Cân Bằng Trắng Là Gì - Cân Bằng Trắng (White Balance) Là Gì

-

Có thể bạn đã có lần nghe về thăng bằng trắng. Nhưng các bạn đã thiệt sự nắm rõ về định nghĩa này chưa? Trong nội dung bài viết dưới đây, cửa hàng chúng tôi sẽ share với bạn về toàn bộ vấn đề liên quan đến cân bằng trắng trong nhiếp ảnh. Hãy cùng cả nhà theo dõi nhé!


*
Những điều cơ bản về thăng bằng trắng vào nhiếp hình ảnh (Ảnh: Internet)

Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh là gì?

Cân bởi trắng là quan niệm mà phần đông nhiếp ảnh gia nào thì cũng từng được nghe. Nhưng không chắc ai ai cũng thật sự gọi về quan niệm này. Và điều đó dẫn tới việc chụp hình ảnh bị không đúng màu.

Bạn đang xem: Cân bằng trắng là gì

Cân bằng trắng trong giờ Anh gọi là white Balance. Là đưa white color về đúng với white color hay chuyển màu về đúng cùng với nguyên bản. Nói đơn giản dễ dàng hơn là khi bạn chụp lại một đối tượng nào đó, màu sắc của đối tượng đó trong hình ảnh đúng với color thực tế.

Bạn thường thấy hình ảnh chụp ngả sang color cam giỏi xanh. Thực tế, ánh sáng có không ít màu dung nhan khác nhau. Cho nên nó sẽ nhuộm color lên đông đảo vật với làm thay đổi màu của những vật. Bức ảnh của chúng ta chụp sẽ không còn thu được màu sắc nguyên phiên bản của đối tượng. Mà màu trong ảnh là màu sắc của đối tượng đó cùng với tia nắng nhuộm lên đối tượng. Ko kể trường hợp tia nắng nhuộm lên là ánh sáng trắng. Ví dụ như ánh đèn flash, tia nắng của phương diện trời thời gian giữa trưa. Ánh sáng sủa trắng không tồn tại màu đề xuất không làm đổi khác màu sắc của đối tượng khi chụp.

*
Cân bởi trắng vào nhiếp hình ảnh là gì? (Ảnh: Internet)
Top 5 micro ko dây nhỏ tuổi gọn rất được ưa chuộng nhất
Cách chụp hình ảnh chim bởi bộ đổi khác từ xa

Máy ảnh mà các nhiếp ảnh gia tuyệt sử dụng rất có thể đo làm nên màu đỏ, xanh lam, xanh lục, vào một chùm sáng đến cảm biến. Việc kiểm soát và điều chỉnh cân bởi trắng thiệt ra rất đơn giản dàng. Bạn có thể điều chỉnh ngay trên máy ảnh hay dùng phần mềm để xử lý sau khoản thời gian chụp.

Cân bằng trắng trong đồ vật ảnh

Trong phần lớn mọi một số loại máy ảnh đều có chính sách điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công. Một vài ký hiệu của những cài đặt điển dường như mặt trời, trơn râm, huỳnh quang,…

*
Cân bởi trắng vào máy ảnh (Ảnh: Internet)

Cài đặt thăng bằng trắng trong sản phẩm ảnh

Bạn có thể chuyển đổi cân bằng trắng bên trên máy ảnh một cách dễ dàng. Có nhiều máy ảnh có nút bấm để bạn biến đổi cài đặt cân đối trắng. Còn so với những máy hình ảnh không gồm nút bấm, chúng ta có thể thay đổi thăng bằng trắng vào menu.

Chế độ Auto: Đây là cơ chế giúp bạn tự động hóa chỉnh cân đối trắng. Máy ảnh của bạn sẽ tự thừa nhận diện màu sắc của tia nắng và thăng bằng trắng góp bạn. Thỉnh thoảng, máy hình ảnh sẽ cân đối trắng sai.Chế độ Daylight: bạn nên sử dụng cơ chế này khi chụp dưới trời nắng với ánh sáng trắng.Chế độ Cloudy: Hãy chọn chính sách này khi chúng ta chụp xung quanh trời có mây bịt khuất mặt trời.Chế độ Shade: Sử dụng chính sách này lúc chụp bên dưới bóng râm.Chế độ Fluorescent: Chọn cơ chế này khi chúng ta chụp vào phòng và có tia nắng đèn huỳnh quang.Chế độ Tungsten: Hãy chọn chế độ này khi chụp trong chống có ánh nắng của đèn tròn.Chế độ Flash: Chọn chính sách này khi áp dụng đèn flash thời gian chụp.Chế độ K: cơ chế này chất nhận được bạn tùy ý chỉnh cân bằng trắng. Nhưng để thực hiện tốt cơ chế này, bạn phải phân tích sâu rộng về nó.Chế độ PRE: Là chế độ setup trước. Được áp dụng kết phù hợp với thẻ xám (thẻ cân đối trắng)
*
Ký hiệu của những chính sách cân bằng trắng trong thực đơn máy ảnh (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ của màu sắc trong cân bằng trắng

Để rất có thể hiểu được thăng bằng trắng chuyển động như nạm nào thì bạn phải phát âm về ánh nắng mặt trời màu. ánh nắng mặt trời màu là cách biểu hiện của chùm sáng bạn nhìn thấy được. Ánh sáng bao bọc ta có khá nhiều màu nhan sắc khác nhau. Đa số sự khác hoàn toàn này là do cường độ của mối cung cấp sáng phạt ra. Dựa vào điều đó, fan ta phân ra những thang đo nhiệt độ màu. Đơn vị đo là Kelvin (độ K). Mối cung cấp sáng có ánh sáng cao vẫn phát ra tia nắng có màu xanh da trời hơn. Mối cung cấp sáng có ánh sáng thấp sẽ phát ra ánh sáng có red color dần. Và quý hiếm độ K của tia nắng xanh cao hơn ánh sáng sủa đỏ.

Giá trị ánh sáng màu của một trong những loại ánh sáng:

Ánh sáng sủa của nến: 1000 – 2000KÁnh sáng của đèn điện gia dụng: 2500 – 3500KÁnh sáng sủa của khía cạnh trời lúc bình minh và hoàng hôn: 3000 – 4000KÁnh đèn flash: 5200 – 6000KÁnh sáng của khung trời trong: 6000 – 6500KTrời bao gồm mây với râm: 6500 – 8000KTrời âm u: 9000 – 10000K
*
Nhiệt độ của màu sắc trong cân đối trắng (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ màu và cân bằng trắng gồm mối quan tiền hệ như vậy nào?

Mối quan hệ của nhiệt độ màu và cân đối trắng là sự đối lập. Những nhiếp hình ảnh gia thường hay bị nhầm lẫn khi kể đến nhiệt độ màu. Bởi vì họ đa phần chỉ thao tác với cân đối trắng. Nếu bạn thiết lập cân bởi trắng theo giá chỉ trị ánh nắng mặt trời màu thì bức ảnh sẽ khôn xiết đẹp. Vì khi đó ánh sáng máy ảnh chụp được sẽ có được màu trắng. Không có một cách đúng mực nào để đo ánh sáng màu. Do vậy, bạn chỉ việc ước tính nó hoặc kiểm soát và điều chỉnh bằng phần mềm sau lúc chụp xong.

Không quan liêu trọngảnh các bạn chụpthể các loại gìnhưng bao gồm một điều chúng ta nên biếtvề ánh nắng đó là không phải quality ánh sáng làm sao được tạo thành cũng mọi giống nhưnhau, cũng chính vì sự chênh lệch màu sắc của ánh nắng sẽ khiếnbức hình ảnh trông kém thoải mái và tự nhiên và lệch tông. Bởi vì vậy nhằm hiểu hơn về sự việc này, hãy thuộc tìm hiểu chế độ Cân bằng trắng (White Balance) và bí quyết điều chỉnh color của nónhé.

Ánh sáng trắng lộ diện từ các nguồn không giống nhau hoàn toàn có thể chomàu nhan sắc khác nhau. Bạn ta call đó là ánh sáng màu của nguồn sáng. Việc sử dụng cân đối trắng trong nhiếp hình ảnh chính là cách để máy ảnh cân bằng màu sắc của mối cung cấp sáng cho từ môi trường xung quanh xung quanh làm thế nào cho hình hình ảnh đưa ra không xẩy ra sai lệch về tông màu.

Nhiệt độ màu là gì?

Điều đầu tiênchúng ta đề nghị hiểu, nhiệt độ màu là gì? với nó ảnh hưởng như cầm nào đến màu sắc của bức ảnh?

Nhiệt độ màu là một thuộc tính đồ dùng lý của ánh sáng có thước đo mang đơn vị chức năng là Kelvin (K). Dải quang phổ của tia nắng sẽphụ nằm trong vào ánh nắng mặt trời nguồn sáng đó phát ra,được cầu lượng bởi sốđộ K, từ kia tacó đượcmàu sắc tương ứng. Yêu cầu lưuý rằng, khi nhiệt độ càng cao, phản xạ phát ra càng khỏe mạnh sẽ đến màu rét mướt và trái lại những thứ có ánh sáng thấp hơn lại vạc ra bức xạ thiên về tông nóng như màu rubi hoặc cam. Dưới đây là bảng ánh nắng mặt trời màu của nguồn sáng để bạn theo dõi.

*

Cácnguồnsáng không giống nhaumang đếnnhiệt độ màu khác nhau. Thông thường ánh sáng sủa bạn thường bắt gặp có nhiệt độ màu ở mức 5500K, đó là mức ánh nắng trung tính điểnhình. Trường hợp máy hình ảnh của các bạn được setup ở chính sách Cân bằng trắng từ động, nó sẽ dùng giá trị Kelvin dựa trên đối tượng người tiêu dùng có white color như một điểm tham chiếu mang lại các color khác.

Xem thêm: Video dạy cách làm tình điêu luyện phim sex hd x, cách làm tình nhẹ nhàng

Cân bởi trắng là gì?

Khi vẫn hiểu về hiện tượng kỳ lạ dải quang quẻ phổ của nguồn sáng. Cơ hội này, thăng bằng trắng đóng vai tròđiều chỉnh màu sắc sao cho hình hình ảnh trông tự nhiên nhất. Phần lớn các mối cung cấp sáng như ánh sáng mặt trời, đèn flash, bóng đèn không thể tạo nên ánh sáng sủa trắng trả toàn. Bởi thế, tính năng
White Balance - thăng bằng trắng được chế tạo rasẽ đảm bảo an toàn màu white được tái chế tác một cách đúng chuẩn nhất mặc dù được chụp với bất kỳ loại tia nắng nào.

Cân bằng trắng trong lắp thêm ảnh

Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy color một cách đúng mực bởi não tín đồ phân tích thông tin hình ảnh từ mắt thường rồi tự động điều chỉnh ánh sáng màu. Tuy vậy máy hình ảnh kỹ thuật số chỉ hoàn toàn có thể đoán ánh nắng mặt trời màu bằng cách quan sát ánh sáng tới từ môi trường xung quanh xung quanh. Điều này, khiến một vài ba bức ảnh có thể mở ra hiện tượng màu khá xanh hoặc hơi quà và tông màu da có thể không được tự nhiên.

*

Vì vậylúc này, bạn cần thiết lập thủ công chế độ trắng Balancetrên máy ảnh của mình để sở hữu được nhiệt độ màu thiết yếu xác. Hiện nay, hầu như các máy hình ảnh đều gồm tùy chọn thiết lập hoặc điều chỉnh White Balancethủ công với một số thiết đặt điển hình gồm những: Sunlight, Shade, Tungsten,Flourescent với nhiều cấu hình thiết lập khác.

Các chính sách Cân bằng trắng

Các cơ chế Cân bằng trắng của máy hình ảnh đều lấy giá trị Kelvin làm thước đo. Tất nhiên, những giá trịnày cũng dựa vào vào từng nhà chế tạo vàtừng chủng loại máy. Dưới đây là một vài thiết đặt Cân bởi trắng mà chúng ta cũng có thể tham khảo:

Chế độ tự động hóa (Auto): Là cơ chế mặc định của sản phẩm ảnh.Chế độ nàysẽ tự động cân chỉnh thăng bằng trắng theoánh sáng môi trường xung quanh, kể cả khi thực hiện đèn flash. Tuy nhiên, việc áp dụng chế độ tự động hóa nên được giới hạn trong số trường hợp khi chúng ta không gồm đủ thời hạn để cài đặt Cân bằng trắng mang lại từngbức ảnh hoặc trong đk ánh sáng cố thể.Chế độ Tungsten (hoặc Incandenscent): Máy ảnh sẽ thêm tông màu mát vào hình ảnh vì ánh sáng bóng loáng đèn vonfram (đèn sợi đốt) hay là tông màu ấm. Nhờthêm những tông màu giá buốt mà những tôngmàu đá quý hoặc cam sáng sủa của đènvonfram sẽ được giảm bớt.

*

Chế độ Direct Sunlight: chế độ này được dùng khi chụp hình ảnh ngoài trời với tia nắng chiếu vào nhà thể.Chế độ Flash: setup này chỉ sử dụng khi đèn flash là nguồn sáng duy nhất. Máy hình ảnh sẽ thêm tông màu nền ấm vào hình ảnh.Chế độ Cloudy: Máy ảnh sẽ bỏ thêm một tông màu nền ấm vơi vào hình ảnh khi khung trời bị mây bao phủ hoàn toàn. Đôi lúc khi chụp hoàng hôn hoặc bình minh, máy ảnh không thể tái tạo màu sắc rực rỡ, các bạn cũngcó thểcài đặt trước chế độ này nhằm thêm tông red color ấm vào hình ảnh của bạn.Chế độ Fluorescent: chế độ này được thực hiện để chụp hình ảnh sáng hơn và ấm hơn bù đến tông màumát của tia nắng huỳnh quang.

*

Chế độ Shade: Máy ảnh sẽ thêm tông màu ấm,màu cam vào hình ảnh, ảnh được chụp có màu sắc sẽ nóng hơn chính sách Cloudy.Chế độ thay đổi nhiệt độ màu: bạn có thể tự động thay đổi quý hiếm Kelvin trường đoản cú 2500 đến 10.000.Chế độ Preset (PRE): chính sách này có thể chấp nhận được máy ảnh nhận biết màu trắng sẽ trông như thế nào qua nhiệt độ màu hiện nay tại. Trong một trong những trường hợp nhiều nguồn sáng hoặc khó khẳng định nguồn sáng sủa chính,những gì họ phải làm là chụp một tờ giấy trắng để cảm biến máy hoàn toàn có thể đọc tin tức nhiệt độ màu từ tờ giấy trắng đó và thiết lập lại thuật toán trắng Balance của máy hình ảnh đúng cách.

*

Cách setup Cân bằng trắng trong thứ ảnh

Cách tốt nhất có thể để bao gồm được cân đối trắng đúng chuẩn là thiết đặt thông qua Preset (PRE) nhưng các bạn sẽ cần một thẻ cân bằng trắng có cách gọi khác là thẻ xám hoặc thẻ xám 18%. Quá trình này bao gồm việcgiữ thẻ cân bằng trắng trước ống kính nhằm máy ảnhđọc ánh nắng mặt trời màu đúng đắn của ánh nắng được phản nghịch chiếu từ bỏ thẻ.

Bên cạnh đó, một trong những máy ảnh có thể yêu cầu các bạn chụp hình ảnh thẻ cân đối trắng trước, sau đó đọc màu sắc của thẻ để khẳng định cân bằng trắng thiết yếu xác. Hãy đừng quên đây chưa hẳn là thiết lập vĩnh viễn của máy hình ảnh mà mỗiđiều khiếu nại ánh sángthay đổi cân bằng trắng sẽ biến đổi theo.

*

Điều chỉnh trắng Balance khi chụp file RAW cùng JPEG

Nếu các bạn chụp bằng file RAW, thăng bằng trắng là một trong trong số các tính năng điều chỉnh mà bạn trọn vẹn có thể biến đổi khi cách xử trí hậu kỳ cơ mà không ảnh hưởng đến unique và độ dung nhan nét. Ngoài ra, các biến đổi White Balance so với file RAW bao giờ cũng linh hoạt rộng so với khi thay đổi vớifile JPEG. Do đó miễn là các bạn chụp ở định dạng RAW thì việc điều chỉnh nhiệt độ màu sắc của mối cung cấp sáng trong bức hình ảnh sẽ tiện lợi xử lý hơn, đặc biệt ở tiến trình hậu kỳ.

*

Tạm kết

Như vậy, chỉ cần hiểu về nhiệt độ màu với nguyên lý hoạt động vui chơi của cân bằng trắng, bạn đã có thể làm chủ được color của mối cung cấp sáng trong bức hình ảnh rồi đấy. Hy vọng, các bạn sẽ có thể áp dụng những thiết lậpcân bởi trắng đểthay đổi màu sắc một cách sáng tạo và độc đáo.