Sự Tích Cô Đôi Thượng Ngàn Là Ai ? Thánh Tích Và Bản Văn Chầu

-

Trong đạo Mẫu, Tứ tủ Thánh Cô có Thập nhị Thánh Cô. Cô Đôi Thượng Ngàn tốt Cô Đôi là thánh cô danh tiếng trong Tứ lấp Thánh Cô, Cô Đôi danh tiếng anh linh dạy khắp tư phương, thường thờ Cô trải tự Đông Cuông, Tuần Quán, đậy Nho quan lại tỉnh ninh bình về tới huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Sau đây, bọn họ cùng đi kiếm hiểu sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn nhé.

Bạn đang xem: Cô đôi thượng ngàn là ai

Thánh tích về Cô Đôi Thượng Ngàn

Bởi là 1 trong những Thánh Cô nổi tiếng nên Cô Đôi Thượng Ngàn có khá nhiều thánh tích khác biệt nhưng hồ hết thánh tích được nhắc đến nhiều nhất là nhị sự tích dưới đây:

Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn trên Từ điển mở Bách khoa toàn thư viết rằng:

Tương truyền rằng, Cô Đôi Thượng Ngàn là đánh Tinh Công Chúa, bé Vua Đế mê thích trên Thiên Cung. Nghe lệnh Vua Cha, Cô giáng è cổ xuống đất tỉnh ninh bình làm phụ nữ một quan lại lang đức độ họ Hà – chúa đất fan Mường sống vùng rừng núi Nho Quan. Khi hạ sinh, Cô Đôi khôn cùng đỗi xinh tươi da trắng, phương diện tròn, đầu xanh mượt mà, sườn lưng ong thon thả. Sau này, Cô được mẫu mã Thượng ngàn yêu thương, mang lại theo học đạo phép sẽ giúp dân. Khi trở về thiên, Cô theo hầu mặt Mẫu, được mẫu mã Thượng nghìn truyền dạy cho vạn phép và cùng với tấm lòng hiền khô của mình, Cô Đôi vẫn dạy người rừng biết thống độc nhất về ngôn ngữ. Cô hay về ngự cảnh tô lâm núi rừng sinh sống đất tỉnh ninh bình quê nhà dịp thanh nhàn.

Truyền thuyết khác về Cô nói rằng, Cô Đôi Thượng Ngàn cũng chính là tiên Cô cai quản kho lộc sơn Lâm tô Trang bởi thế người thế gian ai nhất trọng điểm thì thường được Cô Đôi ban thưởng, ngược lại có nợ nhưng mà không mau trả lễ sẽ ảnh hưởng Cô bắt đền nặng hơn.

*
*
*
*
Tượng cô đôi cam con đường đẹp trên gian thờ việt

Hát văn cô đôi thượng ngàn

quý vị và các bạn cùng nghe nghệ sỹ xuất sắc ưu tú xuân hinh hát văn cô song thượng ngàn nhé

Văn thỉnh Cô Đôi Thượng Ngàn:

Có rất nhiều phiên bản văn thỉnh Cô Đôi Thượng Ngàn khác biệt theo từng vùng miền, sau đây chúng tôi xin đưa ra một đoạn văn thỉnh phổ cập mà các con nhang đồ đệ thỉnh Cô:

“Thiên bầu là cảnh bồng lai

Tấu Cô Đôi Thượng đại tài hái hoa

Hầu vua hầu mẫu bố toà

Tiếng tăm lừng lẫy chúa bà yêu thương

Về đồng tiến công phấn soi gương

Lược ngà chải chuốt vành dây đội đầu

Rong đùa quán Sở tần Lâù

Xe giá lên chầu thưọng đế vua cha

Đệ tử Cô rất nhiều hằng hà

Chiêu tài tiếp lộc gần xa mang đến đồng

Hầu vua hầu chủng loại bơ toà

Vua phụ thân cũng quý, chúa bà yêu thương thương

Về đồng tiến công phấn soi gương

Khăn xanh mang chít vành dây team đầu…”

Khuyến mại sốc năm 2021: sút sốc giá 50% cho 10 khách hàng đầu tiên khi mua Tượng cô 

Giá Tượng cô song thượng ngàn hiện tại trên thị phần là 5.000.000đ sẽ bớt còn 2.500.000đ

Cô Đôi Thượng Ngànlà một vị thánh cô lừng danh trong hệ thốngTứ che tâm linh. Cô vốn là phụ nữ của vua Đế say mê trên Thiên Cung, được phong là tô Tinh Công Chúa nổi danh bốn phương. Đền bái cô ở khôn cùng nhiều, chỗ từ Đông Cuông – Tuần Quán cho tới Nho quan – tỉnh ninh bình và Cao Phong – Hòa Bình.

*

Cô đôi thượng ngàn

Vậy Cô Đôi Thượng ngàn là ai ?

Cô Đôi Thượng Ngànlà một trong các Tứ bao phủ Thánh Cô rất rất linh thiêng và có khét tiếng lẫy lừng. Cô đứng số hai sau
Cô Đệ độc nhất Thượng Thiênvà ngay lập tức trước
Cô Bơ Thoải trong sản phẩm Tứ bao phủ Thánh Cô.

Cô Đôi Thượng
Ngàncó phép tiên, tài chấm đồng cùng bắt đồng. Ngoài ra, Cô còn cai quản kho lộc tại Sơn Lâm sơn Trang. Người trần gian ai mà lại nhất tâm tôn kính thường được cô ban thưởng nhưng trái lại có nợ mà không mau trả lễ cô đang bắt phạt nặng nề hơn.

Cô Đôi Thượng Ngànvô thuộc linh thiêng, cô anh linh dạy khắp tư phương nên tất cả vô số đệ tử. Tại một số vùng, tín đồ ta lại điện thoại tư vấn cô bởi cái tên khác biệt ứng với sự tích thánh cô được ca tụng tại đó nhưCô Đôi ThượnghayCô Đôitheo biện pháp gọi của fan dân Ninh Bình, hayCô Đôi Đông Cuônglà vì truyền tụng rằng cô là người hầu cận của chủng loại Thượng nghìn Đông Cuông.

Sự tích về Cô Đôi Thượng Ngàn.

Cô vốn là nhỏ Vua Đế phù hợp trên Thiên Cung, được phong là đánh Tinh Công Chúa, ra vào hầu cận bơ tòa Vua chủng loại trong năng lượng điện ngọc. Cô giáng trần vào trong 1 nhà chúa đất tại Ninh Bình, bự lên cô trở nên một thiếu nữ vô thuộc xinh đẹp nhất với nước domain authority trắng muốt, tóc xanh mượt mà, phương diện tròn lưng ong, sắc đẹp sảo, thông minh giỏi trần. Sau này, khi gặp gỡ được Đức Diệu Tín Thiền Sư Lê Mại Đại Vương, đó là Mẫu Thượng Ngàn, Bà Chúa đánh Trang, thì cô đưa ra quyết định theo mẫu mã đề học tập đạo phép sau về giúp dân.

Sau này, lúc về lại Thiên Cung, cô được đi theo hầu mẫu mã Thượng ngàn Đông Cuông Tuần Quán. Cô được mẫu mã Bà truyền đến muôn vàn đạo phép rồi được phái xuống giúp tín đồ rừng thống tuyệt nhất ngôn ngữ. Cũng đều có người nhận định rằng cô về thiên với theo hầu cận Chầu Đệ Nhị.

Lúc thanh nhàn, cô thường về ngự cảnh tô lâm núi rừng vị trí đất ninh bình khi xưa cô đã giáng trần. Trong cha gian đền rồng mát, cô cùng các bạn tiên vui chơi giải trí tháng ngày bên trên sườn dốc Bò, gồm khi cô lại hiện nay ra là một người thiếu nữ xinh đẹp rồi cùng đàm đạo thơ văn cùng những bậc danh sĩ. Năng lực thơ ca, văn phú của cô khiến cho bao kẻ ngưỡng mộ, quí phục.

Xem thêm: Tổng Hợp 9 Cách Sử Dụng Google Keep Hiệu Quả Trên Thiết Bị Thông Minh

Người ra làm sao thì sở hữu căn Cô Đôi Thượng nghìn ?

Người gồm căn duyên sâu dày với đơn vị thánh ắt sẽ sở hữu căn cùng với một trong các vị thánh. Ai có căn vị thánh nào thì sở hữu dáng dấp vị thánh đó. Lúc đó, người nào nặng trĩu căn sẽ bắt buộc lập bầy mở che thờ công ty ngài, giả dụ không sẽ ảnh hưởng ngài quở trách phạt bởi nhiệm vụ của phận tôi nhỏ nhà thánh là đề nghị phụng sự công ty ngài suốt đời. 1 năm bắc ghế hầu đồng hai lần, tuần tiệc nào cũng phải về để lễ cha, lễ mẹ.

Những tín đồ mangcăn Cô Đôi, họ thường xuyên sẽ có chức năng xem bói, chữa bệnh dịch và bắt đồng. Cùng giống như
Cô Đôi, họ cũng biến thành mang ngoại hình xinh đẹp cùng tính bí quyết thông minh, nhanh nhẹn, cao quý của bậc tiên thánh chúng ta theo.

Đền thờ Cô Đôi Thượng Ngàn ở chỗ nào ?

Cô Đôi Thượng nghìn anh linh, nổi tiếng và lẫy lừng vang khắp tứ phương, thường thờ Cô trải dài từ Đông Cuông Tuần Quán mang đến tận Hòa Bình. Mặc dù nhiên phần lớn những chỗ này rất nhiều chỉ bái vọng Cô, chỉ bao gồm một vị trí duy tốt nhất thờ chính Cô là đền Cô Đôi tại Ninh Bình.

*

Đền cúng cô song thượng ngàn

Đền thờ chủ yếu Cô Đôi Thượng nghìn – Đền Cô Đôi, Ninh Bình

Đền thờ Cô thờ nằm tại Bồng Lai, Văn Phương, Nho Quan, Ninh Bình. Tương truyền rằng, xưa kia ninh bình là quê nhà của Cô Đôi Thượng Ngàn lúc cô hạ phàm nên fan dân sẽ lập đền thờ Cô trên đây, trong thường thờ Cô Đôi cùng Cô bé bỏng Đông Cuông. Trước cửa đền, bí quyết đền chính khoảng 500m gồm một giếng nước quanh năm xanh mát, vào lành.

Các thường thờ vọng Cô Đôi Thượng Ngàn

Đền Bồng Lai Thượng, Hòa Bình:Đền bái Đệ Nhị Thượng nghìn Tiên Nương. Tương truyền, đây là nơi Cô Đôi gặp Thánh chủng loại Đệ Nhị với là khu vực hóa của cô Đôi Thượng Ngàn. Ngôi đền gồm từ đời vua Thành Thái thịnh trị năm thứ hai tức năm 1890, đền new được sửa sang lại năm 2014 nên rất lớn rãi, khang trang, mỹ lệ.

Đền Cô Đôi, Thanh Hóa:Đền Cô Đôi, Thanh Hóa thuộc quần thể di tích lịch sử Phong Mục thuộc làng Phong Mục, Châu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. Đền được tôn tạo và gây ra lại vào năm 2009 cần khá khang trang với đẹp đẽ.

Đền Đôi Cô, Tuyên Quang:Đền hiện tại thuộc phường Nông Tiến, Thị xã Tuyên Quang, vị trí đây bái vọng Cô Đôi Thượng Ngàn với Cô Bơ Thoải Cung. Đền được tạo ra trên một đống đất bên sông Lô. Trước đây, thường chỉ rộng lớn chừng 10m2 nhưng mang đến năm 1990, quần chúng công đức, thường được tu bổ rộng rộng với 3 gian thờ ứng cùng với 3 cung gồm: cung thiết yếu thờ Tam Tòa Thánh mẫu và Đôi Cô, cung mặt trí cúng Bà Chúa đánh Trang, cung bên cần thờ đức Thánh Trần.

Đi lễ Cô Đôi Thượng Ngàn yêu cầu cầu gì ?

Cô ĐôiThượng nghìn là người có không ít quyền phép lại sở hữu tấm lòng bao dung, thường ban phước lành cho người thành tâm. Cần vào rất nhiều tiết lớn, ngày tiệc vào năm, không chỉ những fan lập lũ mở lấp đến bái lễ cô cơ mà cả những nhỏ hương thực tình hướng thiện cũng đến để dưng lễ lên Cô, mong cô phù hộ phù trợ cho gia đình sức khỏe, bình an, tài lộc, may mắn.

Lễ dâng Cô Đôi Thượng Ngàn:Thông thường, những người đến lễ hay tậu một mâm cỗ không thiếu gồm một đĩa hoa, một đĩa quả với nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, phới rượu, xôi thịt, một tập giấy tiền, thẻ hương cùng một cánh sớ trình Cô.

Sau lúc dâng số đông thức lễ này trên ban cúng thánh, các bạn chờ hết một tuần lễ hương rồi sau đó hạ lễ. Riêng biệt sớ và tiền giấy thì đem đi hóa tại địa điểm hóa sớ của đền.

Oản dâng Cô Đôithì phải là oản có màu xanh lá cây bởi lúc trở về ngự đồng, cô thường mặc áo xanh nên đây cũng là màu lễ vật dưng cô. Lễ vật dâng tiên cô bắt buộc đẹp với sang trọng, trang trí với tương đối nhiều hoa thơm, cỏ non quạt lông công phượng xinh đẹp.