Cân Bằng Trắng Là Gì - Cân Bằng Trắng (White Balance) Là Gì

-

Có thể bạn đã từng nghe về cân bằng trắng. Nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm này chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về tất cả vấn đề liên quan đến cân bằng trắng trong nhiếp ảnh. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!


*
Những điều cơ bản về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh (Ảnh: Internet)

Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh là gì?

Cân bằng trắng là khái niệm mà hầu như nhiếp ảnh gia nào cũng từng được nghe. Nhưng chưa chắc ai cũng thật sự hiểu về khái niệm này. Và điều đó dẫn đến việc chụp ảnh bị sai màu.

Bạn đang xem: Cân bằng trắng là gì

Cân bằng trắng trong tiếng Anh gọi là White Balance. Là đưa màu trắng về đúng với màu trắng hay đưa màu về đúng với nguyên bản. Nói đơn giản hơn là khi bạn chụp lại một đối tượng nào đó, màu của đối tượng đó trong ảnh đúng với màu thực tế.

Bạn thường thấy ảnh chụp ngả sang màu cam hay xanh. Thực tế, ánh sáng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nên nó sẽ nhuộm màu lên mọi vật và làm thay đổi màu của mọi vật. Bức ảnh của bạn chụp sẽ không thu được màu sắc nguyên bản của đối tượng. Mà màu trong ảnh là màu của đối tượng đó cộng với ánh sáng nhuộm lên đối tượng. Ngoại trừ trường hợp ánh sáng nhuộm lên là ánh sáng trắng. Ví dụ như ánh đèn flash, ánh sáng của mặt trời lúc giữa trưa. Ánh sáng trắng không có màu nên không làm thay đổi màu sắc của đối tượng khi chụp.

*
Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh là gì? (Ảnh: Internet)
Top 5 micro không dây nhỏ gọn được ưa chuộng nhất
Cách chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa

Máy ảnh mà các nhiếp ảnh gia hay sử dụng có thể đo được màu đỏ, xanh lam, xanh lục, trong một chùm sáng đến cảm biến. Việc điều chỉnh cân bằng trắng thật ra rất dễ dàng. Bạn có thể điều chỉnh ngay trên máy ảnh hay dùng phần mềm để xử lý sau khi chụp.

Cân bằng trắng trong máy ảnh

Trong hầu hết mọi loại máy ảnh đều có chế độ điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công. Một số ký hiệu của những cài đặt điển hình như mặt trời, bóng râm, huỳnh quang,…

*
Cân bằng trắng trong máy ảnh (Ảnh: Internet)

Cài đặt cân bằng trắng trong máy ảnh

Bạn có thể thay đổi cân bằng trắng trên máy ảnh một cách dễ dàng. Có nhiều máy ảnh có nút bấm để bạn thay đổi cài đặt cân bằng trắng. Còn đối với những máy ảnh không có nút bấm, bạn có thể thay đổi cân bằng trắng trong menu.

Chế độ Auto: Đây là chế độ giúp bạn tự động chỉnh cân bằng trắng. Máy ảnh của bạn sẽ tự nhận diện màu sắc của ánh sáng và cân bằng trắng giúp bạn. Thỉnh thoảng, máy ảnh sẽ cân bằng trắng sai.Chế độ Daylight: Bạn nên sử dụng chế độ này khi chụp dưới trời nắng với ánh sáng trắng.Chế độ Cloudy: Hãy chọn chế độ này khi bạn chụp ngoài trời có mây che khuất mặt trời.Chế độ Shade: Sử dụng chế độ này khi chụp dưới bóng râm.Chế độ Fluorescent: Chọn chế độ này khi bạn chụp trong phòng và có ánh sáng đèn huỳnh quang.Chế độ Tungsten: Hãy chọn chế độ này khi chụp trong phòng có ánh sáng của đèn tròn.Chế độ Flash: Chọn chế độ này khi sử dụng đèn flash lúc chụp.Chế độ K: Chế độ này cho phép bạn tùy ý chỉnh cân bằng trắng. Nhưng để sử dụng tốt chế độ này, bạn phải nghiên cứu sâu hơn về nó.Chế độ PRE: Là chế độ cài đặt trước. Được sử dụng kết hợp với thẻ xám (thẻ cân bằng trắng)
*
Ký hiệu của những chế độ cân bằng trắng trong menu máy ảnh (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ của màu sắc trong cân bằng trắng

Để có thể hiểu được cân bằng trắng hoạt động như thế nào thì bạn phải hiểu về nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu là cách biểu hiện của chùm sáng bạn nhìn thấy được. Ánh sáng xung quanh ta có rất nhiều màu sắc khác nhau. Đa số sự khác biệt này là do cường độ của nguồn sáng phát ra. Dựa vào điều đó, người ta phân ra nhiều thang đo nhiệt độ màu. Đơn vị đo là Kelvin (độ K). Nguồn sáng có nhiệt độ cao sẽ phát ra ánh sáng có màu xanh hơn. Nguồn sáng có nhiệt độ thấp sẽ phát ra ánh sáng có màu đỏ dần. Và giá trị độ K của ánh sáng xanh cao hơn ánh sáng đỏ.

Giá trị nhiệt độ màu của một số loại ánh sáng:

Ánh sáng của nến: 1000 – 2000KÁnh sáng của đèn điện gia dụng: 2500 – 3500KÁnh sáng của mặt trời lúc bình minh và hoàng hôn: 3000 – 4000KÁnh đèn flash: 5200 – 6000KÁnh sáng của bầu trời trong: 6000 – 6500KTrời có mây và râm: 6500 – 8000KTrời âm u: 9000 – 10000K
*
Nhiệt độ của màu sắc trong cân bằng trắng (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ màu và cân bằng trắng có mối quan hệ như thế nào?

Mối quan hệ của nhiệt độ màu và cân bằng trắng là sự đối lập. Các nhiếp ảnh gia thường bị nhầm lẫn khi nói đến nhiệt độ màu. Vì họ chủ yếu chỉ làm việc với cân bằng trắng. Nếu bạn cài đặt cân bằng trắng theo giá trị nhiệt độ màu thì bức ảnh sẽ rất đẹp. Vì khi đó ánh sáng máy ảnh chụp được sẽ có màu trắng. Không có một cách chính xác nào để đo nhiệt độ màu. Vì vậy, bạn chỉ cần ước tính nó hoặc điều chỉnh bằng phần mềm sau khi chụp xong.

Không quan trọngảnh bạn chụpthể loại gìnhưng có một điều bạn nên biếtvề ánh sáng đó là không phải chất lượng ánh sáng nào được tạo ra cũng đều giống nhưnhau, bởi vì sự chênh lệch màu sắc của ánh sáng sẽ khiếnbức ảnh trông kém tự nhiên và lệch tông. Vì vậy để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chế độ Cân bằng trắng (White Balance) và cách điều chỉnh màu sắc của nónhé.

Ánh sáng trắng xuất hiện từ các nguồn khác nhau có thể chomàu sắc khác nhau. Người ta gọi đó là nhiệt độ màu của nguồn sáng. Việc sử dụng Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh chính là cách để máy ảnh cân bằng màu sắc của nguồn sáng đến từ môi trường xung quanh sao cho hình ảnh đưa ra không bị sai lệch về tông màu.

Nhiệt độ màu là gì?

Điều đầu tiênchúng ta cần hiểu, nhiệt độ màu là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến màu sắc của bức ảnh?

Nhiệt độ màu là một thuộc tính vật lý của ánh sáng có thước đo mang đơn vị là Kelvin (K). Dải quang phổ của ánh sáng sẽphụ thuộc vào nhiệt độ nguồn sáng đó phát ra,được ước lượng bằng sốđộ K, từ đó tacó đượcmàu sắc tương ứng. Cần lưuý rằng, khi nhiệt độ càng cao, bức xạ phát ra càng mạnh sẽ cho màu lạnh và ngược lại những vật có nhiệt độ thấp hơn lại phát ra bức xạ thiên về tông ấm như màu vàng hoặc cam. Dưới đây là bảng nhiệt độ màu của nguồn sáng để bạn theo dõi.

*

Cácnguồnsáng khác nhaumang đếnnhiệt độ màu khác nhau. Thông thường ánh sáng bạn thường nhìn thấy có nhiệt độ màu ở mức 5500K, đây là mức ánh sáng trung tính điểnhình. Nếu máy ảnh của bạn được cài đặt ở chế độ Cân bằng trắng tự động, nó sẽ dùng giá trị Kelvin dựa trên đối tượng có màu trắng như một điểm tham chiếu cho các màu sắc khác.

Xem thêm: Video dạy cách làm tình điêu luyện phim sex hd x, cách làm tình nhẹ nhàng

Cân bằng trắng là gì?

Khi đã hiểu về hiện tượng dải quang phổ của nguồn sáng. Lúc này, cân bằng trắng đóng vai tròđiều chỉnh màu sắc sao cho hình ảnh trông tự nhiên nhất. Hầu hết các nguồn sáng như ánh sáng mặt trời, đèn flash, bóng đèn không thể tạo ra ánh sáng trắng hoàn toàn. Vì thế, tính năng
White Balance - Cân bằng trắng được tạo rasẽ đảm bảo màu trắng được tái tạo một cách chính xác nhất dù được chụp với bất kỳ loại ánh sáng nào.

Cân bằng trắng trong máy ảnh

Chúng ta có thể nhìn thấy màu sắc một cách chính xác bởi não người phân tích thông tin hình ảnh từ mắt thường rồi tự động điều chỉnh nhiệt độ màu. Nhưng máy ảnh kỹ thuật số chỉ có thể đoán nhiệt độ màu bằng cách quan sát ánh sáng tới từ môi trường xung quanh. Điều này, khiến một vài bức ảnh có thể xuất hiện hiện tượng màu hơi xanh hoặc hơi vàng và tông màu da có thể không được tự nhiên.

*

Vì vậylúc này, bạn cần thiết lập thủ công chế độ White Balancetrên máy ảnh của mình để có được nhiệt độ màu chính xác. Hiện nay, hầu hết các máy ảnh đều có tùy chọn cài đặt hoặc điều chỉnh White Balancethủ công với một số cài đặt điển hình bao gồm: Sunlight, Shade, Tungsten,Flourescent và nhiều thiết lập khác.

Các chế độ Cân bằng trắng

Các chế độ Cân bằng trắng của máy ảnh đều lấy giá trị Kelvin làm thước đo. Tất nhiên, các giá trịnày cũng phụ thuộc vào từng nhà sản xuất vàtừng mẫu máy. Dưới đây là một vài cài đặt Cân bằng trắng mà bạn có thể tham khảo:

Chế độ tự động (Auto): Là chế độ mặc định của máy ảnh.Chế độ nàysẽ tự động cân chỉnh Cân bằng trắng theoánh sáng môi trường xung quanh, kể cả khi sử dụng đèn flash. Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ tự động nên được giới hạn trong các trường hợp khi bạn không có đủ thời gian để cài đặt Cân bằng trắng cho từngbức ảnh hoặc trong điều kiện ánh sáng cụ thể.Chế độ Tungsten (hoặc Incandenscent): Máy ảnh sẽ thêm tông màu mát vào hình ảnh vì ánh sáng bóng đèn vonfram (đèn sợi đốt) thường là tông màu ấm. Nhờthêm các tông màu lạnh mà các tôngmàu vàng hoặc cam sáng của đènvonfram sẽ được giảm bớt.

*

Chế độ Direct Sunlight: Chế độ này được dùng khi chụp ảnh ngoài trời với ánh nắng chiếu vào chủ thể.Chế độ Flash: Cài đặt này chỉ sử dụng khi đèn flash là nguồn sáng duy nhất. Máy ảnh sẽ thêm tông màu ấm vào hình ảnh.Chế độ Cloudy: Máy ảnh sẽ cho thêm một tông màu ấm nhẹ vào ảnh khi bầu trời bị mây bao phủ hoàn toàn. Đôi lúc khi chụp hoàng hôn hoặc bình minh, máy ảnh không thể tái tạo màu sắc rực rỡ, bạn cũngcó thểcài đặt trước chế độ này để thêm tông màu đỏ ấm vào ảnh của bạn.Chế độ Fluorescent: Chế độ này được sử dụng để chụp ảnh sáng hơn và ấm hơn bù cho tông màumát của ánh sáng huỳnh quang.

*

Chế độ Shade: Máy ảnh sẽ thêm tông màu ấm,màu cam vào hình ảnh, ảnh được chụp có màu sắc sẽ ấm hơn chế độ Cloudy.Chế độ thay đổi nhiệt độ màu: Bạn có thể tự động thay đổi giá trị Kelvin từ 2500 đến 10.000.Chế độ Preset (PRE): Chế độ này cho phép máy ảnh nhận biết màu trắng sẽ trông như thế nào qua nhiệt độ màu hiện tại. Trong một số trường hợp nhiều nguồn sáng hoặc khó xác định nguồn sáng chính,những gì chúng ta phải làm là chụp một tờ giấy trắng để cảm biến máy có thể đọc thông tin nhiệt độ màu từ tờ giấy trắng đó và thiết lập lại thuật toán White Balance của máy ảnh đúng cách.

*

Cách cài đặt Cân bằng trắng trong máy ảnh

Cách tốt nhất để có được Cân bằng trắng chính xác là cài đặt thông qua Preset (PRE) nhưng bạn sẽ cần một thẻ Cân bằng trắng còn được gọi là thẻ xám hoặc thẻ xám 18%. Quá trình này bao gồm việcgiữ thẻ Cân bằng trắng trước ống kính để máy ảnhđọc nhiệt độ màu chính xác của ánh sáng được phản chiếu từ thẻ.

Bên cạnh đó, một số máy ảnh có thể yêu cầu bạn chụp ảnh thẻ Cân bằng trắng trước, sau đó đọc màu của thẻ để xác định cân bằng trắng chính xác. Hãy nhớ rằng đây không phải là cài đặt vĩnh viễn của máy ảnh mà mỗiđiều kiện ánh sángthay đổi Cân bằng trắng sẽ thay đổi theo.

*

Điều chỉnh White Balance khi chụp file RAW và JPEG

Nếu bạn chụp bằng file RAW, cân bằng trắng là một trong số các tính năng điều chỉnh mà bạn hoàn toàn có thể thay đổi khi xử lý hậu kỳ mà không ảnh hưởng đến chất lượng và độ sắc nét. Ngoài ra, các thay đổi White Balance đối với file RAW bao giờ cũng linh hoạt hơn so với khi thay đổi vớifile JPEG. Cho nên miễn là bạn chụp ở định dạng RAW thì việc điều chỉnh nhiệt độ màu của nguồn sáng trong bức ảnh sẽ dễ dàng xử lý hơn, đặc biệt ở giai đoạn hậu kỳ.

*

Tạm kết

Như vậy, chỉ cần hiểu về nhiệt độ màu và nguyên lý hoạt động của cân bằng trắng, bạn đã có thể làm chủ được màu sắc của nguồn sáng trong bức ảnh rồi đấy. Hy vọng, bạn sẽ có thể áp dụng các thiết lậpcân bằng trắng đểthay đổi màu sắc một cách sáng tạo và độc đáo.