EQ LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ EQ LÀ GÌ ? SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IQ VÀ EQ

-
Chỉ số EQ chính là trí tuệ cảm xúc. Một người có EQ cao có thể dễ thấu hiểu tính cách, động lực của người khác, từ đó biết cách ứng xử phù hợp. Khả năng đồng cảm với người khác là một đặc điểm chính trong tương tác xã hội của con người, liên quan đến khả năng chia sẻ cảm xúc với người khác và khả năng phản hồi theo các nguyên nhân cơ bản của cảm xúc đó.

Bạn đang xem: Chỉ số eq là gì


*

*

Chỉ số EQ thường không được chú trọng bằng chỉ số IQ. Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số EQ có vai trò quan trọng không kém IQ trong sự thành công của mỗi con người. Một người có EQ cao sẽ có khả năng kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ và lý trí, đưa ra quyết định sáng suốt và khác quan hơn. Vậy, chỉ số EQ là gì, có phải do di truyền hay không, làm sao để cải thiện, hãy cùng Genetica tìm hiểu sau đây.

1, Chỉ số EQ là gì?

Khả năng đồng cảm với người khác là một đặc điểm chính trong tương tác xã hội của con người, liên quan đến khả năng chia sẻ cảm xúc với người khác và khả năng phản hồi theo các nguyên nhân cơ bản của cảm xúc đó.

Đồng cảm là khả năng nhận ra những suy nghĩ và cảm xúc của người khác (sự đồng cảm nhận thức), cũng như khả năng đáp ứng lại cảm xúc và suy nghĩ của người khác bằng một cảm xúc phù hợp (sự đồng cảm cảm xúc).

*

Chỉ số EQ chính là trí tuệ cảm xúc. Một người có EQ cao có thể dễ thấu hiểu tính cách, động lực của người khác, từ đó biết cách ứng xử phù hợp. Chỉ số EQ được biểu hiện qua một số đặc tính quan trọng:

Đồng cảm: người có EQ cao thấu hiểu được cảm nhận của người khác.Kỹ năng xã hội: người có EQ cao dễ dàng giao tiếp rõ ràng và có thể truyền cảm hứng cũng như thuyết phục người khác.Khả năng tự nhận thức: người có EQ cao tự nhận thức rõ được suy nghĩ và cảm xúc hiện tại của mình.Khả năng tự kiểm soát: người có EQ cao tự điều chỉnh được cách bản thân hành xử trong các tình huống sao cho phù hợp và tích cực nhất.

Ví dụ, khi đang làm việc, bỗng dưng một đồng nghiệp bắt đầu tranh cãi với bạn. Nếu bạn có EQ thấp, bạn sẽ lập tức tranh cãi lại. Tuy nhiên, nếu bạn có EQ cao, bạn sẽ cẩn thận kiểm soát phản ứng của bản thân với những lời nói của người đồng nghiệp đó. Bạn phân tích suy nghĩ và cảm xúc của họ. Và rồi bạn sẽ có cách xử sự mang tính xây dựng và góp ý hơn là tức giận.

Có trí tuệ cảm xúc cao đem lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Cải thiện giao tiếp
Giảm căng thẳng
Các mối quan hệ tốt đẹp hơn
Tăng cơ hội công việc
Dễ thăng tiến trong công việc

2, Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ

Có thể nói, trí tuệ cảm xúc dựa vào cách bạn phân tích và xử lý các tình huống xã hội. Một trong những gen ảnh hưởng đến quá trình này là OXTR. Gen OXTR có vai trò quan trọng quy định cách hoóc môn oxytocin ảnh hưởng đến bạn. Oxytocin có mối quan hệ chặt chẽ với hành vi của con người.

Ví dụ, oxytocin giúp chúng ta đồng cảm với trạng thái tâm lý của người khác, một kỹ năng quan trọng thuộc về trí tuệ cảm xúc.

Yếu tố từ môi trường: Môi trường gia đình, trường lớp, những người xung quanh trẻ, xã hội và các mối quan hệ xã hội.Yếu tố di truyền: Nồng độ oxytocin, gen HTR2A, biến thể gen COMT

3, Cải thiện EQ hiệu quả dưới góc nhìn di truyền

Để cải thiện EQ, đầu tiên phụ huynh phải xác định trẻ khiếm khuyết EQ ở điểm nào:

Nếu như nồng độ Oxytocin thấp thì phụ huynh thì nên ôm ấp trẻ nhiều hơn
Nếu như khả năng nhận biết cảm xúc người khác của trẻ thấp thì phụ huynh nên cho trẻ đọc sách nhiều hơn, tham gia hoạt động như diễn kịch, đóng vai…Nếu liên quan đến khả năng đồng cảm thì phụ huynh nên dành thời gian nói chuyện với trẻ nhiều hơn và để trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện…

*

4, Chỉ số IQ và EQ có phải do di truyền?

Chỉ số IQ và EQ ở trẻ được thừa hưởng từ bố mẹ?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge, Viện Pasteur, Đại học Paris Diderot và 23and
Me với sự tham gia kiểm tra EQ của 46.861 người, đã kết luận rằng “Trẻ có chỉ số EQ cao hay thấp một phần là do được thừa hưởng từ bố mẹ. Điều này có nghĩa, chỉ số EQ của trẻ không chỉ hình thành trong quá trình được bố mẹ nuôi dạy mà còn do gen di truyền”.

Trong khi đó, các nghiên cứu về các cặp sinh đôi cho thấy, chỉ số IQ của các cặp song sinh cùng trứng giống nhau hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Hoặc anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ giống nhau hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong gia đình của bố mẹ nuôi.

Như vậy, cả EQ và IQ đều có tính di truyền. Song EQ hay IQ quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của trẻ, ba mẹ có thể tìm hiểu trong phần tiếp theo ngay sau đây.

*

IQ và EQ - yếu tố nào quan trọng hơn trong việc quyết định thành công?

Đã có thời điểm, nhiều nhà khoa học cho rằng IQ là yếu tố chính quyết định sự thành công của một người. Những người có chỉ số IQ cao sẽ có cuộc sống hoàn thiện và đạt được nhiều thành tựu hơn so với những người có chỉ số IQ thấp.

Nhưng sau đó họ nhận ra, IQ không đủ để mang đến thành công mà cần rất nhiều yếu tố khác, trong số đó có EQ - trí tuệ cảm xúc. Thực tế ngày nay, trong quá trình tuyển dụng, rất nhiều công ty trên thế giới bắt buộc phải đào tạo trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ cho các ứng viên.

Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cá nhân có tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ thường có xu hướng thông minh hơn về mặt cảm xúc. Điều này cho thấy, chỉ số EQ cao là một phẩm chất quan trọng đối với những người đứng đầu các tổ chức.

Xem thêm: Chia sẻ bạn cách chia trang word thành 2 phần mới nhất, 7 cách chia trang word thành 2 phần mới nhất

Như vậy, cả IQ và EQ đều quan trọng trong sự thành công của một người. Nếu IQ mang đến khả năng tư duy logic, trí nhớ tốt, lý luận sắc bén, tiếp thu nhiều kiến thức thì EQ lại giúp có được cảm nhận và phán đoán tốt về con người để xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Trong sự thành công của trẻ, cả IQ & EQ đều mang vai trò quyết định. Do đó, cha mẹ cần bồi đắp cho con dựa trên những điểm mạnh sẵn có và hỗ trợ con cải thiện các điểm còn hạn chế để trẻ có thể phát triển toàn diện.

*

5, Giải Mã Gen khám phá chỉ số IQ và EQ của trẻ

Giải mã gen khám phá chỉ số IQ và EQ của trẻ, giúp ba mẹ có định hướng phát triển tài năng phù hợp cho con. Khám phá tiềm năng của con người luôn là một thách thức lớn ở mọi thời đại. Tuy nhiên, khoa học giải mã gen ngày nay có thể giúp chúng ta tìm ra được tương đối chính xác những điểm mạnh và điểm chưa mạnh của một người.

Cha mẹ có thể nhờ đến công nghệ giải mã gen để khám phá chỉ số IQ và EQ của con trẻ. Điều này vô cùng quan trọng trong việc phát triển nhân tài và định hướng cho tương lai của con cái.

Gói giã mã gen G-SMART do công ty Genetica của Mỹ phát triển có thể giúp cha mẹ khám phá chỉ số IQ, EQ và các điểm mạnh của con em mình thông qua kết quả phân tích 201 gen. Các gen này liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học, Khả năng âm nhạc.

Từ các kết quả phân tích và đề xuất của báo cáo G-SMART, cha mẹ sẽ hiểu rõ thêm về khả năng học thuật thiên bẩm, các thế mạnh cũng như hạn chế về năng lực tư duy của con… có thêm cơ sở để định hướng và giúp con phát huy thế mạnh về học thuật và cải thiện các hạn chế.

Cả IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của con trẻ. Ngoài việc phát huy các yếu tố di truyền thì cha mẹ nên khuyến khích con không ngừng học hỏi mỗi ngày để cải thiện kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Việc tăng cường khả năng nhận thức như trí nhớ, tập trung tinh thần (IQ) cho tới việc tiếp nhận, cải thiện các kỹ năng xã hội và cảm xúc (EQ) kết hợp với một môi trường sống và học tập tốt sẽ giúp trẻ đến gần với thành công hơn.

CHỈ SỐ EQ CỦA BẠN LÀ BAO NHIÊU?

BÀI TEST EQ NÀY SẼ GIÚP BẠN KIỂM TRA CHỈ SỐ CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN

(Nếu bạn chưa biết EQ là gì có thể xem ở phần "Khái niệm về EQ" được ghi bên dưới)


Trí tuệ cảm xúc - EQ là gì?

*

EQ là viết tắt của Emotional Quotient, có nghĩa là chỉ số cảm xúc, và đôi khi cũng được gọi là Emotional Intelligence (EI) - trí tuệ cảm xúc. EQ biểu đạt khả năng theo dõi cảm xúc của chính bạn cũng như cảm xúc của người khác, để phân biệt và gắn nhãn chính xác các loại cảm xúc khác nhau và sử dụng thông tin cảm xúc để điều hướng suy nghĩ và hành vi của bạn và sự ảnh hưởng của chúng đến người khác (theo Goleman, 1995; Mayer và Salovey, 1990). Nhà lý thuyết gia có sức ảnh hưởng Howard Gardner của Harvard đã phát biểu: "Chỉ số EQ của bạn tượng trưng cho mức độ thấu hiểu của bạn đối với người khác, những gì thúc đẩy họ và làm thế nào để làm việc một cách hợp tác với họ". Năm 1995, nhà tâm lý học và cũng nhà ký giả khoa học Daniel Goleman đã xuất bản một cuốn sách giới thiệu hầu hết đến thế giới những khái niệm non trẻ về trí tuệ cảm xúc - "Emotional Intelligence". Ý tưởng về khả năng thấu hiểu và làm chủ cảm xúc tác động đến khả năng thành công của một người nhanh chóng đạt được bước tiến triển lớn và tiếp tục có ảnh hưởng nhất định đến cách mọi người nghĩ về cảm xúc và hành vi của con người. Cụ thể trong một số trường hợp, trí thông minh cảm xúc là những gì chúng ta sử dụng khi cảm thấy đồng cảm với đồng nghiệp nơi công sở, trong những cuộc trò chuyện sâu sắc về mối quan hệ với những người quan trọng và khi nỗ lực để quản lý một đứa trẻ ương bướng. Nó cho phép chúng ta kết nối với những người khác, hiểu rõ bản thân mình hơn và sống một cuộc sống chân thực, lành mạnh và hạnh phúc hơn.

EQ so với IQ

*

EQ là trí tuệ cảm xúc - tất cả những khái niệm là về việc xác định cảm xúc trong chính bản thân chúng ta và những người khác, liên quan đến người khác và sự truyền đạt về cảm xúc của chúng ta (Theo Cherry, 2018). IQ mặt khác, là trí tuệ nhận thức. Đây là khái niệm về trí thông minh mà mọi người quen thuộc nhất và cũng là loại thường được đo lường thông qua các bài kiểm tra và ước tính thông qua những thứ như điểm trung bình.

5 loại trí tuệ cảm xúc

1. Self-awareness - Tự nhận thức

Được định nghĩa là khả năng nhận ra một cảm xúc khi nó xảy đến. Sự phát triển khả năng tự nhận thức đòi hỏi phải điều chỉnh theo cảm xúc thật của bạn. Nếu bạn tự đánh giá cảm xúc của mình, bạn có thể kiểm soát chúng. Các yếu tố chính của sự tự nhận thức là:

Nhận thức cảm xúc - Khả năng nhận diện cảm xúc và tác động của chúng. Sự tự tin - Sự chắc chắn về giá trị bản thân và khả năng của bạn.

2. Self-regulation - Tự điều chỉnh

Thường một người ít có sự kiểm soát khi trải nghiệm cảm xúc. Tuy nhiên, có một số người nói rằng một cảm xúc sẽ tồn tại bao lâu bằng cách sử dụng một số kỹ thuật để làm giảm bớt những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, lo lắng hoặc trầm cảm. Một vài trong số các kỹ thuật này bao gồm việc tái hiện lại một tình huống theo hướng tích cực hơn, đi bộ trong một quãng đường dài, thiền định hoặc cầu nguyện. Tự điều chỉnh bao gồm:

Tự kiểm soát - Quản lý các xung đột. Đáng tin cậy - Duy trì tiêu chuẩn trung thực và liêm chính. Sự thuân thủ - Chịu trách nhiệm về hiệu suất của riêng bạn. Khả năng thích ứng - Xử lý thay đổi một cách linh hoạt. Sự đổi mới - Cởi mở với những ý tưởng mới.
*

3. Motivation - Động lực

Bạn phải có mục tiêu rõ ràng và thái độ tích cực để thúc đẩy bản thân cho bất kỳ thành tích nào. Mặc dù có thể là người nghiêng về xu hướng tích cực hoặc tiêu cực, bạn có thể nỗ lực và thực hành học cách suy nghĩ tích cực hơn. Hay nói cách khác, bạn có thể điều chỉnh lại những cảm xúc tiêu cực để chúng trở nên tích cực hơn - điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Động lực được tạo thành từ:

Thúc đẩy thành tích - Không ngừng phấn đấu để cải thiện hoặc đáp ứng tiêu chuẩn xuất sắc. Cam kết - Phù hợp với các mục tiêu của đội nhóm hoặc tổ chức. Sáng kiến - Sẵn sàng để hành động khi có cơ hội. Lạc quan. Theo đuổi mục tiêu một cách bền bỉ, bất chấp trở ngại và thất bại.

4. Empathy - Sự đồng cảm

Khả năng nhận ra cảm xúc của người khác, đây cũng là một yếu tố khác quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Bạn càng khéo léo trong việc nhận ra những cảm xúc đằng sau tín hiệu của người khác, bạn càng có thể kiểm soát tốt hơn các tín hiệu bạn gửi cho họ. Một người thấu cảm với người khác vượt trội tại những điều sau:

Định hướng dịch vụ - Dự đoán, công nhận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Phát triển những thứ khác - Nhận thấy những gì người khác cần để tiến bộ và củng cố khả năng của họ. Tận dụng sự đa dạng - Cơ hội rèn luyện thông qua những người đa dạng. Nhận thức chính trị - Đọc một dòng cảm xúc của một nhóm và những mối quan hệ quyền lực. Thấu hiểu người khác - Làm sáng tỏ cảm xúc đằng sau nhu cầu và mong muốn của người khác.

5. Social skills - Kĩ năng xã hội

Sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp tốt cũng tương đương với mức độ thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Trong một thế giới kết nối ngày nay, mọi người đều có thể truy cập nhanh chóng đến những kiến thức kĩ thuật. Do đó, những người có kĩ năng tốt thường chiếm vị thế khá quan trọng hơn cả vì bạn phải sở hữu một chỉ số EQ cao để thấu hiểu, cảm thông và đàm phán với người khác trong nền kinh tế toàn cầu. Một số các kĩ năng hữu ích nhất:

Sự ảnh hưởng - Sử dụng chiến thuật thuyết phục hiệu quả. Kĩ năng giao tiếp - Truyền đạt thông tin rõ ràng. Khả năng lãnh đạo - Truyền cảm hứng và dẫn dắt đội nhóm. Quản trị xung đột - Thấu hiểu, đàm phán và giải quyết các bất đồng. Xây dựng kết nối - Nuôi dưỡng những mối quan hệ. Hợp tác và cộng tác - Cộng tác với những người khác để hướng tới mục tiêu chung. Kĩ năng làm việc nhóm - Tạo ra sức mạnh tổng hợp của đội nhóm trong việc theo đuổi các mục tiêu tập thể

Những nghiên cứu và luận điểm về học thuyết EQ

Trong số những nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc, có ba nghiên cứu nhận được nhiều sự chú ý (Sarkis, 2011):

Năm 2010, nhà nghiên cứu Lynda Jiwen Song và các đồng nghiệp đã khám phá cách trí tuệ cảm xúc và trí tuệ nhận thức ảnh hưởng một cách tích cực đến kết quả học tập và mối tương tác xã hội của sinh viên đại học. Họ nhận thấy rằng trong khi IQ là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về thành tựu trong học tập, EQ cũng là một nhân tố đóng góp đáng kể. Hơn nữa, EQ là một yếu tố quan trọng trong chất lượng tương tác xã hội với bạn bè, trong khi IQ dường như không đóng nhiều vai trò trong cuộc sống xã hội của một sinh viên đại học. Năm 2009, Kimmy S. Kee, Peter Salovey và các đồng nghiệp đã hỏi một câu hỏi thú vị về EQ và bệnh tâm thần: Liệu những người bị tâm thần phân liệt có EQ thấp hơn đáng kể so với những người không mắc bệnh? Họ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tâm thần phân liệt thực sự có EQ thấp hơn đáng kể và làm bài kiểm tra kém hơn đáng kể ở ba trong số bốn bài kiểm tra EQ liên quan đến việc xác định, thấu hiểu và quản lý cảm xúc. Hơn nữa, hiệu suất kém trong các bài kiểm tra EQ có liên quan đến các triệu chứng tâm thần phân liệt rõ rệt hơn và chức năng tổng thể thấp hơn. Cuối cùng, vào năm 2009, nhà nghiên cứu Delphine Nelis và cộng sự đã đặt ra một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong tất cả các vấn đề liên quan đến trí tuệ cảm xúc với tựa đề: Tăng trí thông minh cảm xúc: Làm thế nào để việc này được khả thi? Họ đã thiết kế một thí nghiệm trong đó hai nhóm đã được thử nghiệm EQ, một lần vào lúc bắt đầu cuộc thí nghiệm và một lần vào lúc cuối. Nhóm điều trị đã nhận được một khóa đào tạo EI ngắn gọn dựa trên kinh nghiệm (bốn buổi huấn luyện nhóm trong hai giờ rưỡi), trong khi nhóm kiểm soát không được đào tạo như vậy. Vào cuối thí nghiệm, nhóm điều trị cho thấy mức độ tăng chỉ số EQ đáng kể trong khi nhóm kiểm soát không có thay đổi gì mấy.

Ba nghiên cứu này đã trả lời một số câu hỏi lớn và mở ra cơ hội cho nhiều nghiên cứu sáng tạo và quan trọng được thực hiện kể từ đó. Kết quả cho chúng ta thấy rằng trí tuệ cảm xúc thực sự là một yếu tố quan trọng trong mức độ thành công, các mối quan hệ, chất lượng sức khỏe tinh thần của mỗi người và hơn hết là việc chúng ta có thể thực sự cải thiện trí thông minh cảm xúc.

Những cách để cải thiện trí tuệ cảm xúc

Không giống như IQ, mọi người thực sự có thể cải thiện trí tuệ cảm xúc của họ. Trí thông minh cảm xúc có thể rèn luyện được, ngay cả ở người lớn. Cơ sở này dựa trên một nhánh khoa học mới được gọi là tính khả biến thần kinh (Neuroplasticity). Trí tuệ cảm xúc có thể được rèn luyện qua các cách sau:

Rèn luyện sự tập trung để tâm trí được ổn định và sáng suốt. Thiền chánh niệm (Mindfulness meditation) Phát huy các kĩ năng lắng nghe người khác Duy trì năng lượng và thái độ sống tích cực Rèn luyện khả năng tự nhận thức Rèn luyện khả năng tiếp nhận những lời phê bình một cách có chọn lọc Phát huy kĩ năng lãnh đạo Kiểm soát những cảm xúc tiêu cực Bổ sung và cải thiện vốn từ vựng trong giao tiếp Rèn luyện kĩ năng đặt bản thân mình vào vị trí của người khác đối với các tình huống trong giao tiếp
*

15 dấu hiệu của người có EQ cao

1. Bạn nghiền ngẫm về những cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc bắt đầu với những gì được gọi là nhận thức về bản thân và xã hội, khả năng nhận ra cảm xúc (và tác động của chúng) ở cả bản thân và người khác. Nhận thức đó bắt đầu bằng sự phản ánh, bạn đặt những câu hỏi như: Điểm mạnh về mặt cảm xúc của tôi là gì? Điểm yếu của tôi là gì? Tâm trạng hiện tại của tôi ảnh hưởng đến suy nghĩ và việc đưa ra quyết định của tôi như thế nào? Điều gì sâu xa hơn làm ảnh hưởng đến những gì người khác nói hoặc làm? Những câu hỏi suy ngẫm như thế này mang lại những hiểu biết có giá trị và có thể được xem là điểm mạnh của bạn.

2. Bạn biết khi nào thì nên tạm dừng.

Việc tạm dừng đơn giản như dành một chút thời gian để dừng lại và suy nghĩ trước khi bạn nói hoặc hành động. Điều này có thể giúp bạn tránh khỏi những khoảnh khắc lúng túng hoặc đưa ra quyết định quá nhanh. Nói cách khác, tạm dừng giúp bạn kiềm chế việc đưa ra quyết định mang tính chất vĩnh viễn dựa trên cảm xúc nhất thời.

3. Bạn nỗ lực để kiểm soát suy nghĩ của minh.

Bạn không kiểm soát được cảm xúc mà bạn trải nghiệm trong một thời điểm nhất định. Nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của mình trước những cảm xúc đó - bằng cách tập trung vào suy nghĩ của bạn. Bằng cách cố gắng kiểm soát suy nghĩ của bạn, bạn chống lại việc trở thành nô lệ cho cảm xúc của mình, cho phép bản thân sống một cách hài hòa với mục tiêu và giá trị của mình.

4. Bạn hưởng lợi từ những lời chỉ trích

Không ai thích những phản hồi tiêu cực, nhưng bạn biết rằng những lời chỉ trích là một cơ hội để học hỏi, ngay cả khi nó không được truyền đạt theo cách tốt nhất. Cho dù những lời chỉ trích tiêu cực là vô căn cứ, thông qua đó bạn cũng có thể nhận thấy được lối suy nghĩ của người khác. Điều này khiến bạn tự đặt ra câu hỏi: Làm sao để mình trở nên tốt hơn?

5. Bạn thể hiện tính xác thực

Tính xác thực không có nghĩa là chia sẻ mọi thứ về bản thân bạn với mọi người và mọi lúc. Thay vì nói những gì bạn nghĩ, đó là những thứ mà bạn nói tuân theo các giá trị và nguyên tắc của bản thân hơn hết thảy. Không phải ai cũng sẽ đánh giá cao việc bạn chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình, trừ những người thực sự thân thiết và quan trọng với bạn.

*

6. Bạn thể hiện sự đồng cảm đối với người khác

Khả năng thể hiện sự đồng cảm bao gồm hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác giúp bạn kết nối với người khác dễ dàng hơn. Thay vì phán xét hoặc có những định kiến đối với người khác, bạn cố gắng đặt mình vào vị trí của họ. Đồng cảm không nhất thiết có nghĩa là đồng ý với quan điểm của người khác. Thay vào đó, đó là về việc phấn đấu để thấu hiểu - điều này cho phép bạn xây dựng các mối quan hệ sâu sắc và mang tính kết nối hơn.

7. Bạn khen ngợi người khác

Mọi người đều khao khát sự công nhận và đánh giá cao. Khi bạn khen ngợi người khác, bạn thỏa mãn sự khao khát đó của họ và xây dựng một hệ thống niềm tin. Điều này bắt đầu khi bạn tập trung vào những điều tốt đẹp ở người khác. Sau đó, bằng cách chia sẻ cụ thể những gì bạn đánh giá cao ở họ, bạn truyền cảm hứng cho họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

8. Bạn đưa ra những lời nhận xét hữu ích

Những phản hồi tiêu cực phần nào làm tổn thương đến cảm nhận của người khác. Nếu bạn nhận ra được điều này và điều chỉnh những lời chỉ trích trở thành những phản hồi mang tính xây dựng, người tiếp nhận thông tin sẽ cảm thấy hữu ích thay vì bị tổn thương.

9. Bạn nói lời xin lỗi

Cần có sức mạnh và sự can đảm để có thể nói rằng bạn xin lỗi. Điều này càng chứng tỏ được sự khiêm tốn - một phẩm chất sẽ tự nhiên thu hút người khác đến với bạn. Trí tuệ cảm xúc giúp bạn nhận ra rằng xin lỗi không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sai. Thay vào đó, bạn trân trọng mối quan hệ đó nhiều hơn là cái tôi của bạn.

*

10. Bạn tha thứ và quên đi.

Sự oán hận cũng giống như con dao hai lưỡi. Trong khi những người gây ra tổn thương cho bạn tiếp tục với cuộc sống của họ như thường lệ, bạn không bao giờ cho mình cơ hội để chữa lành. Khi bạn tha thứ và quên đi, bạn ngăn việc người khác giữ cảm xúc của bạn làm con tin - điều giúp bạn tiến về phía trước.

11. Bạn giữ đúng cam kết

Mọi người thường phá vỡ một thỏa thuận hoặc cam kết khi họ cảm thấy không đáng. Chúng ta thường cho rằng việc bỏ lỡ một buổi hẹn với người bạn thân hoặc thất hứa với con bạn sẽ ít gây tác hại hơn là bỏ qua một kì hạn hợp đồng lớn. Nhưng khi bạn tạo thói quen giữ lời, trong cả những điều lớn và nhỏ, bạn sẽ tạo dựng một hình ảnh bản thân mang giá trị to lớn về tính xác thực và độ tin cậy.

12. Bạn giúp đỡ người khác

Một trong những cách tốt nhất để tác động tích cực đến cảm xúc của người khác là giúp đỡ họ. Hầu hết mọi người không thực sự quan tâm bạn tốt nghiệp từ trường Đại học nào hoặc thậm chí về những thành tích trước đây của bạn. Nhưng những hành động như sẵn sàng hoãn lịch trình của bạn để lắng nghe, giúp đỡ và sát cánh bên họ sẽ tạo dựng niềm tin và truyền cảm hứng cho những người khác làm theo sự dẫn dắt của bạn.

13. Bạn bảo vệ bản thân khỏi sự phá hoại cảm xúc

Bạn nhận ra rằng trí tuệ cảm xúc cũng có một mặt tối - chẳng hạn như khi các cá nhân cố gắng điều khiển cảm xúc của người khác để thỏa mãn nhu cầu cá nhân của họ hoặc vì một lý do ích kỷ nào khác. Và đó là lý do tại sao bạn tiếp tục mài giũa trí tuệ cảm xúc của chính mình - để bảo vệ chính bản thân bạn khỏi những hành động tiêu cực như vậy.

14. Bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Minh chứng rõ nhất của việc tự nhận thức là thành thật với chính mình - biết rõ bản thân bạn xuất sắc và còn cần phải cố gắng ở đâu. Một người thông minh về mặt cảm xúc sẽ học cách xác định thế mạnh/yếu của bản thân và phân tích cách làm việc hiệu quả nhất trong khả năng của họ.

15. Bạn luôn tự động viên mình.

Bạn luôn tham vọng và chăm chỉ như một con ong, ngay cả khi bạn không nhận được những lời tán thưởng. Nếu bạn là người luôn tự khởi động bản thân và có thể tập trung sự chú ý và năng lượng của mình vào việc theo đuổi mục tiêu của mình, đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn sở hữu chỉ số EQ cao.

Tại sao trí tuệ cảm xúc EQ lại quan trọng?

Người thông minh nhất chưa hẳn sẽ là người thành công hoặc thỏa mãn nhất trong cuộc sống. Có những người tuy có học vấn cao nhưng không có kĩ năng xã hội và từ đó dẫn đến việc khó đạt được thành tựu trong công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân. Tự bản thân chỉ số thông minh IQ của bạn không thể giúp bạn đi đến đỉnh cao của cuộc sống. Cứ cho rằng chỉ số IQ cao sẽ giúp bạn vào được đại học, nhưng chính chỉ số EQ mới giúp bạn quản lý căng thẳng và cảm xúc khi đối mặt với các kì thi cuối kì. IQ và EQ tồn tại song song và hiệu quả nhất khi chúng hỗ trợ lẫn nhau.

*

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến:

Hiệu suất của bạn ở trường học hoặc nơi làm việc
Trí tuệ cảm xúc cao có thể giúp bạn điều hướng sự phức tạp xã hội ở nơi làm việc, dẫn dắt, thúc đẩy người khác và trở nên xuất sắc trong sự nghiệp của bạn. Trên thực tế, khi nói đến việc đánh giá các ứng viên quan trọng, nhiều công ty cũng nhận định trí tuệ cảm xúc quan trọng không kém khả năng chuyên môn và yêu cầu ứng viên thực hiện bài test EQ trước khi tuyển dụng. Sức khỏe thể chất của bạn Việc bạn không quản lý được cảm xúc của mình có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Sự căng thẳng không được kiểm soát làm tăng huyết áp, ức chế hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, góp phần gây vô sinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bước đầu tiên để cải thiện trí tuệ cảm xúc là học cách quản lý căng thẳng. Sức khỏe tinh thần của bạn Những cảm xúc và căng thẳng không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn dễ bị lo lắng và trầm cảm. Nếu bạn không thể thấu hiểu, cảm thấy thoải mái hoặc quản lý cảm xúc của mình, bạn cũng sẽ gặp trở ngại để tạo dựng các mối quan hệ vững chắc. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập và làm bất kỳ vấn đề sức khỏe tinh thần nào trở nên trầm trọng thêm. Các mối quan hệ của bạn Bằng cách thấu hiểu cảm xúc của bạn và học cách kiểm soát chúng, bạn có thể bày tỏ tốt hơn cảm giác của bạn và thấu hiểu cảm giác của người khác. Điều này cho phép bạn giao tiếp hiệu quả hơn và tạo dựng các mối quan hệ vững chắc, cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Trí thông minh xã hội của bạn Sự hòa hợp với cảm xúc của bạn phục vụ cho mục đích xã hội, kết nối bạn với những người khác và thế giới xung quanh bạn. Trí thông minh xã hội cho phép bạn nhận ra bạn bè từ kẻ thù, đo lường được sự hứng thú của người khác đối với bạn, giảm thiểu căng thẳng, cân bằng hệ thống thần kinh của bạn thông qua giao tiếp xã hội và khiến bạn cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc.
*

Các dạng trắc nghiệm EQ

Nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra nhưng chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi nhất trong những tài liệu khoa học. Vì thế các bài trắc nghiệm EQ cũng chủ yếu dựa trên 2 dạng này. Mô hình EI Năng Lực thường được đo bằng việc sử dụng tối đa các bài Test EQ về hành vi, trong khi mô hình EI Đặc Điểm thường đánh giá chỉ số EI bằng việc sử dụng các bài Eq test với câu hỏi tự trả lời, do đó có mối liên hệ mật thiết với tính cách của bạn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thường hay sử dụng bài trắc nghiệm MBTI để kiểm tra tính cách của một người. Một người sở hữu chỉ số EQ cao là một người luôn biết tự đánh giá bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và của người khác, có khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc người khác. Luôn biết cách giữ được sự bình tĩnh và lạc quan trong cuộc sống ngay cả trong những thử thách khó khan nhất. Qua đó, ta thấy được rằng, người có chỉ số EQ cao tự nhiên sẽ có đủ mọi tố chất để trở thành người lãnh đạo. Chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi ngày nay bài Test EQ – trắc nghiệm EQ được đánh giá quan trọng không kém Test IQ. Vấn đề là, người ta thường chỉ giỏi một trong hai. Hoặc Test EQ, hoặc Test IQ. Hiếm có người nào cùng lúc giỏi cả hai thứ, tuy nhiên nếu có, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị với những gì người đó có thể làm đấy! *Lưu ý: Mặc dù hiện nay không có bài kiểm tra trắc nghiệm EQ nào có thể đo chỉ số EQ chính xác tuyệt đối như IQ, bài Test EQ sau đây sẽ cho các bạn một kết quả kiểm tra EQ gần đúng nhất. Bài test được dịch từ bài EQ Test chuẩn quốc tế được đưa ra bởi Daniel Goleman, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất vào năm 1995: Emotional Intelligence. Bài Test EQ hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn có phong độ tốt nhất khi test.