Cách Sửa Con Lăn Chuột - Sửa Con Lăn Chuột Tại Nhà Như Thế Nào

-

Con lăn chuột đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính, chúng giúp bạn cuộn các trang web có nội dung dữ liệu dài. Vì vậy, nếu con lăn chuột không hoạt động sẽ gây nhiều bất tiện cho bạn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó chủ yếu là do phần cứng hoặc phần mềm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý tới bạn mẹo khắc phục sự cố này trên hệ điều hành Win 7, Win 10 chi tiết, đầy đủ nhất

*
Cách sửa lỗi con lăn chuột không lăn được win 10, win 7 hiệu quả

Kết nối lại chuột với máy tính

Điều đầu tiên bạn nên làm khi tính năng cuộn ngừng hoạt động là đảm bảo rằng con chuột của bạn đã được cắm chính xác vào PC. Chuột bị lỏng hoặc kết nối không đúng cách có thể không hoạt động như mong đợi. Hãy nhìn vào cổng mà con chuột của bạn được cắm vào và đảm bảo kết nối không bị lỏng. Bạn có thể rút phích cắm và cắm lại chuột nếu cần thiết. Nếu cuộn chuột của bạn không hoạt động ngay cả sau khi cắm lại chuột, hãy thử một cổng USB khác. Điều này sẽ khắc phục sự cố nếu một cổng bị hỏng trên PC của bạn gây ra.

Bạn đang xem: Cách sửa con lăn chuột

Nếu bạn có chuột không dây, hãy hủy kết nối và kết nối lại chuột với PC của bạn để đảm bảo kết nối tốt.

Đối với chuột không dây thì bạn có thể thử thay pin. Pin yếu là lý do điển hình nhất dẫn đến hành vi bất thường của chuột nếu bạn đang sử dụng chuột không dây. Đổi pin là một cách dễ dàng và giá cả phải chăng để loại trừ vấn đề này, cho dù con lăn chuột không hoạt động hoặc chuột hoạt động bất thường.

Vệ sinh chuột

Bụi và sạn có thể tích tụ trong các khe nhỏ ở hai bên con lăn chuột theo thời gian, tạo ra các vấn đề khi cuộn. Bạn có thể làm sạch chuột, đặc biệt là xung quanh bánh xe, bằng cách sử dụng khí nén. Bạn có thể nới lỏng và loại bỏ một số bụi và mảnh vụn khỏi bánh xe, điều này sẽ cải thiện tính di động và chức năng của bánh xe.

Khởi động trình khắc phục sự cố Hardware and Devices

Đây là cách khắc phục lỗi con lăn chuột không hoạt động đơn giản trước khi thực hiện các giải pháp phức tạp. Trình khắc phục sự cố Phần cứng và thiết bị là cơ chế tích hợp có sẵn trong Windows 10 để kiểm tra sự cố trong phần cứng và nhanh chóng giải quyết sự cố đó. Cách thực hiện như sau:

*
Chạy trình khắc phục sự cố
Bấm vào nút Start → Settings → Updates and Security → Troubleshoot.Chọn trình khắc phục sự cố Hardware and Devices từ danh sách và khởi động nó.Restart lại hệ thống sau khi hoàn thành.

Khắc phục lỗi con lăn chuột không hoạt động bằng cách sửa đổi mục đăng ký

Con lăn chuột gặp lỗi có thể là do Windows Update bị rối với các mục trong Registry, để khắc phục, chúng ta thực hiện như sau:

*
Chạy trình sửa đổi mục đăng kýMở cửa sổ Run bằng cách bấm Win + R → Gõ lệnh regedit → Nhấn Enter để mở Registry Editor.Đi tới đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER → Control Panel → Desktop.Tại khung bên phải, click đúp chuột vào Wheel
Scroll
Lines để mở Properties → Thay đổi giá trị của Value Data thành 3.

*

Thay đổi cài đặt chuột

Windows cung cấp một số tùy chọn để thay đổi cách hoạt động của chuột trên máy tính của bạn. Bạn nên thay đổi một số cài đặt này để xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố cuộn hay không.

Khởi chạy Cài đặt trên PC của bạn bằng cách nhấn đồng thời phím Windows + I.Chọn Thiết bị trên cửa sổ Cài đặt.

*

Chọn Chuột từ thanh bên ở bên trái.Chọn menu thả xuống Cuộn con lăn chuột để cuộn ở bên phải và chọn một tùy chọn.

*

Thay đổi giá trị của tùy chọn Chọn số dòng để cuộn mỗi lần .Nếu cuộn chuột của bạn bắt đầu hoạt động, bạn có thể quay lại cài đặt chuột trước đó.

Sử dụng Troubleshoot Devices and Printers

Windows cung cấp một số trình khắc phục sự cố để giúp bạn tìm và khắc phục sự cố với các mục khác nhau của mình. Khi gặp sự cố phần cứng, bạn có thể sử dụng trình khắc phục sự cố Thiết bị và Máy in để khắc phục sự cố của mình.

Các trình khắc phục sự cố này phần lớn tự chạy, vì vậy cần có sự tương tác tối thiểu từ phía người dùng.

Mở Control Panel trên PC của bạn bằng cách truy cập menu Start , tìm kiếm Control Panel và chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm.Chọn Xem thiết bị và máy in bên dưới Phần cứng và Âm thanh.

*

Tìm chuột của bạn trên cửa sổ mở ra.Nhấp chuột phải của bạn và chọn Khắc phục sự cố trong menu mở ra.

*

Chờ trình khắc phục sự cố tìm ra sự cố và đưa ra các bản sửa lỗi cho chúng.

Update driver chuột

Tình trạng trình điều khiển chuột không được update theo nhà sản xuất sẽ gây ra lỗi con lăn chuột bị hỏng. Trong trường hợp bạn sử dụng đĩa để cài đặt phần mềm cho chuột thì nên thực hiện phương pháp này theo các thao tác sau:

*
Sửa con lăn chuột không hoạt động cập nhật trình điều khiển chuột
Mở cửa sổ Run thông qua lệnh Win + R và gõ lệnh devmgmt.msc → Nhấn Enter để mở Device Manager.Mở rộng Mice and other pointing devices.Click chuột phải vào trình điều khiển cho chuột có vấn đề → chọn Update driver.Restart lại hệ thống.

Cập nhật Windows

Cập nhật PC Windows của bạn đảm bảo bạn có các bản sửa lỗi gần đây nhất. Điều này giúp giải quyết nhiều sự cố trên máy tính của bạn, bao gồm mọi sự cố liên quan đến chuột.

Cập nhật hệ điều hành Windows của bạn dễ dàng, miễn phí và nhanh chóng. Đây là cách thực hiện.

Mở Cài đặt trên PC của bạn bằng cách nhấn đồng thời phím Windows + I.Chọn Cập nhật & Bảo mật trong Cài đặt.

Chọn Windows Update ở bên trái.


Chọn Kiểm tra các bản cập nhật ở bên phải.Cài đặt các bản cập nhật có sẵn trên PC của bạn.Khởi động lại PC của bạn.

Sử dụng Repair Your Windows PC

Nếu chuột của bạn vẫn không cuộn các trang của bạn lên hoặc xuống , các tệp cốt lõi của PC có thể có vấn đề. Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng tùy chọn sửa chữa khởi động có sẵn của Windows. Tùy chọn này khắc phục các sự cố liên quan đến các tệp cấp hệ thống của bạn.

Xem thêm: Phụ nữ tuổi 40 mặc gì đẹp trẻ trung hợp xu hướng thời trang năm nay

Truy cập ứng dụng Cài đặt trên PC của bạn bằng cách nhấn các phím Windows + I.Chọn Cập nhật & Bảo mật trong Cài đặt.Chọn Khôi phục từ thanh bên ở bên trái.Chọn Khởi động lại ngay trong tiêu đề Khởi động nâng cao ở bên phải.

Chọn Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Khởi động sửa chữa để chạy tiện ích.

Bỏ chế độ máy tính bảng (Table Mode)

Nếu bạn nhìn thấy con lăn chuột không cuộn đúng vấn đề chỉ xảy ra khi bạn xem một trang web hoặc cuộn tài liệu , hãy thử tắt chế độ máy tính bảng. Bạn có thể đã vô tình bật tính năng này.

1. Tìm kiếm chế độ máy tính bảng trong thanh tìm kiếm của Windows để quản lý các cài đặt này.


*


2. Trong cửa sổ Cài đặt máy tính bảng , nhấp vào Thay đổi cài đặt máy tính bảng bổ sung .

3. TẮT công tắc TẮT cho chế độ Máy tính bảng, như hình minh họa được tô sáng.

*

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp được đề cập trong bài viết này để khắc phục các sự cố sau:

Chuột tiếp tục đóng băng
Nhấp chuột trái không hoạt động
Nhấp chuột phải không hoạt động
Vấn đề về độ trễ chuột, v.v.

Nếu những cách sửa con lăn chuột không hoạt động trên không hiệu quả thì bạn phải sử dụng các biện pháp liên quan đến phần cứng hoặc thay mới chuột để giải quyết tình trạng này.

Từ khóa liên quan: con lăn chuột bị lỗi; con lăn chuột bị giật; chỉnh con lăn chuột; cách sửa con lăn giữa chuột

Con lăn chuột cho phép người dùng dễ dàng cuộn qua một trang, tài liệu hoặc menu, đây được cho là bộ phận điều khiển quan trọng nhất trên chuột. Trong quá trình sử dụng, khi bạn thực hiện các thao tác như cuộn lên xuống trang, cuộn sai hướng con lăn chuột cũng có thể bị lỗi. Chuột dường như không phản hồi chính xác những gì bạn đang thao tác, điều khiển nó. Vấn đề con lăn chuột đột ngột bị giật, loạn là điều bình thường vậy nên trước khi ném chuột vào thùng rác, bạn có thể thực hiện theo một số mẹo dưới bài viết này để xem có thể khác phục và giúp chuột hoạt động trở lại hay không nhé.

Cổng kết nối chuột có vấn đề

Nguyên nhân: Đôi khi lỗi các cổng kết nối USB với chuột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chuột bị loạn. Lỗi này có thể dẫn đến tình trạng chuột bị mất kiểm soát khi sử dụng. 

Khắc phục: Nên kiểm tra lại hoặc thử thay đổi qua cổng kết nối khác. Tuy nhiên, bạn nên chia cổng USB thành nhiều cổng khác nhau để tránh trường hợp như vậy diễn ra.Với cách này, chỉ cần cắm một đầu vào máy tính và đầu còn lại sẽ được chia thành nhiều cổng, giúp hạn chế quá trình sử dụng quá nhiều kết nối cho các cổng USB của máy tính.


*

Có vấn đề với cổng kết nối


Thay pin cho chuột (đối với chuột không dây)

Nguyên nhân: Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây thì sắp hết pin có thể là nguyên nhân làm con lăn chuột bị loạn, trong lúc di chuột đôi khi sẽ dịch chuyển chập chờn hoặc đơ.

Khắc phục: Mở nắp chuột và thay pin. Sẽ có một số cách để kiểm tra lượng pin nhưng tốt nhất bạn nên thay pin càng sớm càng tốt


*

Thay pin cho chuột không dây


Thay đổi cài đặt cuộn

Một số người dùng đề xuất rằng khi thay đổi mức độ nhạy của con lăn chuột tình trang con lăn chuột bị loạn được khắc phục, và để thay đổi cài đặt cuộn chuột có các bước sau:

Bước 1: Mở Control Panel trên máy tính ngay mục View by, thay đổi chế độ xem theo thành Small Icons. Tiếp đó, chọn Mouse.

Bước 2: Di chuyển đến tab Wheel. Điều chỉnh chỉ số trong phần The following number of lines at a time thành các số khác nhau và xem mức lăn chuột nào phù hợp nhất. Sau khi hoàn tất, bạn hãy nhấn OK để lưu lại các thay đổi 


*

Thay đổi điều chỉnh cài đặt cuộn của chuột


Nhiễm Virus hoặc Windows bị lỗi

Nguyên nhân: Máy tính của bạn bị dính mã độc, nhiễm virus làm chặn kết nối chuột, khiến con lăn chuột bị loạn hoặc nếu nặng hơn có thể chặn kết nối cả bàn phím.

Khắc phục: Cài các phần mềm diệt Virus và quét các ổ đĩa của máy tính. Kiểm tra lại thật kỹ các link trước khi truy cập hoặc các phần mềm trước khi quyết định tải về máy.


*

Laptop bị nhiễm virus hoặc windows bị lỗi


Driver của chuột có vấn đề

Đôi khi, trình điều khiển (driver) cũ hoặc gặp vấn đề cũng ảnh hưởng đến điều khiển con lăn chuột trên máy tính. Để khắc phục, bạn có thể bắt đầu bằng cách cập nhật lại driver cho chuột. Đây là một số bước thực hiện:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start Menu trên PC Windows và ấn chọn Device Manager.

Bước 2: Tiếp đến mở rộng mục Mice and other pointing devices trong cài đặt Device Manager. Sau đó, nhấn chuột phải vào chuột và chọn Update driver.

Bước 3: Nếu như cập nhật trình điều khiển vẫn không khắc phục được sự cố, hãy click chuột phải vào chuột và chọn Properties > Driver > Roll Back Driver.

Bước 4: Nếu các bước trên vẫn không khắc phục được sự cố, hãy nhấp lại chuột phải vào tên chuột của bạn và chọn Uninstall device. Sau đó bạn hãy thực hiện khởi động lại máy tính để kiểm tra xem còn lỗi hay không.


*

Chỉnh sửa driver của chuột


Laser dưới chuột máy tính gặp vấn đề

Nguyên nhân: Đây là một lỗi khá phổ biến khi sử dụng chuột. Nó được thể hiện rõ nhất khi chúng ta thấy đèn dưới chuột nhấp nháy không ổn định. Nguyên nhân có thể là do chính các bộ phận bên trong chuột có vấn đề hoặc là do mặt bàn rê chuột bụi bẩn bám quá, bị ẩm ướt cũng sẽ khiến laser không ổn định gây ra vấn đề về việc sử dụng chuột không linh hoạt.

Khắc phục: Nếu nguyên nhân là từ mặt bàn thì nên tìm một nơi để chuột ổn định để di chuyển hoặc dùng tấm lót chuột. Còn nếu do bộ phận mắt đọc laser bị lỗi thì bạn nên thay chuột mới.


Vệ sinh chuột máy tính

Nguyên nhân: Phần lớn các vấn đề liên quan đến lỗi cuộn chuột đều gây ra do bụi, bụi sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm biến và ngăn cản con lăn chuột cuộn chính xác.

Khắc phục: Thổi mạnh vào trong chuột cho bụi bay ra ngoài, bạn cũng có thể dùng dụng cụ khí nén sẽ thực hiện công việc này để giúp chuột hoạt động trơn tru trở lại. 


Trên đây là một số cách khắc phục lỗi con lăn chuột bị loạn, giật mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những chia sẻ kinh nghiệm này sẽ giúp ích nếu các bạn gặp trường hợp con lăn chuột bị loạn, lag nhé.