Đâu Là Cách Tháo Nút Bàn Phím Laptop Dell Cực Đơn Giản, Cách Tháo Bàn Phím Laptop Dell, Asus, Hp, Acer,

-

Có những trường hợp bàn phím laptop bị hỏng, cũ, cần vệ sinh,... nên bạn phải tháo bàn phím laptop ra. Tuy nhiên, đối với bàn phím laptop thì việc tháo bàn phím cần phải lưu ý và cẩn thận để tránh làm laptop bị hỏng. Nếu các bạn còn chưa biết cách tháo bàn phím laptop như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết sau!

===== Xem nhanh nội dung bài viết =====

1. Chuẩn bị dụng cụ để tháo bàn phím laptop

Để có thể tháo được bàn phím của máy xách tay thì các bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ sau :

- Máy tính xách tay

- Tua vít đầu dẹt

- Tuốc nơ vít Phillips

 

*

2. Cách tháo phím laptop

Để tháo gỡ bàn phím laptop đúng cách các bạn cần thực hiện tuần tự theo 6 bước sau đây:

Bước 1: Nếu máy tính xách tay còn đang chạy các bạn phải tắt hẳn máy đi. Nếu gỡ bàn phím trong khi máy còn đang hoạt động có thể gây ra các tai nạn, hỏng hóc rất khó sửa chữa và khắc phục.

Bạn đang xem: Cách tháo nút bàn phím laptop

Bước 2: Khi máy tính đã tắt hoàn toàn các bạn cần phải xác định được vị trí của nắp bàn phím. Nắp này có tác dụng che đậy các đinh vít của bàn phím. Trong khi máy đang chạy hoặc sạc, đèn led của nắp sẽ sáng lên nên khá dễ để nhận biết. Nó thường nằm ở vị trí trên cùng của bàn phím và ngay dưới màn hình máy tính. Các bạn có thể kéo phần nắp này lên để thực hiện tháo gỡ bàn phím. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các loại laptop trên thị trường đều được cố định từ 1 đế.

Bước 3: Hãy sử dụng chiếc tua vít đầu dẹt mà bạn đã chuẩn bị để thực hiện tháo bàn phím laptop. Các bạn cần phải đặt tua vít vào đúng khe nắp rồi dùng nó như một đòn bẩy 2 con ốc ở phía sau máy. Chỉ có tháo được 2 con ốc này ra thì các bạn mới có thể gỡ được bàn phím ra khỏi máy. Tiếp đó phải tháo từng ốc ở phía sau máy tính trước rồi mới tiếp tục sử dụng tua vít đầu dẹt để đẻ đẩy nắp bàn phím lên theo viền.

Bước 4: Khi nhấc bàn phím lên cần phải thao tác thật nhẹ nhàng và nhấc lên theo chiều của màn hình máy tính. Khi tháo bàn phím các bạn cũng phải hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng bàn phím bởi chúng được làm bằng nhựa mỏng nên rất dễ hư hỏng. Quan sát bàn phím các bạn sẽ thấy phía đằng sau có tất cả các dây và cáp nối từ bàn phím cho tới hệ thống của máy tính. Do đó, cần phải thao tác từ từ và nhẹ nhàng khi kéo chân cắm cáp và nên kéo theo hướng thẳng đứng.

Bước 5: Bước tiếp theo trong cách gỡ bàn phím laptop là loại bỏ cáp màn hình. Cần nhẹ nhàng kéo chân cắm cáp theo hướng thẳng đứng để loại bỏ dây cắm cáp bàn phím ra khỏi bo mạch chủ của máy tính.

 

*

 

Bước 6: Bước cuối cùng là các bạn tác hoàn toàn bàn phím ra khỏi máy tính laptop. Phải chắc chắn rằng bàn phím không còn gắn bất cứ dây kết nối nào nữa rồi mới lấy bàn phím ra khỏi máy tính.

Trên đây là 6 bước tháo bàn phím máy tính cho laptop. Cách tháo bàn phím laptop Dell hay là cách tháo bàn phím laptop Asus cũng tượng tự, không có sự khác biệt lớn nào. Tuy nhiên, trong quá trình tháo bàn phím các bàn cần làm từ từ, nhẹ nhàng và cẩn thận.

Nếu sau khi gỡ bàn phím các bạn đã vệ sinh sạch sẽ hoặc muốn thay mới bằng một bàn phím khác thì cách lắp bàn phím laptop làm ngược lại với cách tháo gỡ. Quá đơn giản phải không nào?

 

*

 

 

3. Lưu ý khi tháo bàn phím laptop

Trong quá trình tiến hành cách gỡ bàn phím laptop sẽ có rất nhiều ốc với đủ loại, đủ kích thước được tháo ra. Do đó, khi tháo các bạn cần phải phân loại để khi lắp lại có thể lắp đúng ốc vào đúng vị trí. Các bạn có thể dùng cốc nhỏ bằng giấy hay nhựa để đựng và phân loại ốc.

Trong trường bạn lắp nhầm bu lông, ốc thì sẽ dẫn đến việc làm hỏng vỏ laptop, nặng hơn là khiến bo mạch chủ máy tính bị nóng, làm ảnh hưởng tới hiệu quả và tuổi thọ của máy.

Xem thêm: Cách Làm Thời Khóa Biểu Có Thể Thay Đổi |Tìm Kiếm Tiktok, Mẫu Thời Khóa Biểu Tiểu Học Đẹp 2023

Trên đây là cách thay bàn phím laptop đơn giản mà các bạn nên biết để sau này khi bàn phím máy tính xuất hiện vấn đề các bạn có thể tự thực hiện việc tháo lắp và thay thế dễ dàng.

 

Nội dung liên quan:Khám phá bàn phím cơ là gì? Tại sao bàn phím cơ được các game thủ, streamer ưa chuộng?

Cách tháo bàn phím laptop như thế nào để không làm hỏng các bộ phận khác. Đây là một bước cực kỳ quan trọng mà anh em cần xem xét, để không vì một sai lầm nhỏ khiến bàn phím laptop hỏng nặng hơn. Vậy tháo bàn phím laptop như thế nào chuẩn? Cùng xem dưới đây nhé anh em:


Nội dung bài viết

Cách tháo bàn phím laptop chuẩn
Cách xử lý bàn phím laptop cho từng trường hợp04 lỗi bàn phím laptop thường gặp

Cách tháo bàn phím laptop chuẩn

→ Cần chuẩn bị dụng gì để tháo laptop?

Những dụng cụ cần thiết để anh em có thể tiến hành tháo lắp laptop bao gồm:

Tua vít Phillips: Với chiếc tua vít này cũng đã đủ để anh em có thể thực hiện việc tháo lắp laptop. Một bộ tua vít với nhiều kiểu đầu và kích cỡ khác nhau là đã có thể giúp anh em thực hiện công việc rồi.Nhíp: Sẽ giúp anh em tháo hoặc thực hiện việc chèn những sợi cáp mềm.Spudger: Là một dụng cụ dùng để tác hai phần linh kiện của máy tính với nhau bằng các khớp, mà không khiến chúng bị xây xước gì. Spudger được sử dụng nhiều nhất là loại được làm bằng nhựa. Nếu không có dụng cụ này anh em có thể thay thế bằng thẻ nhựa hoặc gỗ mỏng.Keo tản nhiệt: Keo tản nhiệt cũng là một dụng cụ cần trong quá trình vệ sinh laptop. Anh em có thể mua Arctic Cooling MX-4 hoặc Zalman ZM-STG2.

#1 Cách tháo bàn phím laptop Dell

B1: Tắt nguồn điện

Trước khi thực hiện tháo bàn phím, anh em cần tắt nguồn và rút dây sạc nếu máy tính vẫn đang hoạt động, để tránh các tai nạn xảy ra.

B2: Cần xác định vị trí nắp bàn phím

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Đây là lỗi mà khi anh em gõ số “1234567890” thì sẽ ra chữ “ăâêộđ̣́ôêâ”. Nguyên nhân của lỗi này là khi cài win, anh em chọn loại bàn phím là Vietnamese hoặc trong lúc sử dụng vô tình nhấn tổ hợp phím Alt + Shift làm chuyển ngôn ngữ bàn phím từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt.

→ Khi nào nên thay bàn phím laptop?

Không phải lỗi nào anh em cũng cần thay bàn phím. Có rất nhiều lỗi có thể sửa chữa được, do đó anh em cần tìm cách khắc phục trước khi thay mới. Nếu sau khi đã thử mọi cách nhưng vẫn khắc phục được thì tốt hơn hết, nên mang ra cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

⏭️ Tìm hiểu thêm bài viết khác nhé anh em ơi:

Hy vọng với những cách tháo bàn phím laptop trên, sẽ giúp anh em không còn thấy bỡ ngỡ, lo lắng khi bàn phím của mình gặp vấn đề. Nếu trong thời gian bàn phím bị hỏng, anh em cũng có thể sử dụng bàn phím rời để không chậm trễ công việc, học tập.