&Raquo; Bài Học Chủ Nhật: Prometheus Là Ai, &Raquo Bài Học Chủ Nhật: Prometheus Bản Ii

-
*

*

*

Bàn luận

Nhân phim đam mỹ bị cấm, suy nghĩ về tình tri kỷ

Chỉ anh hùng mới có tri kỷ, không có tình chúng ta giữa kẻ cướp.

Bạn đang xem: Prometheus là ai


*

Soi học

bài học Chủ nhật: Prometheus bản II – nguyên nhân tại sao thế giới có bầy bà 01. 04. 12 - 8:42 am
Pha Lê

 


.


Sau lúc học xong bạn dạng I của Prometheus, ta bắt buộc học tiếp bản II, bạn dạng này tuy khác bạn dạng kia tương đối nhiều, nhưng mà cũng khét tiếng không kém.

Bản này chủ yếu dựa theo lời kể của Hesiod. Bên thơ phán rằng Prometheus là đàn ông của thần Titan Iapetus và cô gái thần Clymene; bằng hữu của ông gồm: Atlas, Menoetius với Epimetheus. Bao gồm Prometheus vẫn dùng đất sét nung để nặn ra bầy ông (loài người lúc này chỉ toàn là bọn ông). Cùng dù một vài nhà thơ khác ví như Plato nói rằng các vị thần phổ biến nhau nặn ra bầy ông chứ không hẳn riêng Prometheus, nhưng lại Prometheus được giao trách nhiệm “dạy dỗ” chúng ta khôn lớn. Gì thì gì, Prometheus khôn cùng khoái các “tác phẩm” của mình, yêu cầu dạy họ đủ thứ, nào là thiên văn, khoa học, nông nghiệp, chăn nuôi v.v… Ông còn thâu hết những điều ác độc, những loại căn bệnh tật, và đông đảo thứ khiến loài người phải làm việc cật lực… rồi nhét nó vào một loại hộp, nhằm loài người luôn luôn được sung sướng, không hẳn lo suy nghĩ gì cả. Ông đem loại hộp này cho nhờ em trai Epimetheus giữ.


*

Đây là 1 trong những bức tranh vì chưng Christian Griepenkerl vẽ bên trên trần nhà biệt thự Augusteum sống Đức vào khoảng thời gian 1877, tả cảnh Prometheus với Athena khiến cho loài bạn từ đất sét. Prometheus nặn ra thân hình còn Athena ban mang lại trí tuệ. Cảnh này khá bị sai, bởi lúc sản xuất ra đàn ông, Athena không xuất hiện.


Thấy Prometheus ưu ái và chăm nom loài tín đồ như chăm thú cưng, Zeus bực lắm. Ông vua này lập luận ‘chính thần thánh đã tạo ra con người’ để bắt loài bạn phải cống nạp, tế lễ đến họ hàng bên mình chớ! Prometheus – vốn thuộc nhiều loại cứng đầu, không hại ai – chỉ mang đến đám “con cái” một mẹo: sẵn sàng hai thau đựng đồ cúng, thau đầu tiên đựng một cái bao tử bò, nhưng phía bên trong bao tử thì nhét hầu như miếng thịt ngon lành; thau máy hai đựng đầy những khúc xương thô khốc lởm chởm, cơ mà hãy dùng những miếng mỡ phệ ngậy nghỉ ngơi trên để đậy khuất mấy khúc xương này đi. Sẵn sàng xong, Prometheus gọi Zeus ra, kêu Zeus chọn: đây, nhì phần trang bị cúng đây, ông chọn phần nào? nếu Zeus lựa chọn phần đầu tiên thì hàng năm loài người sẽ thờ phần thiết bị nhất, lưu giữ phần máy hai đến mình, với ngược lại. Zeus ham mê ăn, thấy phần đồ vật hai khủng béo, đầy mỡ, trong lúc phần trước tiên chỉ có cái bao tử, phải ông chọn phần máy hai.

Như vậy là loài người dân có thịt nhằm ăn, trong những lúc thần thánh chỉ được… mỡ với xương. Zeus ức quá, đề xuất trả thù: ông tịch thu hết toàn thể lửa của trần gian (theo ngôn ngữ văn minh thì Zeus thu hồi hết chất đốt, cứ tưởng tượng như là ông hút sạch sẽ than đá với dầu hỏa đi). Không có lửa, dân chúng chỉ từ biết chờ chết. Prometheus thấy tội cho bọn con, bắt buộc ông lén lấy một chiếc ống rỗng, chọc vào đống lửa cơ mà Zeus đậy trên Olympia, sau khi cái ống bốc cháy thì ông đem nó xuống trần thế và đem lại lửa mang đến loài bạn (một số bản dịch thì dịch rằng Prometheus dùng một thân cây thì là* to đùng để mang lửa).

Thấy Prometheus liên tiếp chơi xỏ mình, Zeus tức quá, yêu ước Hephaetus xích Prometheus bên trên núi, cùng cho nhỏ đại bàng sà xuống moi gan Prometheus mỗi ngày như các bạn đã biết qua phiên bản thứ nhất.


*
Tác phẩm “Prometheus đem lửa đến cho loài người”, Heinrich Fueger, 1817. đồ Prometheus nạm trên tay chú ý chả giống dòng ống rỗng nhưng cũng chả giống cây thì là, nhưng giống ngọn đuốc hơn (chắc tác giả nghĩ rằng Prometheus “khai sáng” mang lại loài người chăng?). Loài tín đồ trong tranh vẽ thì hình như vẫn còn trong tinh thần “đất sét”?


*

Tác phẩm “Prometheus bị trói”, Gustave Moreau, 1868. Họa sỹ này vẽ nhỏ kên kên thay vì đại bàng, nhưng mà kên kên quan sát cũng gần gũi nhỉ? Chả có vẻ như gì là đang moi gan Prometheus, cánh của nhỏ này cũng nhiều năm quá lố. Hình do bạn Hiếu Thiện cung cấp.


Nhưng bản II này không giống ở chỗ, Zeus không chỉ dừng sống đấy. Ông dựa vào Hephaetus dùng đất sét để nặn ra một giống fan khác, có ngực gồm eo (thế là bầy bà kính chào đời). Zeus để tên cô gái mới này là Pandora, với dĩ nhiên, nữ giới nhìn giỏi đẹp. Ông còn kêu con gái cưng Athena tới nhằm ban cho nàng một kiến thức vừa ưu việt vừa… xảo trá. đơn vị thơ Hesiod còn nói thêm rằng, thiết yếu vì bọn bà xuất hiện thêm mà trần thế bước đầu loạn hết cả lên.


Tác phẩm “Pandora”, Cousin Jean the elder, 1550. Nữ Pandora nhìn vô cùng gợi cảm, với khoái túa truồng chẳng khác gì Venus. Nhưng phái nữ này tượng trưng cho gần như điều số nhọ sẽ xảy ra cho nhân loại nên họa sỹ vẽ thêm dòng đầu thọ nằm dưới cánh tay của nàng, để mọi bạn biết mặt đường phân biệt.


Zeus nhờ cất hộ Pandora mang đến Hermes với kêu thằng nhỏ sứ giả mang trao thiếu phụ cho Epimetheus, em trai của Prometheus. Ai cũng biết, Prometheus tài giỏi tiên tri, yêu cầu đã dặn em mình: không được nhận bất cứ món gì Zeus tặng. Dẫu vậy Pandora đẹp nhất quá, lại thông minh, phải Epimetheus chẳng chú ý lời dặn, mang Pandora về nhà, cưới chị em làm vợ.

Chuyện gì cho cũng đề nghị đến. Pandora tìm thấy loại hộp mà Prometheus dựa vào thằng em cất kỹ. Epimetheus dặn vk “Tuyện đối không được mở ra”. Nhưng điều này khiến cho nàng tò mò hơn gấp bội (dân Hy Lạp luôn luôn cho rằng tò mò và hiếu kỳ là phiên bản tính xấu của các bà). Cụ là bạn nữ lén ck nhấc nắp vỏ hộp lên để nghía xem bên trong có gì. Ôi thôi, từng nào cái xấu cũng giống như bệnh tật từ đấy chạy thoát và ám loài tín đồ đến muôn đời muôn kiếp. Pandora tá hỏa đóng nắp hộp lại, nhưng bây giờ thì các sự vẫn rồi, vật dụng duy duy nhất còn sót lại trong mẫu hộp là “hy vọng“.


*
Hai bức tượng khét tiếng về Pandora với Epimetheus của diêu tự khắc gia El Greco, 1605. Hình như Epimetheus sẽ cầm dòng hộp của anh trai thì phải? hình như cặp tượng từng bị thất lạc vào một thời hạn dài, mãi sau đây thì một nhà buôn phát hiển thị chúng trong quầy hàng của một người bán hàng cũ tại một khu chợ trời. Lúc ấy, cánh tay trái của Pandora bị gãy, đề xuất các chuyên gia phải bỏ công để phục chế nó.

Xem thêm: Bạn đã biết các cách gửi danh thiếp trên zalo /sáng tạo việt


*

Tác phẩm “Pandora”, Jules Josphep Lefebvre, 1882. Đâu ra mẫu đoạn Pandora cởi truồng, tay ôm hộp, ngồi trên mỏm đá và chú ý ra biển khơi một phương pháp thẫn thờ cố nhỉ? giỏi là đàn bà đã mở loại hộp rồi nên bây chừ ngồi đây để sám hối?


*

Tác phẩm “Pandora”, John William Waterhouse, 1896. Pandora đã lén mở hộp, và nếu quan sát kỹ thì đã thấy “cái xấu” đang bốc khói cùng thoát ra ngoài. Chắc vị khoái thiên nhiên nên John William đặt dòng hộp ở giữa rừng, chứ lý ra thì nó đề nghị nằm tận nơi của Epimetheus. Ai lại để mẫu hộp nằm phây phây như vậy? Cọp beo mà lại đẩy một chiếc là hộp vẫn tan tành.


*

Tác phẩm “Chuyện về Prometheus”, Piero di Cosimo, 1515. Tranh ảnh này muốn nói đến cuộc đời của vị thần, nhưng chú ý hoài mà chỉ giải thuật được một chút. Bên trái là cảnh Prometheus nặn ra bọn ông (Prometheus quan sát giống chúa Giê-su quá). Bức tượng phật ở giữa đắn đo là biểu tượng cho loại gì, hai người đang gượng nhẹ nhau bên buộc phải là Epimetheus và Pandora chăng? chúng ta nào có ý kiến xin mời đóng góp.


Thế cuối cùng, chuyện gì xảy ra với Prometheus? Giống phiên bản một, Hercules bắn chết con đại bàng để cứu giúp vị Titan này (nhưng chưa phải theo lệnh của Zeus, vì Prometheus của bản hai không tiên đoán được sự chào đời của Athena, Athena đã xuất hiện thêm trước rồi, để ban cho Pandora sự logic đó). Zeus giận Hercules lắm dẫu vậy cũng tha mang lại thằng con và Prometheus, vì cho rằng với sự mở ra của bọn bà, loài fan sẽ vĩnh viễn sống trong nhức khổ.

Lần này thì Zeus rất đúng!

*

Cây vậy nên rất quan trọng với dân Hy Lạp, họ dùng nó để làm thực phẩm, có tác dụng thuốc, với làm… kem đánh răng

Bài liên quan:

– bài học Chủ nhật: THẦN VỆ NỮ – Gái không bà mẹ hay kẻ lăng loàn? – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Zeus cùng cây phả hệ rối ren – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: ZEUS – Kẻ cưỡng bức dưới vệt thiên nga cùng đại bàng – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Hylas – bạn tình của Herakles tốt của đám tiên sông? – bài học Chủ nhật: Venus – một bạn yêu giỏi và một bà xã tồi (phần 1) – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Vụ tấn công ghen của ông ông xã Venus – bài học Chủ nhật: Ares (Mars) – vị thần không mấy ai thờ – bài học Chủ nhật: Hephaestos – nạn nhân của Zeus xuất xắc của Hera? – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Hera: có phải là Hoạn Thư của tích Hy Lạp cổ? – bài học thứ Tư: cuộc thi hoa hậu trước tiên và sự cấp tốc trí của thần Zeus – bài học kinh nghiệm thứ Tư: Paris chấm thi, xuất xắc vụ tải giải lớn số 1 thế gian – bài học Chủ nhật: Athena thông minh nhờ vào chui tự đầu phụ thân ra? – bài học Chủ nhật: Athena đọ mức độ Poseidon – Khi đại dương cả lose cây ô-liu – bài học thứ Tư: Râu ria quanh thành Troy – trước lúc đánh nhau vỡ vạc đầu – bài học Chủ nhật: Helen – thảm thảm kịch chân dài – bài học thứ Tư: Gót chân Achilles hay sai lạc của một người mẹ đoảng – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Poseidon – danh tiếng vì có bà xã đẹp – bài học thứ Tư: Odysseus giả điên, Achilles giả gái – bài học Chủ nhật: Mars, Phryne, và vụ cởi truồng trước tòa án – bài học thứ Tư: Achilles tháo lui hay nhân vật (thì luôn) giận nhau vì chưng gái – bài học Chủ nhật: Iphigenia: Một vụ tế (hụt?) dẫn tới nhiều vụ giết mổ người – bài học thứ Tư: Achilles ra trận – Khi bé quyết võ thuật thì chị em phải có tác dụng gì? – bài học Chủ nhật: Artemis: Trinh thanh nữ hay cũng mê gái giống bố? – bài học thứ Tư: lúc Achilles yêu thừa hóa ác – bài học Chủ nhật: Artemis – nam nữ gì thì cũng gây những đau khổ – bài học thứ Tư: Vua Priam xin xác con như thế nào? – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Apollo – Thần của lắm thứ, tất cả bệnh nhức tim – bài học Chủ nhật: Vòng nguyệt quế của Apollo – tại ghét bầy ông tốt tại “thằng” Cupid? – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Chín người vợ thơ – hình tượng của văn minh, nghệ thuật, dẫu vậy hay bị vẽ sai – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Hestia – Trinh cô bé xịn thì tuyệt ở trong nhà – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Ariadne – Vớ được ck tốt dựa vào bị người tình bỏ – bài học Chủ nhật: Hades – thống trị địa ngục, tuy vậy quậy phá mặt đất – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Dionysus – Bợm nhậu bao gồm hiệu – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Demeter cứu phụ nữ khỏi âm ti – xuất xắc sự tích xuân hạ thu đông – bài học kinh nghiệm thứ Tư: Đám con lai những thần thịt nhau, để cậu con nhà trần kết thúc – bài học thứ Tư: Odysseus – Kẻ gồm lắm mẹo vặt chết người – bài học Chủ nhật: Orpheus – chết vị đa nghi – bài học Chủ nhật: Cupid với Psyche – thần hiệu yêu thua người mẫu chân dài (kỳ 1) – bài học Chủ nhật: Cupid với Psyche – tàng hình trong đêm cồn phòng (kỳ 2) – bài học Chủ nhật: Cupid cùng Psyche – giặc bên Ngô không bởi hai cô chị vk (kỳ 3) – bài học Chủ nhật: Cupid với Psyche – làm cho dâu Venus cũng nhục khôn xiết (kỳ 4) – bài học Chủ nhật: Cupid cùng Psyche – khổ rồi sau cùng cũng vui miệng (kỳ 5) – bài học Chủ nhật: Hermes – Thần của nước ngoài giao, nhưng lại giỏi nói dối – bài học kinh nghiệm thứ Tư: “Con chiến mã gỗ thành Troy” hay cả thành bang tiêu tùng vì một tên bộ đội quèn – bài học Chủ nhật: Hyacinth cùng tình dục sinh sống xã hội Hy Lạp cổ– bài học kinh nghiệm thứ Tư: Athena giận khiến cho một rừng bầy ông khốn khổ – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Adonis và Venus – chết vì… vị trí nhạy cảm của đàn bà – bài học kinh nghiệm thứ Tư: gặp người mập mạp một mắt, óc Odysseus tự nhiên teo lại – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: nhỏ bò của Zeus – từ bò thành phụ nữ hoàng Ai Cập – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: lúc trò ức hiếp dâm của Zeus sinh ra… Châu Âu – bài học kinh nghiệm Chủ nhật: Prometheus bản I “do dân, vị dân” – bài học kinh nghiệm thứ Tư: chạm mặt tiên nữ, ngu gì không ở lại – bài học Chủ nhật: Prometheus bản II – tại sao tại sao quả đât có bầy bà

Sau một hồi ngó nghiêng hộ chiếu cùng visa nhập cảnh, bà nhân viên hải quan cửa ngõ khẩu ngước lên hỏi “vì sao mi chọn mang đến Gruzia?”. Tôi trả lời: “Vì hồ hết ngọn núi sinh hoạt đây. Vì tao mong đến xem địa điểm thần Prometheus bị xiềng khi ăn cắp lửa đến loài người”. Bà ớ ra một cơ hội rồi quan sát tôi nhảy cười. Dấu nhập cư đóng nghe “cộp” rõ to. Tôi thấy hình một nhỏ chim, đúng mực hơn là một dãy núi blue color chuối non dưới cái chữ cong vắt như giun dế.

*
 

Đại Caucasus huyền thoại

Gruzia tuyệt Georgia là một tổ quốc có con bạn sống liên tiếp từ thời đầu thứ đá tại khu vực Kavkaz, nằm ở vị trí giao giới của Tây Á và Đông Âu. Gruzia có diện tích s 69.700km2², dân sinh chỉ sát 4 triệu người (bằng khoảng tầm 1/3 dân số TP.Hồ Chí Minh) - đúng nghĩa chỉ là 1 trong những chấm nhỏ tuổi trên bạn dạng đồ cầm giới. Vậy nên, vô cùng thú vị là Georgia thường hay bị mọi bạn nhầm lẫn cùng với Georgia - một bang sinh hoạt miền đông nước Mỹ. độc đáo nữa là gồm đến hơn 70% diện tích của Gruzia là đồi núi với hàng Likhi phân chia Gruzia thành hai nửa đông - tây. Rồi hàng đại Caucasus chia cách Gruzia với các nước Bắc Kavkaz thuộc Nga.

Giờ thì tôi đã suôn sẻ được để chân lên các nơi thuộc dãy đại Caucasus lịch sử một thời gió lúc nào cũng vấn vít quanh người lữ khách. Và trước đôi mắt tôi là điệp trùng núi non xanh mướt, đẹp đến mức tôi yêu cầu thở thật đủng đỉnh để không loại trừ một hình hình ảnh đáng tiếc nào. “Thần Prometheus bị xiềng xích ở đâu trên dãy đại Caucasus?” - lần nào tôi cũng hồi vỏ hộp hỏi Tkebuchava, cô bé hướng dẫn viên đi cùng. Khi nào Tkebuchava cũng nháy mắt ẩn ý: “Em cũng chỉ biết ở đâu đó trên hàng đại Caucasus, cũng rất có thể là tức thì nơi chúng ta đang đứng”.

*
Tu viện Jvari trên dãy đại Caucasus.Ảnh: TƯỜNG MINH

Trong thần thoại Hy Lạp mà lại cả thế giới say mê, Prometheus tức là “người biết trước tương lai”, là 1 trong những vị thần khổng lồ, con trai của Iapetus và Themis, bạn bè của Atlas, Epimetheus cùng Menoetius. Prometheus chính là vị thần tạo thành loài fan và chính ông đã đánh cắp ngọn lửa từ thần Zeus cùng trao nó đến nhân loại. Thần Zeus tiếp đến đã trừng phạt bằng phương pháp buộc ông vào một tảng đá trên dãy đại Caucasus nơi tôi vẫn đứng nhằm một bé đại bàng nạp năng lượng gan của ông hàng ngày. Nhưng mà lá gan của ông cứ ban ngày bị ăn thì đêm hôm lại tái sinh. đề nghị chăng đó là lý do khiến cho nội tạng của nhỏ người, gan là phòng ban duy nhất có chức năng tái tạo?

Mà đâu chỉ có mỗi thần Prometheus. Dãy đại Caucasus còn lưu vết một chuyện thần thoại cổ xưa Hy Lạp khác về thiếu phụ Medea ở xứ Colchis giúp chồng đoạt bộ lông chiên vàng của phụ vương để trao đến đoàn thủy thủ tàu Argonauts. Chuyện “Bộ lông chiên vàng” là trong số những ví dụ tiêu biểu vượt trội về việc các vị nàng thần chỉ cân nhắc việc báo thù, vừa lòng cơn giận của mình, gây chuyện bỏ mặc đạo lý, ko màng cho mọi bất hạnh của dân chúng. Với thường thì nhằm hại đời một fan giỏi, thiếu phụ thần lợi dụng đám đông, tận dụng những người có tài năng khác. Quan sát chung, các cuộc chiến tranh số đông đều bắt nguồn từ cơn ghen của các nữ thần.

Ở nơi tối đa của hàng đại Caucasus, khoảng tầm 2.200m đối với mực nước biển, tất cả một ngôi làng nhỏ dại mang tên Ushguli, biết đến ngôi làng tối đa châu Âu, vị trí được UNESCO thừa nhận là trong những di sản nhân loại ở Gruzia. Thôn Ushguli bao hàm 4 làng nhỏ là Zhibiani, Chvibiani, Chazhasi cùng Murqmeli ở sâu trong khu vực Svaneti, lừng danh với nền văn hóa truyền thống độc đáo biệt lập khỏi phần còn lại của khu đất nước. Đây là hồ hết ngôi làng bé dại vô cùng lạ mắt với kiến trúc là hồ hết tòa tháp bảo vệ từ thời trung cổ còn còn lại kết nối với những ngôi nhà bằng đá điêu khắc hoang sơ vào làng. Để đến được phần đông ngôi xóm miền núi này, tôi đề nghị mất ngay sát hai giờ dịch chuyển bằng xe hơi trên một con đường hiếm hoi uốn lượn qua mọi ngọn núi.

Svaneti là vị trí sinh sống của fan Svan, đầy đủ cư dân ở đây từ hơn 10 ráng kỷ. Vùng đất này cách nay đã lâu là một phần của vương quốc Colchis. Mestia, thủ phủ bây giờ của vùng, là nơi hiện đại nhất. Mà lại chỉ cần bước đi ra ngoài trục đường chủ yếu của Mestia, đi lang thang, rẽ vào một vài ngõ nhỏ, tôi có cảm xúc mình cách thẳng từ nuốm kỷ 21 sang trọng thời trung thế kỉ với đông đảo tháp canh bằng đá của bạn Svan từ núm kỷ 9 - 12 ngạo nghễ dựng đứng giữa trời.

Đất thánh thiêng liêng

Đất nước Gruzia hiện thời được đúng theo thành tự hai vương quốc cổ là Iberia với Colchis. Hà nội thủ đô Tbilisi của Gruzia lúc này thuộc về vương quốc Iberia cổ. Với cách hà nội thủ đô Tbilisi 20 cây số là Mtskheta - thành phố từng là kinh thành của quốc gia Iberia từ cụ kỷ thứ 3 trước Công nguyên. đề xuất không y như sự lếu loạn về bản vẽ xây dựng ở hà nội Tbilisi do có đến 40 lần tái thiết bởi phá hủy của cuộc chiến tranh triền miên, Mtskheta gần như còn hoàn toàn theo thời gian, lúc nào cũng tương tự đang mơ màng, ngái ngủ trong số những cơn mưa bụi.

*
Những bức bích họa bên trong thánh con đường Svetitskhoveli.Ảnh: TƯỜNG MINH

Cuộc sống của bạn dân Mtskheta gần như là xoay quanh khoanh vùng Svetitskhoveli – nhà thờ chính tòa Kitô được xây đắp từ rứa kỷ 11, một trong những trung trọng điểm tôn giáo của nước Iberia cổ cùng cả Gruzia tới thời điểm này còn nguyên vẹn. Thời buổi này nhà thờ Svetitskhoveli vẫn luôn là trụ sở của Giáo hội Tông truyền chủ yếu thống Gruzia. Cô nhỏ nhắn hướng dẫn Tkebuchava kể rằng “nhà bái Svetitskhoveli còn mang tên là “Cột của sự sống” vì tương truyền, lúc xây dựng, bạn ta chặt một cây tuyết tùng nhằm dựng cây cột chống thứ bảy trong bên thờ. Cột chống này có nhiều phép màu và này cũng là ý nghĩa của chữ Svetitskhoveli”.

Thánh con đường Svetitskhoveli, còn danh tiếng bởi là nơi từng giữ giữ mẫu áo choàng của Chúa Giêsu. Loại áo này được mang lại Mtskheta sau khoản thời gian cuộc hành hình đóng góp đinh lên thánh giá bán diễn ra, do một bạn Do Thái từ bỏ Iberia. Cô nhỏ nhắn Tkebuchava bảo rằng áo choàng của Chúa được lưu giữ trong nhà thờ cùng một kho tàng vô thuộc quý giá cơ mà không phải ai ai cũng nhìn thấy được bởi vì nó được kết nối bởi một con đường ngầm dài 8km cong vắt nối với nhiều điểm trong tp và được tổ chức chính quyền canh giữ vô cùng nghiêm ngặt.

Tôi không có đặc ân nhìn thấy áo choàng cùng kho báu, tuy nhiên tôi đã có sờ tay lên phần nhiều bức tranh cổ điển của nhân loại Kitô tại đây và nghe nói là vô cùng rất thiêng nếu ước nguyện. Tôi đã có được uống máy nước thiêng từ một cái giếng cổ bao gồm tuổi đời bằng thánh đường Svetitskhoveli. Nó quý tới mức người ta chỉ cho du khách uống theo… hầu như giờ và ngày một mực trong tuần với ý thức nó sẽ đem lại sự may mắn.

Tôi không rõ cây cột kháng ấy, những bức tranh và rất nhiều giọt nước giếng cổ ấy có màu nhiệm thiệt không. Chỉ biết chắn chắn rằng, cuộc đời của Mtskheta vào trong ngày tôi đến phần lớn xoay xung quanh nhà thờ Svetitskhoveli. Du khách từ khắp vị trí trên trái đất đổ về đó, người mộ đạo mang đến đó, số đông hôn lễ của đôi lứa cũng ra mắt ở đó. Với tôi còn như ý được chứng kiến đủ cha phiên lễ trong tầm tuần trả của cuộc sống theo ý niệm của tín đồ Kitô: Lễ cọ tội cho em bé, lễ cưới, lễ tưởng niệm dành cho tất cả những người đã khuất. Như trong mơ, tôi còn được hầu chuyện, chụp ảnh “tự sướng” với gần như vị tu sĩ mặc áo choàng black như thể họ vừa cách ra từ phần đông trang sách cổ mà tôi từng đọc, những thiếu nữ choàng khăn lên tóc, hát thánh ca bởi tiếng Gruzia truyền thống ma mị.

Đi một quãng nữa thôi ngược lên dãy đại Caucasus, xúc cảm như tôi đang dập dềnh đâu kia tận thời cổ điển khi va chân đến tu viện Jvari được gây ra từ chũm kỷ sản phẩm công nghệ 6. Tu viện Jvari nằm trong một đỉnh núi, quan sát xuống nơi quy tụ của hai con sông Aragva và Kura cũng từng được nói tới trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp. Cô nhỏ xíu Tkebuchava từ hào đây chính là nơi được thi sĩ Mikhail Lermontov bạn Nga nhắc đến trong bài thơ Mtsyry bất tử: “Một vài năm về trước/ địa điểm mà các con sông quy tụ gầm thét/ Hai cái Aragva và Kura/ gồm một bên thờ...”. Nhà thờ được Mikhail Lermontov nói tới là Jvari - tức thị “cây thánh giá” trong tiếng Gruzia. Là vị gần 2 ngàn năm trước, vào nạm kỷ trang bị 5, thánh Nino đang đi vào đây, cắm xuống cây thánh giá với tuyên bố đây là vùng đất của Chúa và sau đó tu viện được xây phủ lên cây thánh giá bán này.

Ở vùng ngoại ô thành phố Mtskheta có các tàn tích của pháo đài Armaztsikhe (từ cố gắng kỷ đồ vật 3 trước Công nguyên), vệ thành Armaztsikhe (từ thiên niên kỷ lần đầu trước Công nguyên), di tích lịch sử của “Cầu Pompey” (theo truyền thuyết, do đội quân lê dương La Mã của Pompey the Great xây đắp trong gắng kỷ 1 trước Công nguyên), các di tích rời rạc của cung điện hoàng gia (từ gắng kỷ 1 tới gắng kỷ 3 sau Công nguyên), gần bên là ngôi chiêu mộ từ thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên…

Còn nhiều lắm tuy vậy tôi cần yếu kể không còn được vày mỗi viên đá sinh hoạt xứ này cũng đầy đủ mang bên trên mình phần nhiều ngàn năm huyền thoại…