Cách làm kính hiển vi từ ống nhựa pvc, tự làm kính hiển vi đơn giản

-

Nguyên vật liệu cần sẵn sàng gồm : + Ống nhựa PVC phi 27 lâu năm 15cm( hoàn toàn có thể mua của mặt hàng ống nước) + nam giới hoa xe thiết bị (ra chỗ sủa xe thiết bị ) + Pin, đèn led chiếu sáng ( ra của hàng năng lượng điện tử) + cùng điều về tối quan trọng hàng đầu làm nên một cái kính hiển vi kia là bộ phận quang học, với vật dụng kính và thị kính.

Bạn đang xem: Cách làm kính hiển vi

Ngoài ra các chúng ta cũng có thể tự lựa chọn cho cái kính hiển vi của bản thân mình một độ phóng đại phù hợp, chỉ cần lựa lựa chọn một thị kính cùng 1 đồ dùng kính khác còn cách sản xuất thì trọn vẹn tuơng tự. Các bạn cũng có thể chọn cài đặt thị kính với vật kính tại trên đây : http://thienvanhanoi.org/cuahang/danh-muc/kinh-hien-vi/

Phần I

Đầu tiên là một trong những đoạn chừng 15cm ống PVC phi 27 loại mỏng mảnh 1,5mm làm cho thân ống kính, bên trong có tủ sơn mờ chống chói nhằm tăng dộ tương phản nghịch hính ảnh.

*

Tiếp theo là sơ chế vật liệu vật kính với thị kính. Vì chưng là tận dụng tối đa ống nước làm thân kính cần vật kính, thị kính bao gồm đôi chút không vừa cùng với thân ống kính. + Với vật kính, tôi đã sử dụng keo dính dán điện, quần 2 vòng thì vừa + cùng với thị kính, vì chưng hơi bị chặt một tý nên mình đã hơ qua lửa cho mềm rồi nống ra mang lại vừa.

Chúng ta chất keo dán vật kính, mang lại vật kính vừa với ống pvc phi 27.

Phần thân ống thêm một con ốc để xiết đồ dùng kính khỏi rơi

*

Phần II

Ở phần này hướng dẫn làm thành phần chỉnh nét cho kính. một số loại chỉnh nét phía dẫn chúng ta là kiểu dáng Crayford. Với chỉnh nét nét này, bài toán lấy nét khôn xiết êm ái , đúng đắn mà ko bị bẩn thỉu trong quy trình sử dụng

Nguyên liệu : + 1 nối 60 PVC + 2 bịt ống phi 21 + 4 vòng bi mini phi 10mm + 1 nan hoa xe thiết bị + 2 bulong 4 một số loại dài 4cm với 4 đai ốc tương đương + 2 bulong 6 cùng long black đầy đủ

Đầu tiên là làm cho 2 bệ đỡ cho thân kính hiển vi

Ta sử dụng hai mẫu bịt ống 21, đục 2 lỗ 4mm đối xứng, để xỏ bulong 4 qua

*

Đục một lỗ 6mm phía trên đỉnh nhằm đút bulong m6 lâu năm 6mm xuyên qua

*

Luồn bulong qua lỗ bịt nắp phi 21

*

Lắp vòng bi vào bulong 4mm

*

Sau khi hoàn thiện sẽ trông giống như này

*

tiếp theo là làm cho phần vỏ ngoài của bộ chỉnh nét

*

Chúng ta đục lỗ nhằm xuyên phái mạnh hoa se máy làm tay chuyển phiên chỉnh nét.

*

Cuối cùng là gắn thêm ráp những bộ phận

*
*

Phần tiếp sau là phần đèn chiếu, các chúng ta có thể dùng đèn chiếu ở bên dưới hoặc cần sử dụng gương để hắt ánh nắng từ mối cung cấp sáng khác

*

Một mức sử dụng quang học khá có ích cho những người dân ngoài sở thích khám phá thiên văn còn thích mày mò những thứ nhỏ bé rộng mình. Với mẫu kính lúp bạn chỉ thể soi được các vật nhỏ bình thường, còn với kính hiển vi nó có tác dụng phóng to vật thể mang đến mức nhìn thấy rõ các tế bàoĐể làm 1 chiếc kính hiẻn vi đơn giản và dễ dàng theo cách của chính mình nên chuẩn bị: ống vật liệu nhựa phi 27 và phi 21, 1 cho 2 dòng kính lúp hoặc kính tiêu cự tự 4-7cm(làm thị kính), 1 chiếc kính tiêu cự 1-2cm (làm vật dụng kính), lam kính (r=2cm, d=5cm), bàn kính và 1 số ít dụng cụ khác ví như keo dán, băng dính…!*Cách làm:-Thân kính:Ở ống 27mm, giảm 1 đoạn nhiều năm từ 15-25cm (càng lâu năm độ phóng đại càng cao nhưng dung nhan nét sẽ giảm và ngược lại) đem 1 đoạn nhỏ dại ống 21mm (có lẽ là vừa với ống phi 27mm) gắn vật kính vào rồi mang lại ống 21 vào 1 đầu của ống 27, đầu kia đính thị kính có thông số kỹ thuật như chúng ta muốn. Nạm là ta đã có 1 chiếc ống ngắm chủ yếu (thân ống) tất cả độ cường điệu khá cao. Bạn cũng có thể đặt xuống bàn và soi các vật thể cạnh mình. (Lưu ý: thị kính bao gồm tiêu cự bao nhiêu thì khoảng cách từ mắt mang lại tiêu điểm kính cũng bởi bấy nhiêu). Coi hình:

*

Đây là sơ đồ đính thân ống solo giản, dễ dàng hiểu.-Chân kính:Ta đã tất cả thân kính, nhưng vì vậy quan cạnh bên sẽ khó, vị vậy nên 1 dòng chân vững nhằm đỡ mang thân kính. Chân kính tùy thuộc vào sở trường của bạn, rất có thể thẳng để đặt thân kính vuông góc hoặc cong để đặt thân kính nghiêng. Nhưng lại theo mình nên được đặt nghiêng để dễ dãi khi quan lại sát. Yêu cầu kiếm 1 bộ chân đẹp, form cong vẫn giống với kính hiển vi quang đãng học nhà trường. Về chân kính ko bao gồm gì đáng nói, chúng ta có thể tự tạo dáng vẻ cho kính.-Bàn kính: và ta phải gồm chiếc bàn kính để gá kẹp tiêu bạn dạng khi quan sát. Buộc phải làm bằng kính trong suốt, không thực sự dày và đề nghị phẳng. Ở dưới để 1 loại gương mong lõm hoặc gương phẳng có tác dụng xoay nhằm chỉnh ánh nắng vào tiêu bạn dạng trên bàn kính. Dẫu vậy gương thu ít ánh sáng và cần được điểu chỉnh, theo mình cần bắt 1 bộ đèn dưới bàn kính để tiện cho câu hỏi quan cạnh bên (lưu ý: yêu cầu dùng đèn trắng). Dường như ta cũng nên chế tạo thân kính sao cho hoàn toàn có thể lấy tiêu bản ra 1 cách dễ dàng sau khoản thời gian quan sát như: làm phần tử tịnh tiến cho thân kính, …..!-Tiêu bản: đặt mẫu vật lên lam kính (nên trong suốt như: tế bào biểu tị nạnh vảy hành….) bít lamua.edu.vnn vào. Nhưng trước khi đậy nên cho một giọt nước để lamua.edu.vnn dính với lam kính!.Xem hình:

*

Đây là chân kính cùng bàn kính. Buộc phải dùng nhiều loại cong (nếu có) nhằm tiện quan tiền sát. Ô màu sắc vàng là chỗ lắp gương bội phản chiếu hoặc đèn như đã nói.Bây giờ đồng hồ các bạn có thể đặt vào với quan sát các mẫu trang bị nhỏ! Chúc chúng ta thành công!

Lần này, nó không hề là phần nhiều đoạn đường nước ráp cùng với mẩu nhựa vật chơi trẻ em với trị giá chỉ 4.000 đồng như trước, cơ mà đã là một hệ thống “máy chiếu tiêu bản” chuyển động tốt.

Xem thêm: Zeno là ai trong vũ trụ 7 viên ngọc rồng? zeno xứ elea

Máy chiếu của Lâm có chân là bộ phương pháp thí nghiệm đồ lý được bào chế lại một chút, một đèn sạc pin mạnh, một giá chỉ đỡ tiêu bản, thấu kính xịn cùng một màn hình phóng. Toàn bộ được ghi giá hết sức kỹ: giá đỡ 160.000 đồng, ống nhòm 220.000đ, đèn sạc pin 91.000đ, tiêu bạn dạng 73.000đ, screen chiếu có khung tranh 6.000đ, vải vóc xin của mẹ...

Lâm bảo: sau khi báo đăng, mọi bạn mới tin là mình ko bị... Khùng, và bước đầu quan tâm. Bà bầu Lâm quyết định cho nam nhi út 19 tuổi nghỉ nhặt banh đặt ở nhà... Nghiên cứu, vị Lâm đang chuẩn bị tham dự hai cuộc thi: “Nhà trí tuệ sáng tạo trẻ” của Báo Mực Tím với “Sáng tạo ra khoa học tập kỹ thuật” tỉnh Bình Dương.

Lâm chiếu lên screen tiêu bạn dạng một con muỗi. Trên nền vải vóc trắng hiện hữu hình hình ảnh rõ nét, to cả 100 lần so với kích cỡ thật. Bộ hiện tượng được xếp gọn trong một... Hộp bánh trung thu.

Lâm đang tự tin hơn các so với số đông lần gặp mặt trước. Người tuổi teen quê Sa Đéc, Đồng Tháp theo mẹ lên thành phố mưu sinh trong nghèo nàn này vẫn ủ ấp giấc mơ được ngồi vào giảng đường khoa Điện tử - ĐH Bách khoa: “Mẹ nói nỗ lực làm thêm, người mẹ ráng may thêm, hy vọng...”.

Chúng tôi chuyển món tiền 300.000đ của một bạn đọc gửi tặng, Lâm không biết rồi cưng cửng quyết cho xin gởi vào quỹ “Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam” của báo. Đây là tiền bạn đọc gửi nhằm Lâm gồm điều kiện phân tích thêm mà! “Vâng - Lâm bảo - nhưng bạn muốn chia sẻ một chút ít lòng...”.

Để làm xuất sắc chiếc kính này bạn phải có đầy đủ 2 điều kiện: Điền kiện nên là bạn phải có một cách đầy đủ các vật liệu ở dưới, điều kiện đủ là bạn phải có sự sáng chế và uyển đưa để "đối phó" cùng với các trường hợp phát sinh.Sau trên đây mình đã hướng dẫn chúng ta làm một mẫu kính hiển vi Webcam.A.Nguyên liệu:

*
- 1 webcam đã tháo dỡ thấu kính ra- 1 Thấu kính máy hình ảnh hoặc thấu kính quy tụ có tiêu cự ngắn khoảng tầm 2cm là được- 1 Ống nối phi 34- 20cm ống phi 34- 6 cm ống phi 42- 1 Ống chuyển 60-42- 1 Ống nối phi 60- 1 LED ánh sáng trắng- 2 sạc AA- 1 Công tắc- 2 mảnh thủy tinh chữ nhật 3x4 cm làm bàn tiêu bản- keo 502, kéo, băng keo...B.Thực hiệnI. Ống kính:Cắt khoảng 2 cm ống phi 34 có tác dụng ống kính. Một đầu ống chế thế nào cho gắn vừa cùng với thấu kính lắp thêm ảnh, ở đây mình dùng một phần ống nối 34 dán thêm một tấm xốp trong tâm ống là vừa khít:
*
Đầu ống còn sót lại ta chế làm thế nào cho gắn vừa cùng với Webcam. Ở trên đây mình vẫn dùng ống nối 34 và một lớp xốp đến khít:
*
*
**Lưu ý:- Đa số webcam có cảm ứng khá nhỏ dại nên chỉ việc ống kính ngắn là đạt độ phóng đại nên thiết- Dù cần sử dụng vật kính là thấu kính máy ảnh hay thấu kính quy tụ đều đề xuất che sút lại nhằm chóng sắc sai.II. Phần tịnh tiến ống kínhỞ phía trên ta dùng ống phi 42 kết phù hợp với ống nối 34, theo gớm nghiệm của bản thân thì ống nối 34 lọt vừa đẹp vào ống 42 bắt buộc ta đang làm như vậy này: giảm mỗi đầu ống nối 34 một khoảng sao để cho ống 34 hoàn toàn có thể lọt vừa mới rồi rồi sử dụng 2 miếng ống nối đó dán vào ống 42:
*
III.Bàn kínhTa sử dụng co nối 60-42 và ống nối 60-60. Đối với co nối 60-42 ta cắt theo như hình vẽ:
*
Rồi dính vào ống nối 60-60
*
bên dưới ta bố trí mạch điện mang đến led bao gồm led, sạc pin AA, công tắc sao cho nó nằm gọn bên dưới ống nối 60-60
*
IV. Lắp ráp- đính thêm ráp ống kính cùng với phần tịnh tiến:
*
-Lắp ráp phần tịnh tiến với ống kính cùng với bàn kính:
*
-Lắp ráp webcam vào:
*

-Cuối thuộc là connect webcam với PC, nhảy Led, để tiêu bản lên xem...Xong
Ngoài ra các chúng ta có thể dán de-cal lên mang lại đẹpẢnh tế bào hành qua kính