Ổ đĩa quang laptop là gì ? ổ đĩa quang trên laptop là gì

-

Khi dùng laptop các bạn thường thấy máy của bản thân có thiết bị ổ đĩa quang DVD có những kí hiệu sinh hoạt phía sau như RW, RD, WD mà lưỡng lự đó là gì, thì tham khảo bài viết này của máy vi tính Huỳnh Gia để biết cụ thể hơn nhé những bạn.

Bạn đang xem: Đĩa quang laptop là gì


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Phân một số loại ổ đĩa quang DVDPhân các loại ổ đĩa quang quẻ DVD theo tính năng
Kiểm tra Laptop của chúng ta có hỗ trợ ổ đĩa quang quẻ DVD không?

Ổ đĩa quang quẻ DVD là gì?

Ổ đĩa quang đãng DVDhay nói một cách khác là “Digital Versatile Disc” hoặc “Digital đoạn clip Disc” là thiết bị dùng để làm đọc đĩa quang, nhờ vào trong 1 tia tia laze chiếu vào bề mặt đĩa quang quẻ và bức xạ đến đầu thu để giải thuật thành tín hiệu, mặc dù vào từng nhiều loại ổ đĩa quang nhưng mà có công dụng khác nhau như ổ đĩa quang DVD-RW, DVD RD, DVD-W, ổ đĩa CD, với sau đây họ sẽ cùng khám phá từng nhiều loại ổ đĩa quang quẻ nhé.


*

Phân nhiều loại ổ đĩa quang quẻ DVD

Ban đầu ổ đĩa DVD có các loại như:

DVD-5: có một mặt với một lớp giữ thông tin, kĩ năng lưu trữ là 4.7 gigabyte
DVD-9: tất cả một mặt với hai lớp lưu giữ thông tin, năng lực lưu trữ là 8.5 gigabyte
DVD-10: bao gồm hai mặt với mỗi mặt tất cả một lớp lưu trữ tin tức (phải lật đĩa DVD lại giúp xem mặt máy hai), tài năng lưu trữ là 9.4 gigabyte
DVD-18: có hai mặt cùng hai lớp lưu thông tin mỗi mặt, năng lực lưu trữ là 17 gigabyte

Phân các loại ổ đĩa quang quẻ DVD theo tính năng

Ổ đĩa quang quẻ CD
*

Công dụng:Ổ đĩa này chỉ có thể đọc hoặc vừa gọi vừa ghi đĩa CD ,VCDCấu tạo:Chúng thường sản xuất bằng hóa học dẻo, đường kính 4,75 inch,Dung lượng:Dùng phương pháp ghi quang học tập để lưu trữ khoảng 80 phút music hoặc 700 MB dữ liệu máy tính đã được mã hóa theo kỹ thuật sốỔ đĩa quang đãng DVD
*

Công dụng:Ổ đĩa này gọi được những loại đĩa CD, VCD, DVD và có thể ghi được đĩa CD hoặc DVD trắngCấu tạo:DVD có rất nhiều điểm giống CD: chúng đều phải có đường kính 12 centimet cho loại tiêu chuẩn, giỏi 8 centimet cho các loại nhỏ.Dung lượng:khoảng 4.7 GB (một mặt một lớp), ~8.54 GB (một mặt nhị lớp)Ghi cơ học:1350 k
B/s (1×)Ứng dụng:Thiết bị lưu trữ dữ liệu,Điện ảnh

Phân nhiều loại ổ đĩa quang đãng DVD theo chức năng

Loại chỉ đọc(Viết tắt của Read-only Disk Drive):Đây là một số loại ổ đĩa quang quẻ chỉ dùng để truy cập dữ liệu trên những đĩa đã ghi tài liệu từ trước.Loại chỉ ghi (Viết tắt của Write-only Disk Drive):Đây là các loại ổ đĩa quang dùng làm ghi tài liệu trên đĩa trắng CD-R qua một phần mềm ghi đĩa như CDBurner
XP, Img
Burn, Nero Burning ROM,…Loại đọc với ghi DVD- RW (Viết tắt của Read Write Disk Drive):là các loại ổ đĩa quang rất có thể đọc, ghi cùng xóa tài liệu trên đĩa, thường kí hiệu 3 thông số kỹ thuật trên ổ đĩa quang quẻ là hiểu dữ liệu, ghi tài liệu và vận tốc ghi tài liệu trên đĩa trong một lần.

Ngoài ra ổ đĩa DVD còn tồn tại các phân loại


*

DVD-ROM: Định dạng này thường xuyên được sử dụng để lưu lại phim. Bọn chúng thường được “nén” nghĩa là có tồn tại một ma trận nơi bắt đầu được áp dụng làm khuôn để ghi thông tin và chúng cấp thiết ghi đi lưu lại được. DVD-R: còn được viết -R (cho recordable: ghi) là định hình xuất hiện thứ nhất và mục đích lúc đầu là để dùng cho việc lưu trữ phim video. DVD+R: cũng hệt như định dạng -R nhưng thành lập và hoạt động sau và cân xứng hơn -R vào việc lưu trữ dự liệu. Nó chất nhận được xem phim ngẫu nhiên lúc nào, không bắt buộc đĩa nên hoàn chỉnh. Nhiều loại đĩa này còn có những tài năng kỹ thuật tốt hơn -R. Chúng ta không thể thấy sự biệt lập giữa đĩa -R cùng đĩa +R nếu như nhìn bằng mắt thường. DVD-RW và DVD+RW: Loại đĩa này giống loại đĩa -R với +R nhưng được cho phép ghi với xóa các lần.

Kiểm tra Laptop của người tiêu dùng có hỗ trợ ổ đĩa quang quẻ DVD không?

Đối với ổ CD:

Nếu trên tên ổ đĩa ghi là CD-R hoặc CD-ROM thì ổ đĩa quang của bạn chỉ rất có thể đọc được đĩa CD.Nếu trên tên ổ đĩa ghi là CD-RW thì ổ đĩa quang của bạn cũng có thể đọc với ghi được tài liệu vào đĩa CD.

Đối với ổ DVD:

Nếu trên thương hiệu ổ đĩa ghi là DVD-R hoặc DVD-ROM thì ổ đĩa quang của khách hàng chỉ có công dụng đọc đĩa CD, ko có chức năng ghi đĩa.Nếu trên tên ổ đĩa ghi là DVD/CD-RW thì ổ đĩa quang của chúng ta được được đĩa CD, DVD và chỉ có thể ghi được đĩa CD trắng.Nếu trên tên ổ đĩa ghi là DVD-RW thì ổ đĩa quang đãng của bạn cũng có thể đọc với ghi được dữ liệu vào đĩa CD, DVD.

Kết luận:  

Như vậy là máy tính Huỳnh Gia đang phân tích rõ cho chúng ta ổ đĩa quang DVD là gì? tác dụng cũng như phân loại các loại ổ đĩa quang trên laptop và máy tính xách tay để bàn (PC). Mong muốn những thông tin mà máy tính Huỳnh Gia cung cấp rất có thể giúp ích được cho các bạn. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc làm sao các chúng ta có thể bình luận ở bài viết này, phân tách sẻ bài viết nếu các bạn cảm thấy nó hữu ích.

Hướng dẫn bạn tải Driver không thiếu nhất của tất cả các hãng máy tính xách tay xem chi tiết tại đường dẫn: https://laptophuynhgia.com/driver-la-gi/

Tác giả: Laptop Cũ bình dương Huỳnh Gia

Ổ đĩa quang quẻ trên máy vi tính là một loại thiết bị dùng để đọc hoặc ghi dữ liệu trên đĩa CD, DVD. Phụ thuộc vào tính năng cơ mà chúng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau.

Xem thêm: Cách Giữ Gìn Sức Khỏe Mạnh, Sức Khỏe Tốt, 5 Lời Khuyên Giữ Gìn Sức Khỏe Nơi Công Sở


Trong nội dung bài viết này, FPT siêu thị sẽ cùng bạn tò mò về ổ đĩa quang đãng trên laptop, phương pháp hoạt động, thế dạn dĩ và khả năng cung cấp người cần sử dụng của ổ đĩa quang.

Ổ đĩa quang là gì?

Ổ đĩa quang là một trong những loại công cụ dùng để đọc đĩa quang, nó áp dụng một một số loại thiết bị phạt ra một tia lazer chiếu vào bề mặt đĩa quang, bức xạ lại bên trên đầu thu cùng được giải mã thành bộc lộ để đọc hoặc ghi tài liệu trên đĩa CD, DVD. Thông thường, ổ đĩa quang thường xuyên được bố trí ở lân cận của máy tính và các loại trang bị đọc - ghi tài liệu khác như đầu đọc đĩa.

*

Cách thức hoạt động của ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang quẻ hoạt động bằng phương pháp quay đĩa được thêm vào ổ với một vận tốc không đổi, được tính theo số tần số quay trong một phút (RPM). Các thông tin lưu trong đĩa sẽ được đọc bằng cơ chế chùm tia laser phối hợp cùng thấu kính được nhúng vào ổ đĩa quang. Phần đông các ổ đĩa quang bây giờ sử dụng bus ATA hoặc SATA nhằm gửi và nhận tài liệu tới hệ thống.

Phân một số loại ổ đĩa quang

Dựa bên trên chức năng, rất có thể chia ổ đĩa quang đãng ra có tác dụng 3 loại chính.

Loại chỉ hiểu (Read-only Disk Drive):Đây là một số loại ổ đĩa quang quẻ chỉ dùng để làm truy cập dữ liệu trên các đĩa vẫn ghi dữ liệu từ trước. Loại chỉ ghi (Write-only Disk Drive):Đây là các loại ổ đĩa quang dùng để làm ghi tài liệu trên đĩa trắng CD-R qua 1 phần mềm ghi đĩa như CDBurner
XP, Img
Burn, Nero Burning ROM,… Loại đọc với ghi (Read Write Disk Drive):Có thể đọc, ghi cùng xóa tài liệu trên đĩa, hay kí hiệu 3 thông số kỹ thuật trên ổ đĩa quang quẻ là gọi dữ liệu, ghi tài liệu và vận tốc ghi tài liệu trên đĩa trong một lần. Đây cũng là nhiều loại ổ đĩa quang phổ cập nhất hiện nay nay.

Dựa trên bản lĩnh cũng hoàn toàn có thể chia ổ đĩa quang đãng ra làm 2 loại.

Ổ CD: Ổ đĩa này chỉ rất có thể đọc hoặc vừa gọi vừa ghi đĩa CD ,VCD Ổ DVD: Ổ đĩa này gọi được các loại đĩa CD, VCD, DVD và rất có thể ghi được đĩa CD hoặc DVD trắng

*

Cách nhận biết các tác dụng ghi đọc ổ đĩa quang đãng trên laptop

Đối cùng với ổ CD

nếu như trên thương hiệu ổ đĩa ghi là CD-R hoặc CD-ROM thì ổ đĩa quang của chúng ta chỉ hoàn toàn có thể đọc được đĩa CD. Giả dụ trên tên ổ đĩa ghi là CD-RW thì ổ đĩa quang đãng của bạn có thể đọc và ghi được tài liệu vào đĩa CD.

Đối cùng với ổ DVD

nếu trên tên ổ đĩa ghi là DVD-R hoặc DVD-ROM thì ổ đĩa quang của bạn chỉ có tác dụng đọc đĩa CD, không có tác dụng ghi đĩa. Nếu như trên tên ổ đĩa ghi là DVD/CD-RW thì ổ đĩa quang của người tiêu dùng được được đĩa CD, DVD cùng chỉ có thể ghi được đĩa CD trắng. Nếu trên thương hiệu ổ đĩa ghi là DVD-RW thì ổ đĩa quang đãng của bạn cũng có thể đọc cùng ghi được dữ liệu vào đĩa CD, DVD.

*

Ổ đĩa quang quẻ DVD-RW

Tạm kết

Thực tế, đối với các công nghệ lưu trữ khác, ổ đĩa quang hiện tại đã gồm phần che khuất hơn do những giảm bớt về phần cứng với độ linh hoạt. Tuy nhiên, mô hình lưu trữ này vẫn hữu dụng thế riêng với không dựa vào vào kết nối internet như cách lưu trữ đám mây. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho chính mình trong quá trình mày mò về ổ đĩa quang và các phương thức lưu trữ dữ liệu trên laptop, PC. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài bác viết.