TRÍ TUỆ CỔ NHÂN: PHÚC BẤT TRÙNG LAI, HỌA VÔ ĐƠN CHÍ NGHĨA LÀ GÌ ?

-

Phúc bất trùng lai, họa vô đối chọi chílà câu châm ngôn Hán Việt ý nói Phúc không xẩy ra đến nhị lần, còn Hoạ thì tiếp tục xảy ra, đến các lần. Trong tiếng Trung bao gồm câu thành ngữ tương đương là 福無雙至,禍不單行 – Fú wú shuāng zhì, huò bù dān xínɡ (Phúc vô song chí, hoạ bất đơn hành).

Bạn đang xem: Họa vô đơn chí nghĩa là gì


2. Tìm hiểu từng chữ trong 福無雙至,禍不單行3. áp dụng câu thành ngữ 禍不單行 (hoạ bất solo hành)4. Suy ngẫm về Phúc bất trùng lai, hoạ vô đối chọi chí

1. Giải pháp đọc 福無雙至,禍不單行

2. Tìm hiểu từng chữ vào 福無雙至,禍不單行

a. 福 – fú – phúc

Mời chúng ta xem ở đây.

b. 無 – wú – vô

Mời các bạn xem ở đây.


c. 雙 – shuāng – song

Mời chúng ta xem sinh sống đây.

d. 至 – zhì – chí

Mời bạn xem làm việc đây.

e. 禍 – huò – hoạ

Mời các bạn xem sinh hoạt đây.

f. 不 – bù – bất

Mời các bạn xem sống đây.

g. 單 – dān – đơn

Mời các bạn xem làm việc đây.


h. 行 – xínɡ – hành

Mời các bạn xem làm việc đây.

3. Vận dụng câu thành ngữ 禍不單行 (hoạ bất 1-1 hành)

他真是禍不單行, 小車撞壞,又丟了一大筆錢.

Tā zhēn shi huò bù dān xíng, xiǎo chē zhuàng huài, yòu diūle yī dà bǐ qián.

Anh ấy thật là hoạ bất đơn hành (họa vô solo chí); xe ô tô bị tông lỗi lại bị mất thêm một khoản tiền lớn.

真是禍不單行, 記著去醫院看病的劉梅就在路上摔傷了胳膊.

Zhēn shi huò bù dān xíng, jì zhe qù yī yuàn kàn bìng de liú méi jiù zài lù shàng shuāi shāng le gē bó.

Thật là hoạ bất solo hành (họa vô đối kháng chí); nhớ đi thăm lưu lại Mai bệnh tật ở căn bệnh viện, trên phố té bị thương nghỉ ngơi tay.


4. Suy ngẫm về Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí

Thành ngữ “Phúc bất trùng lai, họa vôđơn chí”hay “Phúc vô tuy vậy chí, họa vô đơn hành” đông đảo mangý nghĩa chỉ Phúc hay khôngđến nhiều, còn Hoạ thì thường xuất xắc gặp.

Xem thêm: Cách chuyển văn bản từ word sang excel giữ nguyên định dạng, công cụ chuyển đổi word sang excel miễn phí

Phúc bất trùng lai

“Phúc bất trùng lai” – suôn sẻ không đến nhiều lần. Phúc chỉ đến một lần, các lần sau sẽ không được như vậy. Thay vị trông hóng hưởng phúc; hãy cố gắng nỗ lực trong toàn bộ mọi việc, không nên tiêu tốn lãng phí thời gian.

Họa vô 1-1 chí

“Họa vô đối kháng chí” – mọi điều số nhọ thường thường xuyên xảy ra. Vị vậy, chúng ta phải luôn cẩn thận trong việc, phần đông hành động, lời nói, kị rước hoạ vào thân. Đừng để xảy ra những hậu quả, tai ương nối tiếp thì có ăn năn hận cũng ko kịp.


Phúc với hoạ từ bỏ đâu mà đến?

Phúc và hoạ có liên quan đến đức và nghiệp của từng người. Trong những khi đức chiêu mời phúc (câu nói “có đức mang sức mà lại ăn” cũng chính là ý tứ này), thì nghiệp mang lại họa. Người dân có tâm tính tốt, sống lương thiện ắt trong tương lai sẽ gặp mặt nhiều phúc đức. Ngược lại, fan chỉ biết sinh sống cho bản thân, làm cho hại người khác thì về sau sẽ gặp báo ứng, chịu những tai hoạ.

Phúc cùng hoạ có liên quan đến đức với nghiệp của mỗi người. Trong lúc đức chiêu mời phúc thì nghiệp đưa đến họa (Ảnh: Pexels.com)

Nhiều người họ vì không xong theođuổi dục vọng về lợi danh tình mà không xong xuôi tạo nghiệp, quên tíchphúc đức. Khi phúc báo đến từ đứcđã sử dụng hết rồi, nghiệp lực không trả chấm dứt sẽ mang lại những khổ đau, khó khăn trắc trở, sự tình không nhưý, thậm chí còn là tai họa tiếp nối nhau.Điều này cũng đều có liên quan đến đạo lý nhưng cổ nhân đã nhắc đến “phúc vô tận hưởng” (phúc chẳng thể hưởng hết).

Ngẫm chuyện xưa

Liên quanđến câu thành ngữ “Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí” có câu chuyện như sau:

Nước Hàn thời chiến quốc tất cả vị quân công ty thứ 6 là Hàn Chiêu Hầu. Khi Hàn Chiêu Hầu tại vị đã bổ nhiệm tướng Thân Bất sợ tiến hành cách tân triều đình cũng tương tự các biện pháp cai quản; khiến tổ quốc thái bình thịnh trị, không biến thành giặc ngoại quốc xâm lấm. Nước Hàn vày vậy nhưng trở thành một trong những bảy nước hùng bạo gan thời chiến quốc.

Vào năm Hàn Chiêu Hầu thứ 22, tướng mạo Thân Bất sợ quađời.

Ba năm sau, Hàn Chiêu Hầu mong muốn xây dựng một hoàng cung nguy nga. Lúcđó, quanđại phu nước Sở là tắt thở Nghi Cữu nói rằng: “Tôi e rằng ngài khó cách qua cánh cửa này!”

Hàn Chiêu Hầu hỏi: “Vì sao ngài lạinói vậy?”

Bậc trí giả thông đạt việcđời khi nhận thấy sự tình liền hiểu rằng thành bại dựa vào thiên thời địa lợi nhân hòa. (Ảnh: Pexels.com)

Khuất Nghi Cữuđáp: “Phàm mọi việc đều đề nghị xem thời cơ, chạm chán thời thì suôn sẻ, không chạm mặt thời thì bất trắc. Trướcđây ngài từng rất dễ ợt nhưng lúcđó ngài không cho xây dựng cung điện. Còn năm trước nước Tần mới tấn công vùng Nghi Dương của nước Hàn. Trong năm này nước Hàn lại gặpđại hạn. Hôm nay ngài không thương xót tình cảnh của dân chúng mà lại xa xỉ, phung phí. Làm cho vậy nhấtđịnh chiêu mời tai họa. ‘Phúc vô tuy nhiên chí, hoạ bất solo hành’ chính là nhằm vào những việc như thếnày!”

Quả nhiên, năm sau, lúc cung điện chấm dứt thì Hàn Chiêu Hầu cũng tạ thế.

Người xưa dạy “Trên biết thiên mệnh, dưới biết nhân sự”. Người nếu biết thiên mệnh thì sớm rất có thể nhìn thấy nguyên nhân của phúc hoạ, tồn vong. Bậc trí giả thông thạo việcđời khi thấy được sự tình lập tức biết thành bại dựa vào thiên thời địa lợi nhân hòa. Giống hệt như Khuất Nghi Cữu quan sát thấy câu hỏi làm của hàn quốc Chiêu Hầu; “nhân sự” không phù hợp “thiên thời” yêu cầu ắt sẽ chạm chán tai họa.

Làm sao tránh khỏi Họa vô đối chọi chí?

Khi vẫn hiểu tường tận lý do phúc, hoạ từ đâu mà đến thì hẳn chúng ta đã biết làm gắng nào nhằm tránh “Hoạ vô 1-1 chí”? nhất thiết không làm cho điều xấu, không sợ người, cũng tránh gần cạnh sinh hại mệnh, loại bỏ những trọng điểm không tốt, tránh chế tạo nghiệp nhằm rước hoạ vào thân.

Cổ nhân dạy “Người sinh sống thiện lương, phúc tuy chưa đến, hoạ sẽ rời xa”. Để kị “Hoạ vô đơn chí”, họ hãy sinh sống lương thiện, gồm trách nhiệm, biết nghĩ cho người khác, không chấm dứt tự trả thiện phiên bản thân bản thân thành một người tốt và giỏi hơn nữa… ngoài ra còn yêu cầu thủ đức (giữ đức, kị mất đức, không thao tác thất đức). Đối mặt cùng vượt qua số đông khó khăn, thử thách, khổ đau, thậm chí là là số đông tai ương một cách bình thản, bền chí không nhụt chí; bởi chúng ta biết rằng phần lớn việc đều phải có lý vì của nó…

Hy vọng những share của Mucwomen về câu thành ngữ Phúc bất trùng lai, hoạ vô đối chọi chí tốt Phúc vô tuy vậy chí, hoạ bất đối chọi hành hữu ích cho bạn trong việc học tiếng Trung cũng giống như trong cuộc sống. Xin chúc số đông điều an toàn đến với chúng ta và những người thân yêu!

Chúng ta thường xuyên nghe câu “phúc bất trùng lai, họa vô solo chí” trong cuộc sống thường ngày. Tuy vậy không nhiều người dân hiểu được tường tận ý nghĩa sâu sắc của câu nói tương tự như vận dụng chúng đúng cách. Vậy hôm nay, hãy cùng THANHMAIHSK lý giải ý nghĩa sâu sắc câu nói này ngay sau đây nhé.

Ý nghĩa của phúc bất trùng lai

Ai cũng ao ước mình chạm mặt nhiều may mắn, tiện lợi trong cuộc sống. Như ý xảy ra chưa lúc nào là đủ. Do vậy, các cụ ông cụ bà có câu “phúc bất trùng lai” ý chỉ như ý không đến những lần. Như ý chỉ mang lại một lần, hồ hết lần sau sẽ không còn được như vậy. Thay bởi trông chờ may mắn, hãy nỗ lực tận dụng, không được tiêu tốn lãng phí thời gian.

Ý nghĩa họa vô đối chọi chí

Trái nghĩa cùng với phúc bất trùng lai, họa vô solo chí ý chỉ hồ hết điều xấu số thường kéo mang lại dồn dập. Vai trung phong lý bọn họ luôn cảm thấy bất an, băn khoăn lo lắng với các chuyện xấu xảy mang lại với mình. Vày vậy, chúng ta phải luôn cẩn thận trong đầy đủ hành động, lời nói. Đừng để xảy ra những hậu quả, tai ương thông liền mới ăn năn hận ko kịp.

Ý nghĩa cả câu “Phúc bất trùng lai, họa vô đối chọi chí”

Câu nói mang ý nghĩa sâu sắc ám chỉ hầu hết điều như ý không dễ dãi đến lần hai. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng đã dính đen đủi, mọi điều bất hạnh, tai ương đang lần lượt dội xuống. Câu nói mang ý nghĩa sâu sắc họa dễ mang lại hơn phúc, có tác dụng người phải ghi nhận cẩn trọng, tránh rước họa vào thân.

Ngoài ra, câu nói cũng nhắc nhở con fan ta về những tai họa từ miệng đem đến. Đây là đức với nghiệp của một người. Đức chiêu mời phúc, nghiệp mang đến họa. Người có tâm tình tốt lành, hiền hậu hòa, tu tâm dưỡng tính ắt trong tương lai sẽ gặp gỡ nhiều phúc đức. Ngược lại, người luôn coi bản thân trên cơ kẻ khác, rắp trung khu hãm sợ thì về sau sẽ chạm mặt báo ứng. 


*
Phúc bất trùng lai, họa vô đối chọi chí

Cách tu dưỡng khẩu đức cho bạn dạng thân

Miệng nhả hoa hồng, miệng cũng có thể nhả dao găm. Cuộc sống khó lường, nay phía trên mai đó. Không ai biết trước sau này mình đang ra sao. Bởi vậy, câu hỏi cần làm ngay từ hiện thời là tu nhân chăm sóc tính, tích tâm tích đức. Nhưng mà khẩu đức là sản phẩm công nghệ con bạn cần luyện cả đời. Những người thông minh nên tìm hiểu cái gì bắt buộc nói, dòng gì không nên nói. Hồ hết thứ tránh việc nói bao gồm

Nhiều lời, lắm lời

Bệnh từ bỏ miệng nhưng mà vào, họa từ bỏ miệng mà lại ra. Vì chưng vậy, tránh bắt buộc nói nhiều, nói dẻo gây lỡ lời, ắt bao gồm sai sót. Khoác Tử từng nói: “Chỉ vào đều lúc phù hợp nhất, ta chứa tiếng nói, như vậy khẩu ca mới có tác dụng mà thôi.” fan thông minh, phát âm chuyện cần phải biết lựa thời khắc cất giờ nói. Trước khi nói, cần quan tâm đến thấu đáo tránh mất lòng bạn đối diện.

Nói năng tùy tiện

Lời nói khi ra ngoài thì chẳng thể sửa được. Như bát nước hắt đi nặng nề lòng lấy lại. Vì vậy, né nói năng tùy tiện, khinh thường suất nhằm không gặp mặt điều chỉ trích, xấu hổ. Kề bên đó, không nên dễ dãi hứa hẹn, thề thốt lúc không chắc chắn rằng mình sẽ chấm dứt được. Trường hợp thất hứa, chẳng phải các bạn là fan bội tín hay sao.

Cuồng ngôn, trực ngôn

Lời nói cuồng ngôn thường khiến cho người ta bao gồm cái kết không mấy xuất sắc đẹp. Cuồng ngôn tạo ra sự nặng nề chịu, thiếu hài lòng tương tự như gây thù hận lúc không biết điểm dừng. ở kề bên đó, trực ngôn- hồ hết lời lẽ trực tiếp thắn nhiều lúc cũng dễ dàng gây đối phương mất lòng. Thay vì chưng nói thẳng, xuyên mói điểm xấu của họ, hãy góp ý một biện pháp khéo léo, mềm mại và mượt mà hơn. Đừng chỉ vì chưng một khoảnh khắc bồng bột mà rạn nứt quan hệ đôi bên.


*
Họa từ miệng nhưng mà ra, dịch từ miệng mà lại vào

Tận ngôn, ác ngôn

Những lời lẽ ác độc, dồn người ta vào con đường cùng ắt chưa hẳn điều giỏi đẹp. Khi nói chuyện, hợp lí những lời lẽ mượt mại, khôn khéo sẽ thắt chặt thêm quan hệ hay sao. Tổn thương ý thức còn nặng nề lành hơn lốt thương thể xác. Chúng ta nên lựa lời cơ mà nói cho vừa ý nhau.

Tiết lộ chuyện bí mật

Ai cũng có những kín của riêng biệt mình. Mặc dù nhiên, chẳng ai thích mọi người bàn tán, chỉ trỏ tuyệt bêu rếu những bí mật đó. Bật mý chuyện bí mật cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Khi chúng ta chỉ biết một trong những phần sự thật, đừng nên bêu rếu, thêm mắm dặm muối làm ô uế tính danh của tín đồ khác. Giả dụ không, hậu quả sẽ thật khôn lường.

Lời nói kiêu căng, cuồng nộ hay xàm ngôn

Sống vào cuộc sống, thật khó hoàn toàn có thể so sánh ai hơn ai. Những lời kiêu căng của bạn từ bây giờ có thể dẫn đến những kết cục xấu ngày mai. Bên cạnh đó, nói xấu sau sườn lưng người khác, tung tin đồn thổi nhảm giỏi chỉ trích người ta lúc mình cuồng nộ cũng chỉ mang đến cái hỉ hả tức thời. Đến khi bạn nhận ra, có lẽ rằng mọi việc đã đi vào nước bắt buộc cứu vãn.

Phúc bất trùng lai, họa vô 1-1 chí. Sống trên đời, để gặp mặt nhiều may mắn và tránh các tai ương, việc đặc biệt quan trọng nhất là tu trung khu tu tính, giúp sức mọi người và làm nhiều điều phúc. Gồm như vậy, khi họa mang lại ta bắt đầu tai qua nạn khỏi. Hãy để ý lời nói của mình, đừng để lỡ lời mà gây ra những hậu quả xấu. 

Tham khảo ngay những khóa học tập tiếng Trung tại THANHMAIHSK để học tập thêm những thành ngữ giờ đồng hồ Trung hay với ý nghĩa