ẢNH RAW LÀ GÌ, ĐIỆN THOẠI CÓ NÊN CHỤP ẢNH RAW LÀ GÌ ? CHẾ ĐỘ CHỤP ẢNH RAW TRÊN ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ

-

Định dạng hình ảnh RAW đã thân thuộc trên những máy ảnh từ lâu, nhưng new chỉ mở ra trên điện thoại một vài năm quay lại đây.

Bạn đang xem: Chụp ảnh raw là gì

Nokia Lumia 1520 là điện thoại đầu tiên cung cấp chụp và xử lý hình ảnh RAW. Về sau nhiều điện thoại đầu bảng của những hãng khác ví như Samsung Galaxy S6, S7; LG G4, G5; Sony Xperia Z5, smartphone htc 10… cũng đã cung ứng chụp RAW, đôi khi nhiều ứng dụng như Snapseed, Lightroom cũng cách xử lý được hình ảnh ở định dạng RAW.

Vậy ảnh RAW là gì, và bạn có phải chụp ở format này?

Quá trình xử lý để cho ra ảnh nén (JPEG) đã loại trừ đi tương đối nhiều thông tin

Đầu tiên, cái thương hiệu RAW (nghĩa là thô, còn nguyên) cũng đủ để bộc lộ đặc tính của định hình này. Những file ảnh RAW tàng trữ dữ liệu trực thu nạp được từ cảm biến của máy, không qua xử lý hay nén. Ảnh RAW lưu giữ nhiều tin tức hơn, ví dụ như lưu tới 12 bit cho từng kênh màu sắc so cùng với JPEG chỉ lưu lại 8 bit. Vì chưng vậy ảnh lưu sinh hoạt dạng RAW thường lớn hơn từ 3 – 6 lần so với ảnh JPEG.

Quá trình xử trí và lưu tệp tin JPEG tinh vi hơn, lúc máy thực hiện thuật toán để xử lý về độ nét, color sắc, giảm bớt những thông tin không cần thiết và đến ra hình ảnh nhẹ hơn. Hóa học lượng hình ảnh do đó dựa vào rất những vào thuật toán cách xử trí mà nhà chế tạo đưa ra, thế nên họ rất có thể kiểm soát vấn đề đó qua các bản nâng cấp phần mềm.

Ảnh JPEG (trái) và ảnh RAW chưa qua xử lý

Do chưa xử lý, hình ảnh RAW thường vẫn có độ sắc nét và tương bội nghịch thấp hơn ảnh JPEG. Bạn cũng trở nên cần một vận dụng tương phù hợp để sửa, và sẽ phải xuất ra một định hình khác (thường là JPEG) nếu như muốn tải lên mạng. Trên năng lượng điện thoại, thường khi lựa chọn chụp RAW thì máy cũng trở nên lưu một file JPEG nữa.

Dùng hình ảnh RAW để gia công gì?

Lý do bự nhất để chụp ở format RAW là khi bạn có nhu cầu thực hiện tại những sửa đổi với ảnh. Do lưu nhiều tin tức về ảnh hơn so với JPEG, bạn cũng có thể chỉnh sửa cân đối trắng, độ sáng thuận tiện đối với hình ảnh mà không làm mất đi đi độ chi tiết. Trong lúc đó hình ảnh JPEG sẽ xóa đi phần nhiều thông tin về các phần tương làm phản thấp (do mắt bạn khó dấn ra), do thế khi sửa đổi sẽ dễ dàng dẫn mang lại vỡ, nhiễu hình.

Với ảnh RAW, bạn còn có thể chỉnh sửa những thứ hơn như là giảm nhiễu hoặc tăng độ nét. Trên ảnh JPEG, các chỉnh sửa tương tự sẽ không kết quả do nó đã biết thành tác cồn để tăng độ nét hoặc bớt nhiễu trước đó. Một điểm cùng khác của RAW là hình ảnh có thể xuất sang bất cứ "không gian màu" nào. Không khí màu phổ cập nhất bên trên web là s
RGB, nhưng với việc in ấn thì người ta thường lựa chọn Adobe hoặc Pro
Photo RGB.

Tôi có nên chụp ảnh RAW giỏi không?

Với khả năng thiết lập tốt như vậy, RAW hướng đến những người dùng nhiều kinh nghiệm tay nghề hoặc nhiếp hình ảnh gia bài bản hơn là người tiêu dùng phổ thông. Trường hợp như chỉ mong một bức ảnh đẹp nhằm đăng Facebook, thì việc chụp RAW là vô bổ. Thứ nhất bạn không thể mua trực tiếp hình ảnh RAW lên Facebook, với thứ nhị là nếu như không bỏ thời hạn để sửa đổi thì ảnh RAW cấp thiết đẹp bằng hình ảnh JPEG mà điện thoại cảm ứng thông minh xuất khoác định. Vì chưng vậy, giả dụ mục đích của bạn là có ảnh đẹp và sớm nhất có thể, hãy bỏ qua RAW.

Thêm vào đó, hãy đừng quên RAW chưa phải là "phép màu". Hãy ghi nhớ rằng cảm ứng của điện thoại bị giới hạn về kích thước nên ảnh RAW từ điện thoại chắc chắn là sẽ không có độ cụ thể như hình ảnh chụp từ một chiếc DSLR. Ảnh RAW chỉ dễ dàng là lưu giữ lại toàn bộ những gì mà cảm ứng có thể thu được, do thế nếu cảm biến của điện thoại cảm ứng không unique thì ảnh RAW cũng cần yếu "cứu" bức ảnh.

Dù sao thì hiện thời chỉ bao gồm những điện thoại cảm ứng thông minh đầu bảng, với cảm ứng tốt mới được trang bị hào kiệt chụp ảnh RAW. Để thử nghiệm, chỉnh sửa viên của game android Authority đã triển khai chụp ảnh ở cả dạng RAW và JPEG, cũng giống như chế độ tự động hóa cải thiện ảnh RAW của loại HTC 10.

Nhìn vào nhị bức hình ảnh toàn phía trên, các bạn sẽ khó nhận biết sự khác biệt giữa ảnh JPEG và ảnh RAW đã chỉnh sửa. Tuy vậy khi quan sát vào ảnh được giảm 100%, rất có thể nhận thấy hình ảnh RAW có độ đưa ra tiết, tương bội nghịch cao hơn, cùng rất đó là hình ảnh cũng nhiễu hơn.

Phía dưới là một tấm ảnh khác, cho biết sự biệt lập giữa ảnh JPEG (trên cùng), ảnh RAW tự cải thiện (giữa) và hình ảnh RAW do người tiêu dùng chủ cồn chỉnh sửa.

Và ở đầu cuối là một ví dụ cho biết thêm khả năng chỉnh sửa của hình ảnh RAW với những trường hợp hình ảnh bị thiếu sáng/thừa sáng. Ảnh JPEG gốc (trên cùng) bị quá sáng làm việc vùng mây, với khi chụp RAW cái HTC 10 auto điều chỉnh để xuất ra bức ảnh (thứ hai) có độ sáng cân đối hơn. Khi điều chỉnh trên hình ảnh JPEG (ảnh thứ ba) thì khó rất có thể "cứu" được vùng cháy sáng, còn chỉnh ở hình ảnh RAW (ảnh cuối cùng) thì ngoài độ sáng còn có thể chỉnh cả thăng bằng trắng, để khung trời trông xanh tự nhiên và thoải mái hơn.

Như vậy, khi gặp các trường hợp ánh sáng khó, chênh lệch các thì chúng ta vẫn nên chọn lựa chụp RAW để sau này rất có thể tiện chỉnh sửa. Với đa phần các trường phù hợp khác, nhất là khi muốn share nhanh lên mạng làng hội, hãy chụp JPEG.

Có thể trong chúng ta có đa số người đã chụp ảnh từ khá lâu nhưng một số bạn vẫn còn chưa làm rõ hoặc chưa biết về định dạng hình ảnh RAW nhưng mà chỉ nhằm mặc định ở format JPG. Qua bài viết này, tôi sẽ share đến các bạn những điều cơ bản về 2 định dạng ảnh chụp RAW hay JPEG, cũng tương tự biết bí quyết ứng dụng phù hợp 2 định dạng đó vào những trường hợp nỗ lực thể. OK! bọn chúng ta bước đầu nào.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Cuộc Gọi Mobi Fone 1 Ngày, 1 Tháng, Access Denied

*
02 chế độ định dạng hình ảnh RAW với JPEG –
knowtechie.com

Định dạng ảnh RAW là gì?

RAW trong giờ Anh có nghĩa là thô, không qua xử lý. RAW trong nhiếp ảnh là một format file ảnh, mà khi bạn chụp, máy ảnh sẽ giữ giữ tất cả dữ liệu hình hình ảnh một giải pháp trung thực đầy đủ gì được ghi lại bởi cảm ứng máy hình ảnh (sensor). Chính vì điều này mà lại file RAW hay có dung lượng nặng. Mặc dù nhiên, cũng chính vì file RAW lưu lại trữ toàn cục thông tin mà cảm biến thu lại nên nó chứa không ít chi tiết, giúp quy trình hậu kì dễ dàng và đạt rất chất lượng hơn(như cứu vãn sáng, tối, thay đổi cân bởi trắng….)

Chụp ở format RAW là vấn đề cơ bản nhất đối với bất cứ ai có tác dụng nghề chụp ảnh sản phẩm hoặc chụp food bởi tính đúng mực màu sắc cùng yêu cầu cao về bảo toàn đưa ra tiết(texture). Với khả năng điều chỉnh lại cân đối trắng với đẩy chi tiết tuyệt vời, tệp tin raw cho họ những bức hình ảnh nhiều cụ thể hơn bất kì ảnh JPEG làm sao tương đương.

*
Ảnh raw cho khả năng chỉnh sửa và bức tốc dải dynamic range của ảnh.

Tuy nhiên, file RAW cần yếu mở bằng ứng dụng xem ảnh thông thường, mà lại cần những phần mềm chuyên được sự dụng như Lightroom, Photoshop, Capture
One
xuất xắc ACDSee Pro… tệp tin RAW cũng cần yếu đem up Facebook tức thì được, mà bắt buộc dùng 1 trong các các ứng dụng trên nhằm xuất ra một dạng file khác như JPEG, PNG, GIF… bắt đầu up lên được.

Mỗi thương hiệu máy sẽ có phần đuôi không ngừng mở rộng của file RAW của riêng rẽ mình. Ví dụ Canon là CR2, Sony là AWR, với Nikon là .NEF ….

*
Để bảo đảm chất lượng cho hầu như shoot chụp sản phẩm, Chimkudo Studio luôn lựa chọn chụp ở định dạng RAW.

Định dạng ảnh JPEG là gì?

JPEG (tiếng Anh, viết tắt mang đến Joint Photographic Experts Group) là một trong những phương pháp nén hình ảnh hiệu quả, có phần trăm nén ảnh tới vài chục lần. Khi bạn chụp ảnh, máy hình ảnh sẽ chuyển các dữ liệu hình hình ảnh thô, xử lý, nén lại và chế tạo ra thành file hình ảnh JPEG. Nhờ nén ảnh, hình ảnh JPEG sẽ được nhẹ hơn so với ảnh gốc ban đầu, nhưng chất lượng ảnh cũng suy bớt đồng thời vì quy trình nén đã lược vứt đi 1 số điểm ảnh ít quan tiền trọng.

*
Ảnh jpeg các lần mở cùng save đã đều sút chất lượng

Hiện nay, JPEG cũng là định dạng file ảnh phổ đổi mới nhất, phần nhiều tất cả các ứng dụng xem hình ảnh đều hiểu được một số loại file này. Đuôi không ngừng mở rộng của JPEG gồm dạng .JPG hoặc .JPEG

Khả năng phục sinh sáng tối hoàn hảo và tuyệt vời nhất của ảnh RAW

Sẽ không tồn tại quá những sự biệt lập nhãn tiền khi chúng ta đặt 1 bức hình ảnh đủ sáng JPEG cạnh 1 tấm ảnh RAW cũng đủ sáng, thậm chí hình ảnh RAW bây giờ nhìn còn tương phản bội thấp hơn chút. Nhưng lại khi chụp thiếu sánhg cùng kéo sáng lên thì đó là sự khác biệt:

*

chrisbray

Đây một tấm ảnh chụp RAW bị tối, dàn ra sáng vội 3 lần, chúng ta vẫn thấy tóc và da khía cạnh lên sáng sủa tự nhiên. Còn dưới đấy là file JPEG cũng trở nên tối với kéo sáng lên 3 lần


*

chrisbray

Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của tệp tin RAW ở chỗ này đã cứu ảnh chụp thiếu/thừa sáng ra sao. Vùng tóc của model gần như thiết yếu cứu, black và bệt. Vì file RAW lưu lại toàn bộ thông tin trong những lúc chụp, nó khôi phục chi tiết đẹp hơn nhiều file JPEG khi chụp thiếu/thừa sáng.

Khi nào chụp định dạng ảnh RAW, khi nào thì chụp JPEG ?

Chụp RAW

Chụp JPEG

Khi bạn chụp với số lượng ít, yêu ước cao chất lượng lượng hình ảnh định dạng RAW là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn.Khi chúng ta chụp với con số nhiều như chụp hội thảo, chụp phóng sự đám cưới, chụp lưu giữ niệm mà lại không yêu mong cao về quality ảnh, chỉ việc lấy nhanh, rất có thể in ra, giữ hộ đi ngay cho người khác coi được, thì JPEG là lựa chọn hàng đầu.
Khi mình thích hậu kỳ một giải pháp tỉ mỉ rồi bắt đầu đưa lên mạng hoặc yêu cầu chất lượng hình ảnh cao nhất. Định dạng RAW cho những tùy chọn bài bản hơn trong khâu hậu kỳ, tốt nhất là việc phục hồi những chi tiết bị (hơi) cháy sáng, hoặc bị (hơi) tối, cân đối trắng…..Khi chúng ta chưa quen hậu kỳ, hoặc cũng chẳng hy vọng hậu kỳ, bạn có nhu cầu đưa thẳng hình ảnh gốc lên Facebook, thì JPEG cũng đủ làm bạn thỏa mãn.

Lưu ý

– Dù các bạn chọn JPEG tuyệt RAW, chúng ta vẫn cần tập setup máy, điều chỉnh ánh sáng, bố cục… sinh hoạt mức hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất. Điều này vẫn làm chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian vào khâu hậu kỳ. Tức thì cả khi chúng ta phải hậu kỳ, bạn cũng sẽ rất không nhiều thao tác, ít thời gian. Với kể cả chúng ta có chụp file RAW, thì một bức ảnh quá sáng, hay quá tối, chú ý mất hết chi tiết, thì cũng khá khó để giải pháp xử lý lại thành hình ảnh đẹp, bất kỳ bạn có thông thuộc Photoshop hay sử dụng phần mượt thông minh mang lại đâu. Hãy vươn lên là photographer giỏi thay vày phó mặc toàn bộ cho Photoshop :).

*
Ảnh đề xuất đẹp ngay lập tức từ khi chụp

– chúng ta có thể chọn chế độ chụp RAW + JPEG, lúc ấy máy hình ảnh sẽ chế tạo đồng thời cho mình cả tệp tin RAW cả file JPEG cho từng shoot chụp. Chính sách này vừa dễ dàng có file dễ hậu kỳ, vừa có file gốc để up/ nhờ cất hộ mail cho những người khác coi ngay. Dĩ nhiên, thẻ nhớ của khách hàng phải đủ to để chọn chính sách này.

– khi chụp ngơi nghỉ RAW tuyệt JPEG, hãy cố gắng chọn lưu ảnh ở size lớn nhất bao gồm thể. Với kích thước ảnh lớn, bạn có thể cắt crop ảnh, xuất xắc phóng to lớn ảnh, in ảnh khổ lớn, cơ mà không sợ hãi bị vỡ hình. Thêm nữa, thẻ nhớ bây giờ cũng tương đối rẻ, dung lượng lớn và tốc độ ghi cao, nên bạn có thể chụp được nhiều ảnh ở kích thước lớn. Vày vậy, chúng ta hãy chọn những hãng thẻ nhớ danh tiếng như Lexar, Sandisk, Toshiba…để có được unique tốt nhất, tránh rủi ro hỏng hóc, đồng thời đã có được hiệu năng cao khi sử dụng.