Thần dionysus là ai ? cẩm nang thần thoại la mã thần rượu nho dionysus (bacchus)

-

DIONYSUS là vị thần Rượu Nho, thần đó là con trai của thần Zeus với công chúa Semele, đàn bà Vua Cadmus gây dựng ra thành Thebes. Cũng giống như như phụ vương của mình, câu chuyện sinh ra Dionysus cũng đầy sóng gió và ly kỳ.

Bạn đang xem: Dionysus là ai

Sinh ra từ bỏ … “đùi” Zeus

Khi gồm thai với thần Zeus, công chúa Semele nghe theo lời xúi giục của Hera nài nỉ xin Zeus cho nàng nhìn thấy sắc thật của vị Thần oai nghiêm quyền độc nhất vũ trụ. Nàng Semele có lẽ rằng đẹp thật, nhưng cũng ngốc thật. Tin ai không tin, lại đi tin Hera, bà xã chính thức của thần Zeus-nữ thần thế lực nhất Olympus-và Hera “rạng danh” nhất cũng chính là nhờ tính ghen tuông thần thánh của mình.

Vì quan trọng thuyết phục được Semele, thần Zeus đang lộ rõ sức khỏe và quyền uy của bản thân và hiện nguyên hình là vị thần Sấm Sét, hào quang cũng tương tự sấm chớp của ông sắp đến sửa thiêu cháy Seleme – đang nằm trên chóng háo hức mong nhìn thấy sắc thật của người yêu - chính vì nàng chỉ là người trần, làm sao chịu nổi. Ngay trong lúc đó, thần Zeus vẫn kịp thời chuyển đứa bé ra khỏi bụng nàng, rồi khâu vào đùi của mình. Và thay là một thời gian sau, Dionysus được ra đời từ đùi của phụ vương mình.

Để tránh cơn ghen tuông tuông của Hera, thần Zeus mang giao đứa bé bỏng cho các Nữ thần Thời Khắc và Sơn Thủy nuôi chăm sóc ở thung lũng Nyse (nơi xa xưa thần Zeus cũng đã được âu yếm nuôi lớn ở chỗ này khi new chào đời). Cậu bé bỏng được viết tên là Dionysus, và sống vui lòng giữa các nàng tiên cho đến khi thành một cánh mày râu trai khoẻ mạnh.

Nguồn cội của rượu nho

Một ngày, Dionysus đi hái nho về, cho toàn bộ vào chậu, rồi để tại chân tường. Khi phái mạnh với tay lên rước đồ sống trên giá, đấng mày râu vô tình giẫm vào chậu nho. Chàng không biết nên làm cụ nào, liền vướng lại chậu nho bị giẫm nát vào hang rồi ra về. Vài ba ngày sau, chàng quay trở lại thì thấy gồm một mùi rất thơm toả ra trường đoản cú chậu nho bị giẫm nát hôm trước. Khi uống nước nho vào thì có cảm xúc sảng khoái và nước cũng khá ngon. Dionysus vô cùng thích thiết bị nước đó cùng đặt tên nó là rượu nho. Chàng ra quyết định sẽ làm cho cả thế giới phải vinh danh nó. Trải qua bao cuộc hành trình, đầy đủ hiểu lầm, con trai đã thu nạp được đệ tử, được thân phụ chàng là thần Zeus đón về đỉnh Olympus và trở nên một vị thần.

Từ kia Dionysus là thần rượu vang của Hy Lạp cổ đại. Thần dạy loài bạn cách trồng nho và cất rượu, đem về cho loài người sức mạnh và nụ cười sảng khoái. Thần là tín đồ truyền cảm hứng để tạo nên các nghi lễ cuồng loạn, những tục thờ phụng và các lễ kỷ niệm. Trong những mười nhị vị thần trên đỉnh Olympia thì Dionysus là người dân có tầm ảnh hưởng lớn so với đời sống tinh thần của tín đồ Hy Lạp cổ đại.

Ông là một trong vị thần vui tính Dionysus ưa thích đi chu du đây đó. Thần đội dòng vành kết bằng dây nho bên trên đầu, vào tay thế một cây gậy bao gồm núm bởi quả thông cùng quấn dây ngôi trường xuân xung quanh. Theo sau Thần là những nữ thần đánh thủy và các vị thần đồng quê vừa đi vừa uống rượu nho cùng múa hát vui vẻ.

Danh sách đoàn
Album
Bulgaria
Các thành phố của Bulgaria
Giáo dục ở Bulgaria
Danh lam chiến thắng cảnh của Bulgaria
Danh nhân

Tác phẩm “Jupiter với Seleme”, Jacopo Tintoretto, 1545. Zeus trở thành vị thần cùng hào quang cũng giống như sấm chớp của ông sắp tới sửa thiêu cháy Seleme – đã nằm trên giường háo hức mong muốn nhìn thấy sắc thật của fan yêu.

Zeus lúc này đã rạch đùi mình và ủ Dionysus vào đó nhằm nuôi sinh sống đứa nhỏ nhắn bằng sức mạnh của Vị thần tối cao. Để tránh cơn tị tuông của Héra, thần Zeus mang giao đứa nhỏ xíu cho những Nữ thần Thời Khắc với Sơn Thủy nuôi chăm sóc ở thung lũng Nyse. Cậu bé xíu được đặt tên là Dionysus, với sống thú vui giữa các thiếu nữ tiên cho đến khi thành một cánh mày râu trai khoẻ mạnh.

*
“Hermes giao Bacchus cho các chị em tiên” Francois Boucher, 1734. Hermes đã đội mũ, ngồi trên mây, hai thanh nữ tiên ngồi giữa bồng Dionysus.

Một ngày, Dionysus đi hái nho về, cho toàn bộ vào chậu, rồi đặt tại chân tường. Khi đại trượng phu với tay lên mang đồ làm việc trên giá, đấng mày râu vô tình giẫm vào chậu nho. Chàng đắn đo nên làm thay nào, liền để lại trong hang rồi ra về. Vài ba ngày sau, chàng trở lại thì thấy tất cả một mùi hết sức thơm toả ra từ bỏ chậu nho bị giẫm nát hôm trước. Khi uống nước nho vào thì có cảm giác sảng khoái cùng nước cũng khá ngon. Dionysus siêu thích lắp thêm nước đó và đặt thương hiệu nó là rượu nho. Chàng quyết định sẽ làm cho cả thế giới phải tôn vinh nó. Trải qua bao cuộc hành trình, các hiểu lầm, cánh mày râu đã kết nạp được đệ tử, được phụ thân chàng là thần Zeus đón về đỉnh Olympus và biến đổi một vị thần.

*
Dionysus mê rượu từ bỏ nhỏ.

Từ đó Dionysus là thần rượu vang của Hy Lạp cổ đại. Thần dạy dỗ loài bạn cách trồng nho và chứa rượu, mang lại cho chủng loại người sức khỏe và nụ cười sảng khoái. Thần là fan truyền cảm xúc để tạo thành các nghi lễ cuồng loạn, những tục thờ cúng, carnivals và những lễ kỷ niệm. Trong số mười nhị vị thần trên đỉnh Olympia thì Dionysus là người có tầm tác động lớn đối với đời sống tinh thần của fan Hy Lạp cổ đại. Vị thần tương tự với Dionysus đối với người La Mã là Bacchus.

Là một vị thần vui tính Dionysus phù hợp đi du lãm đây đó. Thần đội cái vành kết bằng dây nho bên trên đầu, vào tay cố kỉnh một cây gậy gồm núm bằng quả thông và quấn dây ngôi trường xuân xung quanh. Theo sau Thần là những nữ thần sơn thủy và các vị thiên tài quê vừa đi vừa uống rượu nho cùng múa hát vui vẻ.

Xem thêm: Cách tải video từ instagram

*

Theo một trong những các truyền thuyết, vua Thracian Rhesus và thần Dionysus thuộc yêu một fan đẹp. Sự ghen tuông tuông với đam mê mãnh liệt của nhị người bọn ông đang dẫn đến chết choc của cô gái, cô biến thành một cây nho. Sau một thời gian, cây nho đã ra trái với hầu như quả nho ngon độc đáo và khác biệt từ đó họ làm ra rượu vang.

Ngoài ra, Dionysus còn tồn tại vị thần đỡ đầu cho nntt và nhạc kịch. Dionysus được coi là một Liberator, vị thần giải tỏa con fan khỏi sự tẻ nhạt trong cuộc sống đời thường để hòa tâm hồn vào sự điên cuồng với rượu và chất kích thích. Ông còn là một người có khả năng giúp cho người trần thế có thể trò chuyện với vong linh của bạn chết.

Dionysus đã cứu thoát Ariadne sau thời điểm nàng bị Theseus vứt rơi. Chàng cũng đã cứu bà mẹ mình tự địa phủ, sau thời điểm thần Zeus mang đến bà biết thực sự thần đó là vị thần Bão tố và đã cần sử dụng tia chớp hủy hoại bà.

Dionysus đó là người đã mang lại Midas tài năng biến phần đa thứ ông ta va vào trở nên vàng, nhưng sau đó chính thần đã và đang lấy lại kĩ năng này khi chứng minh cho Midas thấy nó ko phải là một trong những điều ước khôn ngoan vì bất cứ cái gì Midas chạm vào đều biến thành vàng, tất cả thức ăn.

ST

*

Празникът на Дионис

Древногръцката традиция за отбелязване на Дионис – бог на веселието и виното

Късният гръцки бог на виното и веселието Дионис е извлечен от древнобалканско годишно божество. То е било известно под различни имена, като се предполага, че наименованието при траките е било Загрей.

В орфическата доктрина била мотивирана връзката между Великата богиня-майка и този мъжки годишен бог.

За гърците Дионис е син на върховния бог Зевс и красивата Семела. В тяхната митология е оформена сложна интрига, според която изгарящата от ревност съпруга на Зевс, Хера, внушила на Семела да поиска от Гръмовержеца да се покаже в божествения си вид. Това я убило и Зевс вшил в бедрото си невръстния Дионис.

По-късно детето било отгледано в пещерата на нимфите и тук ясно прозира орфическата първооснова. Според нея Дионис първо бил роден от богинята Персефона и се наричал Загрей. По-късно бил разкъсан и изяден от титаните, заради което те били изпепелени от Зевс. Чак след това той отново бил роден от Семела, т.е. в митологията са се създали два образа на Дионис – ранният тракийски и следващият го по време гръцки. Още по-късно се слива с римските божества Либер и Бакх, съчетавайки и техните функции.

Ранният тракийски бог проличава в пищните оргиастически мистерии, известни днес като дионисии или вакханалии. Съществува и връзка с певеца Орфей – точно Дионис превръща в дървета менадите, разкъсали героя. В елинистическите страни и Рим култът към бога бил съпроводен с необуздано веселие и диви оргии.

Те се провеждали в планините под светлината на факли и в най-дългата зимна нощ. Големите дионисии в Атина пък били в началото на пролетта. Хорови песни, музикални и сценични спектакли представяли събитията от живота на бога. Празненствата били придружавани с величествени шествия, на които изнасяли дървената статуя на Дионис. Много интересни били празненствата “ленеи”, провеждани през януари-февруари. На тях вакханките носели украсен дървен ствол, облечен с дрехи.

Според една от легендите, тракийският цар Резус и богът Дионис се влюбили в една и съща красавица. Мъжката ревност и силната страст довели до гибелта на девойката, която се превърнала в лозница. След време лозата дала плод с неповторимо грозде, от което направили пивко вино.

Няма съмнение, че това е реминисценция от древната фалическа същност на годишния бог. В тази насока е забележителен съхраненият в Странджа обичай “бял кукер”. При ритуала мъж без маска и с привързан дълъг дървен червен фалос рови с него земята, като я осеменява символично. Кулминацията е символичен полов акт между кукера и неговата “баба”.

Останала е и връзката с пещерата, като място за мистериално съвкупляване. Тук отново са налице останките от култа към Дионис, израснал в дълбока пещера (утроба). Във “Вакханките” на Еврипид оргиастическите шествия при дионисиите стават именно в пещери.