CHỤP PHƠI SÁNG LÀ GÌ - CÁCH CHỤP ẢNH PHƠI SÁNG CƠ BẢN CHO NGƯỜI

-

Phơi sáng là gì? Đây chính là lượng ánh sáng cảm biến máy ảnh nhận được trong lúc chụp một bức ảnh. Độ phơi sáng được dùng để đánh giá mức sáng – về tối của một bức ảnh có đạt chuẩn hay không. Hãy cùng tìm hiểu thêm vài tin tức sau để hiểu về nghệ thuật chụp ảnh phơi sáng cho những người mới nhé.

Bạn đang xem: Chụp phơi sáng là gì

Phơi sáng sủa là gì?

Phơi sáng xuất xắc còn được biết đến với tên gọi Exposure, đây đó là lượng ánh sáng cảm ứng của máy ảnh thu về qua vận tốc mở của màn trập cùng khẩu độ của máy. Mức độ phơi sáng ảnh hưởng trực tiếp nối mức độ thăng bằng màu sắc, độ tương phản, ánh sáng của bức ảnh được chụp.

Nếu muốn đã có được bức hình ảnh chụp tuyệt đối thì yêu thương cầu tín đồ chụp cần cân bằng giỏi những yếu hèn tố kể tới ở trên. Với độ phơi sáng của hình ảnh được quyết định bởi 3 sự việc chính được gọi là tam giác phơi sáng.

Tam giác phơi sáng là gì?

Đây đó là 3 nguyên tố chính khiến cho bức hình ảnh có độ phơi sáng sủa chuẩn. Cùng khám phá xem đó là tất cả những gì nhé.

Tốc độ của màn trập

Là khoảng thời hạn màn trập (của máy ảnh) xuất hiện khi thừa nhận nút chụp ảnh. Ví như màn trập xuất hiện lâu thì ánh sáng thu vào qua cảm biến càng nhiều. Với những loại máy ảnh thông thường, tốc độ màn trập có thể giao động từ 1/125s tới 1/16000s. Còn với máy hình ảnh cơ hay máy ảnh chuyên nghiệp thì tốc độ này có thể được điều chỉnh lâu hơn, lên đến hàng giờ.

Khẩu độ

Là nấc độ lộ diện của ống kính giúp ánh sáng đi vào. Số khẩu độ nhỏ tuổi đồng nghĩa với vấn đề độ mở của khẩu độ càng lớn, nhờ đó ánh sáng được thu vào càng nhiều.

ISO của dòng sản phẩm ảnh

Chính là độ nhạy cảm sáng của sản phẩm ảnh, chỉ số này càng khủng thì cường độ nhạy cảm của máy hình ảnh càng cao. Ao ước chụp phơi sáng người ta thường kiểm soát và điều chỉnh chỉ số ISO lên cao để tăng thêm độ mẫn cảm với ánh sáng của dòng sản phẩm ảnh.

Tam giác phơi sáng là gì sẽ được lời giải rõ qua các thông tin ở trên rồi. Bố yếu tố trên đều cần được điều chỉnh ở tại mức độ hợp lý và phải chăng để làm cho bức ảnh hoàn hảo như ý của người chụp.

Một vài giao diện phơi sáng

Tùy vào từng thực trạng và mục đích, người chụp hình ảnh có thể áp dụng trong những kỹ thuật phơi sáng như sau.

Phơi sáng vượt mức

Hay còn gọi là Overexposure, cảm ứng máy ảnh thu về lượng ánh nắng lớn khiến cho tổng thể bức ảnh có hiệu ứng tỏa sáng hơn bình thường. Chuyên môn này hay được áp dụng với hầu hết vị trí ngược sáng.

Thiếu phơi sáng

Hay nói một cách khác là Underexposure, người chụp sẽ bớt thiểu ánh nắng thu vào thông qua cảm biến máy ảnh thấp hơn với mức bình thường. Tổng thể bức hình ảnh thiếu phơi sáng sẽ về tối màu, có cảm hứng hơi u ám và mờ mịt và nhiều chi tiết khó nhìn vì chưng thiếu ánh sáng.

Phơi sáng sủa lâu

Hay còn được gọi là Long Exposure, người chụp lựa chọn vận tốc màn trập thấp để thu về ánh sáng trong thời gian dài. Nghệ thuật này thường được áp dụng để có thể chụp các cảnh thời gian trời tối.

Phơi sáng sủa kép

Hay nói một cách khác là Multi Exposure hoặc Double Exposure, tín đồ chụp sẽ tiến hành ghép hai bức ảnh có cường độ phơi sáng khác biệt lại thành một.

Hướng dẫn thiết lập chụp phơi sáng trên lắp thêm ảnh

Để chụp hình ảnh phơi sáng sủa trên thiết bị ảnh, các bạn cũng có thể thực hiện cài đặt theo các chính sách như sau.

Chế độ M (Manual Exposure)

Là cơ chế phơi sáng sủa thủ công, người chụp hình ảnh sẽ yêu cầu tự mình kiểm soát và điều chỉnh tam giác phơi sáng bởi tay.

Chế độ p. (Programed auto Exposure)

Là cơ chế phơi sáng sủa tự động, máy sẽ tự tùy chỉnh các thông số kỹ thuật phơi sáng tùy vào yếu tố hoàn cảnh chụp tuy vậy người chụp hoàn toàn có thể điều chỉnh lại các thông số kỹ thuật này.

Chế độ S (Shutter Priority Exposure)

Là cơ chế phơi sáng ưu tiên màn trập, fan chụp hình ảnh sẽ lựa chọn vận tốc màn trập, máy ảnh sẽ dựa vào đó để đo lường và tính toán khẩu độ mê thích hợp phụ thuộc vào chỉ số ISO.

Chế độ A (Aperture Priority Exposure)

Là chính sách phơi sáng ưu tiên khẩu độ, tín đồ chụp ảnh sẽ tuyển lựa khẩu độ, máy hình ảnh sẽ điều chỉnh vận tốc màn trập vừa lòng lý dựa vào chỉ số ISO.

Như vậy cùng với những tin tức trên mọi tín đồ đã biết phơi sáng là gì và những kỹ thuật tương quan rồi. Hãy liên hệ thêm với Logico để được tứ vấn chi tiết mọi vướng mắc cùng các sản phẩm máy ảnh Sony thiết yếu hãng đáp ứng nhu cầu tốt nhu yếu quay chụp của mọi fan nhé.

Nếu bạn muốn chụp hình ảnh và đang “mon men” bước vào quả đât nhiếp hình ảnh đầy color sắc, hẳn các bạn sẽ gặp bắt buộc thuật ngữ exposure (phơi sáng) và nên học cách đo lường và tính toán 3 thông số kỹ thuật của tam giác phơi sáng để có được các bức hình ảnh như ý. Bài viết sẽ giúp đỡ bạn nắm được một trong những nguyên tắc cơ bản về chính sách phơi sáng trong nhiếp ảnh.

Bài viết được tổng hợp xuất phát từ 1 số nội dung bài viết của nhiều tác giả khác nhau như Bryan Peterson, Darren Rowse, Andrew S Gibson, Neil Creek đăng trên trang Digital Photography School, cùng một số nội dung bài viết về chủ đề này trên Internet.

Phơi sáng với tam giác phơi sáng sủa là gì?

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày này đều được lắp thêm một loạt các chế độ chụp tự động hóa mà máy hình ảnh sẽ quyết định toàn bộ các tùy chỉnh sẵn, bạn chỉ cần giơ thiết bị lên ngắm cùng chụp. Đây là một cách tuyệt đối để ban đầu chụp ảnh, nhưng lại đó không phải là kim chỉ nam của nhiếp ảnh, bởi nó không thể hiện được kĩ năng sáng chế tạo ra và cảm xúc của tín đồ chụp ảnh, đến dù hình ảnh chụp bằng chế độ tự động cũng có tương đối nhiều bức hình ảnh đẹp. Tò mò cách thiết lập thủ công các thông số chụp là bước tiếp theo sau để các bạn thực sự gia nhập nhân loại nhiếp ảnh.

 

*

Theo định nghĩa từ Wikipedia, “phơi sáng sủa là tổng lượng tia nắng được phép lọt vào môi trường xung quanh chụp hình ảnh trong suốt quá trình chụp một bức ảnh”, trong đó môi trường thiên nhiên chụp ảnh được phát âm là chip cảm biến trên máy hình ảnh kỹ thuật số hoặc những hạt hóa học màu bội nghĩa trên máy ảnh phim.

Trong nhiếp ảnh, “phơi sáng” (exposure) là một thuật ngữ được dùng để đánh giá một bức hình ảnh có bị thừa sáng tốt thiếu sáng sủa không. Một bức hình ảnh có mức phơi sáng đúng là bức hình ảnh gây được cảm hứng “đẹp” với mắt tín đồ xem và chủ đề của bức hình ảnh được phân biệt rõ rệt. Với thực tế ánh sáng sủa trong tự nhiên và thoải mái và cả ánh sáng nhân tạo đều đổi khác trong từng thực trạng chụp, máy hình ảnh đôi khi không đo lường và thống kê được nút phơi sáng phù hợp, lúc đó bạn sẽ cần yêu cầu tự tay điều chỉnh để bù phơi sáng, tốt bù sáng (exposure compensation).

Nhiệm vụ của khách hàng khi chụp ảnh là tìm ra một nút phơi sáng cân xứng với yếu tố hoàn cảnh chụp. Một chủ thể được thắp sáng bởi ánh nắng mặt trời giữa trưa bên trên một bãi biển sẽ sáng hơn 4000 lần so với 1 chủ đề được chiếu sáng dưới ánh trăng. Để hỗ trợ bạn, máy ảnh cung cấp cho chính mình các cực hiếm phơi sáng (exposure value, viết tắt là EV) dùng để làm đo độ sáng.

Trên những máy ảnh, 1 EV = 0 có nghĩa là hình ảnh được phơi sáng trong 1 giây ngơi nghỉ tiêu cự f1, mỗi một nấc điều chỉnh lên xuống đang tăng hoặc giảm độ sáng. EV =1 đã tăng gấp hai độ sáng so cùng với EV=0, EV=3 tăng 8 lần độ sáng, EV=-2 là bớt 1/4 độ sáng…

Cứ từng một nấc điều chỉnh EV được gọi là một “stop”. Cùng “stop” cũng dùng để nói về mỗi một nấc kiểm soát và điều chỉnh trong các tùy chỉnh thiết lập của “tam giác phơi sáng”. Bức hình ảnh ở hình bên cho mình thấy rõ ánh sáng của hình ảnh mỗi khi biến hóa một stop của EV.

Tam giác phơi sáng là khái niệm dùng để chỉ 3 yếu hèn tố tương quan mật thiết đến sự việc phơi sáng một bức ảnh, sẽ là ISO (độ tinh tế sáng), Shutter speed (tốc độ màn trập), Aperture (khẩu độ, tức độ mở của ống kính). Xem thêm về cách chỉnh sửa các thông số kỹ thuật này tại đây.

Xem thêm: Phụ huynh nhà hellboy là ai, thần thoại vũ trụ hellboy phần 1:

Hiểu một phương pháp nôm na, khẩu độ là độ mở của ống kính được điều chỉnh to hoặc nhỏ dại để cho tia nắng lọt vào cảm biến nhiều xuất xắc ít. Màn trập là cánh cửa có thể chấp nhận được ánh sáng bước vào cảm biến, cửa mở lâu xuất xắc nhanh cũng trở thành tác động cho lượng ánh nắng được phép lấn sân vào cảm biến. Cuối cùng, ISO vốn là thông số cho thấy thêm độ nhạy bén với ánh nắng của phim trong thiết bị ảnh, nhưng với máy hình ảnh kỹ thuật số nó dùng để làm chỉ lượng thông tin về ánh sáng tích lũy được bởi bộ cảm biến, rất có thể dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh bằng một bánh xe pháo xoay. Ba thông số này có liên quan quan trọng với nhau, khi chúng ta điều chỉnh thông số kỹ thuật này thì đề nghị hai thông số kỹ thuật kia cũng phải kiểm soát và điều chỉnh theo, với thường là máy hình ảnh sẽ auto làm việc này. Làm nuốm nào nhằm điều chỉnh chính xác được ba thông số này khiến cho ra một bức hình ảnh có độ sáng phù hợp là cả một thẩm mỹ và đó chính là điều biểu thị sự sáng sủa tạo cũng giống như “đẳng cấp” của từng nhiếp hình ảnh gia.

 

*

Tam giác phơi sáng, diễn đạt sự đổi khác của 3 thông số sẽ đem lại tác rượu cồn lên ảnh chụp như vậy nào

Để phát âm hơn về tam giác phơi sáng, bạn có thể hình dung nhị hình ảnh ẩn dụ bên dưới đây:

– cửa sổ: Hãy tưởng tượng máy hình ảnh của bạn giống như một hành lang cửa số với mọi cửa chớp mở và đóng.

Khẩu độ là kích thước của cửa sổ. Giả dụ nó lớn hơn vậy thì nhiều ánh sáng được lọt qua và ngôi nhà sáng hơn.

Tốc độ màn trập là lượng thời gian mà những cửa chớp của cửa sổ đang sinh hoạt trạng thái mở. Các bạn càng để open sổ bao lâu thì ánh sáng càng được tràn lên phòng bấy lâu.

Bây giờ, tưởng tượng rằng bạn đang của nhà và đã đeo kính râm, đôi mắt của người sử dụng trở nên kém nhạy với ánh sáng đi vào, tương tự như cảm ứng nằm vào máy ảnh (ISO thấp).

Có một số phương pháp để tăng lượng tia nắng trong chống (tức bên trong máy ảnh): bạn có thể tăng thời gian cửa chớp open (giảm tốc độ màn trập, có nghĩa là màn trập mở thọ hơn), chúng ta có thể tăng kích thước của cửa sổ (tăng khẩu độ) hoặc bạn có thể cất chiếc kính râm đi (tăng ISO to hơn).

– tắm rửa nắng: Một bí quyết khác nhằm hình dung phương pháp máy ảnh thực hiện phơi sáng, chính là tưởng tượng về cách thức mà một người hy vọng có một làn da rám nắng bằng phương pháp tắm nắng.

Để tất cả một làn da rám nắng, mọi người thường chỉ dễ dàng và đơn giản là nằm phơi mình dưới ánh nắng. Cường độ rám nắng của làn da sẽ y hệt như là độ nhạy cảm ISO trong đồ vật ảnh. Một trong những người đang nhạy cảm với tia nắng mặt trời hơn những người dân khác, nên màu da của mình sẽ khác nhau.

Tốc độ màn trập vào phép ẩn dụ này là khoảng thời hạn bạn để dành ra để phơi bản thân dưới tia nắng mặt trời. Càng phơi nắng lâu thì da các bạn càng rám hơn, và tất yếu nếu phơi nắng và nóng quá lâu thì hoàn toàn có thể bị cháy da, y như bức hình ảnh của bạn sẽ bị dư sáng sủa hoặc cũng có thể gọi là “cháy” vày có vô số ánh sáng.

Khẩu độ Aperture hoàn toàn có thể xem như kem chống nắng mà chúng ta dùng cho làn da của bạn. Khi chúng ta dùng kem cách nắng ở cường độ dài và dày thì chúng ta giảm được lượng ánh sáng mặt trời chiếu thẳng qua làn domain authority – và hiệu quả là trong cả một người dân có làn domain authority nhạy cảm cao hoàn toàn có thể dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng mặt trời (tức là giảm độ mở ống kính và bạn có thể làm chậm vận tốc màn trập và/hoặc giảm ISO).

Cả nhị hình ảnh ẩn dụ về cửa sổ và tắm nắng và nóng này không phải là tuyệt đối nhưng đều hoàn toàn có thể minh họa sự links của vận tốc màn trập, khẩu độ và ISO trên máy hình ảnh kỹ thuật số của bạn.

Sử dụng thích hợp các chế độ phơi sáng

Máy hình ảnh số hiện giờ cung cấp cho chính mình nhiều tùy lựa chọn để biến đổi mức độ phơi sáng, bạn cần phải biết cách kiểm soát và điều chỉnh tam giác phơi sáng hợp lí trong từng yếu tố hoàn cảnh và đúng cùng với ý đồ của chúng ta khi chụp. Lựa chọn chế độ chụp nào hoàn toàn dựa vào vào kinh nghiệm và cả phong cách chụp ảnh của bạn.

Bạn rất có thể sử dụng nút kiểm soát và điều chỉnh EV trong chế độ P (programed auto), S hoặc Tv (shutter priority) hoặc A (aperture priority). Các bạn không thể kiểm soát và điều chỉnh EV để triển khai các bức ảnh dư sáng hoặc thiếu sáng trong cơ chế M (manual, chỉnh tay hoàn toàn), bởi các bạn sẽ tự kiểm soát điều hành cả vận tốc màn trập và khẩu độ, máy ảnh không tính toán gì cho chính mình cả.

Program AE là chế độ phơi sáng sủa tự động, đây là một tuấn kiệt hữu ích thường nhìn thấy trên máy hình ảnh DSLR. Chế độ này không giống với chế độ auto hoàn toàn (Auto), ở phần nó có thể chấp nhận được bạn tài năng để “ghi đè” lên các quyết định của sản phẩm ảnh, nghĩa là sau khi máy ảnh đã đo lường và thống kê và lựa chọn ra các thông số chụp, bạn vẫn có thể chuyển đổi thiết lập phơi sáng nếu như khách hàng không ưa thích các tùy chỉnh mà máy hình ảnh đã chọn.

Ví dụ, nếu máy hình ảnh của bạn đã thiết lập ở khẩu độ f8, vận tốc 1/250 giây với ISO 200, nhưng bạn muốn có một khẩu độ lớn hơn, bạn cũng có thể sử dụng nút chỉnh phơi sáng để biến hóa các thiết lập cấu hình về khẩu độ f4 vận tốc 1/1000 giây. Cường độ phơi sáng sủa của hai thiết lập cấu hình này là như nhau, nhưng công dụng mang lại vẫn khác nhau.

Trong chế độ ưu tiên khẩu độ, bạn chọn khẩu độ cùng máy ảnh của chúng ta sẽ tự động thiết lập vận tốc màn trập theo ISO. Bạn có thể kiểm soát tốc độ màn trập con gián tiếp bằng phương pháp thay đổi những mức ISO.

 

*

Trong bức ảnh này, tác giả đã áp dụng khẩu độ f22 để bảo vệ rằng tất cả các phần của bức hình ảnh này được rước nét, từ đa số tảng đá ở phương diện trước và các vách đá sinh hoạt đằng xa.

 Lưu ý, độ sâu trường hình ảnh Depth-of-field (DOF) rất quan trọng đặc biệt trong nhiếp ảnh phong cảnh. Thông thường bạn sẽ muốn toàn bộ nội dung của khung hình được mang nét, và cách tốt nhất có thể để làm điều đó là để tùy chỉnh cấu hình khẩu độ nhỏ tuổi (như f16), ISO tốt (cho chất lượng hình hình ảnh cao). Nếu thiết lập cấu hình này có thể dẫn tới một tốc độ màn trập cực thấp và khiến cho máy hình ảnh bị rung vị tay cầm, chúng ta có thể nâng ISO cao hơn (để có vận tốc màn trập cấp tốc hơn) hoặc áp dụng chân máy.

Trong máy hình ảnh số thường có chế độ mặc cảnh, ví dụ chế độ Landscape định sẵn để chúng ta lựa lựa chọn khi chụp phong cảnh, tuy vậy có một số lý do mà chúng ta nên dùng chính sách ưu tiên khẩu độ thay vì chọn cơ chế Landscape:

– chúng ta cũng có thể áp dụng bù phơi sáng trường hợp máy ảnh chọn mức phơi sáng sai.

– chúng ta có thể sử dụng những kỹ thuật mang nét khoảng cách hyperfocal để về tối đa hóa độ sâu trường ảnh. Điều này liên quan đến vấn đề bạn đề nghị chuyển ống kính sang cơ chế lấy nét bằng tay và tập trung lấy nét vào một điểm trong ảnh có DOF về tối đa. Vn
Review sẽ có nội dung bài viết về kỹ thuật này trong thời hạn tới.

– chúng ta có thể sử dụng một khẩu độ rộng để chụp cảnh quan có DOF khôn xiết hẹp.

 

*

Bức ảnh này được tác giả chụp cận cảnh một cành hoa với một ống kính 85mm, tốc độ màn trập 1/250 giây để đảm bảo hình ảnh được dung nhan nét. Chúng ta nên nâng cấp tốc độ màn trập khi chụp cận cảnh vì lúc này các vận động của máy hình ảnh đều bị phóng đại, hình hình ảnh sẽ rất giản đơn bị nhòe mờ.

Khi chọn chính sách ưu tiên màn trập, chúng ta chọn vận tốc màn trập với máy hình ảnh của các bạn sẽ tự tùy chỉnh khẩu độ theo ISO. Bạn cũng có thể kiểm thẩm tra khẩu độ con gián tiếp bằng phương pháp thay thay đổi ISO.

Bạn yêu cầu sử dụng chế độ ưu tiên màn trập khi chũm máy ảnh bằng tay (các tình huống không có theo chân máy). Nó sẽ cho phép bạn thiết lập một vận tốc màn trập đủ cấp tốc để ngăn hiện tượng lạ rung máy, nếu đề xuất tăng DOF thì bạn chỉ việc tăng ISO lên.

Một mẹo nhằm học cách thiết lập tam giác phơi sáng, đó là bạn hãy đặt trang bị ở chế độ tự động hoàn toàn, chụp thử một vài ba kiểu với xem các thông số mà máy hình ảnh đã chọn, tiếp đến bạn hãy chuyển sang các cơ chế chỉnh tay (có cam kết hiệu M, A, P, S) và thử biến hóa tăng/giảm các thông số đó giúp thấy hiệu ứng xảy ra trên hình ảnh.

Đối với phần lớn cảnh tất cả độ tương bội phản cao (ví dụ: một bức tường với cửa sổ bên ngoài, hoặc hoặc dưới bóng râm của cây vào một ngày nắng), hãy chụp auto một kiểu và giám sát và đo lường xem bạn phải tăng hay giảm phơi sáng để sở hữu bức ảnh tốt hơn. Thường thì bạn chỉ việc tăng/giảm các thông số kỹ thuật gần với tầm mà máy hình ảnh đã tính toán. Để tất cả những ảnh “high-key” hoặc “low-key”, hãy thử nuốm ý tăng hoặc bớt phơi sáng cao hoặc tốt hẳn, bạn sẽ ngạc nhiên với đầy đủ hiệu ứng đạt được, đem lại những sắc đẹp thái new cho ảnh chụp nhưng mà nếu chụp làm việc chế độ tự động hóa sẽ không có được.