CÁCH DẠY TOÁN CHO TRẺ CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1 NHANH GIỎI CHO CHA MẸ HIỆU QUẢ

-

Lựa chọn các hoạt động vui chơi phù hợp, bạn có thể giúp con hiểu khái niệm về những con số, đo lường, hình học và không gian.

Bạn đang xem: Cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh các kỹ năng Toán học của trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có thể dự đoán mạnh mẽ thành tích học tập của trẻ ở tiểu học. Học Toán giúp nâng cao trí nhớ, cải thiện sự tập trung và tăng những kỹ năng nhận thức cơ bản khác.

Tuy nhiên, việc mua nhiều sách dạy Toán hay bảng tính không phải là cách để con tiếp thu Toán học một cách tự nhiên và hiệu quả. Thay vì làm việc đó, bạn hãy cho con tham gia các hoạt động vui chơi để phát triển nền tảng vững chắc trong việc hiểu bản chất Toán học. Dưới đây là gợi ý từ tạp chí Parents.

Khái niệm về những con số

Đếm là điều căn bản và quan trọng trong việc học Toán. Cùng với học đếm, trẻ cần hiểu biết cơ bản về một số khái niệm như một số, một cặp, tổng số hay sự bất biến. Có 4 hoạt động có thể giúp trẻ hiểu được những điều trên:

- Đếm đồ vật trong ngữ cảnh hàng ngày

Đố con đếm số cúc trên áo, số quả cam mà con giúp bạn bỏ vào giỏ hàng ở siêu thị, số lượng dĩa cần đặt lên bàn, số bậc cầu thang... Hãy cho con đếm số lượng nhỏ trước (không quá 5) rồi dần dần nâng lên khi con sẵn sàng cho thử thách.


Qwk
Ttb11gb
W73X3zg" alt="*">


Phụ huynh nên dạy trẻ mẫu giáo tiếp xúc với Toán thông qua các hoạt động vui chơi. Ảnh: Pinterest

- Đặt đồ vật nhỏ thành hàng

Lấy một số đồng xu và để con bạn đếm. Sau khi đếm, hãy xếp chúng thành vòng tròn rồi tách những đồng xu ra và lại xếp thành hàng ngang. Lúc này, hãy yêu cầu con đếm lại một lần nữa và có thể xếp thành nhiều kiểu để con đếm đi đếm lại. Khi con có thể tự động trả lời tổng số đồng xu mà không cần đếm, con đã hiểu được sự bất biến của một số.

- Tìm đồ vật thường đi cùng nhau

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc hiểu khái niệm về một cặp hay sự tương ứng một - một, hãy tìm những đồ vật thường đi cùng nhau và yêu cầu con ghép lại, ví dụ thìa và dĩa, bát và đĩa. Con sẽ đếm được từng cặp đồ vật và hiểu rằng mỗi cặp chứa những số giống nhau.

- Chơi board game (trò chơi cờ bàn) liên quan đến đếm

Board game là thể loại trò chơi gồm hai hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ, thường sử dụng vật dụng đi kèm như lá bài, quân cờ hoặc xúc xắc để hỗ trợ cuộc chơi.

Một trò board game phổ biến là cờ cá ngựa. Chơi cá ngựa giúp trẻ nhận ra số trên xúc xắc và số lần di chuyển. Khi con thành thạo, bạn có thể hướng dẫn chúng chơi những trò khác phức tạp hơn, liên quan đến hai con xúc xắc hoặc nhiều thẻ bài.

Hiểu biết về hình học và không gian

Trẻ em có thể phát triển hiểu biết cơ bản về hình học và không gian bằng cách chơi với các đồ chơi hình khối hoặc bằng những hoạt động đơn giản sau:

- Xác định hình dạng đồ vật trong nhà

Hãy rủ con chơi trò đoán hình dạng đồ vật trong nhà, chẳng hạn hình cửa sổ, công tắc bóng đèn hay đồng hồ; hoặc ngược lại, tìm những đồ vật có hình tròn, hình vuông... Bạn hãy yêu cầu con giải thích cách phân biệt từng hình dạng theo đặc tính xác định của chúng (ví dụ hình tam giác có ba cạnh) và đặc tính không xác định (ví dụ vị trí và kích thước của hình tam giác).

- Nói về vị trí hình ảnh trong sách

Khi đọc một cuốn truyện, hãy sử dụng ngôn ngữ liên quan không gian để nói về vị trí của hình ảnh. Bạn nên đặt câu hỏi như mặt trăng ở đâu, có phải ở trên cây không, có phải ở dưới gốc cây không, hoặc đặt những câu hỏi về kích thước tham chiếu như con hà mã có to hơn con khỉ, con vật nào lớn hơn, con nào nhỏ hơn?

- Tạo một bản đồ về nhà của bạn

Để con hiểu về không gian nhiều hơn, bạn có thể giúp con lập một bản đồ phòng ngủ hay sân sau. Khi tạo bản đồ, hãy hỏi con vị trí của đồ nội thất với cửa sổ như thế nào, cái cây có gần với khóm hoa không?

Đo lường

Đo lường bao gồm chiều dài, chiều cao, cân nặng, kích thước, số lượng và được thực hiện bằng nhiều công cụ. Bạn có thể giúp con hiểu về các khái niệm đo lường bằng các hoạt động như:

- Đo lường trong khi nấu nướng

Hãy dùng bột hoặc nước đổ đầy các cốc đo rồi dùng thìa trích xuất một phần ra để giới thiệu cho con khái niệm về số nguyên và phân số. Bạn nên đặt những câu hỏi như con có thể đổ đầy nửa cốc không, con có thể lấy đầy một thìa cà phê không...

- Đoán trọng lượng đồ ở siêu thị

Khi tới siêu thị hay cửa hàng tạp hóa, hãy chọn hai vật phẩm, các loại củ, quả và hỏi con những câu so sánh trọng lượng giữa chúng, ví dụ hộp bánh quy hay gói soup nặng hơn, quả táo hay quả dưa hấu nhẹ hơn, từ đó con sẽ hiểu khái niệm về nặng và nhẹ.

- So sánh kích thước bàn chân

Đặt bàn chân của bạn bên cạnh bàn chân của con và hỏi cái nào dài hơn, lớn hơn. Bạn có thể dùng thước hoặc tay để đo và giúp con phân biệt giữa dài và ngắn, giữa lớn và nhỏ.

Cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1nhiều phụ huynh tưởng dễ, nhưng khi thực hành mới thực sự “bế tắc” vì con còn nhỏ, khá ham chơi.

Vậy thì để giúp bố mẹ hết “bế tắc” trong việc này, hãy cùng mua.edu.vn tham khảo ngay những cách dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đơn giản mà hiệu quả trong bài viết sau đây nhé.


*

Để hạn chế những khó khăn trên, bố mẹ cần phải có phương pháp dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 phù hợp. Vì trẻ ở độ tuổi này còn khá ham chơi, nếu không dạy đúng sẽ dễ khiến tương lai bé đi chệch hướng.

Những lợi ích và tác hại trong cách dạy con học toán chuẩn bị vào lớp 1

Trong cách dạy bé học toán chuẩn bị vào lớp 1 sẽ có những lợi ích nếu dạy bé học đúng, nhưng cũng có những tác hại nếu sai phương pháp mà bố mẹ cần chú ý:

Lợi ích khi dạy toán cho bé vào lớp 1 đúng phương pháp

Rèn luyện tư duy não bộ tốt hơn: Toán được ví như môn thể thao dành cho não bộ, nếu bạn dạy bé đúng cách sẽ giúp tư duy não bộ của bé phát triển tốt hơn, tạo tiền đề vững chắc khi học lên cao hơn.Rèn luyện nhiều kỹ năng cho bé: Việc dạy bé học toán trước khi lên lớp 1 không chỉ đơn thuần là con số mà còn giúp con phát triển nhiều kỹ năng như ghi nhớ, tập trung, giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.Cân bằng hai bán cầu não: Khi bé học toán tốt, đồng nghĩa não trái của con sẽ được kích thích để tư duy tốt hơn, não phải sẽ cân bằng được cảm xúc để tập trung hơn khi giải toán.Tạo tiền đề vững chắc về toán học: Khi lên lớp 1 các con sẽ không sợ bị sợ hổng kiến thức, theo kịp chương trình giảng dạy, yêu thích toán vì có nền tảng vững chắc.

*

Tác hại trong việc dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sai phương pháp

Trường hợp cách dạy con học toán chuẩn bị vào lớp 1 sai phương pháp từ đầu, sẽ dễ khiến con gặp áp lực khi học, dẫn tới việc hạn chế tư duy sáng tạo của trẻ. Đồng thời nhiều trường hợp bé ngại tiếp thu kiến thức mới, não phải vận động quá sức…

Chính vì vậy, ngay từ đầu khi cho bé làm quen với Toán thì bố mẹ nên tìm ra phương pháp dạy học đúng, phù hợp với khả năng của trẻ để nhận được những lợi ích như trên nhé.

*

Cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Để có thể giúp bé chuẩn bị vào lớp 1 học toán tốt hơn, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp, cách dạy hiệu quả mà mua.edu.vn chia sẻ sau đây:

Ứng dụng toán học vào thực tiễn

Những con số, phép toán vô tri, khô khan trên mặt giấy sẽ dễ khiến bé cảm thấy nhàm chán. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến con cảm thấy không thích học toán và lười tư duy.

Để giúp bé có hứng thú với bộ môn này hơn trước khi lên lớp 1, bố mẹ hãy giúp bé thấy được tầm quan trọng của toán học trong thực tiễn dựa vào những hoạt động thường ngày như đi siêu thị, đi chợ, mùa đồ…

Ở đây, bố mẹ có thể đố con các con số ở trên đồ vật, tờ tiền, hay tính tiền những món hàng đã chọn, tính toán các đồ vật, cùng con đo đếm chúng,… như vậy bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

*

Hãy cho con làm quen với toán qua cuốn lịch năm

Để kích thích việc yêu thích môn toán, bố mẹ có thể cho bé làm quen với chúng thông qua cuốn lịch năm trong nhà. Chẳng hạn như cùng con đếm ngày trong tuần, tính khoảng cách các ngày trong tháng, tính số ngày đến lễ, Tết, hay dịp đặc biệt…

Chính những hoạt động này sẽ giúp bé dễ dàng giải quyết được những dạng toán cơ bản trước khi bước lên lớp 1 hiệu quả hơn.

*

Hãy luôn đồng hành, học toán cùng con

Kiến thức toán trước khi bé lên lớp 1 cũng không quá khó, nên bố mẹ hãy cùng đồng hành, gắn bó với con trong giai đoạn này đề hướng dẫn, giúp con hiểu và làm bài tập tại nhà.

Nếu so với việc học trên lớp, đi học thêm thì khi bé có sự đồng hành của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, dễ tiếp thu hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Các Dấu Chấm Trong Word Nhanh Đơn Giản Nhất

Đồng thời, đây cũng là cách để gắn kết tình cảm gia đình hiệu quả.

*

Giúp con học toán từ đơn giản đến phức tạp

Đa phần bố mẹ nào cũng muốn con học sao để tiếp thu kiến thức nhanh, giải toán nhanh và chính xác. Nhưng mà họ quên mất rằng các bé từ 3 – 5 tuổi đang độ tuổi ham chơi, chúng chỉ mới dần làm quen với toán nên điều quan trọng nhất chính là hiểu, yêu và xây dựng nền tảng vững chắc.

Vậy nên, để giúp con có thể làm quen và yêu thích môn toán, bố mẹ hãy chỉ dẫn bé thật chậm, thật kỹ để con hiểu và ghi nhớ chúng dần dần, từ kiến thức đơn giản đến phức tạp.

*

Học toán với việc kết hợp trò chơi

Với các bé đang độ tuổi mầm non, chuẩn bị lên lớp 1 còn khá ham chơi. Nên để giúp con vừa được học, vừa được chơi thì bố mẹ có thể tổ chức những trò chơi tương tác liên quan đến toán học.

Ở đây, bạn có thể tổ chức những trò chơi đơn giản như thi ai đếm số đồ vật đúng, đoán số còn thiếu, tìm con số,… kết hợp với đồ vật xung quanh bé sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn.

Lưu ý, khi tổ chức trò chơi nên có thưởng và phạt để bé có động lực cố gắng và hoàn thiện trò chơi xuất sắc nhất.

*

Cảm hứng học toán cho con bắt nguồn từ bố mẹ

Có nhiều phụ huynh chia sẻ ngay chính họ cũng không thích môn toán từ bé, nên họ cũng không mấy mặn mà khi dạy con mình học chúng.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục chia sẻ, phụ huynh nên tạo cho con hứng thú học toán thông qua mình. Mặc dù trước đây bạn không thích học toán, nhưng trước bé hãy thể hiện mình là một người có kiến thức về toán, thái độ tích cực khi dạy học cho con.

Chính điều này sẽ giúp bé nhìn thái độ của bố mẹ, tạo được cảm hứng tự tin khi học kiến thức cùng bạn và đảm bảo các con sẽ giảm bớt áp lực khi học môn này hơn.

*

Hãy cùng con chinh phục môn toán

Cũng giống như việc tập chơi một loại nhạc cụ, môn thể thao mới việc luyện tập sẽ giúp con có được những kỹ năng thuần thục để chiến đấu.

Học toán cũng như vậy, khi bé gặp khó khăn trong việc giải bài tập toán, bố mẹ không nên vội vàng chỉ con đáp án. Thay vào đó nên để bé tự tìm lời giải, dù đáp án sai nhưng cũng có nghĩa bé đã suy nghĩ và có được trải nghiệm cho riêng mình và muốn tìm đáp án đúng.

Trường hợp, bé cảm thấy chán nản khi giải bài tập toán hãy khuyến khích, động viên con vì quá trình tìm lời giải là một phần quan trọng trong toán học sau khi con lên lớp 1 và các cấp cao hơn.

*

Kiểm tra kiến thức toán của con thường xuyên ngoài giờ học

Điều quan trọng trong cách dạy toán bé chuẩn bị vào lớp 1 chính là bố mẹ nên biết cách kết hợp chúng vào những cuộc trò chuyện, cuộc sống thường ngày và hãy để toán là một phần không thể thiếu trong cuộc sống với con.

Chính vì vậy, ngoài giờ học thì dù ở bất kỳ đâu, thời điểm nào bố mẹ có thể lồng ghép các kiến thức toán học vào như đọc số biển số xe, nói chuyện phép toán tại siêu thị, đọc số trong thang máy,…. Tóm lại, bố mẹ hãy tạo tình huống và kết hợp toán để bé được làm quen và học chúng hiệu quả hơn.

*

Cho bé học thêm nhiều kiến thức toán bên ngoài

Thay vì chỉ học kiến thức trên sách giáo khoa, bố mẹ có thể cho con học thêm kiến thức bên ngoài để con làm quen và bổ sung những điều còn thiếu khi đi học trên trường.

Việc bổ sung kiến thức bên ngoài có thể thông qua việc đọc sách về toán học, xem những chương trình về toán học, chơi các trò chơi toán học,… Việc cho con tiếp cận với toán từ nhiều hình thức khác nhau sẽ giúp bé hình thành tư duy và có niềm đam mê với toán hơn.

*

Xây dựng nền tảng vững chắc về toán học cho con với mua.edu.vn Math

Để giúp trẻ tạo sự hứng thú khi học toán, mua.edu.vn đã phát triển thành công ứng dụng học toán số 1 tại Việt Nam mang tên mua.edu.vn Math. Đây là ứng dụng dạy học toán tiếng Anh online dành cho trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung bám sát chương trình GDPT để giúp con làm quen và tạo dựng nền tảng toán học vững chắc hơn từ khi còn nhỏ.

*

Với mua.edu.vn Math, bé sẽ được học toán thông qua nhiều phương pháp chính là phương pháp phát triển năng lực, học qua trò chơi tương tác và sách bổ trợ.

Đặc biệt, mỗi bài học tại mua.edu.vn Math đều được thiết kế minh họa bằng hình ảnh, âm thanh sống động để bé dễ dàng quan sát và học tập một cách thú vị hơn.

Đồng thời, đây là ứng dụng học toán bằng tiếng Anh. Vậy nên, ngoài việc xây dựng tư duy toán học cho trẻ thì mua.edu.vn Math còn giúp bé rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình tốt hơn.

Một số lưu ý trong cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Vì bé chuẩn bị lên lớp 1 thuộc độ tuổi khá ham chơi. Vậy nên, để giúp bố mẹ áp dụng các phương pháp trên thành công nên lưu ý một số vấn đề sau:

*

Không nên áp đặt việc bé phải học giỏi: Hầu như bố mẹ nào cũng muốn con học giỏi, nhưng cũng phải dựa vào năng lực của con chứ không nên bắt ép chúng phải học nhiều. Như vậy càng khiến bé sợ, áp lực và chán học toán hơn.Tạo môi trường học tập thoải mái: Hãy cho con được học tập tại phòng riêng, tránh nhiều tiếng ồn dễ gây mất khả năng tập trung, đầu tư dụng cụ học tập để hỗ trợ con học tốt hơn.Cân bằng việc học – chơi – ngủ nghỉ: Thay vì cứ bắt bé học con số hàng ngày, hãy cân bằng thời gian học tập và sinh hoạt của bé để con phát triển một cách tự nhiên.Đa dạng phương pháp dạy học: Có nhiều cách dạy học toán mà mua.edu.vn đã chia sẻ trên, bố mẹ hãy đa dạng chúng để tạo sự hứng thú và giúp con cảm thấy hào hứng khi học hơn nhé.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Hy vọng dựa vào những chia sẻ đó sẽ giúp bố mẹ lựa chọn và đưa ra được phương pháp dạy bé yêu của mình hiệu quả và an toàn nhất nhé.