CÔ BƠ LÀ AI - CÔ BƠ BÔNG (TỨ PHỦ THÁNH CÔ)

-

Tượng Cô Bơ Thoải Phủ bởi gỗ tự nhiên được những nghệ nhân mộc Vượng đụng khắc họa tiết hoa văn tinh xảo và hoàn thiện bởi nước sơn son thếp đá quý hoặc sơn son thếp bạc bẽo phủ hoàng kim vô cùng hoàn mĩ.

Bạn đang xem: Cô bơ là ai

Sự tích về Cô Bơ Thoải Phủ

Cô Bơ Thoải che hay còn được gọi là cô tía Thoải Phủ, cô là Thoải Cung Công Chúa phụ nữ của Vua Thủy Tề. Sau này, cô noel vào thời Lê Trung Hưng, và có công giúp vua Lê Lợi ngăn chặn lại quân Minh giữa những ngày đầu khởi nghĩa. Sau khi cô hóa, cô còn linh giúp đỡ vua Lê trong trận đánh diệt Mạc Phù Lê.

Dân gian nhắc lại vào những năm đầu khởi nghĩa, lực lượng quân ta còn yếu, hay bị địch truy tìm đuổi, trong một lần Lê Lợi bị địch đuổi cho ngã tía sông Thác Hàn sống Hà Trung thì gặp gỡ được cô Bơ Thoải bao phủ đang tỉa ngô. Ông vẫn nhờ cô góp đỡ, cô bố đã lấy áo xống nông dân mang lại Lê Lợi khoác vào giả có tác dụng nông dân sẽ tỉa ngô, còn áo hoàng bào đem vùi xuống ruộng ngô. Ngay lúc đó quân giặc kéo đến, hỏi cô thì cô bảo ở chỗ này chỉ có cô cùng anh trai tỉa ngô không người nào qua đây, thấy vậy quân giặc liền quăng quật đi. Dựa vào ơn cô nhưng Lê Lợi thoát được, ông rất hàm ơn cô, hứa sau ngày đại chiến hạ sẽ rước cô về Triều với phong cô có tác dụng phi tử.

Sau này, cô Ba không lo ngại hiểm nguy đã kín giúp quân ta, lúc thì chở đấu sĩ qua sông, thời gian chở binh nhu quân lương. Nói cách khác rằng, trong cuộc binh đao chống quân Minh ba Thoải tủ đã gồm công hết sức lớn. Sau khi hủy diệt quân Minh thành công, vua Lê Lợi nhớ cho cô Bơ liền không đúng quân đến đón, nhưng cho nơi cô đã thác từ bao giờ. Nghe mọi người trong dân làng nói lại cô Bơ một lòng chờ đợi vua Lê không chịu kết hôn cùng ai cho đến khi thác hóa vẫn một lòng kiên trinh.

*

Người ta mang lại rằng, Cô Bơ được Vua thân phụ lệnh giáng xuống trần để giúp đỡ vua Lê sau khi thành công cho kỳ mãn hạn thì bao gồm xe loan mang lại đón cô về Thủy Cung. Về sau cô hiển linh hỗ trợ người dân sống sống vùng ngã bố sông, góp mọi bạn làm ăn thuận buồm xuôi gió, phải cô được dân xóm đặt danh hiệu là Cô Bơ Bông. Hễ ai tất cả hữu sự gì lúc tới đền van cưa cô, cô đều hỗ trợ được may mắn nguyện, vì chưng vậy, lừng danh của Cô Bơ Thoải phủ vàng lừng khắp nơi.

Những ai hầu cô Bơ, cho dù già tốt trẻ lúc được cô giáng vào đều phải có nét khía cạnh hòng hào tươi tốt, trở nên xinh đẹp cho lạ thường. Khi ngự đồng, cô Bơ hay mặc áo trắng, đầu đội khăn đóng bao gồm thắt lét trắng, tay cô chũm đôi mái chèo, bẻ lái vui chơi khắp nơi. Khi chèo thuyền cô hay phủ lên mình thêm loại áo choàng color trắng, trên khăn có cài ba hương, còn bên cạnh hông dắt tiền đò, hình như cô còn vậy dải lụa nhằm đo gió nước đo mây.

Lúc cô an tọa, mọi người thường xin cô thuốc để trị bệnh. Do vậy, Cô Bơ Thoải thường xuyên ngự về lấy lệ “thần phù” để ban thuốc trị bệnh.

Hát văn về cô Bơ Thoải | Cung văn Thanh Long – Thanh Nhàn

Căn cô Bơ là gì?

Theo chổ chính giữa linh việt nam thì mỗi con người đều phải sở hữu một linh hồn lúc sinh ra. Người dân có căn Cô Bơ sẽ mang nhiều nét kiểu dáng của cô Bơ, không chỉ trong tính giải pháp mà ngoại hình cũng đều có phần rưa rứa nhau. Những người mang căn cô Bơ thường có xúc cảm buồn vui lẫn lộn, có nhiều tâm tư tình cảm và tuyệt tủi hờn. Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày không quá nhiều khó khăn nhưng mà vì có căn cô làm xôn xao tâm tư và tình yêu của họ.

Người tất cả căn cô Bơ thường tuyệt lận đận vào tình duyên, nặng nề tiếp xúc nhưng mà nếu thành song thì cũng bị phá. Họ luôn bị những xem xét làm cho náo loạn tâm trí cùng cảm xúc, không triệu tập vào công việc. Bọn họ sống về đêm và xúc cảm dâng trào có thể hay khóc thầm, cảm xúc luôn dạt dào đầy lòng trắc ẩn

Người bao gồm căn cô Bơ là nam tốt nữ đều phải sở hữu tính bí quyết nhẹ nhàng, chị em tính, khuôn khía cạnh thanh tú với hiền lành. Luôn thương những người nghèo khó, gặp mặt khó khăn và ao ước đem lòng giúp đỡ. Một đặc điểm dễ dìm dạng nữa đấy là những người có căn cô thường xuyên hay dễ dàng xúc đụng khi đi hầu đồng hoặc có thể khóc òa lên.

Họ luôn nằm mơ mình là một phụ nữ xinh đẹp trong cỗ váy trắng trơn khôi. Họ tinh tế và rất châu chuốt cho bản thân, gồm giác quan trang bị 6 siêu nhạy bén. Khi được chọn làm căn cô thì chúng ta phải phục vụ chúng sinh và hầu đồng nhằm ban phước đức cho nhỏ người. Giả dụ không làm theo e rằng khó rất có thể thuận lợi trong cuộc sống đời thường và tình cảm.

*
căn cô bơ biểu thị như cố kỉnh nào

Văn khấn cô Bơ khá đầy đủ bạn yêu cầu biết

*
Văn khấn tượng cô bơ hay fan sát căn đề nghị biết

Đền cô Bơ thờ làm việc đâu?

Đền cô Bơ bây chừ ở showroom xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa sát ngã bố bến Đò Lèn.

Khoảng năm 1939 – 1940, Đền cô Bơ đã bị Nhật phá đổ. Lúc ấy cụ Nguyễn Trọng Khanh (thủ nhang của đền) đã trở nên mật cứu giúp gỡ được một vài bài vị tại thường cô Bơ cùng pho tượng của cô ý đêm giấu.

Sau đó cầm xin Nhật mang lại lập đền rồng Trần Hưng Đạo sống khu kho bãi bồi bên sông biện pháp đền cũ khoảng tầm 200m. Song xin lập thường Trần Hưng Đạo nhưng thực ra cụ lập lại đền rồng cô Bơ. Thời gian mới ban đầu lập thường thì nơi đó chỉ toàn là vệ sinh lách nhưng lại nhờ sự cố gắng của nạm và dân làng, ngôi đền đã làm được lập bằng tre nứa lá đối chọi giản.

Năm 1996, ngôi thường được thừa nhận là di tích lịch sử dân tộc cấp Quốc Gia. Ngôi đền rồng được tới lúc này là sức lực rất khủng của vắt Khanh. Hiện nay, khu đất đền cũ của cô ý Bơ đã trở nên Nhật tiêu diệt và bạn dân đã xây ở nhằm ở. Tuy nhiên, đấy là mảnh đất khôn xiết thiêng liêng yêu cầu không thể để ở được chỉ dành riêng để dâng hương cho cô.

Hầu giá bán Cô Bơ Thoải

Cô Bơ là 1 trong số đông đảo Thánh Cô liên tiếp ngự đồng trong bất cứ khóa lễ nào thỉnh cô hầu hết ngự đồng. Khi loan giá bán ngự đồng, Cô Bơ Thoải trong xiêm y áo ngũ thân trắng, đầu nhóm khăn vành dây bao gồm thắt lét trắng cài ba nén hương. Khi ngự đồng Cô làm lễ tấu hương, tiếp nối hầu dâng dâng cô song mái chèo, cô ung dung bẻ lái vui chơi khắp nơi, bên cạnh hông dắt túi tiền đò. Dịp chèo thuyền có khi bao gồm còn mặc thêm dòng áo choàng trắng, cô chèo đò du lịch danh lam thắng cảnh. Chèo thuyền xong, Cô rước dải lụa hồng đi đo nước, đo mây.

Khánh tiệc Cô Bơ Thoải Phủ

Tiệc Cô Bơ Thoải (Cô bố Thoải cung) chính tiệc vào trong ngày 12 mon 6 âm lịch.

Nguồn đọc trên: https://vi.wikipedia.org/

Tổng hợp thông tin về cô chín ai cũng phải biết

Tượng Cô Cậu đẹp, cấu tạo từ chất bằng mộc cao cấp

Tượng cô Bơ được làm bằng gỗ mít rất đẹp tại gỗ Vượng

Tượng Cô Bơ rất linh thiêng thiêng, vì chưng vậy ngay lập tức từ số đông bước trước tiên tạc tượng, những nghệ nhân gỗ Vượng đã rất tỉ mỉ và tốn nhiều công sức, tâm huyết để gia công nên những bức tượng thờ cô Bơ đẹp tuyệt vời nhất và hoàn hảo nhất.

Các sản phẩm tượng cô Bơ được tạc tự gỗ tự nhiên và được đụng khắc hoa văn khôn xiết tinh xảo để hoàn toàn có thể thể hiện nay được chiếc hồn, sự chân thực của bức tượng mang lại sự linh thiêng, uy nghiêm cho không khí thờ tự.

*
Cô bơ thoải đội khăn xếp color sinh động tất cả hồn
*
Tượng cô bơ tà áo vẽ hình mẫu thiết kế rồng phượng

Cô Bơ hay nói một cách khác là Cô Bơ Thoải tủ hay Cô cha Thoải Phủ, là trong số những vị Thánh Cô anh linh hàng đầu hệ thống Tứ tủ Thánh cô trên Việt Nam. Cô được quần chúng kính trọng và thờ cúng tại đền bố Bông ở trong Hà Trung, Thanh Hóa.


NỘI DUNG


Sự tích Cô Bơ Bông

Có không hề ít câu chuyện được lưu giữ truyền về câu hỏi cô Bơ là ai. Tương truyền, cô Bơ là đàn bà Vua Thủy Tề bên dưới Thủy Cung. Cũng tài giỏi liệu ghi chép rằng, cô là phụ nữ của Long Vương, hầu cận mang lại Đức vương Mẫu. Cô được giáng sinh xuống thế gian vào thời Lê Trung Hưng. Thần tích về việc giáng sinh của cô ấy được lưu giữ truyền rằng, Đức Thái Bà ở mộng thấy một thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng bội phần, diện xiêm y trắng tới dâng Đức Bà một viên ngọc quý rồi nói rằng bản thân vốn là Thủy Cung Tiên cô bé giáng hạ đầu thai góp vua cứu vớt nước. Sau đó, vào trong ngày 8/2, Đức Thái Bà thụ bầu và xuất hiện một cô con gái nhan sắc đẹp hơn người, mười phân vẹn mười như khi chiêm bao. Lúc sanh cô, trời mây trên cao bỗng nhiên uốn lượn không ngừng, Thủy cung nhã nhạc cũng vang lên khiến Đức Thái Bà tin về lời báo mộng khi xưa và chắc rằng con mình là tiên nữ hạ phàm, sau đây sẽ có thể ra tay phù đời.

Quả là như vậy, cô mập lên cute khác người, lại xuất sắc văn thơ đàn hát, được Đức Thái Bà rất mực yêu thương bảo ban. Khi công ty nước bị giặc Minh đô hộ, cô cùng thân mẫu tạm lánh vào xứ Hà Trung, Thanh Hóa, sát ngã tía sông Thác Hàn. Sử sách khi lại, cô đã có công góp vua Lê Lợi trong câu hỏi kháng quân Minh trong những ngày đầu của cuộc khởi nghĩa, sau này còn linh ứng giúp vua Lê trong việc làm Phù Lê dẹp Mạc.

Cô Bơ – giữa những Tứ tủ Thánh Cô trên Việt Nam

Một điển tích khác viết về Cô Bơ như sau: trong những ngày đầu chống chiến, lực lượng quân ta vẫn hết sức yếu và tiếp tục bị địch truy đuổi. Một lần khi vua Lê bị địch đuổi đến ngã tía sông Thác Bờ, vua đã chạm mặt cô Bơ đã tỉa ngô ngay lập tức xin cô góp đỡ. Cô Bơ mau chóng đóng đưa vua Lê thành anh trai mình, đưa áo xống thường mang đến nhà vua, chôn hoàng bào bên dưới ruộng ngô và giả vờ đang tỉa ngô. Nhờ vậy, bên vua thoát ra khỏi sự truy sát của quân địch. Vua rất cảm kích tấm lòng của cô, hứa hẹn ngày sau khoản thời gian đại win khải hoàn đã rước cô về triều đình phong công đến cô đồng thời phong cô có tác dụng phi tử.

Sau đó, cô vẫn tận chổ chính giữa hết lòng trợ giúp quân vua Lê bằng cách bí mật chở quân sĩ, lương thực phẩm qua sông, … Đến ngày đại chiến thắng khải hoàn, đơn vị vua ghi nhớ về cô bé năm xưa đang từng giúp sức mình và lời hứa với cô, liền không nên quân mang lại đón. Cơ mà cô Bơ vẫn thác tự từ bỏ bao giờ. Có fan kể rằng, cô mang lại lúc thác tự vẫn kiên trung một lòng chờ đón mà không kết hôn với ai. Cũng đều có bô lão nói rằng, cô vẫn trở về Thủy Cung sau thời điểm giúp vua dẹp giặc. Sau này, cô vẫn thường hiển linh giúp sức người dân ở thuộc ngã bố sông, độ tàu thuyền qua sông thuận buồm xuôi gió. Nhân sinh ai chạm chán điều băn khoăn đến van cửa Cô Bơ hầu hết được Cô phù trì như ý. Cô được dân bọn chúng phong danh Cô Bơ Bông hoặc Cô Bơ Thác Hàn.

Xem thêm: On and off là gì ? on and off nghĩa là gì

Căn Cô Bơ là gì?

Theo trung tâm linh, khi xin chào đời ai cũng đều bao gồm linh hồn nhập xác. Từng linh hồn gồm có đặc điểm, tính giải pháp hay trọng trách khác nhau. Bạn Việt luôn luôn quan niệm mọi bài toán trên trần thế đều tuân theo số mệnh và quy chế độ nhân quả. Những người dân sát căn cô Bơ tất cả số mệnh được định sẵn là hầu thánh để làm lính, có tác dụng đồng. Quan sát chung, những người này sẽ có được tính phương pháp giống cô Bơ, được thể hiện qua một số nhận định:

Ngoại hình nhẹ nhàng thanh thoát
Tâm tính cùng phong thái nữ giới tính bất kỳ là nam tốt nữ
Tâm tình giàu lòng trắc ẩn, nhiều cảm xúc, tuyệt hờn tủi cơ mà sắc diện lại vui tươi
Diện trang phục màu trắng rất đẹp
Tình duyên lận đận cùng trắc trở
Khi dự lễ Thánh cô thì ban đầu rưng rưng, sau đó có lúc khóc tùm lum

Sắm lễ Cô Bơ cần những gì?

Ngày 12/6 từng năm được sàng lọc làm ngày tiệc Tứ tủ của cô Bơ Bông. Với khét tiếng anh linh của cô, cực kỳ nhiều khác nước ngoài thập phương đã hành hương tới đền Cô Bơ để tham quan, chiêm bái, cầu xin nhân duyên. Thuyền bè tương hỗ trên sông đề xuất đốt xoàn mã với kêu tên cô. 

Màu white được xem như là màu sắc gắn liền với cô Bơ. Vì chưng vậy, những người đến kêu cầu cô phù hộ phần lớn dâng lên cô phần đông mâm đồ vật lễ với sắc trắng để tỏ lòng thành kính. Lúc sắm lễ đền Cô Bơ, bạn có thể sắm đông đảo thức lễ như 1 đĩa hoa, đĩa quả, giấy tiền, thẻ hương, trầu cau, xôi thịt, cánh sớ.

Nếu tốt hơn, chúng ta có thể sắm mã trắng, thuyền hoa để dơ lên cô hoặc tìm dâng cô một quanh oản ngọc thành tâm. Oản Tài Lộc hoàn toàn có thể được thọ với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trọng thể rất phù hợp đặt trong không khí cúng lễ.

Xưa kia, oản lễ đơn thuần là phần đông quanh oản nhỏ xinh đối chọi giản, được bọc trong giấy tờ bóng kính nhiều màu. Còn hiện nay, không ít con mùi hương đã chắt lọc đặt mua hầu như quanh Oản nghệ thuật và thẩm mỹ cô Tâm để gia công vật phẩm dưng cô Bơ. Những mẫu oản Tứ phủ tại đây những được sản xuất hình chi tiết, dễ nhìn và sở hữu trọn vẹn ý nghĩa tâm linh sâu sắc so với mỗi vị thánh thần, như chủng loại Oản thích hợp để tậu lễ Cô Bơ sau:

Mẫu Oản Mã dưng Cô Bơ:

Đây là dòng sản phẩm đặc biệt quan trọng được Oản Cô Tâm đầu tư chăm chút đến từng đưa ra tiết nhỏ dưới sự nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về khối hệ thống tâm linh Tam Tứ Phủ. Với oản lễ Cô Bơ, thi công mẫu Oản sản xuất hình Lầu Cô tại Oản Cô trung tâm là xây dựng đặc biệt chắc chắn là sẽ giúp nhỏ hương đẹp nhất bóng lịch sự đồng khi về cửa Cô. Cạnh bên đó, các mẫu sản phẩm Oản nón hài dưng Cô Bơ cũng rất được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vày sự phong phú size, mẫu. Phẩm lễ Oản mã là lựa chọn của rất nhiều con hương môn đồ khi dưng tiến, đãi đằng tấm lòng tôn kính chiêm bái nhà đền. 

Oản tiền tài Lầu Cô màu trắng sẽ là thiết bị phẩm cân xứng nhất để dâng cô BơOản Tài Lộc phối kết hợp bộ mã là phẩm lễ chân tình dâng Cô Bơ Oản Tài Lộc white color là phẩm lễ tâm thành dâng Cô Bơ

Giỏ Oản dưng Cô Bơ:

Mẫu giỏ Oản là sự phối hợp của Oản Tài Lộc truyền thống lịch sử với hoa lụa cao cấp và các loại các loại bánh kẹo hảo hạng. Với chủng loại Oản này, nhỏ hương đệ tử sẽ sở hữu được phẩm lễ thực lòng dâng Cô Bơ nhưng không mất quá nhiều thời gian chắt lọc đồ lễ khác. Xung quanh ra, giả dụ khách hàng mong muốn khác về các loại bánh kẹo, trái cây cùng phụ khiếu nại trang trí, vui lòng liên hệ Oản Cô trọng tâm để nhận tư vấn cung ứng chi tiết.

Oản Tài Lộc white color là phẩm lễ thành tâm dâng Cô Bơ

Mẫu Oản Lụa dâng Cô Bơ:

Dòng Oản Lụa là mẫu sản phẩm cơ bản tại Oản cô Tâm. Oản Lụa bao gồm 3 form size Tiểu, Trung, Đại đáp ứng đa dạng nhu cầu của con hương khi lựa chọn đồ dâng lễ phù hợp. Với xây dựng độc đáo, nhiều dạng, nhiều mẫu mã, hồ hết mẫu Oản Lụa dưng Cô Bơ trên Oản Cô Tâm chắc chắn sẽ làm người tiêu dùng hài lòng.

Oản Tài Lộc màu trắng là phẩm lễ thực bụng dâng Cô Bơ Oản may mắn tài lộc dâng Cô Bơ

Những để ý khi dâng lễ đền rồng Thánh Cô

Đối cùng với trình tự dưng lễ, trước khi bước vào đền, chúng ta nên bái lạy trước ban thờ làm việc phía bên ngoài của đền rồng như một lời xin phép các quan làm chủ tại đền rồng tiếp độ cho gia tiên được phép vào đền. Sau đó, các bạn dâng lễ tại một trong số cung vào đền và đọc văn khấn. Sau đó, chờ khoảng một tuần hương thì hạ lễ.

Khu vực trước cổng đền bao gồm bán các đồ lễ cũng như cung cấp dịch vụ viết sớ. Chúng ta có thể sắm lễ ngay lập tức tại phía trên nếu như không kịp chuẩn bị ở nhà.

Ban quản lý đền Cô Bơ cũng sắp xếp riêng một quanh vùng sắp lễ chọn chúng ta ở sân đền. Bạn có thể thoải mái áp dụng mâm lễ tại đây nhưng lưu ý hãy ghi nhớ trả lại đúng nơi khi lễ xong.

Sau khi lễ xong, các bạn hóa sớ tại khoanh vùng quy định của đền. Quanh vùng hóa sớ nằm ngay ở ẩn dưới phía bên buộc phải của đền.

Kiến trúc thường Cô Bơ Bông

Lại theo quê quán của cô, đền rồng cô ba Bông ngự tại thôn Hà Sơn, thị trấn Hà Trung, thức giấc Thanh Hóa, sát ngã cha bến Đò Lèn. Trước kia, vào trong thời hạn 1940, giặc Nhật đã hủy hoại đền cô Bơ. Sau này, ngôi đền sẽ được cải tiến lại cùng được cấp ghi nhận Di tích lịch sử dân tộc cấp Quốc gia. địa điểm đây được xem là cõi “trên bến dưới thuyền”, đông đúc sống động người dân sinh sống với khách cho kêu cầu. Đền bái Cô Bông nay đã tu sửa nên khác nước ngoài thập phương có thể hành hương thơm tới đền ba Bông một cách thuận tiện.

Do khét tiếng là cõi “trên bến bên dưới thuyền” buộc phải ngay trước cổng đền Bơ Bông fan ta sẽ cho thi công một bến thuyền rất rộng lớn rãi cùng sạch đẹp. Bến thuyền này được cải tạo từ bến thuyền xưa, vừa nhằm phục vụ du khách chiêm bái cũng là để ship hàng cho nhu yếu đi lại của người dân phía hai bên bờ. 

Tại bến thuyền này bạn cũng có thể kết hợp đi tới đền mẫu mã Hàn Sơnđền Cô Tám Đồi Chè. Giá vé cho tất cả lượt đi cùng lượt về được xem theo giá mướn thuyền chỉ 200.000đ/thuyền.

*
Bến thuyền trước cổng Tam Quan thường Bơ Bông
*
Bến Tàu tại đền Cô BơĐền cô tía Bông Thanh Hóa – khu vực thờ thờ cô Bơ tại Hà Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa

Về mặt kiến trúc, đền thờ Thánh Cô được phát hành trên một khoảng chừng đất rộng lớn nhìn ra ngã ba giao cắt giữa sông Mã với sông Lèn mà bạn dân vị trí đây gọi là ngã tía Bông. Mặc dù trải qua không ít lần cải tạo nhưng những nét con kiến trúc cổ xưa tại đền rồng Cô Bơ vẫn được fan dân lưu giữ giữ. Mái đình cong cong lợp ngói vảy cá rực hồng. Hệ thống cột kèo cùng đầy đủ câu đối treo trong đền rồng được tương khắc họa cẩn thận với nhiều cụ thể long phụng độc đáo. Tổng thể chúng phần nhiều được mạ ánh quà kim khiến không gian nơi đền cúng Thánh Cô thêm phần uy nghiêm với tráng lệ.

Cũng y như nhiều ngôi đền khác, đền Bơ Bông được chia làm 3 cung thờ. Đầu tiên là cung đệ tam bái hội đồng các quan, bên đề xuất là ban tô Trang.

*
Hội Đồng Thánh Quan
*
Ban đánh Trang

Bên trong là cung đệ nhị cúng Ngọc thánh thượng Đế cùng các quan thần.

*
Ban cúng Vua cha Ngọc Hoàng

Bên vào là ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

*

Cung cấm có ban bái Cô Bơ Bông.

*

Vị trí đền cha Bông bái Cô Bơ – Cách dịch rời đến đền ba Bông

Vị trí: xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, ngay sát ngã ba bến Đò Lèn.

Phương luôn thể di chuyển: ô tô, xe cộ máy, xe cộ khách; tuy nhiên khoảng cách từ điểm xuống xe pháo khách đến đền Cô Bơ khá xa các bạn nên quan tâm đến khi lựa chọn phương tiện đi lại này.

Phí gởi xe: (gửi xe sinh sống khuôn viên trước cổng đền)

Xe máy: 5.000đ – 10.000đ
Ô tô: 30.000đ

Dịch vụ: sắm lễ, gửi xe; tại đền Cô Bơ Bông không ship hàng ăn uống theo công ty hàng.

Lộ trình dịch chuyển đến đền tía Bông bởi phương tiện chỗ đông người – xe cộ khách, tàu hỏa

Tại bến xe pháo Nước Ngầm tuyệt bến xe liền kề Bát, chúng ta bắt xe khách hàng về Hà Trung, Thanh Hóa. Đến bến xe tại Hà Trung, các bạn bắt xe tới Đền Cô Bơ từ thời điểm cách đây khoảng 5km. Thời gian dịch chuyển dự kiến là 3h.

Hoặc bạn có thể đi tàu hỏa khoảng Ga tp. Hà nội – Ga Đỏ Lèn. Khi xuống trên Ga Đỏ Lèn, các bạn bắt xe mang lại đền tía Bông từ thời điểm cách đây khoảng 10km. Thời gian dịch chuyển dự kiến là 4h.

Lộ trình dịch rời đến đền tía Bông bằng phương tiện cá nhân

Lộ trình dịch chuyển đến đền ba Bông bằng ô tô – thời gian dịch chuyển dự kiến là 2h30’

ĐCT20 trên Hạ Đình từ Nguyễn Trãi/QL6 – Nhập vào ĐCT20 – ĐCT hà nội thủ đô – Ninh Bình/ ĐCT01(Phí mong đường) – cao tốc tỉnh ninh bình – hà nội (Phí ước đường) – rẽ vào quốc lộ 1A(Phí mong đường) – QL217 – Đền tả sông Lèn – Đền cô Bơ 

Lộ trình di chuyển đến đền bố Bông bằng xe máy – thời gian dịch rời dự con kiến là 3h20’: Nguyễn Trãi/QL6 – con đường Ngọc Hồi/ QL1A – ĐT 491 – QL12B/QL1A )– QL217 – Đền tả sông Lèn – Đền cô Bơ

*

Hầu giá bán Cô Bơ

Khi cô Bơ ngự về đồng, cô thường xuyên diện áo trắng, đầu đội khăn đóng tất cả thắt lét màu trắng (có là dải sườn lưng hồng) rồi dạo trên sông, hồ bằng đôi mái chèo. Dịp này, gồm khi cô khoác thêm áo khoác bên ngoài trắng, bên trên khăn mua 3 nén hương,bên hông thắt chi phí đi đò. Sau khi kết thúc cuộc dạo bước chơi, cô sẽ sử dụng dải lụa để đo gió đo mây. Khi cô ngự về thường làm phép ban dung dịch trị bệnh. Do vậy, khi cô an tọa, tín đồ ta lại cho xin cô dung dịch để trị bệnh.

Chàng quân tử mà Cô Bơ Thoải chờ đợi cả đời là ai?

“Hoa đào còn đợi gió đông,Biết đâu quân tử nhưng trao duyên nồng?”Chuyện rằng năm ấy, lúc Lê Lợi bị giặc đuổi đến ngã cha sông, cùng con đường thì chạm mặt cô Bơ sẽ bẻ ngô ở đó. Trước tình gắng nguy nan, nghìn cân treo tua tóc ý của một vị tướng quân cô Bơ đã cấp tốc trí bảo tín đồ nhà đưa áo quần và mũ của mình cho ông khoác vào. Giả làm dân bản địa đã lượm bắp. Khi quân giặc cho nơi, chúng đã trở nên bà nhỏ chỉ đi địa điểm khác nhằm tìm kiếm. Lê Lợi nhờ nuốm đã bay hiểm.Thấy Cô Bơ là tín đồ đoan trang nhân hậu thục, tài trí cấp tốc nhẹn phải vua khôn cùng cảm thích và tiềm ẩn rằng: “Khi nào đánh tan giặc Minh , ta sẽ quay lại đón thiếu nữ về cung.” Năm tháng qua đi, cô Bơ chờ đợi mỏi mòn nhưng người xưa vẫn biệt vô âm tín. Vì chưng nặng lòng với người đã có lần thề non hẹn biển đề nghị cô Bơ đã phủ nhận tất cả hầu hết chàng trai được mai mối mang lại cưới hỏi mình. Và cho tới khi thác hóa vẫn một lòng kiên trinh…Sau lúc ca khúc khải hoàn, vua Lê Lợi đã quay trở về ngã tía sông tìm chạm chán lại tri kỉ để đón nàng về cung, nhưng lại tiếc nạm đã muộn mất rồi vị trước đó ít lâu, cô Bơ vẫn quy tiên. Có lẽ rằng vì ôm trọn côn trùng tương tư với những người xưa cùng nặng tình với phàm trần buộc phải cô Bơ luôn vương vấn è cổ gian. Dân gian hay truyền tai nhau câu nói: căn cô Bơ – đừng mơ hạnh phúc.

Văn khấn Cô Bơ

Con Nam mô A Di Đà Phật…

Con Nam mô A Di Đà Phật…

Con Nam mô A Di Đà Phật…

Con lạy chín phương trời, bé lạy mười phương Chư Phật

Con lạy tổng thể chư phật, chư tiên, chư thánh. A Di Đà Phật 

nhỏ lạy Cô bé bạn dạng đền cô Bơ linh từ… 

Ngày hôm, hương thơm tử con… ngụ tại… nhất trung ương tưởng, vạn chân thành về bạn dạng cảnh đây, tờ chi phí giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa ngõ Phật, cửa ngõ Thánh, cửa Cô. Nhỏ xin Thánh Cô Bơ anh linh hiển hiện tại ngự về bản cảnh trên đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp ước cho hương thơm tử nhỏ nơi cõi vắt được thỏa lòng cầu mong… Là để xin Thánh Cô……………………………………………………………………………………. 

A Di Đà Phật

Con lạy Tứ che Đức Thánh Cậu… 

Con lạy Năm dinh quan liêu lớn, Mười dinh những quan… 

Con lạy Thanh Xà Đại tướng mạo – Bạch Xà Đại Quan… 

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, quan lại cai bạn dạng điện… 

Con lạy Chư vị Thành Hoàng phiên bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự trên dải đất này… 

Hương tử nhỏ nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, tốt nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án hội chứng giám lòng thành thụ hưởng trọn lễ vật. Đệ tử bé mang mồm về tâu, sở hữu đầu về bái, để cúi xin………………………………………………………………………….