Top #3 Cách Nhập Dữ Liệu Từ Excel Vào Spss Từ Excel Vã  Csv

-
Trong quá trình làm nghiên cứu, chúng ta thường khảo sát, thu thập số liệu và lưu trên file Excel. Do đó, khi tiến hành phân tích trên SPSS, chúng ta buộc phải nhập dữ liệu từ file Excel vào. Liệu SPSS có thể nhận diện được file Excel để chúng ta mở nhanh tệp thay vì phải copy/paste từng cột số từ file Excel vào SPSS hay không?
*

SPSS từ lâu đã hỗ trợ nhập data trực tiếp từ tệp Excel. Nhưng với lệnh Open thông thường, khi các bạn dẫn tới thư mục chứa file Excel thì không thấy file này xuất hiện, lỗi này là do các bạn chưa chọn File Type nhận diện cho SPSS.

Bạn đang xem: Cách nhập dữ liệu từ excel vào spss


Cách thực hiện như sau. Các bạn mở SPSS (mình ví dụ trên phần mềm SPSS 20). Chọn vào icon Open hoặc vào File > Open > Data.
*

*

Dẫn tới thư mục chứa file Excel Data, lưu ý, nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt. Ví dụ, trường hợp này mình để file ExcelSO LIEU.xlsxtrên Desktop.
*

Tại mục Files of type, mặc định của phần mềm sẽ để là SPSS Statistic (*.sav). Các bạn nhấn vào nút tam giác ngược chọn Excel (*.xls, *.xlsx, *.xlsm).
*

Lúc này bạn sẽ thấy file Excel số liệu xuất hiện, click đôi vào file hoặc chọn file và nhấn vào Open, SPSS sẽ xuất hiện một thông báo như sau.
Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu. Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu.
Tiếp đến tại mục Worksheet và Range, đây là 2 phần tùy chọn. Worksheet là chọn trang làm việc (sheet làm việc) trên Excel, trường hợp này data của mình nhập chỉ có Sheet1 nên khi click vào tam giác ngược xổ xuống chỉ có 1 tùy chọn Sheet1 , nếu bạn có nhiều trang data khác nhau, thì khi click vào tam giác sẽ có tùy chọn từng trang cho bạn. Ký hiệu A1:AA251 là chỉ vùng data của các bạn trong một trang sheet, cụ thể ở đây số liệu nằm từ ô A1 kéo dài đến hết ô AA251.
Đối với mục Range. Ở đây SPSS cho phép bạn chọn một vùng data nhỏ trong một vùng data lớn của sheet làm việc. Ví dụ, data của bạn chứa từ
A1:AA251 nhưng bạn chỉ muốn trích một phần nhỏ từ ô A1 đến hết ô H30 trong đó để làm việc thì bạn có thể nhập vào vùng Range: A1:H30.
Trên đây mình đã trình bày cách nhập/import data từ Excel vào SPSS.Chúc các bạn làm bài tốt.Từ khóa:nhập liệu từ excel vào spss, đưa data từ excel vào spss, chuyển excel về spss.
Chào ad, tôi chuyển dữ liệu của excel qua nhưng mang hình không hiển thị file để chọn. nguyên nhân có thể là gì vậy? Cảm ơn Ad!

Thu thập số liệu khảo sát bằng google form xong làm sao để nhập dữ liệu vào SPSS? Câu trả lời rất đơn giản: “nhập liệu”. Nhưng chuyển dữ liệu từ excel sang SPSS một cách tối ưu nhất liệu bạn đã biết? Trong nội dung này, tôi sẽ chia sẻ 3 cách nhập dữ liệu từ excel vào SPSS cùng ưu nhược điểm của từng cách cho bạn nắm rõ.

Ngoài ra, tôi sẽ chỉ cho bạn 1 cách trọn vẹn từ cách mã hóa dữ liệu trong excel đến cách mã hóa dữ liệu trong spss, nhập liệu spss và xử lý biến (khai báo biến, …) tất cả công đoạn để dữ liệu sẵn sàng cho bắt đầu chạy các kiểm định.


Đầu tiên, hỏi rằng nhập liệu thẳng từ bảng khảo sát google form vào SPSS được không? Xin trả lời là có. Vậy thì nhập trực tiếp hay chuyển dữ liệu từ excel sang spss thì tốt hơn.

Điều này thì tùy bạn, nhưng tôi sẽ khuyến khích bạn dùng excel. Bởi khâu xử lý số liệu bằng phần mềm excel luôn là một giải pháp đơn giản, dễ dùng đã được công nhận. Vì vậy, tôi sẽ ưu tiên cách 1 là dùng excel.

#1. Cách nhập dữ liệu từ excel vào SPSS

Khoan hẵng cho rằng tôi đang nói vớ vẩn. Đây thực sự là 1 cách làm. Không chỉ nhanh, mà còn “ổn áp” nhất đấy.

Ý tưởng của cách làm này là bạn mã hóa sẵn tất cả các đáp án dạng lời từ google form thành dạng số mã hóa. Sau đó chuyển dữ liệu từ file excel này vào trong SPSS, hay nói cách nôm na là “import file excel vào SPSS”.


Với phương án này bạn cần biết: Cách mã hóa dữ liệu trong excel, cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss, mở file excel trong spss. Đừng lo, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào.

Một lưu ý trước khi bắt đầu: Đối với tất cả các câu hỏi chỉ được chọn 1 đáp án duy nhất thì cách làm dưới đây là hoàn toàn chuẩn xác.

Còn có 1 loại câu hỏi hết sức phiền phức đó là câu hỏi được chọn nhiều đáp án mà thỉnh thoảng bạn hay đưa vào bài nghiên cứu. Đối với loại này thì cách mã hóa dữ liệu trong Excel hơi khác một tí tôi có hướng dẫn thành 1 bài riêng trong bài Multiple Answer – Xử lý biến nhiều đáp án.

1.1.Tải file dữ liệu Excel từ Google Form

Đầu tiên, bạn tải file kết quả khảo sát excel online từ google form xuống.

Nếu bạn dùng bảng khảo sát giấy thì cũng đừng lo, tôi có 1 cách ở dưới cho bảng khảo sát giấy nhé.

Bước 1: Cách tải như sau: vào link google form, chọn “câu trả lời”, click vào biểu tượng excel bên tay phải sẽ dẫn bạn tới trang google excel online đang chứa kết quả khảo sát. (HÌNH bên trái)

Bước 2: Chọn “Tệp” (hoặc File), chọn “Tải xuống” rồi chọn định dạng excel xlsx. (Hình bên phải).

Bước 3: Mở file excel vừa tải về lên. Bạn kiểm tra số lượng đáp án (số dòng), số câu hỏi (số cột) đã đầy đủ so với kết quả thu được từ google form hay chưa.

*
*
Trong cửa sổ quản trị Google Form chọn câu trả lời rồi biểu tượng excel Chọn vào file và tải xuống định dạng excel xlsxCách tải file dữ liệu Excel từ Google Form

Phòng trường hợp bạn chưa biết xây dựng và thu thập khảo sát bằng google form tôi có để link bài hướng dẫn bên dưới.

1.2. Cách mã hóa dữ liệu trong excel

Bước 1: Tạo bảng thống kê số mã hóa tương ứng đáp án

Từ file kết quả khảo sát khi mới tải về sẽ có dạng đáp án bằng lời. Bạn nên tạo 1 bảng trong excel để chứa thông tin số mã hóa tương ứng với đáp án bằng lời tại 1 sheet mới bên cạnh. Sheet mới này tôi tạm đặt tên là MÃ HÓA.

Cách tạo bảng trong excel thì nhiều nhưng trong trường hợp này bạn nên làm đơn giản nhất có thể để dễ quan sát thôi, kiểu thế này (hình bên phải).


*
*
Tìm đúng file data excel để import
*
*
Cửa sổ thông báo nguồn nhập dữ liệu từ excel vào spssCách import file excel vào SPSS

Chỉ cần bấm OK nếu bạn muốn nhập toàn bộ số liệu mã hóa vào spss, còn chỉ muốn 1 vùng nhất định thì điền vào “Range” nhé.

Vậy là bạn đã import xong file excel chứa dữ liệu đã mã hóa vào spss cực kỳ nhẹ nhàng nhanh gọn. Với việc bạn đã đặt tên biến sẵn ở excel và mã hóa thành số liệu thì nhiệm vụ xử lý trong spss của bạn là nhẹ nhàng hơn nhiều so với phải nhập liệu spss trực tiếp hoặc nhập file trực tiếp đáp án gốc vào spss mà tôi sẽ trình bày ở Top#2 và Top#3.

Lưu ý là lúc này bạn cũng cần 1 bước nữa bên dưới mới hoàn thành việc chuẩn bị dữ liệu bắt đầu đi kiểm định nhé.

1.4. Khai báo giá trị (value) và nhãn (label) cho biến.

Xem thêm: Áo Sơ Mi Nữ Giá Tốt Tháng 4, 2023, Giá Chỉ Từ 199K, Sơ Mi Nữ Đẹp

Bước này trong cách nhập dữ liệu từ excel vào SPSS rất nhẹ nhàng so với 2 cách còn lại. Bởi vì đã đặt tên sẵn thì khi nhập vào SPSS sẽ gán sẵn tên đúng thứ tự như vậy cho bạn rất khỏe.

Bạn vào cửa sổ Variable View, kiểm tra lại lần lượt các cột.

Name: Tên biến, kiểm tra lại các tên biến bạn làm trong excel đúng với tên biến trong spss chưa.

Scale: Kiểm tra thang đo, với các đáp án dạng likert thường ở thang đo mặc định Norminal.

Type: Loại dữ liệu, với các bảng khảo sát dạng likert thì thường ở dạng Numeric nhé. Nếu bạn thắc mắc Numeric là gì? định nghĩa về Comma, Dot, … thì có thể xem kỹ hơn trong bài SPSS là gì? của tôi.

Label: Đây là cột quan trọng bạn cần điền. Khi điền vào đây thì trong cửa sổ output hiện ra nhãn đại diện cho biến thay vì chỉ tên biến ngắn gọn. Tôi thường quan tâm đến các lable của biến nhân khẩu học là chủ yếu.

Các biến nhân khẩu học nói dễ hiểu là biến thông tin cá nhân như giới tính, nghề nghiệp, tuổi, thu nhập, ….Thì lúc này bạn điền các nhãn tương ứng cho biến đó nhé ví dụ như hình dưới đây.

Value: Đi liền với label là value cho biến nhân khẩu học (tôi quan tâm nhất). Trong mục này bạn điền thông tin đầy đủ của số mã hóa thành dạng đáp án (như ngược lại lúc mã hóa trong excel). Cụ thể ví dụ trong hình dưới đây.


*
*
*
Khai báo và không khai báo label và value
Sự khác biệt trong bảng kết quả khi CÓ và KHÔNG khai báo label, valuesSự khác biệt khi khai báo và không khai báo label cho biến nhân khẩu học

2.2. Nhập dữ liệu khảo sát vào SPSS

Bạn đang chờ một hướng dẫn chi tiết cách nhập dữ liệu vào spss ư? Rất đơn giản, bạn nhìn vào đáp án trong google form hoặc excel rồi nhập theo từng dòng hoặc từng cột các đáp án tương ứng với các biến (các câu hỏi khảo sát) trong bài.

Ví dụ: Bạn dùng thẻ tín dụng của NH nào? Chọn VPB (mã hóa số 1), vậy tại cột Thetindung bạn điền số 1 cho dòng trả lời của người đó. Đừng nghĩ tôi lười chia sẻ hay giấu bí kíp hướng dẫn nhập liệu spss, sự thật là bước này chỉ có vậy thôi.

Chỗ này chỉ có 1 lưu ý nhỏ là đối với biến nhiều đáp án thì nhập liệu và cách mã hóa dữ liệu trong SPSS cần theo đúng quy trình mà tôi đã chia sẻ trong bài viết biến nhiều đáp án (multiple answer) là gì? Cách xử lý trong SPSS.

#3. Nhập dữ liệu Excel vào SPSS mà không mã hóa

Bạn không nghe nhầm đâu. Cách này là giống như cách 1 và cách 2 gộp lại vậy.

Ưu điểm: Nhanh gọn, chỉ cần tải file và nhập dữ liệu từ excel vào spss trực tiếp luôn thôi là xong, không cần mã hóa excel như cách Top#1.

Mọi hoạt động xử lý đều trong spss mà hơn hết là không cần phải nhập tay như cách Top#2. Nhược điểm là bạn phải rành về các lệnh trong phần mềm SPSS. Cách làm như sau:

a. Chuẩn bị file Excel kết quả khảo sát

Bạn tải file kết quả khảo sát từ google form về, nếu chưa biết cách tải thì lên trên mục 1.1 có hướng dẫn chi tiết nhé.

Sau đó mở file excel ra kiểm tra lại một lần các đáp án có bị lỗi gì không. Nếu đúng như kết quả khảo sát online rồi thì Save và đóng file lại.

b. Nhập dữ liệu từ Excel vào SPSS (nhập đáp án dạng lời, không mã hóa)

Bạn mở phần mềm lên, cách thức làm như mục 1.3 để import file excel vào spss. Sau khi hoàn tất, cửa sổ data hiện lên. Lúc này có thể sẽ có 1 lỗi là lỗi font tiếng việt nếu bạn dùng spss 20. Đừng lo, tôi sẽ có hướng dẫn khắc phục cuối bài.

c. Mã hóa dữ liệu trong SPSS

Lúc này bạn tiến hành khai báo các nội dung như name, decimal, type, label, value tương tự như cách số 2.

Sau đó tiến hành mã hóa đáp án bằng lệnh Recode.

Vào menu Transform>Recode Into Same Variables hoặc Into Different Variables.

Chọn Different variables nếu muốn tạo biến mới mà không làm mất biến cũ của bạn, nếu bạn chọn Into Same Variables thì biến mới hoàn toàn thay thế biến cũ nhé (tôi khuyến khích nên chọn same trong trường hợp này cho gọn bảng data).

Trong hộp thoại Recode Into Same Variables chọn biến muốn Recode qua khung cửa sổ String Variable

Đặt tên và nhãn cho biến mới này, sau đó bấm nút Change.

Với lựa chọn Same Variables hay Different Variables thì bạn cũng mở tiếp hộp thoại Recode into Diferent Variables: Old and New Values để xác định có sự chuyển đổi giữa giá trị cũ và mới khai báo. Các tùy chọn cần chú ý bao gồm:

Value: từng giá trị cũ rời rạc ứng với 1 giá trị mới

Range: một khoảng giá trị cũ ứng với một giá trị mới

Range …through: Khoảng giữa hai giá trị. Ví dụ độ tuổi 18 – 30 => giá trị mới là 1, tuổi 31 – 40 => giá trị mới là 2, …

Lowesr through …Range: Khoảng từ giá trị nhỏ nhất đến một giá trị xác định được nhập vào

Range… through Highest: Khoảng từ một giá trị xác định được nhập vào đến giá trị lớn nhất.

Top #3 Cách nhập dữ liệu từ Excel vào SPSS chi tiết nhất. 11

Đối với trường hợp mã hóa đáp án bằng chữ này thì phần mềm sẽ ở mặc định là Value.

Bạn nhập giá trị đáp án bằng chữ vào ô Old Value, rồi sang ô New Value nhập số mã hóa. Nhớ là dù Value hay tùy chọn nào thì bạn cũng cần bấm ADD sau cuối cùng xong hết bấm tiếp tục.

Sau đó vào lại cửa sổ Variable Views điền nhãn lable, type và decimal để xử lý các nhãn cho biến vừa tạo nếu muốn (đặc biệt là các biến nhân khẩu học như tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng ở trên).

#4. Các sai lầm khi chuyển dữ liệu Excel vào SPSS

#Sai lầm 1. Không chuyển sheet data mã hóa ra đầu tiên.

Tôi hay nghe khách hàng của mình than phiền về lỗi khi đã làm chính xác theo cách nhập dữ liệu từ excel vào spss như hướng dẫn mà mở SPSS ra thấy không hiện ra đúng data đó. (Lỗi này xuất hiện tại Lưu ý 1 của tôi ở mục 1.4.)

Muốn SPSS hiện ra đúng data thì tại Excel bạn cần chuyển sheet “DATA” đã mã hóa thành công ra vị trí đầu tiên rồi lưu file lại. Nguyên nhân tại sao lại không hiện ra? bởi vì khi phần mềm SPSS mở file Excel lên sẽ mặc định mở data của sheet đầu tiên trong file excel.

Do đó, nếu bạn lưu ở đầu thì mới có nội dung bạn mã hóa trong cửa sổ dữ liệu spss nhé. Vì vậy, tôi nhấn mạnh là phải lưu sheet data ra ngoài cùng bên trái trong file excel nếu bạn không muốn công sức mã hóa dữ liệu trong excel công cốc.

#Sai lầm 2. Không hiển thị phần thập phân

Trong các lỗi thường gặp khi chuyển dữ liệu excel vào spss thì lỗi spss làm tròn số thập phân của excel là gặp rất thường xuyên. Lỗi này xuất hiện trong lưu ýcủa tôi ở mục 2.1.

Nguyên nhân do lúc nhập liệu spss bạn chưa kiểm tra giá trị cài đặt Decimal. Có thể giá trị decimal của biến đó bị mặc định cho thành 0, 1 hoặc các số nhỏ hơn số lượng phần thập phân của bạn trong excel.

Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh số lượng ô Decimal nhiều hơn hoặc bằng số chữ số ở phần thập phân data của bạn là được. Nếu cả khi điều chỉnh decimal lại rồi mà không hiện ra như cũ (vẫn ở dạng làm tròn) thì bạn copy phần data excel dán vào cột data của biến đó trong spss là xong.

#Sai lầm 3. Lỗi font tiếng việt

Khi bạn nhập liệu spss các đáp án bằng lời vào thì chắc chắn là với phần mềm SPSS 20 đa số sẽ gặp lỗi font tiếng việt. Lỗi này xuất hiện trong lưu ý của tôi ở cách 3. Khi này, bạn khoan hẵng xử lý dữ liệu.

Để khắc phục lỗi này bạn cần tải font về và cài đặt vào phần mềm là bình thường lại. Tôi có hướng dẫn rất chi tiết tại: Cách khắc phục lỗi font tiếng việt trong SPSS 20. Sau khi cài đặt thành công hết lỗi font xong thì bạn mới tiếp tục thực hành theo cách mã hóa dữ liệu trong spss như hướng dẫn ở mục 3 nhé.

#5. Kết luận

Như vậy, qua bài chia sẻ này mua.edu.vn hi vọng giúp bạn được thêm những lựa chọn từ #3 cách nhập dữ liệu từ excel vào SPSS và các sai lầm để tránh. Sau khi nhập liệu thành công thì bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ, hướng dẫn kiểm định SPSS của mua.edu.vn tại thư viện tài liệu chia sẻ kiến thức SPSS để tiếp tục thực hành nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hành đừng ngại liên hệ với mua.edu.vn tại thông tin liên hệ sau:

Thông tin liên hệ tư vấn miễn phí

Ngoài ra, Fanpage chính thức của mua.edu.vn bạn có thể truy cập ngay tại: Mentor Of Số Liệu – mua.edu.vn

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Likert_scalehttps://vi.wikipedia.org/wiki/SPSSCÂU HỎI THƯỜNG GẶP