CÁCH XÓA THƯ MỤC KHÔNG XÓA ĐƯỢC, 8 CÁCH XÓA FILE CỨNG

-

Là người dùng Windows, chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp mình không thể xóa một thư mục nào đó và không biết lý do tại sao. Đừng lo, bài viết sẽ giải thích lý do bạn không thể xóa một thư mục, đồng thời giới thiệu 4 cách xóa chúng hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách xóa thư mục không xóa được


Trong bài này sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách để xóa những thư mục cứng đầu trên Windows, khi mà các câu lệnh xóa thông thường không thể loại bỏ được chúng.

*

Lý do bạn không thể xóa một thư mục trên Windows

Có hai lý do khiến bạn không thể xóa một thư mục trên Windows.

Đầu tiên, thư mục bạn xóa là thư mục hệ thống (system folder). Những thư mục này sẽ được Windows bảo vệ ở cấp độ cao nhất để người dùng không thể xóa nó và tránh làm lỗi hệ điều hành.

Nếu bạn chắc chắn thư mục mình muốn xóa không phải là thư mục hệ thống, rất có thể các ứng dụng khác đang sử dụng nó. Khi một thư mục được sử dụng bởi các ứng dụng, Windows cũng sẽ không cho phép bạn xóa nó. Gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần đóng ứng dụng đang sử dụng thư mục và sau đó xóa nó.

Nếu cả hai trường hợp trên đều không đúng với bạn, hãy sử dụng một trong 4 cách dưới đây để xóa thư mục “cứng đầu” trên Windows 10 hoặc Windows 11.

Cách 1: Sử dụng Command Prompt

Cách nhanh nhất để xóa một thư mục “cứng đầu” trên Windows là sử dụng câu lệnh Command Prompt. Với câu lệnh dưới đây, bạn có thể xóa thư mục bất kỳ trên Windows.

Bước 1: Bạn mở trình đơn Start và tìm kiếm với từ khóa Command Prompt. Chọn kết quả đầu tiên trong danh sách và sau đó bấm chuột lên tùy chọn Run as Administrator ở khung bên phải.

*

Bước 2: Nếu bạn thấy hộp thoại User Account Control xuất hiện, hãy bấm nút Yes để tiếp tục.

Bước 3: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ câu lệnh bên dưới và bấm phím Enter. Trong đó, PATH là đường dẫn đến thư mục bạn muốn xóa.

rmdir /s /q PATH

Ví dụ, bạn muốn xóa thư mục tên fptshop nằm trong thư mục Tai_lieu trên ổ đĩa C, câu lệnh sẽ như sau:

Lưu ý: Câu lệnh này sẽ xóa vĩnh viễn thư mục bạn chọn, do vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nó.

rmdir /s /q C:\Tai_lieu\fptshop

Bấm phím Enter và ngay lập tức thư mục bạn muốn xóa sẽ biến mất.

*

Cách 2: Khởi động vào Safe Mode của Windows

Nếu bạn không biết ứng dụng nào đang sử dụng thư mục bạn muốn xóa, hãy khởi động PC vào Safe Mode, sau đó thử xóa nó. Khi khởi động vào Safe Mode, máy tính chỉ tải các thành phần cơ bản, không cho các ứng dụng bên thứ ba khởi động cùng hệ điều hành.

Để sử dụng cách này, hãy khởi động PC Windows 10 hoặc Windows 11 vào Safe Mode theo hướng dẫn trong các bài viết 6 cách vào Safe Mode Win 10 nhanh và hiệu quả và 3 cách khởi động vào Safe Mode trên Windows 11 khi cần.

Sau khi đã vào Safe Mode, hãy mở File Explorer và tìm đến thư mục bạn muốn xóa. Sau đó, nhấp chuột phải lên nó và chọn tùy chọn Delete.

*

Ngay lập tức thư mục sẽ được chuyển vào thùng rác.

Bạn có thể xóa nó khỏi thùng rác bằng cách mở Recycle Bin trên desktop, sau đó nhấp chuột phải lên nó, rồi chọn Delete.

*

Cách 3: Sử dụng ứng dụng Unlocker

Unlocker là ứng dụng miễn phí cho phép bạn xóa các thư mục “cứng đầu” trên Windows 10 hoặc Windows 11. Trước tiên, nó sẽ giải phóng thư mục khỏi các ứng dụng đang sử dụng nó, sau đó xóa nó.

Bước 1: Để xóa thư mục bằng Unlocker, hãy tải và cài đặt nó từ địa chỉ sau. Hoàn tất, bạn khởi chạy ứng dụng.

*

Bước 2: Tại màn hình chính của Unlocker, hãy chọn thư mục bạn muốn xóa. Sau đó, bấm nút OK ở dưới cùng của cửa sổ.

*

Bước 3: Ở hộp thoại hiện ra, hãy bấm lên trình đơn xổ xuống và chọn Delete. Sau đó, bấm nút OK.

Xem thêm: 2+ cách xem pass wifi đã lưu trên điện thoại android, just a moment

*

Nếu thấy thông báo The object was deleted nghĩa là ứng dụng đã xóa thư mục thành công.

*

Cách 4: Sử dụng Win
RAR

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng bạn có thể sử dụng Win
RAR (một ứng dụng nén và giải nén file dành cho Windows) để xóa các thư mục “cứng đầu” trên hệ điều hành của Microsoft.

Với cách này, chúng ta sẽ tận dụng tùy chọn xóa file gốc sau khi tạo file nén của Win
RAR để xóa các thư mục “cứng đầu”.

Bước 1: Trước tiên, hãy tải Win
RAR miễn phí từ địa chỉ sau và cài đặt nó vào PC. Hoàn tất, bạn khởi động lại máy tính Windows 10 hoặc Windows 11 để Win
RAR tích hợp vào trình đơn ngữ cảnh.

*

Bước 2: Sau khi máy tính khởi động lại, hãy mở File Explorer và tìm thư mục bạn muốn xóa. Sau đó nhấp chuột phải lên thư mục, chọn Win
RAR
, rồi chọn tùy chọn Add to Archive.

*

Bước 3: Tại của sổ Archive name and parameters, trong phần Archiving options, hãy chọn tùy chọn Delete files after archiving. Sau đó bấm nút OK ở dưới cùng của cửa sổ.

*

Bước 4: Đợi cho Win
RAR nén thư mục. Khi hoàn thành, Win
RAR sẽ xóa thư mục gốc. Lúc này, bạn có thể xóa file nén vừa tạo bằng cách nhấp chuột phải lên nó và chọn Delete.

*

Trên đây là 4 cách xóa các thư mục cứng đầu trên máy tính Windows 10 hoặc Windows 11. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên bấm Like (Thích)hoặc bấm nút Share (Chia sẻ) để gửi bài viết cho bạn bè, người thân. Nếu bạn biết cách khác có thể xóa thư mục “cứng đầu” trên Windows 11 và Windows 10, đừng ngừng ngại chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Hướng dẫn cách xóa đi những file dữ liệu hiện thị thông báo lỗi không thể xóa được trên máy tính bàn và laptop

Trong quá trình sử dụng sẽ có nhiều file dữ liệu hay chương trình bạn cần được tại xuống từ internet, sau khi những file dữ liệu này đã không còn hữu dụng, bạn không cần sử dụng nữa và muốn xóa đi để giảm bớt dung lượng của ổ cứng. Thường thì chỉ cần chọn file cần xoát sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + Del là bạn đã có thể xóa hoàn toàn file đó ra khỏi máy tính của mình. Nhưng đôi khi sẽ có những file cứng đầu không chịu xóa và bạn không thể xóa nó theo cách bình thường.

Trong bài viết này, mua.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xóa hoàn toàn những file dữ liệu cứng đầu ra khỏi máy tính của mình một cách vô cùng đơn giản và hiệu quả.

 

*

 Cách xóa đi những file dữ liệu hiện thị thông báo lỗi không thể xóa được trên máy tính bàn và laptop

 

*

 

1. Khi nào và vì sao lại xảy ra lỗi không thể xóa được File?

Khi bạn thực hiện lệnh xóa file trên máy tính sẽ hiển thị ra một cửa sổ thông báo lỗi và không thể xóa được file đó. Lỗi này xảy ra thường là do file mà bạn muốn xóa đang nằm trên phân vùng ổ cứng với định dạng file system là NTFS và bạn hiện tại không thể thực thi lệnh xóa file này ra khỏi máy tính do nó dang được sử dụng bởi một chương trình này đó hoặc những file liên quan đến file muốn xóa đó đang chạy và lỗi này cũng có thể xuất hiện do quá trình sao chép File lên ổ cứng đã gặp phải lỗi.

 

*

 Thông báo lỗi

 

2. Cách sửa lỗi không xóa được File trên máy tính

Cách 1: Khởi động lại máy

Như đã nói ở trên, có thể file bạn muốn xóa đang được sử dụng bởi một chương trình nào đó đang chạy trên máy tính nên bạn không thể thực thi lệnh xóa. Đối với trường hợp này bạn có thể thử khởi động lại máy sau đó chắc chắn tắt đi tất cả các chương trình có thể và quay lại xóa đi file cần xóa. 

 

*

 Khởi động lại máy tính

 

Cách 2: Thực thi lệnh xóa trong DOS

Nếu bạn đã thử khởi động lại máy tính của mình những vẫn không thể thực hiện được lệnh xóa file theo cách thông thường thì bạn có thể sử dụng lệnh xóa trong DOS để giúp bạn xóa đi file này.

Để làm theo cách này, đầu tiên bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + R hoặc tìm kiếm Run trong danh mục Start của Windows để mở cửa sổ công cụ Run.

Tiếp theo bạn hãy nhập key từ khóa cmd vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Command Prompt.

Tại đây cửa sổ cmd, bạn hãy sử dụng các câu lệnh của DOS để điều hướng đến vị trí thư mục chứa file cần xóa sau đó tiếp tục sử dụng lệnh Del trong DOS để xóa file đó đi.

Ví dụ:

Bạn muốn xóa File với tên "File Can Xoa" như hình ảnh bên dưới:

 

*

 

 Thực hiện xóa

 

 

*

 Đầu tiên bạn cần copy đường link thư mục cảu file cần xóa

 

*

 

Sau đó mở cửa sổ cmd như hướng dẫn bên trên và bắt đầu nhập lệnh xóa rmdir /s /q "C:\Users\This PC\Desktop\Thu Muc\File Can Xoa" vào cửa sổ cmd như hình ảnh bên dưới sau đó ấn Enter để thực thi lệnh xóa File. Như vậy là bạn đã có thể xóa hoàn toàn File đó ra khỏi máy tính của mình.

 

*

 Nhập lệnh xóa

 

Cách 3: Sử dụng Task Manager

Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Task Manager hoặc click chuột phải vào thanh Taskbar nằm ở dưới màn hình sau đó click chọn vào Task Manager trên danh sách. Sau khi cửa sổ hiển thị, bạn hãy click chọn sang Tab Detail, tiếp đến click chuột phải vào chương trình đnag chạy có liên quan đến file bạn cần xóa, click chuột phải -> chọn End Task

Sau đó bạn hãy quay lại và xóa đi file mình cần xóa là được.

 

*

 Task Manager

 

Cách 4: Sửa lỗi Repairing Disk Errors trên Windows trước khi xóa File

Đối với cách xóa file này thì đầu tiên bạn cần xác định vị trí file mà bạn muốn xóa đang nằm trên ổ đĩa nào của máy tính, là ổ D, ổ C hay bất kỳ ổ nào khác...

Tiếp đến bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + E để mở File This PC

Lựa chọn ổ đĩa, như hình ảnh bên dưới là ổ C. Bạn hãy click chuột phải vào ổ C -> Properties -> chuyển sang Tab Tools -> Check -> Scan Drive

Sau khi thực hiện các thao tác trên, bạn chỉ cần đợi một lúc để máy tính của bạn tự động quét ổ cứng được chọn và tiến hành sửa lỗi. Sau khi hoàn tất quá trình, bạn hãy quay lại và xóa đi File mà trước đó bạn đã không thể xóa.

 

*

 Ổ đĩa C

 

*

 Xóa đi File mà trước đó bạn đã không thể xóa

 

Cách 5: Dùng phần mềm thứ 3 Unlocker

Nếu bạn đã dùng qua tất cả các cách trên mà vẫn không thể xóa được file mình cần xóa và vẫn hiển thị thống báo lỗi thì lúc này bạn nên đặt niềm tin vào phần mềm thứ 3 với cái tên Unlocker được phát triển giúp người dùng quản lý và xóa đi tất cả các File dữ liệu trên máy tính.

Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, sau khi cài đặt và hoạt động, phần mềm này sẽ phân tích file bạn cần xóa sau đó xác định lỗi phát sinh do đâu để đưa ra giải pháp. Sau đó chỉ cần với một click bạn đã có thể xóa hoàn toàn File cứng đầu đó ra khỏi máy tính của mình.