Tiết Lộ Sự Thật Về Chi Phí Chuyển Đổi Là Gì ? Cách Tăng Chi Phí Chuyển Đổi

-

Chi phí ban đầu là chi phí của một công ty liên quan trực tiếp đến nguyên vật liệu và lao động được sử dụng trong sản xuất. Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi?


Đối với một loại hình công ty hoạt động dựa trên việc sản xuất các loại hàng hóa dịch vụ thì lợi nhuận là một trong những vấn đề được các chủ thể trong doanh nghiệp này quan tâm rất lớn. Do đó, trước khi đii vào hoạt động sản xuất thì cần phải cân nhắc về những chi phí ban đầu đối với hoạt động sản xuất này có đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không?


1. Chi phí ban đầu là gì?

Chi phí ban đầu hay chi phí gốc, chi phí cơ bản được gọi với tên gọi trong tiếng Anh là Prime Cost.

Bạn đang xem: Chi phí chuyển đổi là gì

Chi phí ban đầu là chi phí của một công ty liên quan trực tiếp đến nguyên vật liệu và lao động được sử dụng trong sản xuất. Nó đề cập đến chi phí của một sản phẩm được sản xuất, được tính toán để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận tốt nhất cho một công ty. Giá gốc tính toán chi phí trực tiếp của nguyên vật liệu và lao động liên quan đến việc sản xuất hàng hóa. Chi phí trực tiếp không bao gồm chi phí gián tiếp, chẳng hạn như chi phí quảng cáo và chi phí quản lý.

Công thức và tính toán chi phí ban đầu:

Chi phí ban đầu = Chi phí nguyên liệu trực tiếp + Chi phí lao động trực tiếp 

– Xác định tổng chi phí nguyên vật liệu trực tiếp trên bảng cân đối kế toán của công ty.

– Tìm con số về chi phí nhân công trực tiếp trên bảng cân đối kế toán của công ty.


– Tổng hoặc cộng hai số liệu nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí nhân công trực tiếp với nhau.

Chi phí cơ bản là tổng chi phí trực tiếp của sản xuất, bao gồm cả nguyên vật liệu và lao động. Các chi phí gián tiếp, chẳng hạn như điện nước, lương cho người quản lý và chi phí giao hàng, không được tính vào chi phí ban đầu. Các doanh nghiệp cần phải tính toán chi phí cơ bản của mỗi sản phẩm được sản xuất để đảm bảo rằng chúng đang tạo ra lợi nhuận.

Chi phí cơ bản là tổng chi phí trực tiếp, có thể cố định hoặc biến đổi, để sản xuất một mặt hàng để bán. Các doanh nghiệp sử dụng chi phí cơ bản như một cách đo lường tổng chi phí của các yếu tố đầu vào sản xuất cần thiết để tạo ra một đầu ra nhất định. Bằng cách phân tích chi phí cơ bản, một công ty có thể đặt giá mang lại lợi nhuận mong muốn. Bằng cách giảm chi phí cơ bản, một công ty có thể tăng lợi nhuận của mình hoặc giảm giá của đối thủ cạnh tranh.

Các công ty cần phải tính toán chi phí cơ bản của mỗi sản phẩm được sản xuất để đảm bảo rằng họ đang tạo ra lợi nhuận. Các cá nhân tự kinh doanh, chẳng hạn như nghệ nhân tạo và bán đồ nội thất đặt làm theo yêu cầu, thường sử dụng cách tính chi phí cơ bản để đảm bảo họ đang kiếm được mức lương theo giờ mà họ mong muốn đồng thời thu được lợi nhuận từ mỗi sản phẩm được làm ra. Các chi phí gián tiếp, chẳng hạn như điện nước, lương cho người quản lý và chi phí giao hàng, không được tính vào chi phí ban đầu. Một lý do tại sao chi phí gián tiếp bị loại trừ khỏi tính toán chi phí cơ bản là chúng có thể khó định lượng và phân bổ.

Ví dụ, hãy giả sử một thợ mộc chuyên nghiệp được thuê để thi công bàn ăn trong phòng ăn cho một khách hàng. Chi phí ban đầu để tạo ra bảng bao gồm lao động trực tiếp và nguyên liệu thô, chẳng hạn như gỗ, phần cứng và sơn. Các vật liệu đóng góp trực tiếp vào việc sản xuất chiếc bàn có giá 200 đô la. Người thợ làm gỗ tính phí lao động 50 đô la một giờ, và dự án này mất ba giờ để hoàn thành. Chi phí cơ bản để sản xuất chiếc bàn là 350 đô la (200 đô la cho nguyên liệu thô + 150 đô la lao động trực tiếp). Để tạo ra lợi nhuận, giá của bảng phải được đặt cao hơn giá gốc của nó.

Hãy xem xét cùng một người thợ làm đồ gỗ, người đã thi công và bán một chiếc bàn mới được làm thủ công với giá 250 đô la. Chi phí cho nguyên vật liệu thô là 200 đô la, và anh ta đã mất ba giờ để xây dựng. Không tính đến chi phí lao động, người thợ gỗ thu được 50 đô la. Nếu chi phí lao động trực tiếp của anh ta là 15 đô la mỗi giờ, anh ta nhận thấy mức lãi khiêm tốn là 5 đô la. Do đó, điều đặc biệt quan trọng đối với những người tự kinh doanh là sử dụng phương pháp giá gốc khi xác định mức giá để đặt cho hàng hóa và dịch vụ của họ.

Nếu cùng một nghệ nhân mong muốn mức lương lao động là 20 đô la mỗi giờ và lợi nhuận là 100 đô la, thì chi phí và giá cơ bản sẽ lần lượt là 260 đô la (200 đô la cho vật liệu và 60 đô la cho lao động) và 360 đô la (chi phí cơ bản + lợi nhuận mong muốn).

2. Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi:

Chi phí chuyển đổi cũng được sử dụng để tính toán lợi nhuận dựa trên chi phí sản xuất, nhưng chúng bao gồm lao động trực tiếp cũng như chi phí chung phát sinh do quá trình chuyển đổi nguyên vật liệu thô thành thành phẩm. Chi phí chung được định nghĩa là các chi phí không thể liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất nhưng cần thiết cho các hoạt động, chẳng hạn như điện hoặc các tiện ích khác cần thiết cho nhà máy sản xuất. Chi phí nhân công trực tiếp giống như chi phí được sử dụng trong các tính toán chi phí cơ bản.

Chi phí chuyển đổi cũng được sử dụng như một thước đo để đánh giá hiệu quả trong các quy trình sản xuất nhưng có tính đến các chi phí chung nằm ngoài tính toán chi phí ban đầu. Các nhà quản lý vận hành cũng sử dụng chi phí chuyển đổi để xác định nơi có thể có chất thải trong quá trình sản xuất. Chi phí chuyển đổi và chi phí ban đầu có thể được sử dụng cùng nhau để giúp tính toán lợi nhuận tối thiểu cần thiết khi xác định giá để tính phí khách hàng.

Xem thêm: Cách Xếp Hình Bằng Thanh Gỗ, Trò Chơi Xếp Gỗ Thông Minh Cho Bé Yêu Thích Nhất

Hạn chế của việc sử dụng chi phí ban đầu

Bởi vì chi phí cơ bản chỉ xem xét chi phí trực tiếp, nó không bao gồm tổng chi phí sản xuất. Do đó, việc tính toán chi phí cơ bản có thể bị sai lệch nếu chi phí gián tiếp tương đối lớn. Một công ty có thể phải chịu một số chi phí khác mà không được tính vào chi phí ban đầu, chẳng hạn như tiền lương của người quản lý hoặc chi phí cho các nguồn cung cấp bổ sung cần thiết để duy trì hoạt động của nhà máy. Các chi phí khác này được coi là chi phí sản xuất chung và được tính vào chi phí chuyển đổi. Chi phí chuyển đổi có tính đến chi phí lao động và chi phí chung, nhưng không tính đến chi phí nguyên vật liệu.

Hạn chế thứ hai của chi phí cơ bản liên quan đến những thách thức liên quan đến việc xác định chi phí sản xuất nào thực sự là trực tiếp. Có rất nhiều chi phí liên quan đến việc sản xuất hàng hóa để bán. Để tính toán chính xác giá thành của một mặt hàng, cần phải có sự phân chia rõ ràng giữa những chi phí có thể liên quan trực tiếp đến sản xuất của từng đơn vị so với những chi phí cần thiết để điều hành hoạt động kinh doanh tổng thể. Các chi phí cụ thể được bao gồm trong tính toán chi phí cơ bản có thể khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng được sản xuất.

Để đảm bảo được doanh số và nâng cao chiến lược, các doanh nghiệp không chỉ chú ý đến chất lượng sản phẩm và các chiến dịch marketing. Mà còn làm cách nào để đảm bảo tối đa chi phí chuyển đổi để duy trì khách hàng trước những sản phẩm thay thế là điều vô cùng ý nghĩa. Vậy bài viết này sẽ cùng nhau tìm hiểu về chi phí chuyển đổi là gì?


Chi phí chuyển đổi là gì?

Chi phí chuyển đổi là gì? Là chi phí xuất hiện khi khách hàng muốn chuyển đổi việc mua sắm của mình sang sản phẩm khác hay nhà cung cấp khác. Nếu chi phí chuyển đổi cao, khách hàng bị trói buộc vào những sản phẩm của công ty hiện tại ngay cả khi sản phẩm thay thế tốt hơn.

Chi phí chuyển đổi là gì? Là cơ sở xây dựng lợi thế cạnh tranh và khả năng định giá của các công ty. Các công ty nỗ lực đẩy chi phí chuyển đổi của khách hàng lên mức cao nhất có thể để ràng buộc khách hàng phải tiếp tục sử dụng sản phẩm của họ. Cho dù giá có tăng hằng năm, mà không phải quan tâm rằng khách hàng sẽ tìm các lựa chọn thay thế tốt hơn với cùng đặc trưng hoặc mức giá tương tự.

Từ những phân tích trên chúng ta đã cùng nhau trả lời chi phí chuyển đổi là gì?

*

Các loại chi phí chuyển đổi phổ biến

Chi phí chuyển đổi có thể được phân thành hai loại. Bao gồm chi phí chuyển đổi thấp và chi phí chuyển đổi cao. Sự tương phản về giá chủ yếu tùy thuộc vào mức độ dễ dàng của việc chuyển đổi, cũng như các sản phẩm tương đồng của đối thủ cạnh tranh.

Chi phí chuyển đổi thấp

Các công ty đáp ứng sản phẩm tiêu dùng nhanh hay các dịch vụ dễ bị đối thủ làm giả và bán với giá tương tự thường có chi phí chuyển đổi thấp. Các sản phẩm tiêu dùng nhanh có chi phí chuyển đổi rất lỏng lẻo, do khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm khác tương tự và đối chiếu giá cả giữa chúng. Việc thay thế các sản phẩm tiêu dùng nhanh không đem lại quá nhiều sự biến đổi trong thói quen cũng như có quá nhiều sự khác biệt. 

Vì vậy để giữ vững được doanh số cũng như duy trì chỗ đứng cho thương hiệu mặt hàng tiêu dùng nhanh hay dịch vụ. Các nhà kinh doanh phải luôn luôn tạo nhiều sự thuận lợi cho khách hàng cũng như chiếm lĩnh được lòng tin khách hàng.

Một trong những cái tên xứng đáng được nhắc đến chính là mì ăn liền Hảo Hảo hay nước tinh khiết Aquafina… Họ luôn biết cách chiếm trọn lòng tin khách hàng và gia tăng chi phí chuyển đổi một cách hiệu quả.

*

Chi phí chuyển đổi cao

Các công ty tạo ra các sản phẩm táo bạo có ít sản phẩm thay thế và yêu cầu khách hàng phải bỏ nhiều công sức để làm chủ việc sử dụng sản phẩm tạo ra chi phí chuyển đổi cao với khách hàng. 

Thương hiệu chiếm chỗ cao nhất phải kể đến là Iphone. Khi họ không chỉ biết cách kìm chân khách hàng bằng những trải nghiệm tốt nhất mà còn biết cách tạo ra những điều mới lạ. Những dòng sản phẩm tân tiến liên tục được ra đời cùng những dịch vụ đi kèm luôn khiến khách hàng phải bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để sở hữu. 

Phương pháp để gia tăng chi phí chuyển đổi là gì?

Chi phí chuyển đổi có thể hiển thị dưới dạng thời gian và nỗ lực hết mình phải bỏ ra để thay đổi nhà thương hiệu hay nhà cung cấp. Các công ty đã nổi tiếng trên thị trường thường nỗ lực sử dụng các chiến lược gây phát sinh chi phí chuyển đổi cao từ phía người tiêu dùng. Để hạn chế họ chuyển sang dùng sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Sau đây sẽ cùng tìm hiểu một số phương pháp để gia tăng chi phí chuyển đổi sau

Định vị thương hiệu

Khi chỉ có 10s để đưa ra câu trả lời mua sản phẩm, khách hàng sẽ xác định chọn 1 trong 3 sản phẩm xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của mình. Đó là giải thích tại sao những mặt hàng tiêu dùng nhanh cần có những giải pháp quảng cáo ấn tượng và hiệu quả. 

Tạo sản phẩm chất lượng và khác biệt

Bắt buộc khách hàng phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu sản phẩm và quen thuộc với một đặc điểm nào đó. Đó cũng chính là cách cần thiết gia tăng chi phí chuyển đổi.

Tạo sự thuận tiện cho khách hàng

Không phải tự nhiên mà những kệ trưng bày ngang tầm mắt luôn có mức giá bán hàng cao hơn những vị trí khác. Việc tạo cho khách hàng tiến gần được sản phẩm 1 cách nhanh nhất tại tầm phù hợp nhất. Là công việc tuy nhỏ nhưng lại mang lại hiệu quả cực kì cao.

Hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua sắm và hậu mãi

Đây là một trong những cách thức quan trong, giúp tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng. Đồng thời, giúp họ trở lại mua sản phẩm thêm nhiều lần nữa. Ngoài ra sự thâm nhập của các nhà bán lẻ qua Internet. Làm cho thời gian vận chuyển nhanh chóng khiến việc mua sắm người tiêu dùng trên nhiều nền tảng trực tuyến càng dễ dàng hơn.

*

Để duy trì vị thế trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải có kết luận chính xác nhất cho cho chi phí chuyển đổi là gì? Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn phần nào hiểu chi tiết hơn về chi phí chuyển đổi và có những hướng dẫn hữu ích cho các sản phẩm của mình.