CÁCH NHẬN BIẾT TRỌNG ÂM “BẤT BẠI” TRONG TIẾNG ANH, QUY TẮC NHẤN TRỌNG ÂM TRONG TIẾNG ANH

-

Không phải ngôn từ nào cũng có trọng âm ví dụ: tiếng Nhật, tiếng Pháp xuất xắc tiếng Việt. Còn với tiếng Anh, trọng âm của một từ chính là chìa khóa để hiểu và tiếp xúc thành công. Người phiên bản ngữ thực hiện trọng âm rất tự nhiên, trong những lúc đây lại là trở hổ thẹn với những người vốn tất cả tiếng bà mẹ đẻ là ngôn ngữ không tồn tại trọng âm.

Bạn đang xem: Cách nhận biết trọng âm

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ chưa phải là chọn lọc ngẫu nhiên. Các bạn không thể dấn trọng âm vào bất kể chỗ nào bạn thích.


Kbr
Ek7f544Q8qe-Fe71Q" alt="*">


Dấu hiệu phân biệt từ thừa nhận trọng âm

1) Trọng âm lâm vào tình thế âm tiết sản phẩm công nghệ nhất: phần đông danh từ với tính từ bao gồm 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết sản phẩm nhất. Ví dụ:

Danh từ: PREsent, EXport, CHIna, TAble
Tính từ: PREsent, SLENder, CLEver, HAPpy
Đối với động từ nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm ngắn và xong xuôi không nhiều hơn một phụ âm thì trọng âm sẽ lâm vào cảnh âm tiết thứ nhất. Ví dụ: ENter, TRAvel, Open...Các rượu cồn từ tất cả âm máu cuối đựng ow thì trọng âm cũng lâm vào âm huyết đầu. Ví dụ: FOllow, BOrrow...Các động từ 3 âm tiết gồm âm huyết cuối chưa nguyên âm lâu năm hoặc nguyên âm song hoặc xong nhiều rộng một phụ âm thì âm ngày tiết đầu thừa nhận trọng âm. Ví dụ: PAradise, EXercise

2) Trọng âm vào âm tiết thứ hai

Hầu hết động từ tất cả 2 âm huyết thì trọng âm rơi vào hoàn cảnh âm tiết thứ 2. Ví dụ: khổng lồ pre
SENT, to ex
PORT, khổng lồ de
CIDE, to lớn be
GINNếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm dài, nguyên âm song hoặc xong xuôi với nhiều hơn nữa một phụ âm thì âm máu đó thừa nhận trọng âm. Ví dụ: pro
VIDE, pro
TEST, a
GREE...Đối với cồn từ 3 âm ngày tiết quy tắc vẫn như sau: nếu như âm ngày tiết cuối đựng nguyên âm ngắn hoặc chấm dứt không nhiều hơn thế nữa một nguyên âm thì âm tiết thứ hai sẽ nhấn trọng âm. Ví dụ: de
TERmine, re
MEMber, en
COUNter...

3) Trọng âm rơi vào âm thứ hai tính từ dưới lên: đông đảo từ gồm tận cùng bằng –ic, -sion, tion thì trọng âm lâm vào tình thế âm tiết thứ hai tính từ bên dưới lên. Ví dụ:

Những từ có tận cùng bằng –ic: GRAphic, geo
GRAphic, geo
LOgic...Những từ có tận cùng bằng -sion, tion: suggestion, reve
LAtion...Ngoại lệ: TElevision gồm trọng âm rơi vào tình thế âm tiết vật dụng nhất.

4) Trọng âm lâm vào tình thế âm tiết máy 3 từ bên dưới lên

Các từ tận cùng bằng –ce, -cy, -ty, -phy, –gy thì trọng âm đều lâm vào cảnh âm tiết sản phẩm 3 từ dưới lên: Ví dụ: de
MOcracy, dependa
BIlity, pho
TOgraphy, ge
OLogy
Các từ tận cùng bởi –ical cũng có thể có trọng âm rơi váo âm tiết đồ vật 3 tính từ bên dưới lên. Ví dụ: CRItical, geo
LOgical

5) từ ghép (từ tất cả 2 phần)

Đối với các danh từ ghép trọng âm lâm vào phần đầu: BLACKbird, GREENhouse...Đối với các tính trường đoản cú ghép trọng âm lâm vào hoàn cảnh phần thiết bị 2: bad-TEMpered, old-FASHioned...Đối với những động từ bỏ ghép trọng âm rơi vào phần máy 2: to lớn OVERcome, to over
FLOW...

Quy tắc thừa nhận trọng âm giờ đồng hồ anh

Trọng âm trong tiếng Anh có tương đối nhiều quy tắc, chính vì vậy một vài bạn lúng túng là sẽ không còn thể nhớ không còn được. Tuy nhiên các bạn cũng đừng lo ngại quá bởi những quy tắc này cũng không thực sự khó nhớ, cùng thay do nhớ quy tắc, họ sẽ học giải pháp nhớ ví dụ của những quy tắc này. Từ bỏ đó, họ dễ dàng suy ra phương pháp và áp dụng cho những từ khác, kể cả những từ chưa khi nào gặp.

Tất nhiên bọn họ cũng yêu cầu nhớ thêm một vài từ quan trọng (exceptional) bởi đi thi phần đa từ này tốt được hỏi. Tuy nhiên để biết đông đảo từ nào là quánh biệt, bọn chúng từ phải ghi nhận những từ nào tuân theo phép tắc trước. Sau đấy là các quy cơ chế cơ bản về trọng âm.

Một từ chỉ tất cả một trọng âm chính.Chúng ta chỉ nhấn trọng tâm ở nguyên âm, không thừa nhận trọng âm ngơi nghỉ phụ âm.Danh từ với tính từ bỏ 2 âm tiết thông thường sẽ có trọng âm làm việc âm tiết máy nhất. Ví dụ: PREsent, Table, CLEver
Động tự 2 âm tiết thông thường có trọng âm ngơi nghỉ âm tiết máy hai. Ví dụ: to pre
SENT, lớn de
CIDE. Giả dụ danh từ bỏ và động từ gồm cùng dạng thì ta thừa nhận trọng âm ngơi nghỉ âm tiết thứ nhất khi nó là danh từ, thừa nhận trọng âm nghỉ ngơi âm tiết thiết bị hai khi nó là đụng từ.Từ tận cùng là –ic, -ion, -tion, ta dấn trọng âm sinh sống nguyên âm tức thì trước nó. Ví dụ: tele
VIsion, geo
GRAphic, cha
Oti
Từ có tận thuộc là : -cy, -ty, -phy, -gy, -al, ta dìm trọng âm ở âm tiết đồ vật 3 từ thời điểm cuối lên. Ví dụ: de
MOcracy, pho
TOgraphy, ge
Ology, CRItical
Các trường đoản cú ghép có quy tắc trọng âm như sau
Danh từ bỏ ghép, trọng âm nghỉ ngơi từ đầu tiên :BLACKbird, GREENhouse
Tính từ bỏ ghép, trọng âm ngơi nghỉ từ sản phẩm hai:bad-TEMpered, old-FASHioned
Động từ ghép trọng âm ngơi nghỉ từ lắp thêm hai:to under
STAND, khổng lồ over
FLOW

Lưu ý:

Các phụ tố không làm tác động đến trọng âm câu: -able, -age, -al, -en, -ful, -ing, -ish, -less, -ment, -ous.Các phụ tố phiên bản thân nó thừa nhận trọng âm câu: -ain(entertain), -ee(refugee,trainee), -ese(Portugese, Japanese), -ique(unique), -ette(cigarette, laundrette), -esque(picturesque), -eer(mountaineer), -ality (personality), -oo (bamboo), -oon (balloon), -mental (fundamental)Ngoại lệ: COffe, com
MITtee, ENgine
Trong các từ có các hậu tố bên dưới đây, trọng âm được đặt tại âm ngày tiết ngay trước hậu tố: -ian (musician), - id (stupid), -ible (possible), -ish (foolish), -ive (native), -ous (advantageous), -ial (proverbial, equatorial), -ic (climatic), -ity (ability, tranquility).
Xem tóm tắt những quy tắc lưu giữ trọng âm trong tiếng Anh

Trung trọng điểm Anh ngữ AMA

Nhấn đúng trọng âm giúp sáng sủa khi giao tiếp tiếng Anh và tất cả ngữ điệu hơn. Tuy nhiên, làm thay nào để đọc, nói đúng trọng âm? bao gồm quy tắc hay chú ý gì khi dấn trọng âm? nội dung bài viết dưới trên đây của ELSA Speak sẽ share với các bạn cách nhấn trọng âm từ có 2 âm máu một cách chính xác nhất.


Âm tiết là gì?

Trước khi tò mò quy tắc thừa nhận trọng âm, bạn phải biết xác minh số lượng và vị trí âm tiết trong một từ. Âm ngày tiết được kết hợp từ 1 nguyên âm hoặc sự phối kết hợp giữa nguyên âm với 1 hoặc các phụ âm. Vậy, điều kiện để chế tác thành 1 âm ngày tiết là đề xuất chứa nguyên âm. Tuy nhiên, vào trường phù hợp nguyên âm sẽ là /ə/, chúng ta có quyền lược bỏ nó khi xác minh âm tiết.


*

Việc xác định số lượng âm tiết đưa ra quyết định đến phương pháp đánh trọng âm và nhấn nhá ngữ điệu khi giao tiếp. Vậy nên, cách sớm nhất để bạn thân thuộc và ghi nhớ âm ngày tiết là thực hiện từ điển lúc học từ mới.

Trọng âm trong giờ anh là gì?

Trọng âm là đầy đủ âm ngày tiết được phát âm to, rõ ràng hơn lúc phát âm. Đặc biệt, từ một âm ngày tiết sẽ không tồn tại trọng âm, bạn không thể đọc bật nó lên và đối chiếu với các âm ngày tiết khác. Trong giờ Anh, trọng âm được kí hiệu bởi dấu phẩy vùng phía đằng trước (‘) âm huyết được nhấn trọng âm.

Ví dụ: tự beauty tất cả phiên âm là /ˈbjuː.ti/, vệt phẩy đặt tại âm tiết trước tiên nên trọng âm sẽ rơi vào hoàn cảnh âm tiết đầu.

Tại sao bắt buộc học quy tắc đánh trọng âm?

Nhấn trọng âm giúp cho bạn phát âm chuẩn

Khi nghe người bạn dạng xứ giao tiếp, ngữ điệu của mình rất tự nhiên vì họ dấn trọng âm chuẩn chỉnh xác. Vậy nên, điều tiên quyết để phát âm đúng cùng trôi rã là học giải pháp đánh trọng âm. Khi có tác dụng được điều này, các bạn sẽ tựu tin rộng khi chuyện trò và bàn thảo các vấn đề bằng giờ đồng hồ Anh.

Phân biệt những từ dễ nhầm lẫn bằng cách nhấn trọng âm

Khi giao tiếp, khôn cùng ít người có thể nghe và phân biệt được từ “desert” là “sa mạc” xuất xắc “bỏ rơi”. Quanh đó việc khẳng định từ một số loại rồi dịch nghĩa, cách thuận tiện nhất là coi nó thừa nhận trọng âm nghỉ ngơi âm tiết thứ nhất hay thứ hai. Giả dụ là danh từ với nhấn âm một, desert tức là “sa mạc”. Ngược lại, trường hợp là hễ từ và nhấn âm nhì từ nghĩa của chính nó là “bỏ rơi”.

Vậy nên, dấn trọng âm giúp đỡ bạn phân biệt được những từ dễ nhầm lẫn, gia tăng kỹ năng nghe trong giao tiếp và học tập.

Đánh trọng âm tránh phần đa nhầm lẫn lúc giao tiếp

Như vẫn nói ở trên, có những từ ngữ chỉ việc đọc không đúng ngữ điệu đã trở thành một nghĩa khác. Chắc hẳn bạn không muốn đối thủ hiểu nhầm thông điệp truyền tải của bản thân đúng không nào? Vậy nê, cách rất tốt là luyện vạc âm thật chuẩn ngay từ dịp đầu.

Quy tắc dìm trọng âm của từ tất cả 2 âm tiết

*

Trong giờ đồng hồ Anh, trọng âm là dấu hiệu để phân biệt ý nghĩa sâu sắc các từ. Nếu đọc không đúng trọng âm, từ rất có thể mang một chân thành và ý nghĩa khác. Trong nội dung bài viết này bọn họ sẽ tập trung đề cập tới cách nhấn trọng âm đối với các từ gồm hai âm tiết.

Dưới đây là quy tắc thông thường được áp dụng so với việc xác định và nhấn trọng âm từ bao gồm 2 âm tiết:

Danh từ, tính từ gồm 2 âm tiết

Phần béo danh từ, hoặc tính từ tất cả 2 âm tiết có trọng âm nhận ở âm máu đầu tiên.

Ví dụ:

– Danh từ: bookshelf /ˈbʊk.ʃelf/, camera /ˈkæm.rə/, cocktail /ˈkɒk.teɪl/, kingdom /ˈkɪŋ.dəm/, bình luận /ˈkɒm.ent/

–Tính từ: fishy /ˈfɪʃ.i/, sleepy /ˈsliː.pi/, noisy /ˈnɔɪ.zi/, easy /ˈiː.zi/, hardy /ˈhɑː.di/

Cũng có một trong những ngoại lệ như: campaign /kæmˈpeɪn, tonight /təˈnaɪt/, Chinese /tʃaɪˈniːz/, today /təˈdeɪ/, mistake /mɪˈsteɪk/.

Động từ bao gồm 2 âm tiết

Phần khủng trọng âm của cồn từ tất cả 2 âm tiết lâm vào tình thế âm tiết máy 2.

Ví dụ: affect /əˈfekt/, rewrite /riːˈraɪt/, collapse /kəˈlæps, exclude /ɪkˈskluːd/, pollute /pəˈluːt/.

Tuy nhiên cũng tồn tại một số trường hợp sệt biệt. Trọng âm của cồn từ rơi vào cảnh âm tiết đầu tiên nếu như âm sản phẩm công nghệ hai của tự là nguyên âm ngắn, cùng được chấm dứt bằng một phụ âm hoặc không có phụ âm cuối như “-er, en, ish, age”:

Ví dụ: finish /ˈfɪn.ɪʃ/, shorten /ˈʃɔː.tən/, harden /ˈhɑː.dən/, polish /ˈpɒl.ɪʃ/, damage /ˈdæm.ɪdʒ/

Một số ngôi trường hợp quánh biệt

Khi từ bao gồm hai âm ngày tiết và dứt bằng “ever’ thì trọng âm sẽ lâm vào hoàn cảnh chính “ever”.

Ví dụ: however /ˌhaʊˈev.ər/, every /ˈev.ri/, whatever /wɒtˈev.ər/, forever /fəˈre.vər/, whoever /huːˈev.ər/

Nếu từ tất cả hai âm tiết và chấm dứt bằng những đuôi như “how, what, where”, trọng âm sẽ rơi vào tình thế âm tiết đầu tiên.

Ví dụ: somehow /ˈsʌm.haʊ/, anywhere /ˈen.i.weər/, somewhat /ˈsʌm.wɒt/

Nếu âm tiết của từ có chứa “ow”, trọng âm của tự sẽ lâm vào cảnh âm máy nhất.

Ví dụ: follow /ˈfɒl.əʊ/, swallow /ˈswɒl.əʊ/, borrow /ˈbɒr.əʊ/, narrow /ˈnær.əʊ/

Quy tắc nhận trọng âm dành riêng cho từ có hai cách phát âm

*

Trong giờ đồng hồ Anh tồn tại một trong những từ bao gồm hai biện pháp phát âm. Mỗi bí quyết phát âm sẽ bộc lộ một ý nghĩa khác hoặc từ một số loại khác của từ bỏ đó. Chính vì thế việc phân phát âm chuẩn chỉnh và đúng trọng âm của từ gồm 2 âm ngày tiết trở đề xuất vô cùng quan trọng. Vì khi gọi sai, nhấn trọng âm sai sẽ làm cho từ sở hữu một ý nghĩa mới, không nên điều mà fan nói muốn biểu đạt ban đầu.

Xem thêm: Garen Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Bảng Bổ Trợ Garen Mùa 12, Guide Garen Mùa 10

Từ có hai âm máu với 2 biện pháp đọc

Các từ bao gồm 2 âm tiết với 2 giải pháp đọc khác nhau tùy vào hoàn cảnh,vị trí trong câu để nhấn trọng âm chính xác.

Ví dụ:

Record ˈrekɔːd/: từ một số loại là danh từ, nghĩa là phiên bản báo cáo. Trọng âm rơi vào tình thế âm huyết đầu tiên.

Record /rɪˈkɔːd/: từ nhiều loại là hễ từ, nghĩa là báo cáo, ghi chép. Trọng âm của từ rơi vào tình thế âm tiết trang bị hai.

Hoặc

Present / ‘prezənt/: từ một số loại là danh từ, tức thị món đá quý hoặc hiện nay tại. Trọng âm rơi vào âm huyết đầu tiên.

Present / pri’zent/: từ các loại là cồn từ, nghĩa là giới thiệu, tặng. Trọng âm lâm vào âm tiết vật dụng hai.

Một số lưu ý khi dấn trọng âm cùng với từ gồm 2 biện pháp phát âm.

Nếu từ gồm hai âm tiết với được bắt đầu bằng một chữ “a”, trọng âm của từ bỏ đó rơi vào tình thế âm tiết sản phẩm công nghệ hai.

Ví dụ: alone /əˈləʊn/, agree /əˈɡriː/, alack /əˈlæk/, amass /əˈmæs/, affect /əˈfekt/

Trọng âm của đại từ bội nghịch thân nằm tại âm tiết trang bị hai.

Ví dụ: myself /maɪˈself/, himself /hɪmˈself/, herself /hɜːˈself/, themself /ðəmˈself/, yourself /jɔːˈself/

Nếu từ có hai âm tiết xong bằng “y” thì trọng âm lâm vào cảnh âm tiết thiết bị hai, chữ “y” cuối trường đoản cú được phát âm là /ai/.

Ví dụ: comply /kəmˈplaɪ/, imply /ɪmˈplaɪ/, apply /əˈplaɪ/, rely /rɪˈlɑɪ/, deny /dɪˈnaɪ/

Các từ bắt đầu bằng “every” trọng âm sẽ rơi vào chính “every”.

Ví dụ: everyone /ˈev.ri.wʌn/, everywhere /ˈev.ri.weər/, everything /ˈev.ri.θɪŋ/, everybody /ˈev.riˌbɒd.i/, everyday /ˈev.ri.deɪ/

Cách thừa nhận trọng âm cùng với từ bao gồm 3 âm tiết

Danh từ bỏ 3 âm tiết

Khi xác minh trọng âm của danh trường đoản cú có ba âm tiết, nếu như âm tiết đồ vật hai chứa âm yếu /ə/ hoặc /i/ thì trọng âm sẽ rơi vào tình thế âm tiết đồ vật nhất.

Ví dụ: từ pharmacy (tiệm thuốc) là danh từ tất cả 3 âm tiết. Phiên âm của nó là /ˈfɑːrməsi/ và chứa âm /ə/ làm việc âm tiết máy hai. Vậy nên, trọng âm sẽ rơi vào tình thế âm tiết sản phẩm nhất.

Tính từ bao gồm 3 âm tiết

Đối với tính từ gồm 3 âm tiết, nếu âm tiết trước tiên là /ə/ hoặc /i/ thì trọng âm rơi vào hoàn cảnh âm tiết máy hai.

Ví dụ: từ bỏ familiar (thân thuộc) là tính tự có ba âm tiết. Phiên âm của chính nó là /fəˈmɪl.i.ər/ và không âm /ə/ sinh hoạt âm tiết đầu tiên. Như vậy, trọng âm sẽ rơi vào hoàn cảnh âm tiết máy 2.

Trong trường đúng theo tính từ 3 âm tiết, cất nguyên âm ngắn nghỉ ngơi âm huyết cuối cùng nguyên âm lâu năm ở âm tiết sản phẩm công nghệ hai thì trọng âm rơi vào hoàn cảnh âm tiết vật dụng hai.

Ví dụ: tự annoying (khó chịu) tất cả phiên âm là /əˈnɔɪɪŋ/. Vậy nên, lúc đọc đang nhấn trọng âm làm việc âm thứ hai.

Động từ gồm 3 âm tiết

Khi xét động từ gồm 3 âm tiết hoàn thành bằng 1 phụ âm cùng âm tiết trang bị 3 bao gồm nguyên âm ngắn, trọng âm sẽ rơi vào tình thế âm tiết sản phẩm công nghệ 2.

Ví dụ: encounter (bắt gặp) gồm phiên âm là /iŋ’kauntə/ với trọng âm rơi vào âm tiết sản phẩm công nghệ 2.

Nếu động từ bao gồm 3 âm tiết xong bằng 2 phụ âm trở lên tuyệt âm tiết vật dụng 3 là nguyên âm đôi, trọng âm sẽ rơi vào tình thế âm tiết sản phẩm công nghệ nhất.

Ví dụ: tự compromise (thỏa hiệp) là đụng từ bao gồm 3 âm tiết, phiên âm là /ˈkɒm.prə.maɪz/. Như vậy, thuận lợi nhận thấy trọng âm lâm vào âm tiết máy nhất.

Mẹo ghi nhớ bí quyết nhấn trọng âm chuẩn trong tiếng anh

*

Bài thơ trọng âm

Nắm rõ phép tắc trọng âm giờ đồng hồ Anh cơ bản sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng vạc âm, trường đoản cú tin tiếp xúc như người bản địa. Chúng ta cũng có thể áp dụng bài bác thơ sau để gia tăng khả năng ghi nhớ cùng luyện tập thuận tiện hơn từng ngày.

“Hầu hết danh, tính hai âm

Và danh từ bỏ ghép dìm âm ngày tiết đầu

Động nhì âm tiết dìm sau

Động, tính tự ghép nhận từ tố hai”

Bài tập trọng âm

Để ghi nhớ triết lý vừa học, cách sớm nhất có thể là áp dụng nó vào bài tập thực tế. Các bạn hãy thử tìm từ có cách nhận trọng âm không giống với các từ còn lại trong 5 câu dưới đây:

1. A. Darkness B. Warmth C. Market D. Remark

2. A. Direct B. Idea C. Suppose D. Figure

3. A. Standard B. Happen C. Handsome D. Destroy

4. A. Ability B. Acceptable C. Education D. Hilarious

5. A. Provide B. Sản phẩm C. Promote D. Profess

Đáp án: 1D 2d 3D 4C 5B

ELSA Speak – vận dụng luyện vạc âm chuẩn chỉnh như người phiên bản ngữ

*

Đọc đúng trọng âm luôn luôn là thách thức đối với số đông người học tập tiếng Anh. Nhiều phần người học hay quên mất việc nhấn trọng âm, dẫn đến phát âm ko chuẩn, tín đồ nghe ko hiểu, còn tín đồ sẽ gặp khó khăn lúc nghe người phiên bản xứ nói.

Hiểu được điều này, ELSA Speak đã xây cất lộ trình học để hỗ trợ tốt nhất có thể việc phạt âm và nhấn trọng âm chuẩn chỉnh như người bạn dạng ngữ. Người học đã tiếp cận được với những bài học rèn luyện phát âm của toàn bộ 44 âm huyết trong giờ Anh theo bảng phiên âm quốc tế IPA.

Ứng dụng công nghệ nhận diện các giọng nói AI tiên tiến và phát triển nhất, ELSA Speak là App xác minh trọng âm chuẩn, giúp người học phạt hiện cùng sửa lỗi sai khi phát âm giờ Anh. Tự điển phạt âm chuyên biệt cũng hỗ trợ tác dụng trong rèn luyện phát âm cũng như bổ sung vốn tự vựng.