Phong Cách Thời Trang Từ Những Nhân Vật Điện Ảnh, Mối Tình Tâm Giao Giữa Thời Trang Và Điện Ảnh

-

Ta thường xuyên nghĩ rằng xu thế thời trang được đề ra bởi các nhà mốt hàng đầu thế giới. Ko sai! tuy nhiên trang phục vào phim mới tạo thành sức tác động mang tính đại chúng, cực nhanh và cực rộng.

Bạn đang xem: Phong cách thời trang từ những nhân vật điện ảnh


Diễn viên Brigitte Helm hóa thân thành cô gái flapper trong L’Argent (1928).


Từ những ngày đầu của điện ảnh, thời trang và phim đã tuy nhiên hành cùng nhau. Mặc dù nhiên độ lan tỏa khi ấy của thời trang vào phim chưa đủ lớn để ta chú ý tới. Phải đến những năm 1920 và 1930. Khi làn sóng phim ảnh Hollywood trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Ta mới chứng kiến sự tác động rõ nét của thời trang trong phim vào đời sống.

Các minh tinh màn bạc trở thành hình ảnh kiểu mẫu của công chúng. Cách họ phục sức ra sao hoặc trang điểm làm tóc như thế nào định hình nên phong cách mới tại thời điểm đó. Xu hướng thời trang vào phim ảnh hưởng sâu sắc và rộng lớn đến mức chũm đổi luôn nhận thức của các quý cô thượng lưu. Nếu trước đây khuynh hướng được tạo ra qua sưu tập của các nhà may cao cấp Pháp. Thì ni thời trang phim ảnh đã tạo nên cú lột xác mới vào ngành thời trang.

Kỷ nguyên phim câm

Cột mốc đánh dấu sự ra đời của điện ảnh chính là phát minh cinématographe của bạn bè nhà Lumière vào năm 1895, tại Paris. Thiết bị này cho phép cù và trình chiếu các đoạn phim ghi lại hình ảnh chuyển động. Từ đó, những thước phim ngắn không tiếng động, xuất xắc gọi là phim câm, cấp tốc chóng trở thành mô hình giải trí mới lạ. Lúc bấy giờ, châu Âu được coi như trung tâm văn hóa của thế giới. Đi đầu trong việc phát triển nghệ thuật phim câm là các xưởng phim của Pháp, Đan Mạch và Ý.

Sau Thế chiến I (1914 – 1918), thế giới chứng kiến sự đảo chiều của lịch sử điện ảnh nói tầm thường và phim câm nói riêng. Trung tâm của phim ảnh rời khỏi châu Âu. Từ những năm đầu của thế kỷ 20, nước Mỹ nổi lên như một nền điện ảnh giàu sức sáng tạo.


Poster film It (1927)


Hollywood, vùng đất nằm phía Tây Bắc của bang California, trở thành gớm đô điện ảnh mới của thế giới. Thập niên 1910 có lẽ là thời điểm quan lại trọng trong lịch sử Mỹ, nhưng ít người biết đến. Thế chiến I đã có số lượng lớn dân di cư từ châu Âu đến với đất Mỹ. Vào số đó có rất nhiều nghệ sỹ, thợ thủ công, cũng như nhà làm phim nổi tiếng. Nước Mỹ đã may mắn hưởng lợi từ những lĩnh vực mà châu Âu từng thống trị. Hollywood trở thành miền đất hứa của các nhà làm phim độc lập khắp thế giới.

Ảnh hưởng trọn thời trang trước tiên từ phụ nữ hoàng phim câm Pola Negri

Trong những năm 1915–1920, hơn một nửa lượng phim điện ảnh được sản xuất tại Hollywood, Mỹ. Cũng từ đây, Hollywood mang đến ảnh hưởng thời trang đầu tiên nhờ Pola Negri. Bà là nữ minh tinh nổi tiếng nhất trong thời đại phim câm, giai đoạn 1908 – 1920. Vào A Woman of the World (1925), nhân vật Nữ bá tước Elnora của Negri đã tải đôi giày satin trắng. Rồi nhuộm chúng theo màu của trang phục. Sau thước phim ấy, hàng ngàn phụ nữ đã bắt chước làm theo.


Huyền thoại của thời đại phim câm Pola Negri.


Tiếp đó là nữ diễn viên người Mỹ Clara Bow. Thành công của bộ phim It (1927) đã có về mang đến Clara danh hiệu “IT girl”. Trường đoản cú ám chỉ cô gái sở hữu điều gì đó nổi bật. Mái tóc bob bồng bềnh; hàng chân mày cong sắc sảo cùng chiếc quần thủy thủ; đôi giày strappy của cô trở thành phong cách của vô vàn thiếu nữ trẻ trong thập niên 20.


Chiếc quần thủy thủ và đôi giày strappy của Clara Bow trở thành cơn sốt trong thập niên 20.


Phản ánh toàn cảnh xã hội đương thời

Giai đoạn giữa thập niên 1920 đánh dấu sự thoái trào của thể loại phim câm. Đồng thời, thế giới chào đón sự ra đời của bộ phim thu tiếng đầu tiên vào lịch sử điện ảnh, The Jazz Singer (1927). Đây cũng là thời kỳ mà jazz nổi lên và trở thành âm nhạc đại chúng. Ảnh hưởng của nhạc jazz đã mở ra một định nghĩa mới về “flapper“. Từ lóng nói về những cô gái trẻ chọn cách sống tự vị và phóng túng.

Sự nỗ lực đổi trong đời sống văn hóa – xã hội phương Tây lúc ấy đã được khắc họa qua L’Argent (1928), Speedy (1928) hay Pandora’s Box (1929). Các bộ phim trên đã có đến cái nhìn đưa ra tiết về quá trình giải phóng nhận thức trong tư tưởng của phụ nữ. Cả về lối sống tinh thần, phong cách ăn mặc và tình dục. Biểu tượng tự vì chưng của thời đại mới – kiểu đầm hạ eo flapper ngắn tay, bít lấp đường cong xuất hiện dày đặc trên màn ảnh.


Bối cảnh vào phim Pandora’s Box (1929).


Thế nhưng những bản nhạc jazz, vũ điệu cuồng say và cuộc vui thâu đêm của giới trẻ cũng chẳng kéo dài lâu. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoáng phố Wall năm 1929 đã đẩy thế giới bước vào cuộc Đại khủng hoảng (The Great Depression). Nền ghê tế toàn cầu tê liệt khiến người người thất nghiệp hoặc phá sản. Trở nên mông lung và tuyệt vọng, họ tìm kiếm những niềm vui tức thời. Và sự khuây khỏa đó đến từ những rạp chiếu bóng.

Phim hình ảnh và thời trang phụ nữ trong cuộc Đại phệ hoảng

Một cách nào đó, điện ảnh Hollywood đã phát triển trong những lúc phần còn lại của thế giới sẽ sụp đổ. Cuộc Đại khủng hoảng đã tạo nên nhị thái cực đối lập vào phong cách thời trang của phụ nữ. Ban ngày (đi làm) và về đêm (giải trí). Trang phục mà các diễn viên mặc vào phim cũng lấy tự chính thực trạng tiêu biểu của thời kỳ này.


Trang phục đi làm của phụ nữ qua hình ảnh của nữ diễn viên Bette Davis vào phim Fashion of 1934


Điển hình là trong các bộ phim như Shanghai Express (1932) giỏi Fashion of 1934 (1934). Minh tinh Marlene Dietrich và Bette Davis thường mặc mẫu áo độn vai, váy dài đến bắp chân, đầm chít eo đằm thắm cho những phân cảnh vào buổi sáng.


Minh tinh Marlene Dietrich vào Desire (1936).


Ngược lại, lúc đêm xuống, các cô gái lại vận trên mình những bộ đầm dài thướt tha. Có nếp gấp hoặc lớp vải quấn quyến rũ, hoặc điểm bèo nhún kiêu sa trên vai áo hay cổ. Nếu muốn tìm minh chứng tiêu biểu mang đến phong cách này. Bạn cứ nhìn ngôi sao Hollywood Greta Garbo và Joan Crawford trong Grand Hotel (1932).


Nữ diễn viên Jean Harlow, phim Reckless (1935).


Thập niên 1930: Sự vui mắt của thời trang trong điện ảnh Hollywood

Từ những năm 1930, nền điện ảnh Hollywood từ chỗ chỉ là một hình thức giải trí tiêu khiển; đã dần phát triển thành một ngành công nghiệp sản xuất thực sự. Phim ảnh không chỉ theo các đề tài với tính thời đại nữa. Các bộ phim Hollywood dần khẳng định vị trí độc tôn ở một thị phần khác: ngành thời trang.


Chiếc đầm vải xéo của Joan Crawford vào Grand khách sạn (1932).


Hàng loạt tác phẩm như Hell’s Angels (1930); Platinum Blonde (1931); Red Dust (1932) giỏi Letty Lynton (1932) đã khơi dậy làn sóng của những chiếc đầm ‘bias-cut’ (kỹ thuật cắt vải xéo). Sự ra đời của mẫu đầm này đến từ phương pháp cắt vải xéo của nhà mốt Madeleine Vionnet. Thiết kế của bà được mô tả tựa “dòng nước tuôn chảy theo đường cong tự nhiên của cơ thể”. Dẫn đường mang đến xu hướng cắt vải chéo gợi cảm phải kể đến các nữ diễn viên nổi tiếng bậc nhất vào thập niên 1930 – 1940. Như là: Jean Harlow, Joan Crawford, Katharine Hepburn, Marlene Dietrich, Greta Garbo, Ginger Rogers, tốt Vivien Leigh.

Bất chấp bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn, chị em phụ nữ đều có phổ biến khát khao sở hữu bộ cánh yêu kiều như những ngôi sao Hollywood. Trang phục trên phim nhanh chóng được các nhà bán lẻ sao chép. Quý cô nào cũng dễ dàng tìm thấy một chiếc váy hoặc áo choàng lông trong bộ phim họ ưa thích ở các cửa hàng. Tất nhiên những bản sao ấy đều có mức giá rẻ vô cùng hấp dẫn.

Sự tăng trưởng của ngành may sẵn Mỹ nhờ vào thời trang vào phim

Đơn cử như chiếc đầm voan tay phồng nhún bèo của Joan Crawford vào Letty Lynton (1932). Nó được yêu thích đến mức đã bán sạch hơn 500.000 phiên bản sau vài tháng công chiếu. Nếu muốn tiết kiệm hơn, có hẳn công ty sản xuất rập hàng loạt Butterick. Chúng ta chuyên làm các mẫu rập dựa trên trang phục vào phim. Điều này đến phép phụ nữ thỏa thích chọn kiểu, rồi tự may quần áo tại nhà.


Hơn 500.000 phiên bản của chiếc đầm voan, tay phồng nhún bèo được Joan Crawford mặc trong Letty Lynton (1932) đã bán sạch sau vài tháng công chiếu.

Xem thêm:


Có lẽ công lớn phải thuộc về đội ngũ thiết kế trang phục Hollywood. Họ là những người đã tạo nên xu hướng thời trang thông qua việc xây dựng phong cách mang đến các nữ diễn viên trong phim. Cộng hưởng từ sự đi lên của ngành may sẵn của Mỹ; điện ảnh Hollywood chính thức trở thành trung tâm thời trang của phụ nữ.

Chủ nghĩa thực dụng phần nào đã giúp họ duy trì sự thanh lịch, trang nhã trong suốt một thập kỷ đầy khó khăn. Bởi chẳng mấy ai sẵn sàng chi tiền mang đến bộ đầm haute couture có giá trị ngang bằng một chiếc xe cộ hơi sau cuộc Đại khủng hoảng.

Hậu vậy chiến: Sự lộ diện của truyền hình

Thập niên 1930 đến hết 1940 được coi là thời kỳ hoàng kim của nền điện ảnh Mỹ. Lúc thế giới bước vào Thế chiến II (1941 – 1945), ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood vẫn đứng vững. Chiếm độc quyền thị trường phim ảnh toàn cầu. Tuy nhiên, chiến tranh kết thúc cũng là lúc nhân loại chào đón sự ra đời của mô hình giải trí khác. Đó là truyền hình. Nghệ thuật thứ 7 mở rộng sang lĩnh vực phim truyền hình nhiều tập với các thể loại đa dạng. Những tác phẩm trên màn ảnh nhỏ đã tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến thói quen tới rạp xem phim của người dân Mỹ.

Để đối phó với tình hình này, những nhà làm phim điện ảnh có sự ráng đổi phong cách làm phim. Dòng phim hài và tình cảm được đẩy mạnh. Đồng thời, đội ngũ đạo diễn bắt đầu tìm kiếm dàn diễn viên trẻ đẹp; quyến rũ để thu hút sự chú ý của khán giả.

Từ hình tượng sex Marilyn Monroe…

Thập niên 1950 đã sản có mặt những cô đào gợi cảm trên màn bạc. Vào số đó có minh tinh người Mỹ Marilyn Monroe nổi lên như một biểu tượng sex mà bao đấng mày râu phải phát cuồng. Từ Gentlemen Prefer Blondes (1953), How lớn Marry a Millionaire (1953) cho đến The Seven Year Itch (1955)… Những vai diễn của Marilyn Monroe đã cố gắng đổi hoàn toàn chuẩn mực cái đẹp của phụ nữ.

Cánh đàn ông mê mẩn thân hình đồng hồ cát của Marilyn bao nhiêu; thì các quý cô lại càng muốn giống nàng bấy nhiêu. Nào là hàng mi dày, đôi lông mày mỏng sắc nét, nốt ruồi trên gò má. Xuất xắc mái tóc vàng xoăn bồng bềnh. Vào một phân cảnh của The Seven Year Itch (1955). Nhân vật của Marilyn Monroe đã bị làn gió “nghịch ngợm” làm tốc váy khi nàng đứng trên nắp cống đường xe pháo điện ngầm.

Ngay khoảnh khắc ấy, chiếc đầm cocktail cổ yếm xẻ ngực màu trắng ngà cùng tư thế gợi tình của Marilyn đã trở thành hình ảnh bất tử vào lịch sử điện ảnh và thời trang.


Marilyn Monroe trong The Seven Year Itch (1955) được xem là phân cảnh đáng nhớ nhất vào lịch sử điện ảnh Hollywood.


Đến loại đầm black của Audrey Hepburn

Một ngôi sao khác đã tiên phong mang đến tủ quần áo của phụ nữ những năm 1950 – 1960 là Audrey Hepburn. Hầu hết trang phục trong phim của Audrey đều được thiết kế bởi nhà mốt Pháp Hubert de Givenchy. Có thể coi nhà sáng lập thương hiệu Givenchy là “công thần” của bà. Ông đang xây dựng phong cách cao sang, đài các gắn liền với hình ảnh của minh tinh nước Anh.


Chiếc đầm black trứ danh của Audrey Hepburn vào Breakfast at Tiffany’s (1961).


Mẫu váy cúp ngực thêu hoa kết cườm với phần tùng váy có thể tháo rời trong bộ phim Sabrina (1954). Tuyệt set đồ black gồm áo cổ lọ, quần capri và giày búp bê trong Funny Face (1957). Toàn bộ đã chinh phục giới mê thời trang. Đặc biệt, Breakfast at Tiffany’s (1961) đã biến thiết kế đầm màu black với đường cắt cúp tinh giản trở thành món đồ mà mọi phụ nữ cần phải có.


Minh tinh Audrey Hepburn trong Sabrina (1954).


… cùng trong Funny Face (1957).


Khoảng thập niên 1930 -1960 mãi là thời kỳ kim cương son của Hollywood

Những thập kỷ sau đó, Hollywood tiếp tục đem đến những hình mẫu tiêu biểu mới. Những xu hướng thời trang theo từng giai đoạn mang lại thế hệ đương đại. Mặc dù nhiên thời đại vàng son của điện ảnh Hollywood mãi được nhớ đến là từ 1930 đến 1960. Thế giới vào những năm tháng đó đã chào đón hàng loạt huyền thoại điện ảnh bất hủ. Dấu ấn thời trang của họ đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận tới ngày nay.

Bước quý phái thập niên 1970, điện ảnh Mỹ có dấu hiệu chững lại. Cùng lúc đó, phim hoạt hình anime gây chú ý lớn tại châu Á. Từ ‘anime’ xuất phát từ ‘animation’ vào tiếng Anh, có nghĩa là hoạt hình. Anime là một thuật ngữ chỉ dòng phim hoạt hình theo phong cách Nhật Bản. Mặc dù được xếp vào thể loại phim hoạt hình, nhưng anime không bị ràng buộc bởi nội dung tốt người xem. Không như phim hoạt hình truyền thống thường dành cho trẻ em. Anime có tuyến nhân vật đa dạng và sở hữu nhiều chủ đề khác nhau hướng tới mọi đối tượng khán giả.

Cuộc đánh chiếm của Anime vào ngành công nghiệp phim Hollywood

Cuối những năm 1980 chứng kiến loạt phim anime dài tập du nhập vào đời sống của khán giả phương Tây. Thậm chí tại Mỹ, thời lượng lớn của kênh Cartoon Network được dành riêng cho anime. Có thể kể đến một vài bộ phim anime phổ biến thời đó. Tất cả có: Chiến binh Gundam (từ 1979); Bảy viên ngọc rồng Z (1989 – 1996); Thủy thủ Mặt Trăng (1992 – 1997)…

“Binh đoàn” anime đã thật sự xâm chiếm nền công nghiệp phim ảnh Hollywood. Những người say mê anime dần bắt chước cách ăn mặc, trang điểm theo nhân vật hoạt hình mà họ yêu thích. Điều này hình thành nên thuật ngữ “cosplay”, ghép từ “costume play”, nghĩa là trang phục hóa trang phỏng theo nhân vật.

Cũng từ anime, thế giới biết đến sự hiện diện của Harajuku. Một nhóm thời trang đường phố của thanh thiếu niên xứ Phù Tang. Cái tên Harajuku được lấy từ một khu vực sầm uất thuộc quận Shibuya, trung tâm thủ đô Tokyo. Đây là nơi giới trẻ bản địa thường tụ tập. Họ phô diễn màu sắc cá nhân vào những bộ trang phục sặc sỡ, kỳ lạ hoặc ma quái nhất.

Làn sóng Anime trong năng động ngày nay

Nếu anime là thế giới bé người được kể dưới dạng hoạt hình. Harajuku có thể coi như thế giới thời trang nhiều sắc bước ra từ anime. Thế hệ trẻ của xứ sở hoa anh đào đã tự kiến tạo nên xu hướng cá nhân cùng luật chơi của chính họ. Khỏi phải nói cộng đồng fan hâm mộ hâm mộ toàn cầu đã phát cuồng như thế nào. Họ gọi đó là “thời trang anime”. Vô hình chung, anime đã làm cầm đổi cách nhìn nhận của thế giới. Thậm chí các nhà mốt hàng đầu cũng trở nên hứng thú với thời trang đường phố Nhật Bản.


Taọ hình Thủy thủ Mặt Trăng…


…và cảm hứng thời trang từ hình tượng của Thủy thủ Mặt Trăng. Trong show diễn Louis Vuitton mùa Xuân Hè 2016.


Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn trong l nh vực thời trang, từ Prada đến Chanel, từ Conde Nast đến MCM Worldwide, đầu tư vào những bộ phim tài liệu về ngành này. Nhìn lại lịch sử, có thể nói 124 năm của điện ảnh cũng chính là 124 năm phim ảnh tạo ra những trào lưu thời trang. Người ta sẽ còn tiếp tục dùng điện ảnh để lăng xê khuynh hướng, chỉ trừ khi điện ảnh không còn đất sống.


Bộ sưu tập Gucci Cruise 2013 lấy nguyên mẫu nhân vật Jolyne Kujo trong anime Jojo’s Bizarre Adventure: Stone Ocean (phần 6).

Kenzo World cùng điệu nhảy lạ mắt của Margaret Qualley trong video thời trang năm năm nhâm thìn khiến tín đồ ta nhận ra rằng điện ảnh hoàn toàn rất có thể diễn giải thời trang.

*

Hấp dẫn, thú vị với trên không còn là "For Sucsexful Living". Đây cũng là lần đầu tiên Durex bước thẳng vào hệ thống thời trang với sự bắt tay hợp tác cùng Diesel. Cùng nhau vinh danh mối quan hệ tình dục lành mạnh và tích cực như một quyền của con bạn và những giá trị thông thường của nhì thương hiệu.


*

Mới đây, bộ phim truyện rom-com “A Tourist’s Guide to lớn Love” đem bối cảnh vn đã được ra mắt trên nền tảng Netflix. Tuy không phải là sản phẩm có ngôn từ điện ảnh ấn tượng, mặc dù thế cảnh trí vn đã được tái hiện tương đối sáng rõ trong nhà cửa này. Tự đây, liệu nước ta có đủ khả năng trở thành toàn cảnh cho nhiều dự án sắp tới đây của thị phần ngoài nước?


*

Để tôn vinh chủ đề của Met Gala năm nay, "Karl Lagerfeld: A Line of Beauty", hãy cùng chú ý lại mọi ngày còn trẻ em của ông với tư cách là một nhà thiết kế.


*

Trong khi một chiếc vé tham gia Met Gala có giá gần 50.000 USD (gần 1,1 tỷ đồng), thì Vogue còn sẽ tận dụng nhiều thu nhập đáng đề cập khác để thể hiện tầm chú ý tài bao gồm của giữa những sự kiện lôi kéo nhất hành tinh. 


Những khách hàng mời đáng để ý xuất hiện nay trong sự kiện khai trương bao gồm Gal Gadot, Hailey Bieber, Florence Pugh, v.v... Trong đó, có thay mặt đại diện đến từ nước ta - Ca sĩ Amee. 


Lời xin chào với thành phố luôn được hotline tên cùng sự phát triển thừa bậc, Seoul, của Louis Vuitton là đường băng, thoạt nhìn, nó bao gồm vẻ hệt như một viễn cảnh siêu thực tới từ tương lai, mang đển một trải nghiệm đậm chất điện hình ảnh đương đại.


Tại test đô Seoul, Hàn Quốc, bên trên cây ước hai tầng Jamsugyo bắc ngang sông Hàn, tất cả các khách hàng mời khét tiếng tại địa hạt Châu Á đã có dịp tề tựu trước thềm sàn diễn Louis Vuitton chớm thu 2023 được bước đầu vào về tối qua.