TÌM HIỂU VỀ INTEL OPTANE: "CỨU CÁNH" CHO MÁY TÍNH CÓ Ổ CỨNG OPTANE LÀ GÌ

-
Intel Optane là 1 trong những ổ cứng SSD có cấu trúc rất đặc biệt. Nó áp dụng cổng mét vuông và PCIe nhằm tăng tốc trực tiếp cho ổ cứng HDD. Tuy vậy điều kiện chính đi kèm là nó chỉ tăng tốc cho ổ cứng HDD chứa hệ điều hành và chỉ cung cấp CPU Intel vắt hệ đồ vật 7 trở lên. Hay nói một bí quyết ngắn gọn, nó chính là một bộ lưu trữ đệm dung lượng lớn dành cho ổ cứng HDD.

Bạn đang xem: Ổ cứng optane là gì


*
Intel Optane 16Gb

Nói sơ qua về hãng sản xuất intel Optane chắc hẳn sẽ có một vài bạn đang không tin tưởng về quý giá thực sự của nó. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu hãng intel Optane tất cả đáng sử dụng hay không? Liệu hãng intel Optane có thực sự "hô biến" HDD thành SDD được không? và trong bài viết này shop chúng tôi sẽ phân tích rõ về intel Optane để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất.
Trước tiên chúng ta cần phải ghi nhận được quá trình xử lý tài liệu trên một chiếc máy tính. Đó là, khi chúng ta sử dụng 1 phần mềm như thế nào đó, hôm nay CPU sẽ lấy dữ liệu trực tiếp tự Ram cùng Ram đã lấy tài liệu từ ổ cứng. Ví như ổ cứng của chúng ta là ổ cứng cơ HDD thì vận tốc truy xuất tài liệu rất là lờ lững và có tác dụng cho quá trình truy xuất tài liệu của CPU, Ram chậm rãi theo. Một phương án được Intel giới thiệu đó chính là Intel Optane. Khi gồm sự xuất hiện thêm của intel Optane, nó đã ghi nhớ các thói quen sử dụng máy tính xách tay của những bạn, với nó sẽ lưu các tệp tin kia trên Optane. Cùng khi đó quá trình xử lý dữ liệu của sản phẩm tính sẽ không qua ổ cứng HDD nữa nhưng mà nó vẫn lấy thẳng từ intel Optane luôn.
*
Tăng tốc ổ HDD bằng Intel Optane

Intel Optane là một giải pháp rất hay nhằm mục tiêu tăng vận tốc ổ cứng HDD lên rất nhiều lần. Tuy vậy không đề nghị chiếc laptop nào cũng hoàn toàn có thể lắp thêm hãng sản xuất intel Optane vào được. Để gắn thêm được intel Optane thì máy vi tính cần phải đáp ứng được các điều khiếu nại sau đây:
- Điều kiệnthứ 1, về CPU (Chíp): Đối với laptop để bàn thì bạn cần sở hữu một nhỏ CPU hãng intel Core rứa hệ sản phẩm công nghệ 7 trở lên, còn đối với laptop thì bạn cần phải có một CPU Core nỗ lực hệ sản phẩm công nghệ 8 trở lên.
-Điều kiệnthứ 2: bên trên main máy tính cần phải tất cả khe m2 hoặc main nào không được tích đúng theo sẵn khe mét vuông thì bạn cần có đầu nối gửi đổi(đầu nối 2280).
-Điều kiệnthứ 3: Ổ cứng HDD bắt buộc có chuẩn Sata. Trong ổ cứng này bạn nên cài đặt Windows 10 64bit cùng định dạng ổ cứng theo chuẩn chỉnh GPT.
- Điều kiện đồ vật 4: chế độ điều khiển PCH Sata yêu cầu được để thành cơ chế hỗ trợ. Có nghĩa là Intel RST cùng tăng tốc khối hệ thống với technology Intel Optane.
Thực tế cửa hàng chúng tôi đã demo Intel Optane bởi rất nhiều phương thức khác nhau. Ví dụ, cửa hàng chúng tôi có 2 chiếc máy tính đồng nhất (cùng thương hiệu sản xuất, cùng cấu hình), một đồ vật tính shop chúng tôi lắp intel Optane với một máy tính nguyên bản. Và tác dụng thật là bất ngờ, laptop có sử dụng công nghệ Intel Optane chạy nhanh hơn vô cùng nhiều.
*
Test vận tốc Intel Optane

Như vậy, chúng tôi có thể xác minh rằng technology Intel Optane thật là "kinh khủng". Nó sẽ "hô biến" ổ cứng HDD thường thì thành một ổ cứng tất cả tốc tộ cấp tốc chẳng khác gì ổ cứng SSD.
*
Intel Optane là gì? "Biến" HDD thành SSD vơi hãng sản xuất intel Optane
Bên cạnh 2 dạng SSD cổ xưa là SATA với NVMe PCle thì một cách tân trong mảng bộ nhớ gần đây của Intel mang tên là Optane.

Với những điều cần tìm hiểu về Optane, bài viết này vấn đáp các thắc mắc về hãng sản xuất intel Optane là gì cùng thiết bị chuyển động như cố gắng nào.

Xem thêm: Cách Đổi Tên Facebook Lite, Cách Đổi Tên Facebook Trên Điện Thoại Và Máy Tính

*

Intel Optane là gì?

Optane dựa trên technology 3D Xpoint, khác với NAND của SSD với DRAM của RAM. Optane có vận tốc đọc/ghi dữ liệu không nhanh bằng RAM nhưng dung tích cao hơn hết sức nhiều, lại không đề xuất nguồn năng lượng điện để gia hạn dữ liệu như RAM. Mục đi ban đầu ra đời của Optane là để xử lý hai thứ:

Làm bộ lưu trữ đệm mang đến HDD, vì chưng HDD vượt chậm

Làm bộ nhớ đệm cung ứng cho RAM, do RAM quá mắc tiền

Cơ phiên bản thì Optane nó nằm trong lòng ổ cứng lưu trữ và RAM, nó ko thể thay thế được RAM nhưng đã rất có thể sử dụng cho mục tiêu lưu trữ. Optane ban sơ được kiến tạo ở dạng M.2 80mm dung lượng nhỏ dại 16, 32 với 64 GB nhưng tiếp đến đã được update lên cho 1.5 TB.

*

Trước đây, Optane bị giới hạn trong những nền tảng new của hãng sản xuất intel nhưng bây giờ bộ nhớ này đã có sẵn trên nhiều nền tảng gốc rễ khác nhau bao gồm cả CPU AMD.

Intel Optane hoạt động như cố kỉnh nào?

Với chip 3d Xpoint, Optane có thể đạt được sự cân bằng hiệu suất giữa SSD NVMe với RAM hệ thống. Số đông mọi người đều biết rằng bộ lưu trữ hệ thống (RAM) nhanh hơn với nhạy hơn các so với SSD, ổ cứng HDD thông thường. Tuy nhiên, dữ liệu trong bộ nhớ hệ thống rất đơn giản bị mất, cụ thể khi mất điện.

Các chip 3 chiều Xpoint của Optane đánh giá nhanh hơn các so cùng với SSD tuy vậy vẫn lờ đờ hơn RAM. Vì chưng Optane lưu trữ thông tin y hệt như SSD nên sẽ không còn dễ bị mất dữ liệu. SSD NVMe hoạt động tốt hơn trong các trường đúng theo như đọc cùng ghi nhiều dữ liệu vào ổ đĩa và một lúc nhưng đối với các tác vụ truy cập ngẫu nhiên Optane sẽ chiếm ưu nắm hơn.

*

Nói mang đến tác vụ truy vấn ngẫu nhiên thì sẽ nhắc tới chỉ số IOPS. IOPS (Input/Output Operations per Second) là chỉ số tính toán khả năng truy cập ngẫu nhiên của máy lưu trữ. Chỉ số này cho biết thêm khả năng đáp ứng nhu cầu của bộ nhớ.

Dễ hiểu thì cố này, vận tốc đọc ghi thông thường tình bằng MB/s là vận tốc ghi đọc/ghi một cân nặng dữ liệu lớn, hàng ngàn MB và tuần tự. Mà lại nó chỉ phản ảnh được tốc độ lưu trữ dữ liệu. Còn so với hệ thống, hay rõ ràng là bí quyết CPU hoạt động, nó không lấy một lúc hàng trăm MB, nó chỉ trích xuất từng đoạn yêu thương cầu nhỏ dại để xử lý, mỗi lần như vậy có thể chỉ vài ba Kb nhưng nó sẽ đề xuất trích xuất hàng trăm ngàn lần từng giây. Việc đọc/ghi dữ liệu với tần suất cực shock đến do vậy sẽ khiến một SSD thường thì rất nhanh hư, lỗi với RAM có mặt để ship hàng yêu mong như thế.

Để so sánh, một ổ Samsung 970 Evo 256GB có vận tốc đọc/ghi thông thường vào khoảng 3400 MB/1500 MB. Trong những khi một ổ Optane tương đương có thể đọc tiếp tục 2500 MB cùng ghi thường xuyên 2000 MB.

Tuy nhiên, 970 Evo 256GB chỉ đạt vận tốc ghi tự dưng tối nhiều 350,000 IOPS với đọc thốt nhiên 200,000 IOPS. Còn với hãng sản xuất intel Optane 900P 280GB là 500,000 IOPS ghi thiên nhiên và 550,000 IOPS phát âm ngẫu nhiên.

Về độ bền, một ổ Samsung 970 Evo 256GB có TBW (hiểu là tuổi thọ ghi của ổ cứng, đạt mang đến ngưỡng này ổ cứng rất có thể lỗi, hư) vào thời gian 150 TB. Trong khi đó một ổ hãng sản xuất intel Optane 900P rất có thể đạt 5.11 PB (~5110 TB), tức vội hơn... 30 lần.

*

Cũng vì chưng vậy mà lại giá không hề rẻ. Một cái Evo 970 1TB sẽ có được giá khoảng tầm 130 USD. Optane 960GB 905p có mức giá khoảng 1,262 USD. Phiên bản 380 GB của 905p có mức giá khoảng 505 USD cho nhiều loại M.2 110mm hoàn toàn có thể sẽ không cân xứng với đa số các bo mạch chủ thêm vào trước năm 2018.

Ai cần sử dụng Optane?

Nhìn chung, hãng intel Optane không thực thụ quá cần thiết vì bây chừ giá SSD và RAM đã khá rẻ, một hệ thống có SSD tốc độ cao và dung tích RAM khủng là quá đủ nhằm sử dụng. Chỉ khi hệ thống của khách hàng sử dụng HDD hoặc SSD SATA vận tốc thấp, cùng dung tích RAM không nhiều mới đề nghị sự hỗ trợ của hãng sản xuất intel Optane, lúc đó trải nghiệm sẽ được nâng cấp đáng kể.