Công Thức Tính Bmi Là Gì - Công Thức Tính Béo Phì Qua Chỉ Số Bmi

-

BMI là gì? BMI (viết tắt là Body Mass Index) là chỉ số mỡ cơ thể, được tính toán dựa trên trọng lượng và chiều cao. Chỉ số BMI giúp xác định liệu 1 người đang bị thừa cân, gầy ốm hay cân đối. BMI cao có thể là dấu hiệu của lượng mỡ trên cơ thể quá lớn, còn thấp là dấu hiệu của lượng mỡ ít.

Bạn đang xem: Công thức tính bmi là gì

*

Chỉ số BMI càng cao, càng gia tăng nguy cơ phát sinh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tim mạch, huyết áp cao và béo phì. Chỉ số BMI quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, bao gồm loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch và thiếu máu.

Mặc dù BMI có thể hữu dụng trong việc theo dõi trẻ nhỏ và người lớn trên những vấn đề về cân nặng, nhưng nó vẫn có những hạn chế của mình. BMI có thể đánh giá quá cao hàm lượng mỡ cơ thể ở các vận động viên và những người khác có cơ thể với hàm lượng cơ nạc quá lớn. Ngoài ra, nó có thể đánh giá quá thấp hàm lượng mỡ cơ thể ở những người già và những người khác bị mất cơ bắp.

Bạn có biết thân hình bạn có cân đối không, mập hay ốm? Bạn có nghe tới công cụ tính BMI để xác định độ gầy béo của cơ thể chưa? Nếu bạn muốn xác định liệu mình có đang bị thừa cân béo phì hay gầy ốm hay không thì đây cách tính BMI online chính là cách tốt nhất và tiện lợi nhất cũng như chuẩn xác tình trạng hiện tại của bạn đó nhé. Thay vì phải đi tới các phòng gym chuyên biệt với 1 số máy đo, bạn hoàn toàn có thể tự mình xác định được để theo đuổi mục tiêu thay đổi vóc dáng của mình. Hãy cùng xem công cụ tính chỉ số BMI nào!

*

Chỉ số BMI là gì?

BMI là do một bác học nổi tiếng người Bỉ Adolphe Quetelet sáng chế ra vào năm 1832. Theo đó, cách tính BMI này dựa trên chỉ số về hình dáng, chiều cao và cân nặng của một người để tính toán xem liệu người này đang bị béo phì, suy dinh dưỡng hay bình thường. Trải qua nhiều nghiên cứu, hiện nay công thức tính này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các nhà khoa học xem là chuẩn mực đo lường mức độ gầy béo của một người.

Tuy nhiên, do sự đa dạng của vóc dáng cơ thể, sự phân bố của các cơ bắp và xương... nó không thích hợp để sử dụng như là chỉ số duy nhất hay cuối cùng để chẩn đoán cho 1 lộ trình tăng cân hay giảm cân. Thêm nữa, thường mọi người có xu hướng áp dụng công thức tính BMI để xác định xem mình có thừa cân hay không chứ ít người nào dùng nó để biết rằng mình đang bị thiếu cân cả.

Chỉ số BMI và cách xác định mức cân nặng chuẩn cho mọi người

Điểm chỉ số khối cơ thể (BMI) thường trong khoảng từ 15 đến 60. Hầu hết các tổ chức y tế đưa chỉ số BMI lý tưởng ở giữa 18,5 và 25,0. Nào hãy cùng xem 3 chỉ số quan trọng dưới đây để hiểu lý do vì sao Khỏe Đẹp luôn khuyên các bạn nên ít nhất phải xem cách tính chỉ số BMI chuẩn ít nhất mỗi tháng một lần.

Chỉ số BMI dưới 18,5 là thiếu cân. Bạn cần áp dụng chế độ ăn và thể thao để tăng cân.Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là bình thường. Bạn có một cơ thể tốt.Chỉ số BMI ở giữa 25,0 và 29,9 được coi là thừa cân. Tuy nhiên, tình trạng chưa quá trầm trọng nên bạn có thể tìm ngay các phương pháp giảm cân hiệu quả tự nhiên và kết hợp luyện tập. Nếu áp dụng điều độ và kiên trì, chỉ cần tốn khoảng vài tháng là bạn có ngay vóc dáng rất ưng ý rồi đó.Chỉ số BMI bằng hoặc trên 30 được xem là béo phì. Với mức cân nặng này, cơ thể của bạn phải gặp rất nhiều áp lực hàng ngày, đặc biệt trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương và các cơ quan làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bạn. Lấy dẫn chứng như, bình thường trọng lực trái đất sẽ dồn lên thân người bạn và các khớp xương sẽ tạo lực chống đỡ. Khi cơ thể có mức cân nặng bình thường, mọi thứ không có gì để nói. Nhưng nếu bạn quá mập thì vô tình đã tạo thêm trọng lực dồn xuống, khiến các khớp xương phải gánh nặng thêm. Điều này dễ gây tổn hại tới các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, xương khớp… Và điều tệ hại là nhiều người còn không thể nhấc chân đi được.

Chỉ số BMI cho trẻ em

Cách tính chỉ số BMI cho những ai dưới 20 tuổi sẽ có chút khác biệt. Công thức tính thì giống nhau cho tất cả các nhóm độ tuổi, nhưng khi xác định chỉ số cho trẻ em và thanh thiếu niên có thể khác biệt, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Hàm lượng mỡ cơ thể sẽ thay đổi theo độ tuổi. Ngoài ra, nó cũng khác biệt ở những cậu trai và bé gái. Các bé gái thường cần hàm lượng mỡ cơ thể cao hơn và phát triển cũng sớm hơn bé trai.

Đối với trẻ em và thiếu niên, tổ chức kiểm soát bệnh tật của Mỹ CDC sử dụng biểu đồ phân vị (percentile ranking) để thể hiện chỉ số BMI. Mỗi phân vị sẽ cho thấy chỉ số BMI của 1 bé, so với những bé khác ở cùng độ tuổi và giới tính. Ví dụ, một trẻ sẽ được xếp vào dạng béo phì nếu chúng có chỉ số phân vị BMI ở mức bằng hoặc trên 95th. Điều này có nghĩa là họ có nhiều lượng mỡ cơ thể hơn 95% trẻ em ở cùng độ tuổi và giới tính.

Bảng dưới đây sẽ cho thấy phạm vi phân vị cho từng cân nặng:

Chỉ số phân vị (Percentile)Tình trạng cân nặng
Dưới 5thỐm
5th-85thKhỏe mạnh
85th-95thMập
95th và trên 95thBéo phì

Nhận định đúng về công thức và công cụ tính BMI

*

Chỉ số BMI không phải là chỉ số thể hiện cân nặng khi bạn có ngoại hình đẹp nhất, mà là cân nặng giúp cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất, chứa đủ nguồn năng lượng mà cơ thể cần và đảm bảo lượng máu và oxy được cung cấp đầy đủ đến các mô trong cơ thể.

BMI là một biện pháp hữu ích giúp bạn nhận ra tình trạng cơ thể của mình đồng thời cảnh báo nguy cơ mắc các loại bệnh khi một người có quá nhiều chất béo trong cơ thể. Chỉ số BMI càng cao bạn càng có nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường loại 2, sỏi mật, khó thở, và ung thư. Chỉ số Body Mass Index có thể được sử dụng cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó có thể đánh giá không đúng lượng chất béo cơ thể ở người già và những người đã bị mất cơ bắp.

Những người nào đã biết cách tính BMI và có mức trên 25 (từ 5 đến 10 phần trăm trọng lượng hiện tại) nên giảm cân để giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến béo phì.

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI chuẩn khoa học nhất

Công thức tính chỉ số BMI = (trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao)

Trọng lượng cơ thể: Tính bằng đơn vị (kg)Chiều cao: Tính bằng đơn vị (m)

*

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trọng lượng cơ thể dựa trên giá trị BMI cho người lớn (được sử dụng cho cả nam và nữ từ 18 tuổi trở lên).

Race.vn

Ưu & nhược điểm của công thức tính chỉ số BMI ở nam và nữ

Chuyên trang thực phẩm bổ sung gym i
Fitness.vn khuyến cáo, dù là một công cụ tính chỉ số cơ thể với công thức tính tuyệt vời giúp bạn xác định được tình trạng cân nặng của cơ thể, nhưng nó vẫn có 1 nhược điểm nhỏ đó là không tính được lượng chất béo tồn tại trong cơ thể (tuy nhỏ nhưng lại ẩn chứa nhiều hiểm họa liên quan tới sức khỏe).

Mặc dù có 1 mối tương quan khá mạnh giữa BMI và đo lường lượng mỡ cơ thể, nhưng vẫn có 1 số hạn chế nhất định, dựa trên giới tính, độ tuổi và khả năng tập luyện. Những hạn chế này bao gồm những vấn đề sau:

Phụ nữ có xu hướng có lượng mỡ cơ thể cao hơn đàn ông.Người già có xu hướng có nhiều mỡ cơ thể hơn người trẻ.Những vận động viên tập luyện ở cường độ cao, thường có chỉ số BMI cao do khối lượng cơ bắp cao làm gia tăng cân nặng của cơ thể, thay vì lượng mỡ cao làm tăng cân nặng.

Xem thêm: 28 KiểU ThờI Trang Nữ 2023 đÁº¹P HợP Xu Hæ°Á»›Ng, Trẻ Trung, Tã´N Dã¡Ng &Bull; Andora

Nguy cơ sức khỏe liên quan tới BMI cao

Lý do chỉ số BMI được sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe của toàn bộ dân sốc thế giới là vì mối liên hệ giữa tình trạng bị thừa cân hay béo phì và một số vấn đề sức khỏe nhất định. Những ai bị tình trạng thừa cân hay béo phì đều có nguy cơ gia tăng những tình trạng sức khỏe sau đây:

Tăng huyết áp
Béo phì loại 2Bệnh tim
Đột quỵ
Viêm xương khớp
Một số loại ung thư
Ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần phải hiểu rõ chính là hàm lượng mỡ cơ thể không phải là yếu tố duy nhất để dự đoán tình trạng sức khỏe. Mặc dù chỉ số BMI có thể là 1 công cụ hữu dụng ở 1 số khía cạnh với 1 vài người, nhưng đây vẫn chỉ là 1 con số, cần được cân bằng với những bằng chứng khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần giảm cân, giảm mỡ cơ thể do hàm lượng mỡ và chỉ số BMI quá cao, còn đợi gì mà không nhanh tay vào ngay bài viết hướng dẫn cách giảm cân nhanh chóng đi nhé!

Chỉ số BMI thường được sử dụng để xác định tình trạng cơ thể ở mức bình thường, suy dinh dưỡng hay béo phì. Chỉ số này tính dựa trên chiều cao và cân nặng cơ thể, giúp chúng ta có cái nhìn khách quan nhất về tình trạng cân nặng bản thân. Cách tính chỉ số BMI cơ thể khá đơn giản, mua.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) được tính dựa trên tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao bình phương, nói lên tình trạng cân nặng hiện tại của bạn. So với giá trị BMI tiêu chuẩn, chỉ số BMI cá nhân sẽ xác định một người đang thừa cân, thiếu cân hay có cân nặng cân đối.

*

Chỉ số BMI thường dùng để đánh giá tình trạng cân nặng cơ thể

Cụ thể cách tính như sau:

BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2

Trong đó chiều cao tính đơn vị mét, cân nặng tính theo kg.

Chỉ số BMI càng cao thì lượng mỡ trong cơ thể càng nhiều, dẫn tới nhiều nguy cơ phát sinh bệnh lý, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các bệnh thường gặp ở người cân nặng quá khổ là béo phì, huyết áp cao, bệnh tim mạch, tiểu đường,… Ngược lại nếu chỉ số BMI thấp, người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề thiếu máu, miễn dịch kém hay loãng xương.

Chỉ các đối tượng có cân nặng ổn định bình thường thì chỉ số tính BMI mới phản ánh chính xác. Vì thế không nên tính chỉ số BMI và đánh giá với trẻ dưới 18 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, vận động viên. Mặc dù chỉ số này đã được nhà bác học Adolphe Quetelet đưa ra từ năm 1832 nhưng đến nay, nó vẫn được sử dụng trong y tế và sức khỏe, áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

*

Chỉ số BMI ở các nước là khác nhau

Tuy nhiên thế giới không sử dụng chung một bộ quy chuẩn chỉ số BMI bởi đặc điểm hình thái của con người các khu vực khác nhau là khác nhau. Thông thường chỉ số BMI của người Châu Á xét thấp hơn so với người Châu Âu - Mỹ nên khi so sánh, bạn hãy tìm chính xác bộ số liệu của mình nhé.

2. Ý nghĩa của chỉ số BMI

Dưới đây là bảng thống kê phân loại mức độ gầy - béo dựa trên chỉ số BMI theo cả số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người Châu Âu lẫn số liệu của Hiệp hội đái đường các nước Châu Á dành cho người Châu Á.

*

Như vậy, với người Việt Nam, chỉ số BMI lý tưởng là từ 18,5 - 22,9. Nếu chỉ BMI dưới 18.5 thì đây là dấu hiệu bạn bị thiếu cân, cần tập thể thao và thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi tốt.

Chỉ số BMI lớn hơn 23 được coi là thừa cân, song tình trạng không quá trầm trọng nên bạn có thể tập luyện thể thao và giảm cân tự nhiên trong vòng một vài tháng là có thể có vóc dáng lý tưởng.

*

Chỉ số BMI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Chỉ số BMI từ 23 - 24,9 được coi là tiền béo phì, tình trạng đã nghiêm trọng hơn nên bạn cần ngay lập tức thực hiện chế độ ăn điều độ, tập thể dục thể thao không sẽ nhanh tiến sang béo phì các cấp độ. Béo phì cấp độ càng cao thì mỡ thừa trong cơ thể càng nhiều, nguy cơ gây bệnh cao hơn, đặc biệt là tiểu đường, mỡ máu, bệnh tim mạch,…

Như vậy có thể thấy, chỉ số BMI có ý nghĩa trong việc xác định tình trạng cân nặng của cơ thể, song lại không tính được lượng chất béo tồn tại - yếu tố hiểm họa dễ gây các bệnh lý nguy hiểm nhất. Mặc dù khoa học chứng minh chỉ số BMI và lượng mỡ cơ thể có liên quan mật thiết với nhau, song không thể thể hiện chính xác tình trạng mỡ thừa bởi nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, tập luyện,…

Ví dụ phụ nữ thường có xu hướng nhiều mỡ thừa trong cơ thể hơn đàn ông do tính chất công việc, tập luyện hàng ngày. Người già cũng có xu hướng tích nhiều mỡ trong cơ thể hơn là những người trẻ, vì thế chỉ số BMI cũng không thể hiện chính xác. Những người tập luyện thể thao khác nhau thì mức độ săn chắc trong cơ thể sẽ khác nhau. Đặc biệt các vận động viên thường tập luyện cường độ cao, lượng cơ bắp cao nên khối lượng cơ thể cũng tăng cao trong khi mỡ thừa lại giảm hoặc rất ít.

Một chỉ số khác thường sử dụng để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể là chỉ số WHR, dựa trên số đo vòng eo và vòng mông. Chỉ số này hỗ trợ cho chỉ số BMI để phân loại mức độ gầy béo cũng như nguy cơ bệnh lý khi mỡ thừa tập trung nhiều ở vùng bụng, eo.

3. Làm gì để có chỉ số BMI lý tưởng?

Dựa trên cách tính mà mua.edu.vn đã đưa ra ở trên, bạn hãy tính chỉ số BMI của cơ thể mình ở mức bao nhiêu, sau đó so với số liệu chỉ số BMI của người Châu Á. Nếu kết quả không nằm trong vùng an toàn - người bình thường thì cần thay đổi lối sống, lối sinh hoạt và dinh dưỡng.

*

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng giúp duy trì cân nặng lý tưởng

Đặc biệt với người nằm trong nhóm tiền béo phì đến béo phì cấp độ 3 có thể áp dụng một số cách sau để điều chỉnh:

3.1. Chế độ ăn uống

Cắt giảm lượng calo tiêu thụ hằng ngày, đặc biệt là những đồ uống, đồ ăn có nhiều đường như trà ngọt, nước ngọt, bánh kẹo,… Đường trong các loại thực phẩm này thường khiến cơ thể dư thừa đường và năng lượng, gây tích tụ mỡ thừa cơ thể.

3.2. Tập thể dục

Thống kê cho thấy, những người giảm cân hiệu quả và những người duy trì chỉ số BMI lý tưởng đều thường dành từ 30 - 90 phút mỗi ngày, tất cả các ngày trong tuần để tăng cường sức khỏe chung của cơ thể, tăng sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm triệu chứng trầm cảm, stress và các bệnh lý nguy cơ như: bệnh tim mạch, ung thư ruột, tiểu đường,…

3.3. Uống thuốc giảm cân

Ở một số người béo phì cấp độ nặng cần can thiệp sớm hoặc chế độ dinh dưỡng và luyện tập không giúp giảm cân hiệu quả thì thuốc giảm cân cũng được nhiều người lựa chọn. Thuốc giảm cân giúp giảm cân nặng nhanh hơn, ngừa nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm.

*

Thuốc giảm cân có thể dùng với người béo phì nặng

3.5. Phẫu thuật

Đây là biện pháp mạnh mẽ cuối cùng để giảm mỡ thừa và cân nặng đáng kể khi các phương pháp kia không hiệu quả hoặc biến chứng nguy hiểm đã xảy ra. Tuy nhiên cần cân nhắc thực hiện và chọn địa chỉ uy tín.

Như vậy, chỉ số BMI cơ thể giúp bạn có thể đối chiếu, so sánh và đánh giá tình trạng cân nặng của bản thân ở mức bình thường, gầy hay béo phì. Để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, hãy duy trì chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.