LUKE SKYWALKER LÀ AI - 24 SỰ THẬT VỀ LUKE SKYWALKER

-

bật mý về thân núm của nhân đồ gia dụng Rey vào "The Last Jedi" sẽ ảnh hưởng rất lớn dến tương lai của uy tín "Star Wars".


(Bài viết tiết lộ nội dung phim)

Sau hai năm liền đoán già đoán non xem nhân vật Rey của Star Wars: The Force Awakens là "con cháu" đơn vị nào, khán giả cuối cùng cũng đã tất cả câu trả lời vào Star Wars: The Last Jedi. Hóa ra bố mẹ của Rey chỉ là một cặp du thủ du thực chuyên buôn đồ phế thải, và đã chào bán cả bé mình để lấy tiền trà chén. Nếu như đây là sự thật, thì quả thực vượt phũ phàng.


*

Câu hỏi về nguồn gốc của Rey, một cô bé trẻ nhạy cảm với Thần Lực bị bỏ rơi trên một trái đất sa mạc "khỉ ho cò gáy", không cha không mẹ, là một trong số những túng bấn ẩn lớn nhất của The Force Awakens. Mặc mặc dù gặp phải sự phản đối, nhưng tiết lộ này là một trong số những bước ngoặt quan trọng với tuyệt vời nhất mà mẫu phim Star Wars từng có. Ko chỉ là ý nghĩa của nó đối với những nhân vật trong phim, mà còn toàn bộ thương hiệu này nói chung, cùng cả ý nghĩa mà lại nó đem lại mang lại tinh thần kể chuyện mang đến tất cả những phim bom tấn khác.


*

Ngay khi cô xuất hiện trong phim, Rey đã thể hiện bản lĩnh chiến đấu với kỹ năng lái những loại tàu vũ trụ không giống nhau, và may mắn gặp được những nhân vật và sự kiện quan lại trọng. Dần dà, cô đã phân phát hiện ra rằng mình gồm một sự nhạy cảm đối với Thần Lực mạnh mẽ ngang ngửa cả với Kylo Ren – một kẻ mà có vẻ như còn có nhiều quyền năng hơn cả Darth Vader.

Khi bộ phim kết thúc, cô đã tìm kiếm đến một hòn đảo trên một hành tinh ngập vào nước để gặp tận mặt huyền thoại Luke Skywalker. Chính vì thế, nhiều người đã kỳ vọng rằng cô hẳn phải là nhỏ cháu họ hàng trong gia phả của công ty Skywalker, đơn vị Kenobi, công ty Solo, hoặc những gia tộc "hoành tráng" không giống của Vũ trụ Star Wars. Đương nhiên, The Last Jedi đã không làm như vậy.

Cô gái vô danh


*

Chính sự "vô danh" của Rey đã khiến rất nhiều tín đồ thích thú vày sự "dũng cảm" của đạo diễn, nhưng cũng khiến một bộ phận lớn cảm thấy tức giận bởi vì không khớp với những giả thuyết mà họ đã từng đặt ra và yêu thích. Điều này sẽ để lại hệ quả ra sao cho câu chuyện của Rey và cả chiếc phim sau này thì hạ hồi phân giải, chỉ biết nó đã gây nên ảnh hưởng rất lớn tới Vũ trụ Star Wars. Nó đã phá vỡ trọn vẹn nỗi ám ảnh của chiếc dõi vốn đã kéo dãn dài quá lâu, cùng giảm bớt tinh thần giai cấp từng ăn sâu trong chiếc phim này. Mặc dầu bạn gồm ủng hộ chi tiết này xuất xắc không, đây vẫn là một hướng đi hết sức tích cực.


*

Khi bộ phim Star Wars đầu tiên kể về việc thân phụ của Luke Skywalker đã từng là một hiệp sĩ Jedi, không nhiều người thấy được tầm quan lại trọng của điều đó, cho tới khi họ sử dụng Thần Lực. Vào phim đó, người ta bao gồm thể thấy đây là một nguồn sức mạnh đòi hỏi nhiều sự luyện tập, cùng cũng ko khẳng định được Luke có khả năng đó bởi cậu ta là con trai của một Jedi tốt không.

Hơn nữa, phim cũng không xác định rõ di sản này của Luke có mang tính chất di truyền hay là không (hay đơn thuần chỉ mang tính chất biểu tượng), mang lại tới khi Leia cũng được phân phát hiện ra là em gái sinh đôi của cậu. Tức thì cả vậy, cũng phải cả thập kỷ sau khoản thời gian bộ cha phần phim tiền truyện mới tiết lộ rằng cội nguồn của Thần Lực tới từ những vi sinh có tên gọi Midichlorian chạy vào huyết quản của họ, với xác định tính di truyền của nguồn sức mạnh này.


*

Điều này cũng có đôi chút logic, nhất là đối với một người ân cần sâu sắc đến cách vận hành cơ bản của thế giới giả tưởng mà ông tạo ra như George Lucas. Mặc dù vô tình xuất xắc hữu ý, điều này đã chẳng may tạo ra yếu tố phân loại giai cấp vào một Vũ trụ vốn luôn luôn tôn vinh những kẻ yếu thế.

Hóa ra từ trước tới nay, thế giới này vẫn luôn có một hệ thống giai cấp nhất định: tức thì cả những kẻ "nổi loạn" cũng vẫn được lãnh đạo bởi giới quý tộc, cùng chiến thắng sẽ nghiêng về mặt nào có nhiều thành viên của tầng lớp tôn giáo sắc xảo với loại máu "con ông con cháu cha".


Và dù không hề mâu thuẫn với những cơ chế sẵn gồm này vào Vũ trụ Star Wars, gia phả của Rey đã lần đầu tiên (kể từ Star Wars: A New Hope) cho thấy rằng bất cứ ai, ngay cả một cô nàng mồ côi vô gia cư trên một địa cầu "ngoại ô" như Jakku cũng tất cả thể trở thành "người đặc biệt", với đây là một sự kiện cực lớn.

Nhìn kỹ hơn


Về mặt tiếp diễn của câu chuyện, việc Rey ra đời đã gồm Thần lực mặc mặc dù không thông thường dòng ngày tiết "quan trọng" như thế nào giúp chúng ta có tầm nhìn mới về sự "Thức dậy" của Thần Lực ở phần bảy. Nay khi cả Jedi cùng Sith đều đã bị tận diệt, bất cứ dấu hiệu nào của Thần Lực cũng có thể dẫn dắt tới sự xuất hiện những người bao gồm khả năng này tức thì từ đầu (nên nhớ: những Jedi vốn phải từ bỏ hôn nhân gia đình và gia đình, nên hầu hết họ đều chưa từng tất cả những người phụ thân Jedi nổi tiếng).

The Last Jedi đó là có ý đồ này, khi cảnh phim cuối cùng đến thấy một cậu bé xíu chăn ngựa vô danh đã sử dụng Thần Lực để kéo chiếc chổi về phía mình, và từ từ cầm nó lên theo dáng vẻ của một Jedi cầm kiếm ánh sáng. Ẩn ý ở đây thực sự thừa rõ ràng: tất cả rất nhiều những người như vậy ở không tính vũ trụ bát ngát kia.


Tuy nhiên, cảnh phim đó không đơn thuần chỉ là mở rộng thế giới quan, mà đó là chủ đề phim. Cụ thể hơn, là về phân rẽ giai cấp, sự bất công xã hội, với nó đã trở thành nền tảng đạo đức đến câu chuyện bao gồm của The Last Jedi. Cậu nhỏ xíu chăn ngựa vốn là một trong số những nhân vật từng bị ngược đãi như nô lệ trên trái đất Canto Bight lúc Finn và Rose tìm kiếm kiếm người phá mã. Khi Finn còn đang choáng ngợp với sự hào bóng của nơi này, Rose đã chỉ mang đến anh thấy sự tàn nhẫn với bòn rút cơ mà những nhỏ người gồm thân phận thấp kém đang phải gánh chịu ở nơi đây. Tất cả chỉ để phục vụ sự giàu có của những kẻ buôn vũ khí bao gồm liên hệ với Tổ Chức Đầu Tiên, với rất có thể cả với Đế Chế trước kia.


Với một mẫu phim vốn nói rất nhiều về những con người "nhỏ bé" chiến đấu chống lại những kẻ ác "to lớn", việc đề cập tới giai cấp cùng sự áp bức một giải pháp "thực tế" như vậy lại là một hướng đi rất mới mang lại Star Wars. Trường đoạn trên địa cầu Casino đó là dấu hiệu đầu tiên mang đến thấy bao gồm thể những kẻ xấu vào Star Wars cứ liên tục xuất hiện bởi do giai cấp quý tộc nhận được vượt nhiều lợi ích dưới sự thống trị của Đế Chế với Tổ Chức Đầu Tiên.


Sự nỗ lực đổi này của The Last Jedi minh chứng mang đến sự điều chỉnh hướng đi cho chủ đề phim – ko chỉ là về sức mạnh của Rey trỗi dậy nhưng không cần thừa kế từ ai, tốt Rose cùng Finn tuyên chiến với sự bạo hành của giới danh gia vọng tộc dưới chế độ của Tổ Chức Đầu Tiên.

Hơn thế nữa, còn là khi Luke cùng Yoda châm lửa đốt cháy truyền thống nghìn năm của các Hiệp sĩ Jedi với mục đích là một giáo hội cao quý. Và cả lúc Kylo Ren quyết định rằng hắn ko cần Snoke mới bao gồm thể thống trị Tổ Chức Đầu Tiên với cả vũ trụ một mình. Luke bao gồm thể đã đúng khi ông khẳng định rằng "Ta sẽ ko phải là Jedi cuối cùng", nhưng chắc chắn ông đã là người cuối cùng với danh hiệp sĩ Jedi theo nghĩa truyền thống.

Đây không chỉ là phòng chiến, đây là một cuộc cách mạng. Với nếu như Thần Lực ko chỉ giành cho những người "được chọn" như trước nữa, tất cả lẽ đã tới thời gian Star Wars không cần phải phụ thuộc vào những Công chúa, Hiệp Sĩ, Bá tước, giỏi Cao nhân như thế nào nữa.

Mang sự túng ẩn trở lại mang lại Star Wars


Mặt khác, cạnh tranh mà tất cả thể tưởng tượng được sự ẩn dụ về chính trị xã hội từ Rey lại phải nhận những phản ứng tiêu cực và tức giận đến mức độ như vậy. Phản ứng này còn có vẻ như không phải là về sự thật phũ phàng đó, mà phần nhiều nguyên nhân là nó trái với một "luật bất thành văn" về sự giao quẹt giữa phim ảnh cùng khán giả lúc đề cập đến những bí ẩn và bất ngờ vào phim.

"Bố mẹ cô là bọn vô danh tiểu tốt" ko hẳn khiến mang đến những "chuyên gia bàn phím" cảm thấy họ đã đoán sai, mà đến họ thấy ngay lập tức từ đầu đã chẳng bao gồm manh mối nào đủ thuyết phục để mà đoán, với lẽ ra họ tránh việc mò mẫm mà lại làm gì. Đây cũng là cảnh phim tiết lộ danh tính của Lãnh Tụ Tối Cao Snoke (mà thật ra chẳng gồm danh tính như thế nào để mà lại tiết lộ), và toàn bộ trường đoạn này đó là một cuộc "phá dỡ có tính toán" những định kiến về "plot twist" trong thế giới của các nhà có tác dụng phim theo thương hiệu, cùng cả những người hâm mộ "hiểu biết".


Sự phối hợp nhịp nhàng giữa cộng đồng fan, các trang web của fan, và các thương hiệu bom tấn đã vắt đổi trọn vẹn bộ mặt của phong thái điện ảnh đại chúng hiện nay. Lúc tốt thì nó góp gắn kết cộng đồng người hâm mộ thông qua các thảo luận, và chắc chắn đã tạo ra một "vòng lặp phản hồi" của các giả thuyết cùng "trứng phục sinh", vốn đã trở thành một trong số những yếu tố tối quan trọng cho thành công của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Thế nhưng nó cũng gồm mặt trái, khi sự trông đợi về một sự "thỏa mãn" nào đó, với sự dính víu lấy những "logic" nhất định đã sai lệch từ "chờ đón" thành "đòi quyền lợi". Người hâm mộ đã tự "đóng cửa" bản thân trước những cụ đổi quá "khác biệt", và những studio trở đề xuất rụt rè hơn vào việc thử nghiệm những điều mới.


Đây gồm vẻ đó là động cơ phản đối của một bộ phận người hâm mộ. Nó phá vỡ một "giao kèo" vô hình giữa những "fan cuồng" và nhà làm phim khi những luận bàn về "truyền thuyết" với "luật lệ" của phim khiến mang đến họ cảm thấy mình tối ưu hơn, và gắn kết hơn với câu chuyện so với những người khác.

Đúng là chẳng tất cả luật lệ làm sao cấm các bộ phim chiều ý khán giả theo cách đó, nhưng sự trông đợi (để rồi trở thành phản đối) rằng họ luôn luôn phải như vậy đã đến lúc phải bị đập bỏ bởi một thương hiệu điện ảnh lớn. Với trước sự cuồng nộ của cộng đồng fan, Rogue One đã bị thế đổi nghiêm trọng về cốt chuyện, cũng như khiến đến hai đạo diễn Phil Lord và Chris Miller bị đuổi việc khỏi phim Han Solo giữa quá trình thực hiện. Chính vì thế, việc Star Wars trở thành người châm ngòi nổ mang đến bức tường định kiến này trở đề xuất cần thiết hơn bao giờ hết.

Mối đe dọa từ fan


Xét mang lại cùng thì, tiết lộ này có chung ý nghĩa đối với Rey cũng như với fan hâm mộ của Star Wars – nếu như họ chấp nhận nó: Một sự thất vọng loáng qua để rộng đường đến tiềm năng vô hạn vào tương lai. Một phép ẩn dụ bao trùm lên toàn bộ các nhân vật trẻ trong các phần phim mới chính là việc họ đại diện mang đến bản thân cộng đồng fan: Một thế hệ lớn lên với những sự kiện trong sáu phần phim trước kiểu như những truyền thuyết với cổ tích, vốn đã tràn ngập những giấc mơ của họ, nhưng đồng thời cũng đe dọa với trói buộc thực tế hiện tại của họ.

Như ta đã thấy từ The Force Awakens, Kylo Ren thậm chí còn cosplay chính ông ngoại bản thân – Darth Vader với một chiếc mặt nạ vô dụng. Trong khi Rey sống trong đống đổ nát của những con tàu từ bộ bố phần phim gốc, với chơi với một hình nhân chiến binh Quân Nổi Loạn. Còn vào The Last Jedi, cô cảm thấy suy sụp trọn vẹn khi nhận ra mình không có bất cứ mối liên quan nào tới những "yếu nhân" vào lịch sử. Cũng giống như việc các tín đồ học được bài xích học cay đắng rằng những bảng biểu xuất xắc gia phả mình từng lập ra về thế giới Star Wars nay đã không còn giá trị gì nữa.


Để rồi cuối cùng, khi cú sốc ban đầu đã trôi qua, Rey thấy mình còn mạnh mẽ hơn bao giờ hết lúc đã không còn bị xiềng xích bởi quá khứ, và tự vì chưng hơn với cả một Vũ trụ bao la chưa được mày mò (Kylo Ren cũng vậy, chỉ là ở vị trí kia chiến tuyến.) Họ không đơn thuần sẽ trở thành Jedi tuyệt Sith. Còn thương hiệu này cũng ko đơn giản chỉ làm cho lại bộ bố phần phim gốc. Tương lai ni đã không hề được định sẵn, cùng mở ra những chân trời hoàn toàn mới.

Điều này lẽ ra phải khiến người hâm mộ cảm thấy hào hứng mới đúng – do nay chuyện gì cũng gồm thể xảy ra: Những Jedi tương lai mọc ra ở khắp nơi, giống như dị nhân trong X-men hơn là thiền sư Thiếu Lâm. Những người sử dụng trơn tối cũng ko cần phải trở thành Chúa tể Sith. Những sức mạnh mới của Thần Lực mà bọn họ chưa bao giờ gồm thể tưởng tượng được, với khả năng ráng đổi trọn vẹn cục diện cuộc chiến theo những định hướng chưa từng ngờ tới.


Những thứ cũ kỹ chẳng đi đâu cả, nhưng một dòng phim cơ mà chỉ biết lặp đi lặp lại một thứ sẽ gồm ngày tự tiêu diệt bản thân. Disney chắc chắn không đưa ra cả tỉ đô chỉ để có tới một sự trở lại mờ nhạt. Cho dù khán giả tất cả hoài cổ đến đâu, họ cũng không nên đồng tình với sự nhàm chán. "Bố mẹ của Rey" chính là câu trả lời cho việc Star Wars đã sẵn sàng tiến về phía trước, bất chấp mọi sự liều lĩnh. Rey đã vượt qua được sự thất vọng ban đầu của mình, và sẽ chấp nhận điều đó như một món quà, và để mang đến bản thân trở thành một đậm cá tính độc lập. Và fan hâm mộ của Star Wars cũng sẽ chẳng bị làm thế nào nếu như họ học theo gương của cô ấy.

Với các tín đồ của Star Wars, ở kề bên hình ảnh biểu tượng cho mặt buổi tối – Darth Vader, một Sith Lord hùng mạnh, một kẻ ác béo phệ và ghê điển, là hình ảnh một đàn ông trai trẻ em tuổi đến từ một hành tinh cỗi cằn và mang trong bản thân một sức mạnh to lớn, con trai trai ấy gánh bên trên vai mong muốn của cả Thiên Hà. Cánh mày râu trai ấy, đối nghịch với mặt tối, là biểu tượng cho phương diện sáng, là hình tượng cho loại thiện, là biểu tượng một tín đồ anh-hùng-không-hoàn-hảo gớm điển.

Bạn đang xem: Luke skywalker là ai

Chàng trai ấy, mang tên là Luke Skywalker, quý ông trai ấy, là “Jedi cuối cùng”

Nếu như Darth Vader là một kẻ phản nghịch diện với một motif kinh điển – ban đầu được hi vọng sẽ là người mang về cân bởi cho Thần Lực, để rồi sa té và biến đổi kẻ ác, thì Luke Skywalker cũng là 1 trong những nhân vật chính phe thiện mang 1 motif kinh điển khác – xuất thân từ 1 nơi xa lạ, khốn khó, cuộc sống thường ngày hàng ngày tẻ nhạt, vô tình bị cuốn vào một trận chiến vượt thừa tưởng tượng của mình, nhằm rồi từ từ trở thành người anh hùng. Mỗi người chúng ta, có lẽ rằng đều cảm thấy mình tất cả điểm nào đó giống cùng với Luke. Luke, sống cuộc sống đời thường nông trại tẻ nhạt hằng ngày ở bên trên Tatooine, một trái đất cằn cỗi, bản thân Luke luôn luôn luôn chán chường với sự buồn tẻ ấy, với cậu luôn muốn được thoát ra khỏi nó, được mày mò một điều gì đó lớn lao hơn, thú vui hơn. Nhưng đúng đắn điều đó là gì, thì Luke cũng ko biết, cậu chỉ đơn giản và dễ dàng là mong muốn thoát khỏi cuộc sống hiện trên này nhưng mà thôi. Con người của Luke không hợp với một cuộc sống đời thường tẻ nhạt, tuy bình ổn nhưng lại vượt đỗi bình thường, con người Luke là để dành cho một điều gì đó biệt lập hơn, thậm chí là “kỳ lạ” hơn, cũng tương tự người phụ thân Anakin Skywalker của cậu vậy. Mặc dù rằng Luke chưa lúc nào biết mặt phụ thân mình, tốt ông là tín đồ thế nào, thì chắc rằng cậu cũng mơ hồ cảm nhận được, gồm một mối liên kết giữa nhị người, tất cả một sự như thể nhau giữa hai người. “Skywalker”, luôn hướng về phía chân trời, luôn luôn nhìn về phía xa xôi, chứ ít khi nào để ý phần đông điều bình thường ở trước mắt.

“Luke không phải chỉ 1-1 thuần là 1 trong những nông dân, Owen. Trong nó có quá đa phần của cha nó.”

*

Có lẽ Luke vẫn mãi sống cuộc đời như vậy, bởi vì cậu gồm còn biết đến một cuộc đời nào khác đâu? tất cả lẽ… nếu như cậu không vô tình bị cuốn vào cuộc chống chọi giữa Đế Chế với quân phản bội Loạn. đều thứ mang lại với Luke những là tình cờ, trọn vẹn tình cờ. Từ các việc vô tình mua C-3PO và R2D2, đến sự việc vô tình tìm được tin nhắn mong cứu gửi cho một fan tên là Obi-Wan Kenobi, để rồi từ bỏ đó tìm hiểu ra phần làm sao về thân gắng của người phụ thân mình, về sức khỏe tiềm ẩn mà bản thân cậu cố giữ, về Đế Chế, về Jedi. Khi đó, có lẽ rằng Luke đã lờ mờ nhấn ra đây là điều cậu ngóng đợi, cậu mong chờ một điều gì đó quan trọng đặc biệt hơn, biệt lập hơn gần như cánh đồng, phần đa vụ mùa, ngày giờ nó đang đi tới đây, một cách trọn vẹn tình cờ. Có lẽ đó là định mệnh của cậu, Luke có lẽ rằng đã nhận biết phần nào, nhưng tuy nhiên khao khát mọi điều bắt đầu mẻ, Luke vẫn giữ trong tâm mình cảm xúc với nhì người bác của mình, với cánh đồng và tòa nhà của cậu. Một trong những phần trong Luke mong bỏ lại tất cả để đi Alderaan với Obi-Wan, một trong những phần trong Luke lại ý muốn ở lại, chúng ta có chú ý khi Luke trả lời rằng cậu cần thiết đi vị chỗ của cậu là sinh sống đây, Luke đã mong đưa trả lại thanh lightsaber cho Obi-Wan, nhưng sau cuối cậu lại giữ lại nó. Cũng đều có thể cụ thể ấy là do tôi suy nghĩ quá sâu, nhưng dù sao thì, tôi nghĩ chi tiết ấy không những đơn thuần là trùng hợp. Luke ao ước đi Alderaan, muốn tò mò về thân phụ mình lắm chứ, tuy thế Luke cũng gọi hai bác của cậu nên cậu. Đó là khi Luke phân vân, đo đắn nên làm sao để cho thỏa đáng, ví như ở hoàn cảnh của Luke… bạn sẽ làm gì? Lên đường đến những chân trời mới, tìm phần đa câu vấn đáp cho những thắc mắc bạn luôn tự hỏi chừng ấy năm, hay quay lại với cuộc sống thường ngày hàng ngày bình thường, tẻ nhạt?

*

Mọi sự đến với Luke là tình cờ, và sự thay đổi để khiến Luke quyết trung khu rời đi cũng… tình cờ và dễ dàng và đơn giản hết mức, tuy nhiên hơi bất hòa hợp lý. Quân Đế Chế truy tìm ra bác của cậu là tín đồ đã giữ hai con droid, và hai bác của cậu hầu như bị sát hại. Vậy là ngơi nghỉ Tatooine chẳng còn điều gì khác cho Luke, chẳng còn nơi nào để Luke xoay về, vậy là Luke bước chân đi với Obi-Wan, bước chân vào cuộc hành trình hoàn toàn mới mà lại Luke không khi nào nghĩ là rồi nó đang vĩnh viễn thay đổi cuộc đời của cậu, cũng tương tự số mệnh của tất cả Thiên Hà.

Cuộc hành trình dài của Luke như vậy nào, thì cha phần phim Original Trilogy sẽ kể thừa rõ rồi, tôi không buộc phải nói lại cụ thể làm gì. Luke bước từng bước, từ 1 cậu nông dân lần khần gì nhưng cài đặt tiềm năng vĩ đại về Thần Lực, đến quý ông phi công trẻ em tuổi đã diệt trừ Death Star. Từ một chàng trai trẻ lỗ mỗ học phần đa điều thứ nhất về Thần Lực, tới những ngày huấn luyện đau khổ trên Dagobah cùng Master Yoda để đổi thay một Jedi đích thực. Từ một người nhìn đông đảo thứ với nhỏ mắt dễ dàng và đơn giản của một đại trượng phu trai trẻ, mang đến một fan dần ngấm nhuần những tư tưởng, hồ hết triết lý của một Jedi. Xuất phát điểm từ một người cứ ngỡ phụ vương mình là một anh hùng, mang đến bất ngờ, khổ sở khi biết kẻ độc ác nhất trong Thiên Hà, vẫn từng 1 thời mang tên “Anakin Skywalker”. Từ một cậu con trai xốc nổi, hành động quá thiên về cảm tính, đã dần dần trưởng thành, đã dần dần biết suy xét mọi việc, và bền chí với đều điều mình tin cậy – đó là đem người thân phụ của bản thân trở về, cho dù có phải mạo hiểm mạng sống, đến dù… suýt thì khiến họa cho cả Thiên Hà (nếu không nhờ việc thức thức giấc lúc cuối cùng của Anakin, thì Luke có lẽ đã bỏ mình và ngoài hành tinh sẽ mãi nằm bên dưới ách giai cấp của Đế Chế rồi). Hành trình dài trở thành một người anh hùng, một Jedi của Luke không bằng phẳng, không hề thuận lợi. Nó vô cùng gồ ghề, gập ghềnh, nó trải đầy mất mát, tuy nhiên cũng bởi vì thế, mà này lại vô cùng thực tế. Luke bao gồm sự giúp đỡ của người tiêu dùng bè, Leia với Han, bao gồm sự chỉ dạy của hai tín đồ thầy, Obi-Wan cùng Yoda, nhưng quan trọng đặc biệt hơn cả, Luke từ bỏ biết học hỏi, từ biết trau dồi, nhằm lĩnh hội được phần nhiều gì làm nên một Jedi, mọi gì làm ra sức mạnh mẽ của mình, để cuối cùng đã rước được Anakin Skywalker trở về, để cuối cùng hoàn toàn có thể bình thản đương đầu với cái chết mà vẫn từ bỏ hào nói rằng:

“Tôi là một Jedi, kiểu như như cha tôi vậy.”

Và như thế, Luke Skywalker sẽ thực sự phát triển thành một Jedi, đang thực sự biến hóa một anh hùng đúng nghĩa, với ngẫu nhiên một ai đã từng xem tía phần phim nơi bắt đầu của Star Wars. Bọn họ yêu quý Luke cho như thế, thích hành trình dài của Luke đến như thế, là vì hành trình dài ấy vô cùng thực tế, nó tất cả khổ luyện, nó tất cả sự chịu đựng đựng, nó tất cả cả nỗi đau, và sau cùng nhờ ý chí kiên định, mà lại Luke vẫn thành công.

Rồi lúc Sequel Trilogy của Star Wars được Disney công bố, cùng với những ai đó đã từng mê mệt cuộc hành trình của Luke ngày nào, lại tiếp tục mong muốn về một hành trình dài mới của Luke trên cương vị một fan thầy, truyền dạy dỗ lại số đông kiến thức, những kinh nghiệm tay nghề của mình, giống như Obi-Wan với Yoda đã có lần truyền dạy đến Luke vậy.

Xem thêm: Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Cách Viết Hồ Sơ Đi Làm Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc 2022 Chuẩn (Kèm Mẫu Tải)

Tuy thế, khi The Force Awakens cùng The Last Jedi ra mắt, phần lớn các fan của Star Wars đãi đằng sự bế tắc về hình tượng mới của Luke. Đâu rồi hình ảnh một Jedi kiên trì với niềm tin của chính bản thân mình dù phải đối mặt với mẫu chết? Đâu rồi hình hình ảnh một người anh hùng không hại hãi bất cứ điều gì, cho dù là phải đương đầu với kẻ ác nhân của vũ trụ, chỉ để cứu lấy bạn bè? Luke Skywalker của xa xưa đâu rồi? chúng ta tự hỏi như thế, bọn họ chê bai Luke của Sequel Trilogy đã trở thành một ông già “hèn nhát” trốn tránh số đông thứ, mặc kệ những người thân trong gia đình của mình, hành động cảm tính, để tới mức gián tiếp đưa Ben Solo biến hóa Kylo Ren.

Nhưng hãy để tôi nói vài ba lời chũm này… Luke Skywalker này, sống tuổi ngoại trừ 50, đã không còn là Luke Skywalker của tuổi đôi mươi nữa rồi. Trong bố mươi năm, con người có thể biến đổi nhiều, khôn cùng rất nhiều. Phiên bản thân Luke tự xưa, đã cần gánh vác những nhiệm vụ quá nặng nài rồi, là niềm mong muốn để đánh bại Đế Chế, là niềm hy vọng gây dựng lại cả một vắt hệ Jedi, là niềm mong muốn của Leia nhằm nuôi dạy Ben Solo thành con fan như Luke. Những trọng trách ấy, là quá nặng so cùng với một con trai trai mới ngoài 20, cho dù chàng trai ấy có là một trong những Jedi, nhưng con trai trai ấy vẫn học không đủ, chưa khi nào đủ. Và hơn thế, phái mạnh trai ấy lại là “Jedi cuối cùng”. Mấy ai hoàn toàn có thể hiểu được những áp lực nặng nề mà Luke nên chịu? Người phía bên ngoài nhìn vào Luke, với họ thấy một Jedi, một fan anh hùng, tín đồ đã vượt qua Darth Vader hùng khỏe mạnh và góp công phá hủy Đế Chế. Nhưng thực sự thì Luke đã chuẩn bị để gánh vác tất cả những trang bị ấy chưa? chắc chắn là chưa. Cứ cho rằng Luke đã ngộ được một vài ba triết lý của Jedi, thì cũng không đủ, không thể đủ sẽ giúp Luke 1 mình gánh vác đông đảo thứ. Và chính vì trọng trách xây dựng lại một rứa hệ Jedi new đè quá nặng trên vai Luke, mà khiến ông trở yêu cầu sợ hãi, Luke sợ hãi rằng tất cả những gì cơ mà ông gây dựng, toàn bộ những gì nhưng ông yêu thương, vẫn một lần nữa bị Mặt về tối hủy hoại.

*

Và chính vì nỗi hại ấy cứ dai dẳng ám ảnh Luke, cơ mà đã khiến ông sai lầm khi reviews Ben Solo, lúc xưa ông luôn luôn tin rằng ngay cả một kẻ ác như Darth Vader cũng rất có thể quay đầu, thì nay ông lại để cảm giác một đợt tiếp nhữa che mờ lý trí, để suýt thì xuống tay với Ben. Mặc dù khoảnh xung khắc ấy chỉ mang đến và đi trong chốc lát, nhưng ráng là đủ để khiến mọi thứ ông gây dựng sụp đổ mất rồi. Ben Solo là thất bại, là ân hận lớn số 1 của đời Luke, tương tự như Anakin Skywalker là thất bại, là ân hận lớn số 1 của đời Obi-Wan vậy.

“Điều ở đầu cuối mà ta quan sát thấy, là ánh nhìn sợ hãi của một đứa trẻ, đứa trẻ nhưng bị bội phản bởi bao gồm Thầy của nó.”

*

Và ánh nhìn của Luke, cũng là góc nhìn của một tín đồ Thầy biết tôi đã thất bại, vẫn sai lầm, một sai lầm không thể cứu vãn vãn nổi. Cùng rồi, thừa đỗi thất vọng, quá đỗi ngao ngán và ăn năn vì kết quả từ sai lạc của mình, Luke dứt áo ra đi, ko một lời từ bỏ biệt. Chung cục thì… Luke vẫn chưa chuẩn bị để biến chuyển Thầy, ông chưa chuẩn bị sẵn sàng để chỉ dạy ai, khi nhưng chính bạn dạng thân ông cũng còn học chưa đủ, biết không đủ. Bởi vì quá đỗi thất vọng, vượt đỗi ân hận, mà lại ông hy vọng từ bỏ, buông xuôi tất cả, thậm chí ông còn muốn ngừng luôn thời đại của các Jedi, rút cục… biến một Jedi đem đến cho ông buồn nhiều hơn vui. Cơ mà ông sẽ sai thêm lần nữa rồi, Luke nhận định rằng con con đường của Jedi mà lại Yoda, mà những bậc tiền bối đã đi là sai lầm, nhưng đó là do ông chưa khi nào hoàn toàn gọi được hết vấn đề trở thành Jedi là như vậy nào. Thật sự Luke nghĩ về thế, hay bởi vì ông quá lo ngại việc một đợt nữa mình thất bại bắt buộc mới mượn mẫu cớ ấy nhằm từ bỏ? cơ mà không… chắc hẳn rằng Luke chưa bao giờ thực sự mong mỏi từ bỏ, chỉ nên ông ko đủ dũng cảm để từ mình trở về mà thôi, cũng chính vì sao, chính vì cho dù loại bỏ biệt tăm, thì ông vẫn cố ý để lại phiên bản đồ dẫn tới địa điểm của ông? Đó là nghịch lý ư? Không, Luke nhằm lại bạn dạng đồ, cũng chính vì ông hy vọng, ai đó sẽ đến tìm ông, ai này sẽ cho ông nguyên nhân để ông con quay lại, ai đó sẽ đến cùng giúp ông… như Obi-Wan vẫn từng, như Yoda sẽ từng. Sau cùng, Luke vẫn không phải là 1 trong những người Thầy, ông vẫn mãi chỉ là cậu học tập trò Skywalker con trẻ tuổi của Yoda mà thôi.

*

“Skywalker… vẫn luôn luôn nhìn về chân trời, không lúc nào nhìn vào phần lớn gì trước mắt, nhỉ?”

“Con… thật yếu đuối, đần độn ngốc…”

“Con sẽ đánh mất Ben Solo. Nhưng con không được phép đánh mất Rey.”

“Con không thể biến chuyển những gì mà con bé cần!”

“Những lời ta nói, con không chú ý sao? Hãy truyền lại hầu hết gì bé đã học, mức độ mạnh, sự thông thái, mà lại cả phần nhiều điểm yếu, gần như dại khờ, hồ hết thất bại… Phải, truyền lại thua kém là quan trọng đặc biệt nhất. Thất bại, là fan thầy bậm bạp nhất kia thôi?”