Top #3 Cách Nhập Dữ Liệu Từ Excel Vào Spss Từ Excel Vã  Csv

-
Trong quá trình làm nghiên cứu, bọn họ thường khảo sát, thu thập số liệu cùng lưu trên file Excel. Do đó, khi thực hiện phân tích bên trên SPSS, họ buộc yêu cầu nhập tài liệu từ file Excel vào. Liệu SPSS có thể nhận diện được file Excel để bọn họ mở cấp tốc tệp thay vì cần copy/paste từng cột số từ tệp tin Excel vào SPSS tuyệt không?
*

SPSS từ khóa lâu đã cung ứng nhập data trực tiếp từ tệp Excel. Tuy nhiên với lệnh mở cửa thông thường, khi các bạn dẫn cho tới thư mục cất file Excel thì không thấy tệp tin này xuất hiện, lỗi này là do chúng ta chưa chọn File Type dìm diện cho SPSS.

Bạn đang xem: Cách nhập dữ liệu từ excel vào spss


Cách triển khai như sau. Chúng ta mở SPSS (mình lấy ví dụ trên phần mềm SPSS 20). Lựa chọn vào icon open hoặc vào tệp tin > open > Data.
*

*

Dẫn tới thư mục chứa file Excel Data, giữ ý, đề nghị để tệp tin trong thư mục và băng thông thư mục không có dấu giờ đồng hồ Việt. Ví dụ, trường hợp này mình để file ExcelSO LIEU.xlsxtrên Desktop.
*

Tại mục Files of type, mặc định của phần mềm sẽ để là SPSS Statistic (*.sav). Chúng ta nhấn vào nút tam giác ngược chọn Excel (*.xls, *.xlsx, *.xlsm).
*

Lúc này bạn sẽ thấy file Excel số liệu xuất hiện, click đôi vào file hoặc chọn file và nhấp vào Open, SPSS sẽ lộ diện một thông báo như sau.
Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS đã lấy hàng đầu tiên trong tệp tin Excel đã nhập vào mục tên vươn lên là trong SPSS, trường đoản cú hàng thứ 2 trở đi vẫn là số liệu. Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS đã nhận diện từ sản phẩm 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu.
Tiếp đến tại mục Worksheet với Range, đó là 2 phần tùy chọn. Worksheet là lựa chọn trang thao tác (sheet làm cho việc) bên trên Excel, trường hòa hợp này data của chính mình nhập chỉ có Sheet1 nên khi click vào tam giác ngược xổ xuống chỉ có một tùy lựa chọn Sheet1 , giả dụ bạn có rất nhiều trang data khác nhau, thì lúc click vào tam giác sẽ sở hữu được tùy lựa chọn từng trang mang đến bạn. Ký kết hiệu A1:AA251 là chỉ vùng data của các bạn trong một trang sheet, cụ thể ở đây số liệu ở từ ô A1 kéo dãn dài đến không còn ô AA251.
Đối với mục Range. Ở phía trên SPSS có thể chấp nhận được bạn lựa chọn 1 vùng data bé dại trong một vùng data khủng của sheet làm việc. Ví dụ, data của bạn chứa từ
A1:AA251 nhưng các bạn chỉ ý muốn trích một trong những phần nhỏ từ ô A1 đến khi hết ô H30 trong đó để gia công việc thì bạn có thể nhập vào vùng Range: A1:H30.
Trên phía trên mình đã trình bày cách nhập/import data trường đoản cú Excel vào SPSS.Chúc chúng ta làm bài tốt.Từ khóa:nhập liệu tự excel vào spss, đưa data từ bỏ excel vào spss, gửi excel về spss.
Chào ad, tôi chuyển tài liệu của excel qua nhưng lại mang hình không hiển thị file nhằm chọn. Nguyên nhân có thể là gì vậy? Cảm ơn Ad!

Thu thập số liệu điều tra bằng google form ngừng làm sao nhằm nhập dữ liệu vào SPSS? Câu vấn đáp rất solo giản: “nhập liệu”. Mà lại chuyển dữ liệu từ excel quý phái SPSS một bí quyết tối ưu độc nhất vô nhị liệu chúng ta đã biết? Trong nội dung này, tôi sẽ chia sẻ 3 phương pháp nhập tài liệu từ excel vào SPSS cùng ưu điểm yếu kém của từng cách cho chính mình nắm rõ.

Ngoài ra, tôi đang chỉ đến bạn một cách trọn vẹn từ biện pháp mã hóa dữ liệu trong excel đến bí quyết mã hóa tài liệu trong spss, nhập liệu spss cùng xử lý trở nên (khai báo biến, …) tất cả quy trình để dữ liệu chuẩn bị cho bắt đầu chạy những kiểm định.


Đầu tiên, hỏi rằng nhập liệu thẳng từ bảng khảo sát điều tra google form vào SPSS được không? Xin vấn đáp là có. Vậy thì nhập trực tiếp xuất xắc chuyển dữ liệu từ excel lịch sự spss thì giỏi hơn.

Điều này thì tùy bạn, nhưng tôi vẫn khuyến khích chúng ta dùng excel. Vì chưng khâu cách xử trí số liệu bằng phần mềm excel luôn là một phương án đơn giản, dễ sử dụng đã được công nhận. Bởi vì vậy, tôi đã ưu tiên cách 1 là dùng excel.

#1. Bí quyết nhập tài liệu từ excel vào SPSS

Khoan hẵng nhận định rằng tôi đã nói vớ vẩn. Đây thực sự là 1 cách làm. Không chỉ có nhanh, hơn nữa “ổn áp” nhất đấy.

Ý tưởng của biện pháp làm này là bạn mã hóa sẵn tất cả các đáp án dạng lời từ bỏ google form thành dạng số mã hóa. Kế tiếp chuyển dữ liệu từ file excel này vào trong SPSS, tốt nói giải pháp nôm na là “import tệp tin excel vào SPSS”.


Với phương pháp này bạn phải biết: Cách mã hóa dữ liệu trong excel, cách chuyển dữ liệu từ excel lịch sự spss, mở file excel vào spss. Đừng lo, tôi đang hướng dẫn các bạn cách làm ráng nào.

Một xem xét trước lúc bắt đầu: Đối với tất cả các câu hỏi chỉ được lựa chọn một đáp án duy nhất thì biện pháp làm dưới đây là hoàn toàn chuẩn chỉnh xác.

Còn có một loại thắc mắc hết sức phiền toái đó là câu hỏi được chọn các đáp án mà thỉnh thoảng chúng ta hay chuyển vào bài xích nghiên cứu. Đối với các loại này thì phương pháp mã hóa dữ liệu trong Excel hơi khác một tí tôi được bố trí theo hướng dẫn thành 1 bài bác riêng trong bài Multiple Answer – Xử lý đổi thay nhiều đáp án.

1.1.Tải file tài liệu Excel tự Google Form

Đầu tiên, bạn tải file công dụng khảo gần kề excel online trường đoản cú google khung xuống.

Nếu bạn dùng bảng khảo sát giấy thì cũng chớ lo, tôi có 1 cách ở dưới mang đến bảng khảo sát điều tra giấy nhé.

Bước 1: cách tải như sau: vào liên kết google form, chọn “câu trả lời”, click vào biểu tượng excel mặt tay yêu cầu sẽ dẫn các bạn tới trang google excel online đã chứa tác dụng khảo sát. (HÌNH bên trái)

Bước 2: Chọn “Tệp” (hoặc File), lựa chọn “Tải xuống” rồi lựa chọn định dạng excel xlsx. (Hình mặt phải).

Bước 3: Mở file excel vừa mua về lên. Các bạn kiểm tra số lượng đáp án (số dòng), số câu hỏi (số cột) đã đầy đủ so với hiệu quả thu được tự google khung hay chưa.

*
*
Trong cửa sổ quản trị Google Form lựa chọn câu trả lời rồi biểu tượng excel chọn vào file và cài đặt xuống format excel xlsxCách tải file tài liệu Excel tự Google Form

Phòng trường đúng theo bạn chưa biết xây dựng và tích lũy khảo sát bởi google size tôi có để liên kết bài phía dẫn bên dưới.

1.2. Biện pháp mã hóa dữ liệu trong excel

Bước 1: Tạo bảng thống kê lại số mã hóa khớp ứng đáp án

Từ file kết quả khảo gần kề khi mới tải về sẽ có dạng đáp án bởi lời. Chúng ta nên tạo 1 bảng vào excel nhằm chứa tin tức số mã hóa tương xứng với đáp án bởi lời ở 1 sheet bắt đầu bên cạnh. Sheet new này tôi tạm đặt tên là MÃ HÓA.

Cách tạo ra bảng trong excel thì vô kể nhưng trong trường hòa hợp này chúng ta nên làm dễ dàng nhất có thể để dễ dàng quan gần kề thôi, kiểu cầm này (hình bên phải).


*
*
Tìm đúng tệp tin data excel nhằm import
*
*
Cửa sổ thông tin nguồn nhập dữ liệu từ excel vào spssCách import tệp tin excel vào SPSS

Chỉ đề nghị bấm OK nếu bạn có nhu cầu nhập cục bộ số liệu mã hóa vào spss, còn chỉ mong 1 vùng một mực thì điền vào “Range” nhé.

Vậy là chúng ta đã import xong file excel chứa dữ liệu đã mã hóa vào spss cực kỳ nhẹ nhàng cấp tốc gọn. Với câu hỏi bạn vẫn đặt tên trở thành sẵn sống excel và mã trở thành số liệu thì trọng trách xử lý trong spss của chúng ta là thanh thanh hơn các so với yêu cầu nhập liệu spss thẳng hoặc nhập file trực tiếp đáp án gốc vào spss mà tôi sẽ trình bày ở Top#2 và Top#3.

Lưu ý là lúc này bạn cũng cần phải 1 cách nữa dưới mới chấm dứt việc chuẩn bị dữ liệu bước đầu đi chu chỉnh nhé.

1.4. Khai làm giá trị (value) và nhãn (label) đến biến.

Xem thêm: Áo Sơ Mi Nữ Giá Tốt Tháng 4, 2023, Giá Chỉ Từ 199K, Sơ Mi Nữ Đẹp

Bước này trong cách nhập dữ liệu từ excel vào SPSS rất thanh thanh so cùng với 2 giải pháp còn lại. Bởi vì đã đánh tên sẵn thì lúc nhập vào SPSS đã gán sẵn thương hiệu đúng máy tự như vậy cho bạn rất khỏe.

Bạn vào cửa sổ Variable View, chất vấn lại lần lượt các cột.

Name: tên biến, chất vấn lại các tên biến bạn làm vào excel đúng với tên vươn lên là trong spss chưa.

Scale: khám nghiệm thang đo, với các đáp án dạng likert thường ở thang đo mặc định Norminal.

Type: một số loại dữ liệu, với các bảng khảo sát điều tra dạng likert thì thường ở dạng Numeric nhé. Nếu như khách hàng thắc mắc Numeric là gì? khái niệm về Comma, Dot, … thì có thể xem kỹ hơn trong bài xích SPSS là gì? của tôi.

Label: Đây là cột đặc biệt quan trọng bạn buộc phải điền. Lúc điền vào đây thì trong hành lang cửa số output chỉ ra nhãn đại diện thay mặt cho biến thay bởi chỉ tên đổi mới ngắn gọn. Tôi thường cân nhắc các lable của biến nhân khẩu học là chủ yếu.

Các thay đổi nhân khẩu học tập nói dễ hiểu là biến đổi thông tin cá nhân như giới tính, nghề nghiệp, tuổi, thu nhập, ….Thì lúc này bạn điền những nhãn khớp ứng cho vươn lên là đó nhé ví như hình bên dưới đây.

Value: Đi tức khắc với label là value cho thay đổi nhân khẩu học (tôi thân thương nhất). Vào mục này chúng ta điền thông tin khá đầy đủ của số mã trở thành dạng lời giải (như ngược lại lúc mã hóa trong excel). Rõ ràng ví dụ vào hình dưới đây.


*
*
*
Khai báo và không khai báo label cùng value
Sự khác biệt trong bảng tác dụng khi CÓ và KHÔNG khai báo label, valuesSự khác hoàn toàn khi khai báo với không khai báo label cho đổi mới nhân khẩu học

2.2. Nhập dữ liệu điều tra khảo sát vào SPSS

Bạn vẫn chờ 1 hướng dẫn cụ thể cách nhập dữ liệu vào spss ư? Rất 1-1 giản, các bạn nhìn vào giải đáp trong google form hoặc excel rồi nhập theo từng mẫu hoặc từng cột những đáp án khớp ứng với những biến (các thắc mắc khảo sát) trong bài.

Ví dụ: các bạn dùng thẻ tín dụng thanh toán của NH nào? chọn VPB (mã hóa số 1), vậy tại cột Thetindung chúng ta điền hàng đầu cho dòng trả lời của tín đồ đó. Đừng suy nghĩ tôi lười chia sẻ hay giấu bí quyết hướng dẫn nhập liệu spss, thực sự là đoạn này chỉ bao gồm vậy thôi.

Chỗ này chỉ có một lưu ý bé dại là đối với biến các đáp án thì nhập liệu và giải pháp mã hóa dữ liệu trong SPSS yêu cầu theo đúng tiến trình mà tôi đã share trong bài viết biến những đáp án (multiple answer) là gì? biện pháp xử lý trong SPSS.

#3. Nhập tài liệu Excel vào SPSS nhưng mà không mã hóa

Bạn không nghe nhầm đâu. Phương pháp này là giống hệt như cách 1 và biện pháp 2 gộp lại vậy.

Ưu điểm: nhanh gọn, chỉ việc tải file với nhập tài liệu từ excel vào spss trực tiếp luôn thôi là xong, không cần mã hóa excel như cách Top#1.

Mọi vận động xử lý phần nhiều trong spss mà lại hơn hết là không cần phải nhập tay như bí quyết Top#2. điểm yếu kém là các bạn phải rành về những lệnh trong phần mềm SPSS. Phương pháp làm như sau:

a. Chuẩn bị file Excel tác dụng khảo sát

Bạn cài file kết quả khảo sát từ google size về, nếu không biết cách mua thì lên phía trên mục 1.1 có hướng dẫn chi tiết nhé.

Sau đó mở tệp tin excel ra kiểm soát lại một lần các đáp án có bị lỗi gì không. Nếu như đúng như công dụng khảo ngay cạnh online rồi thì Save và đóng file lại.

b. Nhập tài liệu từ Excel vào SPSS (nhập giải đáp dạng lời, ko mã hóa)

Bạn mở ứng dụng lên, phương pháp làm như mục 1.3 để import file excel vào spss. Sau thời điểm hoàn tất, hành lang cửa số data hiện tại lên. Từ bây giờ có thể sẽ có một lỗi là lỗi fonts tiếng việt nếu như khách hàng dùng spss 20. Đừng lo, tôi sẽ sở hữu hướng dẫn khắc phục cuối bài.

c. Mã hóa tài liệu trong SPSS

Lúc này bạn tiến hành khai báo những nội dung như name, decimal, type, label, value tương tự như giải pháp số 2.

Sau đó thực hiện mã hóa đáp án bởi lệnh Recode.

Vào thực đơn Transform>Recode Into Same Variables hoặc Into Different Variables.

Chọn Different variables nếu còn muốn tạo biến new mà không làm mất đi biến cũ của bạn, nếu như khách hàng chọn Into Same Variables thì đổi mới mới trọn vẹn thay thế biến cũ nhé (tôi khuyến khích hãy lựa chọn same trong trường vừa lòng này mang lại gọn bảng data).

Trong vỏ hộp thoại Recode Into Same Variables lựa chọn biến ao ước Recode qua khung cửa sổ String Variable

Đặt tên và nhãn mang đến biến bắt đầu này, tiếp đến bấm nút Change.

Với tuyển lựa Same Variables tuyệt Different Variables thì bạn cũng mở tiếp vỏ hộp thoại Recode into Diferent Variables: Old & New Values để xác định có sự biến đổi giữa giá trị cũ và bắt đầu khai báo. Các tùy lựa chọn cần chăm chú bao gồm:

Value: từng quý hiếm cũ rời rốc ứng với cùng 1 giá trị mới

Range: một khoảng giá trị cũ ứng với một cực hiếm mới

Range …through: khoảng tầm giữa hai giá trị. Ví dụ lứa tuổi 18 – 30 => giá chỉ trị new là 1, tuổi 31 – 40 => giá trị mới là 2, …

Lowesr through …Range: khoảng từ giá bán trị bé dại nhất mang lại một giá chỉ trị khẳng định được nhập vào

Range… through Highest: Khoảng xuất phát từ một giá trị xác định được nhập vào đến giá trị lớn nhất.

Top #3 bí quyết nhập dữ liệu từ Excel vào SPSS chi tiết nhất. 11

Đối cùng với trường đúng theo mã hóa đáp án bằng văn bản này thì ứng dụng sẽ sinh sống mặc định là Value.

Bạn nhập quý giá đáp án bằng chữ vào ô Old Value, rồi sang ô New Value nhập số mã hóa. Nhớ rằng dù Value hay tùy lựa chọn nào thì bạn cũng cần được bấm add sau cuối cùng xong hết bấm tiếp tục.

Sau kia vào lại cửa sổ Variable Views điền nhãn lable, type cùng decimal để xử lý các nhãn cho biến chuyển vừa tạo nếu còn muốn (đặc biệt là các biến nhân khẩu học như tôi đã nhấn mạnh vấn đề tầm đặc biệt quan trọng ở trên).

#4. Các sai lầm khi chuyển tài liệu Excel vào SPSS

#Sai lầm 1. Không đưa sheet data mã hóa ra đầu tiên.

Tôi hay nghe khách hàng hàng của bản thân mình than phiền về lỗi khi vẫn làm đúng mực theo biện pháp nhập dữ liệu từ excel vào spss như lí giải mà mở SPSS ra thấy không chỉ ra đúng data đó. (Lỗi này mở ra tại lưu ý 1 của tớ ở mục 1.4.)

Muốn SPSS hiển thị đúng data thì tại Excel bạn cần chuyển sheet “DATA” vẫn mã hóa thành công xuất sắc ra vị trí đầu tiên rồi lưu file lại. Tại sao tại sao lại không hiện ra? cũng chính vì khi ứng dụng SPSS mở file Excel lên đã mặc định mở data của sheet thứ nhất trong tệp tin excel.

Do đó, nếu như khách hàng lưu sinh sống đầu thì mới có thể có nội dung các bạn mã hóa trong cửa sổ dữ liệu spss nhé. Bởi vậy, tôi nhấn mạnh là đề nghị lưu sheet data ra phía bên ngoài cùng bên trái trong file excel nếu như bạn không muốn công sức mã hóa tài liệu trong excel công cốc.

#Sai lầm 2. Không hiển thị trường thập phân

Trong những lỗi thường chạm chán khi chuyển dữ liệu excel vào spss thì lỗi spss làm cho tròn số thập phân của excel là gặp gỡ rất thường xuyên xuyên. Lỗi này lộ diện trong lưu giữ ýcủa tôi ở mục 2.1.

Nguyên nhân vì chưng lúc nhập liệu spss bạn chưa chất vấn giá trị thiết đặt Decimal. Có thể quý giá decimal của biến chuyển đó bị khoác định cho thành 0, 1 hoặc các số nhỏ tuổi hơn số lượng phần thập phân của chúng ta trong excel.

Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh số lượng ô Decimal nhiều hơn thế nữa hoặc bằng số chữ số tại đoạn thập phân data của khách hàng là được. Nếu cả khi điều chỉnh decimal lại rồi mà không hiển thị như cũ (vẫn nghỉ ngơi dạng có tác dụng tròn) thì các bạn copy phần data excel ốp lại cột data của vươn lên là đó trong spss là xong.

#Sai lầm 3. Lỗi fonts tiếng việt

Khi bạn nhập liệu spss những đáp án bằng lời vào thì chắc chắn là với ứng dụng SPSS 20 đa phần sẽ gặp mặt lỗi phông tiếng việt. Lỗi này mở ra trong chú ý của tôi ở cách 3. Lúc này, bạn khoan hẵng cách xử lý dữ liệu.

Để khắc phục lỗi này bạn phải tải phông về và thiết đặt vào ứng dụng là bình thường lại. Tôi được bố trí theo hướng dẫn rất chi tiết tại: Cách khắc phục lỗi font tiếng việt vào SPSS 20. Sau khi cài đặt thành công hết lỗi font kết thúc thì chúng ta mới liên tiếp thực hành theo cách mã hóa dữ liệu trong spss như lí giải ở mục 3 nhé.

#5. Kết luận

Như vậy, qua bài chia sẻ này mua.edu.vn hi vọng khiến cho bạn được thêm đa số lựa lựa chọn từ #3 bí quyết nhập tài liệu từ excel vào SPSS và những sai lầm nhằm tránh. Sau khi nhập liệu thành công thì chúng ta cũng có thể tham khảo những bài xích chia sẻ, lý giải kiểm định SPSS của mua.edu.vn tại thư viện tài liệu chia sẻ kiến thức SPSS để liên tục thực hành nhé.

Cảm ơn chúng ta đã theo dõi bài bác viết, chúc chúng ta thành công. Nếu chạm chán khó khăn trong quá trình thực hành chớ ngại contact với mua.edu.vn tại thông tin liên hệ sau:

Thông tin tương tác tư vấn miễn phí

Ngoài ra, Fanpage bằng lòng của mua.edu.vn bạn có thể truy cập ngay lập tức tại: Mentor Of Số Liệu – mua.edu.vn

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Likert_scalehttps://vi.wikipedia.org/wiki/SPSSCÂU HỎI THƯỜNG GẶP