Pin lithium ion battery là gì ? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin lithium

-

Pin Li-ion là giữa những loại sạc được sử dụng rộng thoải mái nhất bây chừ trên các thiết bị cầm tay trên xe hơi. Mời bạn mày mò pin Li-ion là gì và nó chuyển động như nuốm nào.

Bạn đang xem: Lithium ion battery là gì


Pin Li-ion là trong số những loại pin sạc được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên các thiết bị di động cầm tay và trên hầu như mặt của đời sống con người. Mời bạn tìm hiểu pin Li-ion là gì với nó chuyển động như vậy nào.

Đánh giá, thủ thuật cùng tin tức hot:

Tìm phát âm Pin Li-ion là gì?

Pin Li-ion là từ bỏ viết tắt của Lithium Ion, các loại pin này được cấu trúc gồm các thành phần cơ bản là chất điện phân vào vai trò như môi trường dịch rời giữa 2 rất âm và dương của pin. Qua thời gian dài phân tích và ứng dụng loại pin sạc này sẽ dần được nâng cấp về kỹ năng tích trữ năng lượng tương tự như độ bền theo thời gian. Theo như triết lý thì thừa trình di chuyển của những hạt điện tích không khi nào ngừng lại và chúng ta sẽ có được viên pin sử dụng trong thời gian dài mà lại không hỏng hỏng. Nhưng thực tế không cần như vậy, theo chu kỳ nạp xả lâu dần dần pin sẽ bị chai, do hiệu suất của pin giảm theo thời gian. Để nghiên cứu và phân tích rõ sự việc này mời bạn đọc mục tiếp theo để hiểu rằng nguyên lý buổi giao lưu của pin Li-ion là gì.

*

Cách buổi giao lưu của Pin Li-ion là gì?

Bản hóa học trong một viên sạc là sự di chuyển của những hạt năng lượng điện giữa hai cực âm với dương. Lúc viên sạc pin được xả trả toàn, điện tích chủ yếu chứa trong viên pin đã là điện tích dương với không thể thực hiện để cung ứng cho các phần cứng yêu mong trong thiết bị. Sau khoản thời gian ta cắn điện, quy trình nạp lại điện tích diễn ra, viên pin sẽ được cung ứng lại điện tích âm thiếu hụt trong quy trình sử dụng. Khi số lượng điện tích đã bão hòa có nghĩa là pin sẽ đầy. Và cứ như vậy quy trình nạp xả của một viên pin.

Mời chúng ta xem clip sau nhằm hiểu rộng về thừa trình buổi giao lưu của một viên pin như thế nào.

Cách một viên pin sạc Li-ion hoạt động như nạm nào?

Nguyên nhân bị chai của sạc Li-ion là gì?

Theo như lý thuyết nạp xả của một viên pin vừa so sánh ở trên thì chắc chắn là một điều bọn họ sẽ bao gồm một cục pin thực hiện suốt một thời gian dài mà không hư. Nhưng thực tế các nhà kỹ thuật đã phát hiện ra một điều cực kì quan trọng, việc di chuyển các điện tích giữa 2 cực và dung lượng pin được tích tụ một trong những phần là do vật liệu làm 2 rất của viên pin. Khi những ion Li+ dịch rời liên tục trong viên pin sẽ dần bị kẹt lại trong những tinh thể nhỏ dại và lâu dần dần bị tắc ngẽn ảnh hưởng đến vượt trình dịch chuyển của các ion khác. Chính điều đó làm sạc pin của họ trong quá trình nạp xả bị chai dần theo thời gian.

*

Tính năng đặc biệt của pin sạc Li-ion là gì cơ mà nó được áp dụng phổ biến?

Sở dĩ pin Li-ion được sử dụng thông dụng bởi vì bạn dạng thân viên pin và vật liệu tạo cho nó chứa một mật độ năng lượng cao hơn các loại sạc khác cho nên vì thế người ta có thể sản xuất một viên pin có kích thước nhỏ dại nhưng dung lượng lớn rộng gấp các lần. Đồng thời tuổi lâu của pin sạc Li-ion cũng cao hơn những loại pin khác, bởi vì điều này có tác dụng Pin Li-ion được sử dụng thoáng rộng ngày nay. Sát bên đó, mật độ năng lượng của pin sạc Li-ion cao buộc phải phải phối kết hợp các hợp chất dẫn năng lượng điện khác vào pin để pin có thể sử dụng vĩnh viễn bền hơn.

Ngày ni công nghệ sản xuất pin ngày dần được cải thiện, các nhà sản xuất điện thoại và thiết bị cầm tay cũng từ bỏ sản xuất hồ hết viên pin mang đến thiết bịcủa họ, cũng chính vì công nghệ sản xuất pin không giống nhau nên chúng ta thường thấy những thành phầm có cùng dung tích pin và các loại pin tuy thế có thời gian sử dụng không giống nhau.

Như vậy qua bài bác này chúng ta đã được khám phá Pin Li-ion là gì? vì sao loại sạc này được sử dụng thông dụng rồi nhé.

*

Các loại pin Li-ion được sử dụng thông dụng trên thị trường

Pin Li-ion được phân một số loại theo nguồn ra của pin, như 1,5 V, 1,2 V, 3,7 V, 5V với 9V.. Mối cung cấp ra của sạc pin được nhà sản xuất đồng hóa trên các thiết bị của họ để bạn sử dụng thuận tiện thay cố gắng khi cần. Sạc pin Li-ion 1,5 V thường được làm từ carbon cùng kẽm nên bạn ta thường hotline là sạc pin Carbon kẽm, loại pin này còn có nội trở cao và kỹ năng tích năng lượng điện ngắn tuy thế dễ chế tạo nên hay được sử dụng trong số thiết bị tiêu thụ năng lượng ít như đồng hồ, đèn led nhỏ, xe xe hơi đồ chơi, điều khiển tivi...

Pin Li-ion cũng được phân các loại dựa trên cấu tạo từ chất làm pin, bọn họ có sạc Zinc, sạc Alkaline, pin Cadimi, sạc Ni-MH, pin sạc Siliver Oxide. Các loại pin sạc Li-ion phần nhiều có điểm lưu ý là suy giảm tác dụng sử dụng pin theo thời gian dù chúng ta có sử dụng hay là không sử dụng nó. Chính vì như vậy khi tìm cài pin chúng ta nên chắc chắn rằng pin được chế tạo ở thời gian gần nhất.

Pin Li-ion được sử dụng thoáng rộng trên các thị phần nhờ khả năng tích trữ tích điện cao và độ bền tốt hơn các loại sạc pin khác. Mặc dù bạn cũng cần xem xét khi sử dụng pin là tránh nhằm pin tiếp xúc với hầu hết nơi có nhiệt độ cao làm cho pin vạc nổ, tạo hỏa hoán vị và ảnh hưởng đến thiết bị sử dụng pin.

Xem thêm: Top 5+ kiểu thời trang xu hướng 2023

*

Pin lithium được ứng dụng hơi phổ biến trong đời sống từng ngày vậy chúng ta đã biết sạc lithium cấu tạo như thế nào? ứng dụng vào việc gì? và nguyên lý hoạt động ra sao? bài này họ cùng kiếm tìm hiểu kỹ về vấn đề này

*
Pin lithium mang lại máy CNC

Pin Lithium Ion:

Pin lithium ion thường là pin sử dụng một oxit kim loại hợp kim lithium như một vật liệu điện cực dương, graphite như một vật liệu điện cực âm, với một chất điện phân không dính.

Pin lithium iron phosphate hoạt động như thế nào?

Tên đầy đủ của pin sạc lithium sắt phosphate là sạc lithium sắt lithium ion lithium, tên thừa dài, được gọi là pin lithium sắt phosphate.Bởi do hiệu suất của nó đặc biệt phù hợp hợp cho những ứng dụng năng lượng, từ “power” được tiếp tế tên, cụ thể là pin sạc lithium iron phosphate.Một số người gọi nó là “pin Li
Fe sắt (Li
Fe)”.

Ý nghĩa:

Trong thị trường giao dịch kim loại, coban (Co) là đắt nhất, và lưu trữ ko nhiều, nickel (Ni), mangan (Mn) rẻ hơn, và sắt (Fe) là rẻ nhất.Giá của vật liệu catốt cũng phù hợp với giá của các kim loại này.Do đó, một sạc lithium ion được làm cho từ vật liệu điện cực dương Li
Fe
PO4 buộc phải rẻ nhất.Một tính năng không giống của nó là nó thân thiện với môi trường.

Các yêu cầu đến pin sạc là: công suất cao, điện áp đầu ra cao, mức giá tốt cùng xả chu kỳ hiệu suất, ổn định điện áp đầu ra, cao hiện tại giá thành và xả, điện hóa ổn định, và an ninh trong quá trình sử dụng (không vượt nạp, trên xả, với ngắn mạch) hoạt động không đúng vị cháy hoặc nổ), phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng, ko độc hại hoặc ít độc hại, không khiến ô nhiễm môi trường.Lithium iron phosphate pin sử dụng Li
Fe
PO4 như điện cực dương có yêu cầu hiệu suất tốt, đặc biệt là trong xả lớn xả tỷ lệ (5 ~ 10C xả), ổn định xả điện áp, bình yên (không đốt, không tồn tại vụ nổ), với cuộc sống (chu kỳ số)), nó là tốt nhất đến môi trường, nó là pin sạc năng lượng đầu ra cao nhất hiện nay.

Cấu trúc cùng nguyên tắc làm cho việc của sạc pin Lithium

Cấu trúc bên trong của sạc pin Li
Fe
PO4 được thể hiện trong Hình 1. Bên trái là Li
Fe
PO4 cấu trúc olivin làm cho điện cực dương của pin.Lá nhôm được kết nối với điện cực dương của pin.Giữa là tách bóc polymer.Nó bóc tách điện cực dương ra khỏi điện cực âm, nhưng ion Li + Li tất cả thể truyền và electron ko thể đi qua.Phía mặt phải bao gồm một điện cực âm của pin sạc gồm carbon (graphit) được nối với điện cực âm của pin sạc bằng một lá đồng.Giữa các đầu trên và dưới của sạc pin là chất điện phân của pin, và pin được bịt bí mật bằng vỏ kim loại.

Khi sạc pin Li
Fe
PO4 được sạc, ion Li + Li trong điện cực dương di chuyển về phía điện cực âm trải qua bộ tách bóc polymer;trong quy trình xả, ion Li + Li vào điện cực âm di chuyển về phía điện cực dương qua bộ phân tách.Pin lithium-ion được đặt tên sau khoản thời gian các ion lithium di chuyển qua lại trong quy trình sạc với xả.

Hiệu suất chính:

Điện áp danh định của pin Li
Fe
PO4 là 3.2V, điện áp nạp điện chấm dứt là 3.6V, với điện áp xả kết thúc là 2.0V.Do chất lượng và quá trình của các vật liệu tích cực với tiêu cực với vật liệu điện phân được sử dụng bởi những nhà sản xuất không giống nhau, sẽ bao gồm một số khác biệt về hiệu suất của chúng.Ví dụ, cùng một quy mô (pin tiêu chuẩn của cùng một gói) gồm sự không giống biệt lớn về dung lượng pin (10% đến 20%).

Các đặc tính chính của sạc lithium iron phosphate được liệt kê vào Bảng 1. Các loại hiệu suất pin sạc không giống cũng được liệt kê trong bảng để đối chiếu với những loại pin gồm thể sạc lại khác.Cần lưu ý ở đây rằng sạc lithium iron phosphate sản xuất bởi các nhà máy khác biệt có thể tất cả một số không giống biệt trong những thông số hiệu suất khác nhau;ngoài ra, một số hiệu suất pin ko được bao gồm, chẳng hạn như sạc pin nội bộ chống chiến, tự xả tỷ lệ, mức giá và xả nhiệt độ, và muốn.

Quá tải để kiểm tra điện áp bằng không:

Pin lithium iron phosphate STL18650 (1100m
Ah) đã được sử dụng cho quá trình xả điện áp quá mức.Điều kiện thử nghiệm: sạc pin 1100L STL 18650 được sạc ở tốc độ sạc 0,5 C, với sau đó xả ở tốc độ xả 1,0 C cho đến khi điện áp sạc pin là 0 C. Pin được đặt trong 0V được chia thành hai nhóm: một đội được lưu trữ vào 7 ngày và nhóm khác được lưu trữ trong 30 ngày;sau khi bộ nhớ hết hạn, nó được lấp đầy với tốc độ sạc 0,5 C, cùng sau đó được xả với 1,0 C. Cuối cùng, so sánh sự không giống biệt giữa nhị khoảng thời gian lưu trữ điện áp bằng không.

Kết quả của thử nghiệm là pin không tồn tại rò rỉ sau 7 ngày lưu trữ điện áp bằng không, cùng hiệu suất là tốt, công suất là 100%;sau 30 ngày lưu trữ, không tồn tại rò rỉ, hiệu suất là tốt, công suất là 98%;sau 30 ngày lưu trữ, sạc được sạc thêm và xả vào 3 lần.Dung lượng được khôi phục 100%.

Thử nghiệm này mang đến thấy rằng ngay lập tức cả khi pin quá tải (thậm chí 0V) cùng được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định, pin sẽ không bị rò rỉ hoặc bị hỏng.Đây là một đặc điểm mà các loại sạc pin lithium-ion không giống không có.