Cách Sử Dụng Conditional Formatting Trong Excel 2013, 2016, Conditional Formatting Trong Excel

-

Trong nội dung bài viết này, Blog học tập Excel Online đang hướng dẫn các bạn các công dụng cơ bản của định dạng gồm điều kiện. Bạn vẫn học bí quyết tạo những quy tắc format khác nhau, cách định dạng có điều kiện dựa bên trên một ô khác, cách chỉnh sửa và coppy các quy tắc định hình trong Excel 2007, 2010 2013 cùng 2016.

Bạn đang xem: Cách sử dụng conditional formatting trong excel 2013

Các định nghĩa cơ phiên bản về định dạng có đk của Excel

Giống như định hình ô thông thường, bạn sử dụng định dạng có điều kiện để định dạng tài liệu theo nhiều cách thức khác nhau: biến đổi màu sắc, màu font và những kiểu đường viền ô. Sự khác biệt là định hình có điều kiện linh hoạt hơn, chất nhận được bạn định dạng tài liệu khi thỏa mãn nhu cầu các tiêu chuẩn hoặc đk nhất định.

Bạn có thể áp dụng định dạng có điều kiện cho một hoặc những ô, hàng, cột hoặc cục bộ bảng dựa vào nội dung ô hoặc nhờ vào giá trị của một ô khác bằng cách tạo ra các quy tắc (điều kiện) xác định bao giờ và ra sao thì những ô được chọn bắt buộc được định dạng.

Định dạng có điều kiện trong Excel sinh sống đâu?

Trong toàn bộ các phiên bản của Excel, định dạng có đk nằm ở cùng một vị trí, trên tab Home > Styles.

Định dạng có đk trong Excel 2007

*

Áp dụng một vài quy tắc định dạng có điều kiện cho một ô/bảng

Khi áp dụng định dạng có đk trong Excel, bạn không xẩy ra giới hạn tại 1 quy tắc cho mỗi ô. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các quy tắc xúc tích mà các bước cụ thể của người tiêu dùng yêu cầu.

Ví dụ, hãy tạo thành 3 quy tắc đến bảng thời tiết sẽ tô nền màu vàng khi nhiệt độ cao hơn nữa 60 ° F với, màu domain authority cam khi cao hơn nữa 70 ° F và red color khi cao hơn nữa 80 ° F.

Bạn đã biết phương pháp tạo những quy tắc định dạng có điều kiện của Excel theo kiểu này – bằng cách nhấp vào Conditional Formatting > Highlight Cells rules > Greater than. Tuy nhiên, để các quy tắc vận động chính xác, bạn cũng cần phải đặt nút ưu tiên theo cách này:

Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…. để tiếp cận Rules Manager.Nhấp vào quy tắc cần phải áp dụng trước tiên để chọn, và di chuyển lên phía trên bằng cách sử dụng upward arrow. Làm tương tự cho quy tắc thiết bị hai.Chọn hộp kiểm Stop If Truebên cạnh nhì quy tắc trước tiên khi chúng ta không muốn những quy tắc khác được áp dụng khi điều kiện đầu tiên được đáp ứng.

*

Sử dụng “Stop If True” trong những quy tắc định dạng bao gồm điều kiện

Chúng ta đang sử dụng tùy chọn Stop If True trong lấy một ví dụ trên để dừng lại xử lý các quy tắc không giống khi điều kiện đầu tiên được đáp ứng. Cách thực hiện đó rất rõ ràng và dễ dàng hiểu. Bây giờ bọn họ hãy lưu ý thêm nhị ví dụ nữa khi việc áp dụng Stop If True không ví dụ nhưng cũng rất hữu ích.

Ví dụ 1. Chỉ hiển thị một số mục của biểu tượng thiết lập

Giả sử các bạn đã thêm biểu tượng sau trên đây vào sales report.

*
Nhìn có vẻ như đẹp, nhưng gồm hơi rối. Vì vậy, mục tiêu của họ là chỉ giữ những mũi tên màu đỏ đi xuống để nóng bỏng sự chăm chú đến các sản phẩm chuyển động dưới mức trung bình và vứt các biểu tượng khác. Hãy xem làm cho điều này như vậy nào:

Tạo một quy tắc format có đk mới bằng cách nhấp vào Conditional formatting > New Rule > Format only Cells that contain.Bây giờ bạn phải định hình quy tắc theo cách nó chỉ được áp dụng cho những giá trị lớn hơn mức trung bình. Bạn thực hiện việc này bằng phương pháp sử dụng công thức = AVERAGE (), như biểu đạt trong hình bên dưới.

Mẹo. Bạn luôn luôn có thể lựa chọn 1 dãy ô trong Excel bằng phương pháp sử dụng biểu tượng chọn phạm vi tiêu chuẩn hoặc gõ phạm vi bên phía trong các lốt ngoặc. Nếu bạn chọn lựa cách thứ hai, hãy nhớ áp dụng tham chiếu ô tuyệt so với dấu $.

*

Nhấp OK mà lại không thiết lập bất kỳ định dạng nào.Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…và đánh dấu vào hộp kiểm Stop if True  bên cạnh quy tắc chúng ta vừa tạo. Coi kết quả.

*

Tìm đọc về: khóa học excel nâng cao Hà Nội

Ví dụ 2. Loại trừ định dạng có điều kiện ở những ô rỗng

Giả sử các bạn đã tạo ra quy tắc “Between” nhằm đánh các ô có mức giá trị trường đoản cú $0 mang lại $1000, như các bạn thấy trong hình ảnh chụp màn hình hiển thị dưới đây. Nhưng sự việc là những ô trống cũng khá được đánh dấu.

*

Để hạn chế điều này, bạn tạo một nguyên tắc nữa nghỉ ngơi ô “Format only cells that contain“. Trong hộp thoại New Formatting rule, chọn Blanks từ danh sách.

*

Và một lần nữa, bạn chỉ cần nhấp vào OK mà không bắt buộc cài đặt ngẫu nhiên định dạng nào.

Cuối cùng, mở  Conditional Formatting Rule Manager và chọn hộp kiểm Stop if true kề bên quy tắc “Blanks“.

Kết quả chính xác như bạn hy vọng đợi.

Cách chỉnh sửa những quy tắc format có đk trong Excel

Nếu chúng ta nhìn kỹ vào hình ảnh chụp màn hình hiển thị ở trên, bạn cũng có thể thấy nút Edit Rule… ở đó. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu thay thay đổi một quy tắc format hiện có, hãy liên tiếp theo phương pháp này:

Chọn ngẫu nhiên ô nào áp dụng quy tắc cùng nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…Trong Conditional Manager Rules Manager, nhấp vào quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, và kế tiếp nhấp nút Edit Rule….

Thực hiện các đổi khác cần thiết trong cửa sổ Edit Formatting Rulevà nhấp vào OK để lưu những chỉnh sửa.

Của sổ Formatting Rule khôn cùng giống với New Rule Formatting nhưng bạn thực hiện khi tạo những quy tắc, vì đó các bạn sẽ không chạm mặt khó khăn gì.

Mẹo. Nếu chúng ta không thấy quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, hãy chọn This Worksheet  từ danh sách “Show formatting rules for” nhằm hiển thị danh sách tất cả các phép tắc trong bảng tính của bạn.

Làm nạm nào để xào nấu định dạng có điều kiện trong Excel

Nếu bạn muốn áp dụng định dạng có đk mà các bạn đã sản xuất trước đó cho những dữ liệu khác trong bảng tính, bạn sẽ không nên tạo lại phép tắc từ đầu. Đơn giản chỉ cần sử dụng Format Painter để coppy các format có điều kiện hiện gồm vào bộ tài liệu mới.

Xem thêm: So Sánh Trâu Xanh Trâu Đỏ Là Gì, Phân Loại Và So Sánh 2 Loại Trâu Cày

Nhấp vào ngẫu nhiên ô nào tất cả định dạng có điều kiện bạn muốn sao chép.Nhấp Home > Format Painter. Điều này sẽ chuyển đổi con trỏ loài chuột thành một cây cọ.

*

Mẹo. Bạn rất có thể nhấp đúp vào Format Painter nếu bạn muốn dán format có điều kiện trong một vài dải ô không giống nhau.

Để dán định dạng có điều kiện, nhấp vào ô đầu tiên và kéo cây cọ xuống mang lại ô ở đầu cuối trong dải ô bạn muốn định dạng.

*

Khi trả tất, nhấn Escđể dừng sử dụng cọ.

Chú Ý. Nếu các bạn đã tạo nên quy tắc định dạng có điều kiện bằng cách sử dụng công thức, chúng ta có thể cần bắt buộc điều chỉnh những tham chiếu ô trong công thức sau khi sao chép định dạng có điều kiện.

Cách xóa các quy tắc định dạng có điều kiện

Để xóa một quy tắc, các bạn có thể:

Mở Conditional Manager Rules Manager (thông quaConditional Formatting > Manage Rules…), chọn quy tắc với nhấp vào nút Delete Rule.Chọn dải ô, nhấp Conditional Formatting > Clear Rulesvà lựa chọn một trong các tùy chọn có sẵn.

*

Để rất có thể biết thêm nhiều hàm cải thiện trong Excel cũng tương tự sử dụng giỏi hơn những công núm của Excel, các bạn hãy gia nhập ngay khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới nâng cao của học tập Excel Online. Đây là khóa học chi tiết và khá đầy đủ nhất, giúp bạn phát triển kiến thức một giải pháp đầy đủ, bao gồm hệ thống. Đặc biệt khóa đào tạo này ko giới hạn thời hạn học tập, nên bạn cũng có thể học thoải mái và dễ chịu và xem lại bất kể khi nào.

Hiện nay khối hệ thống đang có rất nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký khóa đào tạo này. Cụ thể xem tại: Khoá học tập Excel từ học Excel Online

Conditional Formatting vào Excel xuất xắc Định dạng gồm điều kiện là 1 trong tính năng hữu ích và rất cần thiết trong phần lớn các report Dashboard. Khả năng này giúp những ô tính nổi bật hơn dựa theo các điều kiện cho trước. Hãy thuộc mua.edu.vn khám phá ngay bí quyết định dạng có đk trong Excel để báo cáo của các bạn trở nên khác biệt và ấn tượng nhé. 


Mục lục

2 giải pháp bước áp dụng Conditional Formatting vào Excel3 một trong những loại Conditional Formatting trong Excel phổ cập nhất4 kết luận về Conditional Formatting vào Excel

Khái niệm về Conditional Formatting trong Excel

Conditional Formatting trong Excel tốt Định dạng tất cả điều kiện sẽ giúp bạn định dạng ô tính theo nhiều tiêu chí khác nhau: màu sắc, fonts chữ, viền ô,… Định dạng có đk có điểm mạnh vượt trội linh hoạt hơn định dạng thường thì và sẽ auto định dạng một lúc ô tính đáp ứng nhu cầu được tiêu chí đã đặt ra.

Định dạng có điều kiện rất có thể được vận dụng cho một hoặc các ô, hàng, cột hoặc toàn bộ trang tính tùy yêu cầu của bạn.

Cách bước áp dụng Conditional Formatting vào Excel

Bước 1: lựa chọn vùng giá bán trị

Bạn chọn vùng giá chỉ trị buộc phải định dạng có đk trong Excel

*

Bước 2: Mở New Formatting Rule để thêm định dạng có điều kiện

Sau đó, trên thẻ Home > Styles, bạn chọn hình tượng Conditional Formatting với nhấp chọn New Rule.

*

Hộp thoại New Formatting Rule hiện nay ra.

*

Bước 3: cài đặt điều khiếu nại định dạng

Tiếp theo, các bạn chọn hình dáng quy tắc mình nên dùng. Ở đây, mua.edu.vn chọn quy tắc Format only cells that contain để định hình ô theo những điều kiện mặt dưới.

*

Tại phần Format only cells with, các bạn lần lượt lựa chọn Cell Value, Greater than với điền quý giá 250. Điều kiện này nghĩa là giá bán trị của các ô đang >250.

*

Bước 4: thiết đặt Format Cells mang lại ô tính thỏa mãn điều kiện

Phần Preview, chúng ta chọn Format. Hộp thoại Format Cells hiện tại ra.

*

Trong bảng Format Cells, bạn chọn mục Fill > More Colors rồi chọn greed color và thừa nhận OK nhằm xác nhận.

*

Bước 5: xác nhận kết quả

Quay về bên bảng New Formatting Rule ban đầu, bạn kiểm tra lại và lựa chọn OK để xác nhận.

*

Ta được công dụng định dạng như hình, tất cả các ô có giá trị >250 sẽ được tô màu sắc xanh.

*

Một số loại Conditional Formatting trong Excel thịnh hành nhất

Định dạng Highlight ô tính

Bạn lựa chọn Conditional Formatting > Highlight Cells Rules. Các tùy lựa chọn định dạng thông dụng bao gồm:

Greater than: cực hiếm ô > 1 giá bán trị vậy thểLess than: Giá trị ô Between: cực hiếm ô nằm giữa 1 khoảng chừng giá trịEqual to: giá trị ô = 1 giá bán trị nỗ lực thểText that Contain: Văn phiên bản chứa giá trị nào kia dạng textA Date Occurring: Định dạng mốc thời gianDuplicate Values: giá trị trùng lặp

Bạn rất có thể chọn More Rule để tùy chỉnh thiết lập định dạng gồm điều kiện.

Ví dụ, dưới đây, mua.edu.vn vẫn thêm format có điều kiện là những ô có mức giá trị

Định dạng Xếp hạng giá chỉ trị các ô

Bạn chọn Conditional Formatting > Top/Bottom Rules. Các tùy lựa chọn định dạng thịnh hành bao gồm:

Top 10 items: vị trí cao nhất 10 ô có giá trị cao nhấtTop 10% items: đứng đầu 10% ô có mức giá trị cao nhấtBottom 10 items: đứng top 10 ô có mức giá trị thấp nhấtBottom 10% items: đứng đầu 10% ô có giá trị phải chăng nhấtAbove Average: các ô có mức giá trị trên cực hiếm trung bình

Bạn chọn More Rule để sở hữu thể tùy chỉnh rule ước ao muốn.

Ví dụ, mua.edu.vn đã sở hữu định dạng có đk là đứng top 3 ô có mức giá trị cao nhất sẽ được tô màu sắc xanh. Ta được hiệu quả như sau:

Định dạng thêm thanh Data Bars

Đây là một trong định dạng khôn cùng thú vị giúp bạn có tầm nhìn trực quan lại hơn. Bảng dữ liệu như có thêm một “biểu đồ phụ” vào trong đó.

Bạn chỉ việc chọn Conditional Formatting > Data Bars rồi lựa chọn màu phù hợp là sẽ thu được kết quả như hình.

Tóm lại về Conditional Formatting trong Excel

Định dạng có điều kiện trong Excel luôn là trong những tính năng quan tiền trọng số 1 và tất cả tính ứng dụng cao trong tương đối nhiều nghiệp vụ phân tích, report kinh doanh. Thành thạo kỹ năng này để giúp nâng trung bình báo cáo và cải thiện khả năng đối chiếu dữ liệu của chúng ta một bí quyết đáng kể.

Các bước thêm Định dạng có đk trong ExcelB1: lựa chọn vùng giá trị

B2: Mở hộp thoại New Formatting Rule nhằm thêm định dạng bao gồm điều kiện

B3: thiết lập điều khiếu nại định dạng

B4: Cài để Format Cells đến ô tính thỏa mãn điều kiện

B5: đánh giá và chứng thực kết quả

Ngoài ra, nếu quá trình của bạn nối liền với Tin học văn phòng và công sở nhưng vì chưng quá bận bịu nên bạn không có thời gian tham gia những lớp học trực tiếp ở chính giữa thì chúng ta có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ bỏ cơ phiên bản đến nâng cấp và ứng dụng của Trung trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung trọng điểm tin học văn phòng MOS – Viện Đào sinh sản và tư vấn Doanh nghiệp – Đại học tập Ngoại Thương