KRAMPUS LÀ AI - CÁC TRUYỀN THUYẾT ĐÁNG SỢ XUNG QUANH CON

-
Truyền thuyết rất lâu rồi thường nói đến một sinh vật dụng rậm lông, đầu sừng, được gọi là Krampus xuất hiện trước cánh cửa đánh phần đông đứa trẻ không ngoan ngoãn cùng còn bắt bọn chúng đi bằng những móng vuốt nhọn. Fan ta có thể nhận ra Krampus trong tối do âm thanh phát ra từ các chiếc móng chẻ với sợi dây xích.

Phần quái đản nhất của thần thoại cổ xưa là Krampus sát cánh với Thánh Nicholas (Santa Claus, Ông già Nôen giỏi Ông già Tuyết). Trong khi Ông già Tuyết cưỡi xe tuần lộc cho thăm và tặng quà mang lại những trẻ nhỏ ngoan đêm ngày Giáng sinh thì "người đồng hành" Krampus ra tay trừng phạt phần nhiều đứa trẻ em hư.

Người ta tin rằng sinh thiết bị rậm lông có gương mặt giận dữ, cùng với 2 sừng dài cong bên trên đầu y hệt như con dê, đi quanh quẩn quanh ve vẩy mẫu đuôi dài cùng dòng lưỡi thè lâu năm đỏ lòm, bất ngờ bước vào căn nhà có hầu hết đứa trẻ ko vâng lời bố mẹ để trừng phân phát chúng. Krampus sẽ đánh đòn hồ hết đứa trẻ ấy bởi bó cây bạch dương tốt lông đuôi ngựa, ném nó vào bao download hay cái thúng bện bởi cây liễu gai và chuyển xuống âm phủ sống vào một năm.

Hình ảnh Krampus trong thiệp chúc mừng năm 1900.

Bạn đang xem: Krampus là ai

Thánh Nicholas với Krampus thăm một căn nhà nghỉ ngơi Vienna, Áo. Ảnh minh họa năm 1896.
Một tấm thiệp diễn tả Thánh Nicholas cùng Krampus làm việc Áo.

Theo truyền thuyết, Thánh Nicholas thông thái biết được hầu hết đứa trẻ hư ở đâu và phái Krampus tìm tới trừng phạt. Những nhà sử học tuy còn chưa chắc chắn là về xuất phát chính xác của sinh thứ Krampus trong văn hóa dân gian, mà lại họ có niềm tin rằng Krampus - cũng tương tự Santa Claus - khởi nguồn từ tín ngưỡng của người Norse (cũng được gọi là người Viking hay Danes) sống vùng Bắc Âu và fan Đức cổ.

Tương trường đoản cú như các nhân vật thần thoại cổ xưa khác, hình ảnh Krampus tiến hóa theo thời hạn và mang nhiều dị phiên bản ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, Krampus miêu tả sự cân bằng giữa tia nắng và bóng tối, sự lâu dài biện triệu chứng giữa thiện và ác. Vào tối Krampus (tiếng Đức- Krampussnacht), tức đêm trước ngày 5-12, trẻ em Đức cảnh giác để không đắm đuối sự chăm chú của thú vật này với hy vọng Thánh Nicholas sẽ có quà đến vào ngày Nikolaustag (tức ngày 6-12).

Theo tập san National Geographic của Mỹ, Krampus được tin là nam nhi của thanh nữ thần bị tiêu diệt Hel (hay nói một cách khác là Hela) trong thần thoại người Norse. Hel thống trị địa lao tù Nifheim với là đàn bà của thần phá hoại Loki. Tên của Krampus bắt nguồn từ tiếng Đức "krampen", tức là "móng vuốt". Krampus gồm hình dạng tương tự những nhân trang bị nửa người nửa dê không giống trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp, như là thần rừng satyr và thần nông faun.

Truyền thuyết về Krampus hoàn toàn có thể nghe thấy sống các khu vực nằm trong hàng Alps, Áo, Đức, Hungary, Slovenia và cộng hòa Czech, thậm chí ở mọi châu Âu cũng giống như vòng quanh nuốm giới. Theo truyền thống, các gia đình thường thảo luận những tấm thiệp chúc mừng đầy màu sắc - giờ Đức điện thoại tư vấn là Krampuskarten - kể từ năm 1800, trong đó nhiều khi có hình hình ảnh của Krampus.

Hình ảnh lễ hội Krampus sinh hoạt Portschach am Worthersee, Áo, năm 2013.
Minh họa hình hình ảnh Knecht Ruprecht, năm 1863.

Đầu thế kỷ XX, hình ảnh Krampus bị tổ chức chính quyền phát xít Áo cấm đoán nhưng truyền thống đã phục hồi sau khi chế độ thân Hitler bị lật đổ vào thời điểm cuối Thế chiến II. Hầu như cuộc diễu hành hàng năm theo truyền thống lịch sử cổ vẫn tồn tại được tổ chức cho đến ngày nay, sống đó thanh niên mặc trang phục y như Krampus với chạy ngang qua các đường phố với giờ gầm gừ, đuổi đuổi và khua sợi dây xích vào đa số người. Từng năm, tất cả hơn 1.000 tín đồ Áo tập hợp tại thị xã Schladming, ăn mặc như Krampus, nắm cây bạch dương sơn màu quà đánh vào bạn qua đường và thi nhau rung chuông.

Ngoài Krampus, Santa Claus còn có những người bạn tri kỷ khác tùy theo khu vực và văn hóa, làm phản ánh lịch sử và tín ngưỡng địa phương. Hồ hết nhân vật thần thoại cổ xưa này thường có tương đối nhiều điểm chung, đóng vai trò trừng phạt đa số trẻ hư. Họ thường thay theo roi, gậy hay chổi và thường mặc quần áo rách nát rưới màu đen.

Ở Đức, Knecht Ruprecht (Rupert tá điền xuất xắc Rupert người hầu) là ông già râu dài, mang áo rơm, đi cùng rất Thánh Nicholas. Người ta biết Knetcht Ruprecht xuất hiện khi nghe giờ chuông rung. Nhân đồ vật này thường xuyên cho trẻ con trái cây với bánh nếu chúng ngoan ngoãn học tập giáo lý. Giả dụ phát hiện trẻ không học tập bài, Knecht Ruprecht đã để vào đôi giày của chúng cây gậy giỏi hòn than.

Ruprecht là tên gọi gọi phổ cập khi nói tới những điềm gở sinh sống Đức. Ở vùng Palatinate (Đức) cũng giống như bang Pennsylvania (Mỹ) và vùng bờ biển lớn phía đông Canada, sinh vật sát cánh với Thánh Nicholas là Belsnickel. Đó là sinh vật xứng đáng khiếp sợ giống như Knecht Ruprecht, vừa tặng ngay quà vừa trừng phân phát trẻ con. Tại một số trong những vùng, Belsnickel ăn mặc giả dạng phụ nữ, trùm khăn che đầu cùng mặt, có theo bánh kẹo cùng cùng với cây gậy dài.

Còn Zwarte Piet (Pete Đen) là nhân đồ gia dụng trong thần thoại cổ xưa của Bỉ, Hà Lan với Luxembourg. Những người đóng vai Zwarte Piet yêu cầu tô gương mặt màu đen, nhóm tóc đưa màu black và tô môi màu đỏ. Hình thức của Zwarte Piet hiện tại bị phản nghịch đối ngơi nghỉ Hà Lan do dễ can hệ đến nhà nghĩa riêng biệt chủng tộc.

Bức vẽ biểu lộ Belsnickel của Ralph Dunkleberger.
Hình ảnh hiện đại của Thánh Nicholas cùng Zwarte Piet.

Truyền thuyết về Krampus hiện giờ vẫn được thịnh hành cho mặc dù sinh trang bị này bị đánh giá là không thích hợp cho con trẻ con. Mặc dù có vẻ như quỷ dữ, nhưng lại Krampus luôn ở sát bên Thánh Nicholas - Ông già Tuyết - để bảo đảm rằng khi giáo dục và đào tạo trẻ con, gồm thưởng thì có phạt và mọi fan phải tôn trọng, đối xử với nhau bằng tình tương thân tương ái.

"Ông già Giáng sinh" có nguồn gốc từ đâu?

Thời cổ, Thần Neptune là vị thần của biển cả cả và đại dương, bạn hộ mệnh mang lại thủy thủ với ngư dân. Rồi sau thiên chúa giáo La Mã thay đổi Thánh Nicholas (bởi họ không muốn giới nhỏ chiên hotline tên các thần linh theo lối của thời Hy Lạp cổ nữa). Sự về bên từ đại dương cả luôn luôn là một tuyệt hảo lớn. đàn bà và trẻ nhỏ hết thảy phần đông vui mừng. Còn những người cha? bọn họ đem quà về.

Trong thời Trung cổ, đó là ngày lễ Thánh Nicolaus sinh hoạt Đức, Santa Class trên Hà Lan cùng Santa Claus sinh sống Anh - thường thiên về thời điểm dịp lễ cho con em mình nhiều hơn: qua mẫu một ông già cùng với hàm râu bạc tình trắng, vận áo choàng ngay thức thì mũ đỏ, cưỡi con con ngữa bạch hoặc nhỏ lừa, cùng cái bao trên lưng đi khắp nơi phân phát rubi cho nhỏ trẻ.

Ông già Noel - hiện tại thân của Thánh Nicholas.
Hình hình ảnh Ông già Tuyết với Công chúa Tuyết thường nhìn thấy ở những nước vùng Đông Âu (dân tộc Slavs).

Thời gian Santa Claus đi phát xoàn ứng đúng với ngày 25-12 cùng từ đó có tên Ông già Giáng sinh, giỏi Ông già Noel cũng thế (ở Việt Nam nói một cách khác là Ông già Tuyết).

Có một điều không nhiều người biết rằng, Giáo hội Thiên Chúa giáo thiệt ra không hài lòng một chút nào về sự xuất hiện của Ông già Noel trùng cùng với lễ Giáng sinh, vì làm giảm ý nghĩa sâu sắc sự thành lập và hoạt động của Chúa Hài đồng. Vậy là Đấng Christ được trở thành một cô bé trẻ vào bộ phục trang trắng muốt với cũng đi phạt quà.

Nhưng dân chúng đã quen với hình hình ảnh - đặc trưng của Thánh Nicholas, không gật đầu đồng ý lễ mừng năm mới mà không có ông. Cùng rồi cả 2 trường phái được cấu kết lại: Ông già Noel với Công chúa Tuyết thuộc đi. Đó là lịch sử một thời của fan Slavs cổ.

Phong tục của đa số nước trong dịp lễ Giáng sinh là luôn khuyến khích những em nhỏ làm việc xuất sắc để có thể nhận kim cương từ ông già Noel. Bên cạnh đó, nó cũng có thể có ý răn đe các em nhỏ dại rằng bọn chúng sẽ yêu cầu nhận hình phạt vị hành vi xấu của mình.

Các nhân đồ vật xuất hiện giữa những câu chuyện kể Giáng sinh không chỉ là có ông già Tuyết hiền từ mà còn có cả đều nhân đồ phản diện - con quỷ dữ luôn khiến cho trẻ em nên kinh sợ, trở nên ngoan ngoãn hơn. Phần đông nhân thiết bị phản diện này mở ra với nhiều cái tên, hình hình ảnh và ở các địa danh khác nhau...


1. Chú mèo Giáng sinh

Mèo Yule tốt chú mèo Giáng sinh là 1 con tai ác vật xuất hiện thêm trong văn hóa dân gian Iceland. Mèo Yule được miêu tả rất to và xấu xa, bọn chúng hay ẩn nấp ở đông đảo vùng nông xã đầy tuyết trong đợt nghỉ lễ Giáng sinh và ăn thịt ai không có quần áo mới để khoác trước lễ Giáng sinh.

Theo phong tục của đa số gia đình Iceland, tín đồ nào hoàn thành quá trình đúng thời gian quy định sẽ tiến hành trả tiền để mua quần áo bắt đầu cho lễ Giáng sinh, còn những người lười biếng thì không.

*


Để khuyến khích trẻ em thao tác làm việc chăm chỉ, bố mẹ thường kể mẩu chuyện về mèo Yule và nói rằng, Yule luôn biết đứa trẻ em nào chây lười để nạp năng lượng thịt các em. Nỗi sợ bị mèo Yule nạp năng lượng thịt được bạn dân Iceland coi như một rượu cồn lực giúp nâng cao tinh thần, trọng trách trong công việc thu hoạch mùa vụ trước Giáng sinh.

Đồng thời, nó như một lời nhắc nhở trẻ em chịu khó phụ giúp phụ huynh để có rất nhiều quần áo mới. Vì thế, ko mấy không thể tinh được khi nhiều người ghi nhận dân cư Iceland luôn bỏ nhiều thời gian để triển khai việc hơn tín đồ châu Âu khác.

2. Mụ phù thủy Frau Perchta

Những mẩu chuyện kể ở Đức với Áo đã khắc họa chân dung của một phù thủy có tên là Frau Perchta. Bà là người có quyền "ban phát" hầu hết phần thưởng cùng cả sự trừng phạt trong khoảng 12 ngày vào suốt thời điểm dịp lễ Giáng sinh.

*


Frau Perchta còn được biết đến nhiều hơn với sở thích trừng phạt người gây ra tội lỗi bằng cách thức quái đản. Đó là bóc cơ quan nội tạng của mình ra ngoài khung hình và thay thế chúng bằng rác.

Câu chuyện của Perchta biết tới có nguồn gốc từ một nữ thần huyền thoại Alpine - bạn nữ thần của trường đoản cú nhiên, người luôn ẩn bản thân trong rừng trong cả cả năm với chỉ tiếp xúc với nhỏ người trong đợt Giáng sinh. Nữ thần sẽ luôn luôn quan gần cạnh mọi hành vi của con fan trong suốt một năm và trừng phân phát ai gây nên nhiều lầm lỗi trong đợt nghỉ lễ Giáng sinh này.

3. Tín đồ quét ống sương Zwarte Piet

Zwarte Piet hoặc còn gọi là Peter đen là người phụ tá của ông già Noel trong số câu chuyện đề cập ở Hà Lan. Tuy vậy không yêu cầu là quái vật nhưng ông là bạn sẽ trừng phạt hầu hết ai tất cả thái độ xấu hay đối xử không tốt trong ngày lễ hội Giáng sinh.

*

Nhiều tài liệu ghi lại cho rằng, vào lúc thập niên 1850, những trẻ em không ngoan hay bị dọa, Zwarte Piet sẽ bắt cóc những em tránh khỏi bố mẹ và lấy qua tổ quốc Tây Ban Nha xa xôi. Ông được biểu đạt với những thiết kế to to cùng khuôn mặt đen kịt như than.


Bên cạnh đó, các phiên bạn dạng khác kể rằng, ông là 1 trong những người quét ống khói phải ông mới gồm một gương mặt đen kịt như vậy.

4. Ông già cau bao gồm Belsnickel

Belsnickel là nhân đồ dùng nam trong những câu chuyện truyền thuyết thần thoại ở miền tây nam nước Đức. Vào khoảng thời gian 1 - 2 tuần trước đó lễ Giáng sinh, những Belsnickel thường xuất hiện trước các ngôi nhà và hù dọa con trẻ em, đặc biệt là những đứa thích nghịch nghịch với không nghe lời phụ vương mẹ.

Ông thường ăn uống mặc rách rưới, dơ dáy bẩn thuộc vẻ mặt cau có, độc đoán. Trên tay ông lúc nào thì cũng cầm một cây gậy, cành lá khô như để sẵn sàng chuẩn bị đánh đông đảo đứa con trẻ hư.

*

Có mọi phiên bản khác nhắc rằng: để bình chọn sự trung thực cũng giống như hành đụng của trẻ em, ông thường yêu mong chúng hát hoặc trả lời câu hỏi. Ví như ngoan, ông đã ném kẹo xuống đất, còn chạm mặt phải đứa trẻ em hư, chúng sẽ không còn thoát ngoài cây gậy của ông.

Xem thêm: 7+ shop thời trang cho người béo được yêu thích nhất hà nội, cách phối đồ cho người mập dễ dàng và nhanh chóng

Dù chúng không còn bị yêu đương nhưng luôn cảm thấy lo ngại và nỗ lực trở buộc phải ngoan ngoãn hơn để được trao quà từ ông già Noel vào đêm Giáng sinh. Truyền thống lịch sử những đứa trẻ cố gắng ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ này cũng luôn có trong một vài khu vực khác sống Newfoundland (Canada) hay một số xã hội người Brazil sinh sống bang Santa Catarina.

5. Ác quỷ Krampus

*


Krampus bao gồm nghĩa là “móng vuốt”, cùng loài sinh vật này được diễn đạt có vẻ ngoài là 1 trong những con ma quỷ. Sinh vật này có nguồn gốc trong văn hóa dân gian Đức, tuy nhiên, tác động của nó đã lan rộng vượt xa biên giới Đức, lịch sự tận Áo, Hungary, Slovenia...

Đối với những người dân trú tại vùng núi Alps thì ở kề bên ông già Noel, phía trên cũng là 1 nhân vật không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh. Theo đó, Krampus được diễn đạt là hiện tại thân của quỷ dữ với cơ thể nửa tín đồ nửa dê, cặp sừng dài với một bộ ria. Hắn đeo trên mình chuỗi chuông, cùng bó gậy bạch dương để đánh đòn đa số đứa trẻ hỏng (trái với hình ảnh ông già Noel đi tặng kèm quà cho trẻ em).

Ngoại hình của Krampus khác biệt tùy theo từng vùng và quốc gia: hắn rất có thể mang khuôn khía cạnh gợi nhớ mang đến loài quỷ, dê, dơi, nhưng cũng có thể có thể... Dễ thương và đáng yêu như bạn Tuyết.

Tuy nhiên, biểu tượng của loài ác quỷ này luôn luôn có một vài nét sệt trưng: lông về tối màu, có một chân hình tín đồ và một chân của... Ngựa, thuộc với cái lưỡi nhọn, dài lòng thòng.

*

Ban đầu, Krampus không tương quan gì mang lại đạo Thiên Chúa. Hắn được mang lại là nam nhi của thần Hel trong thần thoại Bắc Âu.

Tuy nhiên, không tồn tại ghi nhận xác thực về bắt đầu của loại quỷ này. Theo một vài thông tin, thần thoại cổ xưa về Krampus được mang lại là xuất phát từ những câu chuyện truyền miệng từ trước Công Nguyên. Nhưng mà chỉ đến chũm kỷ XVII, Krampus new được gửi vào thời điểm dịp lễ Giáng sinh thuộc Thánh Nicholas (hóa thân của ông già Noel) và được coi là “phiên bản độc ác” của ông.

Tại sao lại là phiên bản độc ác? Đó là vì ngày lễ thánh Nicholas được tổ chức vào 6/12 ở những nước Châu Âu. Và ngay trước thời điểm dịp lễ này, ngày 5/12, vẫn là ngày nhưng Krampus ngự trị.

Theo truyền thuyết, vào vào tối 5/12 bé quỷ này sẽ tới thăm từng nhà - y hệt như ông già Noel. Mặc dù thay vì tặng ngay trẻ nhỏ quà với kẹo, Krampus đã đánh đều đứa trẻ hư bằng gậy.

Hắn thậm chí sẽ nhốt chúng nó vào bao thiết lập rồi ném xuống suối, hoặc đơn giản hơn là… mang chúng thẳng xuống địa ngục.

Vậy nên vào ngày này, mọi fan ở Áo và một trong những nước Châu Âu vẫn cải trang tựa như các con quỷ Krampus cùng tham gia vào cuộc đua Krampuslauf.

Họ thường treo mặt nạ chạm khắc bằng gỗ, chuông, dây chuyền và mặc trang phục Krampus có phong cách thiết kế công phu để thuộc chạy đua qua thị trấn.


Một điểm đặc trưng của cuộc chạy đua này là họ còn có quyền… đánh khán giả. Giống như hình tượng Krampus đánh con nít bằng phần lớn cành cây bạch dương, tín đồ tham gia liên hoan vào thời buổi này cũng rất có thể làm điều tương tự. Họ thường nhắm vào chân và đùi, còn nàn nhân đa số là những thiếu niên.

Và vì ý thức của lễ hội nên các vết bầm với sự hốt hoảng mà tín đồ xem bắt buộc chịu đựng đều rất có thể được bỏ qua.

Một truyền thống lâu đời khác làm việc Styria (một bang phía Đông phái nam Áo) vẫn được gia hạn đến ngày nay, kia là bạn đóng mang Krampus sẽ tới từng nhà cùng với những cành bạch dương tô vàng tặng ngay cho trẻ em con.

Các mái ấm gia đình sẽ treo cây cỏ này lên tường nhìn trong suốt một năm sau đó để “nhắc nhở” con cái cần ngoan ngoãn nếu như không muốn bị Krampus cho nạp năng lượng đòn.

Ngày nay, mẫu mặt nạ được làm bằng gỗ dùng trong những cuộc chạy đua Krampus được đánh giá như 1 mặt hàng nghệ thuật truyền thống lâu đời đáng bảo tồn. Bọn chúng thường được chạm khắc bằng tay một cách tỉ mẩn và đều mang hồ hết họa tiết rất dị khác nhau.

Tại hai tp Kitzbuhel và Stallhofen làm việc Áo và Đức đều phải sở hữu một bảo tàng giành riêng cho Krampus. Tại phía trên trưng bày những trang phục và mặt nạ cổ đã làm được dùng cho các tập tục mừng ngày lễ này.

Krampus là trong số những nhân vật hình tượng mang ý nghĩa sâu sắc lớn đối với nhiều nước Châu Âu. Và đến nay, loài ác quỷ này sẽ ngày càng được biết đến nhiều hơn thế ở Mỹ và châu Á. Nó như 1 “món ăn uống khác lạ” dành cho tất cả những người đã chán ngấy tinh thần “ăn chơi hưởng lạc” của mùa lễ hội.

Ác quỷ Krampus là bản sao trái lập với ông già Noel, có trọng trách đánh và trừng phạt tất cả những đứa trẻ ko ngoan. Lúc phát hiện ra những đứa con trẻ hư, Krampus đã bắt chúng bỏ vào túi và đem đến hang ổ của mình. Ở đó, ông sẽ gửi ra nhiều sự trừng phạt đáng sợ. Vì vậy mà bất kể đứa trẻ nào thì cũng sợ Krampus bắt buộc phải ngoan ngoãn hơn.

6. Hồ ly tinh Gryla

Truyền thuyết của vùng Iceland đến hay Gryla là một trong những con hồ ly tinh cái sống nghỉ ngơi vùng núi. Nhân vật tàn ác này có móng guốc, sừng, 13 loại đuôi, một chiếc mũi béo và mọc đầy mụn.

Nguồn nơi bắt đầu của Gryla bắt nguồn từ thời đại ngoại giáo cùng sau đó trở thành một nhân vật nhằm mục tiêu dọa trẻ em em. đêm ngày Giáng sinh, Gryla từ trên núi ghé thăm những thị trấn cùng thành phố, tìm kiếm kiếm cùng bắt hầu hết đứa trẻ em nghịch ngợm. Bé yêu tinh kế tiếp trở lại hang với một mẫu túi nhét đầy số đông đứa trẻ khóc lóc, hâm nóng và ăn thịt chúng.

7. Hans Trapp

Hans Trapp là một nhân vật dụng trong văn hóa dân gian lễ giáng sinh của vùng Alsace với Lorraine của Pháp. Truyền thuyết thần thoại nói rằng Trapp là 1 người bầy ông giàu có, tham lam cùng xấu xa, tôn cúng Satan và bị trục xuất khỏi Giáo hội Công giáo. Ông ta bị đày vào rừng, ngụy trang thành bù quan sát rơm quấn trong áo quần để săn lùng trẻ con. Ông ta đang xuất hiện vào thời điểm tháng 12 trước Giáng sinh, dọa nạt trẻ nhỏ hư, có quà cho trẻ ngoan.


Nhân thứ này có tương đối nhiều điểm tương đương với các quái vật khác như Belsnickel (Tây nam giới nước Đức), Houseker (Luxembourg), Knecht Ruprecht (Đức), Krampus (Tyrol, Alto Adige và Trentino), Père Fouettard (các khu vực khác của Pháp), Schmutzli (Thụy Sĩ ), Piet (Hà Lan),…

8. Père Fouettard

Truyền thuyết Pháp nhắc về Père Fouettard là tên gọi đồ tể gian ác thèm muốn ăn thịt con trẻ em. Hắn hoặc bà xã của hắn dụ dỗ bố cậu nhỏ xíu vào cửa hàng bán thịt của mình để giết chết, phân làm từng mảnh cùng tẩm ướp họ. Thánh Nicholas đến giải cứu, hồi sinh các cậu bé xíu và giành quyền nuôi bé đồ tể. Tên vật tể bị giam cầm đã trở thành Père Fouettard, người hầu của Thánh Nicholas, có trách nhiệm là phân vạc hình phân phát cho rất nhiều đứa trẻ con xấu trong ngày Thánh Nicholas.

9. Yule Lads

Yule Lads hay có cách gọi khác là Jólasveinar, là 13 quỷ lùn vùng Iceland cùng với mỗi tên gọi và tính giải pháp riêng biệt. Vào thời cổ đại, bọn chúng đã ăn cắp mọi thứ và gây trắc trở vào Lễ Giáng sinh, vì vậy những bé quỷ hay dọa trẻ nhỏ trong câu hỏi cư xử, như chú mèo Giáng sinh. Nhưng, từ cố kỉnh kỉ XX, những nhỏ quỷ này sinh sống Na Uy, đã có quà mang lại trẻ ngoan. Chúng có thể dữ dằn, kinh sợ với trẻ nhỏ hư và xuất sắc bụng đối với những cô cậu bé nhỏ vâng lời.