Ấn Tượng Với 15 Nhà Phải Có Nóc Là Gì ? Bạn Đã Thực Sự Hiểu Câu Nói Này Chưa?

-

Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Cùng mình tìm hiểu về chủ đề thú vị này ngay dưới đây nào.

Bạn đang xem: Nhà phải có nóc là gì

Trong rất nhiều câu nói phổ biến hiện nay, “nhà phải có nóc” là một trong những câu được nhiều bạn trẻ sử dụng nhiều nhất trên mạng xã hội. Thậm chí, rapper trẻ MCK (Nghiêm Vũ Hoàng Long) đưa vào đoạn rap nhưng lại nói lái thành “Nhà nào mà chẳng có mái”. Vậy câu nói “nhà phải có nóc nghĩa là gì?” Hãy cùng mình tìm hiểu về ý nghĩa của câu nói này nhé!

*
Câu nói nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Để hiểu được nhà phải có nóc nghĩa là gì, chúng ta hãy cùng khám phá những ý nghĩa ẩn sau câu tục ngữ hoàn chỉnh của nó: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng ”.

Qua hai câu này, ông bà muốn khẳng định tầm quan trọng của cha mẹ đối với sự phát triển của con cái. Nóc nhà là nơi chịu nhiều tác động của sức nặng ngôi nhà, nóc nhà giúp giữ cho ngôi nhà vững chãi trước giông bão. Tương tự, người cha sẽ đóng vai trò là chỗ dựa, người bảo vệ, tương tự như hình ảnh của nóc nhà. Đó sẽ là hình ảnh vững vàng, mạnh mẽ để khuyên con em mình phải đi đúng hướng, trở thành người tốt.

Hình ảnh người mẹ như được ví giống như bẹ búp măng. Vì bẹ là lớp bên ngoài giúp chồi non bên trong phát triển, tránh những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. Sự so sánh người mẹ như búp măng cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong việc luôn chăm sóc con, giữ cho con được bình an, khỏe mạnh.

Câu tục ngữ mang ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc đề cao vai trò của cha mẹ, nó còn đề cập đến trách nhiệm của người con phải hiếu thảo với cha mẹ, không ngừng phấn đấu nên người, hiếu thảo với cha mẹ sau này.

Đôi khi “nhà phải có nóc” còn được ví như một hình thức quyền lực của người chồng trong gia đình. Câu nói có ý nghĩa là chồng nói vợ phải nghe, hoặc cha nói các con phải nghe. Đây là quan niệm có từ thời phong kiến, khi tâm niệm của người đàn ông luôn là trụ cột, là người quyết định mọi việc. Tuy nhiên, ý nghĩa này ngày nay không còn phù hợp và dần dần ít được sử dụng.


Nội Dung Bài Viết


Câu nói “nhà phải có nóc” xuất phát từ đâu?

Câu nói nhà phải có nóc xuất phát từ câu tục ngữ: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”.

Trước khi xuất hiện với một bản biến thể trong ca khúc “Giàu vì bạn, sang vì vợ” tại chương trình Rap Việt, nó đã được cộng đồng mạng Việt sử dụng trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. 

Thông thường, câu nói nhà phải có nóc thường được áp dụng trong những gia đình có người chồng ức hiếp người vợ hoặc người bạn trai ức hiếp người bạn gái của mình. Các ông bố thường nói theo một cách hài hước rằng điều này thường nhằm mục đích để lấy lại chút thể diện với con cái hoặc bạn bè của họ.

Ý nghĩa khác của câu nhà phải có nóc hiện nay

Ngoài nghĩa gốc từ câu tục ngữ, hầu hết các bạn trẻ ngày nay sẽ hiểu câu nhà phải có nóc theo một nghĩa khác. Là câu nói về mối quan hệ vợ chồng trong gia đình hoặc người yêu với nhau. Cụ thể, bạn sẽ thường nghe câu nhà phải có nóc trong những tình huống sau:

Nếu bạn gái gọi người yêu hoặc vợ gọi chồng của mình, bạn trai/người chồng sẽ không được ơi. Mà người đó sẽ phải đáp lại là anh đây/ chồng đây. Một ngôi nhà là phải có nóc.Thấy việc gia đình tự giác làm, không ỷ lại việc phải ra ngoài kiếm tiền và đổ hết trách nhiệm trong nhà lên người phụ nữ. Đàn ông muốn nói vợ phải giỏi hơn vợ mình, phải kiếm nhiều tiền hơn, do vậy mà làm việc nhà cũng càng phải đảm đang hơn.
*
Đàn ông xây nhà đàn bà làm nóc

Theo nghĩa mới này, nhà phải có nóc được hiểu là người đàn ông sẽ là trụ cột trong gia đình, trong mối quan hệ với bạn đời, bạn gái của mình. Tuy nhiên, trường hợp trên sẽ không phải là một câu nói khô khan theo kiểu tư duy phong kiến, trọng nam khinh nữ. 

Đàn ông sẽ không còn là người đưa ra mọi quyết định, được đưa ra mọi ý kiến ​​khiến bạn đời choáng ngợp. Lúc này, họ sẽ phải tỏ ra nhường nhịn phụ nữ, thậm chí phải nhường nhịn đối phương một chút để bày tỏ tình cảm của mình. Có thể hiểu trong thời đại ngày nay, ngôi nhà được xem là của người đàn ông và phần nóc ở đây đã biến thành người phụ nữ, bạn gái, thành vợ.

Ở Việt Nam, đến năm 2020, tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động sẽ chiếm 70%. Các vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ ở nước ta đảm nhiệm chỉ chiếm 27%, nhưng mức này vẫn cao hơn mức trung bình của thế giới. Tuy nhiên, phần lớn người lao động vẫn phải làm những công việc có thu nhập thấp. Hơn 50% phụ nữ Việt Nam vẫn thường xuyên bị chồng bạo hành.

Việc sử dụng ý nghĩa từ nóc nhà ngày nay phản ánh sự thay đổi trong quan điểm của giới trẻ hiện đại về vai trò của phụ nữ. Đây là một điều hài hước, nhưng cũng là một tín hiệu đáng mừng cho quyền phụ nữ trong thời đại mới. 

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Đồng thời, mình xin gửi đến những người chồng, người cha, người bạn trai rằng hãy yêu thương người phụ nữ của đời mình nhiều hơn nữa nhé! Vì nhà nào mà chẳng có nóc!

“Nhà nào mà chẳng có mái” – Rapper MCK đã từng có câu hát gây bão đề cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.


*
kim.ngan | 25 Tháng Sáu, 2022

*

Nóc nhà là gì? Thoạt nghe qua có vẻ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến phần mái mà bất cứ ngôi nhà nào khi xây đều phải có. Nhưng nếu chỉ mang ý nghĩa như vậy thì tại sao cụm từ “nóc nhà” lại được nhiều bạn trẻ sử dụng trong các cuộc hội thoại đến thế?

Nóc nhà là gì?

Nghĩa gốc của nóc nhà chắc chắn ai cũng hiểu được đó chính là phần mái phía trên. Che cho toàn bộ ngôi nhà. Ngược lại nghĩa bóng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của “nóc nhà”. Nóc nhà có nguồn gốc từ đâu mà giới trẻ thời nay vẫn sử dụng như một trào lưu.

Trong gia đình, nóc nhà thường được xem là người trụ cột gia đình. Thông thường sẽ là người chồng, người cha. Tuy nhiên hiện tại sẽ có phần đảo ngược lại một tí. Đó là chỉ quyền lực của người bạn gái hoặc người vợ trong mối quan hệ giữa 2 người.


Tại sao không được bật lại “nóc nhà”?
Có một điều đặc biệt liên quan đến định nghĩa “nóc nhà là gì”. Đó chính là hầu hết các cô gái đều có vóc dáng nhỏ bé hơn người yêu của mình. Nên việc so sánh các cô gái nấm lùn cao trung bình từ mét 49 – mét 55 là nóc nhà vô tình gây hiệu ứng đáng yêu. Và hài hước hơn bao giờ hết.

Hình ảnh nóc nhà trong văn học bắt nguồn từ đâu?

Trong văn học, từ thời xưa cụm từ “nóc nhà” đã xuất hiện trong nhiều ca dao, tục ngữ như “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”. Đó là ý nghĩa đầu tiên để định nghĩa “nóc nhà là gì”. Được ví như công lao nuôi dưỡng, bảo vệ của các bậc làm cha làm mẹ dành cho đứa con.

Và trong những năm trở lại đây, hình ảnh “nóc nhà” đã được biến thể trong một bài hát rap mang tên “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Và được lan rộng theo ngụ ý chỉ các ông bố bị người mẹ bắt nạt. Được xem như một tình huống vui vẻ mỗi ngày trong đời sống gia đình.

Nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần trong đời về câu tục ngữ quen thuộc “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”. Vì sao ông bà xưa lại có cách ví von như vậy? Thuật ngữ “nhà phải có nóc” có liên quan gì đến câu tục ngữ lâu đời này? Chúng ta hãy cùng khám phá các ý nghĩa ẩn sau định nghĩa này nha.


“Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”.

Xem thêm: Cách đặt vé tàu online, mua vé trực tuyến nhận vé điện tử, đặt mua vé tàu hỏa trên ví momo


Từ xa xưa, ông bà ta đã muốn khẳng định ngầm vai trò của cha mẹ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của con cái. Nóc nhà theo nghĩa đen chính xác là phần chịu nhiều tác động nhất từ môi trường, thời tiết,…. Để có thể giữ cho phần bên trong ngôi nhà được bình yên trước mọi sóng gió, giông bão.

Tương tự hình ảnh người cha cũng giống như vậy. Làm một chỗ dựa vững vàng, trụ cột chính cho tất cả thành viên. Ba mẹ chính là “lớp vỏ” bên ngoài để bảo vệ và tạo điều kiện cho con phát triển trọn vẹn.

Bên cạnh ý nghĩa đề cao vai trò của bậc cha mẹ. Câu tục ngữ còn mang ý nghĩa ẩn dụ về trọng trách của những người con. Luôn phải hiếu thảo với cha mẹ của mình. Phải sống thật tốt và chăm sóc cha mẹ lúc già yếu.

“Nhà phải có nóc” đôi lúc còn mang nghĩa ngầm đại diện cho quyền lực của người chồng, người cha trong gia đình. Đây là quan niệm có từ thời xa xưa về vị trí của người đàn ông trong xã hội. Là người quyết định được mọi việc, bất kỳ ai cũng phải nghe theo.

Tất nhiên là với cuộc sống hiện đại ngày nay, quan niệm này dần trở nên lỗi thời và không còn phù hợp nữa khi cả nữ giới và nam giới đều trở nên bình đẳng.

Nguồn gốc của từ nóc nhà trong tình yêu là gì?

Ngoài nghĩa chính từ câu tục ngữ trên thì trong tình yêu của thế hệ gen Z ngày nay luôn có câu cửa miệng “nóc nhà”. Vậy nóc nhà còn mang ý nghĩa nào khác nữa?


“Nóc nhà” trên facebook là gì? Rapper đình đám MCK đã tạo ra trào lưu “nóc nhà” trong giới trẻ gen Z.
Cách đây không lâu, trong một chương trình nổi tiếng về nhạc rap dành cho các bạn trẻ. Có một bài nhạc rap với ý nghĩa tôn vinh “uy lực” của người phụ nữ. Được trình bày bởi MCK – Nghệ danh của một rapper trẻ đang có nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội qua các câu từ như “Ở nhà anh là cá con”, “Nhà nào mà chẳng có mái”, “Không phải sợ, đấy là tôn trọng”,…

Sau đó thuật ngữ “nóc nhà” lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với ý nghĩa chỉ mối quan hệ giữa người yêu với nhau. Hoặc mối quan hệ 2 vợ chồng trong gia đình. Trong đó “quyền lực” của bạn gái hoặc vợ được đề cao hơn nam giới.

Trong các cuộc hội thoại thì “nóc nhà” cũng chứa nhiều ý nghĩa thú vị. Thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của cánh đàn ông dành hết cho người phụ nữ của mình.

Ý nghĩa của câu “nhà là phải có nóc” nghĩa là gì hiện nay?

“Nhà là phải có nóc” trong thế kỷ 21 thể hiện quyền lực của người đàn ông sẽ không còn nặng nề như thời phong kiến nữa. Thay vì nam giới là người có quyền trong tất cả quyết định khiến người phụ nữ phải dè mình làm theo. Thì hiện tại họ phải nhường nhịn, tôn trọng ý kiến của người phụ nữ.

Ngôi nhà hiện nay được ví như người đàn ông. Còn “phần nóc” của toàn bộ ngôi nhà sẽ trở thành người phụ nữ, người vợ, người yêu.


*
Justatee nổi tiếng trong giới trẻ về loạt ảnh “cá con” được chụp bởi vợ Trâm Anh.
Trong đời sống hiện đại, nam giới và nữ giới đều có sự bình đẳng. Quyền tự do ngôn luận, lao động,… như nhau. Sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Do đó việc sử dụng thuật ngữ “nhà là phải có nóc” sẽ càng thay đổi quan điểm của giới trẻ về vai trò của phụ nữ của thế kỷ 21.

Một số tình huống cụ thể có sự xuất hiện của “nóc nhà”

Nữ giới luôn được nhường nhịn là người chiến thắng trong các cuộc tranh cãi. Đó không phải là sợ vợ hay sợ người yêu. Mà chính là sự tôn trọng đối với người con gái của họ.Hoặc là khi trong tình huống cần tham khảo ý kiến, thì “nóc nhà” thường được ưu tiên ra quyết định trước. Hay khi “nóc nhà” kêu người yêu, chồng,… của mình thì bạn phải đáp một cách “lễ phép”. Đó mới chính là “ngôi nhà có nóc”.

Đâu đó trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn những gia đình sống với quy luật phong kiến cùng những người chồng “độc hại”. Đàn ông thì có mọi quyền hành, thậm chí bạo lực. Người phụ nữ chỉ biết cam chịu và làm theo. Đây quả là một sự thật đáng buồn giữa thế kỷ 21, sắp bước qua thế kỷ 22.


*
Hãy nhường nhịn và yêu thương người phụ nữ của bạn.
Nói vui là người đàn ông thời nay thường xuyên bị bạo hành bởi các chị em. Nhưng “nhà là phải có nóc” còn chứa đựng hàm ý sâu xa hơn nữa. Đó là cánh mày râu cần phải san sẻ và tôn trọng người con gái, người phụ nữ của chính mình.

Họ đã hi sinh rất nhiều cho gia đình, con cái,… Thậm chí họ có thể sắm sửa cho chồng, cho con nhưng bản thân thì lại không nghĩ tới. Hãy nhường nhịn, yêu thương và lắng nghe người phụ nữ của chúng ta nhiều hơn nữa nhé.

Kết luận

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã biết được chi tiết hơn về định nghĩa “nóc nhà là gì?”. Bên cạnh đó, còn hiểu được nguồn gốc xa xưa của cụm từ “nóc nhà” đầu tiên xuất hiện trong văn học. Từ đó có sự so sánh giữa thuật ngữ này trong hiện tại.