Đang Bị Câm Tự Nhiên Biết Nói Và Hát??? Hồi Quang Phản Chiếu Là Gì ?

-
(VOH) – Nếu từng thấy một người bệnh hay nói năng lảm nhảm, lú lẫn bỗng trở nên sáng suốt, khoẻ mạnh, nhớ lại tất cả chuyện quá khứ, sau đó cái chết xảy ra thì đó chính là hồi quang phản chiếu.

Bạn đang xem: Hồi quang phản chiếu là gì


Hồi quang phản chiếu là một cụm từ bắt nguồn từ kinh Phật, còn được gọi là sự minh mẫn cuối (terminal lucidity), lời tạm biệt cuối (one last goodbye). Hiện tượng này thường xuất hiện ở những người mang bệnh nhiều năm, không còn khả năng cứu chữa.

Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Hồi quang phản chiếu trong đó “hồi” nghĩa là quay lại, “quang” là ánh sáng, “phản” là trở lại, “chiếu” là sự soi sáng, như vậy hiện tượng hồi quang phản chiếu được hiểu là sự trở lại mạnh mẽ rực rỡ, sự soi rọi chính mình.

Để hiểu rõ hiện tượng này là gì chúng ta hãy nhìn vào ngọn nến, trước khi tắt lịm đi ngọn lửa le lói bỗng dưng bốc cháy mãnh liệt, sáng rực, cao vút và rất nóng, hiện tượng đó chính là hồi quang phản chiếu. 

Hình ảnh ngọn nến trước khi tắt lịm đi chính là "hồi quang phản chiếu"

Ở con người, hiện tượng hồi quang phản chiếu xuất hiện ở những người bệnh nặng, khó lòng qua khỏi. Trong cơ thể yếu ớt, suy nhược trầm trọng, thậm chí là đã mất đi nhận thức bỗng đột ngột minh mẫn, sáng suốt, hoạt bát lạ thường, ăn uống khỏe mạnh, thường dặn dò, nhắc lại chuyện xưa, người này một thời gian ngắn sau đó sẽ qua đời.

Trong y khoa, hiện tượng hồi quang phản chiếu từng xuất hiện ở bệnh nhân bị tâm thần phân liệt, khối u, đột quỵ, viêm màng não, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và cả trong trường hợp bệnh nhân bị khuyết tật tâm thần. 

Có hai loại hồi quang phản chiếu được ghi nhận: 

Một trường hợp là sau khi hồi quang phản chiếu xảy ra bệnh nhân sẽ chết vài giờ sau đó.Trường hợp còn lại là xuất hiện từ từ, hồi quang phản chiếu sẽ diễn ra trong một tuần trước khi người bệnh chết, trường hợp này phổ biến hơn.Hồi quang phản chiếu xuất hiện ở những người bệnh nặng, không còn hy vọng trị khỏi

Từng có một cuộc khảo sát về hiện tượng hồi quang phản chiếu được tổ chức với 800 điều dưỡng viên, nhưng chỉ có 32 người phản hồi. 32 điều dưỡng viên này chăm sóc tổng cộng 227 bệnh nhân bị chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer, theo quan sát họ thấy có khoảng 10% bệnh nhân đột ngột khôi phục trạng thái minh mẫn trong khoảng thời gian ngắn trước lúc qua đời. Con số này cho thấy hiện tượng hồi quang phản chiếu rất hiếm xảy ra, tuy nhiên có trường hợp hiện tượng chỉ diễn ra trong 30 phút đến vài giờ cho nên rất có thể đã bị bỏ sót.

Một điều dưỡng viên chia sẻ: “Trước khi chứng kiến việc này, tôi thường tỏ ra coi thường những bệnh nhân thực vật mà tôi chăm sóc. Nhưng bây giờ, tôi hiểu rằng tôi đang chăm sóc cho những người có linh hồn bất tử. Nếu bạn có thể chứng kiến điều tôi đã nhìn thấy, bạn sẽ hiểu rằng chứng mất trí có thể ảnh hưởng đến linh hồn người ta, nhưng không thể hủy hoại được nó.”

Một điều dưỡng viên sau khi chứng kiến hiện tượng hồi quang phản chiếu đã suy nghĩ khác đi về công việc của mình

Dù đến nay hiện tượng hồi quang phản chiếu còn rất mơ hồ, nguyên nhân là gì vẫn chưa được lý giải cụ thể nhưng điều này đã mang lại niềm an ủi cuối đời mà bệnh nhân dành cho người thân, gia đình của họ.

Đã bao giờ bạn thấy một người đang bệnh nặng mà bỗng dưng đến một ngày, bệnh nhân đó tỉnh táo khỏe mạnh như chưa hề có bệnh? Trong khi người nhà bệnh nhân vui mừng vì nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe bệnh nhân có tiến triển, thì bác sĩ lại vô cùng lo lắng đối với tình trạng hồi quang phản chiếu này…

Có lẽ bạn đã nghe nói về hiện tượng một bệnh nhân sắp chết đột nhiên trở nên minh mẫn trong một khoảng thời gian. Đây là kỳ tích chăng? Thực ra không phải. Các bác sĩ cho biết các gia đình nên được giáo dục về khả năng này để chuẩn bị tâm lý thay vì vui mừng quá sớm. Đây là hiện tượng hồi quang phản chiếu còn gọi là sự minh mẫn cuối cùngcủa bệnh nhân. Vậy đó là hiện tượng gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp về hiện tượng này.

Hồi quang phản chiếu là gì?

Hồi quang phản chiếu là một thuật ngữ y học đề cập đến một giai đoạn tinh thần trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn trong quá trình bệnh nhân hấp hối. Nó có thể kéo dài vài phút, vài giờ và thậm chí cả ngày. Nhiều bác sĩ cho rằng hiện tượng này xảy ra trong vòng một tuần hoặc một ngày sau khi chết, nhưng nhiều trường hợp cho thấy hiện tượng này thậm chí xảy ra trong những tháng cuối của cuộc đời bệnh nhân.

Xem thêm: Thoi Trang Tang Thanh Hà Sau 7 Năm Kết Hôn, Tăng Thanh Hà The First Muse

Hiện tại không có lời giải thích y khoa nào được chấp nhận đối với hiện tượng này. Vào thế kỷ 19, các tài liệu y khoa cho biết nếu bệnh nhân xảy ra hiện tượng hồi quang phản chiếu thì có nghĩa là bệnh nhân chỉ còn sống được chưa đến một tuần.


*
Hồi quang phản chiếu là giai đoạn tinh thần minh mẫn và tỉnh táo hơn trong quá trìnhhấp hối

Đối tượng bệnh nhân nào có khả năng trải qua hiện tượng hồi quan phản chiếu?

Hiện tượng hồi quan phản chiếu được ghi nhận ở các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến vấn đề về thần kinh và trí nhớ, đặc biệt là Alzheimer và sa sút trí tuệ. Theo đó, các bệnh nhân mắc các bệnh sau đây sẽ có khả năng cao đối mặt với hiện tượng hồi quang phản chiếu.

Rối loạn cảm xúc.Viêm màng não.Đột quỵ.U não.
*
Người mắc bệnh liên quan đến thần kinh và trí nhớ có khả năng mắc hiện tượng này cao hơn

Hiện tượng này phổ biến như thế nào?

Mặc dù các bệnh nhân mắc các bệnh trên có nguy cơ cao gặp hiện tượng hồi quang phản chiếu, nhưng không phải ai cũng sẽ có hiện tượng này. Một cuộc khảo sát trước đây ước tính rằng hiện tượng này xảy ra đối với khoảng 4 trong số 10 người có quá trình hấp hối kéo dài. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứuđã phỏng đoán rằng hiện tượng này xảy ra nhiều trong thập kỷ trước hơn là trong y học ngày nay. Đó là do việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau trong quá trình chăm sóc hiện đại có thể ngăn chặn hiện tượng này.


*
Đây là hiện tượng tương đối phổ biến nên các gia đình cần tìm hiểu vềhiện tượng này

Hiện tượng này ảnh hưởng đến các gia đình như thế nào?

Đối với hầu hết các gia đình, họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang hồi phục. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất đi, gia đình của bệnh nhân gặp hiện tượng này cảm thấy mất mát nhiều hơn so với gia đình của những bệnh nhân không gặp hiện tượng này. Do vậy, gia đình bệnh nhân nên được trang bị kiến thứcvề trường hợp này. Nếu các gia đình biết rằng hiện tượng hồi quang phản chiếu có thể báo hiệu một kết thúc của quá trình hấp hối, họ có thể coi đó như là món quà cuối cùng của bệnh nhân dành tặng cho họ.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp những về câu hỏi cơ bản về hiện tượng hồi quang phản chiếu mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể gặp, mặc dù nó có thể không quá phổ biến. Dẫu vậy, đây không phải là hiện tượng “siêu nhiên” nào cả và cũng không phải là điềm xấu. Nếu nhìn từ góc độ lạc quan, đây là khoảng thời gian gia đình bệnh nhân có thể có khoảng thời gian thoải mái bên bệnh nhân trước khi họ qua đời mà chúng ta nên trân trọng.