Cách làm báo giá bằng excel cực nhanh, tải mẫu bảng báo giá bằng excel mới nhất 2023

-

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng file quản lý báo giá vô cùng đơn giản và tiện lợi. Sau khi xem xong bài viết này bạn có thể tạo ra được một file quản lý việc liệt kê các hàng hóa, dịch vụ do đơn vị mình cung cấp và giá thành của hàng hóa, dịch vụ đó cho khách hàng hoặc doanh nghiệp, tổ chức khác. Ngoài ra các bước dưới đây sẽ tạo nên một quy trình chặt chẽ giúp bạn dễ dàng quản lý sản phẩm của mình. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.


File báo giá trên Excel giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể báo giá một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ưu điểm của file này khá đơn giản và dễ dàng thao tác kể cả cho người không quen sử dụng Excel.

Bạn đang xem: Cách làm báo giá bằng excel

Video hướng dẫn sử dụng file
Quản Lý Báo Giá Bằng Excel


Tải file
Quản Lý Báo Giá Bằng Excel Miễn Phí

Download File

Chèn Logo tên công ty/doanh nghiệp

Để có hình logo trong file báo giá thì trước tiên bạn sẽ chọn vị trí để chèn hình, sau đó vào Insert-> chọn Picture ->chọn This Device...

Thực hiện việc chọn hình logo và nhấn OK.

Công thức nhập vào bảng báo giá

Để nhập tên sản phẩm dựa vào bảng thông tin sản phẩm doanh nghiệp/công ty của bạn. Bạn sẽ bôi đen cột tên sản phẩm trong bảng báo giá, bạn click chọn thẻ data chọn data validation.

Tại mục Allow, bạn click chọn list. Ở mục Source bạn nhập công thức như sau: ='Thong tin san pham'!$D:$D. Khi nhập công thức bạn sang sheet thông tin sản phẩm và bôi đen cột Tên sản phẩm.

Để nhập kích thước của sản phẩm mình sẽ dùng hàm IFERROR và hàm VLOOKUP lồng ghép với nhau, mình đã có bài chi tiết về hàm IFERRORVLOOKUP, bạn có thể tham khảo lại nhé. Đầu tiền bạn chọn ô trong cột kích thước và nhập công thức như sau: =IFERROR(VLOOKUP($D14,'Thong tin san pham'!$D$7:$E$27,2,0)," ").

Ở công thức trên $D14 là ô tên sản phẩm trong bảng báo giá, 'Thong tin san pham'!$D$7:$E$27 là vùng dữ liệu của 2 cột tên sản phẩm và kích thước tại sheet thông tin sản phẩm.

Nhập 2 bởi đây là số thứ tự của cột kích thước trong vùng dữ liệu bạn chọn ở trên tính từ trái sang phải, do tìm gần chính xác nên mình sẽ nhập là 0.

Đồng thời sau hàm VLOOKUPcó kí tự " " để trả về khoảng trắng khi kết quả trả về bị lỗi.

Tương tự như công thức trên, thì bạn có thể vận dụng để tính tương tự cho cột ĐVT và cột Đơn giá.

Công thức nhập cho cột Đơn vị tính:

Cú pháp:=IFERROR(VLOOKUP($D14,'Thong tin san pham'!$D$8:$F$27,3,0)," ").

Công thức nhập cột Đơn giá:

Cú pháp:=IFERROR(VLOOKUP($D14,'Thong tin san pham'!$D$7:$H$27,5,0)," ").

Tại sheet bảng báo giá, để tránh trường hợp nhập vào số lượng sản phẩm mà khách yêu cầu lớn hơn số lượng sản phẩm trong công ty/doanh nghiệp, mình sẽ ràng buộc thêm một điều kiện khi nhập vào số lượng. Bạn chọn ô thuộc mục số lượng trong bảng báo giá và sau đó truy cập vào thẻ Data ->chọn Data Validation.

Tại mục Allow bạn chọn Custom, tiếp tới mục Source bạn sử dụng hàm VLOOKUP để tìm số lượng theo tên sản phẩm ứng với bảng báo giá là phải lớn hơn tổng số lượng theo tên sản phẩm trong bảng báo giá dùng hàmSUMIF để tính. Với công thức như sau:

=VLOOKUP($D14,'Thong tin san pham'!$D$8:$I$27,4,0)>=SUMIF($D$14:$D$23,$D14,$G$14:$G$23).

Mình cũng có bài viết về hàm SUMIF, bạn có thể tìm kiếm trên trang nếu chưa rõ nhé.

Xem thêm: NhữNg KiểU ThờI Trang Nữ 2023 đÁº¹P Hot Trend Dễ Thæ°Æ¡Ng Cã¡ Tã­Nh &Bull; Girly

Đối với cột thành tiền, bạn nhập công thức như sau: = ô số lượng * ô đơn giá

Để tính tổng tiền, mình sẽ dùng hàm SUM, mình đã có một bài viết chi tiết về cách sử dụng hàm SUM bạn có thể tham khảo lại nhé. Bạn nhập công thức như sau: =sum(I14:I21).

Ở công thức trên I14:I21 là cột thành tiền.

Cách Lưu File Excel

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất đó là lưu file, sau khi đã hoàn tất việc tạo file báo giá. Bạn sẽ vào thẻ File, chọn Save.

Kế tiếp bạn sẽ chọn vào Browse, sẽ hiện lên cửa sổ Save bạn nhập tên file và hoàn tất chọn Save.

Như vậy mình đã hoàn tất hai phần của file quản lý báo giá trong Excel. Đây thực sự là một trong những chức năng tuyệt vời của Excel nếu bạn sử dụng nó. Nếu muốn học thêm các bài học Excel miễn phí thì đừng ngại tìm kiếm trên Website này nhé.

Excel dường như là công cụ không thể thiếu đối với việc tính toán số liệu, thống kê hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm, trình bày, xử lý số liệu với excel. Làm sao để tạo bảng giá dịch vụ trên excel nhanh chóng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tùy theo mỗi ngành hàng, sản phẩm và dịch vụ mà sẽ có một cách làm bảng báo giá riêng, Tuy nhiên, nó đều hướng tới mục đích là cung cấp đầy đủ thông tin tới khách hàng, đối tác trong quá trình hợp tác.

Mẫu bảng báo giá là gì

Là loại giấy tờ thông dụng được trình bày dưới dạng excel cho những công việc liên quan đến việc trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Bảng báo giá thường căn cứ vào mẫu giá chung từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, sẽ vẫn tùy thuộc vào tình hình thực tế, đặc thù riêng của doanh nghiệp mà chiết khấu, chi phí có thể khác nhau, nhiều hoặc ít.

Bảng báo giá thường quen thuộc với những nhân viên kinh doanh, sale, tư vấn viên hoặc người thu mua. Những người làm ra bảng báo giá này phải là cấp trên, chủ doanh nghiệp duyệt qua và quyết định.

*

Lợi ích của việc làm báo giá bằng file Excel

Có thể bạn đã báo giá cho khách hàng qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp, nhưng để có cái so sánh, thuyết phục khách hàng thì cần phải có bảng báo giá bằng excel. Tại sao không phải là các file khác. Có đơn giản việc này chỉ giúp cho hình ảnh công ty được trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng và đối tác hay không.

Nếu như tính chi phí tổng, chiết khấu phần trăm,…bạn không thể tính ngoài hay tính nhẩm được. Hãy dùng công cụ tính toán của excel, nó giúp bạn xử lý các thông tin cần tính toán ngay lập tức với một nút enter

Do đó, nếu chưa biết sử dụng excel, hãy học ngay để tạo bảng giá dịch vụ trên exel nhanh chóng nhé!

Các thông tin cơ bản để có được bảng báo giá dịch vụ

Để tạo được bảng báo giá dịch vụ trên excel nhanh chóng, bạn tham khảo bài viết này là một lựa chọn sáng suốt, vì không phải tốn công đắn đo suy nghĩ đã đầy đủ thông tin chưa.

Các thông tin cơ bản gồm có:

Thông tin doanh nghiệp/công ty kèm logo, slogan.Thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại và email.Tiêu đề, ví dụ “Kính gửi quý khách bảng báo giá dịch vụ của công ty ABC”.Nội dung: là những thông tin, dịch vụ, khuyến mãi và giá cả đi kèm mà khách hàng muốn biết, tất nhiên phải đầy đủ các thông tin dịch vụ, quy cách, đơn giá và tổng tiền, có thể kèm ghi chú.Ngày hết hạn: giá trị của bảng báo giá này có hiệu lực từ khi nào và kết thúc lúc nào
Chữ ký của người duyệt báo giá.

Tạo bảng giá dịch vụ trên excel

Nhập tiêu đề cột cho những thông tin, khoản chi phí và hình thức, hoặc bất cứ thông tin nào bạn muốn theo dõi.

*

Bạn có thể trang trí hơn một xíu để tạo bảng báo giá trở nên dễ nhìn và thu hút hơn bằng cách nhấn vào ô “Table Design”

*

Lưu ý khi gửi bảng báo giá cho khách hàng

Hãy tạo một file PDF từ excel để chắc chắn rằng file sẽ không bị lỗi, khách hàng có thể xem trên bất kì giao diện máy tính, hay di động một cách tối ưu nhất nên nếu bạn
Cần trình bày rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu các thông tin cần thiết.

Tham khảo mẫu báo giá cơ bản

BẢNG BÁO GIÁ SẢN PHẨM DỊCH VỤ

Kính gửi: Quý khách hàng, công ty……………………………………

Công ty ………………………………….. xin trân trọng báo giá ……………………. như sau:

(Bằng chữ: ………………………………………. đồng)

Lưu ý :

– Đơn giá chưa bao gồm thuế VAT

Mr …………………….. Di động …………………………. Email …………………………………….

Trân trọng kính chào!

Trên đây là một mẫu đơn giản về thông tin báo giá, cùng với những thông tin cần thiết đã được cập nhật ở phần trên. Tạo bảng giá dịch vụ trên excel nhanh chóng không hề khó như bạn nghĩ phải không? Hy vọng có thể giúp bạn tạo được bảng báo giá chuyên nghiệp dành riêng cho cửa hàng, doanh nghiệp của mình. Hãy ngồi vào máy tính và làm ngay thôi.