ÔNG KẸ LÀ AI ? VÌ SAO CON NÍT SỢ ÔNG KẸ

-
chắc hẳn trong họ lúc nhỏ người nào cũng từng bị dọa ông Kẹ(còn call là ông tía Bị) bắt đi khi không nghe lời , gây rối ... Vậy ông xẹp là ai ? liệu đến hiện giờ chúng ta có ai đã biết ?
*

Vụ đại hạn mất mùa từ nghệ an ra Bắc năm 1608. Mọi nơi xuất hiện thêm những tay bà mẹ mìn siêng bắt trẻ con đem bán cho dân lối Trong. Mẫu ông tía Bị ra đời trong tiến độ này.

Bạn đang xem: Ông kẹ là ai

Đó là một người bầy ông đen đủi, kinh ghiếc, vai mang ba cái bị lớn. Hễ đứa trẻ nào không ngoan, khóc mãi mà lại không chịu đựng nín là ông cha Bị sẽ tới bắt cho vô bị đưa đi mất, cấm đoán ở với cha mẹ nữa. Trẻ nhỏ tuổi nghe kể tới ông bố Bị thì lo ngại nín ngay. Thực chất đây là những tay bắt cóc trẻ nhỏ chuyên nghiệp. Chính trong số những đứa trẻ bị bắt vào phái mạnh trong thời ấy vươn lên là ông tổ của bạn bè nhà Tây Sơn, tiêu biểu vượt trội là nhân vật dân tộc Nguyễn Huệ, vốn loại họ hồ nước ở Nghệ An.

Trước không còn phải kể tới kinh nghiệm dạy dỗ trẻ nhỏ thể hiện một cách khác biệt qua hình hình ảnh ông ba Bị mà phụ vương ông đã khôn khéo truyền lại qua từng chũm hệ.

Một đứa con trẻ khóc theo sau là đầy đủ lời dỗ dành của bạn lớn. Sự ngon ngọt nhiều lúc đem lại tác dụng khiến đứa trẻ lại vui mỉm cười hay ít nhất là thôi không thể ti tỉ mang lại sốt cả ruột nữa. Vậy nhưng, có tương đối nhiều đứa trẻ hay hờn, số đông lời dỗ ngon ngọt, nựng nịu không mấy khi bao gồm tác dụng. Lúc này sự sáng tạo trong cách giáo dục và đào tạo của người xưa là nghĩ mang lại phương thức bắt nạt dẫm. Ráng là hàng loạt những nhân vật, mẫu quái quỉ được nặn ra khiếp giếc cơ mà ông cha Bị(ông Kẹ)là một sáng tạo vừa thân cận và điển hình.

*

Ba Bị chín quai, mười hai bé mắt, hay bắt trẻ con…

Nhớ về ngày còn bé, mỗi lần khóc nhè người nào cũng thấy cha mẹ hay ông bà tôi chỉ ngay tay lên vách:

Nín ngay! Ông bố Bị về kìa!

Và quả thật kì lạ, giờ đồng hồ khóc hốt nhiên câm bặt…không gian ngoài ra lắng xuống vào sự lo sợ của đứa trẻ và sự hỉ hả đắc thắng của rất nhiều người lớn.

Thế là một sản phẩm tưởng tượng của các cụ đã biến hóa một công cụ giáo dục đào tạo đắc lực cho hàng chục ngàn đời. Với hình tượng đó, vô hình chung hầu như lỗi lầm về việc ăn hiếp dẫm con em của mình không còn là của bạn lớn mà dòng Ác lại hoàn toàn thuộc trọng trách của một quyền lực vô hình xứng đáng sợ, và tín đồ lớn lại biến thật thánh thiện và uy nghi.

Chúng ta, những người dân lớn vẫn qua thời bé trẻ, hình hình ảnh ông Kẹđã không còn hiệu lực doạ dẫm, tuy nhiên những gì khiếp sợ mà ngày bé trải nghiệm đã được truyền đến cho vắt hệ cháu con, đông đảo ông bố mẹ tương lai.

Ông Kẹ(Ba Bị), thành phầm tinh hoa của cha ông, một hình tượng sáng tạo tài tình của văn hoá mà bọn họ sẽ mãi nên ngẫm suy, ko thể sửa chữa thay thế được.

Chúng ta vẫn thường hay nghe mọi người truyền tai nhau về ông kẹ – ông cha bị. Đặc biệt là với trẻ con, nhân vật này vẫn luôn luôn được những người lớn rước ra để hù dọa chúng nhằm những mục đích khác nhau, từ đó nhân vật này luôn luôn là nỗi ám ảnh của bọn trẻ mỗi lúc được nhắc đến. Vậy ông kẹ, ông bố bị là ai và tại sao lại làm bọn trẻ sợ khi vẫn không một lần thấy mặt mà chỉ hiện lên vào trí tưởng tượng của bọn trẻ qua lời kể của người lớn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

*

 “Ông Kẹ” (hay ông bố Bị), hung thần của bao núm hệ

Có lẽ như là 1 trong những thói quen, từng khi con nít quấy khóc hoặc đậm cá tính quá đà là bạn lớn, phụ huynh thường đem các nhân vật khiếp sợ ra nhằm răn dọa, ví dụ như ngáo ộp, ông mặt đen hay ông cha Bị…, hoặc các nhân vật rất đỗi thông thường mà không một ai hiểu tại sao như chú công an, chưng thợ điện…

Nhưng trong những đó, chắc hẳn rằng ngáo ộp và ông cha Bị là nhân vật dụng được đem ra “sử dụng” các nhất. Ngáo ộp thì chúng ta đã từng nghiên cứu, vậy ông bố Bị có nguồn gốc từ đâu, xuất thân nuốm nào, nhỏ người ra làm sao mà lại biến đổi nỗi lúng túng của bao lứa con trẻ em? Theo nhân gian kể thì đó là một trong những người bầy ông black đủi, khiếp ghiếc, vai mang bố cái bị lớn. Hễ đứa trẻ nào ko ngoan, khóc mãi nhưng mà không chịu nín là ông cha Bị sẽ tới bắt bỏ vô bị mang theo mất, quán triệt ở với bố mẹ nữa. Trẻ nhỏ nghe kể đến ông cha bị thì lo ngại nín ngay. Thực chất đấy là những tay bắt cóc trẻ em chuyên nghiệp. Chính trong các những đứa trẻ bị bắt vào phái mạnh trong thời ấy biến đổi ông tổ của bạn bè nhà Tây Sơn, vượt trội là anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, vốn cái họ hồ nước ở Nghệ An.

Xem thêm: Section Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chia Section Trong Word 2007 Hướng Dẫn Chi Tiết 3 Cách Xóa Section Trong Word

Một đứa trẻ con khóc theo sau là những lời dỗ dành của bạn lớn. Sự ngon ngọt nhiều khi đem lại tác dụng khiến đứa trẻ lại vui cười hay tối thiểu là thôi không hề ti tỉ cho sốt cả ruột nữa. Cố gắng nhưng, có rất nhiều đứa trẻ giỏi hờn, số đông lời dỗ ngon ngọt, nựng nịu ko mấy khi bao gồm tác dụng. Hôm nay sự trí tuệ sáng tạo trong cách giáo dục và đào tạo của bạn xưa là nghĩ mang đến phương thức nạt dẫm. Cụ là 1 loạt những nhân vật, hình tượng quái quỉ được nặn ra gớm giếc cơ mà ông Kẹ là một sáng chế vừa gần cận và điển hình. Ông ghé hay còn được nghe biết với những tên ông tía Bị là trong những nhân vật danh tiếng nhất của Việt Nam, thường được mô tả có những thiết kế đáng sợ, hết sức xấu xí với 9 quai, 12 bé mắt. Theo truyền thuyết, ba bị có sở thích là bắt cóc trẻ con hư, chính vì đã dần vươn lên là hung thần so với bao trẻ tuổi em.

Theo những nhà nguyên cứu, vào thời điểm năm 1608 xảy ra mất mùa mập khắp từ nghệ an ra các tỉnh miền Bắc, đấy là 1 trong số những nguyên nhân khiến cho tình trạng bắt cóc trẻ em tăng cao. Mẫu ông tía bị cũng lộ diện trong tiến trình này. Theo trình bày đó là 1 người đàn ông cao khổng lồ nhưng đen đúa, xấu xí, sở hữu theo bản thân 3 mẫu bị lớn, thường xuyên bắt cóc trẻ em hư bỏ vào bị đem đi quán triệt ở với bố mẹ nữa. Theo không ít dị bản khác, chúng ta có thể hiểu rõ hơn tư tưởng “9 quai 12 nhỏ mắt” là như thế nào.

Chuyện kể rằng, bởi mất mùa bắt buộc nhiều kẻ đã đi bắt cóc trẻ con đem chào bán lấy tiền, bọn chúng thường đi thành tốp 6 người, cứ 2 bạn thì vác 1 dòng túi cói khôn xiết to nên mang tên là “Ba Bị”. Mặt khác mỗi cái bị lại có 3 quai, đề xuất cả tốp 6 bạn gọi là “9 quai, 12 nhỏ mắt”. Chúng thường đi lượn lờ tại những làng ven biển, rình rập để bắt lấy đầy đủ đứa trẻ lang thang chơi 1 mình, kế tiếp chạy cấp tốc lên thuyền rồi cao chạy xa bay. Vì tình trạng này xảy ra quá nhiều và còn lại nỗi đau quá to cho các gia đình bị hại cũng như nỗi run sợ cho mọi bạn xung quanh, dần dần dần, dân gian lấy mẫu ông cha bị xấu xí, kinh sợ để răn bắt nạt trẻ em, kiêng những trường hợp đáng sợ đó.

Theo nhiều lời kể là vậy mà lại trên thực tế, không chỉ Việt Nam, hết sức nhiều quốc gia trên quả đât cũng áp dụng những nhân vật tất cả hình tượng xấu xí, kinh sợ để răn dọa trẻ nhỏ. Có thể kể mang đến như: Ocu – quái thú trong truyền thuyết thần thoại Thổ Nhĩ Kỳ, Torbalan của dân gian Bulgary, Ubeme – linh hồn kinh sợ ở Nhật Bản, Babaroga – hồ ly tại các nước Đông Âu…

Tại sao “Ông Kẹ” ông tía Bị lại trở thành hung thần đáng sợ hãi trong mắt những đứa trẻ?

Thực tế, dân gian dựa vào những hiện nay tượng, vấn đề từng xảy ra, đan xen thêm là trí tưởng tượng vô cùng đa dạng mẫu mã để khắc họa phải hình ảnh của 1 nhân vật hết sức đáng sợ.

Hay như theo một cuốn tự điển khác, ông ba Bị 9 quai 12 nhỏ mắt là giống tín đồ kỳ lạ, xấu xí, được bịa ra để dọa trẻ con. Còn nghĩa bóng nhằm chỉ người xấu xí, tồi tàn.Còn so với trẻ em, sự dấn thức trẻ trung như tờ giấy trắng với trí tưởng tượng khỏe khoắn dễ hình dung ra hình hình ảnh của 1 con quái thú vô cùng xấu xí khiếp sợ với 9 quai với 12 nhỏ mắt. Bởi vậy thì gồm đứa nhỏ nhắn nào đủ gan góc để không nín bặt khi bị dọa ăn hiếp cơ chứ!

Nhớ về ngày còn bé, mỗi lần khóc nhè ai ai cũng thấy phụ huynh hay ông bà mình chỉ ngay tay lên vách vào dọa:

– Ông Kẹ kìa, nín tức thì chưa!

Và quả tình kì lạ, giờ đồng hồ khóc bỗng dưng câm bặt… không gian hình như lắng xuống vào sự thấp thỏm của đứa trẻ và sự hả hê đắc thắng của những người lớn.

Thế là một sản phẩm tưởng tượng của cụ già đã trở thành một công cụ giáo dục đào tạo đắc lực cho hàng chục ngàn đời. Với hình tượng đó, vô hình chung hầu như lỗi lầm về việc bắt nạt dẫm con em không còn là một của người lớn mà dòng ác lại trọn vẹn thuộc trọng trách của một gia thế vô hình đáng sợ, và người lớn lại trở nên thật thánh thiện và uy nghi.

Chúng ta, những người dân lớn đang qua thời con trẻ, hình ảnh ông kẹ đã không hề hiệu lực doạ dẫm, mặc dù vậy những gì lo ngại mà ngày nhỏ nhắn trải nghiệm đã làm được truyền mang lại cho vậy hệ con cháu con, phần đa ông bố người mẹ tương lai.

Ông xẹp (Ba Bị), sản phẩm tinh hoa của phụ vương ông, một hình tượng trí tuệ sáng tạo tài tình của văn hoá mà họ sẽ mãi yêu cầu ngẫm suy, không thể sửa chữa được.

Qua bài viết này hi vọng sẽ rước lại nhiều thông tin cho các bạn về nhân vật được coi là truyền thuyết của nhiều thế hệ, đưa các bạn trở về với quá khứ, tuổi thơ một thời mình trải qua cùng nhân vật hung thần này cũng giống như có cách áp dụng đúng đắn, vừa phải đặt trẻ bên mình ngoan hơn cơ mà không bị ảnh hưởng xấu đến tâm lý.