên toàn rứa giới. Luật bảo vệ quyền riêng tứ đang được trình làng như là một trong những phần của “gói” pháp luật nhằm tạo tiện lợi cho thương mại dịch vụ điện tử thiết lập các luật lệ thống nhất. Thứ ba, để bảo đảm an toàn pháp luật cân xứng với luật pháp của xã hội chung Châu Âu, phần đông các nước sinh hoạt Trung cùng Đông Âu đang phát hành luật mới dựa vào Công ước của liên hợp châu Âu về bảo vệ dữ liệu. Nhiều người trong những các nước này hy vọng non sông của bọn họ sẽ bắt đầu làm Liên minh châu Âu sau này gần. Với những nước làm việc các khu vực khác thì việc phát hành luật bắt đầu hoặc sửa đổi những văn phiên bản cho tương xứng nhằm bảo đảm an toàn hợp tác thương mại mà sẽ không còn bị tác động bởi các yêu cầu của liên kết châu Âu.

6. Quyền riêng biệt tư trong số văn bản quốc tế

Sự riêng tư được công nhận trên toàn nhân loại với những khu vực đa dạng chủng loại về nền văn hóa. Nó được bảo đảm trong Tuyên ngôn Nhân quyền, Công ước nước ngoài về Quyền dân sự và chủ yếu trị và nhiều công ước nước ngoài và khu vực về nhân quyền. Đa số những nước đều xác định quyền riêng tứ trong Hiến pháp. Khí cụ tối thiểu độc nhất là quyền bất khả xâm phạm về khu vực ở và bí mật thông tin liên lạc. Ngay sát đây, một vài Hiến pháp những nước quy định ví dụ về quyền tiếp cận và kiểm soát và điều hành thông tin cá nhân. Ở những nước mà lại quyền riêng tứ không điều khoản trong Hiến pháp thì được quy định trong những văn bản khác.

Quyền riêng bốn đã được xem như là một trong số những quyền cơ phiên bản của con tín đồ và được chấp nhận ghi dìm lần trước tiên trong Tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền năm 1948 (Universal Declaration of Human Rights)<25>. Điều 12 Tuyên ngôn ghi nhận: “Không ai nên chịu sự can thiệp một phương pháp tùy nhân tiện vào cuộc sống đời thường riêng tư, gia đình, nhà ở hoặc thư tín cũng giống như bị xúc phạm về nhân phẩm hoặc uy tín của cá nhân. Mọi fan đều được pháp luật bảo đảm chống lại sự xúc phạm cùng can thiệp như vậy”.

Tiếp đó, Điều 8 Công ước về bảo đảm an toàn nhân quyền và hồ hết quyền tự do cơ bản năm 1950 xác định: “Cơ quan tiền công quyền không được phép can thiệp vào việc tiến hành quyền riêng tứ trừ trường hợp luật pháp quy định vì cần thiết cho một buôn bản hội dân nhà hoặc vì tiện ích của bình yên quốc gia, an toàn công cộng hoặc vì chưng sự sung túc của tổ quốc với mục đích ngăn ngừa sự hỗn loạn hoặc tội phạm, bảo vệ sức khỏe mạnh hoặc những giá trị đạo đức nghề nghiệp hoặc bảo đảm an toàn quyền và sự từ bỏ do của những chủ thể khác”.

Đến nay, quyền riêng tư được ghi nhấn trong không hề ít công ước quốc tế như “Công ước nước ngoài về Quyền dân sự và chính trị năm 1966” (International Conenant on Civil và Polictical Rights)<26> và trong một trong những công mong khác của liên kết quốc. Điều 17 Công ước nước ngoài về Quyền dân sự và bao gồm trị ghi nhận: “(1) không có ai bị can thiệp một phương pháp độc đoán và phạm pháp đến đời sống riêng tư, gia đình, bên ở, thư tín; hoặc bị xúc phạm một cách bất hợp pháp đến danh dự với uy tín. (2) các người đều sở hữu quyền được pháp luật đảm bảo chống lại đều sự can thiệp với xúc phạm như vậy”. Quyền riêng biệt tư cũng được thừa nhận trong các công ước quốc tế quanh vùng như Điều 8 Công mong Nhân quyền châu Âu (European Convention on Human Rights 1950) xác định: “(1) mọi người đều phải sở hữu quyền được tôn trọng đời sống riêng tứ và gia đình, nhà ở và thư từ. (2) Sẽ không có sự can thiệp của một ban ngành công quyền với việc triển khai quyền này, ngoài những việc cân xứng với quy định và đó là sự quan trọng trong một thôn hội dân nhà vì tác dụng của bình an quốc gia, an toàn công cùng hoặc các phúc lợi kinh tế tài chính của khu đất nước, cho công tác phòng chống rối loạn hoặc tội phạm, để bảo đảm sức khỏe khoắn hoặc đạo lý, tốt để đảm bảo an toàn các quyền tự do thoải mái của bạn khác”. Công mong cũng công cụ việc thành lập và hoạt động Ủy ban Nhân quyền Châu Âu<27> và tòa án Nhân quyền châu Âu để đo lường và thống kê việc thực hiện.

Điều 11 Công mong Nhân quyền châu mĩ cũng gửi ra các quyền riêng bốn với nội dung giống như như bản Tuyên ngôn 1948<28>. Năm 1965, Tổ chức các nước châu Mỹ phát hành Tuyên bố lục địa châu mỹ về Quyền và trách nhiệm của con người, trong số ấy kêu gọi đảm bảo an toàn quyền con tín đồ bao gồm đảm bảo an toàn quyền riêng rẽ tư<29>. Ko kể ra, có hai văn phiên bản quốc tế quan trọng đặc biệt chi phối luật pháp về quyền riêng tư của rất nhiều nước là: Công cầu của Hội đồng châu Âu 1981 về đảm bảo an toàn cá nhân đối với việc xử lý tự động của dữ liệu cá nhân (COE)<30> và gợi ý của tổ chức Hợp tác kinh tế tài chính và cách tân và phát triển (OECD) về bảo vệ quyền riêng tứ và dữ liệu cá thể giữa các quốc gia<31> đặt ra các quy tắc nắm thể bao gồm việc xử lý dữ liệu điện tử. Nhị văn bạn dạng trên có ảnh hưởng sâu sắc cho việc phát hành pháp hiện tượng trên nỗ lực giới. Đã có gần ba mươi đất nước đã cam kết Công ước COE. Các hướng dẫn của OECD cũng khá được sử dụng rộng thoải mái trong điều khoản các nước ngay cả những nước không phải là thành viên OECD.

Như vậy, ví dụ quyền riêng rẽ tư là 1 quyền cơ phiên bản của nhỏ người, quyền này là căn cơ để tôn kính phẩm giá bán con người và các giá trị khác như quyền tự do thoải mái lập hội và tự do thoải mái ngôn luận. Nó đã trở thành một một trong những quyền con người quan trọng nhất của thời hiện tại đại<32>. Các vấn đề về quyền riêng tứ đã được lhq công dìm là quyền con người rất cần được bảo vệ. Những nước cải tiến và phát triển đã ban hành đạo vẻ ngoài về quyền riêng tư hoặc những văn bản điều chỉnh vụ việc này nhằm đảm bảo quyền thiêng liêng của con người. Đối cùng với Việt Nam, những vụ việc về quyền riêng rẽ tư rất cần phải nghiên cứu tương đối đầy đủ để loài kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định pháp lý quan trọng để điều chỉnh những quan hệ xóm hội tương quan đến quyền riêng rẽ tư theo như đúng quy luật cải cách và phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu của xóm hội hiện tại đại.

<1> Privacy & human righgts An International Survey of Privacy Laws and Practice

http://gilc.org/privacy/survey/intro.html.

<2> mặc dù hiện nay, vẫn có một số non sông trên thế giới không ghi dấn quyền bí mật đời bốn trong Hiến Pháp mà chế độ ở những văn phiên bản pháp điều khoản như: Hoa Kỳ, Ireland, Ấn Độ… “Privacy and human righgts An International Survey of Privacy Laws and Practice” http://gilc.org/privacy/survey/intro.html.

<3> Privacy và human righgts An International Survey of Privacy Laws và Practice

http://gilc.org/privacy/survey/intro.html

<5> Privacy and human righgts An International Survey of Privacy Laws và Practice

Online: http://gilc.org/privacy/survey/intro.html

<6> Thạc sỹ Đỗ Hải Hà, Quyền riêng tư của tín đồ lao động, Tạp chí công nghệ Pháp lý, số 3 năm 2009.

<7> James Michael, Privacy & Human Rights 1 (UNESCO 1994).

<8> Simon Davies, Big Brother: Britain’s website of Surveillance and the New Technological Order 23 (Pan 1996).

<9> Volio, Fernando, "Legal personality, privacy và the family" in Henkin (ed), The International Bill of Rights (Columbia University Press 1981).

<<1>0> Samuel Warren and Louis Brandeis, The Right khổng lồ Privacy, 4 Harvard Law đánh giá 193-220 (1890).

<<1>1>Warren và Brandeis (December 15, 1890). "The Right to lớn Privacy". Harvard Law review IV (5): p.193.

<<1>2> Warren and Brandeis (December 15, 1890). "The Right khổng lồ Privacy". Harvard Law đánh giá IV (5).

<<1>3> Warren & Brandeis (December 15, 1890). "The Right lớn Privacy". Harvard Law nhận xét IV (5).

Xem thêm: 12 điều giúp bạn thành công khi học thiết kế thời trang, thiết kế thời trang

<<1>4> Privacy law of the United states, Online: http://en.wikipedia.org/wiki/Privacy_laws_of_the_United_States

<<1>5> Robert Ellis Smith, Ben Franklin’s website Site 6 (Sheridan Books 2000).

<<1>6>Protecting the right lớn privacy in china, Online:http://www.austlii.edu.au/nz/journals/VUWLRev/2005/25.html.

<<1>7> Protecting the right khổng lồ privacy in china, Online:http://www.austlii.edu.au/nz/journals/VUWLRev/2005/25.html.

<<1>8> Report of the Committee on Privacy and Related Matters, Chairman David Calcutt QC, 1990, Cmnd. 1102, London: HMSO, at 7.

<<1>9> "The Australian Privacy Charter," published by the Australian Privacy Charter Group, Law School, University of New South Wales, Sydney (1994).

<20>Privacy law in USA, http://www.rbs2.com/privacy.htm.

<21>Privacy law in USA, http://www.rbs2.com/privacy.htm.

<22>Alan F. Westin Publisher: The Bodley Head Ltd (April 16, 1970), ISBN-10: 0370013255, ISBN-13: 978-0370013251, New York, U.S.A.: Atheneum. “Privacy is the claim of individuals, groups or institutions to determine for themselves when, how, and to what extent information about them is communicated to lớn others”.

<23> Privacy & human righgts An International Survey of Privacy Laws and Practice

Online: http://gilc.org/privacy/survey/intro.html

<24>EPIC maintains a list of privacy tools at http://www.epic.org/privacy/tools.html

<27>Ủy ban Nhân quyền Châu Âu ra đời vào năm 1976, Nadine Strossen, Recent United States & International Judicial Protection of Individual Rights: A comparative Legal Process Analysis và Proposed Synthesis, 41 Hastings Law Journal 805 (1990).

<28> Signed November 22, 1969, entered into force July 18, 1978, O.A.S. Treaty Series No. 36, at 1, <29> O.A.S. Off. Rec. OEA/Ser. L/V/II.23 dec rev. 2, available at http://www.oas.org/juridico/english/Treaties/b-32.htm.

<30> O.A.S. Res XXX, adopted by the Ninth Conference of American States, 1948 OEA/Ser/. L./V/I.4 Rev (1965).

Convention for the Protection of Individuals with regard to lớn the Automatic Processing of Personal Data Convention, ETS No. 108, Strasbourg, 1981, available at http://www.coe.fr/eng/legaltxt/108e.htm.

<31> OECD, "Guidelines Governing the Protection of Privacy & Transborder Data Flows of Personal Data" (1981), available at http://www.oecd.org/dsti/sti/it/secur/prod/PRIV-EN.HTM

<32> Marc Rotenberg, Protecting Human Dignity in the Digital Age (UNESCO 2000).

SOURCE: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP ĐIỆN TỬ

Trích dẫn từ: http://www.nclp.org.vn/nha_nuoc_va_phap_luat/quyen-rieng-tu-trong-thoi-111ai-cong-nghe-thong-tin

Quyền riêng bốn và văn hóa Việt

HUỲNH THIÊN TỨ - Người việt nam truyền thống được răn dạy bắt buộc giữ mình, tự khắc kỷ, nhằm trở thành 1 phần tử hữu ích cho tập thể, cùng đồng. Mặc dù gần đây, định nghĩa “quyền riêng biệt tư”, bén rễ từ chủ nghĩa cá thể phương Tây, đã bước đầu bước chân vào Việt Nam. Giữa những khác hoàn toàn của ý niệm cũ và mới, điều khoản của vn quy định về quyền riêng bốn và quyền bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể sẽ đi theo hướng như thế nào?


Từ cá nhân chủ nghĩađến quyền riêng bốn trong bốn tưởng phương Tây

Không rõ thuật ngữ “riêng tư” (privacy) lộ diện khi nào, mà lại nhiều khả năng nó có nguồn gốc từ phương Tây. Người phương Tây thường hình dung riêng bốn dưới dạng thực hành thực tế khách quan, thêm với hình tượng thành viên một mình, khép kín, giữa tư bề phong tỏa. Trong một tè luận nổi tiếng, Braindeis cùng Warrens nhận định rằng riêng bốn là hiệ tượng nhằm đảm bảo an toàn những gì cá thể viết ra, hoặc phần nhiều gì là thành phầm của trí tuệ và xúc cảm, ngoài sự công bố với mặt ngoài. Theo họ, riêng tư là quyền của một bạn được “để yên” (to be let alone)1.

Sự riêng tứ có bắt đầu sâu xa từ công ty nghĩa cá nhân, vốn là 1 trong đặc trưng của nền văn hóa truyền thống phương Tây. đảm bảo an toàn sự toàn vẹn của nhân biện pháp và bạn dạng thể cũng quan trọng như bảo đảm cơ thể thứ lý mặt ngoài2.Trong trào lưu lại giải phóng nhỏ người, tín đồ phương Tây ngày dần mất niềm tin vào những định chế công. Họ quan trọng đặc biệt sợ hãi về một xã hội nơi chính quyền biết hết gần như thứ về cá nhân qua các hồ sơ lưu giữ trữ, qua hệ thống giám sát ngặt nghèo và những cơ quan lại thực thi điều khoản mang tính kiểm soát điều hành tư tưởng chừng như được tế bào tả trong những tác phẩm thẩm mỹ giả tưởng từ Kafka, Zamyatin và Orwell.

*

Quyền riêng bốn của tín đồ phương Tây là tự bản thân bảo vệ, nhờ lao lý bảo vệ, hoặc cấm kẻ khác không được xâm phạm đến các không gian, những vật thể, những thông tin mà bạn thích giữ kín. Ảnh: The Washington Post.

Trước yêu cầu đó, so với người phương Tây, quyền riêng bốn là quyền tự mình bảo vệ, nhờ pháp luật bảo vệ, hoặc cấm kẻ khác không được xâm phạm tới các không gian, mọi vật thể, những thông tin mà mình thích giữ kín3. Đối tượng được đảm bảo an toàn của quyền riêng rẽ tư hoàn toàn được quyết định bởi ý chí cá nhân, biểu hiện quyền tự nhà của cá thể trong những sự việc thuộc đời sống của mình. Như một hệ quả, quy phạm hóa quyền riêng tứ thành luật pháp là sản phẩm tất yếu của công ty nghĩa cá thể phương Tây.

Văn hóa Việtcó quyền riêng biệt tư?

Không thể kiếm tìm thấy thuật ngữ “riêng tư” trong kinh điển phương Đông xưa. Trong bầu khí quyển Á Đông xưa, chữ “tư” có chân thành và ý nghĩa gắn tức tốc với chữ “tôi”4. Trong giờ Việt, “tôi” vốn là 1 trong những đại từ mang tính nhún nhường, khiêm cung, gắn sát với vị thế thấp rộng trong xóm hội. Các tư tưởng thiết yếu trị, xã hội truyền thống lâu đời ở khu vực Đông Á đều nhấn mạnh vấn đề sự tháo lui của dòng tôi cá thể khỏi cùng đồng, nhường bước trước những ích lợi lớn lao hơn của tập thể. Phật giáo, nhắm tới một làng mạc hội đại đồng, yêu sách mỗi cá thể phải ẩn đi dòng tự ngã, tu thân dưỡng tính, hướng về cõi không5. Những nhà nho học lỗi lạc tốt nhất trong lịch sử dân tộc Á Đông những đề cao tinh thần “vô tư”, tu thân, duy trì nghĩa, cần sử dụng đạo lý từ bỏ răn mình để làm tròn vai vế trong một buôn bản hội tôn ti. Như vậy, bị đặt trong thế đối lập với công ty nghĩa tập thể, cá nhân không bao gồm vị trí gì đáng chú ý trong thôn hội truyền thống lịch sử phương Đông nói tầm thường và việt nam nói riêng. Đi xa hơn, nhà phân tích Nguyễn Văn Huyên thậm chí nhấn bạo phổi rằng, trong xã hội Việt Nam, “l’individu n’est rien”(tạm dịch: cá nhân không là gì cả)6.

Đơn vị cơ bạn dạng trong buôn bản hội nước ta truyền thống chưa hẳn là cá nhân, nhưng mà là gia đình. Nhà văn hóa Đào Duy Anh từng khẳng định:“… địa vị gia đình ở trong xã hội là tối trọng, mà cá nhân chỉ là những thành phần vô danh sống trong gia đình thôi. Cái kết quả rõ ràng của chế độ ấy là khiến đậm cá tính của tín đồ ta không thể nào cải tiến và phát triển ở trong phạm vi mái ấm gia đình được”7. Đối cùng với người vn trong làng hội phong kiến, “quyền” chưa hẳn là “tự vày làm gần như gì phương tiện không cấm” mà lại là “làm hầu như gì được chất nhận được làm”. Chữ “quyền” tất cả khi gần gụi với “quyền uy” hơn trong tâm thức fan phương Đông8. Vua gồm quyền hơn tôi, phụ vương có quyền rộng con, ck có quyền rộng vợ. Mỗi cá nhân đều phục tùng trước sự sắp đặt của tôn ti, riêng biệt tư, nhún nhịn nhường trước oai quyền của người gia trưởng.

Đến lượt mình, phiên bản thân mỗi gia đình cũng chủ động chôn vùi những tâm tư ý nhị của các thành viên, chỉ tiết lộ với bạn ngoài về phần đa công trạng làm rạng danh gia tộc – “tốt khoe, xấu che”. Vị tôn phu tôn phu là dòng “nóc” đậy đậy và đại diện cho cỗ mặt của tất cả ngôi nhà cùng cũng là fan đứng mũi chịu sào cho phần lớn hành vi của mọi người trong gia đình. Cửa ngõ nhà, một biện pháp éo le, trở nên nơi chôn kín kín cá nhân. Chẳng nên vay mượn kim chỉ nan chế tài tự phương Tây, điều tiếng, tin đồn – máy nghìn năm sau vẫn còn đấy lưu giữ lại qua “bia miệng”, đó là sợi dây trói buộc hành vi người việt nam hữu hiệu nhất. Trong văn hóa truyền thống làng buôn bản xưa, giờ đồng hồ xấu đồn xa là điều cám cảnh trung ương thức cùng ràng buộc hành vi bạn Việt. Trong không khí gò bó của mái đình cây đa, bên ngoài gia môn, tín đồ ta biết đi về đâu để ra khỏi miệng lưỡi thiên hạ?

Người việt nam không thể phát âm được quy phạm về quyền riêng tư, thiết bị vốn nối sát với nhà nghĩa cá nhân kiểu phương Tây. “Ẩn Tư”, thuật ngữ chỉ quyền riêng tư trong Hoa ngữ hiện tại đại, tất cả gốc gác ngay sát nghĩa cùng với y phục, ám chỉ việc che đậy những bộ phận nhạy cảm nhằm khỏi làm cho ô uế văn hóa xã hội9. Trong thai khí quyển che phủ của bổn phận, đầy đủ khao khát manh mún bình thường của mẫu tôi càng ko hòa được vào giờ nói thông thường về nghĩa vụ với gia đình, với làng, với nước. Nam phụ nữ tư tình, bi đát vui ý nhị, “sầu riêng”, thì cũng mang lại lúc nên “hóa vui thông thường trăm nhà”10. Đó là sự việc lùi bước của riêng rẽ tư cá nhân trước đầy đủ đại tự sự của tập thể.

Tiếp biến chuyển và chuyển hóa quy phạmxã hội về riêng rẽ tư

Với đầy đủ thế hệ đi trước, quyền riêng tư vẫn luôn là thứ nào đó xa xỉ với không xứng đáng kể. Tuy nhiên, đến cố hệ trẻ, quan trọng từ gắng hệ ra đời muộn hơn năm 1995, quan niệm về cá thể và quyền riêng biệt tư bước đầu thay đổi. Tường ngăn, vách chắn, then cài… là số đông thứ trong khi trở thành nhu cầu thiết yếu đuối trong đời sống thường ngày. Ngày nay, người nước ta (trẻ) đã có những phương pháp hiểu rất khác về sự riêng tư. Họ dữ thế chủ động phô bày hình ảnh đẹp của chính bản thân mình trên mạng xã hội vì họ gọi được oắt con giới thân riêng bốn và hình tượng phiên bản thân vào mắt bạn khác11.Thế hệ con trẻ cũng càng ngày càng ít share tâm tư, bí mật với cha mẹ hơn, mặc dù họ chẳng ngần ngại tiết lộ một vài kín trên các diễn lũ công khai12. Không bắt buộc tuyên truyền phổ biến, một hai cố hệ nay mai, con em của mình Việt sẽ biết chủ động giấu kín kín đáo đời tư của mình vào bộ máy thông minh trên tay cùng không cho bố mẹ động vào.

*

Người Việt vẫn chưa thoát khỏi việc gắn sát những gì riêng rẽ tư, cá thể với vinh-nhục của gia đình. Trong ảnh là tranh Gia đình nhỏ dại của Lê Phổ, đằng sau mái ấm gia đình trông hạnh phúc là 1 trong cặp đôi mắt soi mói của người khác.

Từ chỗ che nhẹm như một nỗi hổ thẹn và là nỗi ám ảnh khi kín đời tư cá nhân bị soi mói, ngày này người Việt dần biết dữ thế chủ động chống lại sự nhòm ngó của fan khác, thậm chí, fan ta còn biết cách đánh bóng hình hình ảnh của bản thân trước công bọn chúng qua việc tiết lộ những thông tin về đời tư với công ty đích gây ra thương hiệu bản thân13. Từ bỏ cảm thức bổn phận, bây giờ người Việt đọc riêng tư như thể tự do, tự chủ làm (hoặc không làm) việc dựng rào, xây vách, cách quãng mình ra khỏi mọi người xung quanh; đôi khi yêu sách nghĩa vụ tôn trọng từ những người dân đứng kế bên bức vách ấy. Giải pháp hiểu của tín đồ phương Tây về việc riêng bốn gắn cùng với quyền, khẳng định tính tự chủ và tính phiên bản thể của nhà thể, đang loay hoay đâm chồi trong thâm tâm thức người vn hiện đại.

Quyền riêng tư trong bối cảnh văn hóa truyền thống pháp lý nước ta đương đại

Thực tiễn sống Việt Nam cho biết rất nặng nề để xác định thiệt hại tạo ra đối với quyền riêng biệt tư14. Nhìn từ khía cạnh quy phạm, hình như người nước ta vẫn không thể phân biệt rạch ròi giữa tin tức “tốt-xấu” liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín cá thể với tin tức “đời tư” cùng “bí mật” của cá nhân. Phó giáo sư Nguyễn Ngọc Điện mang đến rằng:“nếu bài toán xâm phạm đời sống riêng tư, kín đáo cá nhân, kín gia đình dẫn tới những tổn thương đối với danh dự, nhân phẩm, uy tín, thì rất có thể áp dụng các quy định tương quan để quy trách nhiệm bồi hay thiệt hại. Nhưng lại nếu bài toán xâm phạm đời tứ không làm tổn thương số đông giá trị đó, thì việc đảm bảo an toàn lại dường như mờ mịt”15. Suy cho cùng, người nước ta ngày nay, với khá nhiều nghìn năm văn hiến, vẫn chưa thể tách hẳn tri nhấn về quyền riêng rẽ tư thoát ra khỏi tri thừa nhận về danh dự, về nỗi sợ hãi điều tiếng, nỗi sợ tấn công mất uy tín trong những quan hệ xã hội, nỗi sợ làm ô nhục cái danh gia đình.

Bước chân vào núm giới xa lạ của điện toán, quyền riêng tư một lần tiếp nữa đứng trước nhu yếu tái định nghĩa. Vài năm qua, hình như nhà làm luật nước ta có xu thế cho rằng “bảo vệ dữ liệu trên môi trường thiên nhiên mạng” đó là “bảo vệ đời sống riêng tư”. Cách thức tại Điều 4, khoản 3 Luật an toàn thông tin mạng minh họa rõ rệt lòng tin này16.

Vì sao người làm dụng cụ ở Việt Nam bước đầu bàn về việc bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể như là bảo đảm an toàn quyền riêng rẽ tư? Một phần, bạn làm công cụ chịu sức ép từ những việc hội nhập tài chính và các khẳng định về tạo nên dựng hiên chạy dài pháp lý bình an xuyên quốc gia về chia sẻ dữ liệu, đảm bảo dữ liệu cá nhân trong nước; mặt khác, lực lượng lao động trẻ trong làng mạc hội đã khởi sự dấn thức về quyền riêng rẽ tư theo phong cách của phương Tây. Đứng trước sức ép đó, một vài nhà phân tích vội vã kết luận bảo vệ dữ liệu cá thể là bảo vệ quyền riêng bốn để xuất hiện diễn ngôn hợp thức hóa cho quy trình lập pháp về quyền riêng rẽ tư.

Thiết suy nghĩ chưa cần vội vàng cho thế. Tuy vậy Việt nam đã với đang tiếp thu nhanh lẹ những học thuyết về kinh tế tài chính – thiết yếu trị – làng hội của phương Tây với chuyển mình thích nghi với gần như hệ giá chỉ trị bắt đầu về quy phạm luân lý và nguyên lý pháp; song những tư tưởng bắt đầu từ trời Tây chưa lúc nào đủ dũng mạnh để xóa sổ đầy đủ giá trị văn hóa truyền thống lâu đời Việt Nam17. Như Phó giáo sư Phạm Duy Nghĩa vẫn đúc kết:“… thuyết âm khí và dương khí ngũ hành, tín ngưỡng phụng dưỡng tổ tiên, triết lý nhân quả, tình yêu dấu đồng loại của phật giáo và triết lý sinh sống của Nho giáo đã tạo ra nền móng đến văn minh pháp luật Việt Nam. Sản phẩm công nghệ nền móng đó đã ăn sâu trong tâm địa thức người việt Nam. điều khoản nếu xung hốt nhiên với số đông giá trị nền tảng gốc rễ đó sẽ không được xã hội người việt nam chấp nhận; chúng sẽ từ bỏ tiêu vong”18.Luật mới cũng giống như một loài cây: lúc gieo một như thể cây xa lạ vào thổ nhưỡng Việt, hấp thụ khí hậu cùng địa lý Việt, bao gồm khi nó quan trọng sống được. Qui định hóa theo hướng cấy ghép pháp luật nước quanh đó không lựa chọn lọc, người Việt đôi khi vô tình được trao cho một vài quyền mà người ta không bắt buộc đến, hoặc chưa nhận thức rất đầy đủ để sử dụng thế nào cho đúng.

Hãy chăm chú trường thích hợp quyền được lãng quên19. Đối với những người phương Tây, quyền riêng rẽ tư chính là quyền được “rút lui” khỏi môi trường thiên nhiên điện toán, được khoác một tấm áo tàng hình, ko cho bất kỳ thông tin nào về mình lộ ra bên ngoài20. Do vậy, cá thể được phép quyết định thông tin nào về tay là thông tin cần được bảo vệ, tin tức nào hoàn toàn có thể được huyết lộ, thậm chí là đến nấc không nên biết lý vị cho ra quyết định đó21. Trong lúc người phương Tây rất có thể yêu sách sự xóa bỏ toàn bộ thông tin về phần mình trong vượt khứ ngoài kho lưu trữ của thế giới điện toán, người vn – không còn xa lạ với bổn phận mái ấm gia đình và cộng đồng, làm sao rất có thể đòi hỏi một quyền riêng tư hoàn hảo và tuyệt vời nhất đến thế. Nếu không tồn tại lộ trình làm phương pháp khoa học, nối sát với bối cảnh văn hóa – thôn hội đặc thù, câu hỏi “cắm” quy phạm về riêng tư điện toán theo kiểu phương Tây vào môi trường thiên nhiên văn hóa việt nam sẽ dẫn tới các rắc rối, phức tạp về mặt diễn giải và xúc tiến pháp luật.

Muốn xây dựng chế độ về bảo vệ dữ liệu, trước hết đề xuất hiểu quyền riêng bốn như một quyền gắn sát với bối cảnh Việt Nam; quyền này yêu cầu được liên tục diễn giải, thi hành, phê phán, rồi tái diễn giải22. Từ đó, phải nhận thức rằng quyền riêng bốn trên môi trường điện toán ở việt nam sở hữu những đặc thù rất sệt thù. Về mặt bao gồm sách, cần thúc đẩy phân tích liên ngành văn hóa truyền thống – sử học – chế độ học về quyền riêng tư kiểu Việt Nam, tiến đến xác minh một số tiêu chí, điểm lưu ý của quyền riêng tứ trong môi trường xung quanh điện toán nước ta; tiếp nối mới hoàn toàn có thể luật hóa quyền riêng tư và tiến đến desgin một luật đạo về bảo vệ dữ liệu cá nhân của Việt Nam.

Có đề nghị xây dựng quy phạm về quyền riêng tứ trên mạng hoàn toàn theo biện pháp hiểu của phương Tây mang đến Việt Nam hay là không là điều cần bàn thêm; cũng không nên quá vội vàng đánh đồng giữa đảm bảo an toàn quyền riêng tứ với đảm bảo an toàn dữ liệu cá thể trong môi trường thiên nhiên điện toán. Ở thời khắc hiện tại, rất có thể khẳng định một điều chắc chắn chắn: đọc đúng về tri thừa nhận riêng bốn trong văn hóa truyền thống Việt truyền thống lịch sử sẽ là trụ cột đặc biệt quan trọng để phân tích về quyền riêng rẽ tư trong những chiều kích mới. □ ——-

Theo Tiasang.vn

Gia đình hạnh phúc - Ảnh: MH

1. Samuel D Warren & Louis D Brandeis, ‘The Right to Privacy’ (1890) 4 Harvard Law reviews 193 accessed 13 April 2022.

2. Tiêu biểu, xin tìm hiểu thêm tư tưởng cho rằng mỗi một cá nhân đều là 1 hiện hữu 1-1 lẻ, không có một phiên bản tính fan phổ quát. Bởi vì vậy, sự tự do mà con người dân có được là sự tự vì triệt để, tự do lựa chọn hiện hữu tín đồ mà bạn muốn trở thành. J. P Sartre,Thuyết hiện nay sinh là 1 trong những thuyết nhân bản,NXB Tri Thức, 2015.

3. Daniel J Solove,The Digital Person: Technology và Privacy in the Information Age (NYU Press 2006).

4. Một hiện nay tượng ngữ điệu thú vị: tìm hiểu thêm đại trường đoản cú ngôi đầu tiên số ít私(Watashi – chữ tư theo hệ Kanji) trong tiếng Nhật hiện nay đại.

5. Đào Duy Anh,Việt Nam văn hóa truyền thống sử cương cứng (Nhã Nam, NXB quả đât 2014).

7. Đào Duy Anh,Việt Nam văn hóa sử cương cứng (2010), Nhã Nam và NXB chũm Giới.

9. Xem quan liêu điểm phân tích và lý giải tại link https://www.easyatm.com.tw/wiki/隱私. Trang web được thể hiện bằng tiếng Hoa.

10. Mang ý thơ Phạm Hổ, trong sách giáo khoa
Tiếng Việt 3, tập 2, NXB Giáo dục, 2002.

12. Sonia Livingstone, ‘Taking Risky Opportunities in Youthful nội dung Creation: Teenagers’ Use of Social Networking Sites for Intimacy, Privacy & Self-Expression’ (2008) 10 New media & Society 393 accessed 2 April 2022.

13. Leigh Doster, ‘Millennial Teens Design and Redesign Themselves in Online Social Networks’ (2013) 12 Journal of Consumer Behaviour 267 accessed 2 April 2022.

14. Điều 361, khoản 3, BLDS 2015.

15..Nguyễn Ngọc Điện,Giáo trình giải pháp Dân sự, tập 2 (4th edn, NXB bao gồm Trị nước nhà 2016), tr.235 và tiếp.

16. Điều 4, khoản 3 Luật bình an thông tin mạng (LATTTM): “Việc giải pháp xử lý sự cố an ninh thông tin mạng phải bảo đảm quyền và công dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân, không xâm phạm cho đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của cá nhân, tin tức riêng của tổ chức.”

18. Phạm Duy Nghĩa,Chuyên khảo Luật tài chính (Khoa Luật, Đại Học tổ quốc Hà Nội, NXB Đại Học non sông Hà Nội 2004), tr.12.

20. Một cuốn sách xuất sắc bàn về quyền riêng tư trong quan hệ tình dục với cá nhân chủ nghĩa trong môi trường điện toán, xin coi Solove (n 3).

21. Tìm hiểu thêm quyền được rút lại ý chí được cho phép chủ thể kiểm soát dữ liệu được xử lý dữ liệu của chủ thể dữ liệu, tại Điều 7(3) của bộ Quy định bình thường về bảo đảm dữ liệu cá nhân châu Âu (GDPR).

22. Tham khảo kim chỉ nan về “Quyền riêng tư gắn sát với bối cảnh” (Contextual Privacy) của Nissenbaum, vào Helen Nissenbaum, ‘Excerpt from A Contextual Approach to Privacy Online *’,Ethics of Data and Analytics (Auerbach Publications 2022).”properties”:{“formatted
Citation”:”Helen Nissenbaum, \uc0\u8216Excerpt from A Contextual Approach to lớn Privacy Online *\uc0\u8217, \iEthics of Data and Analytics (Auerbach Publications 2022