CHIA SẺ CÁC CHỈ SỐ EC LÀ GÌ, VAI TRÒ VÀ CÁCH ĐO EC/TDS ĐƠN GIẢN NHẤT

-

Để chuẩn đoán được cây trồng thiếu dinh dưỡng chỉ thông qua biểu hiện vật lý của cây là điều không dễ dàng, nên thông thường chúng ta thường kiểm soát hàm lượng, nồng độ dinh dưỡng thông qua chỉ số EC hoặc TDS. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn về hai khái niệm này nên bài viết này thegioinhanong.vn sẽ chỉ ra mối liên quan và khác biệt giữa hai chỉ số này.

Bạn đang xem: Chỉ số ec là gì

EC là gì?

EC là chữ viết tắt của Electrical Conductivity, hay còn gọi là độ dẫn điện. EC đo lường khả năng dẫn điện của dung dịch. Nước cất không dẫn điện được vì không có chất điện ly, nên được sử dụng làm nguyên liệu cách điện.

Trong nước có nhiều phân tử muối hòa tan, tồn tại ở dạng: ion dương, hay cation và ion âm, hay anion. Sự tồn tại của muối trong dung dịch giúp dung dịch có khả năng dẫn điện. Vì thế, dung dịch càng chưa nhiều muối thì độ dẫn điện (EC) càng cao.

*

Nước muối là chất dẫn điện.

EC là chỉ số hoàn hảo giúp xác định tổng hàm lượng muối, nhưng lại không cho biết được thành phần ion trong nước. Ví dụ, bạn không thể biết được trong dung dịch có nhiều Kali (K+) hay nhiều muối ăn, chứa ion Na+. Ngoài ra, có nhiều nguyên tố được xem là phân bón lại không làm tăng thêm tính dẫn điện của dung dịch. Ví dụ, Urea là loại phân bón phổ biến và quan trọng, cung cấp đạm (N) cho cây trồng nhưng lại không ảnh hưởng gì đến chỉ số EC.

Nhà nông sử dụng bút đo EC để do EC của dung dịch dinh dưỡng. Đơn vị đo của EC là m
S/cm (milisiemens/cm) hoặc μS/cm (microsiemens/cm). Quy đổi 1 m
S/cm = 1,000 μS/cm

TDS là gì?

TDS là từ viết tắt của Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hòa tan. TDS là chỉ số đo lường tất cả hàm lượng chất rắn hữu cơ và vô cơ có chứa trong dung dịch tồn tại ở dạng phân tử, hạt dạng ion hoặc lơ lửng.

Có hai phương pháp chính để đo TDS là phương pháp đo theo trọng lượng và phương pháp đo theo tính dẫn điện. Đo theo trọng lượng là phương pháp đo chính xác nhất nhưng tốn nhiều thời gian. Đồng thời, nếu phần lớn trong dung dịch là chất rắn ở dạng vô cơ thì phương pháp này sẽ đạt chính xác cao, còn chất rắn dạng vô cơ bị phá hủy trong môi trường nhiệt độ cao.

Phương pháp đo theo tính dẫn điện của dung dịch liên quan đến nồng độ các chất rắn ion hòa tan trong dung dịch. Có thể sử dụng bút đo TDS để do chỉ số TDS của dung dịch, được biểu hiện qua đơn vị mg/l hay ppm (parts per million).

Mối liên quan giữa EC và TDS

*

Mối quan hệ giữa EC và TDS có thể được thể hiện qua công thức sau:

TDS = ke x EC

Ke nằm trong khoảng từ 0.55 đến 0.8 và con số chính xác phụ thuộc vào từng loại muối khác nhau. Một số loại bút đo có tích hợp luôn hiển thị EC và TDS và tỷ lệ quy đổi thường từ 0.5 đến 0.7. Vì vậy thông thường, TDS ít được sử dụng phổ biến vì kết quả thường phụ thuộc vào chỉ số quy đổi nào được sử dụng. phụ thuộc vào nhà sản xuất và dòng sản phẩm.

Khi so sánh chỉ số ppm của bạn với nhà nông khác, hãy chắc rằng cả hai bạn đều sử dụng 1 tỷ lệ quy đổi hoặc một loại bút đo. Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến kết quả đo EC, nhiệt độ càng cao thì kết quả hiển thị càng cao. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bút đo EC/TDS ngày nay đã bổ sung tính năng bù trừ nhiệt độ vào thiết bị đo nên hay chắc rằng, bút đo của bạn có tính năng này nhé.

Một điều quan trọng để chỉ đố EC/TDS hiển thị chính xác là bạn phải định kỳ hiệu chỉnh (calibrate) bút đo của mình theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

TÌM HIỂU THÊM VỀ BÚT ĐO EC/ TDS TẠI ĐÂY

*

Bút đo EC/TDS/Nhiệt độ

Văn phòng giao dịch:

ĐỘ DẪN ĐIỆN(EC) làmức độ truyền tải dòng điện của một chất. Các hạt tích điện nhỏ, được gọi là ion, giúp mang điện tích đi qua một chất. Các ion này có điện tích dương hoặc âm. Càng có nhiều ion thì độ dẫn điện càng cao; ít ion hơn thì độ dẫn điện sẽ thấp hơn. EC thường được báo cáo bằng milli
Siemans trên một centimet (m
S/cm).

TỔNG CHẤT RẮN HÒA TAN (TDS)là lượng chất hòa tan trong dung dịch. Phép đo này đọc tất cả các chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong chất lỏng. Kết quả đo sẽ được hiển thị theo miligam trên lít (mg/L), phần triệu (ppm), gam trên lít (g/L) hoặc phần nghìn (ppt).

Đo TDS là một tiến trình phức tạp. Đầu tiên, bạn phải trích xuất tất cả nước ra khỏi mẫu đất cần đo, sau đó làm bay hơi nước và cân phần đất còn lại sau khi bay hơi. Vì vậy nên độ dẫn điện của đất dễ dàng hơn nhiều và sau đó chuyển đổi giá trị EC thành TDS bằng hệ số chuyển đổi. Điều quan trọng ở đây là phải đảm bảo bạn sử dụng chính xác hệ số chuyển đổi!

Phải luôn nhớ khi lựa chọn một yếu tố chuyển đổi không phải dùng cho tất cả các chất rắn hòa tan dẫn điện. Ví dụ, nếu bạn đo độ dẫn của một cốc nước và sau đó thêm muối ăn, độ dẫn điện sẽ tăng lên. Nhưng, nếu bạn lấy cùng một cốc nước, đo độ dẫn điện và sau đó thêm đường, độ dẫn điện sẽ không bị ảnh hưởng.

Điều này là do muối ăn vỡ ra thành các ion tích điện khi đưa vào dung dịch. Đường hòa tan, nhưng nó không vỡ ra thành các ion tích điện. Tuy nhiên, nếu bạn đo TDS của hai ly nước, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung muối hoặc đường.

Hai hệ số chuyển đổi phổ biến nhất giữa EC và TDS là 0,5 và 0,7. Hệ số chuyển đổi 0,5 dựa trên cách thức EC và TDS liên quan đến natri clorua. Hệ số chuyển đổi 0,7 dựa trên cách thức EC và TDS liên quan đến hỗn hợp natri sulphat, natri bicarbonate và natri clorua. Để sử dụng hệ số chuyển đổi, chỉ cần nhân giá trị EC của bạn với hệ số chuyển đổi để tính TDS.

Bảng Chuyển Đổi Ví Dụ

*

NHỮNG ĐIỀU ẢNH HƯỞ
NG KHI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA ĐẤT

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến độ dẫn điện của đất. Các yếu tố phổ biến nhất là nhiệt độ, loại đất và mức độ ẩm, độ mặn, nước tưới và phân bón, và độ sâu của đất.

Sự thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ của không khí, nước và đất sẽ ảnh hưởng đến độ dẫn điện. Hãy nhớ rằng EC của đất liên quan đến việc đo các ion trong mẫu. Những ion này sẽ rất kích thích khi nhiệt độ trở nên ấm hơn, vì vậy chúng hoạt động mạnh hơn.

Hoạt động nhiều hơn có nghĩa là các ion có khả năng dẫn điện tốt hơn. Vì vậy, độ dẫn điện của đất tăng lên. Khi nhiệt độ hạ xuống, các ion bình tĩnh lại và hoạt động chậm lại. Điều này làm giảm độ dẫn điện của đất.

Loại đất và độ ẩm

Kết cấu của đất ảnh hưởng đến độ ẩm có sẵn. Điều này ảnh hưởng đến EC của đất. Các ion thích dính và liên kết với các hạt khác (như các hạt trong đất). Khi chúng bị kết dính, các ion có thể khó đọc hơn. Độ ẩm, hoặc nước, giúp giải phóng các ion để chúng có thể được đọc được dễ dàng hơn.

Các kết cấu của đất cũng ảnh hưởng đến số lượng không gian chứa được nước trong đất. Điều này được gọi là độ xốp; kích thước khác nhau của các hạt đất tạo ra không gian khác nhau cho không khí và nước.

Cát không giữ độ ẩm tốt, vì vậy nó có độ dẫn điện thấp hơn. Đất bùn, tương tự như kết cấu với bùn ướt trên bờ sông, cơ bản có độ dẫn cao. Loại đất này có thể giữ nước tương đối tốt.

Các loại đất giàu đất sét có độ dẫn điện cao hơn do chúng có thể giữ độ ẩm tốt, và những đất có độ dẫn trung bình có xu hướng có năng suất cây trồng lớn nhất. Nó có thể giữ đủ nước và cũng có thể thoát nước đồng thời.

Một yếu tố khác liên quan đến EC và kết cấu đất được gọi là khả năng trao đổi cation (CEC). CEC liên quan đến lượng đất sét và chất hữu cơ trong đất. Đất sét có tính dẫn điện cao hơn, do đó CEC càng cao thì độ dẫn điện càng cao.

Nước tưới tiêu và Phân bón

Thông thường, mọi người chỉ nghĩ về những thứ mặn như nước biển, nhưng bạn có biết đất cũng có thể mặn không? Các muối này có thể là một vấn đề nếu độ dẫn điện, hoặc tổng chất rắn hòa tan, quá cao.

Muối rất dẫn điện và sẽ làm tăng EC của đất. Nước được sử dụng để tưới cây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đất bằng cách tăng hoặc pha loãng các muối và chất dinh dưỡng sẵn có. Vì vậy nước tưới tiêu cũng ảnh hưởng đến độ dẫn điện.

Mưa tự nhiên sẽ làm loãng lượng muối gần rễ cây. Điều này giúp giữ cho cây không bị “đốt cháy” bởi các muối và chất dinh dưỡng dư thừa, do rễ của thực vật bị tắc nghẽn bởi muối và chất dinh dưỡng. Cây không thể hấp thụ muối, điều này có thể làm cây còi cọc.

Nếu nước tưới có hàm lượng muối cao, muối có thể tích tụ trong các cánh đồng, làm tăng độ mặn và độ dẫn điện. Hầu hết với các cây trồng, độ dẫn được xem là tốt cho cây nếu không vượt quá 4 d
S/m. Tuy nhiên, con số này sẽ khác nhau tùy theo từng loại cây trồng cụ thể.

Việc bổ sung phân bón là một cách tốt để kích thích cây trồng đạt mức tăng trưởng tối ưu. Tuy nhiên, có thể có quá nhiều thứ tốt. Phân bón bổ sung chất dinh dưỡng và muối vào đất. Các ion này có tính dẫn điện cao hơn của đất. Điều quan trọng là phải chú ý đến độ dẫn điện của đất. Thêm quá nhiều phân bón có thể làm tăng độ mặn và EC qua các giới hạn an toàn.

Độ sâu của đất

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là độ sâu của đất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ dẫn điện. Thực vật chỉ có thể phát triển ở tầng đất mặt, tầng đất giàu dinh dưỡng. Nếu nền đá hoặc đất sét quá gần bề mặt, điều này có thể làm tăng độ dẫn điện của đất. Điều quan trọng cần lưu ý là loại đất nào xung quanh (và phía dưới!) vùng đất trồng.

PH đất & độ dẫn điện của đất

Khi p
H đất và độ dẫn điện của đất tương tác với nhau, những điều thú vị sẽ xảy ra. Độ p
H của đất của bạn cho bạn biết mức độ cơ bản hoặc tính axit của nó, có thể ảnh hưởng đến kết quả độ dẫn điện.

p
H là phép đo ion cũng như các ion cụ thể. Các ion hiđrô tích điện dương gây ra một chất có tính axit hơn, trong khi các ion hydroxyl tích điện âm khiến cho chất này trở nên cơ bản hơn. Khi những ion này mang điện tích, chúng cũng có thể mang điện.

Đất càng có tính axit hoặc cơ bản hơn, thì càng có nhiều ion. Càng nhiều ion thì độ dẫn điện càng cao. Do đó, đất càng có tính axit hoặc cơ bản, EC càng cao. Độ p
H càng gần với độ trung tính, độ p
H càng ít ảnh hưởng đến độ dẫn điện của đất

Tại sao bạn nên kiểm tra EC đất

Kiểm tra đất của bạn để đảm bảo các chất dinh dưỡng được cân bằng. Đo độ p
H của đất cho bạn hình dung tổng quan về lượng chất dinh dưỡng trong đất, trong khi độ dẫn (EC) cho biết hàm lượng thật sự về nó. Đo EC là cách tốt nhất để đo cường độ của các ion trong đất. Điều này giúp bạn theo dõi các chất dinh dưỡng đã có sẵn cho cây trồng

Năng suất cây trồng sẽ tương quan tốt với việc sử dụng bản đồ độ dẫn điện của đất. Giống như bản đồ địa hình, bản đồ hiển thị độ dẫn của các khu vực địa lý khác nhau. Bạn có thể tạo một bản đồ độ dẫn của riêng bạn bằng cách kiểm tra độ dẫn của các khu vực khác nhau và vẽ nó trên bản đồ.

Thực vật có dung sai khác nhau đối với muối hòa tan và nồng độ dinh dưỡng. Các loại thực vật như đậu Hà Lan và các loại đậu rất nhạy cảm với dư lượng muối trong đất (EC phải dưới 2 m
S/cm). Lúa mì và cà chua có khả năng chịu được độ dẫn cao hơn. Bông, rau bina và củ cải đường là những ví dụ về thực vật có dung sai EC rất cao; đất cho những cây này có thể lên tới 16 m
S/cm trước khi làm giảm năng suất cây trồng.

* Điều quan trọng nhất là phải cân bằng EC trong đất của bạn để kích thích cây trồng phát triển tối ưu.

* Điều này được tham khảo từ một nghiên cứu đo EC với chiết xuất đất bão hòa 1:5 và 1:1

Lựa chọn phương pháp đo EC

Có một số phương pháp để đo độ dẫn điện của đất. Bạn có thể kiểm tra lỗ nước rỗng (nước được tìm thấy trong đất), tính độ dẫn tổng hoặc số lượng lớn của đất, hoặc có thể tạo ra bùn để kiểm tra tính dẫn điện của đất.

Gợi ý Hanna: Khi đo EC trong đất, nên thực hiện các phép đo ngay bên cạnh khu vực cây trồng cũng như xa hơn. Vì độ ẩm, chất dinh dưỡng và độ p
H có thể thay đổi rất nhiều theo khu vực cây trồng. Điều này có thể làm bạn tốn thêm một ít thời gian, nhưng bạn sẽ đánh giá khả quan cho khu vực cây trồng của bạn

ĐO LỖ NƯỚC RỖNG

*
Sử dụng tốt nhất: Nhà kính, Thủy canh, Nước

Ưu điểm: Bạn có thể thấy những chất dinh dưỡng nào thực sự đang có sẵn cho cây trồng của bạn

Nhược điểm: Cần lấy nước từ lỗ rỗng hoặc đo nhiều lần

Đo độ dẫn điện của nước lỗ rỗng sẽ giúp bạn hình dung tốt nhất cho khu vực đất trồng của bạn. Cây chỉ có thể mất chất dinh dưỡng ra khỏi đất khi chúng được hòa tan vào nước gần rễ của cây. Các phép đo EC của nước lỗ rỗng cũng sẽ cung cấp thông tin về cách chất dinh dưỡng và muối thoát ra đất trồng.

Điều này giúp bạn biết khi nào cần phải điều chỉnh nước tưới và phân bón cho cây trồng. Tất cả các phương pháp này chỉ chính xác khi bạn sử dụng một máy đo hoặc đầu dò có hỗ trợ bù nhiệt độ cho các giá trị EC đo được.

Để đo EC của nước lỗ rỗng, trước tiên bạn sẽ cần phải trích xuất các nước từ đất. Điều này được thực hiện với công cụ trích xuất nước từ lỗ rỗng, hoặc một lysimeter hút. Một máy lysimeter hút là một ống dài với nắp gốm xốp không phản ứng. Nắp không phản ứng là quan trọng để các chất dinh dưỡng được lấy lên với nước không can thiệp vào giá trị đo được.

Lysimeters tạo đủ lực hút để phá vỡ sức căng của nước trong đất. Một khi sức căng bị vỡ, nước sẽ tự nhiên chảy vào trong lysimeter. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiều hơn một lysimeter khi lấy mẫu gần các khu vực cây trồng do sự thay đổi rộng về chất dinh dưỡng giữa bề mặt và gần rễ.

Làm thế nào để đo nước lỗ rỗng:

1. Thiết lập lysimeter.

2. Trích xuất nước từ đất ở độ sâu tương tự như bạn thường lấy mẫu.

3. Sau khi nước được trích xuất, đổ một ít nước vào một cốc sạch để tráng.

4. Đổ đầy nước vào cốc

5. Rửa đầu dò bằng nước khử ion, và sau đó tráng với một ít mẫu.

6. Dùng máy đo EC (HI98331) để đo EC.

ĐO TỔNG EC CỦA ĐẤT

Sử dụng tốt nhất: Đo liên tục, Đo tại hiện trường

Ưu điểm: tổng độ dẫn của không khí, nước, đất. Dễ dàng kiểm tra và không cần thiết bị bổ sung.

Nhược điểm: Không thể phân biệt giữa đất, không khí trong đất, hoặc nước trong đất.

Độ dẫn điện toàn bộ của đất là đo tổng độ dẫn điện. Tổng độ dẫn điện bao gồm EC của đất, không khí và độ ẩm trong mẫu của bạn. Tất cả những thứ này mang các ion tích điện được đọc như EC. Việc kiểm tra này rất hữu ích; bạn có thể tính toán độ dẫn nước lỗ rỗng và độ dẫn trích xuất của bão hòa từ kết quả. Bạn sẽ cần biết hàm lượng nước của bạn để thực hiện phép tính đó (lượng nước trong đất của bạn).

Cách đo Tổng EC

1. Chọn vị trí cần đo.

2. Rửa đầu dò bằng nước khử ion, và đảm bảo nó khô.

3. Kiểm tra đất và đảm bảo đất ẩm.

4. Tạo một lỗ trong đất. Điều này giúp cho độ sâu cần đo được nhất quán.

5. Đưa đầu dò của bạn trực tiếp vào đất và đo.

Đo EC giải phóng từ đất bão hòa được trong đất bùn

Sử dụng tốt nhất: Kiểm soát dư lượng muối, nông nghiệp, lĩnh vực.

Ưu điểm: Độ mặn của đất, loại cây nào phù hợp nhất với đất.

Nhược điểm: Chuẩn bị mẫu nhiều hơn, tốn nhiều thời gian hơn.

Cách tạo mẫu đất bùn: https://videos.files.wordpress.com/t
T4DWGPN/soil-slurry_dvd.mp4

Sử dụng chiết xuất đất bão hòa để kiểm tra EC của đất của bạn liên quan đến việc chuẩn bị mẫu nhiều hơn một chút. Nhưng phương pháp này mang lại kết quả chính xác. Đây là một cách tốt để định lượng độ mặn của đất. Đây là cách truyền thống để kiểm tra tính dẫn điện của đất. Đất có nhiều không gian giữa các hạt vật chất. Khoảng trống giữa các hạt đất có thể chứa không khí hoặc nước. Để bão hòa hoàn toàn một mẫu đất với nước có nghĩa là để điền vào tất cả các lỗ rỗng này với nước.

Làm thế nào để đo trong bùn đất

1. Lấy mẫu đất trồng cần đo.

2. Đảm bảo vật chứa đất đã được rửa sạch với nước khử ion và được để khô hoàn toàn!

3. Chọn một mẫu và trộn trong nước khử ion đến khi đất trở nên dính, hỗn hợp ướt. Bột nhão này phải có đủ nước để đất trở nên đặc (bùn đặc).

4.Đổ mẫu qua bộ lọc đặt trên phễu.

5.Khi mẫu được lọc, đổ một ít mẫu đã lọc vào cốc sạch để tráng rửa. Sau đó, đổ bỏ nước mẫu để tráng này.

6. Đổ đầy cốc với nước mẫu đã lọc rồi nhúng đầu dò

7. Rửa đầu dò bằng nước khử ion, và sau đó tráng với một ít mẫu.

8. Tiến hành đo.

Gợi ý Hanna: Khi đo, rửa đầu dò với một ít mẫu trước khi đo. Điều này giúp phép đo nhanh hơn và chính xác hơn.

CHỌN ĐẦU DÒ DẪN ĐIỆN CỦA BẠN

Chọn đầu dò phù hợp với nhu cầu đo của bạn cũng quan trọng như cách bạn chuẩn bị mẫu đất của mình.

Có hai loại đầu dò chính được sử dụng để đo EC: đầu dò 2 điện cực và đầu dò 4 vòng. Tất cả các loại đầu dò phải được bảo dưỡng đúng cách.

Đầu dò độ dẫn 2 điện cực

u điểm: Rẻ. Thể tích mẫu nhỏ. Không có hiệu ứng diềm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy lại tài khoản facebook bị hack mất email, cách lấy lại tài khoản facebook bị hack

Nhược điểm: Mỗi máy chỉ đo được 1 thang đo, phải dùng nhiều máy khi đo nhiều thang đo khác nhau. Hiệu ứng phân cực.

Độ dẫn điện có thể được đo bằng cách sử dụng đầu dò hai điện cực. Điều này còn được gọi là điện cực amperometric. Đầu dò này rẻ và rất linh hoạt. Hai điện cực trong đầu dò được làm bằng vật liệu không phản ứng. Điều này rất quan trọng để tránh ăn mòn hoặc phản ứng với mẫu của bạn.

Các điện cực được cách ly với nhau nên sẽ không bao giờ tiếp xúc với nhau mà chỉ tiếp xúc với mẫu. Hai điện cực đo dòng điện chạy qua các ion trong mẫu. Nhờ vậy, không cần nhiều mẫu để nhấn chìm đầu dò.

Có một khoảng cách giữa các điện cực để ổn định. Nếu điện cực trong đầu dò bị cong sẽ mang lại kết quả không chính xác. Vệ sinh cẩn thận để không có cặn trên bề mặt cũng như tránh làm hư bề mặt điện cực. Lớp cặn mỏng có thể tích tụ trên bề mặt của điện cực sẽ làm kết quả đo không chính xác.

Một vấn đề khác có thể phát sinh khi sử dụng loại đầu dò này là hiệu ứng phân cực. Điều này đặc biệt phổ biến ở đầu dò hai điện cực có điện cực bằng thép không gỉ. Một điện tích có thể tích tụ giữa các chân và làm cho giá trị EC của bạn thấp hơn mức cần thiết. Bạn có thể giảm thiểu sự phân cực bằng cách sử dụng đầu dò có chân graphite. Điện cực graphite cũng ít phản ứng hơn các điện cực bằng thép không gỉ.

Khi sử dụng đầu dò hai điện cực, điều quan trọng là bạn phải biết độ dẫn điện trong mẫu của bạn. Khoảng cách cố định giữa các điện cực trong đầu dò có nghĩa là các đầu dò hoạt động tốt nhất trong một phạm vi nhất định. Bạn có thể chọn đầu dò và dung dịch hiệu chuẩn phù hợp.

Đầu dò độ dẫn điện bốn vòng

Ưu điểm: Một đầu dò có thể đo nhiều thang đo (toàn thang) và cho độ chính xác cao hơn. Không có hiệu ứng phân cực.

Nhược điểm: Có hiệu ứng diềm. Thể tích mẫu cần đo lớn hơn. Chi phí cao hơn đầu dò 2 điện cực trên.

Đầu dò độ dẫn điện bốn vòng, hoặc đầu dò phân thế, hoạt động khác với đầu dò hai điện cực. Đầu dò này hoạt động bằng cách sử dụng 4 vòng kim loại xung quanh thân bên trong của đầu dò. Hai vòng giữa hoạt động như các điện cực cảm ứng, và hai vòng ngoài hoạt động như các điện cực truyền động. Các điện cực truyền động cung cấp điện áp điện mà các vòng bên trong theo dõi. Khi được đưa vào mẫu, điện áp giảm tương ứng với độ dẫn điện. Sự thay đổi này được chuyển thành độ dẫn điện.

Cấu trúc của đầu dò bốn vòng cho phép đo được trong nhiều mẫu với nhiều thang đo. Tuy nhiên, để đầu dò hoạt động, các lỗ trên bốn vòng kim loại phải được ngập hoàn toàn trong mẫu khi đo. Điều này có nghĩa là khi sử dụng đầu dò dẫn điện bốn vòng, bạn cần lượng mẫu lớn hơn để có phép đo chính xác.

Đầu dò EC bốn vòng hữu ích ở chỗ bạn chỉ cần một đầu dò để đo tất cả các thang đo mẫu. Khi đo trên phạm vi độ dẫn rộng, đầu dò bốn vòng là một lựa chọn tốt nhất. Đầu dò này chính xác hơn trong các mẫu có độ dẫn điện cao.

Mặc dù đầu dò này không có hiệu ứng phân cực, nhưng nó có hiệu ứng diềm. Hiệu ứng diềm này xảy ra khi điện trường xung quanh đầu dò tiếp xúc với vật chứa mẫu như cạnh hoặc đáy cốc sẽ gây nhiễu giá trị EC của bạn. Bạn có thể tránh hiệu ứng này bằng cách đặt đầu dò sao cho có một khoảng cách với cốc. Do vật liệu được sử dụng trong đầu dò dẫn điện bốn vòng (thường là bạch kim) nên giá thành của nó đắt hơn một đầu dò 2 điện cực.

CÁC TÙY CHỌN ĐO EC TRONG ĐẤT

Các máy đo được sử dụng để đo cũng đa dạng như các đầu dò. Để đáp ứng nhu cầu đo của bạn, bạn có thể sử dụng Bút đo độ dẫn điện trực tiếp trong đất hoặc Máy đo độ dẫn điện cầm tay trực tiếp. Từng loại sở hữu nhiều tính năng và tùy chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn.

Luôn nhớ rằng: Máy đo tốt nhất phải tích hợp đo nhiệt độ để bù nhiệt độ tự động cho giá trị độ dẫn vì nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ dẫn điện của đất và có thể làm thay đổi hiệu suất của đầu dò.

Các Bút Đo Độ Dẫn (EC)

*

Ưu điểm: Dễ sử dụng. Nhỏ gọn. Rẻ.

Nhược điểm: Thang đo giới hạn, phải chọn từng loại bút phù hợp từng mẫu.

*
Đa số các bút đo này dùng đầu dò hai điện cực. Chỉ có Bút đo trực tiếp trong đất HI98331 sử dụng đầu dò bốn vòng để đo EC của đất. Bút đo này rất tuyệt vời để đo độ dẫn điện chính xác cho cây trồng cũng như trong đất bùn.

Nhiều tùy chọn cho phép người sử dụng chọn lựa phù hợp với nhu cầu kiểm tra của bạn. Thân nhựa hoặc thép bền giúp tuổi thọ lâu dài cho đầu dò. Các loại nhựa khác nhau hoạt động tốt nhất trong việc bảo vệ đầu dò của bạn khi đo trong phân bón. Có những lựa chọn không thấm nước.

*

Bút Đo p
H/EC/TDS/Nhiệt Độ GROLINE Chống Thấm Nước Trong Thủy Canh

Bút đo cũng có thể cảnh báo pin yếu giúp tránh phép đo không chính xác khi nguồn điện quá thấp. Nhiều bút đo có thể hiệu chuẩn chỉ 1 điểm duy nhất. Một số bút đo kết hợp có thể được hiệu chuẩn tất cả chỉ tiêu cùng lúc bằng Chế độ CAL nhanh (ví dụ: p
H và EC/TDS
).

Máy Đo Độ Dẫn Cầm Tay

*

Ưu điểm: Độ chính xác cao trong phòng thí nghiệm. Nhiều tùy chọn đa thông số hơn. Có thể tùy chỉnh

Nhược điểm: Cần nhiều bước hơn khi sử dụng. Đắt hơn.

Máy đo độ dẫn điện cho đất là bước tiếp theo. Chúng mang lại độ chính xác trong phòng thí nghiệm cũng như hiện trường. Những máy đo này khác nhau về thiết kế và chức năng. Một số có thiết kế hai nút đơn giản, trong khi một số khác có quyền truy cập menu chi tiết. Hầu hết các máy đo độ dẫn điện cầm tay trong đất có thể kiểm tra nhiều thông số cùng một lúc. Có tùy chọn chống thấm nước.

Việc kiểm tra nhiều thông số cùng một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Khi kiểm tra các thông số khác nhau, chuyển đổi từ EC sang TDS hoặc Độ mặn rất dễ dàng. Bạn thậm chí có thể chọn hệ số chuyển đổi EC/TDS ưa thích của mình. Điều này giúp bạn có được kết quả mong muốn một cách dễ dàng. Một số máy đo có thể được hiệu chuẩn với một dung dịch hiệu chuẩn nhanh, giống như bút đo. Một tính năng khác trên các máy đo đất trực tiếp này là một đầu dò khuếch đại. Đầu dò khuếch đại giúp giảm nhiễu điện khi đo trong mẫu. Nhiều thứ có thể gây nhiễu, hoặc nhiễu điện. Những thứ này bao gồm động cơ, máy bơm và đèn phát triển.

Nếu bạn cần phải theo dõi và/hoặc báo cáo kết quả, sử dụng một máy đo độ dẫn điện trực tiếp là một tuyệt vời. Chọn máy đo tính năng Thực hành Phòng thí nghiệm Tốt (GLP). Dữ liệu bao gồm thông tin như thời gian, ngày tháng, dữ liệu hiệu chuẩn và các phép đo được ghi lại. Điều này cung cấp cho bạn dữ liệu theo dõi để báo cáo.

Những máy đo này chuyên nghiệp hơn một chút để hoạt động nhanh hơn so với những bút đo EC trực tiếp. Một số máy đi kèm với một nút HELP chuyên dụng để hướng dẫn trên màn hình. Các máy đo độ dẫn cầm tay lớn hơn một chút so với các bút đo bỏ túi. Những máy đo này tốn nhiều chi phí hơn một chút. Phải luôn kiểm tra thang đo của máy trước khi mua. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng một máy đo phù hợp với phạm vi độ dẫn trong mẫu của bạn.

CHĂM SÓC & BẢO DƯỠNG ĐẦU DÒ ĐO EC ĐẤT

Việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách đầu dò độ dẫn điện rất quan trọng để nhận được kết quả đo chính xác. Vệ sinh, hiệu chuẩnbảo dưỡng đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của đầu dò. Nếu đầu dò đo đa chỉ tiêu, cảm biến p
H của đầu dò cũng cần được bảo quản đúng cách.

Vệ sinh định kỳ

Giữ đầu dò độ dẫn luôn sạch sẽ là bước đầu tiên để có được kết quả chính xác. Bước này cũng kéo dài tuổi thọ của đầu dò. Vệ sinh không đúng cách cũng có thể làm thay đổi cách đầu dò phản ứng trong mẫu. Nếu có vết cặn bẩn bám trên đầu dò có thể làm cho máy đo EC đo ra giá trị quá thấp hoặc quá cao. Vệ sinh đầu dò đúng cách giữa các lần đo là rất quan trọng để có được kết quả đo ổn định. Một số máy đo sẽ có chức năng cảnh báo khi đầu dò cần phải được làm sạch. Tuỳ loại đầu dò sẽ có cách vệ sinh riêng.

Đối với đầu dò EC/TDS hoặc EC/TDS/Độ mặn:

1. Rửa đầu dò bằng nước khử ion.

2. Nếu có cặn bám dính vào đầu dò, sử dụng vải mềm để loại bỏ bụi.

3. Đặc biệt cẩn thận với bước này! Một số đầu dò có thân thủy tinh và cần cẩn thận khi cầm đầu dò.

4. Bạn không cần phải sử dụng nhiều lực; điều này có thể uốn cong đầu dò hai điện cực. Thay vào đó, rửa sạch đầu dò và nhẹ nhàng dùng vải. Làm ẩm vải bằng nước khử ion có thể giúp loại bỏ bụi dễ dàng hơn.

5. Nếu sử dụng vải, đảm bảo rửa lại đầu dò, bất kỳ sợi vải nào dính vào đầu dò có thể ảnh hưởng đến kết quả đọc.

6. Rửa lại đầu dò bằng nước khử ion.

Đối với đầu dò p
H/EC/TDS/Nhiệt độ:

1. Thêm nước khử ion vào một chai bóp hoặc bình xịt.

2. Tráng đầu dò bằng nước khử ion.

3. Nếu vẫn còn vết bẩn trên đầu dò, KHÔNG lau đầu dò! Thay vào đó, sử dụng một dung dịch rửa đặc biệt dành cho đất.

a. Có nhiều dung dịch làm sạch, bao gồm các dung dịch rửa chung, chuyên trong nông nghiệp, đất mùn và đất trồng.

b. Khi sử dụng dung dịch rửa chuyên dụng:

- Tráng đầu dò trước khi nhúng nó.

-Để đầu dò ngâm trong dung dịch rửa trong 15 phút.

-Lấy đầu dò ra khỏi dung dịch làm sạch.

-Tráng đầu dò bằng nước khử ion.

-Đặt đầu dò vào dung dịch bảo quản ít nhất 1 giờ trước khi sử dụng lại.

Để biết thêm thông tin, và hướng dẫn từng bước, trên đầu dò kết hợp thích hợp (cụ thể là đầu dò cũng có thể đo p
H), bảo dưỡng, vui lòng tham khảo Hướng Dẫn Đo p
H Trong Đất.

Hiệu chuẩn thường xuyên

Hiệu chuẩn đầu dò độ dẫn điện đất có thể hơi phức tạp. Điều này là do các dung dịch chuẩn hiệu chuẩn được sử dụng cho các đầu dò EC rất dễ bị nhiễm có thể do nước khử ion được sử dụng để rửa đầu dò, hoặc cũng có thể nhiễm chéo từ các chuẩn khác, dung dịch bảo quản từ đầu dò p
H, hoặc dư lượng từ mẫu. Sự nhiễm bẩn sẽ thay đổi hiệu chuẩn đủ để làm hiệu chuẩn không chính xác.

Tránh nhiễm chéo sẽ dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng các gói dung dịch hiệu chuẩn dùng một lần. Các gói sử dụng một lần đảm bảo rằng bạn sử dụng một chuẩn hoàn toàn mới cho mỗi lần hiệu chuẩn. Ngoài ra, có thể tráng sơ đầu dò với một ít dung dịch hiệu chuẩn đó trước khi nhúng vào.

Gợi ý Hanna: Một số đầu dò có thể sử dụng Dung dịch Hiệu chuẩn Nhanh để hiệu chuẩn nhiều thông số đo cùng một lúc.

Các bước hiệu chuẩn độ dẫn điện:

1. Đổ đầy bình bóp hoặc chai xịt bằng nước khử ion.

2. Sử dụng chai, rửa sạch đầu dò.

3. Nếu sử dụng gói dung dịch hiệu chuẩn một lần dùng một lần, hãy mở gói:

- Mở chế độ hiệu chuẩn trên máy đo EC của bạn.

-Đảm bảo bạn đã chọn đúng dung dịch hiệu chuẩn.

-Tráng đầu dò bằng một ít dung dịch hiệu chuẩn

-Nhúng đầu dò vào trong gói, đảm bảo rằng nó được nhúng đúng cách.

-Để giá trị ổn định và nhận chuẩn.

-Lấy đầu dò ra khỏi dung dịch chuẩn và rửa lại bằng nước khử ion.

4. Nếu sử dụng dung dịch hiệu chuẩn dạng chai:

-Đổ một ít dung dịch chuẩn vào cốc khô và sạch.

-Đặt cá từ vào cốc và đặt cốc lên máy khuấy từ.

-Khuấy chuẩn trong cốc và đổ chất chuẩn đó ra.

-Đổ đầy cốc với dung dịch chuẩn đủ để nhấn chìm đầu dò.

-Mở chế độ hiệu chuẩn trên máy đo EC của bạn.

-Đảm bảo bạn đã chọn đúng dung dịch hiệu chuẩn.

-Tráng đầu dò bằng một ít dung dịch hiệu chuẩn

-Nhúng đầu dò vào trong cốc, đảm bảo rằng nó được nhúng đúng cách.

-Để giá trị ổn định và nhận chuẩn.

-Lấy đầu dò ra khỏi dung dịch chuẩn và rửa lại bằng nước khử ion

-Lặp lại các bước này cho các dung dịch chuẩn độ dẫn điện khác.

Có thể cần thêm các bước hiệu chuẩn nếu đầu dò có thể đo các thông số khác, chẳng hạn như p
H.

BẢO QUẢN ĐẦU DÒ

Bảo quản đầu dò dẫn điện khác nhau tùy theo loại đầu dò. Một điều không bao giờ thay đổi là đầu dò phải luôn luôn được sạch sẽ. Tráng đầu dò bằng nước khử ion để loại bỏ tất cả cặn khỏi bề mặt.

Đối với đầu dò EC / TDS hoặc EC / TDS / Độ mặn:

1. Rửa đầu dò. Thực hiện theo các hướng dẫn rửa ở trên.

2. Luôn đậy nắp hoặc ống bảo vệ.

Đối với đầu dò p
H/ EC / TDS / Nhiệt độ:

1. Rửa đầu dò. Thực hiện theo các hướng dẫn rửa ở trên.

2. Sau đo bảo quản điện cực trong nắp chứa dung dịch bảo quản HI70300 (nếu không có dung dịch bảo quản có thể dùng p
H 4.01).