Hướng dẫn cách so dây đàn guitar đơn giản không cần dùng đến tuner

-

Khi bạn chơi đàn guitar việc đầu tiên khi cầm đàn lên là chúng ta phải chỉnh lại dây đàn, điều này giúp dây đàn luôn chuẩn, âm thanh đúng, đặtbiệt làgiúp người chơikhông bịảnh hưởng đến cảm âm sau này! Vì thế việc chỉnh dây đàn sao cho chuẩn rất quan trọng, nhất là với các bạn mới tập chơi guitar.

Bạn đang xem: Cách so dây đàn guitar


*

Hôm nay Guitarsinhvien.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách lên dây đàn tại nhà sao cho dễ dàngnhất, dù các bạn chưa biết chơi đàn vẫn có thể học được.

I. TRƯỚC TIÊN, CHÚNG TA PHẢI BIẾT CÁC KÍ HIỆU DÂY TRÊN CẦN ĐÀN GUITAR NHÉ!

*

Đàn guitar acoustic hay classic đều có các kí hiệu dây như nhau:

E (Mí) dây nhỏ nhất.B (Si)G (Sol)D (Rê)A (La)E (Mì) dây lớn nhất.

II. QUY TẮC CHỈNH DÂY ĐÀN: Nên bắt đầu từ dây đàn lớn nhất!

Khi lên dây đàn, các bạn nên chỉnh từ dây dày nhất xuống dây mỏngnhất. Vìnếu cácbạn chỉnh các dây mỏngnhất trước, khi chỉnh xong 6 dây, cần đàn sẽ bịcăng ( vì lực kéo các dây bass lớn hơn)làm các dây mỏng bị chùng và bạn phải mất thêm thời gian đểchỉnh lại.

II. CÁCH VẶN KHÓA DÂY LÊN XUỐNG SAO CHO CHUẨN!

- Bắt đầu từ dây 6 - 5 - 4

Nếu bạn cần căng dây đàn, vặn khóa ngượcchiều kim đồng hồ.Nếu bạn muốn dây đàn dãn ra chỉ cần vặn khóa theo chiều kim đồng hồ.

- Các dây 3 - 2 -1 : khóa đànđối xứngvới dây 6 - 5 - 4 , bạn chỉ cần làm ngược lại ở trên là được.

Nếu bạn cần căng dây đàn, vặn khóa theo chiều kim đồng hồ.Nếu bạn muốn dây đàn dãn ra chỉ cần vặn khóa ngượcchiều kim đồng hồ.

III. NHỮNG CÁCH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT ĐỂ CHỈNH DÂY ĐÀN GUITAR TẠI NHÀ:

1. Sử dụng máy lên dây đàn hay còn gọi là tuner.

Cách sử dụng máy lên dây đàn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kẹp tuner lên đầu cần đàn, ấn 3s để máy khởiđộng và chỉnh cho kim đồng hồ căn giữa thành màu xanh látheo kí hiệu của dây là được. Thiết bị được sử dụng nhiều nhất đó là máy lên dây đàn Tuner ET33 - đây là sản phẩmchuyên dùng để căn chỉnh dây đàn chuẩn nhấtnhờđo tần số rung của dây, các tần số sẽ hiển thị trên màn hình led rất rõ ràng và cònhiển thịđượcsố dây đàn màbạn đang chỉnh. Máy lên dây đàn ET33 không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và các tạp âm khác rất tuyệt vời.

*

Máy lên dây đàn ET33 có thể sử dụng cho nhiều loại nhạc cụ như: guitar, ukulele, đàn bass, viloin và nhiều loại nhạc cụ dân tộc khác. Giá bán chỉ 80k.

►Mua tuner ET33 - Ship code toàn quốc

2 Sử dụng phần mềm lên dây trên điện thoại.

Với cách này bạn có thể dễ dàng chình đàn tại nhà mà không phải mất phí mua tuner. Các app hoạt động theo nguyên tắc thu âm và gửi thông tin lên màn hình điện thoại,vì thế nócó mộtnhược điểm là bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài, nhưngbạn vẫn có thể chỉnh đàn thật chuẩn nếu ở nơi yên tĩnh nhé!

Nếu có thể, ban hãy trang bị cho mình một chiếc máy lên dây đàn để theo đuổi đam mêvì không phải lúc nào chúng ta cũng đem điện thoại, laptop bên người để căn dây đàn, đặt biệt là lúc biểu diễn trên sân khấu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Thẻ Đa Năng Là Gì, Thẻ Đa Năng

Phần mềm căn chỉnh dây đàn ổn định và chính xác nhất hiện nay đó là app Guitar
Tuna.

*

Ở phần mềm này, bạn chỉnh đàn có thể sử dụngbảnnâng cao nếu chọn "trả phí", còn lên dây đàn bình thường thì chúng ta nên xài bản free vẫn ổn ápcác bạn nhé!

*

Các bạn tắt chế độ AUTO đi nhé, chỉnh dây đànnào thì ấn vào kí hiệu của dây đó trên màn hình! Vặn lên hoặc xả dây xuống miễn sao con trỏ nằm giữa và hiện dấu tích xanh là được, rất đơn giản.

Một trong những vấn đề mà nhiều người mới chơi đàn guitar gặp phải đó là không nắm rõ được vị trí dây đàn guitar cũng như các nốt trên dây đàn guitar. Từ đó, dẫn đến việc không thể nào đánh được các hợp âm khó.

Nắm vững vị trí dây đàn guitar rất quan trọng, nó là kiến thức nền tảng của hầu hết các kỹ năng trong chơi đàn guitar, cho dù bạn chơi đệm hát hay fingerstyle. Vậy vị trí dây đàn, vị trí các nốt nhạc trong chơi đàn guitar như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vị trí dây đàn guitar chi tiết

Những loại đàn guitar phổ biến hiện nay đều có 6 dây. Tuy nhiên vẫn có những loại đàn có 4, 8, 10 hay 12 dây. Guitar hiện tại được chia thành 2 loại là guitar classic và guitar acoustic. Guitar acoustic có dây được làm bằng kim loại còn classic thì có dây đàn được làm bằng chất liệu nilon. Tuy có chất liệu khác nhau nhưng vị trí, chức năng của dây đàn guitar ở cả 2 loại đàn này là giống nhau.

Dây đàn guitar được đánh số thứ tự từ 1 đến 6. Mỗi dây sẽ có một ký hiệu tương ứng với các nốt nhạc khác nhau.

Dây1 = E (nốt Mi cao)

Dây 2 = B (nốt Si)

Dây 3 = G (nốt Sol)

Dây 4 = D (nốt Rê)

Dây 5 = A (nốt La)

Dây 6 = E (nốt Mi trầm)

*

Vị trí dây đàn guitar

Trong đó, dây 1 là dây ở vị trí dưới cùng, có thiết kế mỏng nhất nên chất âm nhẹ, trong. Sau đó là các dây 2, 3, 4, 5 và 6. Dây 6 thường là dây có bán kính lớn nhất trong dây còn lại, và nằm ở vị trí trên đầu. Càng đánh lên các dây cao, thì âm sẽ càng chắc, vang và ấm hơn. Với thiết kế và cấu tạo của đàn guitar, thì dây 1, 2, 3 sẽ được gọi là dây treble, còn dây 4, 5, 6 sẽ được gọi là dây bass.

Trong bộ 6 dây đàn guitar, từ dây 3 trở đi sẽ được bọc một lớp coating bên ngoài sẽ giúp âm thanh phát ra được dày hơn. Việc ghi nhớ vị trí dây đàn guitar không chỉ giúp bạn học chơi guitar đơn giản hơn mà nó còn liên quan rất nhiều đến các kỹ thuật như rải, bấm hợp âm,...

Tham khảo: Đàn guitar ukulele giá rẻ

Lên dây theo thứ tự vị trí dây đàn guitar như thế nào?

Khi căng chỉnh dây đàn, bạn nên căng chỉnh theo vị trí dây đàn guitar từ dưới lên trên. Nghĩa là bắt đầu từ dây 1. Bởi dây 1 là dây mỏng và dễ đứt nhất. Nếu bạn bắt đầu chỉnh từ dây 6 trở lại, thì rất có thể dây 1 sẽ không chịu được lực khi căng và sẽ đứt. Việc lên dây theo thứ tự vị trí dây đàn guitar như sau:

Bước 1: Lên dây số 1 (E). Dây số 1 hay còn gọi là dây Mi. Khi bắt đầu lên dây, bạn tiến hành căng chỉnh sao cho dây có một độ căng vừa đủ. Nếu muốn căng thêm, bạn vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ. Nếu muốn nới lỏng dây, bạn vặn khóa đàn thuận chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Lên dây số 2 (B). Thực chất, bạn chỉ cần lên chuẩn 1 dây. Các dây tiếp theo sẽ dựa vào dây trước đó để căng chỉnh. Bạn lên dây số 2 sao cho phím 5 của dây 2 bằng đúng nốt E của dây 1.

Bước 3: Lên dây số 3 (G). Làm tương tự giống dây 2. Bạn căng chỉnh dây 3 sao cho phím 4 của dây 3 bằng với nốt B của dây 2.

Làm tương tự với các dây còn lại.

*

Chỉnh dây đàn guitar

Trên đây là thông tin về vị trí dây đàn guitar. Tuy nhiên, để quá trình chơi đàn được tiến bộ nhanh và hiệu quả nhất, bạn cần phải dành thời gian để ghi nhớ thứ tự các dây và tập luyện sao cho nhuần nhuyễn.