CÁCH DÙNG CONDITIONAL FORMATTING TRONG EXCEL 2010, CONDITIONAL FORMATTING TRONG EXCEL

-
Bạn ước ao làm trông rất nổi bật một số ô tính có mức giá trị đặc biệt quan trọng nhưng ngại câu hỏi định dạng bằng tay thủ công sẽ dễ gây nhầm lẫn với thiếu sót?
Chức năng Conditional Formatting (Định dạng có điều kiện) trong Excel sẽ giúp bạn xử lý vần đề này. Với những tính năng đơn giản mà hiệu quả, Conditional Formatting trong thực tiễn rất yêu cầu thiết, giúp người sử dụng dễ dãi phân biệt những ô tính quan lại trọng, nhất là khi phải thao tác làm việc với một lượng dữ liệu lớn và bắt buộc kiểm tra lại hoặc dấn mạnh những giá trị đặc biệt trong bảng tính.

Bạn đang xem: Cách dùng conditional formatting trong excel 2010


Ngoài ra, chúng ta không cần lo ngại định dạng theo đk sẽ làm mất định dạng gốc vị Excel vẫn giữ lại định dạng cũ, chỉ bổ sung quy tắc bắt đầu và chép đè định dạng mới lên trên. Khi xóa quy tắc của Conditional Formatting, format cũ của ô tính sẽ được trả lại như ban đầu.
Để bắt đầu sử dụng, các bạn vào thẻ home trên thanh Ribbon, nhận Conditional Formatting trong mục Styles và lựa chọn kiểu đk bạn muốn:
Greater Than: to hơn một quý hiếm xác định.Less Than: nhỏ tuổi hơn giá trị mang lại trước.Between: Nằm trong vòng giá trị định sẵn.Equal To: Bằng giá chuẩn trị xác định.Text That Contains: ngôn từ ô tính tất cả chứa phần chữ cho trước.A Date Occurring: quý hiếm ô tính chứa một ngày tháng định sẵn.Duplicate Values: xác định những quý hiếm trùng lặp.

*


Excel khẳng định những cực hiếm theo đồ vật hạng dựa vào vùng ô tính lựa chọn xét đk và định hình riêng các ô tính chứa những giá trị này.
Top 10 Items: 10 giá bán trị khủng nhất.Top 10%: 10% số lượng ô tính có mức giá trị bự nhất.Bottom 10 Items: 10 giá bán trị nhỏ tuổi nhất.Bottom 10%: 10% con số ô tính có mức giá trị lớn bé nhỏ nhất.Above Average: phần đa giá trị lớn hơn giá trị mức độ vừa phải của toàn vùng chọn.Below Average: những giá trị nhỏ tuổi hơn cực hiếm trung bình của toàn vùng chọn.

Bạn bao gồm thể tùy chỉnh số lượng giá trị hoặc số phần trăm bất kỳ khác 10 với 4 thứ hạng định dạng đầu tiên.


Với bí quyết định dạng này, các giá trị sẽ tiến hành đo lường ví dụ ngay vào từng ô tính của vùng lựa chọn định dạng điều kiện.
Ngoài các làm việc định dạng sẵn có, bạn còn có thể tự chế tạo quy tắc riêng đến định dạng đk của mình. Bạn chỉ cần thực hiện tương tự như như định dạng kiểu tất cả sẵn và lựa chọn More Rules nghỉ ngơi từng kiểu dáng hoặc New Rule (bên dưới Icon Sets) để tùy chỉnh cấu hình riêng.
*

Bạn rất có thể chọn Clear Rules nhằm xóa theo vùng đang lựa chọn (Selected Cells), theo toàn cục bảng tính (Entire Sheet), theo bảng này (This Table), theo bảng phân tích tài liệu (This Pivot
Table).
Trong trường đúng theo cần cai quản các định dạng có đk thì chọn Manage Rules để dễ dãi thay đổi, xóa và update các định dạng đk mới.
*

Trong hình ví dụ trên, ta rất có thể thấy câu hỏi định dạng Duplicate Values giúp xác minh lỗi đánh máy ở một trong những hai mã mặt hàng BC35. Sau khoản thời gian chỉnh ngừng lỗi này, chúng ta có thể chọn nguyên tắc Duplicate Values và nhấn Delete Rule. Bên cạnh ra, giá tiền cũng vậy hiện được mức độ cao thấp nhờ vào Data Bar.

Trong bài viết này, mua.edu.vn học Excel Online đã hướng dẫn các bạn các tài năng cơ bản của định dạng tất cả điều kiện. Bạn vẫn học cách tạo những quy tắc định hình khác nhau, biện pháp định dạng có đk dựa bên trên một ô khác, cách chỉnh sửa và xào luộc các quy tắc định dạng trong Excel 2007, 2010 2013 với 2016.

Các có mang cơ phiên bản về format có điều kiện của Excel

Giống như định dạng ô thông thường, bạn thực hiện định dạng có điều kiện để định dạng tài liệu theo nhiều cách thức khác nhau: chuyển đổi màu sắc, màu phông và các kiểu đường viền ô. Sự khác biệt là định dạng có đk linh hoạt hơn, được cho phép bạn định dạng dữ liệu khi đáp ứng nhu cầu các tiêu chuẩn hoặc điều kiện nhất định.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng format có điều kiện cho một hoặc những ô, hàng, cột hoặc toàn bộ bảng dựa trên nội dung ô hoặc nhờ vào giá trị của một ô khác bằng cách tạo ra các quy tắc (điều kiện) xác định bao giờ và thế nào thì những ô được chọn nên được định dạng.

Định dạng có đk trong Excel nghỉ ngơi đâu?

Trong tất cả các phiên bạn dạng của Excel, định dạng có đk nằm ở và một vị trí, trên tab Home > Styles.

Định dạng có điều kiện trong Excel 2007

*

Áp dụng một vài quy tắc định dạng có đk cho một ô/bảng

Khi thực hiện định dạng có điều kiện trong Excel, bạn không biến thành giới hạn tại một quy tắc cho mỗi ô. Bạn có thể áp dụng nhiều quy tắc súc tích mà các bước cụ thể của người sử dụng yêu cầu.

Ví dụ, hãy tạo ra 3 quy tắc mang đến bảng thời tiết sẽ tô nền màu xoàn khi sức nóng độ cao hơn nữa 60 ° F với, màu domain authority cam khi cao hơn 70 ° F và red color khi cao hơn 80 ° F.

Bạn đã biết phương pháp tạo các quy tắc định hình có đk của Excel theo phong cách này – bằng cách nhấp vào Conditional Formatting > Highlight Cells rules > Greater than. Tuy nhiên, để những quy tắc vận động chính xác, bạn cũng rất cần được đặt nút ưu tiên theo phong cách này:

Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…. để tiếp cận Rules Manager.Nhấp vào quy tắc cần phải áp dụng trước tiên để chọn, và di chuyển lên phía trên bằng phương pháp sử dụng upward arrow. Làm giống như cho quy tắc vật dụng hai.Chọn hộp kiểm Stop If Truebên cạnh nhị quy tắc thứ nhất khi bạn không muốn các quy tắc khác được vận dụng khi điều kiện trước tiên được đáp ứng.

*

Sử dụng “Stop If True” trong những quy tắc định dạng gồm điều kiện

Chúng ta sẽ sử dụng tùy chọn Stop If True trong lấy ví dụ như trên để dừng xử lý những quy tắc khác khi điều kiện đầu tiên được đáp ứng. Cách áp dụng đó rất rõ ràng và dễ hiểu. Bây giờ họ hãy cẩn thận thêm hai ví dụ nữa khi việc thực hiện Stop If True không ví dụ nhưng cũng rất hữu ích.

Ví dụ 1. Chỉ hiển thị một trong những mục của hình tượng thiết lập

Giả sử các bạn đã thêm hình tượng sau đây vào sales report.

Xem thêm: Thoi Trang Mái Tóc Dài Truyền Thống Đẹp Và Theo Xu Hướng Mới Nhất

*
Nhìn có vẻ đẹp, nhưng tất cả hơi rối. Vì vậy, mục tiêu của họ là chỉ giữ những mũi tên red color đi xuống để say mê sự để ý đến những sản phẩm chuyển động dưới mức vừa phải và quăng quật các hình tượng khác. Hãy xem có tác dụng điều này như thế nào:

Tạo một quy tắc định hình có điều kiện mới bằng cách nhấp vào Conditional formatting > New Rule > Format only Cells that contain.Bây giờ bạn phải định hình quy tắc theo phong cách nó chỉ được áp dụng cho các giá trị lớn hơn mức trung bình. Bạn thực hiện việc này bằng phương pháp sử dụng công thức = AVERAGE (), như diễn tả trong hình mặt dưới.

Mẹo. Bạn luôn có thể lựa chọn 1 dãy ô trong Excel bằng cách sử dụng biểu tượng chọn phạm vi tiêu chuẩn hoặc gõ phạm vi bên phía trong các lốt ngoặc. Nếu bạn chọn lựa cách thứ hai, hãy nhớ thực hiện tham chiếu ô tuyệt so với dấu $.

*

Nhấp OK nhưng không thiết lập ngẫu nhiên định dạng nào.Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…và lưu lại vào hộp kiểm Stop if True  bên cạnh quy tắc các bạn vừa tạo. Coi kết quả.

*

Tìm hiểu về: khóa học tập excel cải thiện Hà Nội

Ví dụ 2. đào thải định dạng có đk ở các ô rỗng

Giả sử các bạn đã tạo thành quy tắc “Between” nhằm đánh những ô có giá trị tự $0 cho $1000, như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình hiển thị dưới đây. Nhưng vụ việc là những ô trống cũng khá được đánh dấu.

*

Để khắc chế điều này, các bạn tạo một nguyên tắc nữa sinh hoạt ô “Format only cells that contain“. Trong hộp thoại New Formatting rule, chọn Blanks từ danh sách.

*

Và một đợt nữa, bạn chỉ cần nhấp vào OK mà không đề nghị cài đặt ngẫu nhiên định dạng nào.

Cuối cùng, mở  Conditional Formatting Rule Manager và chọn hộp kiểm Stop if true ở bên cạnh quy tắc “Blanks“.

Kết quả chính xác như bạn hy vọng đợi.

Cách chỉnh sửa các quy tắc định hình có đk trong Excel

Nếu chúng ta nhìn kỹ vào ảnh chụp màn hình ở trên, bạn cũng có thể thấy nút Edit Rule… ở đó. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu thay thay đổi một quy tắc format hiện có, hãy liên tục theo giải pháp này:

Chọn bất kỳ ô nào áp dụng quy tắc cùng nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…Trong Conditional Manager Rules Manager, nhấp vào quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, và sau đó nhấp nút Edit Rule….

Thực hiện nay các đổi khác cần thiết trong cửa sổ Edit Formatting Rulevà nhấp vào OK để lưu những chỉnh sửa.

Của sổ Formatting Rule khôn xiết giống với New Rule Formatting nhưng bạn thực hiện khi tạo những quy tắc, vì đó các bạn sẽ không gặp khó khăn gì.

Mẹo. Nếu các bạn không thấy quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, hãy chọn This Worksheet  từ danh sách “Show formatting rules for” nhằm hiển thị danh sách tất cả các phép tắc trong bảng tính của bạn.

Làm cố kỉnh nào để xào luộc định dạng có điều kiện trong Excel

Nếu bạn muốn áp dụng format có điều kiện mà bạn đã tạo thành trước đó cho các dữ liệu khác trong bảng tính, các bạn sẽ không cần tạo lại luật lệ từ đầu. Đơn giản chỉ cần sử dụng Format Painter để coppy các định hình có đk hiện bao gồm vào bộ dữ liệu mới.

Nhấp vào bất kỳ ô nào bao gồm định dạng tất cả điều kiện bạn có nhu cầu sao chép.Nhấp Home > Format Painter. Điều này sẽ chuyển đổi con trỏ con chuột thành một cây cọ.

*

Mẹo. Bạn có thể nhấp đúp vào Format Painter nếu bạn có nhu cầu dán format có điều kiện trong một số dải ô khác nhau.

Để dán định dạng tất cả điều kiện, nhấp vào ô trước tiên và kéo cây rửa xuống mang lại ô cuối cùng trong dải ô bạn có nhu cầu định dạng.

*

Khi trả tất, nhấn Escđể dừng sử dụng cọ.

Chú Ý. Nếu bạn đã chế tạo quy tắc định dạng có điều kiện bằng cách sử dụng công thức, bạn có thể cần buộc phải điều chỉnh các tham chiếu ô trong công thức sau khi xào luộc định dạng gồm điều kiện.

Cách xóa các quy tắc định dạng tất cả điều kiện

Để xóa một quy tắc, các bạn có thể:

Mở Conditional Manager Rules Manager (thông quaConditional Formatting > Manage Rules…), lựa chọn quy tắc với nhấp vào nút Delete Rule.Chọn dải ô, nhấp Conditional Formatting > Clear Rulesvà lựa chọn một trong những tùy chọn tất cả sẵn.

*

Để có thể biết thêm những hàm nâng cao trong Excel cũng tương tự sử dụng giỏi hơn những công nạm của Excel, chúng ta hãy gia nhập ngay khóa học EX101 – Excel tự cơ phiên bản tới nâng cao của học tập Excel Online. Đây là khóa học chi tiết và đầy đủ nhất, giúp đỡ bạn phát triển kỹ năng một bí quyết đầy đủ, gồm hệ thống. Đặc biệt khóa huấn luyện này ko giới hạn thời gian học tập, nên chúng ta cũng có thể học thoải mái và xem lại bất cứ khi nào.

Hiện nay hệ thống đang có rất nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký khóa đào tạo này. Chi tiết xem tại: Khoá học Excel từ học tập Excel Online