Hàm Mid Trong Excel Là Gì - Cách Sử Dụng Hàm Mid Trong Excel Để Cắt Chuỗi

-
Excel cho Microsoft 365 Excel cho Microsoft 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 cho Mac Excel 2019 Excel 2019 cho Mac Excel 2016 Excel 2016 cho Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel Starter 2010 Xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Bài viết này mô tả cú pháp công thức và cách dùng hàm MID và MIDB trong Microsoft Excel.

Bạn đang xem: Hàm mid trong excel là gì

Mô tả

Hàm MID trả về một số lượng ký tự cụ thể từ một chuỗi văn bản, bắt đầu từ vị trí do bạn chỉ định, dựa vào số lượng ký tự do bạn chỉ định.

Hàm MIDB trả về một số lượng ký tự cụ thể từ một chuỗi văn bản, bắt đầu từ vị trí do bạn chỉ định, dựa vào số lượng byte do bạn chỉ định.


Quan trọng: 

Các hàm này có thể không khả dụng ở mọi ngôn ngữ.

Hàm MID nhằm để dùng trong các ngôn ngữ sử dụng bộ ký tự byte đơn (SBCS), còn hàm MIDB nhằm để dùng với những ngôn ngữ sử dụng bộ ký tự byte kép (DBCS). Thiết đặt ngôn ngữ mặc định trong máy tính của bạn sẽ ảnh hưởng tới giá trị trả về theo cách như sau:


Hàm MID luôn luôn đếm mỗi ký tự là 1, cho dù đó là byte đơn hay byte kép, bất kể thiết đặt ngôn ngữ mặc định là gì.

Hàm MIDB đếm mỗi ký tự byte kép là 2 khi bạn đã cho phép soạn thảo một ngôn ngữ hỗ trợ DBCS, sau đó đặt nó làm ngôn ngữ mặc định. Nếu không, hàm MIDB đếm mỗi ký tự là 1.

Các ngôn ngữ hỗ trợ DBCS bao gồm Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc (Giản thể), Tiếng Trung Quốc (Phồn thể) và Tiếng Hàn Quốc.

Cú pháp

MID(text, start_num, num_chars)

MIDB(text, start_num, num_bytes)

Cú pháp của hàm MID và MIDB có các đối số sau đây:

Văn bản Bắt buộc. Chuỗi văn bản có chứa các ký tự mà bạn muốn trích xuất.

Start_num Bắt buộc. Ví trí của ký tự thứ nhất mà bạn muốn trích xuất trong văn bản. Ký tự thứ nhất trong chuỗi văn bản có số bắt đầu là 1, và v.v.

Nếu start_num văn bản lớn hơn độ dài của văn bản, thì kết quả trả về MID/MIDB là "" (văn bản trống).

Nếu start_num văn bản nhỏ hơn độ dài của văn bản nhưng start_num cộng num_chars vượt quá độ dài văn bản, thì giá trị trung bình của số MID/MIDB sẽ trả về các ký tự đến cuối văn bản.

Nếu start_num nhỏ hơn 1, thì giá trị trung bình của số MID/MIDB sẽ trả về #VALUE! .

Num_chars Bắt buộc đối với mid. Chỉ rõ số ký tự mà bạn muốn hàm MID trả về từ văn bản.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chia sẽ wifi trên laptop, máy tính không cần phần mềm

Nếu số ký tự là số âm, thì hàm MID trả về giá trị lỗi #VALUE! .

Num_bytes Bắt buộc đối với MIDB. Chỉ rõ số byte mà bạn muốn hàm MIDB trả về từ văn bản, tính bằng byte.

Nếu số byte là số âm, thì hàm MIDB trả về giá trị lỗi #VALUE! .

Ví dụ

Sao chép dữ liệu ví dụ trong bảng sau đây và dán vào ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để công thức hiển thị kết quả, hãy chọn chúng, nhấn F2 và sau đó nhấn Enter. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh độ rộng cột để xem tất cả dữ liệu.

Dữ liệu

Fluid Flow

Công thức

Mô tả

Kết quả

=MID(A2,1,5)

Trả về 5 ký tự từ chuỗi trong ô A2, bắt đầu từ ký tự đầu tiên.

Fluid

=MID(A2,7,20)

Trả về 20 ký tự từ chuỗi trong ô A2, bắt đầu từ ký tự thứ 7. Vì số ký tự trả về (20) lớn hơn độ dài của chuỗi (10), cho nên sẽ trả về tất cả các ký tự, bắt đầu từ ký thự thứ 7. Không có ký tự trống (khoảng trắng) nào được thêm vào cuối.

Bên cạnh những hàm tính toán trong Excel quá đỗi quen thuộc như SUM, If, Max, Min,… Thì cũng có những hàm tính xa lạ hơn, song lại mang đến tiện ích sử dụng tuyệt vời tối ưu. Và hàm MID cũng chính là một trường hợp như bạn. Bạn đọc đang tò mò muốn tìm hiểu thêm về hàm MID? Hàm MID trong Excel sử dụng như thế nào, có đơn giản không? mua.edu.vn sẽ mang đến đầy đủ và chi tiết thông tin giải đáp dành cho bạn đọc để giúp bạn đọc áp dụng thành thạo.


Nội dung

1 Hàm MID là gì? Công dụng của hàm MID khi sử dụng trong Excel ra sao?2 Hàm MID trong Excel sử dụng như thế nào?

Hàm MID là gì? Công dụng của hàm MID khi sử dụng trong Excel ra sao?

Như chúng ta đã biết, trong Excel có vô số hàm tính toán nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện bảng biểu, số liệu trở nên dễ dàng và tự động hơn. Bạn không cần phải lo tính toán số liệu mà thay vào đó tiết kiệm thời gian hơn. Đặc biệt là độ chính xác lại còn cực kỳ cao, gần như là tuyệt đối. 

Chính vì thế nên khi sử dụng Excel hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều tận dụng các hàm tính toán. Ví dụ như để tính tổng thì dùng hàm SUM, tính trung bình thì dùng hàm Average. Còn tính giá trị lớn nhất hay nhỏ nhất thì dùng bộ đôi hàm Max/Min. 

Và bên cạnh đó, còn có một hàm ít được sử dụng hơn nhưng lại vô cùng thiết yếu – Đó chính là hàm MID. 

Vậy hàm MID là gì? 

Hàm MID là hàm dùng để trích xuất chuỗi ký tự. Về công dụng, hàm MID trong Excel được dùng để cắt chuỗi ký tự ở giữa một đoạn văn bản và trích xuất nó. Trả về kết quả là một số ký tự từ một chuỗi ký tự gốc ban đầu. Hay có thể hiểu là trích xuất chuỗi ký tự con từ chuỗi ký tự mẹ.

Hàm MID trong Excel sử dụng như thế nào?

Bạn tò mò cách sử dụng của hàm MID? Liệu khó hay dễ? Hàm MID liệu có thể kết hợp thêm với hàm tính toán nào không? Thực tế thì hàm MID tương đối dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây, từ dễ đến khó và phù hợp với mọi phiên bản Excel 2010, 2013, 2016, 2018,…

Cụ thể, hàm MID trong Excel có công thức như sau: = MID(text, start_num, num_chars)

Trong đó có thể giải nghĩa như sau: MID là tên hàm. Text là chuỗi văn bản cần tách (gốc). Start_num là vị trí của chuỗi ký tự mà bạn muốn trích xuất ra từ văn bản gốc. Còn num_chars lại là số ký tự cần trích xuất ra từ chuỗi văn bản gốc.

Hàm MID trong Excel sử dụng một mình

Ví dụ như một chuỗi ký tự ABCHNA ở ô B2. Bạn muốn trích xuất ra “CHN” từ chuỗi ký tự này. Như vậy, công thức MID bạn sử dụng cụ thể như sau:

= MID(B2,3,3). Có nghĩa là lấy 3 ký tự từ chuỗi ký tự ở ô B2, bắt đầu từ ký tự thứ 3. Tức là “CHN”. Và ở đây đáp án sẽ là “CHN” ở ô sử dụng hàm. Cụ thể hơn bạn có thể hình dung trong những hình ảnh hướng dẫn sau đây:


*

Hàm mid trong excel


Đầu tiên, bạn cần chọn vào ô cần sử dụng hàm. Sau đó gõ “=MID(”. Tiếp đó là chọn vào ô B2 là ô cần trích xuất ký tự ra. Gõ 3, 3 theo hình bởi vì cần trích xuất 3 ký tự bắt đầu từ ký tự thứ 3. 


*

Kết quả nhận lại sẽ là chuỗi ký tự con “CHN” từ chuỗi ký tự mẹ “ABCHNA”


Cuối cùng, bạn sẽ tận dụng hàm này để sử dụng trích xuất ký tự cho những sản phẩm tiếp theo. Cụ thể là bạn di chuột về ô C2. Sau đó để ở vị trí góc dưới cùng bên phải của ô và tiến hành kéo rê chuột cho đến ô C5. Và kết quả nhận lại sẽ như hình ảnh ở trên.


*

Đáp án đảm bảo chính xác, nhanh chóng nhờ việc chỉ dùng 1 lần hàm cho tất cả.


Có thể thấy rằng với những công đoạn trên thì hàm MID trong Excel khá dễ sử dụng. Song ngoài cách dùng căn bản ở trên thì người ta còn có thể sử dụng hàm MID kết hợp LEN. 

Hàm MID kết hợp LEN

Hàm LEN vốn dĩ là hàm dùng để đếm số ký tự của một chuỗi ký tự. Nó đếm một cách tự động và giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách đáng kể. Và bạn có thể kết hợp với hàm MID một cách linh hoạt. Ví dụ cần lấy ký tự thứ 3 và thứ 4 trong Mã SV để nhập vào cột Số. Cụ thể như sau:


*

Cách tính này giúp bạn đảm bảo kết quả chính xác


*

Kết quả cuối cùng khi sử dụng hàm MID kết hợp với hàm LEN


Hàm MID trong Excel kết hợp SEARCH

Ngoài việc sử dụng kết hợp với hàm LEN ra thì hàm MID còn kết hợp được với hàm SEARCH. Hàm SEARCH là hàm tính toán giúp bạn bỏ đi dấu cách trong chuỗi ký tự khi xét. Cụ thể ví dụ bạn có thể tham khảo như sau:

Trong danh sách học sinh của lớp, bạn cần trích xuất họ của các thành viên ra thành một cột riêng. Bạn sử dụng hàm như sau: = MID(A2,1,SEARCH(”“,A2)-1). Hàm này có nghĩa là xét chuỗi ký tự ở ô A2. Bỏ một ký tự lấy 1 ký tự và bắt đầu từ ký tự thứ nhất. Cụ thể bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây:


Như vậy, có thể thấy rằng ngoài việc sử dụng một mình thì hàm MID trong Excel còn có thể sử dụng chung với nhiều hàm khác. Trong đó có hàm LEN, SEARCH,… Bạn có thể tận dụng chúng để dễ dàng hơn trong việc tinh toán số liệu cho bảng tính. Tránh những sai sót cơ bản. 

Tổng kết chung

Tóm lại, với những thông tin cung cấp trên về hàm MID cũng như cách sử dụng hàm MID trong Excel chắc hẳn đã giúp bạn nắm rõ hơn về hàm này. Hàm này chuyên được sử dụng để trích xuất ký tự trong chuỗi ký tự ban đầu khi cần thiết. Đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi và hạn chế sai sót xảy ra. Ví dụ như trích 2 ký tự đầu tiên để làm mã sản phẩm, trích xuất họ và tên của các thành viên,…

Cảm ơn bạn đọc vì đã theo dõi những thông tin của mua.edu.vn về hàm MID trong Excel trên. Mong rằng những kiến thức trên sẽ có ích đối với bạn khi sử dụng Excel trong lĩnh vực hành chính văn phòng hiện nay. Cũng như trong học tập, làm việc. Hãy đón đọc những chuyên mục tiếp theo của chúng tôi về các công thức tính toán khác trong Excel nhé! Chúng tôi tin rằng chúng sẽ thực sự có ích đối với bạn.